Marketing là gì? Tổng hợp những kiến thức cốt lõi về marketing

Với sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế, mỗi ngày có đến hàng trăm nghìn sản phẩm mới được chào bán trên thị trường. Vậy nên, để đưa sản phẩm, dịch vụ của mình đến gần hơn với khách hàng thì mỗi doanh nghiệp cần phải có một đội ngũ marketing chuyên nghiệp. Đặc biệt là trong bối cảnh mà sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp đang ngày càng trở nên sục sôi hơn bao giờ hết, công ty nào không có đội ngũ marketing chuyên nghiệp cùng chiến lược ấn tượng để thu hút người dùng thì chắc chắn sẽ bị tụt lại so với đối thủ. Vậy khái niệm marketing là gì? Tầm quan trọng của marketing như thế nào đối với doanh nghiệp? Tất cả sẽ được đội ngũ Phương Nam Vina giải đáp chi tiết nhất thông qua những nội dung cốt lõi về định nghĩa marketing trong bài viết này.
 

Marketing là gì? Tổng hợp những kiến thức cốt lõi về marketing
 

Mục lục

Marketing là gì?

Khái niệm về marketing là một thuật ngữ có nguồn gốc từ lâu đời, bắt nguồn từ đầu thế kỷ 20 và được đưa vào từ điển tiếng Anh vào năm 1994. Xét về mặt cấu trúc, marketing bao gồm hai bộ phận: “marketing” có nghĩa là “cái chợ” hay “thị trường”, hậu tố “ing” đi kèm phía sau để diễn giải cho sự vận động và quá trình mà khu chợ, thị trường đang hoạt động.

Còn về phần Philip Kotler và Kevin Lane Keller, các chuyên gia tiếp thị hàng đầu thế giới đã định nghĩa marketing là nghệ thuật của việc lựa chọn thị trường mục tiêu, qua đó thu hút, giữ và phát triển khách hàng thông qua việc tạo ra, cung cấp cũng như truyền đạt những giá trị tuyệt vời nhất cho họ.

Về sau, để giải nghĩa đơn giản hơn cho khái niệm này thì hiệp hội marketing mỹ (AMA) đã nhận định rằng: “Marketing chính là một tập hợp những hoạt động, quy trình để tạo ra, giao tiếp, phân phối, trao đổi các dịch vụ có giá trị đến với khách hàng, đối tác và cả xã hội nói chung”.

Nói tóm gọn lại, marketing hay tiếp thị chính là toàn bộ quá trình thu hút khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Trong đó sẽ bao gồm các công việc liên quan đến nghiên cứu, bán và phân phối những sản phẩm, dịch vụ của bạn đến khách hàng.
 

Marketing là gì?
 

Ngành marketing là gì?

Marketing vốn là một ngành đào tạo rất phổ biến hiện nay trong các trường đại học / cao đẳng với mục đích cung cấp các kiến thức chuyên về lĩnh vực nghiên cứu hành vi người dùng, thị trường và phân tích các hoạt động thương mại của doanh nghiệp. Từ đó, những người làm marketing sẽ biết cách thu hút và giữ chân khách hàng với những cách khác nhau miễn sao thỏa mãn, đáp ứng được những mong muốn, nhu cầu của họ, đồng thời khơi dậy lòng tin, sự trung thành với thương hiệu mà doanh nghiệp bạn đang sở hữu.

Hiện nay tại Việt Nam, việc tìm hiểu lĩnh vực marketing được xem như là một chủ đề hot được nhiều người quan tâm. Bởi trên thực tế, làm marketing là một công việc khá thú vị với cơ hội rộng mở, nhưng đi cùng với đó là những thử thách không nhỏ buộc bạn phải đối mặt, vượt qua. Khi lựa chọn marketing là lĩnh vực mà bản thân sẽ theo đuổi trong tương lai, bạn cần phải nắm rõ những kiến thức dưới đây để có thể áp dụng hiệu quả vào trong công việc của mình, cụ thể:

- Nghiên cứu thị trường.

- Phân khúc thị trường.

- Phân tích độ cạnh tranh.

- Định vị thương hiệu.

- Hoạch định ngân sách marketing.

- Lên chiến lược tiếp thị cùng các chính sách ưu đãi.

- Đo lường hiệu quả của chiến dịch.

Marketer là gì?

Marketer là thuật ngữ chỉ những người đang làm việc trong lĩnh vực marketing. Với vai trò của mình, họ sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu, phân tích thị trường để qua đó lên chiến lược cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có giá trị đến với khách hàng, đặc biệt là khách hàng tiềm năng. Hiểu một cách ngắn gọn hơn thì marketer chính là người quản lý những ý tưởng, chiến lược để quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu marketer là người quản lý các ý tưởng, chiến lược thì ai sẽ là người triển khai những công việc đó? Người mà chúng tôi muốn nói ở đây chính là nhân viên marketing, họ đều là người đảm nhiệm các kế hoạch thuộc phòng marketing đề ra, đồng thời phải đảm bảo cho hiệu suất công việc marketing được diễn ra trơn tru, đều đặn. Bên cạnh đó, nhân viên marketing cần phải có sự mạnh dạn, chiến thuật sáng tạo để đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu được quảng bá đến càng nhiều người càng tốt.
 

Marketer là gì?
 

Tầm quan trọng của marketing đối với doanh nghiệp

Trong suốt quãng thời gian phát triển, marketing đóng vai trò nền móng quan trọng đối với sự phát triển của bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào. Thậm chí có thể khẳng định, nếu không có sự xuất hiện của các chiến dịch marketing thì doanh số bán hàng của bạn sẽ bị đối thủ vượt mặt nhanh chóng.

1. Marketing là phương thức thu hút khách hàng hiệu quả

Thu hút khách hàng thông qua thị trường mục tiêu chính là nhiệm vụ vô cùng quan trọng với mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn cần phải phân biệt rõ khái niệm hấp dẫn khách hàng khác với việc chào hàng. Việc thu hút này sẽ được thực hiện bằng cách cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mới và cả về doanh nghiệp của bạn.

Trong đó, nhiệm vụ của các chuyên viên marketing đó chính là tư vấn để thu hút và đảm bảo sự tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp được duy trì lâu bền. Là một chuyên viên marketing, hãy cho khách hàng của bạn khám phá về những điều hấp dẫn, ấn tượng mà họ chưa từng biết. Bên cạnh đó, hãy đưa ra những nội dung thật thú vị nhằm thuyết phục và làm hài lòng khách hàng để không bỏ phí thời gian mà họ đã dành ra cho bạn.

2. Marketing giúp xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Marketing được ví như một chất keo siêu kết dính giúp cho mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp ngày càng gắn bó hơn. Với mối quan hệ này, doanh nghiệp sẽ thông qua đó để tìm hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Căn cứ vào đó để tiến hành cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ để phục vụ khách hàng được tốt hơn. Còn với khách hàng, nhờ có chiến lược marketing mà hình ảnh thương hiệu sẽ được khắc sâu trong tâm trí của họ, qua đó giúp họ tìm hiểu rõ hơn về các thông tin sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

3. Marketing giúp duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại

Marketing chính là sợi dây liên kết mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng. Ở vai trò này, marketing sẽ giữ nhiệm vụ duy trì mối quan tâm của khách hàng dành cho thương hiệu kéo dài theo năm tháng. Để làm được điều này, nhân viên tiếp thị sẽ thường xuyên cung cấp các thông tin cần thiết về sản phẩm, dịch vụ. Có thể ở thời điểm hiện tại, khách hàng chưa có nhu cầu với sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp nhưng đến một thời điểm nào đó, họ sẽ tìm lại những mặt hàng của thương hiệu quen thuộc đối với họ. Vì vậy, việc duy trì mối quan hệ giữa khách hàng với thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp của bạn mang về nhiều doanh thu ấn tượng hơn nữa.
 

Các vị trí trong marketing
 

4. Tăng doanh số bán hàng nhờ marketing

Như chúng ta cũng đã biết, mọi hoạt động kinh doanh đều hướng đến mục tiêu cuối cùng đó là lợi nhuận. Nhưng để làm được điều đó, doanh nghiệp cần phải có doanh số bán hàng cao. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng thời đại của “hữu xạ tự nhiên hương” vẫn còn thì đây chính là một sai lầm. Trên thực tế, nếu sản phẩm của bạn chất lượng nhưng không được ai biết tới thì nó vẫn không thể nào tạo ra được doanh số. Đương nhiên, việc không có doanh số chắc chắn sẽ khiến cho hoạt động kinh doanh của bạn chỉ đi vào ngõ cụt mà thôi.

Trong thời đại ngày nay, nếu muốn bán được nhiều hàng thì doanh nghiệp cần phải tích cực quảng bá để mọi người biết đến. Vậy nên, việc thực thi chiến lược marketing hợp lý sẽ giúp cho doanh số bán hàng của bạn mau chóng được tăng cao. Từ đó tạo điều kiện thúc đẩy cho doanh nghiệp phát triển được bền vững hơn nữa.

5. Marketing giúp cân bằng lợi thế cạnh tranh với doanh nghiệp lớn

Môi trường kinh doanh ngày càng có sự cạnh tranh quyết liệt giữa các công ty, doanh nghiệp với nhau. Chính vì vậy, những doanh nghiệp nhỏ và vừa rất khó để có thể tạo thế cân bằng với các đối thủ lớn hơn mình nếu họ không chuẩn bị sẵn một chiến lược marketing phù hợp. Nhất là khi công nghệ thông tin, mạng Internet đang bùng nổ mạnh mẽ thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể tạo đòn bẩy cho mình bằng một chiến lược marketing được đầu tư bài bản.

Marketing ở thời kỳ hiện đại, bạn sẽ không cần phải lo lắng mình sẽ phải chi ra bao nhiêu. Thay vào đó, cái cốt yếu để một chiến dịch marketing thành công lại nằm ở cách mà bạn vận dụng chiến lược tiếp thị. Ví dụ, hình thức inbound marketing không đòi hỏi bạn phải đầu tư một khoản ngân sách lớn cho việc quảng bá nhưng hiệu quả mang lại vẫn rất tốt. Lý giải là vì hình thức này đã được xây dựng một hệ thống nội dung thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, từ đó dẫn dắt họ đến với các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

6. Marketing cung cấp dữ liệu quan trọng về khách hàng và thị trường

Chắc chắn, không ai có thể phủ nhận vai trò của marketing trong việc cung cấp thông tin cho khách hàng. Nhờ đó mà họ sẽ có sự thấu hiểu về những sản phẩm, dịch vụ để quyết định việc mình có nên mua hàng hay không. Việc truyền tải những thông tin này đến với khách hàng không hề là một việc khó khăn bởi chính bạn là những người hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ mà mình đang kinh doanh. Khi khách hàng tìm kiếm những thông tin này, nếu nội dung mà bạn cung cấp đủ hữu ích, đủ giá trị thì phần trăm khách quyết định mua hàng là rất lớn.

Đối với khách hàng, để hấp dẫn họ mua sản phẩm của bạn thì nội dung cần đảm bảo những yêu cầu dưới đây:

- Thông tin tổng quan nhất của sản phẩm, dịch vụ.

