Affiliate marketing là gì? Cách làm affiliate marketing cho người mới

Đi cùng với sự phát triển của Internet thì ngành nghề affiliate marketing cũng đang dần trở nên nở rộ tại thị trường Việt Nam. Đây là một hình thức kiếm tiền online tuyệt vời và mang lại nguồn thu nhập khủng nên rất được nhiều người biết đến, đặc biệt là các bạn trẻ khi thế hệ này được tiếp xúc với công nghệ số từ rất sớm. Tuy nhiên, mặc dù là một kênh kiếm tiền hiệu quả nhưng không phải ai cũng có đủ kiến thức, kinh nghiệm để mang về cho mình một nguồn doanh thu ấn tượng. Chính vì vậy mà trong bài viết này, đội ngũ marketing Phương Nam Vina sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về khái niệm marketing affiliate là gì, cũng như cách kiếm tiền từ affiliate marketing sao cho đạt kết quả cao nhất.
 

Affiliate marketing là gì? cách làm affiliate marketing cho người mới
 

Mục lục

Affiliate marketing là gì?

1. Định nghĩa affiliate marketing

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết), đây là một hình thức marketing quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng cho các đơn vị cung cấp. Mặc dù rất phổ biến trên toàn cầu nhưng hình thức kiếm tiền online vẫn còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Affiliate marketing được đánh giá là loại hình kiếm tiền nhanh chóng, tiện lợi và không bị giới hạn về độ tuổi, giới tính. Thế nên, dù là bất kỳ ai cũng đều có cơ hội trở thành đối tác của các đơn vị cung cấp, phân phối sản phẩm.

Để bạn có thể hiểu rõ hơn thì chúng ta có thể xem affiliate marketing giống với mô hình cộng tác viên và bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở những cửa hàng online. Trong đó, chủ shop sẽ đóng vai trò nhà cung cấp và được gọi là Advertiser, còn những cộng tác viên là Publisher sẽ có nhiệm vụ là tìm kiếm khách hàng, từ đó nhận hoa hồng cho mỗi lần tìm kiếm khách hàng thành công. Vậy với quy trình làm việc như vậy, affiliate marketing có phải đa cấp không?

Trên thực tế, tuy affiliate marketing có mô hình khá giống với đa cấp trong việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và nhận hoa hồng nhưng xét về bản chất thì không. Trong khi đa cấp là hình thức dụ dỗ, lôi kéo người mua vào hệ thống để hoàn thành mục tiêu thì affiliate marketing sẽ dựa trên tinh thần tự nguyện. Tức là bạn có thể thoải mái tham gia và trở thành đối tác của những nhà cung ứng sản phẩm mà hoàn toàn không bị phụ thuộc vào những người giới thiệu trước đó. Bên cạnh đó, trước khi trở thành một affiliate marketing thì bạn sẽ được tìm hiểu tất cả mọi chính sách, điều khoản từ phía nhà cung cấp để quyết định có nên tiếp tục công việc này hay không.
 

Affiliate marketing là gì?
 

2. Ưu điểm của affiliate marketing

- Dễ dàng tham gia: hiện nay, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp đang cho triển khai hình thức marketing này nên chỉ cần bạn muốn, bạn hoàn toàn có thể tham gia một cách dễ dàng thông qua việc tìm kiếm trên mạng.

- Chi phí khởi nghiệp thấp: khi kiếm tiền bằng affiliate marketing, bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền bạc, cũng không cần lo nguồn hàng hay vốn liếng. Chỉ cần bạn có trong tay một số kênh truyền thông, mạng xã hội là hoàn toàn có thể khởi nghiệp một cách dễ dàng.

- Linh hoạt địa điểm làm việc: vì là hình thức làm việc trực tuyến nên bạn có thể bắt đầu và xử lý công việc của mình ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ nơi nào mà không bị ràng buộc về thời gian hay địa điểm làm việc.

- Không cần dự trữ hàng hóa: nhiệm vụ chính của một affiliate marketing đó chính là mang sản phẩm đến với nhiều người nhất có thể. Điều này cũng có nghĩa là bạn không cần phải quan tâm đến việc tìm kiếm nguồn hàng, hàng tồn kho hay vấn đề trữ hàng hóa.

- Không lo lắng về vấn đề vận chuyển, đổi trả hàng hóa: đây là công việc do phía nhà cung cấp và đơn vị vận chuyển nên hoàn toàn không phải là nghĩa vụ mà các affiliate marketing cần quan tâm.

- Không cung cấp dịch vụ hậu mãi: khi làm công việc này, bạn sẽ không có quyền được quyết định về giá cả mà chỉ cung cấp đúng mức giá theo như nhà cung ứng đã thỏa thuận ngay từ đầu. Vì vậy, bạn cũng sẽ không cần phải đau đầu khi phải suy nghĩ về các chương trình giảm giá, hậu mãi hay ưu đãi như thế nào cho khách hàng.

- Đa dạng kênh bán hàng: ngày nay, mạng xã hội, website và sàn thương mại điện tử đang dần phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể chọn bán hàng trên nhiều kênh cùng một lúc để giúp mở rộng phạm vi khách hàng được hiệu quả hơn.

- Nhận thanh toán dễ dàng: hầu hết các nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ hiện nay khi chuyển hoa hồng thường thông qua hình thức chuyển khoản nhanh chóng.

- Không có yêu cầu đặc biệt: khi làm affiliate marketing, bạn không cần phải trang bị cho mình những kỹ năng đặc biệt như tư vấn, bán hàng hay chăm sóc khách hàng. Thay vào đó, là một affiliate marketing thì bạn chỉ cần mang sản phẩm tiếp cận với nhiều người để họ click vào link và mua hàng.

3. Khó khăn khi làm affiliate marketing

- Nguồn thu bị thụ động: không thể phủ nhận, affiliate marketing có nguồn thu nhập khá thụ động, không ổn định và rất khó để có thể chắc chắn rằng đây chính là nguồn thu nhập chính.

- Môi trường đầy tính cạnh tranh: vì là hình thức kiếm tiền miễn phí và ai cũng có thể tham gia nên affiliate marketing có tính cạnh tranh cực kỳ cao. Một sản phẩm sẽ thông qua nhiều người bán khác nhau sẽ dẫn đến tình trạng khó lòng thuyết phục người mua chấp nhận sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

- Tốn nhiều thời gian để xây dựng nội dung: để gia tăng sự cạnh tranh trong môi trường làm việc này thì bạn cần phải có nội dung nổi bật và thường cập nhật liên tục để tạo ấn tượng với những người xung quanh. Đương nhiên, để làm được điều này thì không phải là chuyện một sớm một chiều và buộc bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian, chất xám.

- Cần giỏi việc tiếp thị qua Internet: mặc dù yêu cầu của affiliate marketing không cần phải có kỹ năng bán hàng nhưng đây lại là một công việc online nên tiếp thị qua Internet đóng một vai trò quan trọng. Tất nhiên, hiểu rõ cách marketing qua Internet sẽ giúp bạn cạnh tranh với những người còn lại một cách dễ dàng.

- Có yêu cầu để được chi trả: đối với một số chương trình tiếp thị liên kết, bạn sẽ cần phải hoàn thành được số lượt click, số lượng đơn hàng như đã đề ra trước đó thì mới nhận được tiền. Vì vậy, hãy kiểm tra thật kỹ trước những điều kiện từ nhà cung cấp để tránh trường hợp không nhận được tiền hàng.

- Nhiều chương trình tiếp thị liên kết lừa đảo: với ưu điểm kiếm nhiều tiền và tăng trưởng mạnh như hiện nay thì không thể phủ nhận, có rất nhiều kẻ gian sẽ lợi dụng lòng tin của mọi người để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Affiliate marketing

Các thành phần trong mô hình affiliate marketing

1. Nhà cung cấp (advertiser / merchant)

Nhà cung cấp sẽ bao gồm những cá nhân, doanh nghiệp có khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ từ mọi ngành nghề kinh doanh khác nhau trên thị trường như: thực phẩm, hàng tiêu dùng, ngành điện tử, công nghệ, may mặc,... và các dịch vụ bao gồm: giáo dục, tài chính, làm đẹp,.... Nhiệm vụ của nhà cung cấp đó là phải đáp ứng được các yêu cầu về nguồn hàng cũng như chất lượng sản phẩm.

Nhìn chung, đứng ở vị trí của một nhà cung cấp hàng hóa, hình thức affiliate marketing được xem như một kênh phân phối đơn giản và không có quy trình làm việc phức tạp. Thậm chí, bạn chỉ cần có một banner được thiết kế sẵn, trên đó bao gồm những thông tin về sản phẩm, dịch vụ là có thể tiến hành quảng bá đến với mọi người. Đồng thời, chỉ khi bán được hàng thì nhà cung cấp mới cần phải chia sẻ hoa hồng cho các đơn hàng mà affiliate marketing đã bán.

2. Nhà phân phối (affiliate / publisher)

Khác với nhà cung cấp, nhà phân phối được chia thành những đối tượng khác nhau như:

- Các cá nhân, tổ chức sở hữu website với khả năng vận hành ổn định, lượng truy cập lớn và uy tín.

- Các cá nhân, tổ chức có sử dụng MMO (Make Money Online) và muốn kiếm thêm thu nhập, lợi nhuận từ việc trở thành affiliate marketing 

- Các cá nhân, tổ chức có khả năng chạy quảng cáo và có tỷ lệ chuyển đổi từ CPM (Cost per 1000 impressions), CPC (Cost per click) sang CPA (Cost Per Action) cao.

Có thể nói, nhà phân phối chính là người hiểu rõ tập khách hàng nhất bởi thông qua website của mình, họ sẽ biết được đâu là thời điểm mà khách truy cập vào trang web của mình nhiều nhất. Tận dụng được lợi thế này, họ sẽ truy cập vào nền tảng của nhà cung cấp để kéo những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với tập khách hàng mà họ đang hướng tới về website của mình để thu hút người xem. Khi khách hàng ghé vào website của nhà phân phối và click vào đường link sản phẩm từ nhà cung cấp, sau đó phát sinh hành động mua hàng thì nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng.

Ví dụ, nếu bạn đang đọc review về một quyển sách nào đó trên website thì bỗng nhiên xuất hiện những quảng cáo sách của Tiki thì đây vẫn được xem là một hình thức affiliate marketing. Trong đó, Tiki sẽ đóng vai trò là nhà cung cấp và trang web mà bạn đang ghé thăm chính là nhà phân phối. Khi bạn nhấp vào đường link mua hàng thì chủ sở hữu website này sẽ nhận được một khoản hoa hồng tương xứng.

3. Khách hàng (end user)

Khách hàng chính là những người cuối cùng trong chuỗi affiliate marketing. Đây đều là những người sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp hoặc thực hiện hành động khác mà nhà cung cấp đã yêu cầu.

4. Mạng lưới tiếp thị liên kết (affiliate network)

Đây là nền tảng trung gian giúp kết nối nhà cung cấp và nhà phân phối lại với nhau. Nhờ có nền tảng này mà nhà phân phối sẽ dễ dàng theo dõi, đánh giá được hiệu quả của việc bán hàng, quảng cáo. Không chỉ vậy, đây còn là nơi cung cấp các nền tảng kỹ thuật số như: banner, link quảng cáo,... và là địa chỉ thanh toán hoa hồng cho nhà phân phối.

5. Chương trình tiếp thị liên kết (affiliate program)

Chương trình tiếp thị liên kết này đều do nhà cung cấp sản phẩm đưa ra. Bên cạnh đó, họ có thể trực tiếp quản lý hoặc thuê đối tác chuyên cung cấp phần mềm quản lý để tiến hành tổng hợp, thống kê hoạt động tiếp thị liên kết.
 

Cách làm affiliate marketing
 

Các mô hình tính giá trong affiliate marketing

- Cost Per Action (CPA): đây là mô hình tính phí quảng cáo được đánh giá là tối ưu nhất hiện nay khi dựa trên hành vi của người dùng. Theo đó, nhà cung cấp sẽ phải trả phí khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể nào đó như đăng ký dịch vụ, điền thông tin hay mua hàng,....

- Cost Per Lead (CPL): các affiliate marketing sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành xong công đoạn điền form đăng ký. Lúc này, nhà cung cấp sẽ chấp nhận trả tiền cho affiliate marketing sau khi đã nhận được thông tin từ khách hàng tiềm năng của họ.

- Cost Per Sale (CPS): các affiliate marketing chỉ nhận được tiền hoa hồng khi đơn hàng đã được ghi nhận bởi phía nhà cung cấp.

- Cost Per Order (CPO): các affiliate marketing nhận được hoa hồng thì khách hàng đã đặt thành công đơn hàng trên website của nhà cung cấp.

- Cost Per Qualified Lead (CPQL): mặc dù cũng nhận được tiền hoa hồng khi khách hàng hoàn thành form đăng ký, nhưng nhà cung cấp chỉ chấp nhận trả tiền với những thông tin đáp ứng đúng những tiêu chí theo yêu cầu của từng chiến dịch.

Các hình thức của affiliate marketing tại Việt Nam

Dù vẫn còn là một cái tên vẫn còn khá mới mẻ, song affiliate marketing đã thật sự có một bước chuyển mình ấn tượng tại thị trường Việt Nam và là một mảnh đất để bạn khai khác. Cũng giống như thị trường thế giới, tại Việt Nam có 4 hình thức affiliate marketing phổ biến và nổi bật nhất là: product launch, niche site, authority site và CPA.

1. Product launch

Product launch là hình thức được sử dụng cho các chiến dịch marketing ra mắt những sản phẩm mới. Đây là hình thức đơn giản nhất trong số các loại hình affiliate tại Việt Nam với mục đích thu hút khách hàng và tăng doanh thu hiệu quả. Đặc biệt, mức độ cạnh tranh của product launch cũng khá ít và mức độ kiếm tiền nhanh nhưng lại phụ thuộc rất nhiều vào chu kỳ sống của sản phẩm. Thông thường, product launch sẽ chỉ được áp dụng trong khoảng 10 - 20 ngày tính từ thời điểm nhà sản xuất tung sản phẩm mới ra thị trường.

2. Niche site

Niche site là một hình thức tiếp thị liên kết phổ biến, lâu bền và mang tính phát triển nhất. Theo đó, đây chính là cách mà nhà phân phối sẽ xây dựng hệ thống website chuyên về một lĩnh vực nhất định và thu hút người dùng truy cập tìm kiếm thông tin, sản phẩm. Người truy cập truy cập vào website của bạn để tìm hiểu thông tin chính là những khách hàng tiềm năng nếu bạn biết cách khai thác và tối ưu chuyển đổi. Không chỉ có sự phát triển mạnh mẽ mà niche site còn được đánh giá cao bởi chiết khấu cực kỳ hấp dẫn từ 5 - 20% cho giá trị đơn hàng.

3. Authority site

Về hình thức, authority site có khá nhiều điểm tương đồng với niche site. Thế nhưng, nếu niche site chỉ tập trung chuyên sâu vào một chủ đề nhất định thì web authority site lại có nội dung bao quát cả lĩnh vực. Chính vì vậy mà hình thức này sẽ đòi hỏi nhà phân phối phải dành nhiều thời gian, công sức để cung cấp một lượng thông tin lớn nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng. Bù lại, mức chiết khấu cho web authority site sẽ cao hơn hẳn so với niche site.

4. Cost Per Action (CPA)

CPA  chính là hình thức được sử dụng trên các nền tảng quảng cáo. Thông qua affiliate, nhà phân phối sẽ tham gia vào mạng lưới CPA, các bên sẽ có các link liên kết và sử dụng chính link này để quảng cáo, đồng thời nhận hoa hồng từ nhà cung cấp sau khi khách hàng thực hiện hành vi chuyển đổi như: điền form đăng ký, mua hàng hay tham gia khảo sát,.... Hiện, hình thức này được các nhà phân phối sử dụng qua nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau như: Facebook Ads, Google Ads, SEO,....
 

Marketing affiliate
 

Cách làm affiliate marketing cho người mới hiệu quả

1. Chọn niche (thị trường ngách) phù hợp

Trước khi tiến hành xây dựng website hay blog để làm affiliate marketing, một trong những việc đầu tiên mà bạn cần phải ghi nhớ đó chính là tạo ra một thị trường ngách cho mình. Vậy nên, nếu bạn vẫn chưa chọn được một thị trường mà bản thân thấy có triển vọng, hãy tham khảo ngay một số lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn dưới đây:

Hãy trả lời cho tôi biết đam mê của bạn là gì?

Làm việc theo đam mê, sở thích sẽ giúp cho bạn luôn có động lực để cố gắng kiếm tiền mỗi ngày. Đặc biệt, làm việc mà bản thân cảm thấy thích cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng để giúp bạn luôn cố gắng vượt qua mọi thử thách, chông gai ngay cả khi vẫn chưa “hái” được “trái ngọt”.

Đâu là chủ đề mà bạn có thể viết được nhiều bài?

Khi chọn một chủ đề để viết, bạn nên ưu tiên những chủ đề mà bản thân thật sự hiểu rõ. Bởi để xây dựng một website uy tín, có traffic ổn định thì chắc chắn không phải là chuyện chỉ một, hai tháng là xong mà có khi lên đến cả năm trời. Do đó, khi làm nội dung thì bạn cần phải chọn lọc những điều mà người xem thật sự quan tâm qua những công cụ tìm kiếm chuyên nghiệp hiện nay. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có sự sáng tạo và khả năng viết bài liên tục. Một mặt để cung cấp thông tin cho người đọc, mặt khác là giới thiệu với họ những sản phẩm phù hợp.

Niche (thị trường ngách) bạn chọn có đủ chỗ không?

Dù không phải là một khái niệm mới nhưng để bạn có thể tìm cho mình một thị trường ngách phù hợp với bản thân không phải là chuyện dễ dàng. Hiện nay, có rất nhiều vấn đề nổi trội và được nhiều người quan tâm trong xã hội mà bạn có thể tham khảo như: sức khỏe, du lịch, làm đẹp, trải nghiệm. Nên nhớ ở giai đoạn này, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ và tham khảo những người có kinh nghiệm trước đó để khi bắt tay vào làm được thuận lợi hơn.

Thị trường có đủ sức hút với người dùng không?

