Làm thế nào để bán hàng online hiệu quả?

Ngày nay, khi mạng Internet gần như đã phủ sóng trên khắp cả nước thì hình thức mua bán hàng online cũng dần trở nên phổ biến, quen thuộc đối với mọi người. Nhận thấy được những tiềm năng và lợi ích của việc bán hàng qua mạng nên hiện nay đã có rất nhiều người bắt đầu triển khai kinh doanh theo hình thức online trên trang web. Thế nên, thị trường trực tuyến ngày càng trở nên nhộn nhịp và thách thức hơn. Tuy nhiên, có nhiều bạn đặt ra câu hỏi làm sao để bán hàng online hiệu quả? Dưới đây là những bí quyết do đội ngũ marketing Công ty Phương Nam Vina chúng tôi chia sẻ hi vọng có thể giúp bạn thành công trên con đường kinh doanh của mình.
 

Làm thế nào để bán hàng online hiệu quả?
 

1. Xác định đúng khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là nhóm khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp và đồng thời có đủ khả năng chi trả chúng. Việc xác định khách hàng mục tiêu sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được ngân sách, nguồn lực để tiếp cận và chăm sóc đúng khách hàng tốt hơn. Vậy làm thế nào để xác định được ai là khách hàng mục tiêu?

- Hiểu về sản phẩm, dịch vụ của mình: Trước tiên, bạn phải hiểu được sản phẩm mình bán giải quyết được vấn đề gì cho khách hàng? Sản phẩm có những ưu, nhược điểm gì so với các đối thủ khác? Chỉ khi hiểu rõ bản thân đang ở đâu và đáp ứng được bao nhiêu nhu cầu thị trường thì bạn mới định hình được mình nên phục vụ cho ai và có những kế hoạch phát triển sản phẩm tốt. 

- Phân tích theo nhân khẩu học: Dữ liệu về nhân khẩu học đặc biệt hữu ích trong việc giúp chúng ta định hình và xác định được nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu. Những yếu tố này bao gồm: Tuổi tác; Giới tính; Vị trí địa lý; Thu nhập; Nghề nghiệp; Trình độ học vấn; Tình trạng hôn nhân. Ngoài ra, tùy vào từng sản phẩm mà bạn có để thêm hoặc bớt các yếu tố nhân khẩu học cho phù hợp.

 

Kinh nghiệm bán hàng online hiệu quả

- Phân tích theo tâm lý học: Phân tích tâm lý người mua giúp chúng ta hiểu sâu về những quyết định mua hàng của họ. Từ đó, nắm bắt được xu hướng thị trường, tìm rõ nguyên nhân mua hay không mua của khách để có những thay đổi phù hợp. Các yếu tố về tâm lý học cần xác định như: Sở thích; Hoạt động; Thói quen.

2. Chọn hình thức bán hàng online phù hợp

Hình thức bán hàng online là yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự thành công hay thất bại của bạn. Thông qua việc xác định đúng quy mô, sản phẩm và đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn sẽ có thể chọn lựa kênh bán hàng phù hợp.
 

Cách bán hàng online hiệu quả
 

Hiện nay, có rất nhiều kênh bán hàng online hiệu quả, có thể kể đến một số kênh phổ biến như:

Website: Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và mạng Internet ở thời điểm hiện tại, khách hàng thường có xu hướng tìm kiếm thông tin và giao dịch mua bán trực tuyến trên Internet thông qua trang web. Website giúp cho khách hàng tìm hiểu thông tin về nhà cung cấp, sản phẩm, dịch vụ và mua hàng dễ dàng hơn so với các hình thức khác. Không những thế, việc sử dụng website còn có một lợi thế là dễ dàng quảng cáo trực tuyến nhằm thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn. Ngoài ra, khi sở hữu một trang web chuyên nghiệp, công ty hoặc cửa hàng của bạn sẽ được đánh giá cao hơn về mức độ uy tín. Điều này lý giải vì sao hiện nay hầu hết các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đều xây dựng cho mình một website bán hàng riêng.

- FacebookNếu khách hàng của bạn rơi vào độ tuổi từ 16 đến 30 thì các trang mạng xã hội như Facebook là một "mảnh đất đầy màu mỡ". Gần đây Facebook đã cập nhật rất nhiều tính năng mới cho các chủ shop online. Bạn có thể nghĩ đến việc chạy quảng cáo Facebook để tiếp cận được các khách hàng mục tiêu.

TiktokTiktok là một kênh mới, đang phát triển với tốc độ rất nhanh và đã trở nên phổ biến trên toàn cầu. Thậm chí số lượt tải App còn cao hơn cả Instagram. Tiktok khá mới mẻ nhưng hứa hẹn sẽ là cơ hội lớn cho các bạn trẻ cũng như các doanh nghiệp tận dụng. Những khách hàng từ Tiktok cũng nằm ở phạm vi tuổi khá trẻ từ 16 đến 25 tuổi.

Sàn thương mại điện tửTại Việt Nam hiện có khá nhiều sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, Tiki, Lazada, Shopee,...là những trang web bán hàng online uy tín nhất hiện nay. Nếu bạn bán hàng trên đây sẽ tiếp cận được rất nhiều khách hàng mà không phải tốn bất kỳ một khoản chi phí nào.

Nếu có thời gian và nguồn lực tài chính, bạn hoàn toàn có thể kết hợp các hình thức ở trên đây để mang lại hiệu quả cao nhất. Trong đó, công cụ website đóng vai trò quan trọng trong việc bán hàng online và giúp khách hàng từ Facebook, Tiktok hay các sàn thương mại điện tử cảm thấy tin tưởng hơn vào doanh nghiệp của bạn.

 

Làm sao để bán hàng online hiệu quả?
 

3. Hỗ trợ và chăm sóc khách hàng tốt

Khi mua hàng online, hầu hết khách hàng đều lo lắng sẽ gặp phải shop phục vụ kém, thiếu uy tín, không đảm bảo chất lượng. Do đó, những cửa hàng càng có chế độ hỗ trợ và chăm sóc khách hàng tốt sẽ càng gia tăng được tỷ lệ quay lại của khách cũ và tỷ lệ mua hàng của khách mới.

Ngoài chất lượng sản phẩm thì khách hàng còn quan tâm đến thái độ phục vụ của người bán. Do vậy, cần chú trọng đến yếu tố này ngay cả lúc họ chưa mua đến lúc họ đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình. Hãy luôn nhiệt tình tư vấn, tôn trọng tất cả các khách hàng. Đồng thời, luôn lắng nghe ý kiến và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng một cách đầy đủ, nhanh chóng, thỏa đáng.
 

Chiến lược bán hàng online hiệu quả
 

4. Đẩy mạnh quảng cáo trực tuyến

Quảng cáo trực tuyến là hình thức markerting gắn liền với công việc kinh doanh online. Để thúc đẩy hoạt động bán hàng tốt nhất, bạn không chỉ nên làm quảng cáo tại kênh mà mình đang bán mà hãy mở rộng sang cả những kênh khác bằng nhiều cách thức. Chẳng hạn như:

Quảng cáo Mạng xã hội

Đây là một trong những cách thu hút khách hàng được sử dụng chủ yếu hiện nay. Có thể kể đến một số trang mạng xã hội phổ biến có thể kể đến như: Facebook, Instagram, Youtube, Twitter, Pinterest, LinkedIn,….Nên dựa vào đặc thù sản phẩm của bạn để chọn những trang mạng xã hội và phương thức quảng cáo cho phù hợp. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều hơn một mạng xã hội.

Quảng cáo công cụ tìm kiếm Google

Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm Google (SEO, Google Adwords) cũng là một hình thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và rất phổ biến hiện nay. Để có thể sử dụng hiệu quả kênh này thì bạn cần phải hiểu rõ khách hàng mục tiêu, đặt mình vào vị trí của người mua xem họ sẽ tìm kiếm gì trên Google, họ sẽ search từ khóa gì,....Từ đó, điều chỉnh nội dung, từ khóa, mẫu quảng cáo,...cho phù hợp. Nếu không hiểu rõ về hình thức này, bạn có thể sử dụng dịch vụ quảng cáo Google chuyên nghiệp của các công ty uy tín.
 

Chiêu thức để bán hàng online hiệu quả
 

Email marketing

Email marketing là cách tiếp cận, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của bạn thông qua email. Hình thức quảng cáo này khá phổ biến và đã được áp dụng từ rất lâu bởi những doanh nghiệp lớn. Hiện nay, bạn cũng có thể áp dụng cách làm email marketing vào bán hàng online vì tính khả thi cao mà không tốn kém nhiều chi phí.

Đến đây thì bạn đã có thể tự trả lời cho câu hỏi làm thế nào để bán hàng online hiệu quả rồi phải không? Hi vọng sau khi tham khảo những thông tin mà đội ngũ Phương Nam Vina chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm bán hàng online để đạt được hiệu quả tốt. Từ đó, áp dụng một cách linh hoạt để sớm có được kết quả kinh doanh như mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Cách thu hút nhiều khách hàng đến cửa hàng

Bài viết mới nhất

Trade marketing là gì? Các hình thức trade marketing hiệu quả

Trade marketing là gì? Các hình thức trade marketing hiệu quả

Trade marketing là hình thức tiếp thị lấy người dùng, điểm bán làm trung tâm, qua đó giúp doanh nghiệp nâng cao doanh số và ghi điểm với khách hàng.

Kick off là gì? Cách tổ chức kick off meeting thành công mỹ mãn

Kick off là gì? Cách tổ chức kick off meeting thành công mỹ mãn

Kick off là sự kiện có ảnh hưởng lớn tới kế hoạch phát triển của doanh nghiệp khi giúp người tham gia hiểu về dự án, mục tiêu và lộ trình thực hiện.

Buzz marketing là gì? Cách tạo buzz gây sốt truyền thông

Buzz marketing là gì? Cách tạo buzz gây sốt truyền thông

Buzz marketing là chiến lược tập trung vào sức mạnh của tính lan truyền để thu hút người xem quan tâm đến các sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp.

TVC là gì? Điều gì tạo nên một TVC quảng cáo thành công?

TVC là gì? Điều gì tạo nên một TVC quảng cáo thành công?

TVC là loại hình quảng cáo nghệ thuật được yêu thích khi sử dụng ngôn ngữ điện ảnh để truyền tải thông điệp, sản phẩm và thương hiệu tới người xem.

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng celeb trong marketing

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng celeb trong marketing

Việc tận dụng sức mạnh của celeb sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng lôi kéo được sự chú ý của người xem tới thương hiệu, sản phẩm một cách nhanh nhất.

Insight là gì? Các bước xác định insight khách hàng

Insight là gì? Các bước xác định insight khách hàng

Insight là những hiểu biết sâu sắc về động cơ của người tiêu dùng ẩn sau hành vi của họ, từ đó bạn có thể khai thác để đạt mục tiêu marketing.

zalo