CEO là gì? Những thông tin về CEO có thể bạn chưa biết

Trong sự hội nhập và tiến triển nhanh chóng của nền kinh tế, có lẽ CEO không còn là một thuật ngữ xa lạ khi phong trào khởi nghiệp (start-up) đang dần trở nên thịnh hành hơn. Vị trí này chính là một thách thức lớn khi đòi hỏi các cá nhân phải có năng lực để điều hành doanh nghiệp vượt qua những trắc trở, từ đó gặt hái được các thành tựu trên thị trường. Vậy CEO là gì? Khả năng quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp của CEO là do tố chất bẩm sinh hay phải rèn luyện mới có? Đây có lẽ chính là những câu hỏi lớn khiến cho những người muốn trở thành CEO, hoặc ngay cả chính bản thân CEO cũng phải trăn trở. Vì vậy, việc khám phá những thông tin về CEO được chia sẻ dưới đây sẽ phần nào giúp bạn giải quyết được câu hỏi mà bản thân đang gặp phải trong quá trình phát triển sự nghiệp của mình.


CEO là gì? Những thông tin về CEO có thể bạn chưa biết
 

CEO là gì?

CEO là từ tiếng Anh được viết tắt của Chief Executive Officer, khi dịch sang tiếng Việt thì có nghĩa là Giám đốc điều hành. Người đảm nhận vị trí CEO thường có chức vụ quản lý, điều hành cao nhất trong một công ty, đồng thời gánh vác trách nhiệm to lớn đối với sự thành công của một doanh nghiệp.

Hoặc nói theo cách ví von, chúng ta có thể hiểu CEO chính là một người thuyền trưởng tài ba. Bằng tất cả trí óc và sức lực mà mình đang có, họ sẽ dẫn dắt con tàu doanh nghiệp vượt qua “trùng trùng điệp điệp” những khó khăn, thử thách trên thương trường để cập bến thành công. Thông thường, các công việc của CEO sẽ phải chịu sự quản lý trực tiếp từ phía Hội đồng quản trị trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì chính CEO cũng đảm nhận luôn vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị.


CEO là gì?
 

Vai trò của CEO trong doanh nghiệp

Sau khi đã tìm hiểu qua định nghĩa trên thì có lẽ, bạn cũng đã phần nào hình dung được trách nhiệm nặng nề mà CEO phải gồng gánh trên vai. Bởi ngay trong thực tế, nếu như doanh nghiệp có tình hình kinh doanh ổn định nhưng khâu điều hành, quản lý lại gặp vấn đề thì chắc chắn không thể nào có thể phát triển bền vững. Đặc biệt là khi nền kinh tế đang ngày càng biến động, CEO lại càng là một nhân tố không thể thiếu ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Những nhà điều hành cấp cao như CEO được xem là người dẫn đường cho toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Họ sẽ đảm đương trách nhiệm dẫn dắt để đưa doanh nghiệp phát triển một cách ổn định, bền vững. Mặc dù có tầm ảnh hưởng lớn nhưng CEO vẫn phải chịu không ít áp lực từ phía công việc cũng như hội đồng cổ đông. 

Phân biệt CEO và các chức danh lãnh đạo khác

Khi làn sóng các doanh nghiệp nước ngoài “tràn” về Việt Nam thì cũng là lúc chúng ta được tiếp cận với rất nhiều thuật ngữ mới về chức danh trong doanh nghiệp. Chúng được sử dụng cho rất nhiều vị trí khác nhau trong bộ máy vận hành và khiến cho không ít người bị hiểu nhầm về khái niệm, nhất là với CEO. Vậy CEO và các chức danh lãnh đạo khác có điểm gì khác nhau?

1. Sự khác nhau giữa CEO và CFO

Nếu CEO là giám đốc điều hành thì CFO (Chief Financial Officer) lại là Giám đốc tài chính của một doanh nghiệp. Bàn về vai trò, nếu các CEO thường có nhiệm vụ quản lý các hoạt động chung thì CFO lại tập trung vào những vấn đề tài chính.

CFO sẽ thường phân tích các điểm mạnh về nguồn tiền của công ty để đưa ra những tư vấn, khuyến nghị nhằm cải thiện các khiếm khuyết gây ra lỗ hổng tài chính. Ngoài ra, giám đốc tài chính cũng sẽ theo dõi dòng tiền và giám sát các kế hoạch tài chính của doanh nghiệp, điển hình như đầu tư hoặc cơ cấu vốn. Cũng tương tự như CEO, CFO hướng tới mục tiêu là tìm cách mang lại lợi nhuận cho các cổ đông thông qua việc tập trung vào quá trình kỷ luật tài chính, cũng như thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận và tăng trưởng doanh thu.

2. Sự khác nhau giữa CEO và COO

Trong bộ máy vận hành của doanh nghiệp, COO sẽ là chức vụ được xếp hạng cao thứ hai sau vị trí CEO. Cụ thể, COO là từ được viết tắt của Chief Operations Officer, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Giám đốc phụ trách điều hành hay Giám đốc vận hành. Thông thường, COO sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty và sau đó báo cáo một cách thường xuyên với Giám đốc điều hành (CEO). Chính vì thế mà vị trí COO được ví như là cánh tay phải của CEO để có thể hỗ trợ điều hành các hoạt động trong công tác nội bộ doanh nghiệp.

3. Phân biệt CEO và Chủ tịch

Khá nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa vai trò của CEO và Chủ tịch Hội đồng quản trị bởi chức vụ của cả hai đều vô cùng lớn. Theo đó, CEO là người có quyền đưa ra các quyết định hoạt động cấp cao đối với doanh nghiệp, còn Chủ tịch sẽ chỉ có trách nhiệm giám sát việc công ty đang sử dụng dòng tiền đầu tư của các cổ đông như thế nào, cũng như theo dõi hoạt động chung của công ty.

Xét về mặt nguyên tắc, Chủ tịch Hội đồng quản trị thường sẽ có vị trí cao hơn so với CEO, đồng thời là boss lớn nhất trong doanh nghiệp . Tuy nhiên, chủ tịch lại không có quyền đưa ra những quyết định quan trọng mà không có sự đồng ý của các thành viên trong Hội đồng quản trị. Bên cạnh đó, Chủ tịch cũng sẽ không tham gia các hoạt động thường nhật của công ty nhằm giúp cho CEO có thể chủ động hơn trong quá trình điều hành.


CEO
 

Mô tả chi tiết công việc của một CEO

Là một trong những chức vụ cao nhất trong bộ máy vận hành của doanh nghiệp, công việc của CEO chắc chắn không hề đơn giản. Cụ thể, Giám đốc điều hành sẽ chịu trách nhiệm gần như toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp để đảm bảo cho công việc luôn được diễn ra liên tục và hiệu quả, bao gồm:

- Vạch ra các mục tiêu, chiến lược kinh doanh để định hướng tầm nhìn cho doanh nghiệp. Đồng thời đề ra các phương án thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định.

- Là người tiên phong trong việc chỉ đạo trực tiếp, chịu trách nhiệm đảm nhận công việc sao cho thực hiện một cách bài bản, đúng quy trình để đạt được mục tiêu cụ thể.

- Đối với các khoản doanh thu, lợi nhuận hoặc những khoản thu chi, kế hoạch nhân sự,... CEO cũng đều phải chịu trách nhiệm trực tiếp và công khai một cách minh bạch trước công ty.

- Đứng ra đại diện cho công ty để phê duyệt những thẩm định, ký kết một số giấy tờ quan trọng như hợp đồng thương mại, dự án đầu tư,....

- Đảm bảo hoàn thành những mục tiêu dài hạn, ngắn hạn đã được lên kế hoạch. Sau đó tiến hành đề xuất những ý kiến để giúp cải thiện, đổi mới công ty theo phương hướng tích cực.

- Chịu trách nhiệm đàm phán, thương lượng với các đối tác để có thể nhận về những dự án lớn cho công ty.

- Đưa ra các hình thức để có thể xây dựng, phát triển công ty như chiến lược marketing sản phẩm, quảng bá thương hiệu,... thông qua các kênh truyền thông khác nhau.

- Triển khai các kế hoạch nhân sự, tuyển dụng thích hợp để phục vụ công ty. Bên cạnh đó, lập ra những chính sách, quy định bổ nhiệm và miễn nhiệm, quy chế về chế độ lương thưởng, trợ cấp theo năng lực, chức vụ. Đồng thời, duyệt những kết quả đánh giá nhân viên để có thể xác định kết quả khen thưởng phù hợp.


CEO nghĩa là gì?
 

Những yêu cầu cơ bản để trở thành CEO chuyên nghiệp

CEO chính là người có nhiệm vụ quản lý cấp cao trong doanh nghiệp nên để có thể đảm đương được vai trò này, bạn cần phải hội tụ đủ những yếu tố dưới đây:

1. Yêu cầu về kiến thức, kinh nghiệm

Đầu tiên, để trở thành một CEO chuyên nghiệp thì bạn cần phải có hiểu biết sâu rộng về các khía cạnh của lĩnh vực kinh doanh trong doanh nghiệp, bao gồm các sản phẩm / dịch vụ, nhân sự, tài chính, kinh doanh, marketing,.... Bên cạnh những kiến thức chuyên môn vốn có, CEO cũng cần phải là một người dày dặn kinh nghiệm, biết cách đối nhân xử thế và dám đưa bản thân trong nhiều môi trường, lĩnh vực khác nhau.

Việc trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm sẽ giúp cho CEO có thể định hướng và thực hiện các chiến dịch một cách hiệu quả, đồng thời đưa ra được quyết định đúng đắn cho doanh nghiệp. Chưa dừng lại ở đó, kinh nghiệm cũng sẽ giúp CEO nhận ra được những cơ hội, thách thức trong lĩnh vực hoạt động của mình. Nhờ vậy, họ có thể nhanh chóng nắm bắt ngay cơ hội phát triển hoặc đưa ra được những phương pháp phòng tránh, xử lý các rủi ro, thách thức kịp thời.

2. Yêu cầu về kỹ năng

Bên cạnh việc trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm, muốn làm CEO giỏi thì chắc chắn bạn cũng cần phải rèn luyện cho mình các kỹ năng quan trọng dưới đây:

- Tư duy sáng tạo: những ý tưởng tiên phong, độc đáo và không sao chép của bất kỳ ai chính là gốc rễ cho sự phát triển bền vững của một doanh nghiệp. Vì vậy, bản thân CEO cũng phải hiểu rõ rằng nếu không liên tục sáng tạo hay đổi mới các loại hình kinh doanh thì thương hiệu của họ sẽ dễ dàng bị đè bẹp bởi các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

- Truyền cảm hứng: một trong các nhiệm vụ hàng đầu của các CEO đó chính là tìm kiếm được những người đồng hành có cùng tư duy để giúp doanh nghiệp phát triển. Đó chính là lý do vì sao mà các CEO cần phải có kỹ năng truyền cảm hứng, tạo động lực cho nhân viên của mình, đồng hời biết cách giữ chân nhân tài để họ luôn sẵn sàng cống hiến vì doanh nghiệp.

- Kỹ năng kiểm soát cảm xúc: vị trí Giám đốc điều hành này đòi hỏi CEO bắt buộc phải luôn sẵn sàng đương đầu với những tình huống khó khăn. Chính vì vậy, việc có kỹ năng kiểm soát cảm xúc sẽ giúp cho CEO có thể đưa ra quyết định một cách chính xác, tránh bị chi phối bởi trạng thái nóng nảy, tiêu cực nhất thời. Có thể nói, kiểm soát cảm xúc chính là một trong những giải pháp duy trì sự điềm tĩnh, đồng thời thể hiện hình tượng một nhà lãnh đạo tuyệt vời.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề: dưới cương vị là một người lãnh đạo, công việc của CEO bắt buộc phải đương đầu với nhiều vấn đề khó khăn, phức tạp. Vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp cho CEO có thể đặt ra câu hỏi, phân tích tình hình, từ đó thu thập các thông tin để tìm ra nguyên nhân, cũng như đưa ra các phương án và quyết định chính xác nhất. Ngoài ra, CEO cũng phải có kỹ năng nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau để giải quyết kịp thời, đồng thời không làm gián đoạn quá trình vận hành và giúp doanh nghiệp đi theo đúng kế hoạch ban đầu.

- Kỹ năng đàm phán, thương lượng: CEO cũng cần phải có kỹ năng thương lượng, đàm phán để dễ dàng đạt được các hợp đồng, thỏa thuận quan trọng cho doanh nghiệp. Chưa kể, kỹ năng đàm phán còn giúp cho CEO dễ dàng xử lý các tình huống phức tạp phát sinh trong quá trình thương lượng và sẵn sàng đối mặt với các bên liên quan để đạt được những đồng thuận có lợi cho mình.

