Các bước mở shop thời trang kinh doanh hiệu quả

Thời trang là lĩnh vực luôn có sức cạnh tranh lớn vì mặc là nhu cầu thiết yếu, không thể thiếu của con người. Thêm vào đó, kinh doanh mặt hàng này cũng không phải sợ bị "ôm hàng" quá nhiều hay lỗ vì sản phẩm có thể để tồn kho lâu mà không bị hư hỏng. Do đó, ngày càng có nhiều người bắt tay vào kinh doanh lĩnh vực thời trang. Nếu bạn cũng đang có ý định này nhưng chưa biết các bước mở shop thời trang tiến hành như thế nào để kinh doanh hiệu quả, hãy tham khảo những thông tin mà đội ngũ Phương Nam Vina chúng tôi chia sẻ bên dưới đây.
 

Các bước mở shop thời trang
 

Bước 1: Lên ý tưởng kinh doanh

Bước đầu tiên khi muốn mở shop thời trang là phải phác thảo, hình dung cửa hàng tương lai của bạn. Ở đây, bạn cần lên ý tưởng về: tên shop, phong cách thời trang, mục tiêu phát triển, định hướng hoạt động. Sau khi có được bản phác thảo, bạn mới có thể chuyển sang bước lập kế hoạch cụ thể.
 

Mở shop thời trang
 

Bước 2: Lập kế hoạch kinh doanh cụ thể

Trước khi thực hiện công việc gì, chúng ta cũng nên có một kế hoạch được vạch ra rõ ràng, nhằm tránh những trường hợp thiếu sót, phạm sai lầm trong quá trình thực hiện. Để mở shop quần áo cũng cần lập một kế hoạch kinh doanh cụ thể như sau:

1. Xác định mặt hàng kinh doanh

Để có đủ sức cạnh tranh và có thể tồn tại lâu dài, bạn cần lựa chọn mặt hàng kinh doanh dựa vào xu thế và sự phát triển của thị trường ở hiện tại lẫn trong tương lai. Mặt hàng đó phải đủ sức hút và có thể tồn tại lâu. Chẳng hạn như: đồ cho giới trẻ, đồ trẻ em,....
 

Các bước mở shop quần áo
 

2. Xác định khách hàng mục tiêu

Nhu cầu thời trang trên thị trường là rất lớn. Tuy nhiên, mở một shop thời trang phục vụ cho tất cả mọi người là điều không mấy khả thi và cũng không nên thực hiện. Thay vào đó, chúng ta tận dụng nguồn lực để tập trung vào một phạm vi nhất định thì sẽ mang hiệu quả cao hơn. Vì vậy, sau khi biết được mình muốn bán gì, cần xác định rằng mình bán cho ai? Độ tuổi bao nhiêu? Họ là dân công sở, là học sinh, sinh viên hay nội trợ? Bước xác định khách hàng mục tiêu khá quan trọng vì nó sẽ chi phối gần như toàn bộ các hoạt động, yếu tố khác như: số vốn bạn phải bỏ ra, nguồn hàng, chiến lược tiếp thị sau này, cách trang trí shop quần áo,….

Hướng dẫn mở shop thời trang
 

3. Đặt tên shop

Đối với cửa hàng thời trang, đặt tên shop là điều vô cùng quan trọng, cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Đây không chỉ đơn thuần là một cái tên mà còn là thương hiệu, giá trị đứa con tinh thần của bạn trong lòng khách hàng. Bạn nên lựa chọn một cái tên ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ, có sức ấn tượng mạnh và liên quan đến nhóm khách hàng mà mình hướng đến.

4. Nghiên cứu về thị trường

Nghiên cứu thị trường nhằm xác định nhu cầu của khách hàng mục tiêu, có bao nhiêu đối thủ cùng ngành nghề và họ là những ai. Từ đó, khoanh vùng khu vực, địa điểm nào sẽ có lợi thế cho việc mở shop. Muốn nghiên cứu thị trường tốt, bạn cần đọc nhiều tư liệu, khảo sát thực tế, tìm hỏi mọi người xung quanh,..để có cái nhìn đa chiều và chính xác nhất.
 

Cách mở shop thời trang
 

5. Xác định nguồn vốn cần có ban đầu

Khi kinh doanh, không cân đối và dự trù nguồn vốn ban đầu vững chắc thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động. Thông thường, khi kinh doanh thời trang online sẽ chỉ cần vốn tối thiểu từ 30 đến 60 triệu cho việc nhập hàng và các hoạt động quảng cáo online. Còn mở shop với quy mô nhỏ thì cần số vốn từ 60 đến 90 triệu để nhập hàng, thuê mặt bằng, trang trí không gian cửa hàng.

 

Các bước để mở shop quần áo

6. Tìm nơi nhập hàng chất lượng tốt và giá cả phù hợp

Bán quần áo nhập hàng ở đâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm vì nếu tìm được nơi nhập hàng tốt thì bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn trên thị trường. Vì vậy, trong bản kế hoạch mở shop thời trang, cần xác định được nhà cung cấp có nguồn hàng chất lượng, phù hợp với phong cách của shop và giá cả hợp lý. Bạn có thể chọn nhiều nguồn hàng khác nhau để mẫu mã thêm phong phú.