Một trong những điều cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi chọn thị trường ngách đó chính là cần phải đánh giá sức hút của nó với người dùng hiện nay. Sau khi giải đáp được vấn đề này thì bạn không chỉ cảm thấy tự tin hơn mà còn giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng kế hoạch phát triển vào lần tiếp theo. Nói tóm lại, chọn thị trường được nhiều người quan tâm sẽ giúp bạn hướng đến mục tiêu cuối cùng là sự chuyển đổi của khách hàng.

Có chương trình liên kết (affiliate program) không?

Khi tìm kiếm và đưa ra ý tưởng xây dựng ngách thị trường, chương trình liên kết là yếu tố vô cùng quan trọng. Điều này sẽ quyết định trực tiếp đến sự sống còn của affiliate marketing và khi bạn xây dựng web hoặc blog thì cần phải có link sản phẩm. Bởi nếu không có chương trình liên kết này cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể bán được hàng.
 

Affiliate marketing cho người mới

2. Nghiên cứu và tham gia các affiliate program

Sau khi hoàn thành xong bước đầu tiên trong việc chọn thị trường ngách, bước tiếp theo mà bạn cần chú ý đó chính là tìm hiểu về các affiliate program cùng các sản phẩm để quảng bá. Mặc dù việc chọn một affiliate program có vẻ sẽ tốn của bạn khá nhiều thời gian nhưng đừng ngần ngại bởi vì nguồn doanh thu chính của bạn sẽ đến từ đó.

Ví dụ, Amazon bán hầu như tất cả mọi thứ. Vì thế mà chúng ta không thể loại trừ khả năng niche của bạn sẽ bao gồm các sản phẩm được bán trên trang web này. Do đó, Amazon chính là mảnh đất đầy tiềm năng để thực hiện affiliate marketing. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia affiliate marketing tại thị trường Việt Nam với một số affiliate program nổi bật như:

- Masoffer: đây chính là nền tảng affiliate marketing uy tín hàng đầu Việt Nam với mức hoa hồng cũng thuộc thứ hạng cao nhất khi lên đến 20%. Ngoài ra, ưu điểm của nền tảng này còn đến từ thời gian thanh toán nhanh, hỗ trợ affiliate marketing với các công cụ hỗ trợ cho website như quảng cáo, báo cáo doanh thu tự động.

- Accesstrade: tương tự như Masoffer, Accesstrade cũng là một nền tảng affiliate marketing ấn tượng với mức hoa hồng chia sẻ cao, chiến dịch đa dạng, tính chuyển đổi liên hoàn, hệ thống thông minh cùng công nghệ Nhật Bản uy tín,....

- Affiliate Shopee: là chương trình tiếp thị liên kết dành cho người bán Shopee tại nước ta. Nền tảng này sẽ giúp bạn nhanh chóng tăng doanh thu của mình bằng cách chia sẻ link tiếp thị những sản phẩm và dịch vụ của Shopee.

3. Xây dựng nền tảng phát triển nội dung

Khi kinh doanh online affiliate marketing thì việc xây dựng nền tảng phát triển nội dung đóng vai trò vô cùng cần thiết. Trong đó, website chính là nền tảng được nhiều người lựa chọn nhất vì tính bền vững, lâu dài và uy tín hơn so với mạng xã hội hay sàn thương mại điện tử. Đối với website, bạn không được bỏ qua hai yếu tố vô cùng quan trọng.

- Tên miền: tên miền chính là địa chỉ của website. Bởi nếu trang web được ví như ngôi nhà thì tên miền chính là địa chỉ nhà của bạn. Vì vậy, hãy lựa chọn những tên miền có liên quan đến thị trường, sản phẩm mà bạn đang kinh doanh để gợi nhớ cho người xem.

- Hosting: tương tự tên miền, hosting chính là một thành phần không thể thiếu để tạo nên website. Nếu website chính là ngôi nhà, tên miền là địa chỉ thì hosting giống như một mảnh đất để cất chứa ngôi nhà của bạn, tức là nơi lưu trữ mọi thông tin, dữ liệu trên web. Nếu gói hosting càng lớn thì khả năng lưu trữ sẽ càng nhiều và đặc biệt, các hoạt động affiliate sẽ phụ thuộc rất nhiều vào gói hosting mà bạn chọn.

Đó là chưa kể quá trình xây dựng website để làm affiliate marketing online không hề đơn giản và yêu cầu bạn cần có nhiều kiến thức, kỹ năng lập trình, thiết kế web. Vậy nên, nếu bạn không có đủ thời gian, kinh nghiệm thì hãy tham khảo dịch vụ thiết kế website affiliate tại Phương Nam Vina.

Dịch vụ thiết kế web tại Phương Nam Vina sẽ giúp bạn có một trang web chất lượng, bao gồm cả dịch vụ hosting và tên miền. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho quý khách một website chuyên nghiệp để hỗ trợ cho công việc của bạn đạt được hiệu quả như mình mong đợi. Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!
 

Online affiliate marketing
 

4. Sản xuất nội dung sáng tạo, chất lượng cao

Nội dung được đánh giá là yếu tố hàng đầu để thuyết phục người dùng thực hiện những hành động trên trang web. Tuy nhiên, việc sáng tạo nội dung trên website sẽ tốn khá nhiều thời gian và cần có sự đầu tư về công sức. Vậy nên, bạn hãy đảm bảo cho những nội dung trên trang được đảm bảo từ mặt hình thức cho đến chất lượng bên trong. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể xây dựng nội dung cho trang web của mình, điển hình như:

Đánh giá sản phẩm (product review)

Việc tập trung vào các nội dung đánh giá sản phẩm chi tiết, thực tế chính là cách để bạn xây dựng niềm tin với khách hàng. Mỗi một sản phẩm khi được ra mắt trên thị trường thì đa phần đều sẽ có những điểm yếu, mạnh khác nhau. Bởi vậy, việc xây dựng những nhận xét, quan điểm trung thực sẽ làm cho nội dung của bạn có giá trị và mang tính tham khảo hơn. Lúc này, bạn có thể tận dụng để chèn thêm những đường link về sản phẩm.

Khi truy cập vào bài viết, nếu khách hàng không có nhu cầu mua hàng thì cũng sẽ có thiện cảm đối với nội dung chất lượng mà bạn cho xây dựng. Chính điều này sẽ là nguồn động lực vô cùng to lớn để thúc đẩy họ mua sản phẩm, dịch vụ vào những lần sau nữa.

Xem thêmhttps://phuongnamvina.com/7p-trong-marketing-la-gi.html

Bài viết giải quyết các câu hỏi, vấn đề phổ biến có liên quan đến thị trường mục tiêu

Khi sáng tạo nội dung trên web hay blog, bạn phải thật sự là người nhạy cảm xu hướng, thường xuyên theo dõi trend mới nổi, các sự kiện được nhiều người quan tâm,... để thu hút sự chú ý của người xem click vào. Ví dụ, Security Guard Training HQ nổi tiếng có một blog rất rộng về hàng loạt chủ đề dành cho những ai đang quan tâm đến vấn đề việc làm, bảo vệ an ninh,....

Nội dung evergreen

Nội dung evergreen là việc mà bạn xây dựng một trang web có nội dung không bao giờ bị lỗi thời và luôn luôn hữu ích. Để làm được điều này thì bạn cần phải tiến hành nghiên cứu từ khóa mở rộng trước khi lên kế hoạch cho bất kỳ nội dung nào. Một số nội dung evergreen thường thấy đó chính là các mẹo vặt về sức khỏe, cách cắm hoa, làm đẹp, chia sẻ phương tăng cân, giảm cân,.... Đặc biệt, khi xây dựng nội dung theo hình thức này, bạn cũng có hai hướng để lựa chọn là phân tích đa dạng hay chỉ chuyên sâu vào một chủ đề duy nhất. Việc tập trung vào một nội dung duy nhất sẽ rất tiện cho quá trình SEO web của bạn sau này.

Nội dung là sản phẩm cung cấp thông tin

Đây là cách mà website hay blog thường thu thập thông tin về đọc giả và chia sẻ những kiến thức, khóa học miễn phí hay các ebook,.... Đổi ngược lại thì độc giả cần phải đăng ký form thì mới có thể nhận được thông tin về khóa học hay tài liệu. Khi đã có một số lượng những người quan tâm nhất định đến lĩnh vực của mình, bạn cần phải xây dựng một kế hoạch để gửi email và quảng bá sản phẩm tới họ. Chắc chắn, khi họ đã tin tưởng lĩnh vực mà bạn làm, việc mua hàng do bạn giới thiệu sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

5. Tạo dựng nhóm khán giả quan tâm

Có thể bạn không biết, khán giả chính là yếu tố quan trọng khi bạn kinh doanh online affiliate marketing. Không giống như khách hàng, khá giả chỉ mua hàng một lần và muốn họ mua lại lần nữa thì sẽ phải trải qua cả một quá trình. Nhưng điều đặc biệt là với khán giả, họ sẽ luôn đọc và theo dõi các hoạt động mà bạn cho đăng tải. Khi các thông tin mà bạn cung cấp đủ sức hấp dẫn và thật sự mang lại giá trị thì khả năng biến họ trở thành khách hàng trung thành là rất lớn.

Đương nhiên, để có thể tạo dựng cho mình một nhóm khán giả quan tâm đến sản phẩm thì bạn cần thường xuyên chia sẻ nội dung lên nhiều kênh, mạng xã hội khác nhau. Cùng với đó thì bạn cũng có thể sử dụng thêm kỹ thuật SEO để kênh của bạn được nhiều người biết đến hơn. Ngoài ra, nếu bạn có được email của một nhóm người thì đừng ngần ngại tiếp cận bằng cách gửi mail mời chào đến họ. Còn nếu bạn đã có điều kiện tài chính và muốn xây dựng một nhóm khán giả chất lượng nhanh hơn thì có thể đầu tư vào các chiến dịch quảng cáo.
 

Hướng dẫn làm affiliate marketing
 

6. Quảng bá các ưu đãi affiliate

Để có thể tiến hành quảng cáo cho những ưu đãi của mình, bạn có thể tiến hành thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Điều này sẽ phụ thuộc vào loại website mà bạn đang cho xây dựng và cả những gì mà bạn đang bán. Nhưng nhìn chung, việc quảng bá các ưu đãi affiliate có thể thực hiện theo một số ý tưởng sau:

Đánh giá sản phẩm

Đánh giá sản phẩm, dịch vụ một cách trung thực nhất chính là cách mà bạn xây dựng niềm tin với khán giả. Đừng chỉ nên tập trung vào các ưu điểm của sản phẩm mà che đậy đi những khuyết điểm. Trên thực tế, các ý kiến trung thực bao giờ cũng được đánh giá cao, cộng thêm hình ảnh hấp dẫn và đề cập đến thông số kỹ thuật, các tính năng hay một vài chi tiết khác. Sau khi đánh giá sản phẩm, bạn có thể dẫn một đường link về sản phẩm đến trang của nhà cung cấp. Từ đây, bạn có thể bán được món hàng đầu tiên cho mình với cách thức thực hiện vô cùng dễ dàng.

Bạn có thể tiến hành đặt các banner trên website của mình hoặc tại các trang web khác nhưng sẽ phải trả phí. Các banner này có nội dung quảng bá các ưu đãi Affiliate nhằm thu hút người xem click vào. Một banner được đặt ở đúng vị trí trên trang hoàn toàn có thể làm tốt công việc bán hàng của mình.

Liên kết nội dung trong văn bản

Đây cũng là một cách rất phổ biến để bạn có thể quảng bá cho các ưu đãi của mình. Ví dụ, đôi khi bạn sẽ thấy một bài đăng trên web có liên kết đến một số sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Nếu người đọc click vào và mua hàng thì chủ web sẽ nhận được một khoản hoa hồng.

Gửi quảng cáo qua email

Nếu đã xây dựng một danh sách email, bạn cũng có thể cho quảng bá các affiliate ưu đãi thông qua một số chương trình khuyến mãi trên email. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn rằng mình đã xây dựng mối quan hệ với khán giả trước đó. Đặc biệt, các email mà bạn gửi đến khách hàng phải chứa link dẫn affiliate của bạn với sản phẩm.

Giảm giá và quà tặng

Nhiều affiliate program thường tập trung chạy các chương trình khuyến mãi với  một mức giá ưu đãi hoặc có thêm quà tặng để hấp dẫn khách hàng.  Ví dụ, nếu bạn sử dụng affiliate program là Shoppe trong một kỳ nghỉ lễ lớn thì đây chính là cơ hội để bạn quảng cáo phiếu giảm giá khi mua hàng cho khách truy cập web.

Hướng dẫn làm affiliate marketing thành công

1. Lựa chọn kênh thực hiện affiliate marketing

Cách làm affiliate marketing hiệu quả đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện đó chính là chọn kênh để làm tiếp thị liên kết. Hiện nay tại  Việt Nam có rất nhiều kênh phổ biến để bạn có thể lựa chọn như: mạng xã hội (Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn), video trên Youtube, Tik Tok, KOLs, landing page, email, viết blog,....

2. Trang bị một số kỹ năng

- Kỹ năng sáng tạo nội dung: nội dung đóng vai trò quan trọng trong việc người dùng có hành động click, đăng ký và mua hàng trên kênh của bạn. Thậm chí, việc sáng tạo nội dung có chất lượng sẽ còn quyết định bạn có được nhiều người dùng quan tâm và biết đến hay không.

- Kỹ năng máy tính và công nghệ: vì đây là công việc kiếm tiền online nên bạn sẽ cần phải trang bị cho mình những kiến thức nhất định về công nghệ và máy tính, thiết bị di động để có thể chủ động hơn trong việc kiếm tiền.

- Kỹ năng giao tiếp và tương tác tốt: đa số những người kiếm tiền với affiliate marketing thành công đều có kỹ năng giao tiếp tốt và biết cách trò chuyện với mọi người xung quanh. Đây là cách không chỉ giúp bạn xây dựng mối quan hệ với khách hàng mà còn là yếu tố để thúc đẩy quá trình bán hàng được diễn ra hiệu quả hơn.

- Khả năng tài chính: mặc dù không tốn nhiều chi phí nhưng đầu tư tài chính vào affiliate marketing sẽ giúp bạn phát triển nhanh hơn, đồng thời giảm được tính cạnh tranh với những đối thủ khác trên thị trường.

- Kỹ năng xây dựng một nền tảng: việc sử dụng nhiều nền tảng có thể giúp bạn tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng, từ đó gia tăng số lượng đơn hàng. Vì lý do đó, bạn hãy học thêm về cách xây dựng, phát triển và sử dụng mạng xã hội, website, sàn thương mại điện tử và email marketing để giúp việc kinh doanh dễ mang lại hiệu quả hơn.

3. Chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền hiệu quả

- Không ngừng trau dồi các kiến thức về digital marketing: bạn có thể đăng ký các khóa học bài bản hay tự học tại nhà cũng đều được. Điều quan trọng ở đây chính là cách mà bạn luôn cố gắng học tập, đầu tư thêm kiến thức về digital marketing. Từ những kiến thức đã được học về digital marketing, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thúc đẩy công việc affiliate marketing của mình được đi nhanh hơn.

- Tạo cho mình một “sắc màu” riêng: hiện nay, thị trường Affiliate có sự cạnh tranh vô cùng lớn. Do đó, việc có một bản sắc riêng biệt, độc đáo và khác lạ sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với đối thủ, từ đó dễ dàng thuyết phục khách hàng mua sản phẩm mà mình dẫn link.

- Lựa chọn ngách và hướng đi riêng: khi quyết định tìm hiểu một thị trường nhỏ hơn thì nhu cầu của khách hàng lúc này sẽ càng chi tiết, khả năng tiếp cận khách hàng của bạn cũng tăng cao. Lúc này, chỉ cần sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp có thể làm thỏa mãn nhu cầu người dùng thì họ sẽ không bao giờ tiếc tiền để chi ngay cho bạn.

- Lựa chọn sản phẩm / dịch vụ phù hợp: khi kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào, điều mà bạn cần phải quan tâm đó chính là đừng bao giờ chọn sai sản phẩm, dịch vụ. Hãy ưu tiên những thứ mà bạn cảm thấy yêu thích, nó sẽ là yếu tố quyết định việc bạn có bán được sản phẩm hay không.

- Luôn cập nhật các xu hướng: những công việc nào liên quan đến mạng xã hội hay Internet đều phải chịu tác động của xu hướng. Do đó, bạn cũng cần phải thường xuyên bắt trend, tìm hiểu tin tức để không bị đối thủ bỏ xa.

- Duy trì tương tác trên các kênh mạng xã hội: mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện lượng truy cập, tương tác đối với các kênh affiliate marketing. Việc duy trì tương tác sẽ giúp cho mọi người nhìn thấy kênh của bạn xuất hiện nhiều hơn.

- Cẩn thận khi xây dựng chiến dịch: khi xây dựng chiến dịch thì bạn cần phải xác định rằng đây chính là một quy trình mà bạn cần phải làm. Do đó, hãy thật sự cẩn thận để chắc chắn rằng việc xây dựng không bị mắc sai lầm bởi nếu không sẽ khiến bạn gặp phải thất bại khi trở thành affiliate marketer.

- Xây dựng mối quan hệ trong cộng đồng: việc xây dựng các mối quan hệ trong cộng đồng sẽ giúp bạn kiếm tiền một cách đơn giản hơn. Đừng quá trong việc kết nối các mối quan hệ mà hãy đầu tư thêm thời gian, công sức trong việc xây dựng mối quan hệ với cộng đồng. Chắc chắn, việc này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phát triển doanh thu.
 

Kinh doanh online affiliate marketing
 

Như vậy, những nội dung mà Phương Nam Vina vừa chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn về affiliate marketing, cũng như cách làm affiliate marketing dễ thành công nhất. Hi vọng thông qua bài viết này, đây sẽ là nguồn tài liệu quý giá để bạn có thể tham khảo và  dụng trong con đường kiếm tiền, làm giàu cho mình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 10 mô hình kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay

icon thiết kế website KPI là gì? Phân loại và xây dựng chiến lược KPI hiệu quả

icon thiết kế website Phân khúc thị trường là gì? Cách chọn đúng phân khúc thị trường

Bài viết mới nhất

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là những yếu tố tuy nằm ngoài phạm vi hoạt động của doanh nghiệp nhưng lại tác động không nhỏ đến sự thành công trong kinh doanh.

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

zalo