Thủ tục thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ

Ở thời kỳ hội nhập như hiện nay, biết ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn để tìm được công việc tốt, có thu nhập cao. Chính vì vậy, nhu cầu học tiếng nước ngoài cho cả trẻ em, người lớn luôn không ngừng tăng cao. Xuất phát từ thực tế đó, hiện nay đã có không ít các cá nhân, doanh nghiệp quan tâm và đầu tư mở trung tâm ngoại ngữ. Kinh doanh ngành giáo dục, bao gồm cả mở trường ngoại ngữ thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, nếu muốn đầu tư vào lĩnh vực này, bạn cần tìm hiểu rõ điều kiện và thủ thục thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ để không gặp phải những khó khăn trong quá trình triển khai, làm ảnh hưởng đến tiến độ và kế hoạch.

 

Thủ tục thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ
 

Để mở trung tâm ngoại ngữ, cơ sở cần phải đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định và đồng thời chủ cơ sở phải xin được quyết định cho phép thành lập, quyết định cho phép hoạt động của cơ quan có thẩm quyền.

Điều kiện và thủ tục thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ

Điều kiện mở trung tâm ngoại ngữ và thủ tục thành lập được quy định tại Điều 46, 47 Nghị định 46/2017/NĐ-CP về điều kiện đầu tư hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Thẩm quyền giải quyết thuộc về:

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (nếu được Chủ tịch Ủy ban nhân dân ủy quyền) đối với trung tâm ngoại ngữ trực thuộc tỉnh, trường trung cấp hoặc do cá nhân, tổ chức thành lập;

- Giám đốc đại học, học viện hoặc hiệu trưởng trường đại học cao đẳng đối với các trung tâm trực thuộc;

- Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập các trung tâm đào ngoại ngữ trực thuộc.

1. Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

Có đề án thành lập phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội, mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý có thẩm quyền phê duyệt. Đề án phải xác định rõ: Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo; Đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực, tài chính; Phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển của trung tâm.

2. Thủ tục mở trung tâm dạy ngoại ngữ

Hồ sơ gồm có mở trung tâm ngoại ngữ gồm có:

- Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ;

- Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm các nội dung: Tên trung tâm, loại hình trung tâm, địa điểm trụ sở, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; Mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; Cơ sở vật chất; Cơ cấu tổ chức, Giám đốc, các Phó Giám đốc (nếu có), các tổ (hoặc phòng chuyên môn); Sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;

- Dự thảo nội quy tổ chức, hoạt động của trung tâm.

- Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tổ chức hoặc cá nhân gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Cơ quan sẽ tổ chức thẩm định trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ và ra quyết định bằng văn bản đến chủ cơ sở trong 05 ngày làm việc tiếp theo.

Điều kiện để trung tâm ngoại ngữ được hoạt động

Sau khi nhận được quyết định cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, chủ cơ sở phải đảm bảo trung tâm đáp ứng đủ điều kiện để được hoạt động giáo dục và chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép, gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Thẩm quyền thuộc về:

- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định cho phép hoạt động đối với trung tâm ngoại ngữ trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo; trung tâm ngoại ngữ do tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập; trung tâm ngoại ngữ thuộc trường đại học, trường cao đẳng nằm ngoài khuôn viên của trường; trung tâm ngoại ngữ thuộc các bộ, ban, ngành, các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp có trụ sở đóng tại địa phương;

- Giám đốc đại học, học viện; hiệu trưởng đại học, cao đẳng quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học hoạt động trong khuôn viên của trường.

1. Điều kiện để trung tâm ngoại ngữ được hoạt động

- Có quyết định cho phép thành lập đúng quy định.

- Có cán bộ quản lý, giáo viên đảm bảo trình độ chuyên môn theo quy định; Kế toán, thủ quỹ đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm. Số lượng giáo viên đảm bảo tỷ lệ trung bình không quá 25 học viên/1 giáo viên/ca học.

- Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình học; phòng làm việc hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu 1,5 m2/học viên/ca học.

- Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ cho việc học theo yêu cầu của chương trình đào tạo; có thư viện và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo.

2. Thủ tục để trung tâm ngoại ngữ được hoạt động

Hồ sơ thủ tục gồm có:

- Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục;

- Quyết định cho phép thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp;

- Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm;

- Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng; lớp học, cơ sở phục vụ đào tạo; văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà; nguồn kinh phí hoạt động của trung tâm;

- Chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học;

- Danh sách trích ngang đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên;

- Các quy định về học phí, lệ phí;

- Chứng chỉ sẽ cấp cho học viên khi kết thúc khóa học.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, trung tâm gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Trong thời hạn 10 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan sẽ tổ chức thẩm định, đánh giá. Trong vòng 05 ngày sau khi có kết quả thẩm định, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi kết quả bằng văn bản đến trung tâm.

Một vấn đề quan trọng nữa mà chủ cơ sở cần lưu ý nếu muốn trung tâm hoạt động hiệu quả ngay khi thành lập đó là thiết kế website. Một trang web đẹp, chuyên nghiệp sẽ giúp hoạt động marketing của trung tâm đạt hiệu quả tốt hơn, từ đó sẽ giảm được rủi ro không có lợi nhuận của các cơ sở kinh doanh giáo dục mới thành lập.

Trên đây là điều kiện và thủ tục thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ mà đội ngũ Phương Nam Vina chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn những quy định mở trung tâm theo luật hiện hành, từ đó không gặp nhiều khó khăn về vấn đề hồ sơ pháp lý. Nếu cần được tư vấn thêm về dịch vụ thiết kế website trung tâm ngoại ngữ, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua số Hotline: 0912 817 1170915 101 017 để được hỗ trợ nhanh nhất. Xin cảm ơn!

Bài viết mới nhất

Hé lộ 9 cách tìm nguồn hàng sỉ giá rẻ tận gốc cho dân buôn

Hé lộ 9 cách tìm nguồn hàng sỉ giá rẻ tận gốc cho dân buôn

Việc tìm kiếm nguồn hàng sỉ giá rẻ, dễ bán chính là một nhiệm vụ quan trọng để giúp cho hoạt động kinh doanh được thuận lợi, phát triển tốt hơn.

Cách bán hàng trên TikTok Shop thành công, doanh thu ấn tượng

Cách bán hàng trên TikTok Shop thành công, doanh thu ấn tượng

TikTok hiện đang là một mỏ vàng được rất nhiều nhà bán hàng tìm đến khi muốn đẩy mạnh cơ hội tiếp cận khách hàng, tăng doanh thu hiệu quả.

Marketing du kích là gì? Kiến thức thú vị về guerrilla marketing

Marketing du kích là gì? Kiến thức thú vị về guerrilla marketing

Marketing du kích là chiến lược độc đáo khi mang đến cho khách hàng trải nghiệm bất ngờ để họ cảm thấy ấn tượng sâu sắc về thương hiệu, sản phẩm.

Bật mí 11 cách kêu gọi vốn đầu tư thành công cho startup

Bật mí 11 cách kêu gọi vốn đầu tư thành công cho startup

Trong hành trình khởi nghiệp, hoạt động gọi vốn đầu tư là nhiệm vụ quan trọng mà các công ty startup thường làm để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Chi cục Đường thủy nội địa khu vực III

Chi cục Đường thủy nội địa khu vực III

Chi cục Đường thủy nội địa khu vực III là đơn vị có vai trò quản lý và phát triển đường thủy nội địa trong phạm vi theo quy định của Pháp luật.

Kinh doanh du lịch là gì? 9 loại hình kinh doanh du lịch phổ biến

Kinh doanh du lịch là gì? 9 loại hình kinh doanh du lịch phổ biến

Kinh doanh du lịch là ngành nghề rất thịnh hành do nhu cầu được giải trí, khám phá và trải nghiệm những thứ mới lạ của con người liên tục tăng cao.

zalo