Hướng dẫn cách chọn tên miền website

Để website của bạn có thể hoạt động hiệu quả trên mạng Internet, quảng bá rộng rãi đến nhiều người thì không chỉ cần có tên miền đẹp mà còn phải đăng ký một tên miền sao cho phù hợp với lĩnh vực kinh doanh và thương hiệu của doanh nghiệp. Nhưng trước hết, bạn cần phải hiểu tên miền là gì? Và cách lựa chọn tên miền như thế nào cho hợp lý? Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Công ty Phương Nam Vina chúng tôi xin chia sẻ cho bạn các vấn đề liên quan đến tên miền và hướng dẫn cách chọn tên miền website phù hợp với lĩnh vực kinh doanh trong bài này.
 

Hướng dẫn cách chọn tên miền website

Tên miền là gì?

Tên miền (hay domain) nếu hiểu một cách đơn giản thì đó là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet hay nói cách khác tên miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet. Hiểu một cách nôm na thì tên miền là tên của một địa chỉ website khi truy cập trên trình duyệt. Tên miền sẽ phản ánh một phần lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn trên thế giới Internet. Do đó trước khi thiết kế trang web bán hàng, giới thiệu doanh nghiệp, thương mại điện tử,...hoặc sử dụng email theo tên miền, bạn cần phải cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ, sau đó lựa chọn và chuẩn bị trước một tên miền sao cho phù hợp với lĩnh vực hoạt động và gắn liền với thương hiệu của đơn vị mình. Tên miền được phân làm hai loại chính bao gồm:

icon thiết kế website Tên miền quốc tế: .com, .net, .biz, .org, .info,…. Ví vụ: baomoi.com, phuongnamvina.com, vnexpress.net.

icon thiết kế website Tên miền quốc gia Việt Nam: .vn, .com.vn, .net.vn, .org.vn, .gov.vn,….Ví dụ: tailieu.vn, website24h.vn.

Tên miền Việt Nam do VNNIC cấp, tên miền quốc tế do ICANN cấp. Thông thường thì tên miền Việt Nam sẽ có giá bán cao hơn tên miền quốc tế. Còn lý do tại sao thì bạn có thể tìm hiểu chi tiết vấn đề này tại bài viết: Vì sao tên miền Việt Nam có giá bán cao hơn tên miền quốc tế?

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn tên miền website

Việc đăng ký và sử dụng một tên miền không khó nhưng nếu bạn muốn lựa chọn được tên miền đẹp để chạy dữ liệu website hoặc dùng email theo tên miền cho doanh nghiệp một cách hợp lý thì cần phải lưu ý một số tiêu chuẩn trong cách chọn tên miền cơ bản dưới đây:

1. Tên miền ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ

Bạn hãy lựa chọn một tên miền ngắn gọn, dễ nhớ, các chữ cái và ký tự càng quen thuộc gần gũi càng tốt nhưng phải có ý nghĩa. Ví dụ như: “hp.com, trivietsoft.com, vnnic.vn, tintuc.com,.... Tên miền càng ngắn, càng dễ đọc thì càng dễ hình dung và dễ lưu vào bộ nhớ, gõ địa chỉ web càng nhanh. Ví dụ đơn giản: Bạn đọc tên miền VnExpress.net thế nào? Và bạn đọc tên miền tuoitre.vn thì sẽ thế nào? Tên miền nào dễ nhớ hơn? Một yếu tố không kém phần quan trọng khi chọn tên miền ngắn là dễ thiết kế logo, tiết kiệm chi phí cho các chiến dịch làm quảng cáo trong tương lai. 

2. Tên miền gắn với thương hiệu, lĩnh vực hoạt động

Khi lựa chọn tên miền để thiết kế website, bạn nên chọn những tên miền gắn với thương hiệu công ty hoặc lĩnh vực kinh doanh đặc trưng của doanh nghiệp mình vì như vậy khách hàng sẽ dễ dàng nhận diện được thương hiệu công ty bạn và có thể hình dung được lĩnh vực mà bạn kinh doanh. Điều này khi nghe có vẻ dễ nhưng thực tế thì lại không hề dễ dàng để thực hiện chút nào. Bạn có thể lấy tên công ty hoặc tên viết tắt của công ty làm tên miền.

Ví dụ: phuongnamvina.vndaiviet.comvinamilk.com.vn. 

Nếu như bạn không thể tìm thấy một cái tên miền tương tự như tên doanh nghiệp của bạn thì một gợi ý nhỏ cho bạn đó là tìm một cái tên miền có thể nói lên lĩnh vực hoạt động chính của doanh nghiệp. Một ví dụ đơn giản đó là: Nếu công ty bạn làm về lĩnh vực thiết kế web thì tên miền phù hợp cho website bạn đó là: website24h.vn, thietkewebsite.com,...; Công ty bạn chuyên về in ấn thì có thể lấy: inangiare.com, ingiare.com,....

3. Tên miền không gây nhầm lẫn

Một tên miền tốt là tên miền không gây nhầm lẫn với một tên miền khác đã tồn tại. Nếu tên miền của doanh nghiệp bạn trùng hoặc tương tự với một tên miền khác thì có thể sẽ phát sinh một số rắc rối khi triển khai các hoạt động kinh doanh và marketing, ví dụ như: khách hàng bị nhầm lẫn thông tin khi tìm kiếm website, công ty bạn có thể bị lợi dụng thương hiệu,.... Đồng thời tên miền phải dễ đọc và dễ nghe khi bạn đọc tên miền cho một ai đó qua điện thoại.

4. Tên miền không chứa số và dấu gạch ngang

Bạn không nên lựa chọn đăng ký tên miền có chứa số, dấu gạch ngang hoặc dấu gạch ngang kèm theo số phía sau. Trong trường hợp tên miền đẹp mà bạn thích đã bị mua mất thì mới bắt buộc phải dùng đến các số hoặc dấu "-". Thường thì các số phổ biến như: 24h, 247, 360, 365. Ví dụ tên miền: tintuc24h.net cũng là một tên miền tương đối đẹp. Nhưng hãy tuyệt đối tránh dùng tên miền có dấu gạch ngang kèm theo số phía sau. Vì bạn có thể đăng ký tên miền là: nhadat-1.com thì những người khác cũng có thể đăng ký được các tên miền tương tự như vậy nhưng chỉ khác số phía sau, dễ gây nhầm lẫn và lạm dụng thương hiệu sau này, ví dụ: nhadat-2.com, nhadat-3.com,.... Đó là chưa kể đến trường hợp khi nói chuyện qua điện thoại có thể bị hiểu nhầm là nhadatmot.com. Như vậy sẽ không tốt cho việc kinh doanh và bán hàng của bạn về lâu dài.

5. Đuôi tên miền phải dựa trên khách hàng mục tiêu

Nếu mục tiêu khách hàng của doanh nghiệp là những khách hàng trên mọi quốc gia thì những tên miền như: .com, .net, .org sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn. Còn nếu khách hàng của doanh nghiệp bạn chủ yếu là người Việt Nam và bạn muốn nhấn mạnh cho mọi người biết rằng doanh nghiệp của bạn hoạt động ở Việt Nam thì bạn nên chọn những tên miền quốc gia như: .vn, .com.vn, .net.vn. Nếu hoạt động về lĩnh vực giáo dục thì sẽ là .edu.vn. Ở phần sau trong bài viết này, chúng tôi có phân tích về đặc điểm tên miền theo từng lĩnh vực kinh doanh. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm về vấn đề này trước khi lựa chọn tên miền để thiết kế website.

6. Tên miền hỗ trợ tốt cho làm SEO

Ngoài những tiêu chí kể trên ra thì còn một số tiêu chí khác mà bạn cũng phải quan tâm nếu mục đích mua tên miền, lập trang web của bạn là để làm SEO đó là: DA, PA, tuổi đời tên miền PR, tên miền không bị Google phạt (blacklist), tên miền giống với từ khóa chính cần SEO. Ví dụ: bạn muốn SEO từ khóa "quảng cáo google" trên trang google.com.vn thì bạn có thể lựa chọn tên miền là: quangcaogoogle.com hoặc quangcaogoogle24h.vn.

Cách chọn đuôi tên miền phù hợp với lĩnh vực kinh doanh

Tên miền thường có 2 phần được ngăn cách với nhau bởi dấu chấm. Phía trước dấu chấm được gọi là phần tên. Phía sau dấu chấm được gọi là phần mở rộng hay gọi nôm na là phần "đuôi". Hiểu theo một cách khác đơn giản hơn là phần tiền tố và hậu tố của tên miền. Ví dụ: phuongnamvina.vn thì "phuongnamvina" là phần tên, còn ".vn" là phần đuôi hay phần mở rộng. Phần đuôi là để phân loại tên miền đó thuộc về quốc gia và vùng lãnh thổ cụ thể nào hay là tên miền quốc tế chung. Đối với các cá nhân, doanh nghiệp ở Việt Nam, việc sử dụng tên miền quốc tế hay tên miền Việt Nam sẽ tùy thuộc vào mục đích hoạt động cũng như phân khúc thị trường. Chúng tôi sẽ điểm qua ý nghĩa của một số đuôi phổ biến để bạn tham khảo và có cách chọn domain sao cho phù hợp với lĩnh vực hoạt động cũng như mục đích sử dụng.

icon thiết kế website .com: Là viết tắt của Commercial (có nghĩa là Thương Mại). Đây là một dạng đuôi miền phổ biến và thông dụng nhất mà hầu như tất cả các cá nhân, công ty hoạt động kinh doanh, bán hàng đều có nhu cầu sử dụng.

icon thiết kế website .net: Là viết tắt của từ Network (có nghĩa là Mạng Lưới). Bản thân đuôi miền này đã nói lên một cách khái quát về lĩnh vực hoạt động. Đuôi tên miền này thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp về lĩnh vực Internet, website, quảng cáo trực tuyến hay các công ty hoạt động kinh doanh có liên quan đến Internet, hạ tầng Internet. Tuy nhiên hiện nay đuôi miền .net vẫn được sử dụng khá phổ biến cho nhiều lĩnh vực kinh doanh khác.

icon thiết kế website .org: Là viết tắt của từ Organization (nghĩa là Tổ Chức): Đuôi miền này thường dùng cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc phi thương mại.

icon thiết kế website .info: Là viết tắt của từ Information (có nghĩa là Thông Tin): Đuôi miền này thường dùng cho các trang web cung cấp các thông tin tài nguyên hữu ích. Đây cũng là một dạng đuôi miền thông dụng được sử dụng khá phổ biến trên mạng Internet hiện nay.

icon thiết kế website .edu: Là viết tắt của từ Education (có nghĩa là Giáo Dục): Dạng đuôi miền này thường dùng cho trang web của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực học tập, giáo dục và đào tạo.

icon thiết kế website .gov: Là viết tắt của từ Government (nghĩa là Chính Phủ): Dạng đuôi miền này thường dùng cho các website thuộc về tổ chức chính phủ.

icon thiết kế website .vn: Là đuôi miền viết tắt được hiểu là Việt Nam. Đuôi miền này được phân loại cho các website thuộc về quốc gia Việt Nam. Các cá nhân, doanh nghiệp sử dụng đuôi miền .vn để thể hiện thương hiệu của doanh nghiệp thuộc lãnh thổ Việt Nam. Hầu hết các doanh nghiệp trong nước hiện nay đều muốn đăng ký sử dụng cả đuôi miền .com.vn để bảo vệ và tránh bị lợi dụng thương hiệu.

icon thiết kế website .com.vn.net.vn.edu.vn.org.vn.gov.vn: Về ý nghĩa cũng tương tự như các đuôi miền quốc tế đã nói ở trên và đều thể hiện rằng đây là các trang web thuộc về quốc gia Việt Nam. Tất cả các tên miền Việt Nam (có phần mở rộng là .vn) đều phải đăng ký thông tin chủ thể và được Nhà nước Việt Nam bảo hộ. Ngoài ra còn rất nhiều đuôi miền khác được phân loại theo các tiêu chí như: phạm vi quốc gia, vùng lãnh thổ, lĩnh vực kinh doanh, ngành nghề mà bạn có thể tham khảo và đăng ký sử dụng.

Trên đây là những tiêu chuẩn cần quan tâm khi lựa chọn tên miền để thiết kế website hoặc sử dụng email. Việc chọn tên miền website hoạt động cho doanh nghiệp của bạn phù hợp cũng là một trong những yếu tố tác động đến sự phát triển, hoạt động kinh doanh, bán hàng về lâu dài.

Với một số hướng dẫn cách chọn tên miền website đẹp mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, hi vọng bạn sẽ tìm được một tên miền phù hợp nhất cho công ty mình. Nếu bạn có nhu cầu cần mua tên miền đẹp giá rẻ và có ý nghĩa để thiết kế website hoặc sử dụng email server, hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên của công ty Phương Nam Vina chúng tôi hoặc gọi số điện thoại Hotline: 0912 817 117, 0915 101 017 để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn tên miền phù hợp với giá rẻ. Vui lòng tham khảo thêm thông tin chi tiết tại mục Bảng giá tên miền. Xin cảm ơn! 

Bài viết mới nhất

Mã hóa là gì? Các phương pháp mã hóa dữ liệu phổ biến

Mã hóa là gì? Các phương pháp mã hóa dữ liệu phổ biến

Mã hóa là một phương pháp chuyển đổi thông tin sao cho những người có quyền truy cập mới hiểu được nội dung, từ đó gia tăng hiệu quả bảo mật.

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là gì? Kiến thức quan trọng Google reCAPTCHA

reCAPTCHA là một công cụ hỗ trợ xác thực website để giúp ngăn chặn các tình trạng spam hay hành vi gian lận, tấn công từ bên ngoài.

Entity Framework là gì? Từ A - Z về Entity Framework Core

Entity Framework là gì? Từ A - Z về Entity Framework Core

Entity Framework là giải pháp giúp các lập trình viên đơn giản hóa việc truy cập, thao tác dữ liệu mà không xử lý truy vấn SQL phức tạp.

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng DMCA Protected

DMCA là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng DMCA Protected

DMCA (Digital Millennium Copyright Act) là một đạo luật của Hoa Kỳ được ban hành để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của người dùng trên Internet.

cPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng hosting cPanel toàn tập

cPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng hosting cPanel toàn tập

cPanel là một công cụ quản trị web hosting chạy trên nền tảng Linux để hỗ trợ người dùng quản trị website thêm hiệu quả, dễ dàng hơn.

ASP.NET là gì? Những điều cần biết về ASP.NET framework

ASP.NET là gì? Những điều cần biết về ASP.NET framework

ASP.NET là một framework được Microsoft phát triển khi cung cấp một nền tảng hỗ trợ việc xây dựng, phát triển các ứng dụng web hiệu quả.

zalo