Vì sao tên miền Việt Nam .vn có giá cao hơn tên miền Quốc tế?

Tên miền (hay còn gọi là domain) hiện nay thường có 2 loại: tên miền quốc gia và tên miền quốc tế. Do có sự khác biệt về tổ chức quản lý hai loại domain nên dẫn đến việc tên miền Việt Nam (.vn) có giá bán cao hơn tên miền quốc tế khác không kết thúc bằng vn (phổ biến nhất là .com). Dưới đây là một số tác nhân làm cho chi phí mua tên miền cao hơn tên miền quốc tế.

Vì sao tên miền Việt Nam có giá cao hơn tên miền quốc tế?

 

Phân biệt tên miền quốc gia Việt Nam (vn) và tên miền quốc tế

Tên miền Việt Nam là tên miền quốc gia thường kết thúc bằng đuôi .vn (Ví dụ: .com.vn, .net.vn, .gov.vn, .vn,…) và do Trung tâm quản lý tên miền Việt Nam (VNNIC) cấp.

Tên miền quốc tế bao gồm các dạng còn lại, không có đuôi kết thúc bằng .vn (Ví dụ: .com, .net, .info, .org,…) và do Trung tâm quản lý tên miền quốc tế (ICANN) cấp.

Nguyên nhân khiến cho tên miền .vn có giá cao hơn .com

1. Về thủ tục đăng ký tên miền:

- Đối với tên miền Việt Nam: Có cơ sở pháp lý rõ ràng, khi đăng ký bắt buộc phải làm thủ tục hồ sơ đầy đủ nên có sự bảo hộ của VNNIC, bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp.

- Đối với tên miền quốc tế: Không có cơ sở pháp lý rõ ràng, khi đăng ký cũng không bắt buộc phải làm hồ sơ thủ tục nên sẽ không có sự bảo hộ của VNNIC. Có chăng thì cũng chỉ là đăng ký thông tin chủ thể cam kết giữa đơn vị cung cấp với khách hàng.

2. Bảo mật và hỗ trợ kỹ thuật tên miền:

- Tên miền Việt Nam: Do có sự bảo hộ của VNNIC sau khi chủ thể tên miền làm thủ tục đăng ký nên các tên miền .vn không thể bị đánh cắp và mất quyền sở hữu.

- Tên miền quốc tế: Có thể bị tấn công, đánh cắp thông tin, mất quyền sở hữu tên miền nếu không được đăng ký bảo hộ.

3. Mức độ nhận diện tốt hơn tại Việt Nam:

- Đối với tên miền Việt Nam: Người truy cập website hoặc search trên các công cụ tìm kiếm như Google có thể dễ dàng nhận biết doanh nghiệp đó ở quốc gia nào. Qua đó sẽ tăng mức độ uy tín và nâng tầm thương hiệu đối với khách hàng.

- Đối với tên miền quốc tế: Mặc dù domain quốc tế dễ mua với giá rẻ, dễ nhớ và dễ dàng tìm kiếm trên các công cụ search nhưng xét trên phương diện quốc tế thì người truy cập website khó có thể nhận biết doanh nghiệp đó thuộc về quốc gia nào.

Ưu điểm của tên miền .vn

  • Tối ưu SEO: Trang web có tên miền .vn thường được ưu tiên trong kết quả tìm kiếm đối với người dùng tại Việt Nam, mang lại giá trị tìm kiếm cao hơn.

  • Đảm bảo pháp lý và an ninh: Tên miền .vn tuân thủ các quy định pháp lý và tiêu chuẩn an ninh của Việt Nam, đảm bảo an toàn và tính pháp lý cho chủ sở hữu.

  • Thương hiệu quốc gia: Tên miền .vn giúp khẳng định thương hiệu Việt Nam, tạo niềm tin và sự uy tín với khách hàng trong nước.

  • Tính chuyên nghiệp và linh hoạt: Tên miền .vn là tên miền chung, không chia theo ý nghĩa riêng của từng ngành, giúp tăng tính chuyên nghiệp và tạo sự linh hoạt trong việc phát triển nội dung trang web.

Khi sử dụng email tên miền hay thiết kế website, việc chọn tên miền Việt Nam hay Quốc tế cũng còn do sở thích và mục đích sử dụng của từng người. Tuy nhiên, việc chúng ta lựa chọn tên miền phù hợp sẽ mang lại rất nhiều lợi thế trong việc quảng bá thương hiệu, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ và hoạt động kinh doanh, bán hàng về lâu dài.

Do tính chất đặc thù của tên miền là chỉ có duy nhất một và chỉ một trên mạng Internet nên khi đã có người đăng ký thì bạn không thể đăng ký cái thứ hai giống như thế. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho doanh nghiệp bạn là nếu có thể thì nên đăng ký cả hai loại tên miền trên để bảo vệ thương hiệu, tránh trường hợp bị đối thủ mua tên miền tương tự (chỉ khác về đuôi miền) sử dụng với mục đích xấu hoặc phá hoại làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu.

Miễn phí chọn tên miền khi thiết kế website tại Phương Nam Vina

Bạn đang ấp ủ dự án website cho riêng mình nhưng e dè chi phí phát sinh? Đừng lo lắng, Phương Nam Vina mang đến chương trình ưu đãi miễn phí tên miền khi bạn đăng ký dịch vụ thiết kế website trọn gói. Nhanh tay đăng ký dịch vụ thiết kế website tại Phương Nam Vina ngay!

 

Logo công ty thiết kế webiste Phương Nam Vina
Tư vấn miễn phí!

0912817117 | 0915101017

 

Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký sử dụng thì có thể tham khảo thêm bảng giá dịch vụ tên miền của công ty dịch vụ website Phương Nam Vina chúng tôi. Xin cảm ơn!

Bài viết mới nhất

FAQ là gì? Bí quyết xây dựng trang FAQ website hoàn hảo

FAQ là gì? Bí quyết xây dựng trang FAQ website hoàn hảo

Trang FAQ website không chỉ là nơi giải đáp các câu hỏi thường gặp của khách hàng mà còn là cơ hội để bạn củng cố, nâng cao uy tín thương hiệu.

Clean code là gì? Lợi ích và nguyên tắc clean code website

Clean code là gì? Lợi ích và nguyên tắc clean code website

Clean code (mã sạch) là nền tảng quan trọng để phát triển nên những website chuyên nghiệp, chất lượng cao, dễ dàng nâng cấp và bảo trì.

MySQL là gì? Sự khác biệt giữa MySQL và SQL Server

MySQL là gì? Sự khác biệt giữa MySQL và SQL Server

MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ mã nguồn mở mạnh mẽ, được sử dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp và lập trình viên trên toàn thế giới.

VPN là gì? Những điều cần biết về Virtual Private Network

VPN là gì? Những điều cần biết về Virtual Private Network

VPN (Virtual Private Network) là công cụ quan trọng giúp bảo vệ quyền riêng tư và tăng cường bảo mật trong môi trường trực tuyến.

Widget là gì? Những điều cần biết về Widget WordPress website

Widget là gì? Những điều cần biết về Widget WordPress website

Widget website không chỉ là tiện ích đơn giản mà còn là công cụ tối ưu mức độ tương tác và thúc đẩy sự quan tâm của người dùng đến nội dung của bạn.

Laravel là gì? Khám phá toàn diện về Laravel framework

Laravel là gì? Khám phá toàn diện về Laravel framework

Laravel là một trong những framework PHP hàng đầu với nhiều tính năng nổi bật giúp bạn phát triển ứng dụng web hiệu quả và linh hoạt.

zalo