 

Nguồn hàng thời trang
 

Bước 3: Xây dựng shop

Sau khi có được ý tưởng và một kế hoạch kinh doanh cụ thể, chúng ta sẽ tiến hành công đoạn xây dựng shop. Những công việc tiếp theo bạn cần thực hiện là:

1. Chọn địa điểm mở shop

Vị trí mở shop quyết định phần lớn hiệu quả kinh doanh của một cửa hàng thời trang. Để xác định được địa điểm mở shop phù hợp thì bạn cần quan tâm đến yếu tố khách hàng mục tiêu. Nếu đã nghiên cứu thị trường, xác định được khách hàng mà mình muốn phục vụ là ai thì việc khoanh vùng những địa điểm phù hợp sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, cũng nên lưu ý mở shop ở con đường nhiều người qua lại, thuận lợi cho khách hàng khi ra vào shop.

2. Thiết kế shop

Nội, ngoại thất ấn tượng là yếu tố giúp thu hút khách hàng vô cùng hiệu quả. Do đó, rất nhiều chủ cửa hàng sẵn sàng chi một số tiền lớn vào việc thiết kế shop. 

- Thiết kế ngoại thất: Bên cạnh một biển hiệu đẹp, bạn nên sử dụng màu sơn kết hợp với thiết kế bên ngoài độc lạ, làm nổi bật shop trên con đường. Ngoài ra, nên đặt thêm băng rôn quảng cáo, khuyến mãi to để thu hút khách hàng ghé vào shop.

- Thiết kế nội thất: Nội thất shop phải phù hợp với phong cách thời trang cũng như nhóm khách hàng mà mình hướng đến. Nên trang trí nhiều gương để khách hàng dễ dàng ướm thử mà không phải mất thời gian đến phòng thay chờ đợi.

- Trưng bày sản phẩm: Mỗi kệ trưng bày không cần có quá nhiều sản phẩm nhưng phải được sắp xếp gọn gàng, bắt mắt. Bạn hãy đầu tư chọn mua những loại kệ, móc treo đẹp. Đồng thời, gắn thêm nhiều đèn chiếu vào các kệ hàng để thêm phần nổi bật.

Thiết kế shop thời trang

Bước 4: Đăng ký giấy phép kinh doanh

Sau khi đã xác định được địa chỉ mở shop, bạn phải tiến hành làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh. Hồ sơ gồm có:

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.

- Bản sao Thẻ căn cước hoặc Chứng minh nhân dân hay Hộ chiếu còn hiệu lực.

- Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (nếu mở shop tại nhà bạn).

Sau đó, đến Phòng Tài chính - Kế hoạch của UBND cấp huyện nộp hồ sơ và chờ giải quyết.
 

Các bước mở cửa hàng quần áo
 

Bước 5: Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Tùy thuộc vào quy mô của cửa hàng mà bạn sẽ tuyển dụng số lượng nhân viên cho phù hợp. Nếu cửa hàng nhỏ, có thể chỉ cần tuyển một nhân viên bán hàng kiêm thu ngân. Cửa hàng lớn hơn thì mỗi người chỉ nên đảm nhiệm một vị trí và cần thêm bảo vệ. Nhân viên là một trong những yếu tố rất quan trọng, quyết định khách hàng có muốn mua và quay lại cửa hàng của bạn hay không. Do đó, từ vị trí bảo vệ cho đến các vị trí khác trong shop đều phải được đào tạo kỹ lưỡng về cung cách phục vụ, thái độ với khách,....Đặc biệt là đội ngũ nhân viên bán hàng phải có khả năng thẩm mỹ và kỹ năng thuyết phục khách hàng tốt.
 

Các bước mở shop bán quần áo
 

Bước 6: Truyền thông cho shop

Vì là một shop mới nên sẽ chẳng ai biết bạn là ai? Do đó, cần thực hiện một chiến lược truyền thông thật tốt để thu hút khách hàng đến shop. Hiện nay, có rất nhiều cách thu hút khách hàng đến shop. Và marketing online bằng cách quảng cáo trên công cụ tìm kiếm Google hay quảng cáo trên mạng xã hội Facebook là một trong số những ý tưởng tuyệt vời. Các phương pháp này có tính lan truyền mạnh, có khả năng tiếp cận và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng đến với shop của bạn, tạo lợi thế ngay từ những ngày đầu. Đồng thời khi kết hợp cùng các chương trình khuyến mãi trong ngày khai trương sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng đến shop.
 

Truyền thông cho shop thời trang
 

Bước 7: Khai trương

Nếu mọi công việc đã hoàn tất, shop của bạn cũng đã có diện mạo ưng ý nhất thì đã có thể xác định ngày khai trương. Vì thời trang phụ thuộc nhiều vào yếu tố văn hóa và thời tiết nên khi quyết định khai trương bạn cần xác định chọn thời gian nào cho thích hợp. Nếu khai trương vào mùa hè thì thời điểm tốt nhất sẽ là tháng 4, còn mùa đông thì khoảng tháng 10. Đây là lúc chuẩn bị bắt đầu các xu hướng thời trang nên sẽ thích hợp để thu hút người mua bằng các mẫu mã mới và chương trình khuyến mãi.
 

Thời điểm khai trương shop thời trang
 

Với các bước hướng dẫn mở shop thời trang mà đội ngũ Công ty Phương Nam Vina chúng tôi chia sẻ ở trên, hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hay và hữu ích. Từ đó, giúp cho công việc kinh doanh quần áo sắp tới được thuận lợi và phát triển tốt. Chúc các bạn thành công!

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo