Thủ tục thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ

Ở thời kỳ hội nhập như hiện nay, biết ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn để tìm được công việc tốt, có thu nhập cao. Chính vì vậy, nhu cầu học tiếng nước ngoài cho cả trẻ em, người lớn luôn không ngừng tăng cao. Xuất phát từ thực tế đó, hiện nay đã có không ít các cá nhân, doanh nghiệp quan tâm và đầu tư mở trung tâm ngoại ngữ. Kinh doanh ngành giáo dục, bao gồm cả mở trường ngoại ngữ thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, nếu muốn đầu tư vào lĩnh vực này, bạn cần tìm hiểu rõ điều kiện và thủ thục thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ để không gặp phải những khó khăn trong quá trình triển khai, làm ảnh hưởng đến tiến độ và kế hoạch.

 

Thủ tục thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ
 

Để mở trung tâm ngoại ngữ, cơ sở cần phải đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định và đồng thời chủ cơ sở phải xin được quyết định cho phép thành lập, quyết định cho phép hoạt động của cơ quan có thẩm quyền.

Điều kiện và thủ tục thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ

Điều kiện mở trung tâm ngoại ngữ và thủ tục thành lập được quy định tại Điều 46, 47 Nghị định 46/2017/NĐ-CP về điều kiện đầu tư hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Thẩm quyền giải quyết thuộc về:

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (nếu được Chủ tịch Ủy ban nhân dân ủy quyền) đối với trung tâm ngoại ngữ trực thuộc tỉnh, trường trung cấp hoặc do cá nhân, tổ chức thành lập;

- Giám đốc đại học, học viện hoặc hiệu trưởng trường đại học cao đẳng đối với các trung tâm trực thuộc;

- Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập các trung tâm đào ngoại ngữ trực thuộc.

1. Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

Có đề án thành lập phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội, mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý có thẩm quyền phê duyệt. Đề án phải xác định rõ: Mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo; Đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực, tài chính; Phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển của trung tâm.

2. Thủ tục mở trung tâm dạy ngoại ngữ

Hồ sơ gồm có mở trung tâm ngoại ngữ gồm có:

- Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ;

- Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm các nội dung: Tên trung tâm, loại hình trung tâm, địa điểm trụ sở, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; Mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; Cơ sở vật chất; Cơ cấu tổ chức, Giám đốc, các Phó Giám đốc (nếu có), các tổ (hoặc phòng chuyên môn); Sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;

- Dự thảo nội quy tổ chức, hoạt động của trung tâm.

- Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tổ chức hoặc cá nhân gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Cơ quan sẽ tổ chức thẩm định trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ và ra quyết định bằng văn bản đến chủ cơ sở trong 05 ngày làm việc tiếp theo.

Điều kiện để trung tâm ngoại ngữ được hoạt động

Sau khi nhận được quyết định cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, chủ cơ sở phải đảm bảo trung tâm đáp ứng đủ điều kiện để được hoạt động giáo dục và chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép, gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Thẩm quyền thuộc về:

- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định cho phép hoạt động đối với trung tâm ngoại ngữ trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo; trung tâm ngoại ngữ do tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập; trung tâm ngoại ngữ thuộc trường đại học, trường cao đẳng nằm ngoài khuôn viên của trường; trung tâm ngoại ngữ thuộc các bộ, ban, ngành, các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp có trụ sở đóng tại địa phương;

- Giám đốc đại học, học viện; hiệu trưởng đại học, cao đẳng quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học hoạt động trong khuôn viên của trường.

1. Điều kiện để trung tâm ngoại ngữ được hoạt động

- Có quyết định cho phép thành lập đúng quy định.

- Có cán bộ quản lý, giáo viên đảm bảo trình độ chuyên môn theo quy định; Kế toán, thủ quỹ đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm. Số lượng giáo viên đảm bảo tỷ lệ trung bình không quá 25 học viên/1 giáo viên/ca học.

- Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình học; phòng làm việc hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu 1,5 m2/học viên/ca học.

- Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ cho việc học theo yêu cầu của chương trình đào tạo; có thư viện và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo.

2. Thủ tục để trung tâm ngoại ngữ được hoạt động

Hồ sơ thủ tục gồm có:

- Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục;

- Quyết định cho phép thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp;

- Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm;

- Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng; lớp học, cơ sở phục vụ đào tạo; văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà; nguồn kinh phí hoạt động của trung tâm;

- Chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học;

- Danh sách trích ngang đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên;

- Các quy định về học phí, lệ phí;

- Chứng chỉ sẽ cấp cho học viên khi kết thúc khóa học.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, trung tâm gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Trong thời hạn 10 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan sẽ tổ chức thẩm định, đánh giá. Trong vòng 05 ngày sau khi có kết quả thẩm định, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi kết quả bằng văn bản đến trung tâm.

Một vấn đề quan trọng nữa mà chủ cơ sở cần lưu ý nếu muốn trung tâm hoạt động hiệu quả ngay khi thành lập đó là thiết kế website. Một trang web đẹp, chuyên nghiệp sẽ giúp hoạt động marketing của trung tâm đạt hiệu quả tốt hơn, từ đó sẽ giảm được rủi ro không có lợi nhuận của các cơ sở kinh doanh giáo dục mới thành lập.

Trên đây là điều kiện và thủ tục thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ mà đội ngũ Phương Nam Vina chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn những quy định mở trung tâm theo luật hiện hành, từ đó không gặp nhiều khó khăn về vấn đề hồ sơ pháp lý. Nếu cần được tư vấn thêm về dịch vụ thiết kế website trung tâm ngoại ngữ, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua số Hotline: 0912 817 1170915 101 017 để được hỗ trợ nhanh nhất. Xin cảm ơn!

Bài viết mới nhất

Trade marketing là gì? Các hình thức trade marketing hiệu quả

Trade marketing là gì? Các hình thức trade marketing hiệu quả

Trade marketing là hình thức tiếp thị lấy người dùng, điểm bán làm trung tâm, qua đó giúp doanh nghiệp nâng cao doanh số và ghi điểm với khách hàng.

Kick off là gì? Cách tổ chức kick off meeting thành công mỹ mãn

Kick off là gì? Cách tổ chức kick off meeting thành công mỹ mãn

Kick off là sự kiện có ảnh hưởng lớn tới kế hoạch phát triển của doanh nghiệp khi giúp người tham gia hiểu về dự án, mục tiêu và lộ trình thực hiện.

Buzz marketing là gì? Cách tạo buzz gây sốt truyền thông

Buzz marketing là gì? Cách tạo buzz gây sốt truyền thông

Buzz marketing là chiến lược tập trung vào sức mạnh của tính lan truyền để thu hút người xem quan tâm đến các sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp.

TVC là gì? Điều gì tạo nên một TVC quảng cáo thành công?

TVC là gì? Điều gì tạo nên một TVC quảng cáo thành công?

TVC là loại hình quảng cáo nghệ thuật được yêu thích khi sử dụng ngôn ngữ điện ảnh để truyền tải thông điệp, sản phẩm và thương hiệu tới người xem.

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng celeb trong marketing

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng celeb trong marketing

Việc tận dụng sức mạnh của celeb sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng lôi kéo được sự chú ý của người xem tới thương hiệu, sản phẩm một cách nhanh nhất.

Insight là gì? Các bước xác định insight khách hàng

Insight là gì? Các bước xác định insight khách hàng

Insight là những hiểu biết sâu sắc về động cơ của người tiêu dùng ẩn sau hành vi của họ, từ đó bạn có thể khai thác để đạt mục tiêu marketing.

zalo