12 cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ gọn gàng, thu hút

Cửa hàng tạp hóa chính là một trong những mô hình kinh doanh phổ biến nhất khi đáp ứng nhu cầu mua sắm tiện ích của hầu hết mọi người. Do đó, để cửa tiệm có thể kinh doanh thuận lợi và mang về lợi nhuận cao thì ngoài chất lượng sản phẩm, chiến thuật marketing hiệu quả,... việc tìm hiểu cách sắp xếp cửa hàng tạp hóa cũng đóng vai trò không hề nhỏ. Vậy làm thế nào để có thể trưng bày tiệm tạp hóa đẹp mắt và ấn tượng? Với những ý tưởng độc đáo dưới đây của đội ngũ marketing Phương Nam Vina, chúng tôi tin rằng hình ảnh cửa hàng nhỏ của bạn sẽ ghi điểm nhiều hơn trong mắt người tiêu dùng.
 

12 cách trưng bày, sắp xếp cửa hàng tạp hóa nhỏ gọn gàng, thu hút
 

Cách sắp xếp hàng tạp hóa trong cửa hàng

Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng lại góp phần to lớn trong việc xây dựng bộ mặt của cửa hàng. Đối với một tiệm tạp hóa có sự sắp xếp khoa học, gọn gàng thì khách hàng khi mua sắm sẽ có tâm lý thoải mái khi dễ dàng tìm kiếm, chọn lựa sản phẩm. Nói một cách dễ hiểu hơn thì cách bố trí cửa hàng tạp hóa chính là sự tác động gián tiếp giúp doanh thu của cửa tiệm được đẩy mạnh.

1. Trưng bày mặt hàng nhỏ, giá thấp gần quầy thanh toán

Một trong những cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ giúp bạn bán được nhiều sản phẩm hơn đó chính là để các mặt hàng nhỏ, có giá trị thấp ở gần quầy thu ngân. Bởi trong quá trình chờ đợi thanh toán, khách hàng sẽ thường có xu hướng nhìn ngắm các sản phẩm xung quanh. Vì vậy mà ở khu vực quanh bàn thu ngân, các bạn có thể bố trí các mặt hàng như: kẹo cao su, kẹo mút, nước ngọt, card điện thoại,....

Đây đều là những sản phẩm có kích thước nhỏ, dễ cầm tay với giá thành lại khá rẻ nên tâm lý khách hàng sẽ thường chọn mua nhanh chóng. Không chỉ vậy, việc để những mặt hàng nhỏ tại khu vực này còn giúp cho chủ tiệm có thể dễ dàng quản lý, tránh tình trạng thất thoát sản phẩm và bán kèm theo đơn hàng để thay cho việc thối lại tiền lẻ.
 

Cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ
 

2. Trưng bày sản phẩm có nhu cầu cao tại vị trí đắt giá

Vị trí đắt giá hay còn được gọi là khu vực “vàng” trong tiệm tạp hóa, đây là nơi mà mọi khách hàng đều có thể nhìn thấy đầu tiên tiên khi bước vào. Vậy trong cửa hàng tạp hóa, đâu là khu vực được xem là có vị trí đẹp nhất? Theo đó, vị trí đắt giá thường sẽ nằm phía trước cửa hàng, hoặc đặt ngay tầm mắt của người mua và phía sau quầy thu ngân. Thông thường, khu vực này sẽ là nơi để các sản phẩm có nhu cầu cao và được nhiều người sử dụng như: thực phẩm khô, hóa mỹ phẩm,....

3. Sắp xếp các sản phẩm có liên quan cạnh nhau

Khi tìm hiểu cách sắp xếp cửa hàng tạp hóa, bạn cũng nên ưu tiên việc bố trí những sản phẩm có liên quan tới nhau thì để cạnh nhau. Ví dụ, những món đồ ăn vặt như bánh, kẹo nên được để gần sữa, mì ăn liền để cạnh đồ ăn nhanh đóng hộp hay dao cạo râu nên xếp cạnh dầu gội, sữa tắm, bàn chải, kem đánh răng,.... Đối với những mặt hàng khuyến mãi, bạn cũng có thể xếp chung vào một kệ để khách hàng dễ dàng quan sát và mua sắm hơn.

Lý giải cho sự sắp xếp có liên quan này là bắt nguồn từ thói quen sử dụng sản phẩm thiết yếu của mỗi người. Hoặc đôi khi cũng có những trường hợp các nhóm sản phẩm này thường được sử dụng cùng nhau. Ví dụ: bàn chải đi kèm với kem đánh răng, người thường xuyên ăn mì sẽ có thói quen / sở thích sử dụng những sản phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.

4. Trưng bày hàng hóa theo thương hiệu

Trưng bày sản phẩm theo từng thương hiệu với nhau cũng giúp cho khách hàng dễ dàng lựa chọn được mặt hàng mà mình yêu thích. Bởi đôi khi thay vì lựa chọn sản phẩm theo thói quen, nhu cầu, khách hàng cũng có xu hướng chọn mua những mặt hàng của cùng một thương hiệu mà họ yêu thích, tin tưởng. Ví dụ: Chinsu là một cái tên được nhiều người biết đến tại Việt Nam nên khách hàng sẽ thường chọn mua các sản phẩm từ thương hiệu này như: nước tương, tương ớt, nước mắm,.... Hoặc với thương hiệu Vinamilk, ngoài chọn mua sữa tươi tiệt trùng thì người dùng cũng thường chọn thêm sữa chua Vinamilk để sử dụng.

Ngoài việc sắp xếp các sản phẩm có cùng một thương hiệu, bạn cũng có thể ưu tiên đặt một loại sản phẩm nhưng đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau. Ví dụ ngoài Vinamilk nổi tiếng với sữa tươi tiệt trùng, bạn cũng có thể xếp bên cạnh các sản phẩm sữa đến từ những thương hiệu khác như: Đà Lạt milk, Dutch Lady, TH True milk, Nutifood, Nestle,.... Việc để các thương hiệu khác nhau ở gần nhau mang đến sự đa dạng về sản phẩm để khách hàng lựa chọn. Mặt khác, nếu thương hiệu nào muốn chiếm ưu thế thì chắc chắn họ sẽ cần quảng cáo và trích phần trăm (%) lại cho bạn nếu cửa tiệm có đủ tiềm năng và quy mô.
 

Cách trang trí cửa hàng tạp hóa nhỏ
 

5. Nguyên tắc hàng nhập trước, xuất trước

Trong quá trình kinh doanh cửa hàng tạp hóa, một lưu ý mà bạn cần phải nhớ không phải cứ hết sạch sản phẩm rồi mới nhập thêm mới. Hầu hết các chủ tiệm hiện nay đều nhập thêm hàng hóa khi số lượng sản phẩm tồn kho nằm dưới định mức đã được thiết lập từ trước. Lúc này, bạn cần phải bày hàng lên kệ theo nguyên tắc hàng nhập về trước thì cần phải xuất trước, tức là hàng cũ với thời hạn sử dụng ngắn hơn sẽ đặt tại phía ngoài, hàng mới để ở bên trong. Điều này sẽ giúp cho sản phẩm không bị cận “đát”, đồng thời cũng giúp chủ tiệm dễ dàng kiểm soát chất lượng hàng hóa hiệu quả.

6. Trưng bày hàng ngay ngắn, song song

Để cửa tiệm tạp hóa của bạn thu hút được khách hàng thì chủ tiệm cần phải sắp xếp hàng hóa một cách ngay ngắn. Đối với các kệ đặt đối diện nhau thì các mặt hàng trên đó cũng cần phải song song với nhau. Việc bố trí các sản phẩm gọn gàng, ngay hàng thẳng lối không chỉ cung cấp thông tin rõ ràng của sản phẩm cho người mua mà còn mang tới tính thẩm mỹ cho tiệm tạp hóa khi nhìn vào.

