Content marketing là gì? Các loại content marketing phổ biến hiện nay

Để xây dựng một chiến lược marketing hiệu quả thì content marketing chính là một yếu tố quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải chú ý. Nổi bật với nhiều ưu điểm và lợi ích khác nhau, việc sử dụng content trong marketing sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận với số đông người dùng, qua đó tối ưu chi phí quảng bá sản phẩm, dịch vụ một cách hiệu quả. Vậy content marketing là gì? Hãy cùng với đội ngũ marketing Phương Nam Vina tìm hiểu trong nội dung dưới đây để biết thêm về tầm quan trọng cũng như các loại content marketing được nhiều doanh nghiệp áp dụng phổ biến nhất hiện nay.
 

Content marketing là gì? Tầm quan trọng và các loại content marketing phổ biến
 

Mục lục

Content là gì?

Content là một từ tiếng Anh được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực marketing. Khi dịch sang tiếng Việt, content có nghĩa là nội dung của một sự vật, sự việc hay vấn đề nào đó. Thế nhưng, nội dung ở đây không chỉ đơn thuần ở định dạng văn bản mà còn bao gồm cả hình ảnh, video, infographic. Những nội dung này được sử dụng với mục đích truyền tải các câu chuyện, thông điệp hoặc dùng để quảng cáo, PR cho chính những sản phẩm, dịch vụ của cá nhân, doanh nghiệp.

Content marketing là gì?

Content marketing là một thuật ngữ quen thuộc trong các chiến dịch quảng cáo. Nhiệm vụ của content marketing đó chính là thể hiện những nội dung liên quan, thú vị, hấp dẫn và đặc biệt phải mang tính chất thông tin, giáo dục, cũng như có giá trị với người đọc mà cụ thể ở đây là khách hàng của bạn. Thông qua đó, người xem sẽ bị thu hút và tìm hiểu về các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp, từ đó gia tăng đơn hàng, mang về doanh thu, lợi nhuận ấn tượng.

Trong đời sống hàng ngày, không khó để các bạn có thể bắt gặp các ví dụ về content marketing. Chẳng hạn khi lướt Facebook, những nội dung như hình ảnh, video hay bài đăng về quảng cáo sản phẩm, dịch vụ chính là content và được đan xen với nhau tùy vào cách mà người viết thể hiện. Còn khi truy cập website, bạn sẽ dễ dàng thấy các bài landing page giới thiệu về một sản phẩm hay thương hiệu nào đó.

Content và content marketing khác nhau điểm nào?

Content và content marketing đều là những nội dung hướng đến thị trường nhưng trên thực tế, mục đích của chúng với người đọc lại hoàn toàn không giống nhau. Content thông thường là những nội dung đa lĩnh vực được xuất hiện trên các nền tảng số hiện nay. Đó có thể là một bài viết, bài báo hay hình ảnh, video chứa đựng thông tin nhưng không mang mục đích và giá trị cao.

Trong quá trình xây dựng nội dung, người viết cũng cần phải chú ý đến quy chuẩn của từng kênh để có thể đảm bảo tối ưu trải nghiệm người dùng. Ví dụ như số lượng chữ của một bài viết trên Facebook và Website sẽ có sự chênh lệch với nhau, cách thể hiện thông tin cung cấp đến người đọc của hai bên cũng khác biệt nhau ở nhiều mặt.

Vậy content trong marketing là gì? Theo đó, đây chính là những nội dung được phục vụ với mục đích quảng bá thông tin và nằm trong các chiến lược marketing mà doanh nghiệp thực hiện để qua đó đạt được mục đích đã đề ra. Thông qua content marketing, doanh nghiệp sẽ dễ dàng quảng bá được sản phẩm của mình, từ đó thu hút khách hàng và xây dựng thương hiệu trên thị trường. Nói một cách dễ hiểu thì content marketing chính là chìa khóa thần kỳ để hỗ trợ doanh nghiệp có thể mở được trái tim của khách hàng.
 

Content marketing là gì?
 

Tầm quan trọng của content marketing với doanh nghiệp

Trong thời đại mà công nghệ thông tin đang bùng nổ như hiện nay, sự phát triển của content marketing đã khiến cho sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau ngày một trở nên gay gắt hơn. Hầu như tất cả doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cũng đều có cho mình một đội ngũ giúp họ xây dựng nội dung trên các nền tảng khác nhau như: website, Facebook, Instagram, Youtube, TikTok,....

Vậy nên, để có thể trở nên nổi bật hơn giữa hàng loạt đối thủ thì bạn cần tạo ra thật nhiều nội dung khác biệt để mang đến giá trị cho khách hàng. Đương nhiên, content cũng cần được sản xuất liên tục mới có thể giúp doanh nghiệp xây dựng, gắn kết mối quan hệ với khách hàng thông qua giá trị mà nội dung bạn truyền tải. Điều này đã được chứng minh một cách rõ nét thông qua những lợi ích mà content đã mang lại cho sự phát triển của thương hiệu dưới đây:

1. Cung cấp thông tin

Một trong những vai trò đầu tiên và cơ bản nhất mà content mang lại đó là cung cấp thông tin cho người đọc. Ví dụ, khi xây dựng nội dung cho bất kỳ một nền tảng nào như website, Facebook hay Youtube thì mục đích của bạn đó chính là chia sẻ thông tin về một chủ đề, lĩnh vực nào đó như: sức khỏe, làm đẹp, thời trang, giáo dục, công nghệ, thể thao,....

Ngoài việc mang đến nguồn thông tin hữu ích cho người đọc, content chính là một trong những cách nhanh gọn nhất để Google có thể hiểu được trang web của bạn. Đặc biệt, nếu muốn tăng traffic cho website và cải thiện thứ hạng trên kết quả tìm kiếm thì bạn cần phải cho đăng tải càng nhiều content giá trị càng tốt.

2. Định hình thương hiệu

Để xây dựng thương hiệu thành công cho doanh nghiệp thì chắc chắn không thể bỏ qua content marketing. Bởi nó sẽ đóng nhiệm vụ là sứ giả loan truyền thông tin mà doanh nghiệp muốn hình thành trong tâm trí của khách hàng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay vị thế thương hiệu trên thị trường. Quá trình này được lặp đi lặp lại sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tạo dựng được chỗ đứng trong lòng khách hàng.

Bên cạnh đó, tạo ra nhiều nội dung chất lượng cũng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có được thẩm quyền cao trên mạng Internet. Nếu doanh nghiệp của bạn được xem như là một nơi đáng tin cậy để lấy thông tin thì khả năng cao website sẽ được cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Không chỉ vậy, khách hàng cũng có xu hướng tin tưởng hơn nếu họ xem bạn như là một chuyên gia thực thụ trong ngành. Vì vậy, nội dung khi được tạo ra phải thể hiện được kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực, cũng như giải đáp được thắc mắc của khách hàng một cách toàn vẹn.
 

Content marketing
 

3. Tăng tương tác và lượng truy cập

Một Fanpage hay website muốn giữ chân người đọc thì cách tốt nhất đó là dựa vào giá trị nội dung mà nó mang lại. Bên cạnh nhiệm vụ chính là tiếp thị sản phẩm, dịch vụ, content marketing cũng phải cung cấp thêm các kiến thức hữu ích đến nhóm đối tượng mà doanh nghiệp muốn tiếp cận.

Lượt truy cập và tương tác cao sẽ giúp cho website của bạn được nâng cao thứ hạng từ khóa, từ đó nhanh chóng thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Chính vì vậy, content cần thật sự thu hút thì mới có thể thỏa mãn được khách hàng cũng như giữ chân họ ở lại tìm hiểu lâu hơn. Tất nhiên, đây chính là yếu tố để giúp cho website hay Fanpage của bạn gia tăng lượt truy cập và cả lượt tương tác tự nhiên.

4. Tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Không hề quá khi nói content marketing chính là nơi nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng. Khi người xem tham khảo nội dung bạn, nhiều khả năng thì họ sẽ mua hàng của bạn trong tương lai. Bên cạnh đó, lời kêu gọi hành động (CTA) được đặt trực tiếp bên trong nội dung cũng sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra các khách hàng tiềm năng mới cho mình. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra ở đây là làm thế nào để nội dung của bạn tiếp cận được với khách hàng tiềm năng?