- Lợi ích của sản phẩm, dịch vụ mang lại.

- Hướng dẫn sử dụng.

- Các chứng nhận về sản phẩm, dịch vụ đã được cấp.

- Đánh giá của người dùng đã từng sử dụng qua sản phẩm, dịch vụ của bạn.
 

Khái niệm marketing là gì?
 

Những hình thức marketing phổ biến hiện nay

Tiếp thị chính là một tổ hợp bao gồm các chiến lược đa dạng và vô cùng rộng rãi. Tùy thuộc vào từng thời điểm mà mỗi chiến lược sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu của thị trường và xã hội. Đặc biệt khi ngành công nghiệp ngày một phát triển thì các chiến lược dưới dưới đây lại càng có thêm “đất dụng võ” để giúp cho hoạt động marketing của bạn đạt được hiệu quả cao hơn.

1. Outbound marketing

Outbound marketing là hình thức mà doanh nghiệp sẽ chủ động đi tìm kiếm khách hàng thông qua các kênh marketing, quảng cáo để gửi cho họ những thông tin về sản phẩm, dịch vụ một cách đại trà. Tùy thuộc vào quy mô và hoạt động của doanh nghiệp mà các phương thức này sẽ không giống nhau, có thể là trực tiếp gặp mặt, telesales, gửi email marketing hay quảng cáo qua truyền hình, radio,.... Từ những kênh này sẽ xây nên một tập khách hàng tiềm năng để nhân viên sale tiếp tục theo đuổi.

Vào các giai đoạn của những thập kỷ trước đó, outbound marketing luôn chiếm một phần lớn ngân sách của nhiều doanh nghiệp. Chính vì cách thức vô cùng tốn kém và những điểm yếu ngày càng bộc lộ rõ ràng mà outbound marketing đã dần trở nên mờ nhạt trong xu thế marketing đang dần hiện đại hóa như ngày nay.
 

Khái niệm về marketing
 

2. Inbound marketing

Khác với outbound marketing, inbound marketing sẽ tập trung vào việc thu hút khách hàng mục tiêu hơn là làm phiền họ và phần lớn các kế hoạch inbound này sẽ tập trung ở mảng digital marketing. Khi khách hàng tìm kiếm trên những công cụ tìm kiếm như Google, sản phẩm, dịch vụ mà bạn muốn marketing sẽ tự diễn ra trong quá trình mà họ mua sắm.

Có thể nói, trọng tâm của inbound marketing chính là tạo ra những trải nghiệm giá trị, có sức ảnh hưởng tích cực đến mọi người và cả doanh nghiệp để mang lại những khách hàng tiềm năng. Bản thân khách hàng khi tìm đến với website của bạn vì những nội dung phù hợp, mang lại lợi ích cho họ. Đồng thời trong quá trình mà họ truy cập vào trang web của họ, doanh nghiệp hãy làm hài lòng khách hàng bằng cách sử dụng các công cụ kết nối như: live chat, chat inbox hay email để mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho họ, qua đó hứa hẹn tạo nên các giá trị tiếp nối khác.

3. Traditional marketing

Traditional marketing hay còn gọi là marketing truyền thống, đây là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn trên bất kỳ nền tảng thông tin nào hiện nay. Tuy nhiên, vì thông tin không có sẵn và dễ dàng truy cập nên hầu hết phương pháp marketing sẽ dựa vào chiến thuật outbound. Tức là việc tương tác giữa các khách hàng sẽ chỉ diễn ra theo các hình thức dưới đây:

Print marketing

Trước sức ép của mạng Internet, thế nhưng print marketing (hay còn gọi là marketing thông qua in ấn, tạp chí) vẫn còn được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ tài trợ cho các bài báo, nội dung và hình tương tự trong các ấn phẩm mà khách hàng của họ đang đọc. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình thức này khi xem tạp chí, hoặc các trang báo chuyên về sức khỏe, thời trang,....

Outdoor marketing

Outdoor marketing được biết đến với tên gọi khác là quảng cáo ngoài trời. Đây là hình thức tiếp thị với khách hàng khi họ đang ở bên ngoài ngôi nhà của mình thông qua các chiến dịch tiếp thị như: bảng quảng cáo, quảng cáo in trên ghế, trên xe hoặc qua các phương tiện công cộng.

Direct marketing

Direct marketing được dịch sang tiếng Việt là hình thức marketing trực tuyến. Hình thức này sẽ được doanh nghiệp áp dụng với mục đích thu hút, đo lường sự quan tâm của khách hàng một cách trực tiếp bằng cách gửi nội dung tiếp thị qua phiếu giảm giá, phiếu mua hàng miễn phí hoặc catalogues.

Broadcasting marketing

Broadcasting marketing là hình thức quảng cáo trên cả truyền hình và đài phát thanh. Theo đó, phương pháp marketing này được đánh giá là hiệu quả do sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ được nhắc đi nhắc lại cho người dùng mỗi ngày khi họ bật tivi lên xem chẳng hạn.

Telemarketing

Telemarketing hiểu đơn giản chính là hình thức tiếp thị thông qua điện thoại và gồm có nhiều công việc như: giới thiệu, cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng, nghiên cứu thị trường, tạo ra khách hàng tiềm năng, kích hoạt các khách hàng cũ,... và quan trọng là bán hàng. Cách này sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm được khách hàng tiềm năng, qua đó tác động và thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ.
 

