Mở công ty xây dựng cần những gì? Cần bao nhiêu vốn?

Ngày nay, thị trường bất động sản tại Việt Nam đang ngày càng trở nên sôi động. Hàng loạt các dự án xây dựng nhà ở, cầu đường, công trình giao thông,... liên tục tăng lên một cách nhanh chóng. Chính vì lẽ đó mà mở công ty xây dựng đang trở thành một lĩnh vực được rất nhiều doanh nhân tin tưởng để làm giàu. Tuy nhiên, mở công ty xây dựng cần những gì và cần bao nhiêu vốn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về việc thành lập công ty cũng như những kinh nghiệm hữu ích khi quyết định thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực xây dựng nhé.
 

Mở công ty xây dựng cần những gì? Cần bao nhiêu vốn?
 

Mở công ty xây dựng cần những gì?

Các công ty xây dựng đang đóng vai trò quan trọng trong việc kiến thiết và hỗ trợ phát triển đất nước ngày càng thêm hiện đại. Vì vậy, nếu bạn muốn mở một công ty xây dựng cho mình thì cần phải tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu quan trọng để quá trình thành lập doanh nghiệp được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

1. Điều kiện và thủ tục mở công ty xây dựng

Một trong những điều đầu tiên bạn cần làm khi mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng là đáp ứng được các điều kiện để đăng ký thành lập doanh nghiệp, bao gồm:

- Là công dân Việt Nam trên 18 tuổi và có thể đáp ứng được các vấn đề dân sự.

- Danh sách các cổ đông của công ty.

- Bản sao y CMND của các cổ đông trong công ty.

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

- Chứng chỉ hành nghề xây dựng của các thành viên trong công ty.

- Giấy điều lệ công ty có chữ ký của cổ đông/ thành viên/ chủ sở hữu công ty.

- Nếu đại diện Pháp luật không tự thực hiện được thì cần có giấy ủy quyền nộp và tiến hành nhận hồ sơ.

2. Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Nếu ngành nghề mà công ty của bạn muốn kinh doanh liên quan đến lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp thì không phải yêu cầu về bằng cấp, kinh nghiệm. Tuy nhiên, trường hợp mà công ty đăng ký kinh doanh một trong các ngành nghề dưới đây thì bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực tương ứng:

- Chịu trách nhiệm quản lý dự án đầu tư xây dựng.

- Lập quy hoạch xây dựng.

- Giám sát thi công xây dựng công trình.

- Thi công xây dựng công trình.

- Khảo sát xây dựng: Khảo sát địa chất công trình, khảo sát địa hình.

- Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình: thiết kế kiến trúc công trình, thiết kế kết cấu công trình dân dụng - công nghiệp,  thiết kế cấp - thoát nước công trình, thiết kế cơ - điện công trình, thiết kế xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, thiết kế xây dựng công trình giao thông, thiết kế xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn.
 

Mở công ty xây dựng
 

3. Lựa chọn loại hình công ty

Trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp đã và đang thành lập với các loại hình khác nhau như: công ty cổ phần, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân,.... Vì vậy, tùy thuộc vào từng doanh nghiệp mà họ sẽ có cách chọn loại hình phù hợp. Ví dụ, nếu bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp chỉ là của riêng mình thì công ty TNHH với rủi ro thấp, lợi thế về vốn sẽ là lựa chọn đúng đắn.

4. Đặt tên công ty xây dựng

Khi đã lựa chọn loại hình thì bước tiếp theo cũng quan trọng không kém đó chính là đặt tên công ty. Doanh nghiệp có thể tự mình tra cứu thông tin về tên công ty trước để tránh trường hợp tên không hợp lệ. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là tên doanh nghiệp không được có ngôn từ thiếu văn hóa. Nghiêm cấm trường hợp lấy tên lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý Nhà nước để đặt cho công ty của mình. Đặc biệt, tên của doanh nghiệp không được trùng lặp, không bị nhầm lẫn với công ty cùng ngành đã đăng ký trước đó.

