Digital marketing là gì? Kiến thức đầy đủ về digital marketing

Với mức độ truy cập Internet đang ngày càng tăng cao một cách chóng mặt như hiện nay, thì xu hướng tiếp cận và mua sắm của người dùng cũng theo đó mà thay đổi. Thậm chí, nếu một doanh nghiệp không xuất hiện trên Internet và không tìm kiếm khách hàng trên mạng thì cũng đồng nghĩa với việc, họ đã nhường cơ hội cho đối thủ của mình. Không chỉ vậy, sự phát triển của Internet cũng đã chỉ ra rằng, việc thực hiện các chiến lược marketing offline như trước đã không còn thật sự mang lại hiệu quả và là tiền đề để thúc đẩy sự phát triển của digital marketing. Vậy digital marketing nghĩa là gì? Hãy cùng đội ngũ marketing Phương Nam Vina tìm hiểu các kiến thức digital marketing ngay trong nội dung dưới đây để áp dụng vào trong công việc kinh doanh của mình nhé.
 

Digital marketing là gì? Kiến thức đầy đủ về digital marketing
 

Tổng quan về digital marketing

Digital marketing là gì?

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ đã làm cho digital marketing trở thành một phần tất yếu đối với những chiến dịch kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Mặc dù đóng vai trò quan trọng nhưng khi tìm hiểu digital marketing là gì thì không phải ai cũng thật sự hiểu rõ chính xác về khái niệm này. Vậy, thế nào là digital marketing?

Theo Philips Kotler - giáo sư marketing nổi tiếng thế giới, "cha đẻ" của marketing hiện đại đã chia sẻ quan điểm của mình: “Digital marketing, hay marketing điện tử chính là quá trình lập kế hoạch, giá, phân phối, xúc tiến đối với sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng. Từ đó đáp ứng được nhu cầu của các cá nhân, tổ chức dựa trên một số phương tiện điện tử và mạng Internet”

Còn tác giả Joel Reedy lại chia sẻ: “Marketing điện tử (digital marketing) là bao gồm tất cả các hoạt động để thoả mãn nhu cầu, mong muốn của khách hàng thông qua internet và các phương tiện điện tử”.

Từ hai quan điểm của các chuyên gia, học giả nổi tiếng hàng đầu thế giới đã chia sẻ, chúng ta có thể hiểu rằng digital marketing chính là một hình thức tiếp thị trực tuyến, trong đó bao gồm những hoạt động marketing trên các nền tảng kỹ thuật số thông qua thiết bị điện tử và mạng Internet. Nhìn chung, để đúc kết khái niệm marketing digital là gì thì bạn chỉ cần biết rằng, một chiến dịch marketing có liên quan đến môi trường kỹ thuật số thì đều được gọi là digital marketing.
 

Digital marketing là gì?
 

Các mô hình trong digital marketing

Nếu như trong marketing truyền thống, chúng ta đã quá quen thuộc với công cụ 4P (Product - Price - Place - Promotion) thì đến với digital marketing, chúng ta sẽ được tìm hiểu 4 dạng media kinh điển hơn, bao gồm:

1. Owned media (Truyền thông sở hữu)

Owned media chính là kênh tập hợp các công cụ do doanh nghiệp, thương hiệu sở hữu, trong đó bao gồm có website, blog hoặc fanpage,.... Ưu điểm nổi trội của kênh truyền thông này đó chính là khả năng xây dựng, phát triển nhu cầu khách hàng hiện tại và cả khách hàng tiềm năng. Chưa dừng lại ở đó, người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng kiểm soát được tất cả nội dung được đăng tải nên những thông điệp luôn có sự linh hoạt, đồng nhất và miễn phí. Ngoài ra, Owned media còn có rủi ro thấp và mang lại hiệu quả lâu dài, bền vững hơn rất nhiều so với các dạng media khác.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của kênh truyền thông sở hữu này lại nằm ở độ bao phủ bị giới hạn. Do đó, số lượng khách hàng mục tiêu tiếp cận thông tin sẽ không được nhiều như dự kiến. Chính vì thế, để có thể khắc phục tình trạng này thì các doanh nghiệp sẽ kết hợp thêm các kênh Paid media và Earned media để giúp nâng cao sự hiện diện của khách hàng đối với thương hiệu.

2. Paid Media (Truyền thông trả phí)

Paid media chính là kênh truyền thông mà người dùng sẽ cần phải trả phí để có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Các công cụ Paid media thường sử dụng phổ biến là Display ads (quảng cáo hiển thị), Search ads (trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc Cốc,...), Social ads (mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram), hoặc KOLs (Key Opinion Leader) và viết bài trả phí (online PR).

Lợi thế của Paid media đó chính là có thể chủ động thực hiện theo yêu cầu phục vụ mục tiêu chiến dịch digital marketing của doanh nghiệp, sẵn sàng triển khai ngay lập tức và có độ bao phủ rộng. Không những thế, truyền thông trả phí cho phép bạn có thể theo dõi chỉ số, kết quả và báo cáo trả về để giúp cho marketers có thể dễ dàng kiểm soát hiệu quả của chiến dịch.

Nhưng bên cạnh đó, Paid media cũng khó có thể đảm bảo độ uy tín nên đôi khi dẫn đến tình trạng gây phiền nhiễu cho người dùng Internet. Ngoài ra, chi phí của Paid media cũng không nhỏ nên đã gây ra nhiều trở ngại cho công ty, đặc biệt là những công ty nhỏ, mới thành lập vẫn còn bị hạn chế về vấn đề tài chính.

3. Earned media (Truyền thông lan truyền)

Kênh Earned media chính là kết quả đạt được mà doanh nghiệp đã thực hiện thành công kênh truyền thông trả phí và sở hữu. Earned media được ví như là tiếng nói, sự sẻ chia một cách tự nguyện của khách hàng với người khác về doanh nghiệp, hoặc từ bên thứ ba dành những lời khen có cánh cho doanh nghiệp.

Kênh truyền thông này thường gắn liền với yếu tố truyền miệng và hoạt động này cũng xuất phát từ việc khách hàng cảm thấy hài lòng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Khi cảm thấy tin tưởng, họ sẽ có xu hướng chia sẻ cho những người xung quanh mình từ người thân, bạn bè hay đối tác. Nói một cách dễ hiểu, Earned media chính là kênh truyền thông miễn phí do chính khách hàng hoặc những đối tác của doanh nghiệp tự nguyện tạo nên.

Những công cụ thuộc kênh truyền thông lan truyền này thường là những bình luận, nhận xét, đánh giá và chia sẻ từ khách hàng. Để tăng tính chủ động, bạn nên tích hợp Earned media với chiến lược IMC (hoạch định truyền thông) của thương hiệu bằng cách: sáng tạo nội dung để được báo chí đề cập, hoặc mở ra các cuộc thi với giải thưởng hấp dẫn nhằm khuyến khích khách hàng tham gia.

Có thể nói, sử dụng Earned media chính là cách để bạn xây dựng sự tin cậy cho thương hiệu, doanh nghiệp của mình do có sự minh bạch, kiểm chứng từ phía khách hàng. Điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhu cầu mua sắm của những khách hàng mới. Mặc dù mang lại nhiều ưu điểm nhưng với Earned media, bạn sẽ khó để kiểm soát các thông tin được lan truyền. Thậm chí, bên cạnh những thông tin tích cực thì vẫn sẽ còn tồn tại không ít những thông tin tiêu cực, gây nguy hại đến thương hiệu và dẫn đến việc sụt giảm doanh số.

4. Social media (Truyền thông xã hội)

Social Media cũng là một trong những yếu tố quan trọng của marketing online mà chúng ta không thể bỏ qua. Đây chính là các hoạt động tương tác của thương hiệu với công chúng mục tiêu, khách hàng tiềm năng thông qua các nền tảng Social của bên thứ ba như: Facebook, Zalo, Instagram, Youtube, Twitter và Forum,....

Các kênh Social này đóng một vai trò quan trọng bởi tính linh hoạt, có khả năng thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và mang lại hiệu quả về chi phí, mục tiêu của chiến dịch digital marketing. Ngoài ra, sử dụng Social media còn có vai trò cá nhân hóa, đưa hình ảnh thương hiệu cũng như doanh nghiệp trở nên gần gũi, phổ biến hơn trong cộng đồng và khách hàng tiềm năng. 

Tuy nhiên, song song với các lợi ích mà Social media mang lại thì bạn sẽ cần phải dành nhiều thời gian để có thể làm mới các trang của mình với nội dung phù hợp để hấp dẫn khán giả và làm cho họ tương tác. Đặc biệt, Social media giống như một con dao hai lưỡi nên bạn cần phải chuẩn bị tâm lý bởi thương hiệu, doanh nghiệp của bạn sẽ phải đối mặt với những đe dọa trong môi trường này.

Chúng ta vẫn thường biết, Internet là nơi chứa đầy những thành phần vô đạo đức, ganh ghét và luôn muốn thấy doanh nghiệp của bạn bị thất bại. Họ sẽ không ngừng nói xấu thương hiệu, doanh nghiệp của bạn và đăng những bình luận tiêu cực, ác ý mặc dù chính họ cũng không biết công ty của bạn là gì. Đáng buồn thay, những bình luận tiêu cực này lại rất dễ lan truyền và thường khó kiểm soát. Lúc đó, Social media mới chính là kẻ nắm quyền điều khiển các chủ doanh nghiệp và nhà tiếp thị. Vì vậy, nếu không có sự quản lý thích hợp thì uy tín của doanh nghiệp bạn sẽ rất khó để đảm bảo và khắc phục khi có vấn đề xảy ra.

Xem thêmhttps://phuongnamvina.com/4p-trong-marketing-la-gi.html
 

Digital marketing
 

Lợi ích của việc ứng dụng Digital Marketing

1. Tính thuận tiện

Không thể phủ nhận trong thời đại 4.0 hiện nay, Google được xem như một tấm bản đồ để chỉ dẫn cho hầu hết mọi hành động của người tiêu dùng. Song song với đó, digital marketing cũng chính là cánh cửa để giúp doanh nghiệp mở ra cơ hội tìm kiếm, tiếp cận với khách hàng và tạo doanh thu. Với tính thuận tiện của mình, doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm việc một cách chủ động mà không cần bận tâm nhiều đến thời gian, không gian xung quanh. Về phía khách hàng, họ hoàn toàn có thể tìm kiếm, tham khảo thông tin, đặt hàng, xem đánh giá, review và bàn luận về sản phẩm một cách dễ dàng.

2. Tiết kiệm chi phí hiệu quả

Trước đây, marketing theo hình thức truyền thống sẽ sử dụng cách tiếp cận hàng thông qua tivi, báo đài, phát tờ rơi, dán poster, banner hay gọi điện. Do đó mà không bất ngờ khi chi phí cho các chiến dịch này có thể lên đến hàng chục, hàng trăm triệu và thậm chí lên đến vài tỷ đồng. Đây là con số chắc chắn không hề nhỏ và đương nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ điều kiện tài chính để áp dụng theo phương pháp này.

Nhưng đến digital marketing, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả với chi phí thấp. Bởi chính bản thân doanh nghiệp có quyền được tự quyết định các hoạt động quảng cáo cũng như cách thức tiếp cận, ngân sách cụ thể, thời gian triển khai,... cho từng chiến dịch miễn sao phù hợp với mục tiêu đã đề ra trước đó. Theo đó, các công cụ tìm kiếm và nền tảng mạng xã hội đều cho phép doanh nghiệp đấu thầu linh hoạt, nhờ đó mà doanh nghiệp sẽ dễ dàng chủ động hơn trong việc xác định khoản phí để chạy quảng cáo.
 

Marketing digital
 

3. Tiếp cận rộng, sâu và nhanh hơn

Nhờ có digital marketing mà khả năng tiếp cận khách hàng của doanh nghiệp sẽ trở nên chính xác, đồng thời dễ dàng mở rộng tệp khách hàng. Đặc biệt, thông qua các nền tảng như: Facebook Ads, Zalo Ads và đặc biệt là Google Ads, doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ nơi nào miễn là bạn muốn.

