Kinh nghiệm thành lập Công ty Xuất Nhập Khẩu

Để thành lập công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phải có kinh nghiệm cùng chiến lược kinh doanh bài bản, rõ ràng nếu muốn vận hành công ty một cách hiệu quả. Đặc biệt khi thành lập, việc đăng ký danh mục ngành nghề, lựa chọn người đại diện Pháp luật cũng như tìm hiểu đối tác kinh doanh và cách thức truyền thông, quảng bá thương hiệu là những yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Tìm hiểu và trang bị cho mình những kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu sẽ giúp công việc kinh doanh của bạn diễn ra được thuận lợi, hiệu quả và đảm bảo đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết.

Kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu
 

Các bước thành lập công ty xuất nhập khẩu

1. Chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty

Mở công ty xuất nhập khẩu cần những gì? Để mở một công ty kinh doanh xuất nhập khẩu thì bước đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là thông tin công ty. Theo đó, doanh nghiệp cần làm một số công việc sau:

- Đặt tên cho công ty xuất nhập khẩu: Tên công ty xuất nhập khẩu phải tuân thủ đúng quy định Pháp luật. Tên phải là tên riêng, không giống doanh nghiệp khác, từ ngữ sử dụng phù hợp văn hoá, thuần phong mỹ tục. Bên cạnh đó, tên công ty cần đặt đơn giản, có ý nghĩa và dễ đọc, dễ nhớ. Tên phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

- Chọn loại hình cho công ty: Bạn cần xác định loại hình công ty để phù hợp với tính chất cũng như điều kiện hoạt động của công ty xuất nhập khẩu. Ở Việt Nam hiện nay có một số loại hình công ty phổ biến như công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên, công ty TNHH hai thành viên. Bên cạnh đó, còn có loại hình công ty Cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Bạn có thể căn cứ vào tình hình hiện tại và nhu cầu trong tương lai để có lựa chọn phù hợp.

- Vốn điều lệ: Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp vào công ty khi mới thành lập hoặc cam kết góp trong thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Công ty xuất nhập khẩu cần thực hiện kê khai, đăng ký vốn điều lệ phù hợp với khả năng hoạt động. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có quy định vốn pháp định thì vốn điều lệ công ty xuất nhập khẩu tối thiểu cần ngang bằng với vốn pháp định.

- Ngành nghề kinh doanh: Vấn đề này sẽ đòi hỏi đăng ký thêm mã ngành mà công ty muốn kinh doanh. Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có rất nhiều ngành nghề khác nhau như: xuất nhập khẩu hàng hóa, nông sản, thủy hải sản hay xuất khẩu lao động,....Mỗi ngành nghề đòi hỏi những điều kiện khác nhau, doanh nghiệp cần lưu ý để thủ tục diễn ra đúng theo Pháp luật quy định.

Trụ sở công ty: Để được nhận giấy phép kinh doanh thì công ty phải khai báo địa chỉ rõ ràng, chính xác. Địa chỉ này phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, xác định rõ số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, tỉnh, thành phố. Ngoài ra, công ty cần phải có thêm số điện thoại liên lạc, các thông tin khác như số fax và email nếu có. Văn phòng thuê hay đất thuê để đăng ký trụ sở chính phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp lệ. 

- Người đại diện theo Pháp luật: Mỗi doanh nghiệp cần phải có người đại diện Pháp luật phù hợp. Bạn có thể để Giám đốc, Tổng giám đốc, Chủ tịch làm người đại diện công ty hoặc thuê người làm người đại diện.

2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty xuất nhập khẩu

Theo điều kiện thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu, tiến trình quan trọng khi mở một doanh nghiệp chính là làm hồ sơ đăng ký công ty. Như vậy, công ty mới có thể hoạt động hợp pháp theo quy định của Pháp luật. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị phòng đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp giấy phép đăng ký kinh doanh lĩnh vực xuất, nhập khẩu. Giấy này còn được gọi là giấy phép thành lập công ty.

- Danh sách những thành viên và cổ đông cùng mở công ty và thông tin đi kèm.

- Văn bản về điều lệ công ty xuất, nhập khẩu.

- Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của người đại diện theo Pháp luật và các thành viên, cổ đông công ty hợp lệ kèm theo giấy phép đăng ký công ty.

