Chi phí thiết kế website bao nhiêu tiền?

Nhu cầu sử dụng trang web để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp đã trở nên rất phổ biến. Không thể phủ nhận vai trò quan trọng cũng như những lợi ích thiết thực của website mang lại cho người dùng ở thời điểm ngành công nghệ thông tin và mạng Internet phát triển mạnh như hiện nay. Tuy nhiên, tùy theo đặc điểm ngành nghề và khả năng tài chính mà mỗi cá nhân, doanh nghiệp sẽ đầu tư chi phí để xây dựng trang web sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web với các mức giá khác nhau. Vậy giá làm trang web trung bình khoảng bao nhiêu tiền? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết những vấn đề liên quan đến chi phí thiết kế website để các bạn tham khảo và hiểu rõ trước khi đầu tư kinh phí để xây dựng trang web.
 

Chi phí thiết kế website khoảng bao nhiêu tiền?
 

Những yếu tố cấu thành chi phí thiết kế website

Giá thiết kế trang web là bao nhiêu tiền? Để có thể trả lời được cho câu hỏi này thì bạn phải hiểu được những yếu tố cấu thành nên chi phí làm website. Thông thường, các công ty cung cấp dịch vụ website sẽ căn cứ trên một số tiêu chí để áp dụng mức giá làm website bao gồm: Chi phí đăng ký hosting, tên miền; Chi phí nhân công; Lợi nhuận mục tiêu.

- Chi phí hosting, tên miền: Website sử dụng gói hosting dung lượng nhỏ, tên miền Quốc tế thì sẽ có giá thấp hơn gói hosting có dung lượng lớn và tên miền Việt Nam. Lý do vì sao tên miền Việt Nam có giá bán cao hơn tên miền Quốc tế, các bạn có thể tham khảo chi tiết Tại Đây.

- Chi phí nhân công: Là khoản chi phí mà doanh nghiệp trả cho thời gian, công sức của đội ngũ nhân viên kỹ thuật thiết kế, lập trình bỏ ra để xây dựng trang web hoàn chỉnh.

- Lợi nhuận mục tiêu: Là số tiền lợi nhuận của doanh nghiệp thu về tính trên mỗi sản phẩm website bán cho khách hàng hoặc cung cấp ra thị trường.

Tùy thuộc vào chiến lược hoạt động của mỗi công ty theo từng thời điểm mà những yếu tố trên sẽ có tác động đến chi phí thiết kế web nhiều ít khác nhau.

Chi phí thiết kế website khoảng bao nhiêu tiền?

Như vậy, giá thành lập trang website chủ yếu sẽ được cấu thành bởi 3 yếu tố đã nêu ở trên. Đó là cơ sở để doanh nghiệp hạch toán chi phí thiết kế website và ấn định giá bán ra thị trường. Tuy nhiên để có thể trả lời chính xác chi phí làm website bao nhiêu tiền là điều không dễ dàng bởi vì sẽ phải căn cứ trong từng trường hợp cụ thể.

Khi đi sâu vào từng yếu tố tác động ta thấy giá trị của một trang web sẽ còn phải dựa trên yêu cầu cụ thể của khách hàng về việc thiết kế giao diện cũng như tính năng sử dụng. Với một trang web có yêu cầu thiết kế giao diện phức tạp và chức năng nâng cao, muốn thiết kế hoàn chỉnh để đưa vào sử dụng cần phải có sự đầu tư thời gian và tốn nhiều công sức thì lẽ tất nhiên là chi phí sẽ cao hơn. Phí xây dựng website cao hơn nhiều hay ít thì sẽ còn tùy thuộc vào mức độ khó của yêu cầu khách hàng đặt ra.

Bạn có thể hình dung, thiết kế một trang web cũng giống như xây dựng một ngôi nhà. Nếu khách hàng hỏi rằng “tôi muốn xây một ngôi nhà thì hết khoảng bao nhiêu tiền” thì sẽ rất khó để có thể trả lời ngay được. Bởi vì, chi phí để xây dựng ngôi nhà sẽ phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Diện tích ngôi nhà muốn xây là bao nhiêu mét vuông? Nhà xây mấy tầng? Có bao nhiêu phòng? Nguyên vật liệu chính để xây nhà là gì?…. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi thiết kế website giá bao nhiêu tiền một cách chính xác thì cần phải có đầy đủ các tiêu chí và thông tin khách hàng yêu cầu.

Với xu hướng dịch vụ website chung trên thị trường hiện nay, một trang web để có thể đảm bảo được sự chuyên nghiệp, dễ dàng vận hành và phát triển lâu dài thì chi phí thiết kế, lập trình cơ bản cũng phải đủ đáp ứng cho mức tiêu hao tài nguyên, công sức của doanh nghiệp bỏ ra. Việc đăng ký tên miền, khởi tạo hosting cũng đã tốn của nhà cung cấp một khoản kinh phí. Như vậy, phần còn lại sẽ là chi phí đầu tư cho khâu thiết kế, lập trình trang web và một phần lợi nhuận của doanh nghiệp.

Website có giá hợp lý sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ, chuyên nghiệp trong giao diện thiết kế và sự ổn định, thuận tiện trong vận hành chức năng. Điều này lý giải vì sao trên thị trường có những trang web giá rẻ chỉ vài triệu đồng nhưng cũng có những trang web giá trị lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng.

Đến đây thì bạn đã ít nhiều hình dung được vấn đề chi phí thiết kế website hạch toán như thế nào rồi phải không? Tổng hợp lại, 3 yếu tố từ phía nhà cung cấp dịch vụ ở trên kết hợp với yêu cầu cụ thể từ phía khách hàng là bạn, thì sẽ cho ra một mức giá làm website tương đối sát mà bạn có thể dự toán trước.

Chi phí thiết kế website
 

Chi phí làm website chuyên nghiệp là bao nhiêu tiền?

Bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào cũng vậy, chi phí là yếu tố chính tác động lên giá bán. Chi phí lập trang web nhiều hay ít sẽ còn tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh của mỗi công ty cung cấp dịch vụ website. Theo khảo sát về mức giá chung mà các công ty thiết kế web uy tín đang áp dụng trên thị trường hiện nay thì một website được thiết kế chuyên nghiệp ở mức cơ bản thường sẽ có giá giao động từ 5 - 10 triệu đồng, website cao cấp có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên. Một số công ty áp dụng chính sách ưu đãi tốt hơn theo chiến lược kinh doanh thì chi phí thấp nhất cũng khoảng từ 4 - 5 triệu đồng cho một website cơ bản, trên 10 triệu đồng cho một website nâng cao.

Đây là mức giá trung bình phổ biến để công ty dịch vụ website có sự đầu tư cho việc thiết kế giao diện chuyên nghiệp cũng như lập trình chức năng cơ bản, nâng cao và các dịch vụ chăm sóc, bảo hành, hỗ trợ đi kèm sau đó. Ngoài ra, trang web có thể có mức giá cao hơn nếu như có thêm những yêu cầu khác ví dụ như: giao diện thiết kế phức tạp, sử dụng hosting dung lượng lớn, tích hợp nhiều tính năng nâng cao,….

Vì thế để có thể trả lời chính xác cho câu hỏi trên thì không chỉ căn cứ vào những yếu tố tạo nên một website chuyên nghiệp mà còn phụ thuộc vào lĩnh vực ngành nghề, quy mô hoạt động và nhu cầu sử dụng của chính khách hàng. Một công ty quy mô nhỏ hay cá nhân kinh doanh online tại nhà chỉ cần một website ở mức độ vừa phải với những tính năng cơ bản cần thiết là đủ. Một công ty quy mô lớn thì trang web cũng cần có những chức năng cao cấp hơn để thể hiện đẳng cấp và vị thế trên thương trường. Kinh doanh lĩnh vực bất động sản, sản phẩm điện máy, sàn thương mại điện tử thì cần website có giao diện, chức năng cao cấp hơn bán quần áo, mỹ phẩm,…. Chính vì vậy, bạn nên nắm rõ những yếu tố đặc thù cần thiết để tạo nên một phong cách riêng và độc đáo cho website của doanh nghiệp mình.

Website càng tiện ích, tối ưu tốt, nhiều tính năng hỗ trợ người dùng thì càng thể hiện được sự chuyên nghiệp trong quy trình hoạt động của doanh nghiệp, tăng thêm mức độ uy tín đối với khách hàng. Truy cập vào website của Điện Máy Xanh, FPT Shop,… bạn sẽ thấy sự khác biệt so với những trang web bán hàng đơn giản thông thường. Vì vậy, bạn hãy căn cứ vào nhu cầu thực tế ở hiện tại và tương lai trong việc sử dụng website để có mức đầu tư kinh phí phù hợp vì trang web làm ra là để định hướng phát triển công việc kinh doanh về lâu dài chứ không phải chỉ mang tính chất tạm bợ nhất thời.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nắm được những yếu tố nào của trang web là cần thiết phục vụ cho nhu cầu sử dụng để tránh phát sinh những chi phí không đáng có trong quá trình xây dựng website. Nếu bạn không hiểu rõ về vấn đề này có thể tham khảo ý kiến của nhân viên tư vấn các công ty dịch vụ website uy tín.

Chi phí làm website

Có nên sử dụng website thiết kế với chi phí thấp?

Hiện nay thị trường đang xuất hiện rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp quảng cáo dịch vụ nhận làm web giá rẻ chỉ với trên dưới 01 triệu đồng, thậm chí là 500 nghìn đồng. Trên thực tế, việc đầu tư chi phí khởi tạo hosting và mua tên miền để chạy một trang web đã tốn của nhà cung cấp tương đương số tiền đó. Nếu chi phí tạo website trọn gói đúng nghĩa chỉ 500 nghìn đồng hoặc 01 triệu đồng thì mới vừa đủ để bù đắp một phần chi phí chứ chưa nói gì đến lợi nhuận hoạt động. Vậy bản chất của dịch vụ thiết kế website giá rẻ là gì? Chúng tôi xin liệt kê một cách tổng quát để bạn hiểu được bản chất của website giá rẻ đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng như sau:

- Sử dụng mã nguồn mở chia sẻ trên mạng, được cung cấp miễn phí cho hàng triệu người dùng trên thế giới nên có nhiều lỗ hổng, dễ bị hacker tấn công, xóa dữ liệu, đánh cắp thông tin, dữ liệu khách hàng.

- Dùng các giao diện có sẵn, chia sẻ trên mạng để làm, không tốn nhiều thời gian, công sức cho việc thiết kế, lập trình. Giao diện website khá đơn điệu, giống nhau, ít chức năng, việc chỉnh sửa, nâng cấp theo nhu cầu sử dụng là rất khó.

- Website được dùng chung cho nhiều người, nhiều lĩnh vực nên số lượng code khá cồng kềnh, trang quản trị có nhiều hạng mục không liên quan đến nhu cầu sử dụng làm cho người dùng bị rối.

- Khoản phí này chỉ là tiền công, chưa có phí mua tên miền, hosting, bảo hành, bảo trì,…. Sau đó, bạn có thể sẽ phải đóng thêm tiền mua tên miền, hosting với giá cao và nhiều khoản phí phát sinh khác.

- Khoản phí này có thể là phí sử dụng trong 01 tháng, 03 tháng, 06 tháng, 01 năm,…. Các kỳ tiếp theo có thể bạn sẽ phải đóng số tiền tương tự hoặc cao hơn.

- Dịch vụ bảo hành, bảo trì, hỗ trợ, chăm sóc dịch vụ khá kém, bởi lợi nhuận ít dẫn đến không có sự đầu tư cho khâu hỗ trợ. Đa phần web giá rẻ được triển khai theo hình thức cung cấp một lần rồi sau đó "đi vào quên lãng". Nếu website gặp trục trặc, sự cố hoặc cần nâng cấp, chỉnh sửa thì sẽ rất khó để nhận được sự hỗ trợ.

- Là web giá rẻ nên hosting sử dụng chung cho nhiều người để tiết kiệm chi phí làm cho tốc độ load chậm, mọi thao tác trên web sẽ trở nên khó khăn và chậm chạp. Trang web load chậm sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của bạn.

- Dễ phát sinh lỗi kỹ thuật sau khi sử dụng được một thời gian ngắn vì các templates cũ sẽ không còn tương thích với sự phát triển và đổi mới của công nghệ.
 

Chi phí thiết kế web


Bản chất của thiết kế web giá rẻ này cũng giống như việc bạn đi mua quần áo may sẵn. Nó hoàn toàn khác với việc bạn đặt may quần áo theo đúng với nhu cầu sử dụng (chất liệu vải, chiều cao, số đo cơ thể,…). Rất khó có hàng may sẵn nào có chất lượng hoặc kiểu dáng riêng mà đa phần sẽ có thiết kế giống nhau, chất lượng cũng chỉ dừng ở mức độ nhất định chứ không hoàn toàn tối ưu như khi bạn đặt may. Còn việc bạn đề nghị nhà cung cấp chỉnh sửa lại theo yêu cầu thì xác định là gần như bằng 0. Vậy nên, người xưa có câu “tiền nào của đó”, đồng tiền đi liền với chất lượng. Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng cho việc đầu tư kinh phí xây dựng trang web hợp lý nhất nhé.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề chi phí thiết kế website ở thời điểm hiện tại. Kinh tế ngày càng phát triển, kéo theo vật giá ngày càng tăng lên và chi phí làm trang web cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng thì nên xem xét đầu tư xây dựng website chuyên nghiệp ngay hôm nay để tránh việc chi phí có thể sẽ cao hơn trong tương lai.

Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn thêm thông tin và báo giá làm website, hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên của Công ty Phương Nam Vina chúng tôi hoặc gọi số Hotline: 0912 817 117, 0915 101 017 để được hỗ trợ nhanh nhất. Xin cảm ơn và trân trọng kính chào!

Tham khảo thêm: 

icon thiết kế website Chi phí duy trì website hàng năm khoảng bao nhiêu?

icon thiết kế website Hướng dẫn cách tạo trang web hoàn chỉnh với 7 bước đơn giản

Bài viết mới nhất

SFTP là gì? Những thông tin quan trọng về giao thức SFTP

SFTP là gì? Những thông tin quan trọng về giao thức SFTP

SFTP là một giao thức truyền tải thông tin từ xa được người dùng ưa chuộng để thay thế cho giao thức FTP vốn đã cũ kỹ, bị lỗi thời.

Bootstrap là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Bootstrap

Bootstrap là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Bootstrap

Bootstrap là một công cụ phổ biến được các lập trình viên ưa dùng để tối ưu trang web hiệu quả, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Plugin là gì? Những kiến thức về plugin có thể bạn chưa biết

Plugin là gì? Những kiến thức về plugin có thể bạn chưa biết

Plugin là một chương trình phần mềm được dùng để thêm các tính năng mới, cải thiện chức năng hiện có hoặc sửa lỗi trong website, ứng dụng gốc.

Yoast SEO là gì? Cách cài đặt và sử dụng Yoast SEO plugin

Yoast SEO là gì? Cách cài đặt và sử dụng Yoast SEO plugin

Yoast SEO là một trong những plugin phổ biến mà bất kỳ người dùng WordPress nào hiện nay cũng tiến hành cài đặt cho website của mình.

XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt XAMPP đơn giản, hiệu quả

XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt XAMPP đơn giản, hiệu quả

XAMPP là một ứng dụng được các lập trình viên ưa chuộng sử dụng để có thể tạo server và phát triển web theo ngôn ngữ PHP hiệu quả.

Top 15 phần mềm SEO web miễn phí tốt nhất hiện nay

Top 15 phần mềm SEO web miễn phí tốt nhất hiện nay

Phần mềm SEO chính là những công cụ được thiết kế nhằm giúp cho người dùng có thể tối ưu hóa quá trình SEO website mang lại hiệu quả cao hơn.

zalo