Giải pháp thực ra cũng rất đơn giản, khi tiến hành tạo nội dung cho khách hàng với những thông tin hữu ích, bạn có thể gắn thêm thẻ CTA (Call To Action) ở trong bất kỳ bài viết nào. Nếu người xem khi truy cập cảm thấy hài lòng với nội dung thể thiện thì phần trăm lớn họ sẽ nhấp vào CTA để chuyển đến trang đích của bạn.

5. Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Trước đây, chi phí để chi cho chiến dịch content marketing là rất lớn khi nội dung được truyền tải chủ yếu qua tờ rơi, giấy báo, các kênh truyền hình,.... Thế nhưng, với chiến lược marketing hay Digital Marketing của ngày nay, nội dung đã được lan tỏa mạnh mẽ hơn nhờ vào sự xuất hiện của các nền tảng số. Chi phí quảng cáo cũng được tiết kiệm hơn do không phải tốn tiền in ấn, book quảng cáo trên tivi, báo chí,.... Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải đầu tư vào chất lượng nội dung để đủ sức thu hút và lôi kéo khách hàng tiềm năng cho mình.

6. Nâng cao doanh số bán hàng

Câu nói “Content is King” nổi tiếng của nhà tỷ phú Bill Gates luôn có giá trị dù tồn tại ở bất kỳ thời đại nào. Nhìn vào thực tế, chúng ta có thể thấy rằng một sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp có bán được hay không sẽ còn phụ thuộc vào cách mà bạn thuyết phục khách hàng để qua đó, họ có thấy được giá trị sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp mang lại là gì. Do đó, content chiếm lĩnh một vị trí quan trọng trong việc truyền tải các thông tin về sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng.

Một khi content marketing đã giúp cho khách hàng thấy được những vấn đề cùng giải pháp song hành thì tất nhiên, họ sẽ không ngần ngại mà mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của bạn. Nhờ đó mà doanh số của doanh nghiệp sẽ được cải thiện và lợi nhuận cũng theo đó được thúc đẩy mạnh mẽ hơn.
 

Content trong marketing là gì?
 

Các loại content marketing phổ biến nhất hiện nay

Content marketing đã có mặt ở trên tất cả các phương tiện quảng cáo và cũng là yếu tố nòng cốt để các chiến dịch tiếp thị được hiệu quả. Ngày nay, content marketing cũng trở nên đa dạng và dần được triển khai một cách chuyên nghiệp hơn. Với sự đa dạng như vậy, doanh nghiệp muốn lựa chọn một hình thức tiếp thị nội dung phù hợp không phải là vấn đề đơn giản. Các marketer phải thật sự hiểu rõ các kênh phân phối để nắm bắt những ưu điểm mà nó mang lại để giúp cho việc truyền tải thông tin đến công chúng được hiệu quả hơn.

1. Social media

Với số lượng người dùng lên đến con số 3,6 tỷ trên toàn cầu, không khó hiểu khi doanh nghiệp nào hiện nay cũng đều tập trung vào việc tiếp thị qua mạng xã hội, điển hình là một số nền tảng lớn như: Facebook, Instagram, Zalo, Linkedin, Snapchat,.... Trong đó, Facebook chính là một trong những kênh marketing nổi bật nhất với số người dùng chỉ riêng tại Việt Nam đã hơn 74,7 triệu.

Content dạng social media cũng có nhiều thể loại khác nhau như: hình ảnh, video, bài viết, status ngắn,.... Đặc biệt là trên các mạng xã hội, người dùng có thể tương tác trực tiếp với các bài đăng của bạn bằng cách thả cảm xúc, bình luận và chia sẻ nên việc thống kê và đo lường cũng được thực hiện dễ dàng.

Ngài ra, để chiến dịch marketing bằng social media mang lại hiệu quả thì việc tạo nên viral đóng vai trò quan trọng. Bởi người dùng mạng xã hội thường chỉ thật sự dành ra thời gian để xem một cái gì đó thật thu hút và hấp dẫn mình.
 

Marketing content là gì?
 

2. Blogs

Blogs chính là một loại nội dung marketing được trình bày dưới dạng nhật ký trên nền tảng website và thường xoay quanh một chủ đề nhất định. Những nội dung, bài viết được xuất bản cũng thường chủ yếu giải đáp được những thắc mắc của khách hàng một cách chi tiết, hiệu quả. Thậm chí theo thống kê, hiện tại các content trên blog sẽ giúp doanh nghiệp tăng khoảng 126 leads (khách hàng tiềm năng) mang về.

Đối với blog, bạn có thể tiến hành làm những việc như quảng bá nội dung ở cả bên trong lẫn bên ngoài. Cùng với đó là tiến hành quảng bá bài viết của mình thông qua các nút chia sẻ lên các mạng xã hội, đường link,....

3. Email

Email là một hình thức tiếp thị được khá nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng khi nhu cầu sử dụng email ngày một phổ biến hơn. Theo đó, các nội dung của email marketing sẽ được doanh nghiệp gửi đến khách hàng để qua đó truyền tải được những thông điệp, mục đích mà họ mong muốn.

4. Video

Ưu điểm nổi bật của video đó chính là có chuyển động bắt mắt, dễ dàng thu hút được người xem, đặc biệt là những video có thời lượng ngắn. Chính vì vậy mà những nền tảng như Youtube, TikTok đã trở nên vô cùng phổ biến và thịnh hành với người dùng để phục vụ cho mục đích giải trí, học tập. Do đó, không có lý do gì để bạn qua kiểu content video này vào trong chiến dịch marketing của mình nhằm tiếp cận với khách hàng được hiệu quả hơn.

Theo như nghiên cứu của Hubspot, các video sẽ giúp cho doanh nghiệp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi lên đến 80%, tỷ lệ click chuột trung bình cũng sẽ tăng từ 200 - 300%. Để sáng tạo nội dung dạng video, bạn có thể thực hiện việc giới thiệu sản phẩm / dịch vụ, review, hướng dẫn, chia sẻ,.... Điều này chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thu hút khách hàng nhiều hơn so với các loại hình khác.
 

Content là gì?
 

5. Podcast

Podcast chính là một ứng dụng giúp truyền tải thông tin qua dạng âm thanh hoặc video kỹ thuật số mà tại đây, người dùng có thể nghe trực tiếp. Hình thức này rất phù hợp với các chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp nếu nhóm khách hàng mục tiêu của bạn có thói quen nghe thông tin hơn là đọc nội dung mỗi ngày. Thế nhưng theo thống kê tại Việt Nam,  số lượng người dùng có xu hướng xem video và đọc nội dung trên các blog chiếm phần lớn thị phần nên Podcast vẫn chưa thật sự phổ biến.

6. Infographics

Nếu bạn không thể sử dụng cách viết content blog để truyền tải thông tin đến người đọc thì Infographic sẽ giúp bạn truyền tải nhanh chóng bởi tính nhanh, gọn và cực dễ nắm bắt. Đặc điểm nổi bật của content Infographic đó chính là hình ảnh rất hấp dẫn, số liệu, icon, đường điều hướng đều đơn giản, rõ ràng và quan trọng là dễ nhớ.

7. Ebook

Đây chính là một loại sách điện tử cung cấp khối lượng lớn thông tin và kiến thức cho người đọc. Không chỉ vậy, người dùng hoàn toàn có thể truy cập và đọc thông tin ở bất kỳ đâu miễn là có các thiết bị điện tử như: ipad, smartphone hay laptop. Doanh nghiệp nếu muốn thu hút được người đọc từ Ebook thì cần chắc chắn rằng nội dung trên đó phải thật sự hấp dẫn, mới lạ và hữu ích. Điều này sẽ giúp gia tăng số lượng email đăng ký được nhiều hơn.

Ngoài ra, sử dụng ebook trong content marketing cũng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí in ấn, đóng gói, vận chuyển sản phẩm như hình thức sách truyền thống. Bên cạnh đó, mức độ nhận diện của thương hiệu cũng được gia tăng nhờ sự xuất hiện trên thị trường Internet.
 

Ví dụ về content marketing
 

8. Các loại content khác

Bên cạnh các loại content marketing phổ biến ở trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài hình thức content được ứng dụng nhiều hiện nay, cụ thể:

- Content How to: đây là hình thức mà người viết sẽ đặt ra vấn đề, sau đó  họ sẽ đề xuất giải pháp để từ đó tạo ra hành động của người dùng.

- Content Guides: hình thức giống như một bài viết blog thông thường nhưng content guides sẽ được thiết kế thêm hình ảnh, hiệu ứng bắt mắt hơn và phục vụ cho mục đích thôi thúc hành động người dùng.