Định nghĩa marketing

4. Digital marketing

Không giống như hình thức marketing truyền thống, digital marketing là giải pháp mang đến nhiều lợi ích do tập trung vào công nghệ hiện đại để tiếp cận người dùng. Loại hình tiếp thị sẽ sử dụng các thiết bị điện tử được kết nối với mạng Internet. Theo đó, phổ biến nhất có lẽ chính là việc mà doanh nghiệp tận dụng các kênh kỹ thuật số như công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, website và email để kết nối với khách hàng từ hiện tại cho đến tương lai, từ đó hỗ trợ nâng cao uy tín của họ trong mắt khách hàng. Các công cụ tiếp thị phổ biến của digital marketing gồm có:

Search Engine Marketing (SEM)

Search Engine Marketing là hình thức tiếp thị trên công cụ tìm kiếm, bao gồm cả những hoạt động marketing để đảm bảo cho các sản phẩm, dịch vụ của bạn được hiển thị trên trang đầu tiên của công cụ tìm kiếm, điển hình là Google. Khi người dùng tiến hành nhập một từ khóa có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp, SEM sẽ cho cho website của bạn xuất hiện ở hàng đầu tiên của kết quả tìm kiếm đó. Hiện nay, có hai loại SEM khác nhau, bao gồm:

- SEO (Search Engine Optimization): hình thức tối ưu công cụ tìm kiếm cho kết quả tìm kiếm nhưng không cần phải trả tiền. Để làm SEO marketing, bạn cần làm quen với các yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm Google và thường xuyên sản xuất nội dung.

- PPC (Pay-Per-Click): thanh toán cho mỗi lần nhấp chuột từ các SERPs. Với PPC, Google Ads chính là một sự lựa chọn phổ biến được nhiều người áp dụng trong thời kỳ thương mại hóa như hiện nay.

Email Marketing

Để tiếp thị bằng hình thức này, các công ty cần phải có được danh sách địa chỉ email của khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng để truyền tải thông điệp. Những thông báo này có thể là các phiếu giảm giá, hoặc tin thông báo trước về đợt giảm giá sắp tới,.... Hiện nay, hình thức email marketing đã dần được cải tiến khi rời xa các loại thư spam và thay vào đó tập trung nhiều hơn vào sự cá nhân hóa, tùy chọn theo phân khúc và đặc biệt là nhận được sự đồng ý của đối tượng tiếp nhận email.

Social media marketing

Để có thể tiếp thị thành công bằng phương pháp này thì doanh nghiệp cần phải xây dựng sự hiện diện của mình trên các nền tảng truyền thông xã hội. Tương tự như khi tiếp thị bằng các công cụ trực tiếp, doanh nghiệp có thể đặt quảng cáo trả phí để vượt qua các thuật toán và có được cơ hội để người xem nhìn thấy mình nhiều hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể cố gắng cho xây dựng và phát triển một cách tự nhiên nhất bằng cách đăng tải nội dung, hình ảnh, video phù hợp và tương tác với những người theo dõi.

Affiliate marketing

Affiliate marketing là mô hình tiếp thị sản phẩm, dịch vụ thông qua các nhà, kênh phân phối sản phẩm online, điển hình thường thấy đó chính là qua website. Theo đó, những người làm việc trong lĩnh vực marketing affiliate sẽ được phía nhà cung cấp trả hoa hồng khi có khách mua hàng mà họ đã giới thiệu.

Vậy nên, nếu bạn đang sở hữu một công cụ marketing với lượng truy cập cao hoặc một mạng lưới tương tác trên mạng xã hội thì affiliate marketing sẽ giúp bạn tận dụng các công cụ đó một cách hiệu quả nhất. Song song với đó, bạn cũng cần phải chọn được sản phẩm, dịch vụ lợi thế hoặc thương hiệu phù hợp để tạo lòng tin và quảng bá đến khách hàng.

Content marketing

Content marketing chính là hình thức tiếp thị nội dung, đồng thời cũng là công cụ không thể thiếu trong inbound và digital marketing. Theo đó, các hoạt động của content marketing sẽ bao gồm việc tạo, công bố, quảng bá và tối ưu hóa nội dung đến khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp hướng đến, từ đó cho phép họ có thể tìm thấy thông tin mà mình cần trên web hay blog, mạng xã hội.
 

Định nghĩa về marketing
 

5. Influencer marketing

Influencer marketing sẽ tập trung quanh một người có sức ảnh hưởng nhất định trong một lĩnh vực nào đó. Với hình thức tiếp thị này, bạn không cần phải tốn thời gian để đi tiếp thị cho hàng nghìn người mà chỉ cần tiếp cận với những người ảnh hưởng. Mục đích chính là kết hợp với họ để tiến hành quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến chính những fan hâm mộ của mình.

6. Word of mouth marketing (Tiếp thị truyền miệng)

Trong số những hình thức marketing hiện nay, tiếp thị truyền miệng được xem là phương pháp đáng tin cậy nhất bằng cách để chính khách hàng quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến những người khác. Tuy nhiên, để tạo ra nhiều hoạt động marketing truyền miệng thì bạn cần phải tập trung vào việc phát triển sản phẩm, dịch vụ tốt nhất có thể để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Khi đã tạo dựng được sự tin tưởng và trung thành của khách hàng tiềm năng thì họ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn quảng bá đến bạn bè, người thân xung quanh.

7. Event marketing (Tiếp thị sự kiện)

Event marketing chính là việc lên kế hoạch, tổ chức và thực hiện các chương trình marketing. Hoặc một sự kiện để quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu. Sự kiện này hoàn toàn có thể được tổ chức theo hình thức online và offline. Về phía doanh nghiệp, họ có thể là người đứng ra tổ chức, hoặc cũng có thể tham dự với tư cách là nhà tiếp thị. Nhiều tổ chức cũng dùng kinh nghiệm của mình để tham dự sự kiện với tư cách là diễn giả. Họ sẽ chia sẻ các thông tin có ích cho sự kiện, đối tượng tham dự và đổi lại, thương hiệu của họ sẽ được nhiều người biết đến.

8. Video marketing

Video marketing chính là một loại hình tiếp thị nội dung truyền tải những ý tưởng của mình thông qua video để chia sẻ lên mạng xã hội, website và đặc biệt là Youtube. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức của người dùng về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu, hỗ trợ tạo chuyển đổi và chốt sale dễ dàng.
 

Khái niệm marketing
 

Marketing mix và 4P trong marketing

Marketing mix là chiến lược tiếp tiếp thị truyền thống và được sử dụng rất lâu trong lĩnh vực kinh doanh. Vào năm 1953, thuật ngữ marketing mix lần đầu được sử dụng bởi Neil Borden - chủ tịch hiệp hội Marketing của Hoa Kỳ. Chiến lược marketing nguyên bản được triển khai theo mô hình chiến lược 4P trong marketing và được ứng dụng trong các hoạt động tiếp thị hàng hóa. Thế nhưng theo thời gian, để phù hợp hơn với những thay đổi của nền kinh tế thị trường cũng như xu hướng kinh doanh hiện đại thì mô hình này đã được phát triển thêm thành marketing 5P, 7P, 9P....

Tuy nhiên về cơ bản, mô hình marketing 4P vẫn được xem là các mô hình trụ cột trong marketing được nhà kinh tế học E. Jerome McCarthy xây dựng từ những năm 1960. Đến tận bây giờ, dù trải qua rất nhiều thập niên nhưng mô hình 4P vẫn là nền móng cho chiến lược theo marketing mix trên toàn thế giới với 4 chữ P cụ thể:

- Product - Sản phẩm: sản phẩm được định nghĩa là một nhóm các thuộc tính bao gồm tính năng, lợi ích và công dụng. Chúng là những sản phẩm dưới các dạng hữu hình - vô hình và có khả năng trao đổi hoặc sử dụng. Mặc dù thuật ngữ “sản phẩm và dịch vụ” đôi khi cũng được đi cùng nhau nhưng sản phẩm sẽ bao hàm cả dịch vụ lẫn hàng hóa.

- Price - Giá: đây là tỷ lệ chính thức cho chúng ta biết số lượng tiền để có được một lượng hàng hóa hay dịch vụ nhất định. Nhìn chung, đây chính là khoản tiền mà khách hàng sẽ cần phải trả để mua một sản phẩm.

- Place - Địa điểm: được xem là hoạt động marketing mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nó cũng được dùng để mô tả mức độ bao phủ thị trường của một sản phẩm, dịch vụ nhất định.

- Promotion - Chiêu thị: bao gồm các chiến thuật khuyến khích khách mua hàng trong thời gian ngắn, thường là khuyến mãi, rút thăm trúng thưởng, giảm giá, phí bảo hiểm,....

Xem thêmhttps://phuongnamvina.com/7p-trong-marketing-la-gi.html
 

Marketing tiếng Việt là gì?
 

Con đường sự nghiệp trong ngành marketing

Dù xuất phát điểm tại thị trường Việt Nam muộn hơn nhiều so với các ngành nghề khác nhưng marketing đã nhanh chóng trở thành một trong số những lĩnh vực phát triển bậc nhất tính đến thời điểm hiện tại. Theo một thống kê gần đây cho thấy, 49% bản tuyển dụng ở Việt Nam là dành cho những vị trí thuộc lĩnh vực marketing.

Từ đây có thể thấy, marketing chính là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn tại Việt Nam vì kinh tế ngày càng phát triển, doanh nghiệp muốn thành công thì cần phải marketing thật nhiều. Vì vậy, nếu bạn yêu thích công việc này nhưng vẫn đang còn băn khoăn về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai thì có thể tìm hiểu thêm một số chia sẻ dưới đây để biết được bản thân có thật sự phù hợp với môi trường marketing không nhé.

1. Marketing là làm gì? Những công việc marketer thường làm mỗi ngày

Như đã đề cập ngay từ đầu, marketing là một ngành nghề bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng để làm hài lòng, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Thông qua các hoạt động này, mục tiêu mà các marketer hướng đến đó chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với các khách hàng mục tiêu. Tất nhiên, để làm được điều này thì các marketer sẽ cần phải đảm bảo hoàn thành những công việc dưới đây:

Đề ra mục tiêu cụ thể

Hầu hết, các marketer chuyên nghiệp hiện nay đều có những ý tưởng và mục tiêu cụ thể để phát triển. Đương nhiên, một chiến dịch marketing không thể nào thành công nếu bạn không có bất kỳ chiến lược, kế hoạch và đích đến cụ thể trong tương lai. Nhưng nếu bạn hiểu rõ những gì mà mình đang làm và có một kế hoạch rõ ràng, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng thành công hơn.

Học hỏi từ đối thủ

Làm marketing một cách thụ động chẳng khác nào bạn tự đẩy mình vào con đường gập ghềnh. Đặc biệt là trong marketing hiện đại, bạn nên học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh của mình để biết ai họ là ai, họ hoạt động như thế nào.

Xác định khách hàng mục tiêu

Đây vốn luôn là một sự thật hiển nhiên trong chiến dịch marketing nhưng thực tế thì lại có nhiều bộ phận marketing lại chọn sai đối tượng khách hàng mà họ đang tìm kiếm. Do đó, để chiến dịch marketing được thành công thì bạn phải thật sự hiểu rõ về những người mà bạn đang hướng đến.