- Đam mê học hỏi: một CEO tài năng cần phải biết cách nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật những kiến thức và không ngừng học hỏi để doanh nghiệp của mình không bị tụt lại phía sau. Bên cạnh đó, CEO cũng cần phải có tầm nhìn chiến lược để dễ dàng thâu tóm được các hoạt động của phòng ban, bộ phận và kiểm soát hiệu suất làm việc của họ dễ dàng.

3. Yêu cầu về tố chất bẩm sinh

Ngoài việc không ngừng đam mê học hỏi, rèn luyện kỹ năng mỗi ngày, các CEO tài năng cũng không thể thiếu những tố chất bẩm sinh trời phú, cụ thể:

- IQ (Chỉ số thông minh).

- EQ (Chỉ số cảm xúc).

- Thần thái uy lực của một nhà cầm quyền, lãnh đạo.

- Tầm nhìn xa trông rộng.

- Tư duy tổng hợp, khả năng phân tích, sáng tạo, hệ thống.

- Tính cách mạnh mẽ, nhanh nhạy, quyết đoán.


Công việc của một CEO
 

Một số câu hỏi thường gặp về CEO 

1. CEO có phải là chủ sở hữu công ty?

Tùy thuộc vào một số trường hợp, CEO chính là chủ sở hữu của công ty. Nhưng cũng ở một số nơi, CEO được bầu bởi chính hội đồng quản trị. Trong tình huống CEO không phải là chủ sở hữu công ty thì những kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được CEO báo cáo chi tiết cho Hội đồng quản trị.

2. Mức lương của CEO có thực sự "khủng" như lời đồn?

Một trong những vấn đề được nhiều người vô cùng quan tâm hiện nay đó chính là làm CEO sẽ có mức lương bao nhiêu? Liệu có khủng như lời đồn đại? Trên thực tế, mức lương của CEO cao hay thấp sẽ còn tùy thuộc vào một số yếu tố khác nhau như: quy mô doanh nghiệp, kinh nghiệm làm việc và hiệu suất công việc đạt được,....

Theo khảo sát thì mức thu nhập của Giám đốc điều hành tại thị trường Việt Nam sẽ dao động trong khoảng từ 20 - 35 triệu đồng, cao nhất có thể lên đến 100 triệu đồng. Mặc dù có thu nhập hấp dẫn nhưng áp lực của Giám đốc điều hành lại không hề nhỏ, bản thân họ phải là người đứng ra để chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động kinh doanh chung và góp phần đưa doanh nghiệp đi lên.

3. CEO và Tổng giám đốc ai "to" hơn?

Về cơ bản, CEO và Tổng giám đốc chính là hai trong số các chức danh dùng để chỉ chức vụ lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp. Nhìn chung, cả CEO và Tổng giám đốc đều có trách nhiệm điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thơi đại diện cho doanh nghiệp trước Pháp luật. Bên cạnh đó, họ cũng chịu sự giám sát của Hội đồng quản trị và chịu trách nhiệm trước họ về kết quả kinh doanh vừa đạt được.

Tuy nhiên, để nói giữa CEO và Tổng giám đốc ai to hơn thì điều này sẽ còn dựa vào bộ máy tổ chức của doanh nghiệp. Cụ thể, trong bất kỳ doanh nghiệp nào thì vị trí CEO bắt buộc vẫn luôn tồn tại, còn Tổng giám đốc có hay không thì sẽ phụ thuộc phần lớn vào quy mô hoạt động của công ty. Cụ thể, với những doanh nghiệp lớn có nhiều chi nhánh thì Tổng giám đốc sẽ có chức vụ to hơn CEO. Còn với các công ty nhỏ không có chi nhánh thì hai vị trí này cũng chỉ do một người đảm nhận mà thôi.


Làm CEO
 

4. Cần thời gian bao lâu để trở thành CEO?

Tiến trình phát triển của mỗi người là không giống nhau nên câu hỏi cần thời gian bao lâu để trở thành CEO chắc chắn sẽ không trả lời được. Thông thường, các CEO sẽ thường bắt đầu công việc tại những vị trí thấp hơn. Sau đó, họ sẽ dần tích lũy kinh nghiệm, kiến thức cùng những kỹ năng cần thiết để từng bước tiến lên trên con đường trở thành CEO tài giỏi. Bên cạnh đó, họ cũng có thể chọn bắt đầu làm việc tại những công ty nhỏ với nhiều trọng trách đè nặng lên vai. Khi cảm thấy đến thời điểm phù hợp thì họ sẽ tự đứng ra để thành lập công ty cho riêng mình.

5. CEO cần làm gì để duy trì môi trường làm việc tích cực cho nhân viên?

Để có thể duy trì một môi trường làm việc tích cực, đồng thời tạo động lực cho nhân viên nhằm phát huy tối đa năng lực của họ vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, CEO cần xây dựng văn hóa công ty mạnh mẽ và chú trọng đến một số yếu tố quan trọng, cụ thể:

- Xác định giá trị cốt lõi: CEO cần xác định và truyền đạt một cách rõ ràng các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp đến nhân viên của mình. Những giá trị này sẽ trở thành tiêu chuẩn để hướng dẫn hành vi, quyết định của nhân viên và cả lãnh đạo.

- Công bằng và đối xử tốt với nhân viên: Giám đốc điều hành cần đảm bảo rằng mọi nhân viên đều được đối xử một cách công bằng và tôn trọng như nhau. Bên cạnh đó, CEO cũng nên chú ý đến việc giải quyết những xung đột một cách kịp thời và công tâm nhất.

- Giao tiếp rõ ràng và trung thực: khuyến khích nên thực hiện các cuộc giao tiếp mở, rõ ràng, trung thực giữa nhân viên và lãnh đạo. Điều này sẽ giúp xây dựng niềm tin, đồng thời làm giảm thiểu các hiểu lầm giữa CEO và nhân viên.

- Đào tạo và phát triển: việc xây dựng chương trình đào tạo và phát triển nhân viên chính là cách để giúp cho họ có thể nâng cao kiến thức, kỹ năng và năng lực làm việc. Điều này cũng sẽ tạo cơ hội để thăng tiến và phát triển sự nghiệp cho nhân viên.

- Thưởng và công nhận: CEO nên công nhận và khen thưởng những thành tích, đóng góp của nhân viên thông qua các chương trình khen thưởng, lương thưởng hoặc phúc lợi. Điều này sẽ giúp tăng động lực cũng như lòng trung thành của nhân viên.

- Tạo điều kiện làm việc tốt nhất: hãy luôn đảm bảo môi trường làm việc được an toàn, sạch sẽ và thoải mái nhất. Ngoài ra, CEO cũng nên đầu tư vào công nghệ và thiết bị hỗ trợ để giúp cho công việc hiệu quả hơn.

- Tôn trọng việc cân bằng cuộc sống: hãy tạo điều kiện cho nhân viên của mình có thể cân bằng công việc với cuộc sống cá nhân thông qua các chính sách nghỉ phép, linh hoạt giờ làm việc hay chương trình hỗ trợ gia đình.

- Tuyển dụng và đào tạo: cần đảm bảo quá trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên phải phù hợp với giá trị cũng như văn hóa doanh nghiệp. Điều này sẽ thu hút sự chú ý của nhân viên và giữ chân họ ở lại công ty cống hiến lâu dài.

6. Làm thế nào để CEO đối mặt với những thách thức và khủng hoảng?

Khi làm CEO, việc đối mặt với những thách thức và khủng hoảng là một phần mà bạn không thể tránh khỏi. Vì vậy, để có thể vượt qua được những cản trở không mong muốn, CEO nên thực hiện theo các bước dưới đây:

- Đánh giá tình hình: CEO nên đánh giá tình hình khủng hoảng một cách nhanh chóng, chính xác bằng cách xác định nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng cùng các yếu tố liên quan.

- Xây dựng kế hoạch hành động: dựa trên việc đánh giá tình hình, CEO sẽ cần lên kế hoạch hành động sao cho thật chi tiết với từng giai đoạn cụ thể, kết hợp cùng nguồn lực cần thiết và thời gian thực hiện rõ ràng.

- Giao tiếp cụ thể, rõ ràng: trong quá trình giải quyết những khủng hoảng, CEO nên giao tiếp một cách cụ thể với nhân viên, khách hàng, đối tác cùng các bên liên quan. Việc giao tiếp rõ ràng sẽ giúp cho mọi người có thể nắm rõ về tình hình khủng hoảng, kế hoạch hành động và những kỳ vọng về kết quả.

- Giám sát và điều chỉnh: CEO cần tiến hành giám sát một cách chặt chẽ và lên kế hoạch hành động, cũng như đánh giá kết quả để điều chỉnh kịp thời nếu có vấn đề xảy ra, từ đó đảm bảo được hiệu quả cũng như mục tiêu đã đề ra.

- Học hỏi và cải tiến: sau khi khủng hoảng đã được giải quyết, CEO nên tổng kết lại kinh nghiệm, những bài học đắt giá để qua đó áp dụng vào hoạt động kinh doanh, quản lý hiệu quả. Điều này giúp phòng tránh và ứng phó tốt hơn trong các cuộc khủng hoảng tiềm ẩn có thể xảy ra trong tương lai.

- Chăm sóc khách hàng và đối tác: trong quá trình xảy ra khủng hoảng hay cả khi sau khi đã giải quyết, Giám đốc điều hành cũng cần hỗ trợ, chăm sóc và giải đáp các thắc mắc cho khách hàng, đối tác đang bị ảnh hưởng. Đây chính là giải pháp để giữ chân cũng như phục hồi lại niềm tin của họ sau khi sự cố xảy ra.


CEO là viết tắt của từ gì?
 

Top CEO tài năng, nổi tiếng hàng đầu thế giới

Như vậy, với những thông tin được chia sẻ thì bạn cũng đã hiểu được quyền hạn cũng như công việc của một CEO trong doanh nghiệp như thế nào. Hiện nay, trong lĩnh vực kinh doanh toàn cầu không thiếu những CEO kiệt xuất mà khi nhắc đến họ, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến những vị lãnh đạo tài ba, mẫu mực trên thương trường.

1. Jeff Bezos - Amazon

Trong danh sách những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất hiện nay, chúng ta không thể nào bỏ qua cái tên Jeff Bezos - CEO của Amazon. Ngay từ đầu, chính Jeff Bezos đã là người định hình cho sự phát triển của Amazon để biến doanh nghiệp từ một công ty kinh doanh sách điện tử nhỏ trở thành “ông vua” của ngành bán lẻ Thế giới.


CEO Jeff Bezoszon
 

2. Mark Zuckerberg - Facebook

Từ một chàng sinh viên bỏ học giữa chừng tại trường đại học Harvard, Mark Zuckerberg đã từng bước xây dựng lên đế chế kinh doanh của mình với Facebook. Nền tảng mạng xã hội này đã làm thay đổi cách thức mà con người liên lạc và kết nối với nhau một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Từ đó giúp cho khoảng cách giữa người và người trở nên gắn bó và dễ dàng kết nối hơn.


CEO Mark Zuckerberg
 

3. Warren Buffett - Berkshire Hathaway

Có lẽ, Warren Buffett chắc hẳn không phải là một vị tỷ phú xa lạ đối với công chúng. Tuy nhiên, phần lớn thì nhiều người lại không hề biết rằng ông chính là CEO của Berkshire Hathaway - một quỹ đầu tư nổi tiếng của Hoa Kỳ, đồng thời cũng là nơi làm nên tên tuổi cho Warren Buffett.

Ngoài ra, ông cũng được xem là nhà đầu tư mát tay khi đã thành công định hướng công ty mình đầu tư vào nhiều thương vụ “bạc tỷ”, điển hình như lần mua lại 7% cổ phần của Coca-Cola hay đầu tư mạnh tay vào AIG, IBM,.... Thậm chí, mọi sự thành công của Berkshire Hathaway cũng đều có sự can dự và đưa ra những quyết định ở Warren.


CEO Warren Buffett
 

Như vậy, với những thông tin mà Phương Nam Vina vưa chia sẻ, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về khái niệm CEO nghĩa là gì. Có thể thấy, là một Giám đốc điều hành thì không chỉ cần có kiến thức, kinh nghiệm mà bạn cũng cần phải trang bị những kỹ năng khác nhau để có thể cùng với nhân viên cống hiến hết mình cho doanh nghiệp. Từ đó dễ dàng vượt qua những khó khăn, đồng thời tìm thấy các cơ hội tiềm tàng để giúp công ty có thể phát triển nhanh chóng.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Founder là gì? Cách để trở thành một founder thực thụ

icon thiết kế website Học cách kinh doanh hiệu quả qua 9 bước đơn giản, khôn ngoan

icon thiết kế website Lợi nhuận là gì? Những điều cần biết về lợi nhuận trong kinh doanh

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo