Học cách kinh doanh hiệu quả qua 9 bước đơn giản, khôn ngoan

Người Việt Nam chúng ta vốn thường có câu “phi thương bất phú” - phàm những người muốn trở nên giàu có thì học cách kinh doanh chính là sự lựa chọn sáng suốt nhất. Tuy nhiên, trên con đường kinh doanh thì không phải ai cũng may mắn gặp được thành công ngay từ lần đầu mới khởi nghiệp. Thậm chí, không ít người đã nhận phải “trái đắng” và chỉ có một bộ phận nhỏ trong số đó là có nghị lực, họ dám đứng lên bước về phía trước để gặt hái thành công cho mình. Vậy họ thành công bằng cách nào? Làm sao để kinh doanh hiệu quả được như họ? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong nội dung dưới đây để mọi người cùng tìm hiểu.


Học cách kinh doanh hiệu quả qua 9 bước đơn giản, khôn ngoan
 

Học cách kinh doanh hiệu quả qua 9 bước cơ bản không thể bỏ qua

Trước khi đạt đến độ thành công về tài chính, gần như mọi công ty khi mới bắt đầu kinh doanh đều phải trải qua thử thách mang tên “thất bại”. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vì thế mà cảm thấy áp lực khi mới học cách kinh doanh bởi mọi khó khăn, thách thức đều sẽ có cách giải quyết ngay từ đầu nếu bạn biết áp dụng 9 bước cơ bản dưới đây trước khi quyết định đầu tư vào một lĩnh vực nào đó.

Bước 1: Xác định ý tưởng kinh doanh

Một trong số các phương pháp kinh doanh đầu tiên mà bạn cần phải học đó chính là xác định ý tưởng độc đáo, sáng tạo. Quan trọng, đó cần phải là một ý tưởng hay, có tiềm năng làm giàu bởi không phải lĩnh vực nào cũng giúp bạn kinh doanh thành công. Trên thực tế, rất nhiều người thường hay bị nhầm lẫn giữa việc kinh doanh theo sở thích và sở trường của mình, cũng chính điều này là nguyên nhân khiến phần lớn trong số họ bị thất bại khi khởi nghiệp.

Vậy nên, để kinh doanh hiệu quả thì bạn cần hiểu rằng, điều mà bạn thích làm chưa chắc đã là thứ mà bạn giỏi nhất. Bên cạnh đó, cũng có nhiều việc mà bạn cảm thấy không hứng thú nhưng khi bắt tay vào làm lại cực kỳ chuyên nghiệp, thuận lợi. Vì vậy, hãy lựa chọn một ý tưởng mà bản thân cho rằng mình thật sự có được lợi thế để đầu tư và cạnh tranh với thị trường.


Học cách kinh doanh
 

Bước 2: Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường chính là một công cụ kinh doanh không thể thiếu trong một môi trường mang tính cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Khi tiến hành phân tích, bạn sẽ xác định được đâu là nhóm khách hàng mục tiêu mà mình đang hướng đến và các đối thủ trong cùng khu vực là ai.

Việc hiểu biết về nhóm khách hàng mục tiêu tại địa phương và thói quen mua sắm của họ chính là yếu tố quan trọng giúp bạn tìm ra được những chiến lược tiếp thị phù hợp để đưa sản phẩm vào thị trường một cách thành công. Song song với đó, bạn cũng sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về đối thủ của mình thông qua những ưu, nhược điểm mà họ đang gặp phải, từ đó tận dụng để biến chúng thành lợi thế cho chính mình.

Bước 3: Xác định rõ mục tiêu kinh doanh

Một cách làm kinh doanh hiệu quả mà bạn cần học ngay từ bây giờ đó chính là xác định mục tiêu mà mình muốn hướng đến. Việc có một mục tiêu rõ ràng, ngắn hạn hay dài hạn tùy theo từng giai đoạn sẽ giúp bạn dễ dàng theo sát được công việc, đồng thời có thêm nhiều động lực để hoàn thành.

Nên nhớ rằng, mục tiêu càng cụ thể, càng chi tiết và khả thi thì chắc chắn, khả năng thành công trong kinh doanh là rất lớn. Thông thường, một trong hai mục tiêu quan trọng trong kinh doanh thường thấy nhất đó chính là doanh thu và lợi nhuận. Vậy nên, bạn hãy bắt đầu từ hai yếu tố này và nên đi từ những con số nhỏ, xác định thời gian cụ thể để có thể đạt được mục tiêu hiệu quả.

