Thiết kế website chuẩn SEO là gì? 21 tiêu chí để web chuẩn SEO

Khi kinh doanh online, website được ví như một trợ thủ đắc lực để hỗ trợ doanh nghiệp của bạn cạnh tranh trước hàng loạt đối thủ. Tuy nhiên, chỉ sở hữu một trang web không thôi thì vẫn chưa đủ, bạn cần phải tuân thủ theo những tiêu chí khác nhau để website có thể hỗ trợ cho việc kinh doanh dễ dàng đạt được thành công như mong muốn. Trong đó, thiết kế website chuẩn SEO là một yếu tố quan trọng để giúp bạn gia tăng cơ hội giành được phần thắng trên mặt trận Google Search trước các đối thủ hàng đầu.

Có thể nói, có được một trang web chuẩn SEO chính là điều kiện cần để bạn đưa doanh nghiệp của mình lên top, gia tăng lượt truy cập, kết nối thêm nhiều khách hàng và quan trọng nhất là giúp việc kinh doanh càng thêm phát triển hơn. Vậy thiết kế website chuẩn SEO là gì? Đâu là những tiêu chí để đánh giá một trang web chuẩn SEO hiệu quả? Hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây để được chúng tôi giải đáp cụ thể và chi tiết nhất nhé.


Thiết kế website chuẩn SEO là gì? 21 tiêu chí để web chuẩn SEO
 

Thiết kế website chuẩn SEO là gì?

Trước khi đề cập đến vấn đề thiết kế website chuẩn SEO, đầu tiên chúng ta hãy nói về khái niệm SEO. Bởi chỉ khi thấu hiểu được định nghĩa SEO là gì, bạn mới có thể nắm bắt được đâu là những việc cần thiết để tối ưu trang web chuẩn SEO hiệu quả.

SEO chính là tổ hợp một loạt các công việc khác nhau với mục đích chung là tối ưu hóa website theo đúng với các tiêu chí mà Google đưa ra. Khi đáp ứng được các mặt này, Google sẽ đánh giá website của bạn thông qua thang điểm của họ và tiến hành xếp hạng cho trang web, từ khóa mà bạn mong muốn.

Còn với thiết kế website chuẩn SEO, đây chính là nền tảng cực kỳ quan trọng để trang web có thể đáp ứng điều kiện cần khi thực hiện công việc SEO. Tức là website sẽ được thiết kế sao cho tương thích với bộ máy tìm kiếm của Google và đáp ứng được các tiêu chí mà công cụ này đề xuất. Qua đó giúp cho Google có thể dễ dàng thu thập thông tin, đánh giá nội dung chất lượng và đưa website lên top.


Thiết kế website chuẩn SEO

Lợi ích và tầm quan trọng của việc thiết kế web chuẩn SEO

Mặc dù thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO là một việc quan trọng để hỗ trợ hoạt động kinh doanh thêm hiệu quả nhưng không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có thể hiểu hết được tầm quan trọng của công việc này. Do đó, để có thể nắm bắt một cách rõ nét các lợi ích mà thiết kế web chuẩn SEO mang lại, hãy xem xét những yếu tố quan trọng mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

1. Tăng organic traffic cho website

Lợi ích đầu tiên khi thiết kế web bán hàng chuẩn SEO đó chính là giúp cho doanh nghiệp của bạn gia tăng lượt truy cập tự nhiên (organic traffic) từ các công cụ tìm kiếm hàng đầu mà không phải tiêu tốn quá nhiều ngân sách vào việc chạy quảng cáo. Chính nhờ lượng traffic tự nhiên này, Google sẽ căn cứ vào đó để xếp hạng web của bạn được cao hơn trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm này (SERPS).

2. Tăng tính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Với hệ thống mạng Internet ngày càng phát triển, khách hàng hiện nay vẫn luôn ưu tiên việc tìm hiểu những thông tin về sản phẩm trước khi quyết định có nên đặt mua hay không. Không chỉ riêng về sản phẩm, dịch vụ mà những thông tin về doanh nghiệp, thương hiệu,... cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng được khách hàng chú ý đến.

Tất nhiên, họ cũng sẽ dành sự tin tưởng của mình hơn vào những doanh nghiệp có website xuất hiện với thứ hạng đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Đây chính là yếu tố quyết định phần lớn đến nhận thức của khách hàng về một thương hiệu, từ đó gia tăng sự uy tín, chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn.

3. Website thân thiện hơn với người dùng

Thiết kế website doanh nghiệp chuẩn SEO sẽ có tốc độ tải trang nhanh chóng và không để người dùng phải tốn nhiều thời gian chờ đợi. Bên cạnh đó, giao diện tương thích với các thiết bị di động cùng khả năng điều hướng thuận tiện còn là tiền đề giúp cải thiện trang web ở mọi mặt.

Theo như thống kê cho thấy, có đến 40 - 60% người dùng sẽ thoát khỏi website của doanh nghiệp nếu chúng tải quá chậm trong phạm vi từ 3 - 5 giây. Trong số đó, sẽ có 60 - 80% những người thoát trang là sẽ không bao giờ có ý định quay trở lại website của bạn thêm lần nào nữa. Vậy nên, với việc thiết kế website chuẩn SEO thì bạn sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, qua đó dễ dàng tiếp cận, giữ chân họ ở lại tìm hiểu hơn là những trang web load chậm, điều hướng kém và khó sử dụng.

Thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO

4. Tiết kiệm chi phí

Như đã nói từ đầu, với việc sở hữu một trang web chuẩn SEO sẽ giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp có thể dễ dàng đưa website của mình lên top tìm kiếm tự nhiên mà không cần phải tốn nhiều tiền để chạy quảng cáo. Điều này cùng đồng nghĩa với việc, doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho các chiến dịch chạy quảng cáo và đồng thời, lợi ích mà SEO đem lại cũng mang tính lâu dài hơn.

5. Thấu hiểu khách hàng

Tất cả những hoạt động của người dùng trên website luôn được xem là một dữ liệu tuyệt vời để bạn có thể hiểu hơn về họ. Từ đây, bạn cũng sẽ dễ dàng xác định chân dung khách hàng của mình từ giới tính, độ tuổi, vị trí địa lý, sở thích, thói quen mua hàng, khả năng chi trả,... đồng thời giải được bài toán về hành vi khách hàng, điển hình như: người dùng truy cập vào website bằng cách nào? Họ thường tìm hiểu về những gì? Đâu là thứ mà họ thích? Thời gian mà họ ở lại trong website là bao lâu? Họ rời đi như thế nào?....

Toàn bộ những dữ liệu này đều vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình nghiên cứu, phân tích hành vi khách hàng của doanh nghiệp. Cũng từ đây, bạn sẽ biết được làm thế nào để giúp cho trang web của mình trở nên thu hút, thân thiện và đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

6. Tăng hiệu quả kinh doanh

Một nghiên cứu mới đây của Chitika đã chỉ ra rằng, vị trí đầu trên trang tìm kiếm của Google có lượt truy cập lên đến 34,35%, vị trí thứ hai là 16,96% và 11,42% là lượng người truy cập cho vị trí thứ ba. Tuy nhiên, một báo cáo khác cũng đã chỉ ra rằng, tỷ lệ click chuột vào trang đầu tiên trung bình sẽ là 8,9%, trong khi đó trang thứ hai chỉ có 1,5%.

Dù số liệu của hai nghiên cứu trên có sự chênh lệch nhưng nhìn chung ta có thể thấy được, vị trí của website trên trang tìm kiếm của Google có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiếp cận khách hàng. Đó cũng là lý do vì sao mà ngay từ đầu khi thiết kế website, việc đáp ứng yếu tố chuẩn SEO là cực kỳ quan trọng.

Với một trang web chuẩn SEO, cơ hội để chúng có được thứ hạng tốt hơn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm là rất lớn. Nhờ đó mà khả năng khách hàng nhìn thấy bạn cũng sẽ cao hơn, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp triển khai các chiến dịch tiếp thị, bán hàng và mang lại nguồn doanh thu, lợi nhuận ấn tượng.


Thiết kế trang web chuẩn SEO
 

21 tiêu chí để xác định một website chuẩn SEO năm 2023

Trước cuộc đua kinh doanh trực tuyến đang ngày càng khốc liệt như hiện nay, hầu như doanh nghiệp nào cũng đều mong muốn website của mình có thể đạt được vị trí đầu tiên trên các công cụ tìm kiếm. Tất nhiên, để có thể làm được điều này thì một trang web đẹp về hình thức thôi vẫn chưa đủ, nó còn cần phải chuẩn về cấu trúc bên trong để thân thiện hơn với Google. Từ đó được công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới này để ý đến và đánh giá cao hơn trên bảng xếp hạng của mình.

Đây cũng chính là lý do vì sao mà việc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá một trang web chuẩn SEO là thật sự cần thiết. Thế nhưng, điều đáng nói ở đây là cứ mỗi một khoảng thời gian nhất định, Google sẽ thường xuyên thay đổi thuật toán SEO và nếu bạn không cập nhật kịp thời, điều này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến trang web của bạn. Vậy trong năm 2023 này, đâu là những tiêu chí mà Google đưa ra để bạn có thể áp dụng nhằm có tối ưu website chuẩn SEO tốt nhất cho quá trình kinh doanh của mình?

1. Thiết kế website chuẩn UX / UI

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ắt hẳn cụm từ UX / UI đã không còn xa lạ. Có thể nói, thiết kế website chuẩn UX / UI chính là một công việc để giúp khách hàng cảm thấy hài lòng khi họ thực hiện các thao tác trên trang web của mình. Vậy thực tế, khái niệm UX / UI có ý nghĩa và vai trò như thế nào?

Thiết kế UX có mối liên hệ mật thiết với cảm nhận của người dùng đối với một sản phẩm nào đó chứ không nhất thiết phải là công nghệ. Còn thiết kế UI là khái niệm dùng để chỉ giao diện của người dùng, tức là tập trung vào cách mà các sản phẩm này sẽ xuất hiện, ví dụ:

- Nút Like, Share nên được nằm ở vị trí nào? Bên trái hay bên phải của bài viết?

