10 mô hình kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, kinh doanh online đang dần trở thành một xu hướng được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp coi trọng. Trong đó, có rất nhiều mô hình kinh doanh online phổ biến để bạn có thể kiếm ra tiền. Tùy thuộc vào sở thích cũng như khả năng cá nhân mà bạn có thể chọn cho mình một mô hình phù hợp, hiệu quả. Vậy đâu là những hình thức kinh doanh online được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay? Câu trả lời sẽ được đội ngũ marketing Phương Nam Vina giải đáp cụ thể ngay trong nội dung mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.
 

10 mô hình kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay
 

Mô hình kinh doanh online là gì?

Trước khi Internet được ra đời thì mọi giao dịch, trao đổi hàng hóa và mua bán của con người được diễn ra theo hình thức truyền thống. Phương thức này còn được gọi là mô hình kinh doanh trực tiếp thông qua chợ, cửa hàng và siêu thị,.... Tuy nhiên, hình thức kinh doanh này lại bị hạn chế khá nhiều về thời gian, không gian cũng như các chi phí thuê mặt bằng hay nhân viên. Do đó, Internet bùng nổ cũng là lúc xu hướng kinh doanh online dần trở nên thịnh hành và được rất nhiều người yêu thích.

Mô hình kinh doanh online hay kinh doanh trực tuyến hiểu một cách đơn giản là hoạt động mua bán được diễn ra trên mạng Internet. Các giao dịch mua và bán sẽ được thực hiện trên đa dạng kênh online phổ biến từ website cho đến Facebook (fanpage, group), Zalo, Instagram,.... Tuy nhiên, một điều đặc biệt không thể thiếu trong kinh doanh online đó là cả người mua, người bán đều phải sử dụng các thiết bị điện tử như: máy tính, smartphone, máy tính bảng,... có kết nối Internet để thực hiện các quy trình đặt hàng và giao dịch. 

Theo đó, người bán sẽ cho đăng tải các sản phẩm, dịch vụ của mình lên website, mạng xã hội hoặc các gian hàng trên sàn thương mại điện tử để quảng bá và thu hút khách hàng. Song song với đó, người mua sẽ tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ mà họ cần thông qua các công cụ tìm kiếm và tiến hành đặt hàng trực tuyến. Chỉ với một vài thao tác click chuột, sản phẩm mà họ chọn sẽ nhanh chóng được giao tới tận nhà. Đó chính là cách mà hình thức kinh doanh online diễn ra và phổ biến cho đến tận thời điểm hiện tại. Với hình thức này, người làm kinh doanh sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí vì không phải tốn tiền thuê nhân viên, kho bãi, mặt bằng, cơ sở vật chất hay thậm chí là cả ngân sách quảng cáo.
 

Mô hình kinh doanh online
 

Tầm quan trọng của việc chọn hình thức kinh doanh online

Có thể nói, mô hình kinh doanh online chính là một chiếc la bàn giúp doanh nghiệp có thể định hướng con đường phát triển của mình ở trong hiện tại và cả tương lai. Không chỉ vậy, chọn một hình thức kinh doanh online phù hợp sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng thấy được quy trình cũng như các quyết định của mình, từ đó dễ dàng tạo ra những giá trị và nắm bắt một cách nhanh chóng.

Chính vì vậy, doanh nghiệp muốn có chỗ đứng và phát triển bền vững trên thị trường thì việc xây dựng một mô hình kinh doanh online hiệu quả và mang tính cạnh tranh, độc đáo là thật sự cần thiết. Bởi trên thực tế, không phải hình thức kinh doanh nào cũng phù hợp với bạn bởi mỗi mô hình sẽ còn phụ thuộc khá nhiều vào nguồn nhân lực, tài chính và năng lực lãnh đạo,.... 