Khi nói đến đây, chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy thắc mắc liệu những nền tảng này sẽ lấy dữ liệu ở đây để giúp chúng ta tiếp cận được khách hàng mục tiêu một cách chính xác. Trên thực tế, thông qua các dữ liệu mà người dùng để lại trên Internet từ cookies, hành vi sử dụng, website đã truy cập, thiết bị sử dụng, dữ liệu chủ động khai báo,... như cung cấp thông tin cá nhân cho Google, Facebook,..... Lúc này, doanh nghiệp có thể tự động đưa thông tin quảng cáo của mình đến với đúng nhóm khách hàng mục tiêu mà phần trăm lớn họ sẽ quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

4. Dễ dàng kiểm soát và đo lường

Các phương pháp marketing truyền thống gặp khá nhiều khó khăn trong việc đo lường hiệu quả. Thế nhưng, với digital marketing thì điều này đã được khắc phục một cách hiệu quả. Dựa vào những công cụ kỹ thuật số báo cáo, phân tích các chỉ số, doanh nghiệp hoàn toàn có thể kiểm soát, cũng như đo lường được các kết quả, từ đó dễ dàng đánh giá hiệu quả của chiến dịch một cách hiệu quả, chủ động.

Không chỉ vậy, doanh nghiệp cũng có thể đo lường một cách chính xác mức độ quan tâm mà các khách hàng tiềm năng dành cho mẫu quảng cáo nào đó, hoặc biết được số lượng người tìm kiếm, truy cập vào trang web của doanh nghiệp thông qua những từ khóa cụ thể trên một số công cụ tìm kiếm. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể tùy chỉnh một cách linh hoạt các chiến dịch digital marketing sao cho phù hợp với ngân sách và mục tiêu cụ thể đã được đề ra trước đó. Việc đo lường hiệu quả kinh doanh, tính toán chi phí cũng như doanh thu, lợi nhuận trên mỗi sản phẩm cũng sẽ trở nên đơn giản, thuận lợi hơn rất nhiều so với cách mà marketing truyền thống vẫn đang rất khó khăn để hoàn thành.

5. Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Thông qua môi trường Internet, việc trao đổi, trò chuyện giữa doanh nghiệp và khách hàng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tận dụng lợi thế này, doanh nghiệp có thể nhanh chóng tiếp thu các ý kiến, nhận xét của khách hàng qua quá trình tương tác, trò chuyện với họ. Điều này đóng vai trò rất lớn để doanh nghiệp có thể thấu hiểu và tiến hành cải thiện, điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ hay các hoạt động digital marketing sao cho đáp ứng với mong muốn của khách hàng.

Bên cạnh đó, việc tạo dựng mối quan hệ với khách hàng mà digital marketing mang lại còn giúp cho doanh nghiệp xác định nhóm khách hàng mục tiêu, từ đó tập trung quảng cáo trên nhiều kênh với tần suất lớn nhưng chi phí nhỏ. Cũng nhờ sự tương tác của khách hàng trên các kênh digital marketing mà doanh nghiệp cũng có thể đánh giá, phân loại khả năng, mức độ thân thiết của họ, từ đó lên kế hoạch cho các chiến dịch marketing sau này.
 

Digital marketing nghĩa là gì?
 

6. Nhắm chọn khách hàng mục tiêu

Như chúng ta cũng đã biết, bất cứ chiến dịch marketing nào cũng đặt ra yêu cầu hàng đầu đó là hướng đến nhóm khách hàng mục tiêu chính xác. Điều này vô cùng quan trọng nhưng cách thực hiện lại không hề dễ dàng. Đối với digital marketing, doanh nghiệp có thể dựa trên nền tảng dữ liệu đã có sẵn về khách hàng, hệ thống thông tin người dùng để có thể nhắm chọn những đối tượng để quảng cáo. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể dễ dàng truyền tải thông tin đến nhóm khách hàng mục tiêu phù hợp. Điều đặc biệt là hệ thống dữ liệu về người dùng không chỉ do chính doanh nghiệp tự tìm hiểu, xây dựng mà phần lớn là đến từ bên cung cấp thứ ba như: Google, Facebook,....

Những nền tảng chính trong digital marketing

Khi thực hiện một kế hoạch marketing, các marketer có thể lựa chọn và áp dụng thông qua nhiều nền tảng khác nhau một cách dễ dàng. Nhưng việc có quá nhiều cũng chính là một vấn đề đối với bạn vì không phải nền tảng nào cũng thật sự chất lượng và áp dụng vào chiến lược marketing một cách hiệu quả. Dưới đây là những nền tảng chính trong digital marketing và được đánh giá cao mà các bạn có thể tham khảo:

1. Website

Website là một khái niệm mà gần như bất kỳ marketer nào hiện nay cũng đều biết đến. Website là nơi tập trung mọi nội dung, thông tin mà nhà doanh nghiệp muốn truyền tải tới người dùng trên môi trường Internet. Đây cũng là một nền tảng digital marketing và được đánh giá là mạnh mẽ bậc nhất. Vậy website là gì?

Theo đó, website hay còn được gọi là trang web chính là một tập tin HTML. Tại đây, người dùng sẽ chỉ được nhìn thấy các hình ảnh, nội dung,... chứ không bao gồm các đoạn mã code HTML. Hiện nay, website được ứng dụng như một trang thông tin để giới thiệu, quảng bá và cập nhật về các sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu mà doanh nghiệp đang cung cấp trên thị trường. Từ những thông tin này, mục tiêu mà khách hàng muốn hướng đến chính là xây dựng website như một kênh bán hàng thông qua chức năng đặt hàng, mua hàng và thanh toán trực tuyến.

Trước những lợi ích mà website mang lại thì hiện nay, gần như doanh nghiệp nào cũng đều sở hữu cho mình một trang web để hỗ trợ hoạt động và kinh doanh trên môi trường online. Vì vậy, nếu bạn đang kinh doanh nhưng vẫn chưa có website thì hãy tham khảo dịch vụ thiết kế web trực tuyến tại Phương Nam Vina.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho bạn một website chuyên nghiệp, chất lượng để hỗ trợ công việc kinh doanh mang lại hiệu quả như mong đợi. Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!

 

Marketing digital là gì?
 

2. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization, đây là một tập hợp những phương pháp giúp nâng cao thứ hạng của website trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, phổ biến nhất hiện nay là Google. Hiểu một cách đơn giản, SEO marketing chính là hoạt động giúp cho nội dung của bạn được hiển thị với thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Mỗi khi người dùng tìm kiếm một thông tin về sản phẩm hay dịch vụ nào đó trên Google hay các công cụ tương tự, một loạt kết quả sẽ được hiển thị rất tự nhiên. Những kết quả nằm ở thứ hạng càng cao càng được đánh giá chất lượng và được người xem tin tưởng. Vậy nên, việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sẽ giúp cho website của bạn nằm trên top và tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng. Qua đó góp phần thúc đẩy tỷ lệ mua sắm của người dùng, giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và lợi nhuận hiệu quả.

3. Quảng cáo

Ads là gì? Quảng cáo (ads) chính là một trong những mảng lớn của digital marketing. Mỗi trang web hay tài khoản mạng xã hội đều có thể trở thành một nền tảng để quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ của mình. Trong đó, Facebook, Zalo, Instagram và Google,... chính là những nền tảng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ngoài ra còn có các hình thức quảng cáo khác cũng được biết đến như quảng cáo dựa vào địa lý (Geo-targeting) hay quảng cáo trên các thiết bị thu phát truyền hình. Đối với lĩnh vực digital advertising sẽ yêu cầu người sử dụng phải có những kiến thức, kỹ năng về marketing và biết nghiên cứu, sử dụng các công cụ đo lường hiệu quả, thiết kế cũng như viết content quảng cáo chất lượng, hấp dẫn người đọc.

4. Content marketing

Content cũng là một chiến lược đánh giá quan trọng bậc nhất trong chiến lược marketing hiện nay. Vậy nhiệm vụ của content marketing là gì? Câu trả lời đó chính là tập trung vào việc tạo ra và phân phối những nội dung phù hợp, có giá trị và nhất quán để thu hút, giữ chân người xem tìm hiểu, từ đó thúc đẩy hành vi mua hàng của họ. Không phải tự nhiên mà “Content Is King” luôn là một chiến thuật được đầu tư kỹ lưỡng để thúc đẩy cho chiến dịch marketing của doanh nghiệp được thành công như mong đợi.

- Theo CMI, content đã tạo ra gấp 3 lần khách hàng tiềm năng so với hình thức marketing truyền thống, đồng thời tiết kiệm đến 62% chi phí quảng bá cho doanh nghiệp.

- Theo IMPACT, các doanh nghiệp thường xuyên cập nhật bài viết trên blog, mạng xã hội sẽ vượt trội hơn so với các công ty khác đến 55% khách truy cập.

- Theo Demand Metric, có đến 6 / 10 khách hàng cảm thấy hứng thú và muốn mua hàng sau khi họ đọc một nội dung hữu ích, thú vị về sản phẩm, dịch vụ.
 

Ngành digital marketing là làm gì?
 

5. Social media marketing

Social media marketing chính là cách để quảng bá nội dung và doanh nghiệp của bạn trên các kênh truyền thông xã hội. Mục đích của hành động này đó là giúp cho thương hiệu được gia tăng độ nhận diện, qua đó góp phần thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo ra khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Hiện nay, theo như báo cáo của Vietnam Digital Marketing Trends 2021 cho biết, các mạng xã hội đang chiếm lĩnh tại thị trường nước ta gồm có:

- Facebook: Facebook là mạng xã hội được đánh giá là có hoạt động sôi nổi nhất không chỉ trên toàn cầu mà còn ở Việt Nam. Mục tiêu của mạng xã hội này khi được thành lập đó chính là kết nối và xây dựng mối quan hệ giữa con người với nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, Facebook chính là một trong những kênh quảng cáo mang lại nhiều hiệu quả cao với tỷ lệ doanh nghiệp chưa sử dụng nằm ở mức thấp nhất.

- Zalo: Zalo là mạng xã hội về tin nhắn do chính người Việt Nam phát triển với hơn 64 triệu người dùng trên toàn quốc.

- Instagram: là mạng xã hội hình ảnh nên Instagram chủ yếu tập trung vào đối tượng giới trẻ là chính. Một điều đặc biệt là Instagram cực kỳ phù hợp với những sản phẩm và dịch vụ có yêu cầu về tính thẩm mỹ cao như ẩm thực, thời trang, mỹ phẩm hay du lịch,....

- Youtube và Tiktok: trong nhiều năm vừa qua, chúng ta đã chứng kiến một sự bùng nổ mạnh mẽ của cả hai nền tảng video này, đặc biệt là vào thời điểm mà dịch bệnh đang hoành hành trên toàn cầu. Mặc dù đều là kênh chia sẻ video nhưng Youtube sẽ thiên về các video dài còn Tik Tok sẽ tập trung vào các video ngắn (hầu như đều dưới 60 giây).

Có thể thấy, social media marketing chính là cách tuyệt vời để doanh nghiệp của bạn có thể làm brand marketing, gia tăng nhận thức về thương hiệu của mình đến với khách hàng. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một sân chơi với sự tham gia của khách hàng để thu hút, cũng như củng cố tình cảm của họ với sản phẩm, dịch vụ. Thậm chí, sử dụng social media marketing được đánh giá là xu hướng phát triển nhanh nhất trong lịch sử thế giới. Điều này đã được chứng minh bởi tốc độ tăng trưởng người dùng trên các mạng xã hội còn nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của người sử dụng Internet.

6. Affiliate marketing

Nếu bạn đang làm tiếp thị cho các dòng sản phẩm kỹ thuật số hay những mặt hàng có thể mua bán và thanh toán online thì mô hình Affiliate marketing chắc chắn chính là sự lựa chọn thông minh. Vậy Affiliate marketing là gì?

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) chính là một mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Trong đó, các nhà phân phối sẽ dựa trên năng lực, sự hiểu biết của mình để thực hiện công việc tiếp thị bằng cách thu hút, mời chào khách hàng mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp. Khi nhà phân phối thành công trong việc thuyết phục khách hàng mua sắm, sử dụng dịch vụ thì họ sẽ nhận được hoa hồng từ phía nhà cung cấp cho mỗi đơn hàng thành công hay các hành động cụ thể.

7. Email marketing

Email marketing là gì? Đây là một trong số những công cụ quan trọng nhất của chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. Ngày nay, bất chấp sự thịnh hành và gia tăng mạnh mã của các kênh truyền thông xã hội, email vẫn là phương pháp hiệu quả nhất để chuyển đổi khách tiềm năng thành khách hàng thật sự của mình.

Theo như công bố của DMA vào năm 2019, email marketing đã tạo ra lợi tức đầu tư trung bình là 42$ cho mỗi 1$ chỉ tiêu. Điều này đã góp phần giúp cho email marketing trở thành kênh tiếp thị trực tiếp mang lại lợi nhuận cao nhất vào thời điểm đó.

Email marketing là cả một quá trình thu thập địa chỉ email từ những khách hàng hiện tại và tiềm năng để gửi cho họ những email “nuôi dưỡng” hoặc bán hàng. Tuy nhiên, đây là một công việc không hề dễ dàng vì phải phụ thuộc phần lớn vào nội dung thể hiện. Chính vì vậy mà email marketing thường đi liền với content marketing.
 

Kiến thức digital marketing
 

Đo lường và đánh giá độ hiệu quả của hoạt động digital marketing

Khái quát chung về đo lường và đánh giá hoạt động digital marketing

Trong một chiến dịch digital marketing sẽ bao gồm các hoạt động chuyển đổi người xem thành khách hàng của mình, hoặc hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, gia tăng độ nhận diện và gắn kết các mối quan hệ với khách hàng,.... Chính vì thế, để có thể đo lường và đánh giá một cách hiệu quả nhất về các hoạt động digital marketing là điều vô cùng cần thiết, qua đó giúp cho doanh nghiệp có thể đo lường và điều chỉnh lại các hoạt động, xác định những công cụ phù hợp với hành vi khách hàng, xu thế thị trường ở từng thời điểm.

Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ rằng việc đo lường và đánh giá hiệu quả digital marketing cũng cần phải được xây dựng chiến lược cụ thể trên mỗi kênh và mỗi chiến dịch. Từ đó sẽ giúp cho doanh nghiệp nắm được kênh nào mang lại khách hàng tiềm năng để đầu tư ngân sách, kênh nào đang gặp phải vấn đề và cần phải điều chỉnh lại ngay từ bây giờ.
 

Thế nào là digital marketing?
 

Các chỉ số cần quan tâm khi đo lường và đánh giá hiệu quả digital marketing

1. ROI (Lợi nhuận có được từ việc đầu tư)

ROI là chỉ số thể hiện số tiền mà doanh nghiệp thu về trên đầu mỗi đồng chi phí mà họ đã bỏ ra. Thông qua chỉ số ROI, bạn hoàn toàn có thể xác định được rằng mình đã kiếm được bao nhiêu lợi nhuận từ quảng cáo so với số tiền đã chi cho những quảng cáo đó. Việc hiểu và nắm rõ những chỉ số này sẽ giúp cho bạn biết được đâu là kênh mang lại nguồn doanh thu, lợi nhuận tốt nhất để từ đó phân bổ ngân sách sao cho thật hợp lý.

Công thức: ROI = Tỷ lệ lợi nhuận thu được = (Doanh thu – Các chi phí) / Chi phí 

Ví dụ, khi bạn có một sản phẩm cần chi 100.000 đồng để sản xuất và bán ra thị trường với mức giá 200.000 đồng. Sau khi sản xuất, bạn bán được 6 sản phẩm từ việc chạy quảng cáo. Lúc này, tổng doanh số của bạn sẽ là 1.200.000 đồng và chi phí quảng cáo là 200.000 nghìn. Vậy, ROI của bạn lúc này sẽ là (1.200.000 – (600.000 + 200.000)) / (600.000 + 200.000) = 50%.
 

Chuyên ngành digital marketing
 

2. CPW (Chi phí cho mỗi đơn hàng)

Chỉ số CPW cho biết với số tiền mà bạn bỏ ra thì chi phí dành cho mỗi đơn hàng sẽ là bao nhiêu. Chỉ số này phù hợp với các doanh nghiệp marketing, quảng cáo trên nhiều kênh khác nhau như: Facebook, Google, Instagram hoặc Youtube,... để từ đó xác định đâu là thị trường mạnh của mình.

Công thức: CPW = Ngân sách đã chi / Số đơn hàng nhận lại

Ví dụ trong cùng một tháng, doanh nghiệp bỏ ra 100 triệu chạy quảng cáo Facebook thu về 500 đơn hàng và 100 triệu chạy quảng cáo trên Instagram thì được đơn hàng 300 đơn. Lúc này, chỉ số CPW của Facebook sẽ là 200.000 đồng / đơn và CPW của Instagram là hơn 333.000 đồng / đơn. Qua đây ta có thể thấy, việc áp dụng chạy quảng cáo trên Facebook sẽ giúp doanh nghiệp thu về nhiều đơn hàng là Instagram.

3. CPL (Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng)

CPL là chỉ số thể hiện chi phí mà doanh nghiệp cần bỏ ra cho một vị khách tiềm năng, đây là vị khách tìm đến sản phẩm của bạn thông qua hoạt động marketing như chạy quảng cáo và người mua sẽ để lại tin nhắn, hỏi giá hay trao đổi sản phẩm. Trên thực tế, tùy thuộc vào mỗi chiến dịch marketing sẽ thu được số lượng khách hàng tiềm năng khác nhau nên CPL sẽ không thể mang ý nghĩa đo lường được chất lượng của lead (Marketing-qualified lead). Thay vào đó, CPL sẽ thể hiện rằng để có thể thu được một lượt tiếp cận khách hàng tiềm năng thì doanh nghiệp sẽ cần phải bỏ ra bao nhiêu tiền.

Công thức: CPL = Ngân sách đã chi / Số leads (khách hàng tiềm năng) đến sản phẩm

Ví dụ, doanh nghiệp chi ra khoảng 50 triệu chạy quảng cáo trong vòng một tuần và thu được 500 khách hàng tương tác thông qua việc để lại tin nhắn, hỏi giá, trao đổi dịch vụ sản phẩm thì chi phí sẽ trả cho mỗi khách hàng tiềm năng sẽ rơi vào khoảng 100.000 đồng / khách.

4. Conversion Rate (Tỷ lệ chuyển đổi)

Conversion Rate là chỉ số sẽ cho bạn thấy được chiến dịch marketing của mình có mang lại hiệu quả hay không. Nếu hiệu quả thấp thì đó là do nguyên nhân nào? Đối tượng khách hàng có đúng không? Còn nếu tỷ lệ cao thì chứng tỏ bạn đã đi đúng hướng khi triển khai chiến dịch marketing của mình. Trong trường hợp tỷ lệ thấp thì tìm hiểu lại nguyên nhân chính xác để điều chỉnh. Được biết, cách lập kế hoạch digital marketing rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến lượng truy cập của khách hàng.

Công thức: CR = Số lượng sản phẩm bán ra / Tổng số truy cập

Ví dụ, nếu số lượng truy cập vào trang web của bạn là 10.000 lượt / tháng và trong tháng đó, bạn bán ra được 2000 đơn thì tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ là 0,2%.
 

Nghề digital marketing
 

5. Incremental Sales (Lượng doanh thu tăng dần)

Ở chỉ số đo lường hiệu quả marketing này, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được lượng doanh thu có tăng dần hay không. Nếu doanh thu tốt thì chứng tỏ hoạt động marketing đang triển khai đúng hướng, còn nếu không thì bạn phải suy xét lại.

Ví dụ, trong tháng 1 và tháng 2 bạn đã bỏ ra 100 triệu cho marketing. Lúc này, doanh thu tháng 1 sẽ là 100 triệu, tháng 2 là 120 triệu thì 20% doanh thu tăng lên đó chính là kết quả của hoạt động marketing đúng hướng.

Như vậy, nội dung trên mà Phương Nam Vina vừa chia sẻ đã khái quát cho các bạn chi tiết nhất về lĩnh vực digital marketing. Theo đó, với tình thế phát triển hiện tại thì digital marketing chắc chắn sẽ phát triển nhiều hơn nữa từ hiện tại cho đến cả tương lai. Từ đó hướng đến việc tối ưu trải nghiệm cho khách hàng, cũng như tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Ý tưởng marketing cho nhà hàng

icon thiết kế website Chiến lược marketing bất động sản hiệu quả

icon thiết kế website Thực trạng quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam hiện nay

Bài viết mới nhất

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là những yếu tố tuy nằm ngoài phạm vi hoạt động của doanh nghiệp nhưng lại tác động không nhỏ đến sự thành công trong kinh doanh.

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

zalo