Bán hàng online cần chuẩn bị những gì?

Hình thức bán hàng online đã không còn xa lạ trong thị trường kinh doanh ngày nay. Có rất nhiều người thành công nhưng cũng không ít người thất bại khi bắt tay vào lĩnh vực này. Lý do dẫn đến thất bại phần lớn là vì chưa có đầy đủ hiểu biết về thị trường online và tham gia bán hàng chỉ vì thấy người khác bán rất tốt, làm theo phong trào. Vậy muốn bán hàng online thành công thì cần những gì? Bài viết này sẽ cung cấp thêm kiến thức và những điều bạn nên biết để bạn có thể kinh doanh online hiệu quả hơn.
 

Bán hàng online cần những gì?
 

1. Có kiến thức về thị trường bán hàng online

Bán hàng online là hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng trực tuyến. Bạn không cần có cửa hàng cũng chẳng cần thuê nhân viên. Từ việc nhập hàng, giới thiệu sản phẩm ra thị trường đến việc tiếp cận khách hàng và chốt đơn,...tất cả đều trở nên rất tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, dù là kinh doanh lĩnh vực gì thì bạn cũng nên hiểu rõ thị trường mà mình đang hoạt động. Thị trường online đang rất phát triển nên dẫn đến có vô số đối thủ cạnh tranh. Do vậy, để có thể tồn tại và phát triển được, bạn cần biết:

- Khách hàng của bạn là ai? Độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thu nhập, vị trí địa lý và hành vi, nhu cầu sử dụng sản phẩm của họ.

- Đối thủ là ai? Bạn có khoảng chừng bao nhiêu đối thủ? Điểm mạnh và điểm yếu của họ? Ngoài ra, cũng cần suy nghĩ cả đối thủ trong tương lai.

- Bạn là ai? Sản phẩm, dịch vụ của bạn có gì nổi bật hoặc khác biệt so với các đối thủ? Bạn đang đứng ở đâu trên thị trường?
 

Bán hàng online cần làm gì?
 

2. Xác định tài chính của bản thân

Yếu tố nguồn lực quan trọng trong kinh doanh không thể không kể đến đó là tài chính. Tiền vốn gần như là cốt lõi để tạo ra và duy trì các hoạt động mua bán của bạn. Người kinh doanh hay bảo rằng đừng để rơi vào tình trạng “dư niềm tin mà thiếu ngân sách”. Do đó, cần xác định rõ nguồn tài chính bạn đang có để cân đối các hoạt động bán hàng, xem xét nên bán hình thức nhập sẵn hay order.
 

Bán hàng online cần chuẩn bị gì?
 

3. Xây dựng kế hoạch bán hàng online hiệu quả

Từ những điều trên, bạn sẽ lập được cho mình một bảng kế hoạch kinh doanh online hiệu quả trong tương lai. Bảng kế hoạch này không sử dụng cho suốt quá trình hoạt động mà chỉ dựa vào nguồn lực hiện có để xây dựng trong thời gian ngắn. Vào từng thời điểm, tình hình cụ thể, bạn hãy xem xét để có sự thay đổi cho phù hợp.
 

Bán hàng online cần chuẩn bị những gì?
 

4. Tận dụng tốt các công cụ hỗ trợ bán hàng online

Nếu như cửa hàng là bộ mặt của đơn vị kinh doanh theo kiểu truyền thống thì trang web, fanpage lại là yếu tố để đánh giá quy mô, sự chuyên nghiệp của shop online. Mọi công việc lúc này đều sẽ được làm trực tuyến. Nên bạn cần biết và sử dụng tốt những công cụ giúp ích cho việc bán hàng online sau:

Website

Đây là một nền tảng của thương mại điện tử với mục đích giới thiệu, cập nhật những thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ hay tin tức,…để phát triển thương hiệu và hỗ trợ hoạt động kinh doanh, bán hàng. Hay nói cách khác, website chính là cửa hàng trên Internet của bạn. Hơn nữa, đây cũng là công cụ hỗ trợ để làm quảng cáo trên Google, giúp bạn tiếp cận nhanh chóng với các khách hàng tiềm năng. Bạn có thể tham khảo các thông tin chi tiết về khái niệm, phân loại và tác dụng của website đầy đủ nhất tại bài viết: Website là gì?

Kinh doanh online cần chuẩn bị gì?

Mạng xã hội

Mạng xã hội không chỉ là nơi mọi người kết bạn, xây dựng các mối quan hệ,...mà còn là mảnh đất đầy màu mỡ cho những đơn vị kinh doanh online. Mạng xã hội dùng để bán hàng online phổ biến nhất ở nước ta là Facebook. Kế tiếp là: Instagram, Zalo, Youtube, Tumblr, Twitter,….Khác với trang web bán hàng online khác, hình thức quảng cáo mạng xã hội giúp bạn tiếp cận nhanh với tất cả những khách hàng ở khoảng cách gần hoặc ở phạm vi mà bạn mong muốn.
 

Chuẩn bị gì để bán hàng online tốt?
 

Email

Email hay còn gọi là thư điện tử. Đây là hệ thống được tạo ra nhằm mục đích gửi và nhận thư qua mạng Internet. Email không chỉ chứa văn bản đơn thuần. Nó còn có thể kèm theo các dạng hình ảnh, âm thanh, video. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng công cụ này để gửi thư quảng cáo (hay còn gọi là email marketing) đến khách hàng. Và nếu bạn có thể đầu tư cho hệ thống email theo tên miền công ty thì càng giúp làm tăng mức độ uy tín và hiệu quả trong hoạt động.
 

Cần chuẩn bị gì để bán hàng online hiệu quả?
 

Blog, diễn đàn

Đây là nơi để cho người dùng Internet trao đổi, thảo luận và tán gẫu với nhau. Phương thức thường được dùng trong các blog, diễn đàn trực tuyến là người đầu tiên gửi lên một chủ đề (topic, thread) trong một đề mục (category, forum). Sau đó, những người tiếp theo sẽ viết các bài góp ý để trao đổi xung quanh chủ đề đó. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng hình thức này để quảng bá cửa hàng online của mình.
 

Cần chuẩn bị những gì để bán hàng online?
 

Sàn thương mại điện tử

Shopee, Lazada, Tiki, Vatgia, Rongbay, Sendo,...là các sàn thương mại điện tử hiện nay rất phát triển . Bạn không cần phải tốn phí khi bàn hàng trên các sàn thương mại này nhưng lại có thể tiếp cận với hàng nghìn người có nhu cầu mỗi ngày. Do đó, đây cũng là hình thức bán hàng mà bạn nên áp dụng.

Cần gì để bán hàng online?

5. Biết cách quảng cáo trực tuyến hiệu quả

Như chúng tôi có đề cập ở trên, website và mạng xã hội là những công cụ quảng cáo trực tuyến cần thiết mà bất cứ dân bán hàng online nào cũng phải biết tận dụng. Các công cụ này không giới hạn về không gian và thời gian. Bạn sẽ có thể tiếp cận người dùng Internet hoặc khách hàng tiềm năng vào bất kỳ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu. Chính vì vậy, bạn cũng cần phải biết cách làm quảng cáo Google Adwords hay Facebook Ads nếu muốn phát triển hoạt động kinh doanh về lâu dài. Nếu không biết cách làm thế nào để chạy quảng cáo hiệu quả và tiết kiệm chi phí thì bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty làm quảng cáo online chuyên nghiệp.
 

Bán hàng online hiệu quả
 

Với những thông tin chia sẻ ở trên của đội ngũ Công ty Phương Nam Vina chúng tôi, hi vọng bạn đã biết kinh doanh online cần chuẩn bị gì để mang lại hiệu quả tốt nhất. Từ đó, áp dụng và đạt được kết quả bán hàng như mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Làm thế nào để bán hàng online hiệu quả?

Bài viết mới nhất

Guideline là gì? Vai trò và bí kíp xây dựng brand guidelines

Guideline là gì? Vai trò và bí kíp xây dựng brand guidelines

Guideline là một bản hướng dẫn giúp hình ảnh thương hiệu luôn được duy trì một cách nhất quán và tạo ấn tượng sâu sắc đối với người tiêu dùng.

Tầm nhìn là gì? Sứ mệnh là gì? Ví dụ về tầm nhìn và sứ mệnh

Tầm nhìn là gì? Sứ mệnh là gì? Ví dụ về tầm nhìn và sứ mệnh

Tầm nhìn và sứ mệnh là hai yếu tố quan trọng khi đóng vai trò là kim chỉ nam để định hướng doanh nghiệp đi đến sự thành công, phát triển bền vững.

Word-of-mouth là gì? Các hình thức word-of-mouth marketing

Word-of-mouth là gì? Các hình thức word-of-mouth marketing

Word-of-mouth hay marketing truyền miệng là một hình thức tiếp thị không tốn nhiều chi phí nhưng hiệu quả đạt được lại rất cao.

Trademark là gì? Sự khác nhau giữa trademark và brand

Trademark là gì? Sự khác nhau giữa trademark và brand

Đăng ký trademark đang được quan tâm trong lĩnh vực kinh doanh và là công cụ bảo vệ doanh nghiệp trong các cuộc tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ.

Brand là gì? 10 yếu tố cốt lõi của một thương hiệu thành công

Brand là gì? 10 yếu tố cốt lõi của một thương hiệu thành công

Brand là một tài sản vô hình của doanh nghiệp nhưng lại đóng vai trò rất lớn cho sự phát triển một cách mạnh mẽ, lâu dài.

Kinh nghiệm mở cửa hàng kim khí lãi cao, không lo thất bại

Kinh nghiệm mở cửa hàng kim khí lãi cao, không lo thất bại

Kinh doanh cửa hàng kim khí là một lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao do nhu cầu thị trường lớn nên luôn được nhiều người đầu tư.

zalo