Google Assistant là gì? Cách sử dụng Google Assistant hiệu quả

Nếu Apple có Siri, Samsung có Bixby hay Microsoft có Cortana thì Google Assistant chính là trợ lý ảo của Google. Mặc dù trên thực tế, Siri của Apple mới là công cụ tiên phong trong việc tạo nên “cơn sốt” mang tên trợ lý giọng nói di động, nhưng Google Assistant mới thật sự là kẻ chiếm thế thượng phong trong cuộc chơi này. Nhờ sở hữu định dạng nói tự nhiên, kết hợp cùng với sức mạnh của Google, việc sử dụng Google Assistant chính là một trong những đặc quyền tốt nhất mà người dùng có được trên Android. Vậy Google Assistant là gì mà có thể vượt mặt qua cả Siri lẫn Cortana đến từ những thương hiệu đình đám nhất thế giới? Hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình nhé.
 

Google Assistant là gì? Cách sử dụng Google Assistant hiệu quả
 

Google Assistant là gì?

Google Assistant chính là một trợ lý ảo được phát triển trực tiếp bởi chính Google. Công cụ này có những tính năng tương tác với người sử dụng thông qua các câu lệnh bằng giọng nói trên các thiết bị thông minh. Hiểu một cách đơn giản hơn thì Google Assistant có vai trò giống như Siri của Apple hay Bixby của Samsung nhưng lại chiếm nhiều ưu thế hơn hơn so với hai trợ lý ảo này. Ngoài ra, Assistant cũng được xem là một phiên bản nâng cấp của Google Now và cho phép mở rộng khả năng điều khiển bằng giọng nói thông qua câu lệnh “OK Google”.


Google Assistant là gì?
 

Những tiện ích của Google Assistant

Nếu như trước đây, Google Now được biết đến với các tính năng cho phép người dùng thực hiện các lệnh bằng giọng thì giờ đây, với thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên của Google thì Assistant đã có thể tham gia cuộc trò chuyện hai chiều giữa phần mềm và người sử dụng một cách chân thực nhất. Đây cũng được xem là cải tiến lớn nhất của Assistant so với đàn anh Google Now cùng được phát triển bởi chính Google trước đó. Để biết thêm về các tiện ích của Google Assistant trên hệ sinh thái nền tảng Google, bạn có thể tìm hiểu thông qua những chia sẻ của chúng tôi dưới đây:

- Tìm kiếm bằng khẩu lệnh: với việc ra lệnh “Hey Google”, bạn đã bắt đầu khởi động trợ lý ảo của mình và có thể đưa ra nhiều câu hỏi khác nhau, sau đó nhận về kết quả tương thích trong một thời gian ngắn.

- Gợi ý kết quả, đáp án: nhờ được nâng cấp về AI nên trợ lý ảo Google Assistant sẽ giúp việc lưu trữ và rà soát dữ liệu cho bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất, từ đó mang đến những trải nghiệm độc đáo khi sử dụng.

- Tìm đường theo khẩu lệnh: trong quá trình di chuyển, người dùng có thể trao đổi trực tiếp với Google Assistant để tìm đường thông qua công cụ Google Map đã được tích hợp sẵn trên nền tảng này.

- Hỗ trợ hầu hết trên các thiết bị: hiện nay, Google Assistant gần như đã được hỗ trợ trên toàn bộ các thiết bị công nghệ thông minh có trong đời sống con người.

- Bảo mật cao: sự an toàn trên cổng thông tin mạng được chính Google phát hành chắc chắn luôn nhận được nhiều lòng tin, sự tín nhiệm và đề cao của người dùng.


GG Assistant là gì?
 

Các thiết bị hỗ trợ Google Assistant

Một điều đặc biệt khi sử dụng Assistant đó chính là Google đã cho phép bên thứ ba (nhà sản xuất khác) có thể bổ sung thêm các tính năng vào trợ lý ảo này. Chính vì vậy mà Google Assistant cũng đã hỗ trợ một lượng lớn đa dạng các thiết bị khác nhau, phổ biến nhất hiện nay gồm có:

- Đối với điện thoại: các sản phẩm Android (phiên bản Android 5.0) trở lên sẽ được tích hợp sẵn Assistant trong ứng dụng Google. Còn đối với Iphone thì trợ lý ảo này sẽ hỗ trợ cho thiết bị từ  iOS 11 trở lên với dung lượng khoảng 200MB.

- Đối với các thiết bị khác: ngoài điện thoại thì Google Assistant cũng đã hỗ trợ trên nhiều thiết bị khác, chẳng hạn như: loa thông minh, TV, Laptop, PC, xe ô tô, nhà thông minh,... cùng nhiều thiết bị công nghệ thông minh khác.


Cách cài đặt Google Assistant
 

Hướng dẫn cách cài đặt Google Assistant

1. Đối với Android

Để có thể sử dụng được Google Assistant trong cuộc sống đời thường, thiết bị thông minh của bạn cần phải đáp ứng được những tiêu chí sau:

- Phiên bản Android 5.0 trở lên và có ít nhất 1GB bộ nhớ trống.

- Phiên bản Android 6.0 trở lên và có ít nhất 1.5GB bộ nhớ trống.

- Ứng dụng Google cũng phải được cập nhật từ phiên bản 6.13 trở lên.

- Đã cài đặt sẵn dịch vụ Google Play.

- Yêu cầu màn hình cần phải có độ phân giải từ 720p trở lên.

Với hệ điều hành Android, hầu như bạn sẽ không phải tốn công tải bất kỳ ứng dụng nào về trong điện thoại bởi vì Google Assistant đã được tích hợp sẵn trong ứng dụng Google. Lúc này, bạn chỉ cần thực hiện thêm vài bước thiết lập nhỏ là đã có thể kích hoạt trợ lý ảo này. Tuy nhiên, nếu máy của bạn chưa được tích hợp thì có thể tải Google Assistant cho Android tại đây.

2. Đối với iOS

Đối với những người dùng IOS, để có thể thực hiện cài đặt Google Assistant cho thiết bị của mình thì các bạn cần làm theo ba bước dưới đây:

Bước 1: Tiến hành kiểm tra và cập nhật phiên bản IOS của mình lên tối thiểu là 9.1.

Bước 2: Tải trợ lý ảo Google Assistant trên App Store tại đây.

Bước 3: Nếu đã hoàn thành xong hai nội dung trên, các bạn có thể bắt đầu trải nghiệm với các tính năng tuyệt vời mà Google Assistant mang lại.


Google Assistant
 

Cách sử dụng Google Assistant tối ưu nhất

Mới đây, Google đã chính thức cập nhật tiếng Việt vào trong danh sách những ngôn ngữ sẽ được hỗ trợ bởi Google Assistant. Do đó, còn chần chờ gì mà bạn không học ngay cách sử dụng GG Assistant bằng tiếng Việt trên các thiết bị thông minh của mình qua những hướng dẫn đơn giản sau:

Bước 1: Kiểm tra thiết bị của mình đã cài đặt công cụ trợ lý ảo này hay chưa bằng cách đặt thiết bị ở phạm vi phù hợp, sau đó ra khẩu lệnh “Hey Google”. Nếu như xuất hiện tín hiệu hiển thị thì tức là thiết bị của bạn đã cài đặt, còn nếu chưa thì bạn sẽ thao tác tiếp các bước đã được chỉ dẫn để sở hữu Google Assistant.

Bước 2: Đăng nhập vào trong ứng dụng Google và tại giao diện, bạn hãy chọn Thêm.

Bước 3: Trong menu Google, bạn hãy nhấn vào nút Cài đặt.

Bước 4: Lúc này, giao diện mới sẽ xuất hiện và bạn hãy bấm chọn Trợ lý Google, tiếp đó chọn mục Trợ lý rồi nhấn vào Tiếng Việt.

Bước 5: Sau khi đã cài đặt xong Tiếng Việt, bạn hãy bấm và giữ nút Home để mở hoặc thực hiện khẩu lệnh “Hey Google” để đánh thức trợ lý ảo. Tiếp đó, chỉ bằng những câu lệnh đơn giản mà bạn đưa ra thì trợ lý ảo Google sẽ thay bạn mở điện thoại, nhắn tin, gọi điện hay phát nhạc,... một cách dễ dàng, nhanh chóng.
 

Cách sử dụng GG Assistant
 

So sánh Google Assistant và các trợ lý ảo khác

Bảng so sánh chi tiết Google Assistant và 3 trợ lý ảo nổi bật hàng đầu thị trường hiện nay gồm có: Siri (Apple), Alexa (Amazon), Bixby (Samsung) sẽ phần nào giúp bạn biết được tại sao Google Assistant lại được người dùng đánh giá cao như thế.
 

TÍNH NĂNG GOOGLE ASSISTANT SIRI ALEXA BIXBY

Hỗ trợ tiếng Việt

Có hỗ trợ Không hỗ trợ Không hỗ trợ Không hỗ trợ
Thiết bị di động hỗ trợ Android, iOS iOS Android, iOS Thiết bị của Samsung
Điều khiển smart home Có hỗ trợ (Google Home) Có hỗ trợ (Apple HomeKit) Có hỗ trợ (Alexa Smart Home) Có hỗ trợ (Samsung SmartThings)

Khởi chạy ứng dụng

Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ
Hỗ trợ lịch Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ
Dự báo thời tiết Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ
Đặt báo thức Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ
Gửi tin nhắn, email và thực hiện cuộc gọi Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ
Tìm nhạc qua âm thanh Có hỗ trợ (Google Search) Có hỗ trợ (Shazam) Có hỗ trợ (Song Finder) Có hỗ trợ (chưa rõ)
Tra cứu dữ kiện Có hỗ trợ (Google Search) Có hỗ trợ (Google Search) Có hỗ trợ (Google Search) Có hỗ trợ (Google Search)
Yêu cầu dịch thuật Có hỗ trợ, bao gồm cả tiếng Việt Có hỗ trợ, nhưng chưa bao gồm tiếng Việt Có hỗ trợ, nhưng chưa bao gồm tiếng Việt Có hỗ trợ, nhưng chưa bao gồm tiếng Việt
Hỗ trợ bản đồ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ


Một số câu hỏi thường gặp về Google Assistant

1. Trợ lý ảo của Google có an toàn không?

Toàn bộ mọi dữ liệu của bạn hay như các cuộc trò chuyện giữa người dùng và Google Assistant đều được đảm bảo an toàn, riêng tư tuyệt đối. Tức là các dữ liệu sẽ được mã hóa khi di chuyển giữa thiết bị của bạn, các dịch vụ của Google hay kể cả các trung tâm dữ liệu của Google. Đặc biệt, là công ty hàng đầu thế giới nên các sản phẩm và dịch vụ của Google đều được xây dựng để bảo vệ thông tin của bạn bằng nhiều lớp bảo mật khác nhau, trong đó bao gồm cả công nghệ mã hóa hàng đầu.

2. Làm thế nào để tắt Google Assistant?

Nếu không muốn sử dụng Google Assistant cho thiết bị của mình, bạn hoàn toàn có thể tắt tính năng này một cách dễ dàng. Đầu tiên, hãy mở ứng dụng Google của mình ra và nhấn vào nút Menu (ba thanh ngang). Sau đó, bạn nhấn vào Settings rồi tìm tiêu đề Google Assistant, tiếp đó truy cập Settings bên dưới tiêu đề này. Trên trang kết quả, bạn hãy click vào tên thiết bị trong Devices và tiến hành vô hiệu hóa thanh trượt Google Assistant để tắt tính năng này.

Khi đã vô hiệu hóa xong, bạn sẽ thấy một dấu nhắc bật lại Google Assistant nếu giữ nút Home. Hoặc cũng có thể nhấn Settings trong search Google Assistant thì điện thoại sẽ hỏi bạn có muốn sử dụng lại tính năng này hay không.

3. Google Assistant có miễn phí không?

Trên thực tế, Google Assistant là hoàn toàn miễn phí nhưng trong một số trường hợp, bạn vẫn sẽ phải tiền cho những công cụ hỗ trợ khác như các thiết bị nội thất thông minh có hỗ trợ Google Assistant.


Cách cài  GG Assistant
 

Trên đây là những chia sẻ của Phương Nam Vina về GG Assistant là gì và cách cài đặt Google Assistant hiệu quả cho thiết bị công nghệ của bạn. Có thể thấy, trợ lý ảo Google chính là một công cụ hỗ trợ vô cùng hữu ích với những tính năng ưu việt giúp người dùng khi sử dụng những thiết bị thông minh được dễ dàng hơn. Vậy nên, nếu chưa cài đặt Google Assistant thì ngay từ bây giờ, hãy nhanh chóng thiết lập và dùng thử ứng dụng này ngay đi nhé. Chắc chắn, những tiện ích của trợ lý ảo Google sẽ không làm bạn phải thất vọng

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Hướng dẫn cách tạo tài khoản Google Analytics

icon thiết kế website Hướng dẫn cách tạo tài khoản Google Search Console

icon thiết kế website Google Sites là gì? Ưu và nhược điểm của Google Sites

Bài viết mới nhất

Giữ chân khách hàng và 17 tuyệt chiêu bạn không nên bỏ lỡ

Giữ chân khách hàng và 17 tuyệt chiêu bạn không nên bỏ lỡ

Giữ chân khách hàng chính là việc làm quan trọng để các doanh nghiệp cải thiện hoạt động kinh doanh, tối ưu chi phí tiếp thị và gia tăng lợi nhuận.

Remarketing là gì? Cách tạo chiến dịch remarketing hiệu quả

Remarketing là gì? Cách tạo chiến dịch remarketing hiệu quả

Remarketing hay chiến dịch tiếp thị lại được các doanh nghiệp sử dụng để kích thích khách hàng hoàn tất việc mua sắm tại website mà họ đã truy cập.

Tâm lý khách hàng là gì? Tuyệt chiêu đọc vị tâm lý khách hàng

Tâm lý khách hàng là gì? Tuyệt chiêu đọc vị tâm lý khách hàng

Nắm bắt tâm lý khách hàng chính là một tuyệt chiêu mà bất kỳ nhân viên sale nào cũng cần phải trang bị để gia tăng doanh số bán hàng hiệu quả.

Inbound marketing là gì? Bí quyết triển khai inbound marketing

Inbound marketing là gì? Bí quyết triển khai inbound marketing

Inbound marketing là hình thức tiếp thị phổ biến được các doanh nghiệp sử dụng để nâng cao hiệu quả tiếp cận khách hàng, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

Kinh nghiệm mở tiệm nail nhỏ hút khách, siêu lợi nhuận

Kinh nghiệm mở tiệm nail nhỏ hút khách, siêu lợi nhuận

Mở tiệm nail nhỏ đang là một trong những xu hướng được nhiều bạn trẻ hiện nay yêu thích bởi vốn đầu tư ít nhưng lợi nhuận mang về cực lớn.

Upsell là gì? Phân biệt up-selling và cross-selling

Upsell là gì? Phân biệt up-selling và cross-selling

Upsell là một kỹ thuật bán hàng đỉnh cao mà bất cứ seller nào cũng cần phải biết để cải thiện doanh số, cũng như gia tăng lợi nhuận hiệu quả.

zalo