Cách bán hàng online hiệu quả

Bán hàng online là hình thức kinh doanh phổ biến và vẫn đang rất phát triển hiện nay. Với kênh online, người bán sẽ dễ dàng quảng bá sản phẩm đến khách hàng trên phạm vi rộng và mang lại kết quả kinh doanh tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng mang về số đơn đặt hàng lớn mỗi ngày. Chỉ khi biết được cách bán hàng online hiệu quả, bạn mới tạo ra cho mình được các chiến lược tiếp thị nhằm thu hút nhiều khách hàng tiềm năng và mang lại nguồn doanh thu, lợi nhuận lớn.
 

Cách bán hàng online hiệu quả
 

1. Tìm hiểu thị trường

Trước khi triển khai bất cứ một hoạt động kinh doanh nào, việc hiểu biết về thị trường mà mình đang hướng tới là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy nên, trước tiên bạn cần phải nghiên cứu về tiềm năng và nhu cầu của thị trường.

Nhiều người khi mới bắt đầu kinh doanh online thường nhập hàng về sau đó mới tìm hiểu thị trường. Điều này sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng sản phẩm không phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách hàng mục tiêu. Từ đó làm cho việc bán hàng sẽ trở nên khó khăn và hàng hóa bị tồn đọng quá nhiều trong kho. Vậy nên trước tiên, bạn cần phải biết được thị trường mà mình hướng đến đang cần những gì. Từ đó, tìm kiếm các sản phẩm phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Việc nghiên cứu và tìm hiểu thị trường ngày nay cũng đã trở nên dễ dàng hơn nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin. Bạn có thể tận dụng các mạng xã hội hiện nay như: Facebook, Zalo, Instagram, Twitter,...để tìm hiểu về vấn đề mà khách hàng hiện đang gặp phải. Hoặc cũng có thể sử dụng Google Keyword Planner hay Google Trend để tiến hành việc nghiên cứu từ khóa. Nó sẽ cho bạn biết người dùng thường quan tâm và tìm kiếm những gì trên mạng Internet.

Bằng việc tìm hiểu thị trường, bạn sẽ tối ưu hóa sản phẩm và có được tính cạnh tranh cao hơn. Bên cạnh đó, thị trường ngách hay sản phẩm ngách cũng là một lựa chọn để phát triển kinh doanh hiệu quả. Càng tìm hiểu kỹ về thị trường, bạn sẽ có cái nhìn sâu rộng và đưa ra được lựa chọn sáng suốt về ngành nghề, sản phẩm kinh doanh.

Cách bán hàng online hiệu quả trên website
 

2. Đầu tư chất lượng sản phẩm

Để tạo nên sự thành công thì một trong những tuyệt tiêu bán hàng online hiệu quả đó chính là chú trọng đến chất lượng sản phẩm. Một sản phẩm chất lượng sẽ mang lại niềm tin và xây dựng lên những khách hàng trung thành cho bạn.

Khi lựa chọn một sản phẩm nào đó để thực hiện hoạt động kinh doanh, bạn phải hiểu rõ về nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, cách sử dụng, công dụng,.... Đồng thời, phải biết được thêm những vấn đề liên quan khác xung quanh sản phẩm để giới thiệu và tư vấn cho khách hàng. Chỉ khi hiểu về chúng, bạn mới đủ tự tin để thuyết phục khách hàng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của mình.

3. Tối ưu giá bán

Bên cạnh chất lượng sản phẩm thì giá bán cũng là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng. Một sản phẩm chất lượng đi kèm với mức giá tốt sẽ rất dễ thuyết phục người mua hàng tin tưởng và lựa chọn. Tuy nhiên, để có thể tối ưu giá bán hợp lý, bạn cũng cần xem xét dựa trên các yếu tố như:

- Mức độ hài lòng của khách hàng về sản phẩm.

- Sự kỳ vọng của khách hàng về sản phẩm.

- Chi phí phát sinh thêm khi khách hàng mua sản phẩm.

- Giá bán của đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Dựa vào những thông tin thu thập được, bạn sẽ cân nhắc giá bán hợp lý và hấp dẫn nhất dành cho khách hàng.

4. Hiểu tâm lý khách hàng

Bạn cần biết khách hàng của mình là ai? Nhu cầu của họ là gì? Tâm lý của khách khi mua hàng online ra sao? Mối quan tâm và những rào cản mà khách hàng gặp phải trong quá trình mua hàng?.... Điều này có nghĩa là bạn phải hiểu được insight của khách hàng. Việc hiểu càng chi tiết sẽ giúp bạn đưa ra những kế hoạch và chính sách bán hàng càng phù hợp. Nhờ đó, việc kinh doanh online cũng trở nên dễ dàng và đạt được hiệu quả cao hơn.
 

Công thức bán hàng online hiệu quả
 

5. Bán hàng đa kênh

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, bán hàng đa kênh đang là xu hướng và được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm mục đích triển khai hoạt động kinh doanh. Với cách này, bạn có thể tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng từ nhiều kênh khác nhau. Nhờ đó, sản phẩm của bạn sẽ tiếp cận thêm khách hàng mục tiêu, tăng độ nhận diện thương hiệu và tăng doanh thu. 

Với mô hình bán hàng đa kênh, bạn có thể kết hợp giữa mạng xã hội như Facebook, Instagram, Ticktok với các trang thương mại điện tử như: Lazada, Shopee, Tiki,... Bằng việc đưa ra chiến lược kinh doanh và tiếp thị hợp lý kết hợp với việc sử dụng các kênh bán hàng online hiệu quả, đây sẽ là giải pháp mang lại thêm nhiều đơn hàng cho doanh nghiệp.

6. Quảng cáo sản phẩm

Đối với mỗi sản phẩm trên thị trường không chỉ có bạn kinh doanh độc quyền mà bên cạnh đó còn có rất nhiều đối thủ cạnh tranh khác. Vậy nên, bạn cần có những tuyệt chiêu bán hàng online hiệu quả để có thể ngang bằng hoặc vượt mặt đối thủ và chiếm lấy thị trường. Để làm được điều này, đầu tư vào quảng cáo chính là một trong những quyết định sáng suốt nhằm tăng khả năng tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Từ đó, tạo ra sự nhận biết, yêu thích, lòng tin và sẵn sàng lựa chọn sản phẩm.

Một mẫu quảng cáo có nội dung ý nghĩa cùng hình ảnh đẹp sẽ là giải pháp tuyệt vời để mang sản phẩm của bạn đến gần hơn với khách hàng. Hiện nay, Google Ads và Facebook Ads là những hình thức quảng cáo trực tuyến rất phổ biến được nhiều cá nhân, doanh nghiệp, cửa hàng áp dụng nhằm thu hút khách hàng tiềm năng và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.
 

Tuyệt chiêu bán hàng online hiệu quả
 

7. Xây dựng Website

Bên cạnh việc bán hàng online trên mạng xã hội hoặc các sàn giao dịch thương mại điện tử, bạn cũng đừng quên một công cụ hỗ trợ bán hàng rất hiệu quả đó chính là Website. Được ví như bộ mặt đại diện của doanh nghiệp trên Internet, Website đóng vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu và thực hiện các chiến dịch marketing online. Khách hàng có thể dễ dàng tham khảo những sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp bạn cung cấp và các thông tin liên quan khác trên website. Từ đó, tạo dựng được lòng tin để tác động đến các quyết định liên hệ mua hàng.

Ngoài ra, một trong những lợi ích to lớn nhất khi đầu tư xây dựng website đó là sử dụng để thực hiện các chiến dịch marketing online. Thiết kế website kết hợp với việc quảng cáo trực tuyến như SEO, Google Ads, Facebook Ads, Youtube Ads,... sẽ giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách rộng rãi và thu hút được rất nhiều người dùng trên mạng Internet liên hệ mua hàng. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về lợi ích khi sử dụng website để làm quảng cáo trực tuyến tại Bài viết này.
 

Những cách bán hàng online hiệu quả
 

8. Sử dụng giải pháp công nghệ

Ứng dụng giải pháp công nghệ như phần mềm quản lý bán hàng, quản lý kho,...hiện đã trở thành một phần không thể thiếu đối với hoạt động kinh doanh. Nó sẽ giúp bạn tối ưu được quy trình bán hàng, vận chuyển, giảm chi phí trong vấn đề quản lý, nhân sự. Đây được xem là sự lựa chọn mang lại hiệu quả cao, đặc biệt là đối với hoạt động kinh doanh online.

9. Chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Khi thực hiện hoạt động bán hàng trực tuyến, bạn chỉ có thể chăm sóc khách hàng thông qua các công cụ hỗ trợ, nhắn tin, chat online trên mạng. Lúc này, khách hàng cũng sẽ đưa ra những đánh giá, nhận xét thông qua những cuộc trò chuyện, trao đổi. Nếu bạn không có một giọng nói ngọt ngào, thu hút người nghe thì có thể đầu tư để thuê một đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng. Điều này đảm bảo rằng những thắc mắc của khách hàng sẽ luôn có người sẵn sàng tư vấn và giải đáp kịp thời, mang đến sự chuyên nghiệp trong cách phục vụ.

Cách để kinh doanh online hiệu quả
 

10. Tổ chức mini game, chương trình khuyến mãi

Để hoạt động bán hàng online diễn ra hiệu quả, bạn không nên bỏ qua việc tổ chức các chương trình khuyến mãi hoặc mini game. Đây là cách hiệu quả giúp tăng tương tác giữa người bán với người mua, giúp đẩy mạnh doanh số bán hàng. 

Tâm lý chung của khách hàng là đều rất thích được khuyến mãi khi mua hàng. Vậy nên, bạn có thể thực hiện chương trình khuyến mãi theo nhiều hình thức khác nhau như: mua 1 tặng 1, giảm giá, tặng quà,.... Hoặc để thu hút sự tò mò và thích thú, bạn có thể cân nhắc để xây dựng một mini game. Đối với cách này, để thành công thì mini game cần phải có nội dung, cách chơi, cách nhận thưởng rõ ràng và giải thưởng phù hợp dành cho những người trúng thưởng. Đặc biệt, nội dung và giải thưởng nên gắn liền với sản phẩm bạn đang bán để tạo sự liên kết và mang lại hiệu quả cao. Có thể cân nhắc lựa chọn các sản phẩm bán chạy hoặc có giá trị với những người tham gia.

11. Đầu tư vào hình ảnh sản phẩm

Hình ảnh sản phẩm chính là một trong những công thức bán hàng online hiệu quả giúp gia tăng đơn đặt hàng. Nếu hình ảnh sơ sài, không có tính thẩm mỹ, người mua rất dễ băn khoăn về chất lượng sản phẩm và cảm thấy không tin tưởng. Điều này sẽ làm bạn mất đi những khách hàng tiềm năng. Vậy nên, hãy chăm chút, đầu tư cho hình ảnh sản phẩm để tạo ra những hình ảnh phong thú và thu hút khách hàng. 

Nếu bán hàng online mà không có hình ảnh đi kèm thì xem như bạn đã thất bại. Việc lấy hình ảnh của đối thủ hoặc trên mạng thì cũng không tạo ra được màu sắc riêng cho thương hiệu của mình. Vậy nên, công thức bán hàng online hiệu quả ở đây đó chính là tự chụp ảnh hoặc sử dụng dịch vụ chụp ảnh sản phẩm để tạo ra những bức ảnh mang màu sắc thương hiệu của bản thân. Điều này sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh có được sự thống nhất, đồng bộ và mang tính chuyên nghiệp.

 

Các cách bán hàng online hiệu quả
 

12. Tăng số lượng bài viết

Cách bán hàng online hiệu quả trên website cũng như các nền tảng công nghệ là đầu tư cho nhiều bài viết chuẩn SEOViệc đăng tải bài viết, nội dung thường xuyên chính là cách hiệu quả để bạn giới thiệu sản phẩm và chào hàng. Một bí quyết khi đăng bài đó là hãy viết thật cụ thể, chi tiết và thường xuyên về sản phẩm. Điều này sẽ giúp cho sản phẩm của bạn được hiện diện nhiều hơn, giúp cho khách hàng chú ý và ghi nhớ lâu hơn về thương hiệu của bạn. Lâu dần, khi có ý định mua hàng, bạn sẽ là người đầu tiên được khách hàng nhớ và tìm đến.

13. Tối ưu chi phí vận chuyển

Việc mua hàng online sẽ khiến khách hàng tốn thêm chi phí vận chuyển. Đây cũng là rào cản lớn dễ dẫn đến tình trạng hủy đơn hoặc không nhận hàng. Vậy nên, bạn cũng cần tìm hiểu dịch vụ giao hàng cho các shop online và có những phương án cụ thể nhằm tối ưu chi phí vận chuyển để tránh tình trạng khách không muốn nhận hàng. Đồng thời, nó cũng giúp thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

Những cách bán hàng online có hiệu quả

Trên đây là những cách bán hàng online hiệu quả mà đội ngũ marketing Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến bạn. Để có được số lượng lớn đơn đặt hàng và doanh thu cao không phải chỉ trong ngày một, ngày hai mà nó cần phải trải qua một quá trình dài nghiên cứu, tìm hiểu khách hàng và xây dựng thương hiệu. Vậy nên, bạn có thể từng bước thực hiện để có được những hiểu biết và kiến thức chắc chắn. Từ đó, tạo ra cho mình một chiến lược kinh doanh online mang lại hiệu quả tốt nhất.

Qua những phân tích ở trên thì các bạn có thể thấy, kinh doanh online trên mạng không thể thiếu công cụ hỗ trợ quan trọng đó là Website. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu cần thiết kế website chuẩn SEO để làm quảng cáo và bán hàng online, hãy liên hệ đội ngũ nhân viên tư vấn của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được hỗ trợ tư vấn, báo giá nhanh nhất và cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng với giá rẻ. Xin cảm ơn! 

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Cách bán hàng online đắt khách

icon thiết kế website Bí quyết thu hút khách hàng mới hiệu quả

icon thiết kế website Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo