Cách quản lý nhà hàng hiệu quả

Để một nhà hàng hoạt động có hiệu quả, bên cạnh chất lượng món ăn, cung cách phục vụ, chiến lược marketing thì cách quản lý cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Quản lý nhà hàng không phải là công việc đơn giản bởi còn liên quan đến hàng trăm vấn đề khác nhau như: quản lý kho, nguyên liệu, nhân sự,….Đặc biệt, với những nhà hàng có quy mô càng lớn thì việc quản lý càng không hề đơn giản, chỉ cần có một chút sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến những hệ lụy gây ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của nhà hàng. Để không còn phải đau đầu tìm kiếm cách quản lý nhà hàng hiệu quả, mời bạn hãy cùng tham khảo những bí quyết mà đội ngũ Phương Nam Vina chúng tôi chia sẻ bên dưới.
 

Cách quản lý nhà hàng hiệu quả
 

Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiện nay, bất cứ nhà hàng hay quán ăn có quy mô lớn, nhỏ cũng phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mới được phép hoạt động. Muốn có được chứng nhận, cơ sở cần đáp ứng tiêu chuẩn trong từng khâu lưu trữ, chế biến cho đến cơ sở vật chất, sức khỏe nhân viên. Để có thêm kinh nghiệm, bí quyết quản lý nhà hàng quán ăn hiệu quả về vấn đề vệ sinh thực phẩm, bạn có thể đăng ký các lớp tập huấn về nghiệp vụ này.
 

Cách quản lý nhà hàng
 

2. Quản lý bếp nhà hàng

Đảm bảo nguồn hàng sạch

Sau khi đảm bảo được về con người, thiết bị thì nguồn thực phẩm là vấn đề kế tiếp mà bạn cần quan tâm để quản lý nhà hàng ăn uống hiệu quả. Nhà hàng phải nhập nguyên vật liệu từ nguồn cung uy tín, chất lượng hoặc có thể áp dụng mô hình “từ trang trại đến bàn ăn” nếu có đủ nguồn lực.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm quản lý nhà hàng ẩm thực của nhiều đơn vị cũng cho thấy rằng khi nhập thực phẩm cần phải có nhân viên quản lý chất lượng kiểm tra cẩn thận xem nguyên liệu nhập vào có đủ và đảm bảo vệ sinh, tươi ngon hay không.

► Quản lý nguyên liệu nhà hàng

Trong kinh doanh lĩnh vực ăn uống, quản lý nguyên liệu là một khâu khá khó khăn đối với các cơ sở kinh doanh vì không chỉ có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn, uy tín nhà hàng mà còn liên quan đến sức khỏe của thực khách.

Trong quy trình quản lý nguyên liệu nhà hàng, nguyên vật liệu sau khi nhập vào cần được phân loại và bảo quản đúng cách ngay (cấp đông, để khô hay làm mát) để chất lượng không bị ảnh hưởng cũng như kéo dài thời gian dự trữ.

Bên cạnh việc quản lý chất lượng thì số lượng nguyên vật liệu cũng là vấn đề cần được quan tâm. Thực tế cho thấy các nhà hàng thường gặp phải tình trạng bị hao hụt số lượng do rất nhiều nguyên nhân. Vậy nên, để khắc phục tình trạng này, quản lý bộ phận bếp phải ghi chép, thống kê cẩn thận vào mỗi đầu ca và cuối ca. Đây cũng là cơ sở để dễ dàng truy cứu, xử lý nếu xảy ra sơ sót, đồng thời cũng giúp nhân viên làm việc cẩn thận hơn. Dĩ nhiên, chủ cơ sở thỉnh thoảng cũng phải xuống tận nơi để kiểm soát tình hình, đặc biệt là với những nhà hàng mới mở.

3. Quản lý kho nhà hàng

Kho bãi luôn là vấn đề khiến các chủ cơ sở phải đau đầu trong việc tìm cách quản lý nhà hàng ẩm thực hiệu quả. Kho cần phải bố trí làm sao để vừa tiết kiệm diện tích mà cũng vừa dễ lấy hàng khi cần sử dụng.

Để tiết kiệm diện tích kho, bạn nên thiết kế kệ chứa đồ và phân loại theo khu. Khoảng cách của các kệ phải đảm bảo không gây khó khăn cho việc lấy và cất trữ hàng.

Về cách sắp xếp, hãy để những loại hàng hóa, thực phẩm ít sử dụng hoặc còn mới ở bên trong, những sản phẩm cần sử dụng ngay hoặc dùng thường xuyên ở bên ngoài. Khi cho hàng mới vào kho, cần phải kiểm tra, sắp xếp lại toàn bộ kệ hàng để tránh trường hợp có sản phẩm quên dùng, bị hỏng, gây ảnh hưởng đến những nguyên vật liệu khác.
 

Cách quản lý nhà hàng ẩm thực hiệu quả
 

Quản lý nhân sự nhà hàng

Bí quyết quản lý nhà hàng quán ăn hiệu quả nữa là bạn phải quản lý nhân viên tốt vì nhân viên có thể được xem là bộ mặt của quán trong mắt thực khách, chất lượng làm việc của nhân viên có ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng khách đến với nhà hàng.

Đầu tiên, hãy ước tính xem với quy mô, số lượng khách hàng của quán mình sẽ cần bao nhiêu nhân viên phục vụ cho một ca và chia làm bao nhiêu ca trong ngày thì hợp lý. Sau đó, phân chia công việc, mức lương  cụ thể cho từng vị trí. Lưu ý rằng mỗi ca làm đều phải có quản lý để đảm bảo công việc được thực hiện tốt cũng như có cơ sở để đưa ra chế độ khen thưởng xứng đáng cho từng nhân viên.

Trong cách quản lý, hãy đối xử với nhân viên bằng thái độ cởi mở, vui vẻ, không gây ra áp lực, luôn lắng nghe và biết cách trao đổi với nhân viên hiệu quả để giúp cho không khí nơi làm việc được thoải mái. Khi tinh thần của nhân viên tốt thì hiệu quả công việc cũng được nâng cao. Tuy nhiên, cũng cần đặt ra những quy định, tiêu chuẩn cụ thể trong công việc để đảm bảo chất lượng phục vụ.

Ngoài ra, còn có một lưu ý trong bí quyết quản lý nhà hàng quán ăn hiệu quả đó là nên chú trọng nhiều đến đội ngũ nhân viên cố định, hạn chế sự thay đổi nhân viên mới thường xuyên vì sẽ tạo ra thêm nhiều công việc cho người hướng dẫn, đồng thời chất lượng phục vụ cũng dễ bị ảnh hưởng, không tạo được sự đoàn kết trong nội bộ.
 

Cách quản lý nhà hàng quán ăn hiệu quả
 

Quản lý quy trình order

Một trong những lỗi khiến nhà hàng ẩm thực mất điểm trong mắt khách hàng là quy trình order thiếu chuyên nghiệp, thời gian lên món quá lâu. Vì thế, cách quản lý nhà hàng hiệu quả là cần phải xây dựng quy trình order khoa học, nhanh chóng. Hiện nay, đã có khá nhiều phần mềm order ra đời nên vấn đề này cũng không còn quá khó khăn đối với các nhà hàng, quán ăn. Sử dụng những phần mềm này, nhân viên phục vụ sẽ nhanh chóng lên món được ngay khi khách hàng order và gửi đến bộ phận bếp mà không phải ghi chép, di chuyển làm mất nhiều thời gian.
 

Bí quyết quản lý nhà hàng ẩm thực hiệu quả
 

Quản lý tài chính nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng, quán ăn cần phải sử dụng khá nhiều chi phí nên nếu không có phương pháp quản lý tài chính hiệu quả sẽ rất dễ dẫn đến thâm hụt. Do đó, tất cả các hoạt động thu, chi hàng ngày đều phải được ghi chép chi tiết, cẩn thận để hạn chế nhầm lẫn, sai sót. Bên cạn đó, bạn cũng nên sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý tài chính có chức năng tự thống kê, tính toán để tiện cho việc theo dõi hoạt động kinh doanh trong trường hợp bạn đang có việc không thể đến nhà hàng.
 

Bí quyết quản lý nhà hàng quán ăn hiệu quả
 

Hi vọng rằng với những cách quản lý nhà hàng hiệu quả đội ngũ Phương Nam Vina chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh quán ăn ẩm thực. Nếu cần tư vấn thêm về các giải pháp marketing online và thiết kế trang web nhà hàng để thu hút nhiều thực khách, bạn hãy lên hệ ngay với công ty Phương Nam Vina qua số Hotline: 0912 817 1170915 101 017. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ khách hàng 24/7. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Bài viết mới nhất

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là những yếu tố tuy nằm ngoài phạm vi hoạt động của doanh nghiệp nhưng lại tác động không nhỏ đến sự thành công trong kinh doanh.

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

zalo