5. Chọn người đại diện Pháp luật

Để mở công ty xây dựng, doanh nghiệp cần lựa chọn một người phù hợp để làm đại diện Pháp luật. Người đại diện này cần có năng lực để giải quyết các công việc dân sự, làm bị đơn, nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ và đảm bảo lợi ích cho công ty. Người đại diện có thể là Chủ tịch, Giám đốc, Quản lý,.... Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần phải đảm bảo sẽ luôn có ít nhất một người đại diện Pháp luật đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

6. Địa chỉ công ty rõ ràng

Mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng bắt buộc phải có địa chỉ hoạt động thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ này có thể là ở nhà riêng của bạn và có thông tin rõ ràng. Ngoài ra, bạn cũng có thể mượn nhà của người thân và bạn bè để đăng ký. Tuyệt đối không được phép đặt địa chỉ công ty tại khu chung cư hay khu tập thể đang phục vụ cho mục đích sinh sống. Nghiêm cấm tình trạng sử dụng địa chỉ giả và địa chỉ nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam.

7. Chiến lược marketing phù hợp

Khi thành lập công ty xây dựng nhỏ, một trong những nỗi lo của nhiều người đó chính là đi tìm nguồn khách hàng. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số như hiện nay thì việc tiếp cận khách hàng phổ biến nhất là trên Internet thông qua các kênh Website, Facebook, Youtube, Instagram,... Tuy nhiên, để vừa đảm bảo việc tiếp cận khách hàng hiệu quả, vừa giúp xây dựng hình ảnh của công ty thì giải pháp tốt hơn cả bạn nên đầu tư vào website.

Website công ty xây dựng sẽ là nơi lưu trữ toàn bộ các hoạt động kinh doanh và dự án. Nói theo cách khác thì nó giống như một bản sao của công ty bạn trên nền tảng Internet. Đây cũng là bộ mặt đại diện của doanh nghiệp trong việc tiếp cận khách hàng, nếu website của bạn càng chuyên nghiệp, càng chi tiết thì sẽ dễ dàng tạo ấn tượng tốt với họ. Từ đó, nếu khách hàng có nhu cầu cần xây dựng công trình thì chắc chắn thương hiệu của bạn sẽ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu.

Nhưng chỉ thiết kế website thôi thì chưa đủ, bởi nếu bạn không tiến hành quảng bá thì sự hiện diện của doanh nghiệp trên Internet cũng chỉ là điều vô nghĩa. Để thu hút được nhiều khách hàng trên mạng Internet thì bạn nên sử dụng website kết hợp với làm quảng cáo trực tuyến. Thông qua việc quảng cáo trên Google, Cốc Cốc, Bing,... bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, đồng thời nâng cao thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm uy tín.

Quảng cáo sẽ giúp cho trang web của bạn trở nên phổ biến hơn và tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng. Từ đó, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi thành những dự án vô cùng giá trị. Để làm được điều này thì bạn có thể liên hệ với dịch vụ thiết kế web xây dựng của Phương Nam Vina. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, công ty chúng tôi luôn tự hào sẽ mang đến cho các bạn những trang web chất lượng, giá cả phù hợp cùng giải pháp chạy quảng cáo hiệu quả để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh. Liên hệ với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết.

Thành lập công ty xây dựng cần khoảng bao nhiêu vốn?

Thành lập một công ty xây dựng không giống với các lĩnh vực yêu cầu bạn cần chuẩn bị một số vốn nhất định. Trên thực tế, khi bạn muốn kinh doanh lĩnh vực xây dựng thì đầu tiên bạn sẽ không bị ràng buộc bởi số vốn đăng ký. Thay vào đó, chủ doanh nghiệp có thể tự đưa ra một mức vốn bất kỳ để tiến hành đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, vốn điều lệ thành lập công ty xây dựng thực chất sẽ ảnh hưởng khá lớn đến năng lực của công ty khi tiến hành thủ tục làm hồ sơ đấu thầu trong thời gian hoạt động.

Vì vậy, hiện nay các nhà đầu tư khi muốn mở công ty xây dựng sẽ đưa ra một số vốn điều lệ khá cao. Bên cạnh đó, vốn điều lệ thành lập công ty xây dựng còn có ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà phía doanh nghiệp sẽ phải đóng hàng năm. Ví dụ, nếu công ty có vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì sẽ cần chi trả mức thuế môn bài là 2 triệu / năm. Trường hợp doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ thì mức thuế môn bài sẽ tăng lên là 3 triệu / năm.
 

Thành lập công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn?
 

Để mở công ty xây dựng trong thời điểm hiện tại không phải là vấn đề quá khó khăn. Tuy nhiên, làm thế nào để công ty có thể duy trì hoạt động, phát triển bền vững lâu dài mới là điều cần phải suy nghĩ. Không giống như những ngành nghề khác, đặc thù của lĩnh vực xây dựng bắt buộc chúng ta cần phải có nhiều kiến thức, kinh nghiệm cùng khả năng chịu đựng sự rủi ro, thất bại. Tuy là khó nhưng không có nghĩa là bạn không thể thực hiện được. Chỉ cần bạn tìm hiểu trước vấn đề mở công ty xây dựng cần những gì thì đây sẽ là tiền đề để doanh nghiệp của bạn phát triển vững mạnh trong tương lai.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Cách thu hút khách hàng tiềm năng

icon thiết kế website Vốn ít thì nên kinh doanh mặt hàng gì?

icon thiết kế website Mở cửa hàng nội thất cần khoảng bao nhiêu vốn?

Bài viết mới nhất

Hé lộ 9 cách tìm nguồn hàng sỉ giá rẻ tận gốc cho dân buôn

Hé lộ 9 cách tìm nguồn hàng sỉ giá rẻ tận gốc cho dân buôn

Việc tìm kiếm nguồn hàng sỉ giá rẻ, dễ bán chính là một nhiệm vụ quan trọng để giúp cho hoạt động kinh doanh được thuận lợi, phát triển tốt hơn.

Cách bán hàng trên TikTok Shop thành công, doanh thu ấn tượng

Cách bán hàng trên TikTok Shop thành công, doanh thu ấn tượng

TikTok hiện đang là một mỏ vàng được rất nhiều nhà bán hàng tìm đến khi muốn đẩy mạnh cơ hội tiếp cận khách hàng, tăng doanh thu hiệu quả.

Marketing du kích là gì? Kiến thức thú vị về guerrilla marketing

Marketing du kích là gì? Kiến thức thú vị về guerrilla marketing

Marketing du kích là chiến lược độc đáo khi mang đến cho khách hàng trải nghiệm bất ngờ để họ cảm thấy ấn tượng sâu sắc về thương hiệu, sản phẩm.

Bật mí 11 cách kêu gọi vốn đầu tư thành công cho startup

Bật mí 11 cách kêu gọi vốn đầu tư thành công cho startup

Trong hành trình khởi nghiệp, hoạt động gọi vốn đầu tư là nhiệm vụ quan trọng mà các công ty startup thường làm để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Chi cục Đường thủy nội địa khu vực III

Chi cục Đường thủy nội địa khu vực III

Chi cục Đường thủy nội địa khu vực III là đơn vị có vai trò quản lý và phát triển đường thủy nội địa trong phạm vi theo quy định của Pháp luật.

Kinh doanh du lịch là gì? 9 loại hình kinh doanh du lịch phổ biến

Kinh doanh du lịch là gì? 9 loại hình kinh doanh du lịch phổ biến

Kinh doanh du lịch là ngành nghề rất thịnh hành do nhu cầu được giải trí, khám phá và trải nghiệm những thứ mới lạ của con người liên tục tăng cao.

zalo