Bước 4: Lập kế hoạch kinh doanh phù hợp, chi tiết

Bước tiếp theo để có thể đảm bảo cho việc tự học cách kinh doanh của bạn càng thêm hiệu quả đó chính là cần lập một bản kế hoạch chi tiết và hoàn hảo. Điều này sẽ giúp bạn có thể hiện thực hóa mục tiêu cũng như là mục đích kinh doanh của mình một cách dễ dàng nhất.

Lập kế hoạch kinh doanh cũng giống như việc bạn đang sở hữu cho mình một tấm bản đồ chi tiết. Tại đây, bạn sẽ xác định được rằng để có thể kinh doanh hiệu quả thì mình sẽ cần phải chuẩn bị những gì? Bắt đầu từ số vốn là bao nhiêu? Đâu là những nguồn mà bạn có thể tìm kiếm nhà đầu tư? Nên chọn công ty ở đâu phù hợp với số vốn mà mình đang có? Nguồn nhân lực để hỗ trợ cho công việc kinh doanh sẽ có bao nhiêu người?.... Bên cạnh đó thì vẫn còn rất nhiều yếu tố khác nhau mà bạn cần phải đề cập một cách rõ ràng, cụ thể vào trong bản kế hoạch kinh doanh của mình.


Cách kinh doanh
 

Bước 5: Xây dựng nguồn lực

Để có thể khởi động doanh nghiệp của mình từng bước tiến vào thị trường khổng lồ thì chắc chắn, khâu chuẩn bị của bạn phải thật sự hoàn hảo và chi tiết. Dù bạn đã có nền tảng kiến thức vững vàng cũng như có kinh nghiệm kinh doanh từ trước nhưng nếu không có đủ nguồn lực thì chắc chắn, bạn sẽ không thể nào phát triển được.

Theo đó, các nguồn lực cơ bản mà doanh nghiệp nào hiện nay cũng cần phải có đó chính là: vốn, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực. Trong đó, con người chính là một yếu tố quan trọng giúp khai thác và phát triển sản phẩm đến thị trường. Vậy nên, hãy sở hữu cho mình những cộng sự chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và nhiệt huyết với công việc.

Bước 6: Phát triển sản phẩm, dịch vụ

Sau khi đã hoàn thành công đoạn lập kế hoạch kinh doanh và xây dựng nguồn lực cho mình, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bản thân muốn cung cấp trên thị trường. Để có thể phát triển sản phẩm, dịch vụ, bạn có thể chọn một trong hai cách tiếp cận sau:

- Tạo ra một sản phẩm của riêng mình: cho dù doanh nghiệp của bạn đang làm tất cả các khâu trong quá trình sản xuất hay hợp tác với bên thứ ba thì việc phát triển sản phẩm riêng giúp bạn có thể nổi bật trên thị trường.

- Quản lý sản phẩm: dropshipping chính là một hình thức kinh doanh bằng cách dự trữ sản phẩm trong cửa hàng của bạn mà không nhất thiết phải tạo ra các hàng hóa mới. Ngoài ra, loại hình này cũng sẽ cho phép bạn có thể bắt đầu bán hàng mà không cần phải quản lý hàng tồn kho hay vận chuyển sản phẩm đến tay người nhận.

Bước 7: Xác định hình thức kinh doanh phù hợp

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ đã phần nào làm cho mô hình kinh doanh trở nên thay đổi. Xu hướng kinh doanh online bắt đầu lên ngôi nhưng không vì thế mà kinh doanh offline lại bị thay thế dễ dàng. Cụ thể, mạng xã hội phát triển đã giúp cho hình thức mua hàng trên mạng dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nhiều khách hàng lại muốn trực tiếp cảm nhận, đánh giá sản phẩm thay vì chỉ nhìn hình ảnh nên dù thế nào, kinh doanh offline vẫn luôn là một mô hình rất khó để bị thay thế trong tương lai.

Vậy nên, tùy thuộc vào nhu cầu, số vố đang có và hướng phát triển của mình mà bạn có thể lựa chọn một hình thức bán hàng phù hợp. Mỗi cách thức đều có những ưu điểm nhất định và khi lựa chọn hình thức nào, bạn cũng cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau:

Kinh doanh offline / Kinh doanh cửa hàng truyền thống

Trước khi bắt tay vào kinh doanh, bạn phải hình dung rõ ràng ngân sách hiện tại là bao nhiêu, quy mô bán hàng như thế nào và lựa chọn mặt bằng ở đâu phù hợp nhất. Chuyện này có thể sẽ tiêu tốn của bạn nhiều thời gian và tính kiên nhẫn nhưng rất quan trọng, buộc bạn phải quan tâm một cách đúng mức. Có nhiều sai lầm trong lúc khởi nghiệp mà bạn có thể sửa chữa được nhưng việc chọn sai địa điểm kinh doanh lại chính là sai lầm lớn khó lòng thay đổi bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến rất nhiều mặt.


Kinh doanh hiệu quả
 

Kinh doanh online

Khi Internet ngày càng phát triển hơn nữa trong nền công nghiệp số thì tỷ lệ người dùng sở hữu smartphone là rất lớn. Thậm chí, ai trong chúng ta cũng đều có ít nhất một chiếc điện thoại thông minh cho riêng mình. Từ đó, những nền tảng mà người dùng thường xuyên lui tới sẽ là một thị trường đầy tiềm năng cho việc kinh doanh online, điển hình như: Facebook, Zalo, Instagram, Shopee, Tiki, Lazada, Sendo và Website,....

Trong số những nền tảng này, bạn có thể tùy chọn cho mình một kênh bán hàng online đắc lực để hỗ trợ cho công việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, dù sự lựa chọn có bao gồm những gì thì chắc chắn, website luôn là cái tên không thể vắng mặt. Khi sở hữu website, bạn sẽ có ngay cho mình một cửa hàng trực tuyến ngay trên mạng Internet để kinh doanh ngay từ bây giờ. Đặc biệt, đây chính là cửa hàng của riêng bạn trên Internet chứ không phải đi thuê như mạng xã hội hay sàn thương mại điện tử.

Khi đã là cửa hàng của riêng mình thì điều này cũng đồng nghĩa với việc, bạn có thể cho đăng tải mọi sản phẩm mà mình đang kinh doanh lên web và không cần phải lo lắng trước hàng loạt quy định khắt khe như các nền tảng còn lại. Đặc biệt, website còn giúp doanh nghiệp của bạn khẳng định uy tín, sự chuyên nghiệp của mình khi cung cấp hàng loạt thông tin về thương hiệu (địa chỉ, số điện thoại, email), sản phẩm và dịch vụ (giá thành, màu sắc, kích thước, chất lượng, hương vị) một cách chi tiết để khách hàng tìm hiểu dễ dàng. Đây là điều mà chắc chắn, kể cả mạng xã hội hay sàn thương mại điện tử cũng không thể nào làm tốt được. Chỉ với một cú click chuột trên giao diện màn hình web, người xem đã có thể thêm ngay sản phẩm vào giỏ hàng và đặt mua, thanh toán ngay lập tức nếu có nhu cầu.


Cách làm kinh doanh hiệu quả
 

Tuy nhiên, quá trình để thiết kế website lại không hề đơn giản khi bạn cần phải có kiến thức chuyên môn và kỹ năng lập trình chuyên nghiệp. Do đó, nếu không có đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì cách tốt nhất, các bạn hãy tham khảo ngay việc sử dụng dịch vụ thiết kế website tại Phương Nam Vina.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề, kết hợp cùng đội ngũ lập trình viên, thiết kế chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng một sản phẩm web chất lượng với đầy đủ các tính năng hữu ích để giúp hỗ trợ công việc kinh doanh càng thêm hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp thêm dịch vụ Google Ads để website có thể nhanh chóng xuất hiện với thứ hạng đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm của Google, từ đó hỗ trợ cho hoạt động tiếp cận khách hàng tiềm năng, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi càng thêm hiệu quả. Vậy nên, nếu bạn cũng đang quan tâm đến dịch vụ thiết kế website của chúng tôi và muốn có ngay một trang web để kinh doanh ngay từ bây giờ thì hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!

Bước 8: Hoàn thành các thủ tục pháp lý

Nhằm giúp cho quá trình kinh doanh có thể hoạt động thuận lợi và hợp pháp thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những loại giấy phép, quy định của nhà nước. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà bạn sẽ chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ và tuân thủ theo các quy định, nguyên tắc khác nhau. Chẳng hạn, doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh dịch vụ ăn uống thì cần phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và tuân theo các quy định vệ sinh, an toàn.

Bước 9: Phát triển thương hiệu

Phát triển thương hiệu cho sản phẩm chính là một việc quan trọng mà bạn cần phải làm ngay sau khi đã có một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Trong bản kế hoạch này, bạn cần phải trình bày rõ ràng về vị thế của thương hiệu trong thời điểm hiện tại như thế nào. Sau đó, hãy tạo ra các chiến dịch marketing thương hiệu để đẩy mạnh hình ảnh của công ty và sản phẩm mau chóng được đến gần hơn với người tiêu dùng.


Bí quyết kinh doanh
 

Bí quyết kinh doanh thành công mà người giàu hay áp dụng

Làm giàu khó không? Tất nhiên là rất khó, bởi không có con đường nào đến thành công mà lại được trải sẵn hoa hồng cả. Tuy nhiên, khó nhưng không đồng nghĩa với việc là bạn không thể nào làm được. Bằng chứng là có rất nhiều người giàu hiện nay, họ cũng kinh doanh thành công từ hai bàn tay trắng và có được chỗ đứng vững chắc cho mình trên thương trường, xã hội. Để được giống như họ, bạn cũng nên học hỏi những bí quyết kinh doanh mà họ thường hay áp dụng để đưa vào trong thực tế của mình.

1. Chọn đúng lĩnh vực sở trường

Nếu sai lầm trong việc chọn lựa lĩnh vực kinh doanh, bạn sẽ không thể nào cạnh tranh lại được các thương hiệu đã có sẵn danh tiếng trên thị trường. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng việc lựa chọn một lĩnh vực là sở trường của bạn để đầu tư công sức, tiền bạc. Khi đó, cùng với việc phân tích thị trường, nắm bắt xu hướng của người tiêu dùng thì bạn có thể đưa ra phương án kinh doanh tốt nhất cho mình.

Ngoài ra, cũng trong giai đoạn này, bạn cần phải đưa ra được quyết định quan trọng đến việc kinh doanh của mình như: xác định mô hình kinh doanh, nên kinh doanh độc lập hay tìm cộng sự để hợp tác, sản phẩm, thị trường phân phối,....


Bí quyết kinh doanh hiệu quả
 

2. Không ngừng đầu tư và trau dồi kiến thức

Warren Buffett - một nhà đầu tư vĩ đại đã từng nói: “Khi càng đầu tư nhiều vào bản thân, bạn sẽ là tài sản lớn nhất của chính mình. Bạn cũng sẽ không bao giờ có được khoản lợi nhuận nào tốt hơn trong cuộc sống này so với khi bạn thật sự đầu tư vào chính mình”. Ngoài ra, người Do Thái vốn nổi tiếng là thông minh nhất thế giới cũng có một câu nói rất nổi tiếng đề cập đến việc phát triển bản thân, đó là: “Nếu như không chịu học tập ngay từ bây giờ thì dù cho có đi vạn dặm đường, bạn cũng mãi chỉ là một kẻ đưa thư”.

Làm giàu luôn là một trò chơi của trí tuệ, vì vậy mà kiến thức của bạn phải luôn đi trước với những điều mà bạn định làm. Nếu không có đủ sự hiểu biết thì việc làm giàu chẳng khác nào một canh bạc, bạn không thể nào biết trước được ngày mai của mình sẽ như thế nào và đâu là những rủi ro mà bạn sẽ gặp phải. Do đó, bí quyết kinh doanh hiệu quả đó là bạn hãy luôn đầu tư vào bản thân mình, càng đầu tư nhiều thì những gì mà bạn nhận được sẽ càng lớn.

3. Kiên trì và giữ vững niềm tin

Khi bước chân vào thế giới kinh doanh, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn và cả sự thất bại. Vì vậy, bạn cần phải học hỏi kinh doanh từ những người có kinh nghiệm đi trước, họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích, giá trị. Những thứ đó chỉ là một phần của kinh doanh, cái quan trọng là bạn cần phải có lòng quyết tâm, sự kiên trì để làm độc lực tiếp tục cuộc hành trình của mình.

4. Biết lường trước rủi ro

Khi mới học cách kinh doanh, một điều mà không ai dạy bạn đó chính là làm thế nào để tránh được những rủi ro có thể xảy ra trước mắt. Vì vậy, bạn cần phải có cho mình sự tự tin, chuẩn bị sẵn tinh thần để đương đầu với những khó khăn, thử thách để tìm ra giải pháp tối ưu nhất. Chỉ khi làm được như vậy, con đường làm giàu của bạn mới trở nên thuận lợi, đơn giản hơn bao giờ hết.


Những cách kinh doanh
 

5. Quyết đoán với những quyết định của mình

Trong quá trình kinh doanh, sẽ có nhiều lúc bạn phải đối diện với những quyết định vô cùng khó khăn. Những quyết định này có thể liên quan đến một khoản tiền lớn, thành công của một dự án hay số phận của doanh nghiệp. Lúc này, là một người bản lĩnh và có đầu óc kinh doanh, bạn cần phải quyết đoán, sáng suốt để đưa ra được những quyết định chính xác nhất. Còn nếu cứ chần chờ thì chắc chắn, cơ hội sẽ vụt qua bất ngờ mà chính bản thân bạn cũng không hề biết.

6. Quản lý tài chính thông minh

Dù có kinh doanh một tiệm tạp hóa với quy mô nhỏ hay là một doanh nghiệp với nguồn lực lớn thì nguồn thu nhập vẫn luôn có sự biến động theo thời gian. Chính vì vậy, bạn cần phải có cho mình một kỹ năng quản lý tài chính, cũng như cách để duy trì dòng tiền của mình một cách ổn định, bền vững.

Để làm được điều này, bạn có thể học một khóa quản lý tài chính ngắn hạn hoặc tìm hiểu trên hệ thống Internet. Ngoài ra, bạn cũng nên tự nhìn vào thực tế doanh thu và số tiền của mình đang có để biết được nên chi tiêu như thế nào cho phù hợp, từ đó kiểm soát dòng tiền một cách khoa học.

7. Biết cách xây dựng mối quan hệ

Trong thời đại hội nhập, việc xây dựng mối quan hệ là một trong những cách kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững. Không chỉ duy trì tốt mối quan hệ với khách hàng, bạn còn phải giao tiếp tốt với cả cộng sự, đối tác của mình. Đây chính là cơ hội để bản thân được thăng tiến trong sự nghiệp cũng như học hỏi thêm nhiều kiến thức, bí quyết kinh doanh mới mẻ. Nhờ đó, tầm nhìn của bạn cũng sẽ được mở rộng, công việc đi đúng hướng và gặt hái nhiều thành quả.

8. Không ngại thất bại để thành công

“Thất bại là mẹ thành công” luôn là một câu nói chính xác và nên được áp dụng ở tất cả mọi lĩnh vực, kể cả trong công việc kinh doanh. Bởi trên đời này, không ai nghiễm nhiên trở thành tỷ phú ngay từ đầu khi mới lập nghiệp nên việc trải qua những khó khăn, thử thách là điều rất đỗi bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây đó chính là bạn cần phải làm thế nào để lấy lại được phong độ cho bản thân sau khi bị vấp ngã. Hãy luôn ghi nhớ một điều rằng, bạn cần phải tự đứng dậy trên chính đôi chân của mình và tuyệt đối, không được đổ lỗi cho bất kỳ một yếu tố nào.


Các phương pháp kinh doanh hiệu quả
 

Trên đây là một vài gợi ý mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ để giúp bạn có thể học cách làm kinh doanh hiệu quả hơn. Hi vọng sau khi tìm hiểu bài viết này, các bạn sẽ nhận ra rằng việc làm giàu thật ra không đến từ sự may mắn, mà đó chính là kết quả của cả một hành trình nỗ lực, đầu tư về cả công sức lẫn trí tuệ. Vậy nên, bạn cần phải có sự chuẩn bị chu đáo về nhiều mặt và tính toán các trường hợp rủi ro để có được chiến lược phát triển dài hạn, bền vững cho doanh nghiệp của mình.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Top 11 lĩnh vực kinh doanh tiềm năng, đáng đầu tư nhất

icon thiết kế website Cách làm giàu từ kinh doanh online hiệu quả, thành công

icon thiết kế website Mô hình kinh doanh là gì? Các mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo