Top 11 lĩnh vực kinh doanh tiềm năng, đáng đầu tư nhất

Nếu đang có ý tưởng muốn khởi nghiệp kinh doanh, lựa chọn ngành nghề chính là việc đầu tiên mà bạn cần thực hiện. Bởi chỉ khi chọn đúng ngành nghề là sở trường hoặc đang có tiềm năng kinh doanh tốt, tỉ lệ mà bạn gặt hái được thành công với lĩnh vực đó mới thật sự lớn. Vậy làm thế nào để chọn được lĩnh vực kinh doanh phù hợp nhằm tạo nền móng cho quá trình làm giàu của mình? Trong bài viết này, đội ngũ marketing Phương Nam Vina sẽ tổng hợp cho các bạn 11 lĩnh vực đáng đầu tư nhất hiện nay để mọi người có thể tham khảo, đánh giá và lựa chọn một mô hình để giúp quá trình khởi nghiệp được thành công như mong đợi.


Top 11 lĩnh vực kinh doanh tiềm năng, đáng đầu tư nhất
 

Lĩnh vực kinh doanh là gì?

“Kinh doanh” có lẽ không còn là một cụm từ quá xa lạ đối với mọi người khi tần suất mà khái niệm này xuất hiện trên thị trường là rất nhiều. Theo đó, kinh doanh chính là cách gọi chung cho tất cả những hoạt động sản xuất, phân phối hàng hóa và dịch vụ để mang lại lợi nhuận cho các cá nhân, đơn vị, công ty hay doanh nghiệp,.... Ngoài "kinh doanh" thì lĩnh vực kinh doanh cũng là một cụm từ được nhắc đến thường xuyên và rất phổ biến. Nhưng liệu bạn có hiểu lĩnh vực kinh doanh là gì không?

Hiểu theo cách đơn giản nhất thì lĩnh vực kinh doanh chính là những mảng, khía cạnh hay ngành nghề được mang ra để giao dịch, buôn bán. Đây chính là tên gọi chung để tóm gọn lại toàn bộ những sản phẩm hay dịch vụ có liên quan đến một lĩnh vực nào đó có thể kinh doanh. Điều đặc biệt là các sản phẩm hay dịch vụ này đều có những điểm chung và tính chất tương tự nhau.

Ví dụ, các hoạt động liên quan đến ăn uống, thẩm mỹ, nhà nghỉ hay khách sạn,... đều có tính chất chung là mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm về vật chất, tinh thần nên đây được xem là nhóm lĩnh vực kinh doanh dịch vụ. Hay khi bạn tổ chức các sự kiện, chương trình ca nhạc mang tính chất giải trí thì đây chính là lĩnh vực kinh doanh giải trí. Còn nếu bạn đang cho thuê nhà, bán nhà thì đây được xem là lĩnh vực kinh doanh bất động sản.


Lĩnh vực kinh doanh
 

Các lĩnh vực kinh doanh lợi nhuận cao, đáng để đầu tư

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong những năm gần đây, cùng với đó là sức hút đầu tư vào thị trường từ những tập đoàn quốc tế. Điều này sẽ mang lại cơ hội phát triển rất lớn cho nền kinh tế nước nhà trong thời điểm hiện tại lẫn tương lai. Vậy nên, việc của bạn bây giờ đó là nhanh chóng tìm kiếm và lựa chọn cho mình một lĩnh vực kinh doanh phù hợp để có thể áp dụng cho quá trình khởi nghiệp được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn bao giờ hết.

1. Kinh doanh bất động sản

Từ lâu, kinh doanh bất động sản luôn được xem là một trong các lĩnh vực vô cùng hot với mức lợi nhuận khủng. Đây là công việc hoạt động dựa trên hoạt động mua bán hoặc cho thuê đất đai, nhà ở, chung cư,.... Đối với lĩnh vực này, các nhà đầu tư có thể tự quản lý bất động sản của mình để có thể tạo ra lợi nhuận. Hoặc nếu không có nhiều thời gian và kinh nghiệm, bạn có thể thông qua bên trung gian để họ vận hành hoạt động và tiến hành trả hoa hồng khi tìm được khách ký kết hợp đồng.

Tuy nhiên, dù là chủ đầu tư hay đơn vị thứ ba thì muốn phát triển trong lĩnh vực bất động sản, bạn cần phải chuẩn bị cho mình vốn kiến thức nhất định. Bởi bất động sản thường có giá trị cao và bạn sẽ dễ dàng thu về lợi nhuận khủng nên việc kinh doanh lĩnh vực này sẽ có phần hơn so với các lĩnh vực khác. Vậy nên, đối với những người chưa có kinh nghiệm và mới bắt đầu tham gia vào ngành nghề bất động sản thì cần phải cẩn trọng để tránh bị thua lỗ.


Lĩnh vực kinh doanh là gì?
 

2. Kinh doanh dịch vụ

Kinh doanh dịch vụ được biết đến là một trong ba loại hình kinh doanh hàng đầu đang rất phát triển hiện nay. Một điểm đặc biệt của lĩnh vực hoạt động này đó là nó không tạo ra hàng hóa hữu hình mà lại cung cấp các dịch vụ và hàng hóa vô hình, tức là thu về lợi nhuận bằng cách trải nghiệm hoặc tính giá sức lao động.

Với sự đa dạng và phát triển của các lĩnh vực kinh doanh hiện nay, việc đầu tư vào loại hình dịch vụ chính là lựa chọn thông minh của các doanh nhân, nhà đầu tư. Một số loại hình kinh doanh dịch vụ phổ biến hiện nay gồm có:

- Kinh doanh trải nghiệm: các chuyến du lịch khám phá văn hóa, du lịch Việt Nam.

- Các dịch vụ y tế: viện thẩm mỹ, nha khoa,....

- Kinh doanh khách sạn, nhà hàng, quán cà phê,....

- Dịch vụ tư vấn: văn phòng Luật, văn phòng Tài chính, văn phòng Kế toán ngoài,....

- Dịch vụ tài chính: dịch vụ ngân hàng, dịch vụ bảo hiểm, dịch vụ môi giới chứng khoán,....

- Chăm sóc sức khỏe: cung cấp dịch vụ y tế, bảo hiểm, sản xuất các loại thuốc, thiết bị y tế,....

3. Kinh doanh, đầu tư tài chính

Kinh doanh tài chính là một lĩnh vực đòi hỏi người đầu tư phải chuẩn bị sẵn một nguồn vốn ổn định để có thể sản sinh ra lợi nhuận. Có thể nói, trong số các lĩnh vực kinh doanh hiện nay thì đây chính là loại hình mạo hiểm nhất nên bạn phải có sự tính toán cẩn thận, kỹ lưỡng. Tuy nhiên, nếu đi đúng hướng thì kinh doanh hay đầu tư tài chính sẽ mang lại cho bạn nguồn lợi vô cùng hấp dẫn.

Hiện tại, lĩnh vực kinh doanh tài chính thường phổ biến với người dùng thông qua các loại hình như: cổ phiếu, trái phiếu, vàng bạc, cổ phần,.... Tùy thuộc vào nguồn vốn của từng cá nhân, doanh nghiệp mà các bạn có thể lựa chọn cho mình một loại hình kinh doanh, đầu tư tài chính phù hợp và tiềm năng nhất.


Các lĩnh vực kinh doanh
 

4. Kinh doanh lĩnh vực nông lâm nghiệp và khai thác

Kinh doanh lĩnh vực nông lâm nghiệp và khai thác là một ngành nghề đã phổ biến rộng rãi tại nước ta từ khá lâu. Đặc biệt, nhờ sự phát triển của thời đại công nghiệp hóa thì lĩnh vực này đang ngày càng trở nên hiện đại hơn với sự giúp sức của hàng loạt công nghệ, thiết bị và máy móc tiên tiến nhất.

Đối với lĩnh vực nông lâm nghiệp và khai thác thì đây chính là ngành kinh doanh liên quan đến hoạt động sản xuất nguyên liệu thô nông sản, khoáng sản. Những nguyên liệu chủ yếu từ làm ra từ việc chăn nuôi thủy sản, động vật, khai thác khoáng sản, gỗ, trồng cây hay kinh doanh cây nông nghiệp.

5. Lĩnh vực sản xuất

Để trả lời cho câu hỏi có những lĩnh vực kinh doanh nào hiện nay thì chắc chắn không thể thiếu loại hình sản xuất. Đây là lĩnh vực thực hiện các hoạt động khác nhau để tạo ra của cải, vật chất nhằm phục vụ cho mục đích trao đổi, buôn bán. Ngoài sự đóng góp không nhỏ của nguồn nhân lực chuyên nghiệp cùng tư liệu sản xuất, lĩnh vực này còn có sự hỗ trợ không nhỏ của các ứng dụng công nghệ khoa học để có thể mang lại sản phẩm chất lượng, ổn định hơn.

Từ những nguyên vật liệu thô sơ ban đầu, chúng sẽ được trải qua quá trình chế biến và sản xuất để tạo ra các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu của con người. Ví dụ, Vinfast - thương hiệu đến từ Việt Nam chuyên kinh doanh sản xuất các loại xe máy điện, xe ô tô để phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dùng.


Các lĩnh vực kinh doanh hiện nay
 

6. Bán lẻ và phân phối

Bán lẻ và phân phối là hoạt động kinh doanh đứng giữa nhà sản xuất và khách hàng, từ đó thu lợi nhuận thông qua dịch vụ buôn bán cho người tiêu dùng. Có thể nói, kinh doanh bán lẻ đang là một trong những giải pháp hiệu quả để giúp các doanh nghiệp có thể kéo doanh số bán hàng tăng cao một cách chóng mặt. Nhờ hoạt động kinh doanh bán lẻ và phân phối mà sản phẩm mới có thể được lưu thông thuận lợi từ nơi sản xuất cho đến tận tay khách hàng một cách nhanh chóng, tiện lợi. Một số lĩnh vực hoạt động kinh doanh bán lẻ hiện nay gồm có: tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, siêu thị,....

7. Kinh doanh online

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển, việc mua sắm trực tuyến đang ngày càng trở thành xu hướng thu hút nhiều người tham gia với đa dạng độ tuổi khác nhau. Vậy nên, bán hàng online cũng nhanh chóng trở thành một trong những ý tưởng đầu tiên giải đáp cho câu hỏi nên kinh doanh gì để nhanh thành công nhất.

Đây được biết đến là một phương thức trao đổi, giao dịch và buôn bán chủ yếu thông qua mạng Internet, mạng xã hội, quảng cáo online hay email marketing,... do các cá nhân, doanh nghiệp thiết lập. Với loại hình kinh doanh trực tuyến, bạn sẽ tối ưu được một khoản chi phí đáng kể do không cần phải tốn tiền mặt bằng, cơ sở vật chất, trang thiết bị hay nhân viên bán hàng,... như cách kinh doanh truyền thống.

Ngoài ra, lĩnh vực kinh doanh này còn có ưu điểm là bạn có thể dễ dàng làm việc được ở bất kỳ đâu, miễn là chỉ cần kết nối được với Internet. Không chỉ vậy, với sự phát triển của các sàn thương mại điện tử, ai cũng đều có thể dễ dàng mở gian hàng online cho mình và bán các sản phẩm mà mình cho là tiềm năng nhất để tiếp cận khách hàng hiệu quả.


Có mấy lĩnh vực kinh doanh?
 

8. Vận tải, lữ hành

Kinh doanh vận tải, lữ hành là một lĩnh vực hoạt động được thực hiện qua nhiều hình thức phương tiện. Vậy nên, tùy thuộc vào khả năng cá nhân cũng như nhu cầu của khách hàng, các bạn có thể lựa chọn một trong hai loại hình sau:

- Vận tải: vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không. Với hình thức này, các bạn sẽ nhận hàng hóa rồi giao tới địa chỉ được yêu cầu, sau đó thu lợi từ chi phí vận chuyển.

- Kinh doanh lữ hành: bao gồm hoạt động thực hiện những chuyến đi, hành trình cho các khách hàng ở trong nước, nước ngoài từ nơi này sang nơi khác bằng nhiều phương tiện khác nhau.

9. Lĩnh vực thông tin, truyền thông

Một trong các lĩnh vực kinh doanh hiện nay mang lại rất nhiều tiềm năng cho người đầu tư đó chính là ngành nghề thông tin, truyền thông. Đây là lĩnh vực hoạt động được diễn ra qua quá trình mua bán, trao đổi những sản phẩm thông tin trên mạng Internet. Các sản phẩm thông tin này vừa có thể là hữu hình (sách, báo,...) hoặc cũng có thể là vô hình (video, ebook,...).

Tại Việt Nam, cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ 4.0 thì ngành digital marketing càng trở nên bùng nổ. Chắc chắn, dù là ở hiện tại hay trong tương lai thì lĩnh vực này cũng sẽ cực kỳ hot và rất đáng để bạn đầu tư kinh doanh.


Có những lĩnh vực kinh doanh nào?
 

10. Kinh doanh dịch vụ công cộng

Dịch vụ công hay còn được biết đến với tên gọi là dịch vụ công cộng, đây là một ngành nghề nhằm phục vụ cho tất cả các thành viên trong cộng đồng. Công việc này sẽ được chính phủ cung cấp cho những người sống trong phạm vi quyền hạn, trực tiếp hoặc bằng cách cung cấp tài chính cho các dịch vụ. Một số lĩnh vực kinh doanh trong dịch vụ công hiện nay thường có: ngành điện, xử lý nước sinh hoạt, chất thải, vệ sinh môi trường,....

11. Công nghệ Big Data, AI & Blockchain

Đây là những từ khóa quen thuộc về công nghệ trong lĩnh vực 4.0 và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay. Khi đầu tư vào các công nghệ này, doanh nghiệp sẽ tạo ra được lợi thế cạnh tranh khác biệt và vượt trội hơn trên thị trường, đồng thời mang đến những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất đến cho khách hàng. Một số lĩnh vực kinh doanh công nghệ tiềm năng nhất hiện nay mà bạn có thể đầu tư vào, bao gồm:

- Big Data (Dữ liệu lớn): được ứng dụng trong y tế, ngân hàng, giáo dục, thương mại điện tử, bán lẻ, dịch vụ khách hàng, truyền thông, giải trí, digital marketing,....

- Trí tuệ nhân tạo (AI): ứng dụng nhiều trong ngành truyền thông, dịch vụ, y tế, sản xuất, vận tải,....

- Blockchain: ứng dụng trong thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng, bất động sản, viễn thông, truyền thông, nông nghiệp, bán lẻ, dịch vụ,....


Lĩnh vực kinh doanh nghĩa là gì?
 

Trên đây là những lĩnh vực hoạt động mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ để các bạn biết được hiện đang có mấy lĩnh vực kinh doanh tiềm năng, đồng thời nên chọn loại hình nào để làm giàu hiệu quả. Tuy nhiên, dù bạn có đang chuẩn bị kinh doanh sản phẩm gì thì việc không ngừng tìm hiểu, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm bán hàng luôn là yếu tố hàng đầu để giúp cho công việc được suôn sẻ và thuận lợi hơn. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Những mặt hàng kinh doanh hot nhất hiện nay

icon thiết kế website Những ý tưởng kinh doanh, buôn bán nhanh giàu

icon thiết kế website Mô hình kinh doanh là gì? Các mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo