Cách tận dụng website để kinh doanh hiệu quả

Khái niệm website hay trang web đã không còn quá xa lạ với nhiều người ở thời đại công nghệ 4.0. Người dùng có thể tìm kiếm thông tin, trao đổi, mua bán hàng hóa ở bất cứ nơi đâu, vào bất kỳ lúc nào thông qua trang web. Sự tiện lợi và tính hiệu quả đã thể hiện được vai trò quan trọng không thể thay thế của website ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai, khi mà công nghệ thông tin và mạng Internet đang ngày càng phát triển. Website là yếu tố cần thiết trong kinh doanh, mang lại nhiều lợi ích giúp doanh nghiệp tạo vị thế cạnh tranh và ngày càng phát triển lớn mạnh. Tuy nhiên, sử dụng website như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất trong hoạt động? Trong bài này, đội ngũ Phương Nam Vina xin chia sẻ cách tận dụng website để kinh doanh hiệu quả, hi vọng sẽ mang lại những gợi ý hay và hữu ích dành cho bạn.
 

Cách tận dụng website để kinh doanh hiệu quả
 

Tối ưu các hạng mục website

Trước khi đầu tư ngân sách để làm SEO hay chạy quảng cáo Google Ads, Facebook Ads,...điều bắt buộc bạn cần làm là tối ưu hóa website bán hàng của mình. Tối ưu website được hiểu đơn giản là những thay đổi về giao diện, tính năng trang web sao cho cấu trúc trang web thật hoàn hảo và thân thiện với người sử dụng. Chỉ cần truy cập vào website, khách hàng có thể dễ dàng biết được các thông tin như:

- Thông tin liên hệ với người bán.

- Các sản phẩm, dịch vụ đang khuyến mãi.

- Các sản phẩm mới, nổi bật, bán chạy.

- Nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa.

- Lợi ích của sản phẩm mang lại.

- Các chính sách ưu đãi về mua hàng, vận chuyển, cam kết đổi trả,....

- Giá cả sản phẩm thế nào? Vận chuyển mất bao lâu?

- Website có giúp khách hàng tìm thấy thông tin ngay lập tức không?

- Thông tin liên hệ trên website, mức độ tương tác với khách hàng,...?

Khi làm được những điều trên, có nghĩa rằng website của bạn đang được tối ưu rất tốt. Chỉ khi website được tối ưu, mọi chiến dịch marketing và chạy quảng cáo sau đó mới có ý nghĩa. Dưới đây là những điểm mà bạn cần chú ý khi tối ưu website để việc kinh doanh đạt hiệu quả.

1. Tối ưu giao diện website tập trung vào sản phẩm

Khi ai đó truy cập vào website bán hàng của bạn, nếu muốn bán được sản phẩm thì bạn cần cho khách hàng biết rõ những gì mà mình đang kinh doanh. Bạn cần tối ưu hóa giao diện website sao cho thể hiện sự chuyên nghiệp, cụ thể là hình ảnh sản phẩm lớn, chất lượng cao, thu hút khách hàng và khuyến khích họ click mua sản phẩm. Vì thế, khi lựa chọn hình ảnh để đưa lên trang chủ, bạn nên ưu tiên hiển thị các sản phẩm phổ biến nhất mà mình có hoặc các sản phẩm bán chạy nhất, sản phẩm khuyến mãi lớn. Giao diện website phải đơn giản và dễ sử dụng. Một website tối ưu có khả năng giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc kiểm tra nội dung thông tin trên trang web và tìm thấy những sản phẩm mà họ cần một cách nhanh chóng.

2. Tối ưu thông tin mô tả sản phẩm

Thông thường việc chạy quảng cáo mọi người hay điều hướng đến các trang đích như trang chủ, trang danh mục, trang sản phẩm hoặc bài viết chi tiết. Dù là trang nào thì việc tối ưu hóa website cho phần này hết sức quan trọng, bởi mục đích của bạn là điều hướng khách hàng vào trang chi tiết để xem sản phẩm. Nếu nội dung mô tả dễ hiểu, có tính thuyết phục cao, thông qua những lợi ích mà bạn đưa ra cho khách hàng, chắc chắn họ sẽ mua hàng.

3. Tối ưu hóa thông tin khuyến mại

Một cách khác để lôi kéo khách hàng mua sắm (đặc biệt đối với những khách hàng mới) là hiển thị các chương trình khuyến mãi hấp dẫn trên trang chủ. Mọi người đều thích khuyến mãi, khi bạn đưa ra các chương trình giảm giá, tặng kèm hoặc miễn phí vận chuyển, khách hàng mới sẽ có nhiều khả năng thử mua hàng của bạn. Sau khi trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời và các sản phẩm mà bạn kinh doanh, họ sẽ trở lại để mua thêm vào lần sau với giá niêm yết.

Nếu các khuyến mãi được thể hiện ở slide hoặc banner trên trang chủ, hãy đảm bảo rằng bạn đã liên kết ảnh slide đó đến danh mục các sản phẩm được giảm giá, giúp khách hàng biết chính xác những gì họ được giảm. Lưu ý, khuyến mãi trên website nên được thiết kế bắt mắt, kích thước lớn, lưu ý nên thêm vào ngày kết thúc khuyến mãi, số lượng sản phẩm có khuyến mãi,...để thôi thúc hành động mua hàng của khách. Một cách thể hiện khuyến mãi khác được sử dụng phổ biến trên các website bán hàng hiện nay là hiển thị các sản phẩm khuyến mãi trong ngày, ngay dưới thanh điều hướng chính của trang chủ. Điều này giúp bất kể khách hàng nào khi truy cập vào website đều nhìn thấy và biết được hôm nay shop có những chương trình khuyến mãi nào. Bạn cần thường xuyên làm mới các chương trình khuyến mãi của mình, đồng thời sáng tạo và tiếp tục thử nghiệm các khuyến mãi mới.

4. Tối ưu phần thông tin liên hệ

Một cách khác để giúp tăng uy tín với khách hàng là hiển thị số điện thoại của bạn nổi bật trên tất cả các trang, tốt nhất là ngay phần đầu trang web, để họ có thể tin tưởng mà mua hàng của bạn. Phần thông tin liên hệ cần tạo cho khách hàng cảm giác rằng nếu có bất kỳ vấn đề gì với sản phẩm hoặc cửa hàng của bạn, chỉ cần một cuộc gọi điện thoại là họ sẽ được giúp đỡ.

Thông tin liên hệ không chỉ là số điện thoại mà còn là địa chỉ doanh nghiệp, cửa hàng của bạn. Như vậy sẽ giúp người mua có cảm giác tin tưởng hơn để tiến hành đặt hàng. Thêm nữa, bắt buộc website bán hàng cần cài đặt một phần mềm chat live nào đó, như: Facebook live chat, Zalo chat, Zopim chat, Subiz live chat,...để khách hàng có thể dễ dàng trò chuyện với bạn khi họ chưa rõ về một thông tin nào đó hoặc muốn liên hệ đặt hàng.

5. Hiển thị đầy đủ các ưu đãi có lợi cho khách hàng

Bạn có thể nhận thấy những trang thương mại điện tử hàng đầu hiện nay, họ đều hiển thị rất rõ ràng các chính sách và ưu đãi có lợi cho khách hàng, chẳng hạn như: miễn phí vận chuyển, chính sách hoàn trả linh hoạt,....Đó là một cách tuyệt vời để thu hút người mua hàng, cho họ thêm động lực và lý do vì sao nên mua hàng từ website của bạn.

6. Giá cả và phí vận chuyển cần rõ ràng

Khi giá cả không rõ ràng, người mua sẵn sàng out ngay khỏi trang web mà không cần suy nghĩ thêm bất cứ điều gì khác. Vì vậy, khi tối ưu hóa website, phần giá cả và phí vận chuyển phải hết sức minh bạch. Hãy đảm bảo rằng giá của sản phẩm được quy định rõ ràng, cho dù là trên trang chủ hay trên trang sản phẩm.

Giá cả và chính sách hoàn trả là một vấn đề lớn đối với các cửa hàng kinh doanh trực tuyến. Vấn đề vận chuyển thường là lý do hàng đầu khiến khách hàng từ bỏ giỏ hàng. Hãy đảm bảo những nội dung về phí vận chuyển cùng với chính sách hoàn trả phải được hiển thị to, rõ ngay trên trang chủ, giúp khách hàng có thể quyết định mua hàng của bạn.

7. Tối ưu phần ý kiến khách hàng

Có thể lấy một vài đánh giá hay nhất từ khách hàng và thêm ngay vào trang chủ của bạn theo hình thức trích dẫn. Sẽ tốt hơn nếu bạn có được một bức ảnh đi cùng với trích dẫn và tên của khách hàng. Việc thấy được những người đã mua và yêu thích các sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ giúp tăng uy tín của bạn với khách hàng mới.

Cách tận dụng website để làm quảng cáo trực tuyến

Mục đích của quảng bá website là gì?

Trong kinh doanh trực tuyến, website được ví như cửa hàng ở ngoài đời thực, là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng trên nền tảng online. Vì vậy, quảng bá website là việc làm cần thiết để phát triển kinh doanh, giúp doanh nghiệp đạt được các mục đích như:

1. Tăng nhận diện thương hiệu trực tuyến

Quảng bá website là cách để giới thiệu trang web của mình đến với nhiều người. Điều này đồng nghĩa với việc nhận thức về thương hiệu của doanh nghiệp được nâng cao. Có thể nói, website chính là diện mạo của doanh nghiệp trên Internet, nếu quảng bá thành công sẽ giúp người dùng ghi nhớ và ấn tượng hơn về thương hiệu của bạn.

2. Tăng lượng truy cập cho website

Quá trình quảng bá website trên mạng Internet giúp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, từ đó giúp gia tăng số lượng người biết đến trang web. Bạn có thể sử dụng website để quảng cáo trên công cụ tìm kiếm Google, mạng xã hội Facebook, Youtube, Zalo,…Lúc này, lưu lượng truy cập vào website sẽ có cơ hội được cải thiện đáng kể.

3. Tăng doanh thu bán hàng

Mục đích cuối cùng của việc quảng bá website chính là gia tăng doanh số bán hàng. Khi hai mục tiêu trên hoàn thành, bạn sẽ dễ dàng bán được hàng, nâng cao hiệu quả hoạt động, gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Các phương pháp quảng bá website trên mạng hiệu quả

Để đạt được các mục đích trên, bạn cần lựa chọn cho mình một cách quảng bá website phù hợp, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là gợi ý cho bạn một số phương pháp quảng bá website để kinh doanh hiệu quả, giúp thu hút nhiều khách hàng, bao gồm cả những cách quảng cáo miễn phí và có phí.

1. Quảng bá website trên công cụ tìm kiếm Google

Google là công cụ tìm kiếm có số lượng người dùng cao nhất thế giới hiện nay. Vì vậy, trong các phương pháp quảng bá website trên mạng hiệu quả thì đây là cách cơ bản nhất để nhiều khách hàng tiềm năng có thể tìm thấy trang web của bạn. Có hai lựa chọn dành cho bạn khi quảng bá website trên Google là: SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và quảng cáo Google Ads.

SEO - Tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm

Muốn đưa website lên vị trí cao, bạn cần tập trung tối ưu các yếu tố công cụ tìm kiếm Googlge quy định như: nội dung, hình ảnh, tốc độ tải trang, mobile friendly,...nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng. Thông qua các từ khóa mục tiêu để SEO lên Google, website của bạn sẽ tiếp cận được nhóm khách hàng có nhu cầu tìm hiểu sản phẩm, dịch vụ hoặc các thông tin liên quan. Sau đó sử dụng nội dung trên website để giải đáp và thuyết phục khách hàng, từ đó góp phần gia tăng tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng cho doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp sở hữu website lựa chọn SEO là một trong những cách quảng bá chính trong chiến lược marketing online của mình.

Một số cách hỗ trợ SEO website hiệu quả như:

- Tối ưu hóa nội dung cũ đang có trên website.

- Xây dựng nội dung chất lượng xoay quanh sản phẩm và các chủ đề liên quan.

- Xây dựng hệ thống backlink chất lượng.

- Nâng cao trải nghiệm người dùng trên website bằng cách: sử dụng hình ảnh hấp dẫn, cải thiện tốc độ tải trang, xây dựng bố cục và định dạng hợp lý, giao diện website thân thiện với thiết bị di động,....

Quảng cáo Google Adwords

SEO giúp website của bạn xuất hiện trong khu vực tìm kiếm tự nhiên của Google. Còn với dịch vụ Google Adwords hay Google Ads, bạn phải trả phí để thuê một trong số các vị trí hiển thị trên công cụ tìm kiếm để quảng cáo sản phẩm, bài viết, nội dung khuyến mãi,....Một số nền tảng được Google cho phép quảng bá website bằng Google Ads gồm:

- Quảng bá qua Google Search bằng các từ khóa nhắm mục tiêu.

- Quảng bá qua Google Display bằng hình ảnh.

- Quảng bá qua Youtube bằng video.

- Quảng bá qua Gmail bằng hình ảnh.

- Quảng bá qua Google Shopping để giới thiệu sản phẩm.

Cách quảng bá website này giúp bạn tiếp cận khách hàng nhanh hơn bằng nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc mục tiêu mình muốn đạt được là gì, để lựa chọn hình thức quảng cáo Google Ads phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.

Bạn có thể tham khảo chi tiết về quảng cáo Google Adwords → Xem Tại Đây.
 

Cách sử dụng website hiệu quả
 

Quảng bá website qua Email

Email marketing là một trong những cách quảng bá website hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Ngoài ra, Email marketing còn là một công cụ quan trọng trong chiến lược tiếp thị trực tuyến, không chỉ giúp tăng cơ hội bán hàng, mà còn góp phần trong việc nhận diện thương hiệu và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Để quảng bá website qua Email marketing một cách hiệu quả, bạn cần có chiến lược tốt, nhằm tránh được lãng phí do spam. Dưới đây là một số cách quảng bá website qua Email Marketing mang lại hiệu quả cao:

Thu thập data email chất lượng: Đây là vấn đề cốt lõi trong mỗi chiến dịch Email Marketing. Cho dù nội dung bạn gửi có hấp dẫn đến mức nào đi nữa, nhưng không đúng nhóm khách hàng hay tệp email gửi đi là những email “chết” sẽ làm lãng phí tài nguyên, kém hiệu quả cho hoạt động chạy email. Lúc này tỷ lệ mở email và tỷ lệ click chuột rất thấp.

Xây dựng nội dung email tốt: Sau khi thu thập được dữ liệu khách hàng, nếu tệp data email quyết định nhóm khách hàng bạn đang quảng bá có đúng mục tiêu không thì nội dung gửi đi sẽ quyết định thông điệp của bạn có phù hợp và đúng với nhu cầu khách hàng hay không.

Có chiến lược gửi email phù hợp: việc gửi Email Marketing nên duy trì đều đặn để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế việc gửi quá nhiều trong một ngày hay một tuần cho một nhóm khách hàng. Khách hàng sẽ cảm thấy phiền khi nhận quá nhiều thông tin, điều này rất dễ làm phản tác dụng của Email Marketing. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phần mềm Email Marketing như: MailChimp, GetResponse,...để việc tận dụng website đạt hiệu quả trong kinh doanh.

Quảng bá website qua mạng xã hội

Mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo, Instagram,…đang trở nên rất phổ biến ở Việt Nam. Vì thế, sẽ thật lãng phí nếu bạn không biết cách tận dụng những trang mạng này để quảng bá cho website của mình. Có rất nhiều chiến lược marketing khác nhau trên mạng xã hội, điển hình như đăng các liên kết với nội dung thu hút khách hàng, sau đó hướng họ về website của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chọn ra những trang mạng xã hội và có chiến lược quảng bá phù hợp nhất với website của mình.

Với số lượng người sử dụng ngày càng tăng, mạng xã hội là một kênh quảng bá website hiệu quả nếu bạn biết cách tận dụng. Việc xây dựng thương hiệu và tăng sự nhận biết cho website trên nền tảng mạng xã hội được áp dụng phổ biến. Dưới đây là một số cách quảng bá website đạt hiệu quả trên mạng xã hội:

- Tạo trang cá nhân cho doanh nghiệp trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Youtube, Linkedln,....Sau đó sử dụng các kênh này để tạo bài đăng dẫn link về website, gắn địa chỉ trang web trong phần giới thiệu về doanh nghiệp.

- Tham gia vào các nhóm liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh hay các nhóm tập trung nhiều khách hàng mục tiêu để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kết hợp giới thiệu về website.

Nếu bạn muốn quảng bá website mạnh mẽ hơn, hãy áp dụng cách chạy quảng cáo có trả phí trên nền tảng mạng xã hội tiềm năng nhất như Facebook, Youtube, Zalo.

Quảng bá website qua các trang web khác

Hình thức quảng bá website qua các website khác được sử dụng phổ biến nhất là:

- Viết bài PR trên các trang báo: Đây là hình thức đăng tải các bài viết liên quan đến doanh nghiệp trên các trang báo phù hợp. Thông qua số lượng người dùng vào các trang báo này, bài viết bạn sẽ tiếp cận với khách hàng. Bằng cách này, bạn có thể tận dụng đặt liên kết giới thiệu website trong bài để quảng bá.

- Thảo luận trên các diễn đàn: Tương tự như khi tham gia vào các nhóm trên mạng xã hội, bạn có thể giới thiệu website của mình trên các diễn đàn liên quan. Bạn cần chọn diễn đàn và chủ đề trao đổi thật khéo léo, để có thể dẫn dắt khách hàng vào website một cách tự nhiên nhất.

Ngoài ra, bình luận trên các website khác cũng là một cách quảng bá trang web. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình thức này trên những website có lượng truy cập cao. Tuy nhiên, cách làm này nếu không cẩn thận dễ gây spam link và không mang lại hiệu quả cao trong việc thu hút khách hàng truy cập.

Quảng bá website qua KOL

KOL là những người có kiến thức tốt, nhận được sự tin cậy cao, có tầm ảnh hưởng và có thể tác động trực tiếp đến hành vi người dùng. Chính vì sự lan tỏa của KOL tới mọi người là rất lớn nên đây chính là một bộ phận không thể thiếu trong Marketing nếu như các công ty muốn thương hiệu của mình được đẩy mạnh, lớn mạnh hơn. KOL sẽ được thuê để có thể quảng bá website tới các khách hàng mục tiêu của công ty về những sản phẩm và dịch vụ mà họ đang cung cấp. Do đó, quảng bá website qua KOL có thể mang lại hiệu quả cao nếu doanh nghiệp lựa chọn đúng KOL. Một số cách quảng bá website thông qua KOL như:

- Đặt liên kết trong một bài viết của KOL đăng tải trên Blog hoặc mạng xã hội.

- Giới thiệu trực tiếp website qua các video có sự xuất hiện của KOL, các buổi phát trực tiếp,....

Ai cũng có thể sở hữu website chất lượng cho riêng mình. Tuy nhiên, muốn quảng bá website mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững, bạn cần phải có thời gian và biết cách sử dụng trang web sao cho phù hợp với mục đích kinh doanh. Việc tối ưu và tận dụng website như thế nào cho hiệu quả là một bài toán khó mà doanh nghiệp cần giải quyết dựa trên chiến lược kinh doanh và mục tiêu đề ra của từng đơn vị.

Trên đây là những cách tận dụng website để kinh doanh hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của website đối với hoạt động kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dịch vụ thiết kế web và quảng cáo website trên Google, Facebook, hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên tư vấn của Phương Nam Vina chúng tôi hoặc gọi số Hotline: 0912 817 117, 0915 101 017 để được hỗ trợ nhanh nhất. Xin cảm ơn!

Bài viết mới nhất

SFTP là gì? Những thông tin quan trọng về giao thức SFTP

SFTP là gì? Những thông tin quan trọng về giao thức SFTP

SFTP là một giao thức truyền tải thông tin từ xa được người dùng ưa chuộng để thay thế cho giao thức FTP vốn đã cũ kỹ, bị lỗi thời.

Bootstrap là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Bootstrap

Bootstrap là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Bootstrap

Bootstrap là một công cụ phổ biến được các lập trình viên ưa dùng để tối ưu trang web hiệu quả, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Plugin là gì? Những kiến thức về plugin có thể bạn chưa biết

Plugin là gì? Những kiến thức về plugin có thể bạn chưa biết

Plugin là một chương trình phần mềm được dùng để thêm các tính năng mới, cải thiện chức năng hiện có hoặc sửa lỗi trong website, ứng dụng gốc.

Yoast SEO là gì? Cách cài đặt và sử dụng Yoast SEO plugin

Yoast SEO là gì? Cách cài đặt và sử dụng Yoast SEO plugin

Yoast SEO là một trong những plugin phổ biến mà bất kỳ người dùng WordPress nào hiện nay cũng tiến hành cài đặt cho website của mình.

XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt XAMPP đơn giản, hiệu quả

XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt XAMPP đơn giản, hiệu quả

XAMPP là một ứng dụng được các lập trình viên ưa chuộng sử dụng để có thể tạo server và phát triển web theo ngôn ngữ PHP hiệu quả.

Top 15 phần mềm SEO web miễn phí tốt nhất hiện nay

Top 15 phần mềm SEO web miễn phí tốt nhất hiện nay

Phần mềm SEO chính là những công cụ được thiết kế nhằm giúp cho người dùng có thể tối ưu hóa quá trình SEO website mang lại hiệu quả cao hơn.

zalo