Kinh nghiệm bán sách online dễ hút khách, lợi nhuận cao

Trong thời đại 4.0 hiện nay, Internet xuất hiện đã làm thay đổi phần lớn thói quen của người dùng, trong đó bao gồm cả việc đọc sách. Chính vì vậy, sự xuất hiện của những quyển sách chính gốc ở thời điểm hiện tại mang một ý nghĩa khá đặc biệt đối với nhiều người. Do đó, nếu bạn là người yêu sách và có niềm đam mê cháy bỏng với kinh doanh online thì hoàn toàn có thể tận dụng lĩnh vực này để làm giàu cho mình. Tuy nhiên, để có thể đạt được hiệu quả từ việc bán sách online thì ngoài việc có kiến thức, bạn cũng cần liên tục trau dồi kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng của mình thông qua những gợi ý mà đội ngũ marketing Phương Nam Vina chia sẻ dưới đây.
 

Kinh nghiệm bán sách online dễ hút khách, lợi nhuận cao
 

Bán sách online cần bao nhiêu vốn?

Trên thực tế, dù kinh doanh trực tiếp hay trực tuyến với bất cứ mặt hàng nào thì tiền vốn lúc nào cũng là yếu tố hàng đầu. Thậm chí, đây còn được xem là điều kiện cần thiết nhất rồi mới đến sản phẩm, khách hàng,... bởi nếu không có tiền thì bạn sẽ không thể quyết định được quy mô, trang bị thiết bị hay quá trình vận hành như thế nào cho hiệu quả.

Do vậy, khi lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp thì bạn cần phải xem xét đến số vốn của mình hiện có là bao nhiêu để thực hiện ý tưởng bán hàng được hiệu quả nhất. Ví dụ, đối với quy mô bán sách nhỏ thì nguồn vốn mà bạn cần nên chuẩn bị khoảng từ 30 cho đến 50 triệu đồng. Ngược lại, với quy mô bán sách lớn hơn thì số vốn mà bạn cần có cũng phải dao động từ 70 đến 150 triệu đồng.

Kinh nghiệm bán sách online

Nên kinh doanh sách online thể loại nào?

Sau khi đã xác định nguồn vốn cần chuẩn bị, cái mà bạn cần quan tâm tiếp theo đó chính là nên bán sách gì? Để giải đáp được vấn đề này thì bạn cần phải xác định bản thân nên bán loại sách nào để không làm loãng các nhóm khách hàng tìm đến mình. Ví dụ, nếu khách hàng mà bạn hướng đến là các bạn học sinh, sinh viên thì việc chọn bán sách giáo khoa, truyện tranh, tài liệu tham khảo cho từng bộ môn,... là ý tưởng đúng đắn.

Khi chọn sách để kinh doanh online thì bạn cũng cần phải dựa trên nguồn vốn mà bạn đang có. Nếu sở hữu lượng vốn ít, bạn hãy tập trung kinh doanh những loại sách mà xu hướng của người đọc không bao giờ bị suy giảm hoặc lỗi thời như: sách về gia đình, dạy con, chăm sóc sức khỏe, thai dưỡng, cách làm giàu, ngoại ngữ,.... Nhưng khi có số vốn khá hơn, bạn có thể chuyển hướng kinh doanh với đa dạng nguồn sách đến từ các chuyên ngành khác nhau như: tài chính, kinh tế, kinh doanh, khoa học, tâm lý, tiểu thuyết, giáo trình, tin học, kỹ năng,....

Ngoài ra, chọn bán sách cũ online cũng là một ý tưởng kinh doanh rất đặc biệt mà không nhiều người nghĩ đến. Không thể phủ nhận, đa phần những quyển sách hay đều có năm xuất bản khá lâu đời, nhưng sau khi được tái bản, chỉnh sửa thì nội dung đã bị thay đổi và không còn được như trước. Không chỉ vậy, nhiều người còn có sở thích sưu tầm những bộ truyện cũ, sách cũ để làm kỷ niệm và trưng bày cho ngôi nhà của mình. Hoặc đơn giản hơn, một số người chọn mua sách cũ chỉ vì đơn giản nó giúp tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc bạn mua một đầu sách mới hoàn toàn.

Một bí quyết kinh doanh online thành công mà bạn cần tham khảo đó là nên nên dự trữ khoảng hơn 10 cuốn đối với loại sách bán chạy để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Đối với những quyển nào khó bán hơn thì bạn chỉ nên giữ từ 1 - 3 cuốn để tránh tình trạng bị tồn hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến việc tăng giá cho sách bởi thông thường mỗi năm, giá sách thường sẽ tăng lên nên sách nào hot thì bạn nên nhập dư hơn để tránh tình trạng bị đội giá.
 

Bán sách online
 

Nguồn lấy sách giá sỉ

Nhập sách với mức giá sỉ gần như là mong muốn của bất cứ người nào đang kinh doanh online. Theo đó, để làm được điều này thì bạn có thể liên hệ với các cửa hàng sách lớn, nhà xuất bản để tiến hành đặt mua. Căn cứ vào số lượng sách mua và đặc biệt là cách bạn thương lượng, đàm phán mà mức chiết khấu, phần trăm hoa hồng sẽ thường giao động từ 20% - 60%.

Lấy một ví dụ đơn giản khi bạn lấy sách với giá trên bìa là 100.000 đồng. Nhưng khi bạn lấy số lượng lớn hơn khoảng từ 10 cuốn chẳng hạn thì bạn sẽ được chiết khấu 30%. Tức là lúc này, mỗi một cuốn mà bạn cần trả sẽ có mức giá là 70.000 đồng, lời 30.000 đồng / cuốn.

Hiện nay, có rất nhiều nguồn hàng lớn trên cả nước để bạn tham khảo và tìm hiểu. Trong trường hợp nếu bạn đang bán sách online TPHCM hay Hà Nội thì có thể tự đi nghiên cứu thị trường để tìm nguồn hàng nội thành. Điều này đóng một vai trò to lớn để giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí cùng thuận lợi hơn trong quá trình xoay vốn kinh doanh.
 

Kinh doanh sách online
 

Kinh doanh sách online cần chuẩn bị những gì?

Sách không phải là một xu hướng kinh doanh mới mẻ hay phổ biến như nhiều lĩnh vực khác. Chính vì thế mà khi bán sách online chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn nhưng cũng tồn tại song song với đó có rất nhiều điều thú vị. Vì vậy, để tự tin bước vào thương trường để cạnh tranh hiệu quả thì bạn cần có kinh nghiệm bán sách online thông qua những điều cần chú ý dưới đây:

1. Nhân sự

Cũng tương tự như cách mà bạn kinh doanh theo mô hình truyền thống, bạn sẽ cần có đội ngũ nhân viên để hỗ trợ trong việc duy trì và phát triển cửa hàng. Nhưng với bán sách online, bạn chỉ cần có hai nhân viên hoặc chỉ cần một mình để điều hành công việc kinh doanh nếu có quy mô nhỏ. Công việc bán sách sẽ diễn ra từ việc đăng sản phẩm lên các kênh bán hàng, trả lời người mua, chuẩn bị và giao hàng. Tùy thuộc vào doanh số hay khối lượng của công việc mà bạn có thể chi trả cho họ một mức lương phù hợp từ 3 - 7 triệu đồng / tháng.

Khi vừa mới bắt đầu kinh doanh và chưa có nhiều đơn hàng, bạn có thể liên kết với một đơn vị vận chuyển uy tín nào đó ở bên ngoài. Sau khi kinh doanh và có được lượng khách hàng nhất định, bạn có thể tính đến phương án tìm thêm một nhân viên giao hàng để quá trình vận chuyển được nhanh chóng hơn. Lương của nhân viên bao gồm cả tiền xăng, tiền điện thoại có thể dao động từ 4 - 8 triệu đồng và lưu ý nên tuyển người thông thạo đường phố nhằm tiết kiệm thời gian giao hàng hiệu quả.
 

Bán sách online TPHCM
 

2. Trang thiết bị

Đặc trưng của kinh doanh online đó chính là cần phải được kết nối các thiết bị máy tính, điện thoại di động với Internet để bạn có thể đăng bán sản phẩm hoặc xử lý đơn hàng. Nếu không có nhiều chi phí, bạn có thể mua các loại máy cũ với mức giá giao động từ 3 - 10 triệu đồng để tối ưu ngân sách hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chuẩn bị một chiếc máy in/ scan để có thể in hóa đơn, sổ sách, giấy tờ, scan sách đăng lên web,... để phục vụ cho công việc của mình. Khi công việc tiến triển tốt hơn, bạn cũng cần trang bị thêm thiết bị điện tử để tư vấn cũng như xử lý các công việc kinh doanh một cách hiệu quả.

3. Kho lưu trữ sách

Mặc dù là kinh doanh online nhưng đối với mặt hàng khó bảo quản và kích thước lớn như sách thì bạn cũng cần một kho chứa cho mình. Không nhất thiết phải chi nhiều tiền để thuê hẳn một nhà kho ở các mặt đường lớn, bạn có thể thuê trong các con hẻm nhỏ để tiết kiệm chi phí. Hoặc nếu không gian nhà bạn đủ rộng, bạn có thể tận dụng ngay một góc nào đó để làm nơi chứa đồ mà không cần phải tốn bất kỳ chi phí nào.
 

Kinh doanh sách online hiệu quả
 

4. Tận dụng mạng xã hội

Nếu mới bắt đầu kinh doanh sách online và chưa có nhiều chi phí, việc bán hàng trên sàn thương mại điện tử là một điều không nên bởi sẽ gây nhiều bất lợi cho bạn, cụ thể:

- Cần chiết khấu cho sàn thương mại điện tử.

- Khi khách hàng muốn tìm một đầu sách mình muốn trên sàn thương mại điện tử, rất khó để họ có thể biết đến bạn trước hàng chục đối thủ được gợi ý cho người dùng. Vì vậy, nếu muốn bán sách online nhưng vẫn chưa đủ mạnh trong cuộc chiến về giá, bạn chưa nên bắt đầu khởi nghiệp tại đây. Thay vào đó, hãy tận dụng các mạng xã hội đang phổ biến tại Việt Nam như: Facebook, Instagram, Youtube.... Mỗi một kênh sẽ có những ưu điểm vượt trội để hỗ trợ cho công việc của bạn được diễn ra thuận lợi, hiệu quả hơn.

- Facebook: đây là mạng xã hội phổ biến nhất nước ta hiện nay. Với tài khoản của mình, bạn có thể tham gia vào các group cộng đồng để giới thiệu về những sản phẩm sách. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo riêng một fanpage để trực tiếp review về những cuốn sách của mình, bài viết càng hay sẽ càng thu hút sự quan tâm của người xem đối với đầu sách của bạn.

- Instagram: tương tự như Facebook, Instagram cũng là một kênh bán sách khá phổ biến được nhiều người lựa chọn. Chỉ cần chăm chút vào hình ảnh đẹp, review hay và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình là bạn đã thành công được một phần trong hoạt động kinh doanh sách online của mình.

- Youtube: hiện nay, người tiêu dùng thường có xu hướng lười đọc các bài viết dài và thích tìm hiểu thông qua video, hình ảnh. Vì vậy, bạn cũng có thể tối ưu hóa thông tin sách bằng cách review nội dung ngay trên Youtube. Đừng quên đính kèm link mua sách ngay bên dưới phần mô tả bởi khi người đọc có hứng thú với sản phẩm của bạn, họ sẽ click vào đường dẫn để đặt hàng ngay lập tức.

5. Thiết kế website bán sách online

Ngày nay, có nhiều kênh bán hàng trực tuyến phổ biến để bạn có thể lựa chọn để kinh doanh sách online, phổ biến về tính hiệu quả và lâu dài cần phải kể đến xây dựng website. Bởi trước khi quyết định mua hàng, người dùng hiện nay thường có xu hướng tìm kiếm cũng như nghiên cứu về sản phẩm trên Internet trước rồi mới quyết định mua hàng. Do đó, thiết kế web chuẩn SEO chính là yếu tố hàng đầu để bạn tiếp cận người dùng một cách nhanh chóng và chính xác.

Khi đã có website để bán sách, việc tiếp theo mà bạn cần làm chính là chạy quảng cáo trên Google để tăng khả năng tiếp cận đến người mua, đồng thời cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và đẩy mạnh doanh thu hiệu quả. Tuy nhiên, để xây dựng web và chạy quảng cáo đòi hỏi rất nhiều yếu tố về kỹ thuật cũng như kiến thức chuyên môn nên nếu không có nhiều thời gian, các bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế website bán hàng tại Phương Nam Vina.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho quý khách những trang web chất lượng nhất để hỗ trợ hoạt động kinh doanh mang lại hiệu quả tốt nhất. Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!
 

Muốn bán sách online
 

Trên đây là những kinh nghiệm bán sách online mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng thông qua những bài viết này, các bạn đã có thêm thật nhiều kiến thức để con đường kinh doanh của mình luôn gặp thuận lợi và may mắn. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Kinh nghiệm mở shop thời trang

icon thiết kế website Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm xách tay

icon thiết kế website Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng ăn uống

Bài viết mới nhất

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Hiểu rõ chi phí cơ hội không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực mà còn mở ra những cơ hội phát triển bền vững và thành công.

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Ngân sách là một công cụ quản lý tài chính không thể thiếu đối với doanh nghiệp để kiểm soát chi tiêu và đảm bảo các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn.

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Với khả năng hiển thị nhiều hình ảnh và video trong một quảng cáo duy nhất, Carousel Ads sẽ mang thương hiệu đến gần hơn với khách hàng mục tiêu.

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content pillar đang trở thành lựa chọn không thể thiếu để các doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng trong thời đại số hóa ngày nay.

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng, xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số.

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

zalo