Do đó, nếu không áp dụng đúng mô hình có thể gây ra nhiều bất lợi trong kinh doanh, dẫn đến các thiệt hại không mong muốn. Ngược lại, có được một hình thức kinh doanh online phù hợp sẽ giúp mang về nhiều lợi nhuận và thu hút được lượng lớn khách hàng khi họ đã sử dụng sản phẩm hoặc trải nghiệm các dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 

Hình thức kinh doanh online
 

Những ưu và nhược điểm của mô hình kinh doanh online

Nhận thấy được tầm phát triển của kinh doanh online mà hiện nay, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã khai thác mô hình này để phân phối chính thức. Bên cạnh đó, cũng có những doanh nghiệp lại chọn cách kết hợp cả hai mô hình trực tiếp (offline) và trực tuyến (online) để tăng khả năng tiếp cận khách hàng, cạnh tranh trên thị trường. 

Dù theo phương pháp nào thì cũng không thể phủ nhận, kinh doanh online đã đóng một vai trò quan trọng trong việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ và gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp, nhất là khi Internet đang bùng nổ như hiện nay. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu kinh doanh online thì việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là tìm hiểu các ưu, nhược điểm của mô hình này để biết cách tận dụng và khắc phục nhanh chóng ngay từ ban đầu.

1. Ưu điểm

- Gia tăng độ nhận diện thương hiệu: Việc doanh nghiệp phủ sóng rộng rãi trên mạng Internet chính là đòn bẩy giúp cho sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến.

- Linh hoạt về thời gian, không gian: Miễn là thiết bị di động của bạn được kết nối Internet là có thể dễ dàng lướt web, quảng cáo, tiếp cận và giao dịch với khách hàng. Đồng thời, bạn cũng có thể kinh doanh online tại nhà một cách hiệu quả mà không cần tốn tiền thuê mặt bằng.

- Bán hàng 24/7: Với một cửa hàng trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể bán hàng ngay tại nhà và mở cửa liên tục 24/7 để khách hàng mua sắm bất cứ lúc nào họ muốn.

- Chi phí vận hành, kinh doanh thấp: Chỉ với một thiết bị di động cùng kênh online phù hợp là bạn có thể bắt đầu kinh doanh, không phải tốn tiền thuê mặt bằng, kho bãi, nhân viên, cơ sở vật chất, tiền điện, nước,....

- Tiết kiệm thời gian: Thời gian ngày càng trở nên quý giá trong cuộc sống bận rộn như hiện nay. Do đó, kinh doanh online sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian hơn thay vì phải đến trực tiếp cửa hàng để mua sản phẩm.

- Giá sản phẩm cạnh tranh: Với việc tiết kiệm được khá nhiều chi phí vận hành, kinh doanh thì bạn sẽ chỉ cần tập trung vào chất lượng sản phẩm và chiến dịch marketing hiệu quả. Nhờ đó mà giá thành của sản phẩm khi đến tay người mua hàng chắc chắn sẽ được tối ưu hơn so với cách bán hàng truyền thống.

2. Nhược điểm

- Chính sách bán hàng online còn nhiều hạn chế: Sự thật thì các văn bản liên quan đến các quy định về kinh doanh online ở nước ta vẫn chưa thật sự đầy đủ. Do đó, nếu xảy ra các sự cố trong quá trình mua hàng thì cả người bán lẫn người mua đều sẽ gặp khó khăn trong việc giải quyết quyền lợi.

- Yếu tố bảo mật: Với tình trạng tội phạm công nghệ đang ngày càng gia tăng hiện nay ở Việt Nam, việc các cửa hàng trực tuyến bị hacker “ghé thăm” để đánh cắp thông tin, dữ liệu là điều thường xuyên xảy ra. Vì vậy mà khá nhiều khách hàng vẫn còn rất e ngại trong việc mua hàng trên mạng bởi họ không chắc về thông tin tài khoản của mình có được bảo mật hay không.

- Khó khăn trong việc xây dựng lòng tin nơi khách hàng: Rất nhiều trường hợp mua hàng online mà sản phẩm không giống trên mạng đã từng xảy ra. Điều này khiến người mua cảm thấy lo lắng khi đặt hàng vì không biết sản phẩm của mình có thật sự chất lượng như quảng cáo hay gặp phải tình trạng “buôn gian bán lận”.
 

Các mô hình kinh doanh online
 

Top 10 mô hình kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay

1. Mô hình online truyền thống

Khi thương mại điện tử và bán lẻ trực tuyến bắt đầu dần trở nên phổ biến thì mô hình kinh doanh online truyền thống đã được hình thành đầu tiên. Đây là mô hình sử dụng chính kênh bán hàng online như một đầu ra khác của kinh doanh trực tiếp. Theo đó, cá nhân hay doanh nghiệp khi kinh doanh vẫn phải sở hữu một nguồn hàng, kho lưu hay quản lý vận hành hiệu quả để tránh tình trạng sản phẩm bị hết hàng, hư hỏng,....

Vậy nên, dù vẫn là kinh doanh online nhưng mô hình này vẫn gây ra nhiều sự tốn kém cho tiền thuê kho bãi, nhân sự,... để đảm bảo quá trình nhập hàng, xuất hàng khỏi kho được thuận lợi và an toàn. Nhìn chung thì mô hình kinh doanh này chính là sự kết hợp giữa bán hàng trực tiếp song song với trực tuyến để gia tăng khả năng chốt đơn cho doanh nghiệp.
 

Các mô hình kinh doanh online phổ biến
 

2. Affiliate marketing

Cái tên tiếp theo nằm trong danh sách các mô hình kinh doanh online phổ biến đó chính là Affiliate Marketing. Mô hình này sẽ được thực hiện thông qua các trang mạng của đối tác để tiến hành giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng. Khi người dùng truy cập vào website từ những đường link trên trang mạng của đối tác và thực hiện các hành động như: đăng ký tài khoản, để lại thông tin tư vấn hay mua hàng thì đối tác sẽ được nhận số tiền hoa hồng tương ứng. Những hành động này sẽ nhanh chóng được ghi nhận trên hệ thống Affiliate và đối tác sẽ nhận được khoản tiền tương xứng khi các tác vụ này hoàn tất.
 

Các hình thức kinh doanh online
 

3. Dropshipping

Một trong các mô hình kinh doanh online vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người hiện nay đó chính là Dropshipping. Khi lựa chọn kinh doanh theo mô hình này, bạn sẽ chỉ cần có một cửa hàng trực tuyến và cho đăng tải các thông tin về sản phẩm, dịch vụ của bên khác lên. Nếu có người đặt hàng mua sản phẩm hay trải nghiệm dịch vụ, bạn sẽ có nhiệm vụ báo lại với nhà cung cấp và họ sẽ tự động liên lạc và chuyển sản phẩm đến cho khách hàng. 

Bởi vì bạn không phải tham gia bất kỳ khâu vận chuyển nào nên cái tên Dropship (bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển) đã được đặt tên cho mô hình này. Nhiều người thường lầm tưởng Dropshipping và Affiliate là hai hình thức giống nhau nhưng trên thực tế, đơn hàng của Dropshipping sẽ được đặt trên website của bạn và không phải qua bất kỳ đường link nào khác.
 

Những mô hình kinh doanh online
 

4. Mô hình CTV (Cộng tác viên)

Với mô hình này, các cộng tác viên sẽ có vai trò bán hàng online hộ cho những người ở khâu nhập hàng để đưa sản phẩm được phổ biến hơn trên thị trường. Thông thường, các cộng tác viên sẽ có sẵn một tệp khách hàng tiềm năng trước, sau đó họ sẽ chủ động tìm nhà cung cấp phù hợp để lấy hàng và bán cho tập khách của mình. Mô hình này nghe qua thì có vẻ giống dropship nhưng việc người bán sẽ không đứng vai trò ở nhà cung cấp nên họ sẽ không thể xử lý được tình trạng đổi trả hàng hay đa dạng sản phẩm để bán ra thị trường.
 

Những mô hình kinh doanh online phổ biến
 

5. Kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử

Mô hình kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) được xem là một “sân chơi” được rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn. Lợi thế lớn nhất của mô hình này đó chính là khả năng thu hút được rất nhiều người tham gia bán hàng và mua sắm sản phẩm. Điều kiện là người bán cần đăng ký tài khoản và tạo một cửa hàng trực tuyến để kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử lớn như: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,.... 

Bên cạnh kinh doanh dựa trên nguồn khách hàng tiềm năng có sẵn, người bán còn được hỗ trợ về quy trình vận hành, giá cả, vận chuyển, hỗ trợ khách hàng,... của sàn thương mại điện tử. Tính đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam, các sàn thương mại điện tử đang miễn phí trong việc duy trì gian hàng cũng như dành nhiều ưu đãi cho người bán.
 

Mô hình kinh doanh online phổ biến
 

6. Kinh doanh quảng cáo

Quảng cáo cũng là một mô hình kinh doanh online thành công không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.  Thông qua các công cụ online như: website, Youtube, Facebook, Tiktok, Instagram,... bạn có thể cung cấp các nội dung độc đáo, giá trị để thu hút người dùng bấm like hoặc theo dõi.

Việc này sẽ giúp bạn có thể thu phí dễ dàng từ việc quảng cáo cho các bên khác nhau như: Google Adsense, Affiliate marketing, PR review sản phẩm,.... Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng các kênh này để tự quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ mà mình đang kinh doanh.
 

Mô hình kinh doanh online hiệu quả
 

7. MMO (Make Money Online)

MMO là một thuật ngữ được viết tắt của từ Make Money Online, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là kiếm tiền trên nền tảng Online. Theo đó, MMO chính là hình thức kinh doanh online mà bạn sẽ làm việc trên mạng chỉ với một chiếc laptop hoặc điện thoại. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có ai tìm ra được câu trả lời MMO xuất hiện từ khi nào và chỉ biết rằng đây chính là một mô hình kinh doanh để kiếm thêm thu nhập thông qua một số hình thức phổ biến như: giới thiệu mở tài khoản ngân hàng (TP Bank, MB Bank), giới thiệu và cài đặt ứng dụng, xem video, quảng bá khóa học,....
 

Các mô hình kinh doanh online hiệu quả
 

8. MLM (Multi - Level Marketing)

MLM là tên viết tắt của từ Multi-Level Marketing hay còn được biết đến với hình thức kinh doanh đa cấp. Đây là một hình thức bán hàng thông qua việc lưu hành, bán và phân phối sản phẩm được thực hiện qua những cá nhân hoạt động độc lập. Những cá nhân này không phải là nhân viên của công ty, họ chỉ có nhiệm vụ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới người mua và sẽ có một khoản hoa hồng nhất định từ việc bán được hàng.

Bên cạnh đó, các cá nhân này sẽ còn có thêm nhiệm vụ là giúp đỡ cho những người khác cùng tham gia doanh nghiệp MLM, đồng thời hỗ trợ họ cách xây dựng mạng lưới phân phối riêng cho mình và được gọi là downline (tuyến dưới). Nhờ vậy, ngoài thu nhập từ hoa hồng bán sản phẩm, những cá nhân này sẽ còn được nhận thêm hoa hồng từ tuyến dưới và tiền thưởng nếu đạt doanh số. Tuy nhiên, đôi khi vì cách vận hành thiếu sự tổ chức, không có nguyên tắc và quy định rõ ràng nên kinh doanh theo hình thức đa cấp thường bị dính vào các nghi án lừa đảo.
 

Những mô hình kinh doanh online hiệu quả
 

9. Bán hàng online xuyên biên giới

Trong nhiều năm gần đây, mô hình bán hàng online xuyên biên giới đang ngày càng trở nên phổ biến. Theo đó, mô hình này được đánh giá là mang lại rất nhiều lợi nhuận cho người kinh doanh bởi sức mua và khả năng chi trả của thị trường nước ngoài thường lớn hơn Việt Nam rất nhiều.

Mặc dù mang lại doanh thu cao nhưng mô hình kinh doanh này cũng đặt ra nhiều vấn đề, nổi trội trong số đó là việc thanh toán. Trong đó, vấn đề làm thế nào để nhận tiền về Việt Nam khi đang kinh doanh ở quốc gia khác được rất nhiều người quan tâm. Không chỉ vậy, bạn cũng cần phải chứng minh tài chính, thu thập của mình với cơ quan thuế nếu không muốn bị truy thuế sau này.
 

Hình thức kinh doanh online phổ biến
 

10. Tự bán sản phẩm của bạn

Ngoài việc bán hàng trung gian, việc kinh doanh các sản phẩm tự làm cũng là một mô hình được nhiều người đánh giá cao hiện nay. Ưu điểm của mô hình này đó chính là không cần tốn quá nhiều chi phí mà vẫn có thể tiếp cận với đông đảo khách hàng thông qua website. Một số hình thức kinh doanh sản phẩm theo mô hình này thường thấy nhất là: kinh doanh đặc sản vùng miền, bán rau hữu cơ, sản phẩm sạch, bán đồ handmade,....

Mô hình kinh doanh online
 

Trên đây là top 10 mô hình kinh doanh online hiệu quả và phổ biến nhất tính đến thời điểm hiện tại. Hi vọng thông qua những nội dung mà Phương Nam Vina vừa chia sẻ, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về hình thức bán hàng trực tuyến và qua đó chọn được cho mình một loại hình kinh doanh online phù hợp.

Đặc biệt, để giúp cho quá trình kinh doanh online mang lại hiệu quả cao hơn thì bạn đừng quên sử dụng dịch vụ thiết kế website bán hàng tại Phương Nam Vina. Không chỉ mang lại cho các bạn một trang web đẹp, chất lượng cùng khả năng vận hành tốt, chúng tôi còn cung cấp thêm các giải pháp đi kèm như dịch vụ SEO, quảng cáo Google Ads để giúp website của bạn có thể hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả trong hoạt động kinh doanh. Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 13 bí quyết giúp bán hàng online hiệu quả

icon thiết kế website Những ý tưởng kinh doanh online tại nhà mới lạ

icon thiết kế website Kinh doanh online mặt hàng gì trên mạng hiệu quả?

icon thiết kế website Hướng dẫn cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Bài viết mới nhất

Cross selling là gì? Bí thuật khiến khách hàng rút hầu bao

Cross selling là gì? Bí thuật khiến khách hàng rút hầu bao

Cross selling không phải là một kỹ thuật bán hàng mới nhưng là chiến lược kinh doanh được nhiều doanh nghiệp yêu thích vì hiệu quả mang lại rất cao.

 
Top 16 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tiềm năng, ít vốn

Top 16 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tiềm năng, ít vốn

Khởi nghiệp kinh doanh luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm và 16 gợi ý trong bài viết này sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm ý tưởng phù hợp.

Phương tiện truyền thông là gì? Điểm danh 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là gì? Điểm danh 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông chính là những công cụ tiếp thị được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm / dịch vụ và thương hiệu.

PR là gì? Những điều cần biết về public relations marketing

PR là gì? Những điều cần biết về public relations marketing

PR là một trong những chiến lược được nhiều doanh nghiệp áp dụng để khẳng định danh tiếng thương hiệu và tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Chu kỳ sống của sản phẩm và chiến lược cho từng giai đoạn

Chu kỳ sống của sản phẩm và chiến lược cho từng giai đoạn

Hiểu rõ chu kỳ sống của sản phẩm là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp cho từng giai đoạn.

Google Shopping là gì? Từ A - Z về Google Shopping Ads

Google Shopping là gì? Từ A - Z về Google Shopping Ads

Google Shopping là một công cụ quảng cáo trực tuyến hàng đầu được các doanh nghiệp hiện nay áp dụng phổ biến để cải thiện doanh thu hiệu quả.

zalo