- Nút Navigation nên chọn gạch nằm ngang hay đứng? Hai gạch hay ba gạch?

- Icon kêu gọi hành động xuất hiện trên landing page thì nên chọn màu sắc nào? Nằm bên trên hay bên dưới thông điệp bài viết?

Trong lĩnh vực thiết kế website chuẩn SEO, UX / UI chính là một kỹ thuật không bao giờ được thiếu vì nhờ có hai yếu tố này, trang web của bạn mới đáp ứng được hai vai trò sau:

- UX / UI ảnh hưởng đến hành vi của người dùng: UX / UI khi được áp dụng trong thiết kế web sẽ mang lại một giao diện tốt và thân thiện với người dùng. Qua đó sẽ mang lại cho họ trải nghiệm thật thoải mái, dễ dàng sử dụng và tác động không nhỏ đến hành vi mua hàng.

- UX / UI ảnh hưởng đến xếp hạng của Google: Googlebot sẽ thu thập lại hành vi của người dùng trên website nên nếu trải nghiệm người dùng không tốt và dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao, trang web của bạn sẽ không thể nào có được thứ hạng cao.


Cách thiết kế website chuẩn SEO
 

2. Tốc độ tải trang nhanh

Tốc độ tải trang có tác động rất lớn đến khả năng SEO web và tiếp cận người dùng một cách hiệu quả. Thông thường, tốc độ tiêu chuẩn của một trang web chuẩn SEO sẽ dao động từ 1 - 3 giây. Việc website load nhanh sẽ giúp cho người dùng có thể nhanh chóng tiếp cận với trang web, qua đó góp phần tạo ra nhiều tương tác hơn như việc đăng ký tư vấn, đăng ký nhận bản tin, liên hệ, tăng traffic tự nhiên, mua hàng,.... Ngược lại, với một website không đáp ứng được yếu tố tải trang nhanh thì liệu bạn có đủ kiên nhẫn để ngồi chờ chúng load từ 30 giây cho đến 1 phút không?

3. Content độc đáo, sáng tạo

“Content is King” luôn là một triết lý mà mọi doanh nghiệp theo đuổi trong kinh doanh hay khi thực hiện các chiến lược marketing. Bởi khi cung cấp những nội dung giá trị, hữu ích thì khách hàng sẽ hiểu hơn về sản phẩm / dịch vụ của bạn, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng thêm hiệu quả.

Vì vậy, sau khi đã thiết kế website chuẩn SEO thì bạn hãy tập trung vào việc tạo ra những nội dung độc đáo, sáng tạo. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng những content trên trang của bạn phải là duy nhất và không bị trùng lặp với bất kỳ ai khác. Việc sao chép nội dung từ bất kể nguồn nào cũng sẽ bị Google đánh giá thấp và điều đó sẽ khiến website không có được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm của công cụ này.

4. Cấu trúc Schema

Schema là một đoạn code HTML được tạo ra từ sự hợp tác của bốn công cụ tìm kiếm hàng đầu hiện nay, đó là Google, Bing, Yandex và Yahoo. Khi trang web của bạn được gắn schema thì ngay lập tức, các công cụ tìm kiếm trên sẽ nhanh chóng nhận biết, phân loại và trả về các kết quả chính xác nhất. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, nếu như không có cấu trúc Schema thì website của bạn sẽ chỉ có thông tin và thiếu đi mất ngữ cảnh.

Tuy nhiên, Google lại không xem việc sử dụng cấu trúc Schema là một tín hiệu xếp hạng. Nhưng dù thế nào, đây vẫn luôn là một yếu tố đặc biệt quan trọng bởi cấu trúc Schema sẽ giúp website của bạn nổi bật hơn trong trang kết quả tìm kiếm. Dựa vào sự khác biệt này mà trang web của bạn sẽ dễ dàng gia tăng CTR (tỷ lệ nhấp) cũng như lưu lượng truy cập. Đây cũng chính là hai yếu tố mà các công cụ tìm kiếm thường hay sử dụng để đánh giá thứ hạng của website.

5. Cấu trúc website

Cấu trúc web chính là cách mà các trang của một website được sắp xếp và liên kết với nhau bằng liên kết nội bộ. Một cấu trúc website được phân bổ hợp lý, khoa học sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm và người dùng có thể tìm thấy những gì mà họ đang cần. Bên cạnh đó, nó cũng giúp xác định độ liên quan và tầm quan trọng của nội dung đang được xuất hiện trên web bằng cách hướng người dùng, bot đến website chủ chốt nhất. Nói tóm lại, cấu trúc website sẽ giúp cho trang web của bạn có thể dễ dùng và dễ hiểu nhất.


Dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO
 

6. Title và description độc nhất cho tất cả các trang

Ở mỗi trang nội dung trên website, bạn cần lưu ý là chỉ nên sử dụng duy nhất một titles và một description, trong đó bao gồm toàn bộ các danh mục và cả trang chủ. Các tiêu đề (title) thông thường sẽ chứa từ 60 - 65 ký tự và đoạn miêu tả (meta description) có khoảng 152 - 158 ký tự.

Có thể nói, titles và descriptions chính là hai thứ giúp mô tả chính xác nội dung trong website của bạn. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào trong mà hãy hoàn thiện thẻ title và description bằng cách viết nội dung tự nhiên nhất.

7. Cấu trúc URL

URL hay còn được biết đến với tên gọi khác là đường dẫn, đây chính là địa chỉ hướng người dùng đến website của bạn trên Internet. Các URL hoàn chỉnh thường được định dạng toàn bộ bằng chữ thường, không viết hoa và cũng không có dấu, đồng thời được phân tách bằng dấu “-”.

Khi URL được tối ưu chuẩn SEO thì chắc chắn, thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Không chỉ vậy, một đường dẫn ngắn gọn, dễ nhớ và chứa từ khóa chính sẽ hỗ trợ đắc lực người dùng khi họ có nhu cầu tìm kiếm.

Trong quá trình tối ưu, bạn cũng cần hạn chế không nên chỉnh sửa URL quá nhiều trong các trang web chuẩn SEO đã được Google Index. Bởi điều này sẽ khiến URL gần như đã thay đổi thành một URL mới và khiến các công cụ tìm kiếm mất một khoảng thời gian để lập chỉ mục lại từ đầu.

8. Thẻ Canonical

Thẻ Canonical sẽ khai báo cho Googlebot biết được đây là URL gốc của website và hãy thu thập dữ liệu thường xuyên tại chính URL này. Có nhiều lý do khác nhau mà bạn cần phải sử dụng thẻ Canonical trong website chuẩn SEO bởi đôi khi, sẽ có nhiều URL sẽ cùng trỏ đến một trang web cùng lúc và khiến Google chọn nhầm trang để thu thập dữ liệu. Thậm chí nếu nặng hơn, bạn có thể bị nhận phải án phạt do lỗi Duplicate Content.

9. Bố cục

Thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO thường bao gồm các yếu tố như: Header, Breadcrumb Menu, Footer, thông tin tác giả, Title, Meta Keywords, Meta Description, thẻ tiêu đề H1, H2, H3, H4,.... Việc đảm bảo các yếu tố trên được xuất hiện trong bố cục của website chính là điều kiện quan trọng nếu bạn muốn có được một thứ hạng tốt hơn trên trang kết quả tìm kiếm.

10. Tối ưu hình ảnh và video

Không thể phủ nhận rằng, các công cụ tìm kiếm thường rất thích những bài viết có nhiều chữ. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải sử dụng hình ảnh và video cho website của mình vì gần như tất cả mọi người đều thích nó. Có thể nói, hình ảnh và video chính là một trong những tiêu chí của một bài viết chuẩn SEO, giúp cho nội dung của bạn trở nên thú vị, lôi cuốn người xem hơn.


Thiết kế trang web bán hàng chuẩn SEO
 

11. Sitemap

Sitemap hay còn được gọi là sơ đồ website, đây chính là một tệp chứa đựng tất cả các trang web, nội dung, hình ảnh, video và tất cả mọi thứ có trên web của bạn. Sự có mặt của Sitemap được đánh giá là rất hữu ích cho các trang web có nhiều webpage khác nhau, giúp cho Google có thể dễ dàng tìm thấy và thu nhập các thông tin được nhanh hơn. Không chỉ vậy, việc có sơ đồ trang web cũng là một điều kiện cần thiết để Google có thể hiểu rõ được các nội dung trên trang và từ đó đưa ra xếp hạng cụ thể.

12. Robot.txt

Nếu không muốn một số trang trên website của mình được Google Index thì việc sử dụng tệp Robots.txt chính là giải pháp dành cho bạn. Tệp này sẽ có nhiệm vụ báo cho Google và các bot biết được đâu là những trang không cần phải Index. Hiểu một cách khác thì file robots.txt được dùng để cấp quyền chỉ mục cho những con bọ của các công cụ tìm kiếm. Vậy nên bất cứ website nào cũng nên sử dụng file robots.txt, nhất là những trang web lớn hoặc đang trong quá trình xây dựng.

13. Orphan Pages

Orphan Pages dịch sang tiếng Việt có nghĩa là trang mồ côi, tức là các trang mà nó không có bất kỳ liên kết nào được trỏ về chính nó. Đây cũng chính là một lỗi mà trong quá trình viết bài mới trên web hoặc thiết kế website thường hay mắc phải.

Nếu Orphan Page của web xuất hiện quá nhiều tức là liên kết nội dung trên web đang trong tình trạng khá rời rạc, bot của các công cụ tìm kiếm như Google cũng rất khó để có thể thu thập dữ liệu. Để có thể giải quyết vấn đề này, bạn cần nhờ vào OnCrawl’s Crossed Analysis để có thể phát hiện ra các Orphan Pages của mình. Sau đó xem xét các trang đang hoạt động cũng như bị tạm dừng để tối ưu hóa cấu trúc được hiệu quả.

14. Responsive

Bên cạnh việc thiết kế web bán hàng chuẩn SEO với giao diện ấn tượng, doanh nghiệp cũng cần tối ưu khả năng hiển thị của website trên các thiết bị khác nhau. Lý do bởi ngày nay, bất kỳ ai cũng đều sở hữu cho mình một chiếc điện thoại thông minh, do đó mà việc truy cập vào những website bán hàng trên các thiết bị di động bởi tính tiện lợi, nhanh chóng luôn được người dùng ưu tiên hàng đầu. Nếu trang web được thiết kế theo chuẩn responsive trên tất cả các thiết bị thì sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc tiếp cận khách hàng tiềm năng, đồng thời tối ưu hiệu quả kinh doanh hiệu quả.

15. Share mạng xã hội

Mạng xã hội bao gồm các trang Facebook, Zalo, Twitter, Linkedin, Pinterest, Reddit, Tumblr,... và chúng chính là nơi điều hướng traffic tới website của bạn khá tốt. Do đó, sẽ thật là lãng phí nếu như bạn không thể tận dụng được nguồn tài nguyên khổng lồ của mạng xã hội để phát triển thương hiệu và kinh doanh ngay từ bây giờ. Khi được tích hợp plugin chia sẻ mạng xã hội vào trong website thì chỉ cần một vài thao tác đơn giản, trang web hoặc bài viết trên blog của bạn sẽ được phân bố rộng rãi trên các nền tảng này.


Thiết kế web bán hàng chuẩn SEO
 

16. AMP

AMP được viết tắt bởi cụm từ Accelerated Mobile Pages - Nghĩa là trang web dành riêng cho các phiên bản di động được tăng tốc. Với Google AMP, bạn sẽ giúp cho website của mình được gia tăng lượt truy cập vào đường dẫn và nâng cao tỷ lệ tương tác của người dùng trên các thiết bị di động khác nhau như: smartphone, máy tính bảng,....

Tuy nhiên, vì là trang tăng tốc dành cho thiết bị di động nên nhiều người vẫn thường hay so sánh AMP với tốc độ tải trang nhanh và responsive. Tuy nhiên trên thực tế, mỗi một phương tiện đều có những ưu điểm riêng, do đó việc lựa chọn cái nào còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng và yêu cầu của trang web.

Chẳng hạn, nếu so sánh AMP với responsive thì AMP có tính thân thiện di động cao hơn do được thiết kế để tăng tốc độ tải trang. Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là responsive hoàn toàn vô giá trị bởi tính thân thiện của thiết bị di động không chỉ phụ thuộc vào tốc độ tải trang mà còn dựa vào khả năng hiển thị tương thích cũng như tính tương tác trên các thiết bị khác nhau.

Còn trong kỹ thuật SEO, cả AMP và tốc độ tải trang nhanh đều quan trọng như nhau. Tuy nhiên, AMP lại giúp tăng tốc độ tải trang trên các thiết bị di động nhanh hơn, điều này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng khả năng xếp hạng của trang web trên các thiết bị di động. Tuy nhiên, nếu plugin AMP chỉ giới hạn được trên các thiết bị di động thì tốc độ tải trang nhanh lại là thước đo cần thiết để website có thể được tải hoàn toàn trên mọi trình duyệt của người dùng.

17. Xử lý các trang 404

Trang 404 có vai trò thông báo cho người dùng biết rằng URL của họ đang dẫn tới một trang web không hề tồn tại. Mặc dù Google đã công bố lỗi 404 sẽ không có ảnh hưởng đến bất kỳ hiệu suất nào của trang web không có kết quả tìm kiếm, nhưng sẽ rất đáng tiếc nếu website của bạn lại mất đi nhiều lượt truy cập vì các lý do: xảy ra lỗi 404, bài viết mà người dùng tìm có tồn tại nhưng URL lại bị thay đổi, nội dung đã được tổng hợp vào một bài viết khác, nội dung bị trùng lặp,.... Vậy nên, để xử lý tốt vấn đề này thì bạn hãy sử dụng redirect 301, nhờ đó mà sẽ không có thêm bất kỳ một traffic nào bị bỏ lỡ.

18. Chứng chỉ bảo mật SSL

Một trong những cách thiết kế website chuẩn SEO hiện nay mà mọi người tuyệt đối không được bỏ qua nếu muốn trang web của mình hoạt động hiệu quả đó là đăng ký chứng chỉ bảo mật SSL. Chứng chỉ này sẽ cho người dùng biết được trang web mà họ đang truy cập có được bảo vệ bởi công nghệ an ninh tiêu chuẩn hay không.

Nếu không đăng ký SSL, dù website của bạn có nội dung chất lượng như thế nào thì cũng không được người dùng tin tưởng, dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao và khiến Google đánh giá thấp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, xếp hạng tổng thể website của bạn trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm sẽ bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Mặt khác, khi đăng ký SSL cho trang web của mình thì bạn sẽ tạo ra một trải nghiệm tốt cho người dùng, giúp họ yên tâm khi truy cập vào website và để mua sắm, liên hệ tư vấn hay tìm hiểu thông tin về sản phẩm, dịch vụ.


Thiết kế website chuyên nghiệp TPHCM
 

19. Liên kết Google Analytics và Search Console

Google Analytics chính là công cụ giúp phân tích website hàng đầu do chính Google phát triển để có thể giúp cho người dùng dễ dàng tiếp cận được các thông số quan trọng. Công cụ này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp có thể theo dõi, đo lường hoạt động của website một cách miễn phí, đồng thời báo số liệu về lượt truy cập các thông tin liên quan đến lưu lượng truy cập của web. Nhờ đăng ký Google Analytics, các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về lượng khách hàng truy cập vào trong web và bao gồm cả hành vi duyệt web của họ.

Bên cạnh Google Analytics, Google Search Console cũng là một công cụ miễn phí giúp cho doanh nghiệp có thể theo dõi hiệu suất website trong chỉ mục tìm kiếm của Google. Hiểu đơn giản hơn thì Google Search Console sẽ hỗ trợ người dùng đo lường lưu lượng truy cập (traffic) vào trang web, kiểm tra hiệu suất của từng keyword và nhanh chóng khắc phục sự cố ở trên website.

Tuy nhiên, mặc dù cùng là một sản phẩm của Google nhưng Search Console lại khá khác biệt so với Google Analytics. Theo đó, Google Search Console chỉ cung cấp thông tin về traffic của người dùng thông qua thao tác tìm kiếm trên web chứ không phải từ traffic trực tiếp, traffic từ giới thiệu website hay thông qua quảng cáo,....

20. Xây dựng hệ thống internal link

Khi bạn muốn tối ưu SEO cho nội dung của mình trên web, điều mà bạn bắt buộc cần phải làm đó chính là thêm Internal link vào để kết nối các bài viết lại với nhau, từ đó gia tăng mức độ uy tín của website với Google. Hệ thống link này được nhìn thấy trong bài với nhiều định dạng khác nhau như: text, hình ảnh hoặc một đối tượng thông tin nào đó để điều hướng người dùng đến nơi mà nó muốn.

Thông thường, dưới con mắt của người dùng thì đường link sẽ được cấu tạo bởi hai phần chính đó là phần link và phần tử chứa đường link (còn gọi là anchor text). Ví dụ: nếu bạn nhấp vào chữ “vào đây” thì sẽ được dẫn đến trang “https://phuongnamvina.com”, đường dẫn này chính là link và chữ “vào đây” được gọi là anchor text.

21. Một số yếu tố khác

Ngoài các yếu tố chính thường được sử dụng để xác định một trang web chuẩn SEO thì bên cạnh đó, vẫn còn có những tiêu chí khác mà bạn cần quan tâm để hỗ trợ quá trình thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO được hiệu quả hơn.

- Table of Contents (mục lục bài viết): giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng nắm bắt và điều hướng nội dung bài viết một cách hiệu quả.

- Favicon: đây là một logo thu nhỏ và thường hiển thị ở đầu mỗi tab trên trình duyệt web. Dù chỉ chiếm một diện tích nhỏ nhưng favicon lại là vị trí quan trọng thường xuyên được nhìn thấy để giúp thương hiệu được nhận diện tốt hơn.

- Search Bar (thanh tìm kiếm): là cách nhanh nhất để người dùng có thể tiếp cận chính xác các thông tin mà họ đang tìm kiếm có trên trang web của bạn.

- Tối ưu HTML / CSS / JS: việc thường xuyên kiểm tra và tối ưu HTML / CSS / JS định kỳ sẽ giúp hiệu suất hoạt động của website được nhanh chóng và ổn định hơn; tối ưu thời gian tải trang; trải nghiệm người dùng được nâng cao và quan trọng, bộ máy tìm kiếm cũng sẽ ưu tiên trang web của bạn hơn.

- Thẻ ngôn ngữ HTML (language code): giúp khai báo ngôn ngữ mà website của bạn đang sử dụng (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung hay tiếng Nhật,...). Nhờ đó mà các công cụ tìm kiếm sẽ có thêm nhiều thông tin về website và giúp phân bổ nội dung một cách phù hợp.

- Thẻ Open Graph & Twitter Card: đây là thẻ cung cấp thông tin cho các nền tảng mạng xã hội. Trong đó, Open Graph dùng cho Facebook còn Twitter Card lại được sử dụng cho Twitter.


Web chuẩn SEO
 

Vậy cần làm gì để thiết kế được một website chuẩn SEO?

1. Xác định đúng đối tượng người dùng

Khi thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO, một điều mà bạn cần phải công nhận đó chính là trang web được xây dựng không phải để cho chính bạn xem mà là người khác. Vì thế nên, việc xác định đối tượng người dùng website của bạn thật sự rất quan trọng. Ví dụ, các trang web sẽ thường phục vụ cho những người xem là: khách hàng hiện hữu, khách hàng tiềm năng, nhà đầu tư, đối tác hay nhân viên nội bộ,....

Mỗi đối tượng khi truy cập vào website sẽ có những nhu cầu rất khác nhau. Chẳng hạn, đối tượng là khách hàng thì họ muốn tìm hiểu nhiều hơn về doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hoặc chính sách bán hàng, bảo hàng của công ty. Còn về phía nhà đầu tư, họ sẽ quan tâm chủ yếu đến chiến lược công ty, ban điều hành, báo cáo tài chính, tình hình hoạt động đang diễn ra,.... Do đó, việc xác định đối tượng nào đang được ưu tiên phục vụ trên website của bạn sẽ giúp bạn quyết định nên thiết kế giao diện web như thế nào, cần phân bổ các chuyên mục chính phụ ra sao và nội dung nên được đầu tư ở mức độ nào.

2. Tối ưu Code

Như các bạn cũng đã biết, giai đoạn chuẩn bị bao giờ cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Tương tự, để website của bạn có được tối ưu chuẩn SEO hay không thì nhiệm vụ chính vẫn là nằm ở khâu code. Để có thể thiết kế web bán hàng chuẩn SEO, lập trình viên cần phải dựa vào những thuật toán đánh giá từ các bộ máy tìm kiếm, nhưng trên hết vẫn là tập trung vào lượng khách hàng sẽ truy cập vào website của bạn. Đây cũng là khởi nguồn cho những thuật ngữ như thiết kế giao diện người dùng, thiết kế trải nghiệm người dùng được hình thành và ứng dụng phổ biến.

Tóm lại, để có thể mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, các lập trình viên cần phải đáp ứng được sự xuất hiện của các yếu tố sau:

- Thiết kế UX / UI giúp tối ưu giao diện người dùng và trải nghiệm của họ trên website.

- Tối ưu tốc độ load trang dưới 0,6 giây và hạn chế lượng file đính kèm trong đó.

- Thiết kế website chuẩn Responsive (Web đáp ứng)

- Tối ưu các yếu tố giúp hỗ trợ cho SEO.

- Bố cục đầy đủ, bao gồm các danh mục, thẻ tiêu đề, miêu tả, footer,....

Đây đều là những yêu cầu bắt buộc cần phải xuất hiện trên một trang web và đồng thời giúp bạn có thể hình dung được phần nào những yếu tố chính mà mọi website cần phải có. Nếu lập trình viên không có tay nghề đủ cứng, bạn sẽ phải tốn nhiều công sức để kiểm tra, chỉnh sửa lại nhiều lần. Đó là chưa kể, bạn phải đưa website cho một người khác để họ khắc phục nếu tình trạng này vẫn diễn ra nhiều lần, chi phí cũng theo đó mà dâng cao lên rất nhiều.


Thiết kế web chuyên nghiệp chuẩn SEO
 

3. Tối ưu Onpage

Tối ưu Onpage tức là hoạt động tối ưu tất cả các yếu tố có trong trang web. Do đó, để có thể làm tốt công việc này thì bạn cần phải có một quá trình nghiên cứu thật sự nghiêm túc và kiên trì bởi chúng có liên quan đến rất nhiều kỹ thuật khác nhau.

Đầu tiên, bạn có biết tại sao những người làm SEO lại thường ví Googlebot giống như một con nhện không? Câu trả lời thật ra cũng rất đơn giản, vì con nhện chỉ di chuyển trên đường tơ do chúng giăng sẵn và khi hết đường tơ, nó sự tự động quay ngược trở về. Tương tự, đường tơ của Googlebot chính là mạng lưới các đường dẫn, chúng liên kết với nhau từ máy chủ Index Google đến website, từ trang web này cho đến trang web khác hay từ web này đến web kia,....

Để giúp cho Googlebot có thể di chuyển dễ dàng trong website của bạn thì các trang web cũng cần phải có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Mặc khác, khi Googlebot tiến hành đánh giá nội dung của trang web thì chúng cũng sẽ có những thuật toán để tìm kiếm các từ khóa chính và chủ đề mà website này đang muốn hướng đến.

Như vậy, để có thể làm được điều này thì ngay từ khâu code, người thiết kế sẽ cần phải tạo ra một nền tảng web chuẩn SEO, một sitemap căn bản và tối ưu các thẻ quan trọng như: thẻ tiêu đề, thẻ meta, thẻ Alt,...để hỗ trợ đường đi nước bước của Googlebot trong website của bạn.

Những yếu tố trên đều là về mặt kỹ thuật, còn về mặt nội dung thì việc tạo ra content độc đáo, sáng tạo chính là một điều kiện quan trọng khi thiết kế website chuẩn SEO. Có thể nói, phần nội dung luôn là thứ được đánh giá cao nhất trong SEO bởi vốn dĩ: “Content is King”. Vì vậy, nội dung mà bạn cung cấp cho người dùng trên website phải là những thông tin tốt, có giá trị. Các bài viết cũng không được trùng lặp hay sao chép y nguyên từ những bài viết khác, nên sử dụng văn phong dễ hiểu, dễ đọc để dễ dàng truyền tải thông tin đến cho mọi người.

Dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO uy tín, chuyên nghiệp, giá rẻ

Song song với những lợi ích to lớn mà trang web chuẩn SEO mang lại thì việc thiết kế website chuẩn SEO cũng cần phải có một quá trình xây dựng và triển khai bài bản. Nếu có bất kỳ một sai sót nào trong quá trình thực hiện thì cái giá mà bạn phải trả đó chính là chất lượng của cả một dự án. Vậy nên, lời khuyên tốt nhất mà chúng tôi đưa ra cho bạn đó là nếu chưa có kiến thức chuyên môn cao thì doanh nghiệp nên tìm đến các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website đáp ứng đầy đủ tiêu chí chuẩn SEO để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, Phương Nam Vina cam kết sẽ mang đến cho các bạn giải pháp thiết kế website chuẩn SEO hoàn thiện nhất, giúp đẩy nhanh hiệu quả của các chiến lược SEO để mang lại kết quả kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp. Khi đăng ký sử dụng dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO tại Phương Nam Vina, các bạn sẽ sở hữu được một trang web đảm bảo các yếu tố sau:

- Giao diện đẹp mắt, ấn tượng, màu sắc hợp lý, hài hòa, phù hợp theo từng lĩnh vực kinh doanh cùng các tính năng hiện đại đảm bảo trang web chuẩn responsive.

- Bố cục của trang web khoa học, dễ dàng sử dụng và quản trị, đồng thời giúp điều hướng người dùng một cách tốt nhất.

- Hoạt động mượt mà, tốc độ tải trang nhanh và cực kỳ an toàn với dịch vụ SSL.

- Cấu trúc website chuẩn SEO, dễ dàng lên Top.

- Tích hợp các tiện ích bán hàng, tư vấn cho người dùng trên website thông qua live chat / chatbot, điền Form liên hệ, gắn mạng xã hội lên web,....

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thêm dịch vụ SEO chuyên nghiệp, chất lượng để giúp website của bạn có được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, đồng thời hạn chế rớt top khi Google cập nhật lại một số thuật toán. Vậy nên, nếu các bạn đang có nhu cầu cần sử dụng dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp TPHCM hay tại các tỉnh thành khác, đồng thời đảm bảo yếu tố chuẩn SEO thì hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!

Dịch vụ thiết kế web chuẩn SEO

Trên đây là những thông tin về việc thiết kế website chuẩn SEO mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến các bạn. Có thể thấy, việc sở hữu một trang web chuẩn SEO mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất cần phải kể đến đó là việc gia tăng lưu lượng truy cập một cách tự nhiên, cải thiện tỷ lệ tiếp cận và nắm bắt chính xác nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, website chuẩn SEO lại cần phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí khác nhau mà Google đề xuất để có thể thỏa mãn trải nghiệm của người dùng. Do đó mà việc lựa chọn công ty thiết kế website chuẩn SEO uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp trang web của bạn tạo ra nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp, giúp cho khách hàng có được trải nghiệm tốt và quan trọng là tăng tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng cho bạn.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Cách kiểm tra tốc độ load của website

icon thiết kế website Cách tận dụng website để kinh doanh hiệu quả

icon thiết kế website Cách viết bài chuẩn SEO trên website và Facebook

Bài viết mới nhất

Thiết kế website salon tóc

Thiết kế website salon tóc

Dịch vụ thiết kế website salon tóc chuyên nghiệp, uy tín và giá rẻ sẽ giúp công việc kinh doanh của bạn ngày càng thành công, đạt nguồn thu ấn tượng.

Thiết kế logo Yên Bái

Thiết kế logo Yên Bái

Dịch vụ thiết kế logo Yên Bái giá rẻ, mẫu đẹp, độc quyền. Công ty thiết kế logo Yên Bái với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ designer chuyên nghiệp.

Thiết kế website ô tô

Thiết kế website ô tô

Dịch vụ thiết kế website ô tô chuyên nghiệp, giá rẻ, đẳng cấp sẽ giúp các seller, đại lý có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng để cải thiện doanh số.

Tường lửa là gì? Kiến thức tổng quan về tường lửa (firewall)

Tường lửa là gì? Kiến thức tổng quan về tường lửa (firewall)

Tường lửa là kỹ thuật công nghệ giúp bảo vệ an toàn cho thiết bị của bạn thoát khỏi sự xâm nhập, truy cập bất hợp pháp từ các đối tượng bên ngoài.

DDoS là gì? Cách phòng chống cuộc tấn công DDoS hiệu quả

DDoS là gì? Cách phòng chống cuộc tấn công DDoS hiệu quả

Bị tấn công DDoS là vấn đề được nhiều cá nhân, doanh nghiệp chú ý bởi những hậu quả nặng nề trong các mối liên hệ về kinh doanh, uy tín thương hiệu.

Thiết kế website thực phẩm chức năng

Thiết kế website thực phẩm chức năng

Thiết kế website thực phẩm chức năng chuyên nghiệp, giá rẻ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một trang web chất lượng để hỗ trợ kinh doanh hiệu quả.

zalo