- Giấy ủy quyền nếu chủ doanh nghiệp không trực tiếp hoàn thành và nộp hồ sơ.

Lưu ý, hồ sơ cần nộp cho phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương để được cấp giấy phép trong vòng 3 - 6 ngày.

3. Công bố thông tin công ty

Theo kinh nghiệm mở công ty xuất nhập khẩu, sau khi được cấp giấy phép đăng ký thì doanh nghiệp cần:

- Công bố về việc đăng ký thông tin công ty trên cổng thông tin điện tử quốc gia. Quá trình này diễn ra trong vòng tối đa 30 ngày.

- Khắc dấu tròn doanh nghiệp hợp lệ và báo mẫu dấu công khai.

- Tiến hành thủ tục làm và treo biển hiệu cho công ty.

- Mở tài khoản ngân hàng giao dịch và thông báo cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

- Kê khai và đóng đầy đủ các loại thuế.

4. Hoàn thành điều kiện và xin giấy phép theo quy định

Tùy vào ngành nghề hay sản phẩm xuất, nhập khẩu mà công ty sẽ phải đáp ứng những yêu cầu riêng. Lúc đó, công ty cần hoàn thành các điều kiện cơ bản và làm thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện thực hiện xuất nhập khẩu theo đúng quy định Pháp luật.
 

Mở công ty xuất nhập khẩu cần gì?
 

Quảng bá thương hiệu cho công ty XNK mới thành lập

Trong xu thế hội nhập và phát triển như hiện nay, ngành xuất nhập khẩu luôn được chú trọng hơn bao giờ hết. Để có thể khởi nghiệp xuất nhập khẩu thành công, bạn cần biết cách quảng bá hình ảnh, thương hiệu của công ty đến đông đảo khách hàng. Dưới đây là một số việc cần làm sau khi thành lập công ty xuất nhập khẩu.

1. Thiết kế logo thương hiệu

Xây dựng một hình ảnh, logo thương hiệu là mục tiêu bạn cần hướng đến khi bắt đầu kinh doanh. Điều này sẽ mang lại uy tín cho doanh nghiệp của bạn và giúp quảng bá thương hiệu đến nhiều khách hàng. Dựa vào kinh nghiệm mở công ty xuất nhập khẩu của những người đi trước, logo thương hiệu là điều cần thiết nhất sau khi thành lập công ty. Logo được đặt trong các loại văn bản, trên danh thiếp, trang website, mạng xã hội, bảng hiệu,... giúp hình ảnh doanh nghiệp được phủ sóng rộng rãi. Nếu không có chuyên môn, bạn có thể nhờ đến các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp hỗ trợ vấn đề này.

2. Thiết kế trang web

Ngành xuất nhập khẩu luôn được chú trọng đầu tư phát triển bởi những lợi ích kinh tế mang lại. Việc đầu tư thiết kế trang web xuất nhập khẩu mở ra cơ hội quảng bá, thu hút khách hàng tiềm năng trên Internet, mang đến thành công cho các doanh nghiệp. Cụ thể là:

- Đánh dấu sự có mặt của doanh nghiệp trên thị trường kinh doanh trực tuyến đầy tiềm năng như hiện nay.

- Khẳng định vị thế, tạo dựng sự uy tín, tăng độ tin cậy của doanh nghiệp với đông đảo khách hàng.

- Xây dựng website xuất nhập khẩu giúp quảng bá thương hiệu doanh nghiệp, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ một cách sâu rộng, chuyên nghiệp và hiệu quả.

- Giúp tăng cơ hội tiếp cận và thu hút lượng lớn khách hàng ở bất cứ nơi đâu, trong bất kỳ thời điểm nào, đặc biệt là những khách hàng tiềm năng.

- Website là công cụ hỗ trợ tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng quan trọng (cung cấp thông tin, tư vấn, giải đáp thắc mắc, làm marketing).

3. Quảng cáo trên mạng xã hội và công cụ tìm kiếm

Mạng xã hội hiện nay được xem là công cụ không thể thiếu nhằm quảng bá thương hiệu. Ngoài việc xây dựng fanpage thì quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok,...là điều cần thiết đối với các công ty xuất nhập khẩu khi vừa mới thành lập. Bên cạnh đó, bạn có thể quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc để được nhiều người biết đến.

Quảng bá trên mạng xã hội và công cụ tìm kiếm giúp doanh nghiệp thu hút thêm khách hàng tiềm năng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Nếu không rành về chuyên môn hoặc không có thời gian, bạn hoàn toàn có thể thuê các công ty quảng cáo trực tuyến hỗ trợ quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp mình dưới nhiều hình thức khác nhau.

4. Tạo dựng mối quan hệ với khách hàng

Nếu muốn thương hiệu của bạn được duy trì lâu dài và được giới thiệu rộng rãi đến nhiều người thì bước chăm sóc khách hàng là rất quan trọng. Không có bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động mà không hướng đến khách hàng. Bên cạnh những điều kiện thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu, bạn cần nỗ lực trong việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng về lâu dài. Điều này sẽ giúp bạn duy trì uy tín của công ty mình với khách hàng cũ, đồng thời có thêm những khách hàng mới. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh cũng là một bí quyết để việc khởi nghiệp xuất nhập khẩu diễn ra thuận lợi và thành công ngoài mong đợi. Khi biết được mình đang ở vị trí nào trên thị trường, bạn sẽ có những kế hoạch kinh doanh phù hợp hơn để nâng cao hiệu quả.
 

Mở công ty xuất nhập khẩu
 

Mở công ty xuất nhập khẩu cần gì là vấn đề mà nhiều người hoạt động trong lĩnh vực này quan tâm. Để có bước khởi đầu hoàn hảo và kinh doanh thành công, bạn nên tìm hiểu kỹ thế mạnh, tiềm năng của ngành nghề và có bản kế hoạch hoạt động hiệu quả. Ở thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, sau khi thành lập công ty, ngoài việc áp dụng phương thức quảng cáo truyền thống, bạn cũng cần phải biết kết hợp làm quảng cáo online bằng cách xây dựng trang web và chạy quảng cáo trên Google, Facebook,...để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Trên đây là những kinh nghiệm mở công ty xuất nhập khẩu hiệu quả mà đội ngũ marketing Công ty Phương Nam Vina chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã có đầy đủ thông tin cần thiết và chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh sắp tới của mình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Kinh nghiệm chọn công ty thiết kế website

icon thiết kế website Cách thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả

icon thiết kế website Kinh doanh mặt hàng gì dễ kiếm tiền và nhanh giàu?

Bài viết mới nhất

Marketing 5.0 là gì? Khám phá 5 xu hướng của marketing 5.0

Marketing 5.0 là gì? Khám phá 5 xu hướng của marketing 5.0

Marketing 5.0 là một xu hướng tiếp thị mới đang ngày càng bùng nổ trong thời đại số và làm thay đổi cách các doanh nghiệp tiếp cận thị trường.

Blog là gì? Tất tần tật những điều cần biết về web blog

Blog là gì? Tất tần tật những điều cần biết về web blog

Blog vốn xuất hiện từ lâu trên Internet và là nền tảng quen thuộc được nhiều người sử dụng để chia sẻ về cuộc sống cũng như công việc của mình.

Cross selling là gì? Bí thuật khiến khách hàng rút hầu bao

Cross selling là gì? Bí thuật khiến khách hàng rút hầu bao

Cross selling không phải là một kỹ thuật bán hàng mới nhưng là chiến lược kinh doanh được nhiều doanh nghiệp yêu thích vì hiệu quả mang lại rất cao.

 
Top 16 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tiềm năng, ít vốn

Top 16 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tiềm năng, ít vốn

Khởi nghiệp kinh doanh luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm và 16 gợi ý trong bài viết này sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm ý tưởng phù hợp.

Phương tiện truyền thông là gì? Điểm danh 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là gì? Điểm danh 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông chính là những công cụ tiếp thị được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm / dịch vụ và thương hiệu.

PR là gì? Những điều cần biết về public relations marketing

PR là gì? Những điều cần biết về public relations marketing

PR là một trong những chiến lược được nhiều doanh nghiệp áp dụng để khẳng định danh tiếng thương hiệu và tiếp cận khách hàng tốt hơn.

zalo