7. Sắp xếp hàng hóa theo thứ tự, quy luật lớn nhỏ

Trường hợp với những sản phẩm có dung tích, kích thước khác nhau nhưng cùng một nhãn hàng thì bạn cần nên tuân thủ cách trưng bày hàng hóa theo nguyên tắc nhỏ trước, lớn sau, bé bên trên, to bên dưới. Cách này sẽ giúp cho tầm quan sát của khách hàng được bao quát tới mọi sản phẩm hơn. Bên cạnh đó còn giúp đảm bảo sự an toàn cho các sản phẩm không bị rơi, vỡ bởi mặt hàng to, nặng đặt bên dưới, phía sau sẽ giúp trọng lực của kệ được đứng vững hơn. Ví dụ, bạn nên đặt những loại dầu ăn có kích thước từ 1L, 2L ở phía bên trong của chai dầu ăn nhỏ 200ml.
 

Cách sắp xếp cửa hàng tạp hóa nhỏ
 

8. Phối hợp màu sắc thu hút

Một trong những cách trang trí cửa hàng tạp hóa nhỏ giúp cho sản phẩm được nổi bật và ấn tượng hơn đó chính là sự phối hợp màu sắc. Ví dụ, các loại bánh Custas hộp giấy hiện nay được sản xuất với khá nhiều màu sắc khác nhau từ xanh, cam cho đến vàng. Vậy nên, bạn có thể tận dụng các màu sắc tương phản của hộp bánh để cạnh nhau nhằm làm nổi bật lên chính sản phẩm đó. Đây không chỉ là giải pháp thu hút sự chú ý của người mua hàng mà còn giúp tiệm của bạn trở nên sáng sủa, chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

9. Hiển thị đúng giá, đúng tên sản phẩm

Việc hiển thị đúng giá, đúng tên sản phẩm là một điều vô cùng quan trọng để khách hàng đánh giá bạn có phải là người trung thực hay không. Tuy nhiên, rất nhiều cửa hàng hiện nay khi thanh toán cho khách chỉ tính tiền dựa trên trí nhớ, hoặc đôi khi cũng có niêm yết giá thành nhưng lại không chính xác khiến khách hàng cảm thấy khó chịu.

Trong một vài lần đầu, việc nhớ nhầm giá của bạn có thể được khách hàng thông cảm. Thế nhưng, nếu tình trạng này cứ liên tục xảy ra sẽ khiến cho người mua không hài lòng và giảm lòng tin. Vậy nên, khi trưng bày cửa hàng thì bạn cần dán giá đúng với sản phẩm và thường xuyên cập nhật để dễ dàng quản lý, tạo niềm tin với khách hàng.

10. Phân bố không gian, lối đi và tầm nhìn hợp lý

Có một điểm chung giữa các cửa hàng tạp hóa truyền thống hiện nay đó chính là không có nhiều không gian để trưng bày sản phẩm. Chính vì thế mà lối đi trong cửa hàng thường rất nhỏ hẹp và dễ bị vướng víu, bất tiện. Để giải quyết tình trạng này thì bạn cần hạn chế xếp nhiều đồ đạc ở lối đi và bố trí các mặt hàng với tầm nhìn hợp lý, sản phẩm không được để quá cao hay quá thấp để giúp khách dễ quan sát cũng như lấy được món đồ mà họ cần. Song song với đó, cách bài trí này còn tạo cảm giác cửa tiệm của bạn luôn được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp.
 

Cách bố trí cửa hàng tạp hóa
 

11. Chọn kệ trưng bày phù hợp

Để hỗ trợ cho cửa hàng tạp hóa của bạn được bố trí một cách ngăn nắp, gọn gàng thì không thể bỏ qua mẫu giá, kệ tương tự như trong các siêu thị. Mẫu kệ này chính là sự lựa chọn hợp lý để thay thế cho những mẫu kệ gỗ, kệ hàn, sắt,... với thiết kế tối ưu và đầy tính thẩm mỹ. Khi trưng bày sản phẩm, bạn nên sử dụng loại kệ áp tường có khoảng từ 5 - 6 tầng, còn đối với kệ đôi tại khu vực trung tâm tiệm thì tầm 4 - 5 tầng để tạo lối đi rộng rãi, đồng thời giúp khách hàng có thể tham khảo sản phẩm ngang tầm mắt.

12. Không trưng bày quá nhiều hàng hóa

Khi tìm kiếm và mua sắm trong một cửa tiệm tạp hóa, khách hàng luôn muốn có một lối đi dễ dàng. Đó là lý do vì sao mà với những cửa hàng có quy mô nhỏ, bạn chỉ nên trưng bày hàng hóa mỗi loại một ít. Số lượng hàng hóa trưng bày sẽ còn tùy thuộc vào nhu cầu chung của khách hàng. Ví dụ, nếu nhu cầu mua mì tôm, phở ăn liền cao thì bạn nên trưng bày nhiều hơn các mặt hàng này.
 

Cách bố trí cửa hàng tạp hóa
 

Những lỗi cần tránh khi trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ

1. Trưng bày nhiều hàng hóa nhưng không phù hợp

Tâm lý của phần lớn khách hàng khi mua sắm hiện nay đó là đều muốn đến những cửa tiệm có nhiều đồ để họ lựa chọn. Do đó, khi mở cửa hàng tạp hóa thì việc chuẩn bị nhiều hàng hóa kinh doanh là điều mà các chủ tiệm thường áp dụng. Thế nhưng trên thực tế, khá nhiều cửa hàng lại bị nhầm lẫn giữa việc có nhiều số lượng với sự đa dạng chủng loại. Do đó mà khi trưng bày, cửa hàng chỉ chú tâm đến việc mang tất cả sản phẩm của mình ra trưng bày hết. Điều này khiến cho cửa hàng của bạn trở nên vô cùng lộn xộn và biến đây giống hệt một cái kho chứa đồ hơn là để kinh doanh.

Vậy nên xét về cơ bản, đối với mỗi loại sản phẩm thì bạn chỉ cần từ 3 đến 5 món là đủ. Tuy nhiên, đối với những mặt hàng có tốc độ tiêu thụ nhanh như gia vị, sữa tươi, bánh ngọt,... thì bạn có thể gia tăng số lượng lên một chút. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để quá nhiều sản phẩm trên các kệ một cách lộn xộn mà nên tạo ra sự ngăn cách nhất định. Hãy đảm bảo các mặt hàng được cách nhau bởi một khoảng rộng vừa phải từ 3 - 4 cm để tạo sự dễ chịu cho người mua khi tìm kiếm sản phẩm.
 

Cách trưng bày tiệm tạp hóa
 

2. Chậm chạp trong quá trình cập nhật giá

Rất nhiều cửa hàng hiện nay khi trưng bày sản phẩm lên kệ thường không có thói quen gắn thẻ giá hoặc tem giá lên sản phẩm, chỉ đến khi khách hàng hỏi thì mới trả lời. Việc này tưởng chừng là bình thường nhưng thực chất lại khiến cho việc bán hàng bị thiếu minh bạch. Trong trường hợp gặp những người khó tính thì chắc chắn họ sẽ không quay lại mua hàng thêm một lần nào nữa.

Tuy nhiên, việc không để tem giá vẫn còn dễ chấp nhận hơn là việc dù có giá sản phẩm nhưng cửa hàng lại không cập nhật thường xuyên, nhất là với những mặt hàng đang trong thời gian điều chỉnh giá hoặc giảm giá. Trường hợp với những sản phẩm được giảm giá thì không có vấn đề gì, nhưng nếu với những mặt hàng tăng giá mà bạn lại quên cập nhật chắc chắn sẽ khiến người mua cảm thấy khó chịu và có cảm giác như đang bị lừa. Đó là chưa kể đến việc tem giá không được cập nhật sẽ vô tình sẽ làm nhiều người lầm tưởng bạn đang bán đắt hơn các cửa hàng khác.

3. Kệ trưng bày thiếu sự ngăn cách

Thông thường, các giá hay kệ trưng bày sản phẩm trong các cửa hàng tạp hóa sẽ không có nhiều vách ngăn với nhau. Thế nhưng, mặc dù vậy thì bạn vẫn cần phải tạo ra sự ngăn cách giữa các nhóm mặt hàng này với nhau. Bởi nếu không, hàng hóa để tràn lan trên kệ sẽ dễ bị nhầm lẫn với nhau, khách hàng khi tìm kiếm cũng sẽ cảm thấy bối rối và khó chọn đồ cho mình. Trong trường hợp không có điều kiện để thiết kế vách ngăn giữa các sản phẩm với nhau thì bạn nên đặt các nhóm sản phẩm cách nhau một khoảng vừa phải chỉ tầm 3 - 4 cm.
 

Cách trang trí cửa hàng tạp hóa
 

4. Không có đủ ánh sáng

Đa phần không gian trong các tiệm tạp hóa thường không lớn, vậy nên nếu bình thường thì bạn chỉ cần sử dụng hai bóng đèn neon là đã đủ sáng. Tuy nhiên, vì trưng bày rất nhiều mặt hàng khác nhau nên chỉ với hai bóng đèn này sẽ không đủ để chiếu sáng toàn bộ, khiến cho một số nơi có nhiều khoảng tối. Một cửa hàng có không gian thiếu sáng sẽ khiến khách hàng không nhìn rõ sản phẩm, cảm thấy âm u và có thể không bao giờ quay trở lại nữa.

Chính vì vậy, bạn cần nên bố trí ánh sáng cho cửa hàng của mình có một không gian phù hợp với nhiều bóng đèn khác nhau. Hãy luôn đảm bảo rằng cửa hàng của bạn luôn sáng rực và thu hút mọi ánh nhìn của bất kỳ người mua sắm nào. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý là không nên dùng đèn với công suất quá lớn bởi có thể gây chói mắt người nhìn, tốt nhất nên lựa chọn loại đèn dịu mắt như đèn ánh sáng xanh, đèn vàng,....

5. Sắp xếp tủ kính, tủ lạnh không hợp lý

Cửa hàng tạp hóa nào hiện nay cũng đều phải có ít nhất một chiếc tủ kính để trưng bày các mặt hàng nhỏ như: dao lam, bật lửa, kim khâu,... và một chiếc tủ lạnh để đựng nước uống hoặc thực phẩm đông lạnh.

Tuy nhiên, việc sắp xếp các loại tủ này không phù hợp sẽ khiến khách hàng khi đến mua sẽ không chú ý đến, hoặc để ở vị trí khuất làm họ không thể nào quan sát được sản phẩm đặt bên trong. Điều này khiến cho người mua rất dễ bỏ qua cửa tiệm của bạn vì cho rằng ở đây không có mặt hàng mà họ cần. Cách tốt nhất là bạn nên quay mặt kính, hoặc mặt tủ chính diện ra bên ngoài ở một vị trí dễ thấy, chỉ cần khách đi ngang qua cũng đều có thể biết được bạn đang bán gì.
 

Cách bố trí cửa hàng tạp hóa nhỏ
 

Trên đây là 12 cách trưng bày cửa hàng tạp hóa nhỏ gọn gàng rất hiệu quả mà các chủ tiệm hiện nay có thể tham khảo. Với những gợi ý này, Phương Nam Vina hi vọng sẽ giúp các bạn đẩy mạnh việc làm đẹp hình ảnh cho cửa hàng, từ đó tối ưu kích cầu mua sắm một cách hiệu quả. Ngoài ra, để có thể kinh doanh hiệu quả thì các bạn có thể tham khảo thêm bài viết kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa để mang lại lợi nhuận cao mà đội ngũ biên tập Phương Nam Vina chia sẻ. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Kinh doanh gì với vốn 300 triệu đồng?

icon thiết kế website Nên kinh doanh gì ở nông thôn với số vốn ít?

icon thiết kế website Những ý tưởng kinh doanh làm giàu ở nông thôn

Bài viết mới nhất

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là những yếu tố tuy nằm ngoài phạm vi hoạt động của doanh nghiệp nhưng lại tác động không nhỏ đến sự thành công trong kinh doanh.

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

zalo