Viết content

Là một marketer chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tạo content về doanh nghiệp để chia sẻ rộng rãi đến các khách hàng của mình. Content chính là vũ khí tiềm năng để giúp người đọc hiểu được lĩnh vực kinh doanh của bạn, cũng như qua đó xây dựng lòng tin nơi khách hàng. Nhưng trên hết, bạn cũng cần phải có kỹ năng viết, đặc biệt là trong lĩnh vực content bán hàng để dễ thu hút người xem.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng

Ngoài đề ra các chiến lược mới, các marketer cũng phải xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Đây là công việc cần phải thực hiện ngay từ khi khách hàng tìm thấy thương hiệu của bạn lần đầu tiên.

Lắng nghe ý kiến

Việc lắng nghe ý kiến của mọi người về lĩnh vực và cả về thương hiệu của bạn thật sự rất quan trọng để bạn có thể không ngừng phát triển. Ngược lại, nếu như không thì quả thật bạn đã bỏ lỡ đi nhiều cơ hội quý giá.

Phân khúc khách hàng

Nếu bạn là một nhà marketing chuyên nghiệp, chắc chắn bạn phải phân biệt được phân khúc khách hàng. Qua đó mới có thể tìm cách tiếp cận khách hàng mục tiêu được tốt hơn so với hình thức gửi email hàng loạt.

Thử nghiệm

Trong quá trình tìm hiểu về marketing, đây chính là một trong những hoạt động được đánh giá là mang nhiều ý nghĩa thú vị nhất. Sau đó, hãy tiến hành phân đoạn các chiến dịch marketing để giúp bạn đánh giá được những gì mang lại hiệu quả, những gì không.

Đo lường phân tích

Vai trò của các nhà marketing đó chính là thường xuyên theo dõi và đo lường một cách chính xác những thay đổi hàng ngày mà chiến dịch của mình đang thực hiện. Trong đó sẽ bao gồm: email được chuyển tiếp, số lượng trang web được xem, CTA (Call to action) / liên kết được truy cập, nội dung được tải xuống, tương tác, sự việc trên mạng xã hội,....

Sáng tạo

Đương nhiên, sáng tạo chính là một yêu cầu đặc biệt cần thiết đối với các marketer giỏi. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng nên sử dụng nó để khám phá nhiều điều mới mẻ hơn. Qua đó áp dụng điều này vào trong thực tế và cạnh tranh với các đối thủ của mình.
 

Marketing ra đời khi nào?
 

2. Các bộ phận chính trong ngành marketing

Theo như những gì mà bạn nghĩ, các vị trí trong marketing sẽ bao gồm những bộ phận nào? Chắc chắn, với khối lượng công việc đa dạng thì số lượng nhân viên làm việc tại các vị trí khác nhau là rất lớn. Nhìn chung, bộ phận marketing sẽ bao gồm có các công việc tương ứng dưới đây:

- Marketing Assistant (Trợ lý Marketing).

- SEO Specialist (Chuyên viên SEO).

- Content Marketer (Sáng tạo nội dung).

- Account Executive (Quản lý khách hàng học chuyên ngành Quản trị kinh doanh).

- Digital Marketing Coordinator (Điều phối viên Digital Marketing).

- Digital Strategist (Nhà hoạch định chiến lược Digital).

- Social media Marketing Coordinator (Điều phối viên Social media).

- Marketing Analyst (Nhân viên phân tích thị trường).

- Product Marketing Manager (Quản lý sản phẩm).

3. Một marketer cần những tố chất và kỹ năng gì?

Với sự đa dạng của ngành marketing như hiện nay thì yêu cầu đối với công việc này cũng đòi hỏi tương đối khá cao. Theo đó, một marketer sẽ cần phải sở hữu nhiều kỹ năng khác nhau để có thể áp dụng tốt vào trong công việc của mình.

- Thích nghi tốt với môi trường làm việc: dù làm việc ở bất kỳ môi trường nào thì marketet đều cần phải học cách thích nghi, ứng phó với mọi tình huống. Thậm chí đôi khi, các marketer sẽ cần phải xoay chuyển khó khăn thành lợi thế cho mình.

- Nghiên cứu, phân tích thị trường: marketer sẽ cần phải nắm bắt xu hướng thị trường và nhu cầu của khách hàng. Đồng thời phải biết biến thống kê số liệu phân tích thành một báo cáo cụ thể.

- Quan sát và lắng nghe: kỹ năng này giúp mỗi marketer biết cách tâm lý khách hàng. Khi biết khách của mình đang cần gì, bạn mới có thể tìm ra cách để thỏa mãn họ thông qua những sản phẩm, dịch vụ cụ thể.

- Biết cách trò chuyện, tạo mối quan hệ: các marketer giỏi sẽ luôn có kỹ năng giao tiếp khéo léo với đối tác, cộng sự và khách hàng của mình. Kỹ năng trò chuyện phải chuyên nghiệp, hướng khách hàng đi vào chủ đề mình muốn và làm cho họ hứng thú với sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp.

- Sáng tạo: môi trường marketing luôn được cập nhật liên tục nên marketer cũng cần có sự sáng tạo để bắt kịp xu hướng, thậm chí là người tạo ra xu hướng.

- Làm việc theo nhóm: marketing là tổ hợp các công việc khác nhau nên cần sự phối hợp của nhiều người. Vậy nên, bản thân marketer không thể tự hoàn thành một mình công việc mà cần có sự hỗ trợ của các thành viên khác nên phải biết hòa nhập nhanh với đồng đội của mình.

- Khả năng chốt sale: dù không làm việc ở bộ phận bán hàng nhưng marketer cũng cần nên trau dồi khả năng chốt sale để làm cho khách hàng cảm thấy hứng thú và muốn mua ngay sản phẩm.

