Backlink là gì? Vai trò và cách xây dựng backlink chất lượng

Để một trang web có thể SEO lên top thành công thì ngoài content, traffic và keyword, việc tìm hiểu backlink là gì cũng đóng một vai trò quan trọng. Bởi trong quá trình SEO web, nếu chúng ta ví nội dung như linh hồn, từ khóa tựa trái tim thì chắc chắn backlink chính là những mạch máu nhỏ để đưa dưỡng chất đến từng mô trong cơ thể.

Tương tự như hai yếu tố còn lại, nếu backlink chất lượng cũng sẽ tạo tiền đề để cải thiện thứ hạng trang web của bạn một cách nhanh chóng. Vậy nên trong nội dung dưới đây, đội ngũ marketing Phương Nam Vina sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này cũng như vai trò của backlink trong việc đưa website lên top đầu Google.

Backlink là gì? Vai trò và cách xây dựng backlink chất lượng

Backlink là gì?

Backlink có thể được hiểu là những liên kết được trả về từ các website, diễn đàn, blog, mạng xã hội khác,... đến trang web của mình. Hiểu một cách đơn giản hơn là khi bạn đặt backlink trên một website nào đó, người dùng nếu truy cập vào link hay các anchor text (văn bản neo) thì sẽ tự động chuyển về web của bạn.

Backlink được xem như là một phiếu bầu cho sự tín nhiệm của trang web này đến với một website khác. Do đó mà trong quá trình SEO, nếu website nào có chứa nhiều backlink chất lượng thì đây chính là yếu tố được ưu tiên hàng đầu để xếp hạng thứ tự trên công cụ tìm kiếm. Bởi một backlink chất lượng duy nhất có thể mạnh bằng một nghìn backlink chất lượng thấp. Vậy nên, việc lên kế hoạch cho một hệ thống backlink chất lượng ngay từ đầu sẽ giúp cho từ khóa lên top một cách nhanh chóng.
 

Backlink là gì?
 

Vai trò của backlink trong SEO

1. Cải thiện thứ hạng của website

Backlink được ví như một công cụ chỉ dẫn người dùng ghé thăm trang web theo một mục đích nhất định để giúp website được gia tăng thứ tự trên bảng xếp hạng. Bởi Google sẽ dựa vào rất nhiều thuật toán khác nhau để xếp hạng vị trí cho một trang web, trong đó có Page Rank. Điều đáng nói là chỉ số này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống backlink mà các SEOer xây dựng từ bên ngoài website. 

2. Giúp các trang trong website được index nhanh hơn

Backlink cũng giúp cho các bot Google dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin trên các trang của website một cách hiệu quả. Điều này sẽ mang đến những ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng của từ khóa trên web. Đặc biệt là đối với các trang web mới, backlink sẽ giúp cho website của bạn được các bot phát hiện và index nhanh hơn.

3. Tạo ra một lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua Backlink

Backlink giúp cho các SEOer điều hướng người dùng từ nội dung này sang nội dung khác. Vậy nên, khi người dùng nhấp vào backlink trỏ về bài viết thì cũng đồng nghĩa với việc website của bạn đã có thêm một lượt truy cập. Đặc biệt, nếu backlink của bạn được đặt ở nguồn có lượng truy cập lớn thì bài viết cũng theo đó mà nhận được nhiều lượt referral traffic hơn.
 

Backlink trong SEO
 

Vai trò của backlink cho doanh nghiệp

1. Xây dựng độ nhận diện thương hiệu

Bên cạnh kinh doanh, việc xây dựng và phát triển thương hiệu chính là mục đích hàng đầu của nhiều doanh nghiệp khi thiết kế website. Do đó, backlink chính là giải pháp tốt nhất để thu hút người dùng nhớ đến bạn qua hai ưu điểm nổi bật:

- Chi phí thấp: Với backlink, bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc đầu tư bao nhiêu cho backlink hoặc tự dành ra thời gian để tạo backlink cho website của mình.

- Mở rộng nhận diện thương hiệu đến mọi ngách trên thị trường: Bạn chỉ cần một backlink trỏ về website của mình được xuất hiện trên một trang web uy tín trong ngành là thương hiệu của bạn sẽ được rất nhiều người dùng biết đến, trong đó có thể là những người sẽ trở thành khách hàng của bạn.

2. Tạo ra những khách hàng tiềm năng mới

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại như ngày nay, người dùng thường rất khắt khe trong việc lựa chọn thông tin. Theo đó, họ chỉ có xu hướng nhấp vào những đường link khi bài viết đó thật sự hữu ích. Từ hành động nhấp chuột để tìm hiểu bài viết trong liên kết cũng mang đến khả năng chuyển đổi lớn từ người dùng như: đăng ký thành viên, mua hàng, để lại thông tin, yêu cầu tư vấn,....
 

Backlink chất lượng
 

Các nguồn backlink được sử dụng phổ biến hiện nay

1. Backlink profile

Trong quá trình SEO Offpage, backlink profile là nguồn liên kết rất được các SEOer quan tâm. Đây chính là những liên kết được trỏ về website của bạn từ profile mạng xã hội, forum,.... Đồng thời cũng là dạng backlink dễ tạo nhất và đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển bền vững của website.

2. Backlink tại mục bình luận (comment)

Bình luận là tính năng phổ biến trên các mạng xã hội, blog, forum giúp người dùng trong cộng đồng tương tác với nhau một cách dễ dàng. Backlink từ nguồn này mặc dù hoàn toàn miễn phí nhưng bạn cũng cần giới hạn tần suất đi link bởi nếu không sẽ rất dễ bị dính spam.

3. Backlink blog 2.0

Website 2.0 là các trang web mà tại đây, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những bài viết của mình và đăng trên đó. Web 2.0 thường được rất nhiều người truy cập và có độ uy tín rất cao nên nếu bài viết của bạn không được đầu tư sẽ rất khó để được xét duyệt. Dưới đây là một số website 2.0 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

  • https://blogger.com
  • https://wordpress.com
  • https://webflow.com
  • https://www.wix.com
  • https://www.tumblr.com
  • https://www.weebly.com
  • https://medium.com
  • https://flickr.com

4. Backlink từ hệ thống PBN

PBN (Private Blog Network) chính là một mạng lưới các trang web được sử dụng để xây dựng những liên kết chất lượng nhằm mục đích trỏ đến website mà bạn cần SEO. Các website này có tên miền lâu năm, đa dạng chủ đề và từng được trang báo Edu, GOV nhắc đến.

5. Backlink từ Guest Post

Guest Post là những bài viết do chính bạn soạn thảo để đăng trên các website khác nhằm đặt backlink trỏ về trang web của mình với mục đích chính là marketing như: giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc các sự kiện,....

6. Backlink từ báo mạng

Đây là nguồn backlink được đặt tại các trang báo online nổi tiếng, uy tín và được nhiều lượt truy cập mỗi ngày. Tuy nhiên, nguồn backlink này lại là một dịch vụ tốn phí và tùy vào từng trang web sẽ có mức giá khác nhau.

7. Backlink GOV, EDU

Edu và GOV vốn được ghi nhận là hệ thống website của các tổ chức giáo dục và chính phủ. Chính vì vậy mà đặt backlink ở những website này sẽ giúp trang web của bạn trở nên uy tín, chuyên nghiệp hơn rất nhiều trong mắt Google, từ đó thúc đẩy thứ hạng từ khóa cực kỳ nhanh chóng.
 

Backlink profile
 

Cách xây dựng backlink chất lượng cho website

Việc xây dựng các backlink chất lượng được xem là một trong những cách giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và cải thiện thứ hạng cho website được tăng cao hơn. Khi trang web được nằm ở trên top đầu Google thì sẽ có nhiều lượt truy cập, từ đó thúc đẩy gia tăng doanh số bán hàng. Chính vì vậy mà việc tìm hiểu các cách tạo backlink chất lượng cho website là điều được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

1. Trao đổi backlink

Một trong những cách xây dựng backlink được nhiều SEOer hiện nay sử dụng nhất đó chính là trao đổi backlink. Việc trao đổi ở đây sẽ được thực hiện theo hai cách là: trao đổi chéo và trao đổi hai chiều. Tuy nhiên, phương pháp trao đổi hai chiều thường không đem lại hiệu quả như mong đợi mà khả năng cao còn bị Google đánh giá thấp. Vậy nên, trao đổi liên kết chéo thường được đánh giá có chất lượng cao hơn. Ví dụ khi trao đổi liên kết chéo, bạn có site A, B và C và bạn cần backlink cho A thì mô hình trao đổi này sẽ được thiết lập theo hướng: A => B => C => A.

2. Professional Backlinking

Professional Backlinking là cách chèn link từ những trang báo mạng nổi tiếng có lượt truy cập nhiều. Nhờ đó mà website của bạn cũng sẽ được nhiều người biết đến và độ PR cũng từ đó được cải thiện đáng kể. Thế nhưng, cách này buộc bạn phải chi một khoản phí lớn để có thể đăng bài trên báo.

3. Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Mạng xã hội chính là một công cụ hỗ trợ cho quá trình xây dựng Backlink miễn phí và mang lại hiệu quả cao. Ví dụ, sau khi soạn thảo và cho đăng tải bài viết trên website, bạn cũng cần chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay như: Facebook, Twitter, Zalo, Google+,.... Càng chia sẻ bài viết lên nhiều mạng xã hội khác nhau càng cho hiệu quả tích cực. Bởi chỉ cần một hành động click, like hoặc bình luận,... của người dùng là đủ để giúp trang web của bạn được Google index nhanh hơn.

4. Chữ ký trên diễn đàn

Đây là phương pháp xây dựng backlink bằng cách tự tạo bài viết hoặc bình luận dưới bài đăng của người khác trên diễn đàn, sau đó để lại chữ ký có chứa backlink trỏ về trang của mình. Tuy nhiên, để có thể xây dựng được backlink chất lượng theo cách này thì bạn cần phải tốn nhiều công sức để tạo bài viết mới và tìm kiếm các diễn đàn có độ PR cao. Ngoài ra, nội dung mà bạn cung cấp trong bài viết cũng phải mang đến lợi ích cho độc giả thì mới được các admin chấp nhận và cho hiển thị.

5. Cross link

Cross link là cách mà bạn sẽ cho xây dựng nhiều site vệ tinh khác nhau nhưng phải có cùng chủ đề với trang web chính. Sau đó, bạn sẽ tiến hành đặt backlink từ các site vệ tinh này để trỏ link về website chính. Những backlink được xây dựng theo cách này thường mang lại hiệu quả cao và linh hoạt theo đúng như yêu cầu mà bạn mong muốn.

6. Link Bait

Trong số những phương pháp để xây dựng backlink hiện nay thì Link Bait được đánh giá là mang đậm dấu ấn nghệ thuật nhất. Với cách làm này, bạn phải bắt buộc tạo ra những content độc đáo và mang tính viral để người đọc cảm thấy ấn tượng, sau đó tự động share bài viết của bạn. 

Nếu bài viết cho hiệu ứng tốt, bạn hoàn toàn có thể tạo ra hàng trăm nghìn backlink trỏ về website của mình một cách dễ dàng. Cách làm này cũng được rất nhiều SEOer hiện nay chú trọng để hướng tới việc duy trì thứ hạng bền vững thông qua việc củng cố sự uy tín, chuyên nghiệp của website trong mắt Google.
 

Xây dựng backlink
 

Hi vọng thông qua những nội dung mà Phương Nam Vina đã chia sẻ ở trên, các bạn sẽ nắm được khái niệm backlink là gì cũng như vai trò và cách xây dựng backlink để áp dụng vào quá trình SEO website hiệu quả.

Trường hợp nếu bạn không thành thạo hoặc không có thời gian để xây dựng backlink nhưng vẫn muốn trang web của mình lên top Google thì hãy sử dụng dịch vụ SEO web của Phương Nam Vina. Với nhiều năm hoạt động, công ty chúng tôi tự tin sẽ giúp trang web của bạn được hiển thị với thứ hạng cao để hỗ trợ cho công việc kinh doanh được thuận lợi, từ đó mang về lợi nhuận lớn. Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 7 bước tối ưu website chuẩn SEO hiệu quả

icon thiết kế website Cách kiểm tra thứ hạng từ khóa website trên Google

icon thiết kế website Bí quyết tăng thứ hạng của website trên Google hiệu quả

  • Chủ đề:
  • SEO

Bài viết mới nhất

Mã hóa là gì? Các phương pháp mã hóa dữ liệu phổ biến

Mã hóa là gì? Các phương pháp mã hóa dữ liệu phổ biến

Mã hóa là một phương pháp chuyển đổi thông tin sao cho những người có quyền truy cập mới hiểu được nội dung, từ đó gia tăng hiệu quả bảo mật.

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là một công cụ hỗ trợ xác thực website để giúp ngăn chặn các tình trạng spam hay hành vi gian lận, tấn công từ bên ngoài.

Entity Framework là gì? Từ A - Z về Entity Framework Core

Entity Framework là gì? Từ A - Z về Entity Framework Core

Entity Framework là giải pháp giúp các lập trình viên đơn giản hóa việc truy cập, thao tác dữ liệu mà không xử lý truy vấn SQL phức tạp.

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng DMCA Protected

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng DMCA Protected

DMCA (Digital Millennium Copyright Act) là một đạo luật của Hoa Kỳ được ban hành để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của người dùng trên Internet.

cPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng hosting cPanel toàn tập

cPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng hosting cPanel toàn tập

cPanel là một công cụ quản trị web hosting chạy trên nền tảng Linux để hỗ trợ người dùng quản trị website thêm hiệu quả, dễ dàng hơn.

ASP.NET là gì? Những điều cần biết về ASP.NET framework

ASP.NET là gì? Những điều cần biết về ASP.NET framework

ASP.NET là một framework được Microsoft phát triển khi cung cấp một nền tảng hỗ trợ việc xây dựng, phát triển các ứng dụng web hiệu quả.

zalo