Mở shop mỹ phẩm cần những gì? Kinh nghiệm bán mỹ phẩm

Kinh doanh mỹ phẩm là một lĩnh vực hấp dẫn và đầy tiềm năng do nhu cầu làm đẹp của cả nam và nữ ngày càng tăng cao. Bởi thế, mỹ phẩm là mặt hàng kinh doanh chưa bao giờ hết “hot”. Đây cũng chính là cơ sở để các công ty, cửa hàng, shop mỹ phẩm mở ra hoạt động ngày càng nhiều. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này, đang có ý định mở một cửa hàng riêng và muốn tìm hiểu hướng dẫn các bước mở shop mỹ phẩm như thế nào cho hiệu quả. 

Để mở một shop mỹ phẩm thành công, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố quan trọng từ việc chuẩn bị kiến thức, nguồn hàng, lập kế hoạch kinh doanh cho đến việc quảng bá sản phẩm. Dưới đây là những bước cần thiết giúp bạn mở shop mỹ phẩm hiệu quả:

 

Mở shop mỹ phẩm cần những gì? Kinh nghiệm bán mỹ phẩm
 

Cần nghiên cứu và phân tích thị trường mỹ phẩm

Trước tiên bạn phải nghiên cứu và phân tích thị trường để khảo sát được thị hiếu, nhu cầu của khách hàng và giá bán, chiến lược phát triển của các đối thủ cạnh tranh,….Từ đó mới dễ dàng xác định được mình nên bán hàng ở các phân khúc thị trường nào, cho những ai để có lợi nhuận cao,….Việc phân tích thị trường cần phải được thực hiện hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng vì còn liên quan rất chặt chẽ đến những bước tiếp theo.
 

Nghiên cứu và phân tích thị trường

 

Cần có kiến thức về mỹ phẩm & học hỏi kinh nghiệm

Khi bắt tay vào việc kinh doanh một mặt hàng, điều quan trọng đầu tiên chính là bạn phải am hiểu về sản phẩm, lĩnh vực đó. Có như vậy, bạn mới dễ dàng nắm bắt được xu hướng ngành, tâm lý người mua cũng như biết cách tư vấn khách hàng hiệu quả.
 

Cần có kiến thức về mỹ phẩm & học hỏi kinh nghiệm

 

Xác định đối tượng khách hàng và mặt hàng mỹ phẩm chủ đạo

Các mặt hàng mỹ phẩm trên thị trường hiện nay rất đa dạng, có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí như: mức giá, đối tượng sử dụng, thương hiệu, xuất xứ,….Chắc chắn rằng bạn sẽ rất khó thành công khi chọn phương án bán tất cả các mặt hàng cho tất cả mọi đối tượng khách hàng. Lý do vì nếu chọn phương án đó sẽ cần tốn rất nhiều chi phí và việc thực hiện chiến dịch marketing cũng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Chính vì thế mà bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến là ai, từ đó mới có thể căn cứ để lựa chọn mặt hàng kinh doanh chính cũng như tìm nguồn hàng phù hợp. Chẳng hạn như nếu bạn nhắm đến khách hàng trong độ tuổi từ 25 đến 35, là những người đã đi làm và có nguồn thu nhập ổn định thì cần phải lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu, chất lượng chứ không nên bán mỹ phẩm giá rẻ dành cho phân khúc học sinh, sinh viên.
 

Xác định đối tượng khách hàng và mặt hàng mỹ phẩm chủ đạo

Lập kế hoạch kinh doanh chi tiết

Bảng kế hoạch kinh doanh cụ thể sẽ giúp chúng ta xác định rõ được mục tiêu kinh doanh, từ đó thực hiện các bước khác một cách tốt hơn. Trong kế hoạch kinh doanh này sẽ gồm có 04 mục chính:

Tóm tắt dự án: Với một cửa hàng nhỏ, mục tóm tắt dự án có thể bỏ qua phần tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi,....Tuy nhiên, bạn phải định hình được mô hình hoạt động, thị trường mục tiêu, chân dung khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh.

Kế hoạch vận hành: Nêu ra những điều có sẵn và là thế mạnh của bạn để dễ dàng vận dụng, thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, cũng nên giả định trước các rủi ro có thể xảy ra và cách xử lý. Vì trong bất cứ hoạt động kinh doanh nào cũng không thể tránh được rủi ro ngoài ý muốn.

Kế hoạch marketing: Đưa ra các chiến lược cụ thể cho 04 yếu tố chính. Đó là: sản phẩm, giá, phân phối và truyền thông. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến vấn đề: đào tạo đội ngũ nhân viên, quy trình hoạt động, dịch vụ trải nghiệm cho khách hàng. Phần cuối cùng không thể thiếu trong mục marketing là đưa ra khoảng thời gian chi tiết thực hiện các kế hoạch trên để dễ dàng đo lường, đánh giá tiến độ.

Kế hoạch tài chính: Dự báo doanh số, chi phí,...để có thể dễ dàng hình dung và cân đối tài chính cho hợp lý.

 

Lập bảng kế hoạch kinh doanh chi tiết

 

» Tham khảo thêm: Kinh nghiệm bán mỹ phẩm online hiệu quả

Đảm bảo yếu tố về nguồn vốn, nguồn hàng

- Nguồn vốn kinh doanh: là yếu tố chi phối quy mô, hình thức kinh doanh và rất nhiều vấn đề khác. Nếu bạn chỉ nhập hàng số lượng ít, quy mô cửa hàng cũng sẽ nhỏ hơn, dẫn đến chi phí mặt bằng, nhân sự,…cũng thấp hơn và ngược lại. Với những ai có nguồn vốn ít, cần cân nhắc, tính toán thật cẩn thận sao cho có thể tiết kiệm được tối đa chi phí nhưng cũng không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của cửa hàng. Để hạn chế rủi ro trong kinh doanh, bạn không nên nhập sẵn quá nhiều hàng và nên lựa chọn những sản phẩm được quan tâm nhiều trên thị trường. Ngoài ra, cần phải có một số vốn dự trù trong quá trình hoạt động vì chắc chắn rằng trong thời gian đầu, cửa hàng sẽ chưa có nhiều khách cũng như chưa tạo được uy tín trong lòng người mua.

- Nguồn hàng chất lượng: Để tạo dựng được uy tín trong lòng khách hàng và có được mức lợi nhuận hấp dẫn thì nguồn hàng là một yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn nên tìm hiểu nhiều nguồn hàng để lựa chọn được nơi đáng tin cậy và có giá hấp dẫn nhất. Ngoài ra, cũng phải dự trù thêm nhiều nguồn khác để phòng những trường hợp phát sinh với nguồn lấy hàng chính trong quá trình hoạt động.
 

Đảm bảo yếu tố về nguồn vốn, nguồn hàng

» Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm?

Lựa chọn loại mỹ phẩm phù hợp

Sản phẩm bán ra là giá trị cốt lõi dẫn đến thành công. Do đó, bạn cần xem xét kỹ lưỡng để chọn đúng mặt hàng có thể mang lại doanh số cao cho mình. Chẳng hạn như: dòng mỹ phẩm chăm sóc tóc, chăm sóc da, các loại mỹ phẩm trang điểm, sản phẩm chuyên trị mụn,…hay tổng hợp. Việc bạn quyết định lựa chọn loại sản phẩm nào đó nên phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Tức là bạn không thể chọn bán mặt hàng này chỉ vì bạn thích. Thay vào đó, nên tìm hiểu thị trường, nhu cầu khách hàng ở khu vực mở shop sẽ phù hợp với dòng mỹ phẩm nào.

Để dễ dàng đưa ra quyết định, bạn hãy tự trả lời những câu hỏi sau:

- Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Giới tính? Độ tuổi? Mức thu nhập của họ là bao nhiêu?

- Họ chuộng những dòng sản phẩm nào?

- Trong khu vực đã có ai kinh doanh sản phẩm này chưa? Kết quả hoạt động có tốt không?

- Nếu chọn kinh doanh cùng sản phẩm thì có cơ hội cạnh tranh cao không?,....

Chọn địa điểm kinh doanh 

Địa điểm kinh doanh mà bạn lựa chọn phải được xác định dựa vào nguồn vốn và đối tượng khách hàng mà mình hướng đến. Chẳng hạn như bạn kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm Hàn Quốc giá rẻ dành cho sinh viên thì nên mở cửa hàng ở khu vực tập trung nhiều trường Đại học. Bên cạnh đó, cũng nên hạn chế thuê mặt bằng trong đường quá nhỏ, vắng vẻ vì sẽ ít người biết đến hay đường một chiều vì sẽ gây ra bất tiện cho việc di chuyển của khách hàng.

Chọn địa điểm kinh doanh

Đăng ký kinh doanh và hoàn tất các thủ tục pháp lý

Để mở được cửa hàng, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ liên quan cho việc thực hiện quá trình đăng ký giấy phép kinh doanh. Hồ sơ đăng ký gồm có:

- Hợp đồng thuê mặt bằng, thuê cửa hàng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu mặt bằng là của chính bạn.

- Giấy chứng minh nhân dân bản sao, công chứng còn hiệu lực của chủ cửa hàng.

- Giấy đề nghị được cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng, đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Nội dung ghi rõ tên, địa chỉ cửa hàng, tên, địa chỉ cư trú của chủ hộ kinh doanh, vốn mở cửa hàng, ngành nghề kinh doanh, ngày cấp, số chứng minh nhân dân của chủ cửa hàng.
 

Mở cửa hàng mỹ phẩm cần có gì?

Xây dựng, thiết kế, trang trí cửa hàng mỹ phẩm

Thiết kế cửa hàng cần phải hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu. Chẳng hạn như: Đối với đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên, nên lựa chọn phong cách trẻ trung, năng động với nhiều màu sắc; Đối tượng khách hàng thuộc phân khúc cao cấp nên ưu tiên thiết kế đơn giản nhưng sang trọng, không sử dụng nhiều màu sắc;….Bên cạnh đó, để tạo sự chuyên nghiệp cho cửa hàng, bạn nên đầu tư thêm bộ thiết bị hỗ trợ bán hàng, bao gồm: máy in hóa đơn, máy quét mã vạch, phần mềm bán hàng,….
 

Cách mở shop mỹ phẩm
 

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên shop bán mỹ phẩm

Đây là yếu tố ít được xem trọng nhưng thực tế lại có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua của khách hàng. Trong một cuộc khảo sát, rất nhiều người đưa ra ý kiến rằng họ không muốn quay lại một cửa hàng nào đó vì đội ngũ nhân viên có thái độ không tốt. Mặc dù chất lượng và giá cả sản phẩm tại đó rất tuyệt vời. Do đó, bạn cần đảm bảo đội ngũ nhân viên từ bảo vệ cho đến tư vấn, thu ngân đều phải thật chuyên nghiệp và luôn vui vẻ với khách hàng.

Số lượng nhân viên nhiều hay ít còn tùy thuộc vào quy mô của cửa hàng. Bạn cần tính toán thời gian ca làm việc và số lượng sao cho hợp lý và tiết kiệm được tối đa chi phí, nhất là trong giai đoạn mới bắt đầu kinh doanh. Phần mềm bán hàng sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực nhất, giúp tiết kiệm nhân sự mà bạn nên áp dụng.
 

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên shop bán mỹ phẩm
 

Marketing và quảng bá sản phẩm kết hợp với thương hiệu cửa hàng

Sử dụng cả kênh marketing truyền thống và online để quảng bá cửa hàng. Tạo lập website và fanpage trên các mạng xã hội để tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng. Kết hợp với các chương trình khuyến mãi, quảng cáo Google, Facebook để thu hút khách hàng.

Một công cụ hỗ trợ làm marketing đơn giản nhưng đầy hiệu quả và giúp tiết kiệm được chi phí chính làm xây dựng website thương hiệu. Bằng việc đăng tải thông tin, hình ảnh sản phẩm lên trang web kết hợp với quảng cáo Google, Facebook,…cửa hàng của bạn sẽ thu hút được sự quan tâm của khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng và nhanh chóng, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động bán hàng và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Do đó, thiết kế website mỹ phẩm là điều cần thiết và có vai trò quan trọng đối với sự thành công của việc mở cửa hàng mỹ phẩm.
 

Marketing và quảng bá sản phẩm kết hợp với thương hiệu cửa hàng
 

Với những thông tin hướng dẫn cách mở shop mỹ phẩm chi tiết mà dịch vụ thiết kế website uy tín Phương Nam Vina chúng tôi chia sẻ ở trên, hi vọng sẽ giúp việc thực hiện kế hoạch kinh doanh của bạn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công! 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp miễn phí bạn nhé!

 

Logo công ty thiết kế webiste Phương Nam Vina
Tư vấn miễn phí!

0912817117 | 0915101017

 

Bài viết mới nhất

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Hiểu rõ chi phí cơ hội không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực mà còn mở ra những cơ hội phát triển bền vững và thành công.

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Ngân sách là một công cụ quản lý tài chính không thể thiếu đối với doanh nghiệp để kiểm soát chi tiêu và đảm bảo các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn.

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Với khả năng hiển thị nhiều hình ảnh và video trong một quảng cáo duy nhất, Carousel Ads sẽ mang thương hiệu đến gần hơn với khách hàng mục tiêu.

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content pillar đang trở thành lựa chọn không thể thiếu để các doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng trong thời đại số hóa ngày nay.

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng, xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số.

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

zalo