4. Làm marketing có khó không?

Theo như ý kiến của các chuyên gia trong ngành, mặc dù sự phát triển của marketing tại Việt Nam là rất lớn nhưng so với những lĩnh vực còn lại, đây vẫn còn là một ngành khá mới mẻ. Điều này có nghĩa là khi làm các công việc marketing tại nước ta, việc gặp phải những khó khăn, vất vả chính là điều mà bạn không thể nào tránh được. Tuy nhiên, chỉ cần bạn cố gắng, nỗ lực hết mình thì marketing vẫn là một ngành nghề có nhiều tiềm năng chờ bạn khai phá.

Để có thể biến mình thành một chuyên gia trong lĩnh vực marketing thì bạn cần phải có sự đầu tư kỹ lưỡng về cả kiến thức lẫn kỹ năng chuyên ngành. Nhưng thực tế một điều, môi trường học tại Việt Nam vẫn chưa thật sự chuẩn chỉnh cũng như còn đặt nặng về mặt lý thuyết. Do đó, bạn cần có tư duy tốt và biết cách chọn lọc thông tin khi quyết định theo học ngành này.

Đặc biệt, để theo đuổi thành công ngành này thì bạn cũng cần phải là một người năng động, không ngại để được thay đổi. Tất nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn chính là niềm đam mê, sự quyết tâm dành cho nghề nghiệp của mình. Có như vậy thì dù có gặp bất kỳ khó khăn, thử thách nào thì bạn cũng sẽ đủ tự tin để vượt qua tất cả.
 

Marketing xuất hiện khi nào?
 

5. Tự học marketing có được không?

Lĩnh vực marketing là một lĩnh vực mở và có rất nhiều kiến thức, nhưng nếu có đam mê hoặc nền tảng trước đó thì việc tự học marketing cũng không phải là một vấn đề quá to tát. Bạn có thể thử tham khảo một số loại sách báo, tạp chí chuyên ngành, website chia sẻ về marketing hoặc tham gia vào một số diễn đàn, group chuyên bàn luận về lĩnh vực marketing,... để học hỏi và rút ra kinh nghiệm cho mình. Một số cuốn sách hay về marketing mà bạn có thể tham khảo như: Khác biệt hay là chết, Để ngôn từ trở thành sức mạnh,  Linh hồn của quảng cáo, Để quảng cáo không phải là quảng cáo, Khiêu vũ với ngòi bút, Sự thật về 100 thất bại thương hiệu lớn nhất của mọi thời đại,....

Hạn chế của marketing

Mặc dù có rất nhiều lý do khác nhau để một công ty, doanh nghiệp bắt tay vào việc thực hiện các chiến lược marketing. Tuy nhiên, thực tế thì nó vẫn còn tồn tại một số hạn chế khác nhau đối với ngành nghề.

1. Quá bão hòa

Mọi công ty hiện nay đều muốn khách hàng mua sản phẩm của mình chứ không phải của đối thủ cạnh tranh. Vậy nên, các kênh tiếp thị không tránh khỏi sự cạnh tranh để thu hút sự chú ý của khách hàng. Nhưng nếu có nhiều công ty cạnh tranh thì sự chú ý của khách hàng bị loãng mạnh dẫn đến dù cho có thực hiện bất kỳ quảng cáo nào cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

2. Khách hàng thiên vị

Đối với những khách hàng trung thành lâu năm thì họ sẽ có xu hướng luôn ủng hộ các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Nhưng với những khách hàng mới, chưa quen với thương hiệu của bạn thì lại chưa thể. Vậy nên, xu hướng tiếp thị vô tình thiên về khách hàng mới trong khi những người đã ủng hộ công ty cũng cần phải được phục vụ tốt hơn.

3. Phá giá

Khi một công ty thực hiện chiến dịch khuyến mãi, giảm giá một mặt hàng nào đó. Về mặt tâm lý, khách hàng sẽ nhận định sản phẩm đó sẽ có giá trị thấp hơn trong tương lai. Nếu một chiến dịch giảm giá quá mạnh có thể nảy sinh ra tình trạng bị phá giá. Khách hàng sẽ sẽ có suy nghĩ chờ đợi cho đến khi bạn giảm giá hoặc trì hoãn đến các ngày lễ đến gần, điển hình như Black Friday chẳng hạn.

4. Tốn kém

Nếu không thực hiện đúng cách, các chiến dịch marketing có thể gây ra nhiều tốn kém về thời gian như: thiết lập, duy trì, lên lịch, triển khai và thực hiện kế hoạch. Nhiều chiến dịch marketing thậm chí còn chi đến hàng tỷ đồng để thu hút khách hàng nhưng kết quả lại không như kỳ vọng.

5. Kinh tế bị phụ thuộc

Một chiến dịch marketing thành công nhất khi tất cả mọi người đều có tài chính để chi tiêu. Mặc dù tiếp thị có thể tạo ra một số lợi ích phi tài chính như: sự công nhận sản phẩm, lòng trung thành với thương hiệu,.... Nhưng mục tiêu cuối cùng mà doanh nghiệp hướng đến vẫn là doanh số bán hàng. Do đó, nếu kinh tế của nước ta không thuận lợi với tỷ lệ thất nghiệp cao thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể ít chi tiêu hơn dù cho chiến dịch của bạn có hoàn hảo đến thế nào.

Định nghĩa marketing là gì?

Phân biệt khái niệm marketing

1. Marketing truyền thống với marketing hiện đại

Với hình thức marketing truyền thống, doanh nghiệp sẽ sản xuất sản phẩm trước rồi mới lên kế hoạch tìm hiểu, nghiên cứu thị trường. Vậy nên mà đây sẽ là mô hình marketing tập trung vào việc sản xuất và bán những mặt hàng đó. Tuy nhiên, phương pháp này lại thiếu tính hệ thống do không chứa những tiên đoán hay dự định cho tương lai. Thậm chí, cách này cũng sẽ làm bạn không xác định rõ thị trường mục tiêu cũng như chiến lược thu hút khách hàng.

Nhưng với marketing hiện đại lại khác, nó sẽ chú trọng nhiều hơn vào khâu nghiên cứu thị trường rồi mới tiến hành sản xuất. Đặc biệt, phương pháp này cũng được đề cao tính hệ thống do có sự nghiên cứu, phân tích tất cả các khâu và lĩnh vực. Từ đó đưa ra những dự đoán về sự kiện, tình huống hay rủi ro có thể gặp trong tương lai.

2. Marketing và xây dựng thương hiệu (branding)

Marketing và xây dựng thương hiệu có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nói cách khác thì marketing sẽ tác động đến thương hiệu theo hướng tích cực hoặc tiêu cực. Bằng cách tạo ra những cuộc trò chuyện thân mật, hữu ích với khách hàng để qua đó tạo ra những trải nghiệm về thương hiệu một cách tốt nhất. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, việc làm gián đoạn các chương trình, trải nghiệm người dùng của các marketer có thể ảnh hưởng xấu đến thương hiệu, điển hình như quảng cáo quá nhiều.
 

Nghĩa của marketing là gì?
 

3. Marketing và quảng cáo (advertising)

Mặc dù làm gián đoạn trải nghiệm người dùng nhưng không thể phủ nhận, quảng cáo sẽ mang lại kết quả ấn tượng nếu thật sự hay và có giá trị. Một quảng cáo đan xen một câu chuyện, mang lại giá trị cho người xem và lan tỏa những thông điệp tích cực đều gây dấu ấn cho người xem. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chiến dịch marketing của doanh nghiệp nên hãy đầu tư vào việc xây dựng ý tưởng quảng cáo sao cho đồng điệu với khách hàng. Bởi nếu không, doanh nghiệp chẳng những mang về tỷ lệ chuyển đổi mà còn khiến khách hàng thêm chán ghét sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp.

4. Marketing và bán hàng (sales)

Marketing và bán hàng cũng có mối liên quan chặt chẽ với nhau nhưng lại hoạt động riêng biệt. Theo đó, đội ngũ sale sẽ đảm nhiệm vai trò xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng và kết hợp với chiến lược marketing. Đóng vai trò không nhỏ trong công việc này đó chính là nhóm marketer, họ sẽ giữ vai trò thu hút khách hàng tiềm năng bằng cách đưa thông tin hữu ích, giá trị về sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Ngoài ra họ còn thu thập thêm về những phản hồi của khách hàng để cải thiện chất lượng của sản phẩm, dịch vụ tốt hơn nữa trong tương lai.

5. Marketing và trade marketing

Trade marketing được hiểu là một chuỗi các hoạt động nhằm tổ chức, xây dựng các chiến lược ngành hàng và thương hiệu trong hệ thống kênh phân phối. Thông qua sự thấu hiểu của người mua hàng, khách hàng của công ty như: các đối tác phân phối, nhà bán sỉ, nhà bán lẻ và những khách hàng trọng điểm để có thể đạt được chỉ tiêu về doanh số, thị phần và nhất là lợi nhuận.

Hiểu theo một cách đơn giản hơn thì trade marketing chính là hoạt động thương mại hóa chiến lược marketing. Tức là đầu tư ngân sách vào các hoạt động marketing thì bạn sẽ thu về cho mình nguồn tiền trên thị trường.

Trade marketing là gì?

Như vậy, với những thông tin mà Phương Nam Vina đã chia sẻ thì các bạn cũng đã phần nào hiểu rõ về công việc marketing là gì. Có thể thấy, khi đời sống ngày càng phát triển, sự cạnh tranh trên thị trường ngày một mạnh mẽ thì doanh nghiệp lại càng không thể bỏ qua công đoạn marketing. Chính nhờ có sức ảnh hưởng của marketing mà doanh nghiệp đã gia tăng sức ảnh hưởng cho thương hiệu của mình, nâng cao doanh số bán hàng và dễ dàng cạnh tranh sòng phẳng với mọi đối thủ.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Ý tưởng marketing cho nhà hàng

icon thiết kế website Chiến lược marketing bất động sản hiệu quả

icon thiết kế website Chiến thuật marketing online môi giới bất động sản nên biết

Bài viết mới nhất

Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Áp dụng các chương trình khuyến mãi chính là giải pháp giúp cho doanh nghiệp có thể kích sale hiệu quả, đồng thời thu hút sự chú ý của khách hàng.

Định vị sản phẩm là gì? Top 4 chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là gì? Top 4 chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là một chiến lược quan trọng mà các doanh nghiệp thường áp dụng để sản phẩm tạo được dấu ấn trong tâm trí người tiêu dùng.

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là ý tưởng truyền thông chủ đạo trong chiến dịch marketing và có khả năng tạo ra kết nối mạnh mẽ với đối tượng mục tiêu.

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là một hoạt động quan trọng mà các doanh nghiệp thường đầu tư tập trung để củng cố mối quan hệ với các thành viên trong nội bộ.

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là một hình thức kết nối trực tuyến hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng để giao tiếp với khách hàng tiềm năng của mình.

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là một trong những phương tiện giao tiếp chính thống trong kinh doanh và giúp các công ty nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp.

zalo