Kinh doanh cây cảnh mini cần bao nhiêu vốn?

Kinh doanh cây cảnh mini là điều không còn quá mới mẻ nhưng cho đến nay nó vẫn được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Sản phẩm này có thể dễ dàng triển khai hoạt động kinh doanh theo hình thức online hoặc offline tùy thuộc vào thị trường mà bạn đang muốn hướng đến. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu triển khai mô hình này trên thực tế, điều mà được rất nhiều người quan tâm đó là kinh doanh cây cảnh mini cần bao nhiêu vốn?
 

Kinh doanh cây cảnh mini cần bao nhiêu vốn?
 

Số vốn đầu tư cho nguồn hàng

1. Tự tạo nguồn hàng

Nếu bạn yêu thích việc trồng cây và có thời gian, khả năng chăm sóc thì có thể tự trồng cây cảnh để bán. Đây là hình thức kinh doanh cây cảnh mini chỉ cần đến nguồn vốn ít, khoảng 5 triệu đồng là bạn đã có thể thực hiện được. Trong đó, tiền mua các loại nguyên vật liệu sẽ nằm trong khoảng 2 triệu đồng và với 3 triệu đồng còn lại, bạn có thể dùng trong việc tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, với hình thức này, điểm hạn chế của nó là bạn phải tự lo toàn bộ công việc từ gieo trồng, chăm sóc cho đến giao hàng.

2. Bán hàng order

Một trong những mô hình kinh doanh cây cảnh mini bạn có thể thực hiện mà không cần dùng đến vốn đó là bán hàng order. Đối với hình thức kinh doanh này, bạn không dự trữ nguồn hàng mà sẽ liên hệ với nơi cung cấp sau khi đã có khách hàng đặt mua. Các bạn trẻ hiện nay áp dụng hình thức này rất nhiều, đặc biệt là đối với những mặt hàng hiếm, khó mua tại các cửa hàng như: mỹ phẩm xách tay, thời trang,....

Nếu bạn đang kinh doanh những loại cây cảnh mini độc đáo và khó tìm thì bán hàng order sẽ là phương thức kinh doanh rất hợp lý. Cách này sẽ giúp bạn không phải bỏ ra tiền vốn và cũng tránh được tình trạng ôm hàng quá nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm với cách kinh doanh cây cảnh mini này đó là khách hàng có thể sẽ phải chờ đợi lâu dẫn đến việc họ hủy đơn hàng. Ngoài ra, thông thường khi kinh doanh hàng order, người bán sẽ yêu cầu người mua phải trả tiền trước khiến họ cảm thấy lo ngại vì không tin tưởng dẫn đến tình trạng khó chốt đơn.
 

Kinh doanh cây cảnh mini
 

Số vốn đầu tư kinh doanh cây cảnh mini

1. Kinh doanh cây cảnh online

Sự phổ biến của Internet đã tạo cơ hội để mọi người thực hiện hoạt động kinh doanh online, hỗ trợ trong việc tìm kiếm và thu hút thêm một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Trong đó, khi kinh doanh cây cảnh mini online, bạn có thể sử dụng một số kênh có lượng người truy cập lớn như mạng xã hội, website hoặc các sàn thương mại điện tử. Thông thường, số vốn để kinh doanh online bạn cần chuẩn bị đó là từ 5 - 10 triệu đồng, chủ yếu để chi trả cho việc nhập cây cảnh về, chi phí chạy quảng cáo và các loại chi phí khác.

Bán hàng qua mạng xã hội: Mạng xã hội là nơi có lượng người dùng lớn mỗi ngày và lượt đăng ký tài khoản liên tục tăng lên. Đây cũng chính là cơ hội lớn để bạn quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình và thực hiện hoạt động bán hàng. Trong đó, một số trang mạng xã hội được mọi người sử dụng phổ biến mà bạn có thể tận dụng để kinh doanh có thể kể đến như: Facebook, Tik Tok, Instagram, Zalo. Bạn có thể tạo lập một trang fanpage trên Facebook để thực hiện hoạt động bán hàng, thường xuyên đăng hình ảnh sản phẩm, xây dựng content độc đáo nhằm tạo dấu ấn và thu hút khách hàng. 

Bên cạnh đó, một số mạng xã hội như Facebook, Instagram cũng tạo điều kiện để bạn thực hiện hoạt động chạy quảng cáo. Bạn có thể bỏ ra một khoản chi phí cho việc chạy quảng cáo Facebook để tiếp cận thêm khách hàng tiềm năng thay vì chỉ trông chờ vào lượt like tự nhiên. Tuy nhiên, với cách kinh doanh cây cảnh mini này, có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý comment, trả lời tin nhắn của khách hàng nếu có lượng tương tác lớn, đặc biệt là khi mở rộng thêm mô hình kinh doanh. Do đó, bạn cần chú trọng hơn đến khâu chăm sóc khách hàng, trả lời tin nhắn, bình luận nhanh để không vuột mất khách hàng tiềm năng.
 

Mô hình kinh doanh cây cảnh mini
 

Bán hàng qua websiteMột hình thức bán hàng online chuyên nghiệp hơn bạn có thể triển khai cho mô hình kinh doanh cây cảnh mini đó chính là sử dụng website. Tại đây có tất cả tính năng quản lý bán hàng trên cùng một trang web. Công việc bạn cần làm trên này đó chính là cung cấp hình ảnh, thông tin sản phẩm. Đồng thời, hãy đăng thêm những bài viết liên quan đến cây cảnh để khi khách hàng tìm kiếm bằng từ khóa trên các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc,... website của bạn sẽ được hiển thị ra trước mắt họ.

Để sử dụng trang web cho việc bán hàng, bạn có thể sử dụng nền tảng wordpress hoặc thuê các công ty chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế web cây cảnh. Chỉ với chi phí khoảng từ 2 - 3 triệu đồng, bạn sẽ có một website bán hàng chuẩn SEO cơ bản nhằm tăng khả năng tiếp cận khách hàng từ các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, quan điểm của người mua hàng hiện nay đó là website mang đến cảm giác an toàn hơn so với các kênh bán hàng khác. Vậy nên, bạn có thể tận dụng nó để tăng thêm độ tin cậy, đồng thời, hỗ trợ cho chiến dịch marketing được thực hiện hiệu quả hơn bằng cách kết hợp website với một kênh mạng xã hội.
 

Cách kinh doanh cây cảnh mini
 

Bán hàng trên các sàn thương mại điện tử: Để nhận được giá ưu đãi hơn, nhiều người mua hàng sẽ lựa chọn mua cây cảnh mini trên các trang thương mại điện tử lớn như: Lazada, Shopee, Tiki,.... Vậy nên, bạn cũng nên cân nhắc để thực hiện hoạt động kinh doanh cây cảnh mini của mình tại đây. 

Việc bán hàng trên các sàn thương mại điện tử cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần mở shop và đăng thông tin, hình ảnh của mình lên trên đó. Tại đây, bạn sẽ thường xuyên được tham gia nhiều chương trình ưu đãi dành cho chủ shop như trợ giá hoặc miễn phí ship. Nhờ vậy, bạn sẽ có thể gia tăng lượng khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng.
 

Kinh doanh cây cảnh cần bao nhiêu vốn?
 

2. Kinh doanh cây cảnh offline

Bên cạnh hình thức kinh doanh online, bạn cũng có thể triển khai mô hình kinh doanh cây cảnh theo hình thức offline bằng cách mở cửa hàng. Với cách này, nguồn vốn bạn phải bỏ ra sẽ giao động từ 15 - 30 triệu đồng để trang trải cho chi phí thuê mặt bằng, tiền điện, tiền nước, tiền nguồn hàng,....

Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là ai mà bạn có thể tìm kiếm địa điểm sao cho phù hợp. Kinh doanh cây cảnh mini không nhất thiết phải có mặt bằng rộng hay trên những khu phố lớn nhưng mà phải có vị trí dễ tìm để tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Thông thường, diện tích mặt bằng sẽ nằm trong khoảng từ 20m2 - 30m2 là đủ để bạn set up và trưng bày sản phẩm. Một trong những kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini tại cửa hàng đó là bạn nên sắp xếp, bố trí làm sao để có được khoảng không gian rộng, thoải mái giúp khách hàng dễ dàng di chuyển và lựa chọn được loại cây mình yêu thích.
 

Kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini
 

Trên đây là những nội dung chia sẻ của đội ngũ marketing Phương Nam Vina về vấn đề kinh doanh cây cảnh mini cần bao nhiêu vốn? Có thể thấy, tùy thuộc vào hình thức kinh doanh cây cảnh mà chi phí sẽ giao động ở những mức khác nhau. Nếu ban đầu khi bạn thực hiện kinh doanh với quy mô nhỏ thì bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiền khoảng từ 5 - 40 triệu là đã có nguồn hàng và phương thức tiếp cận khách hàng phù hợp, hiệu quả. Sau khi hoạt động kinh doanh đi vào ổn định, bạn có thể mở rộng thêm mô hình để tiếp tục phát triển thị trường và mang lại nguồn lợi nhuận cao hơn.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Cách thu hút khách hàng đến cửa hàng

icon thiết kế website Cách tận dụng website để kinh doanh hiệu quả

icon thiết kế website Cách tạo fanpage Facebook bán hàng hiệu quả

Bài viết mới nhất

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là những yếu tố tuy nằm ngoài phạm vi hoạt động của doanh nghiệp nhưng lại tác động không nhỏ đến sự thành công trong kinh doanh.

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

zalo