Content List: dạng content liệt kê như tổng hợp nội dung của một lĩnh vực nào đó.

- Content Meme: content này phổ biến trên các trang mạng xã hội để thu hút người dùng. Người viết sẽ dựa vào xu hướng hiện có để chèn các văn bản hay hình ảnh vui nhộn giúp bài đăng có nhiều lượt tương tác hơn.

- Images Content: nội dung và thông điệp sẽ được truyền tải trực tiếp thông qua hình ảnh. Vậy nên hình ảnh sẽ được thiết kế bắt mắt và có thông điệp dễ nhớ chính là tiêu chuẩn giúp cho loại content này tạo được sự chú ý với người xem.

- Press release: nội dung dạng văn bản được giới hạn trong một trang và sử dụng cho mục đích giới thiệu những hoạt động hay sự kiện mới của doanh nghiệp.

- Content Daily: giống như một loại bản tin được cập nhật cố định trong một khung giờ nhất định theo ngày / tuần / tháng. Việc duy trì bài đăng một cách thường xuyên sẽ giúp tạo thói quen cho người đọc và làm cho họ không bỏ lỡ bài viết nào.

- User Generated Content: đây là dạng content mới hoàn toàn dựa trên những trải nghiệm và cảm nhận cá nhân của người viết. Chính xác hơn thì bài viết sẽ thường thể hiện góc nhìn của công ty nên đòi hỏi người viết phải am hiểu cũng như khéo léo trong cách truyền đạt.

- Livestream: doanh nghiệp có thể tương tác trực tiếp với người dùng trên mạng xã hội. Nhờ đó mà hình ảnh của doanh nghiệp sẽ trở nên gần gũi hơn với người dùng và giúp gia tăng độ nhận diện thương hiệu trên thị trường.

Bí quyết làm content marketing hiệu quả

1. Xây dựng content theo hành trình mua của khách hàng

Để content marketing có thể chạm đến trái tim của khách hàng thì người xây dựng cần có một ý tưởng phù hợp bằng cách bám sát vào hành trình của họ, bắt đầu từ khâu nhận thức cho đến khâu chuyển đổi.

Giai đoạn 1: Nhận thức

Ở giai đoạn này, nội dung nên được tập trung vào những vấn đề cấp thiết nhất mà khách hàng đang gặp phải. Hãy tập trung viết về những khó khăn, thách thức và cả nỗi đau mà khách hàng đã vượt qua để qua đó đặt ra những câu hỏi xoáy vào đúng trọng tâm vấn đề mà họ đang quan tâm. Có như vậy thì nội dung của bạn mới đủ sức tiếp cận và duy trì lượt tương tác với nhóm khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến. Cũng trong giai đoạn này, những nội dung phù hợp sẽ thường là các bài báo, blog, bản tin hoặc video ngắn.

Giai đoạn 2: Cân nhắc

Đây là giai đoạn kết hợp giữa việc cung cấp thông tin hữu ích và tiếp thị. Mục đích chính là giúp cho người dùng biết thêm nhiều thông tin hơn về sản phẩm, dịch vụ và đưa ra phương hướng giải quyết hiệu quả. Trong đó, hướng giải quyết đó chính là những nội dung về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Những nội dung trong giai đoạn này có thể được diễn giải thông qua các hình thức như: bài viết, video nghiên cứu về sản phẩm, dịch vụ, bài viết hướng dẫn, video hướng dẫn,....

Giai đoạn 3: Quyết định

Trong giai đoạn quan trọng này, khách hàng sẽ đưa ra những quyết định cuối cùng về việc có nên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Chính vì thế mà bên cạnh việc bán hàng, doanh nghiệp cũng đừng bỏ qua việc cung cấp những thông tin để thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn chứ không phải doanh nghiệp khác trên thị trường.
 

Nghề content marketing là gì?
 

2. Thực hiện kế hoạch content theo content map

Nhờ có bản đồ content marketing mà doanh nghiệp có thể thực hiện quan sát chiến lược một cách tổng thể để có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp sao cho đáp ứng được trải nghiệm của khách hàng.

Bước 1: Tạo hồ sơ khách hàng mục tiêu (Personas)

Thông qua quá trình nghiên cứu marketing, thu thập và khảo sát thực tế thì người thực hiện sẽ tiến hành phác thảo được chân dung của khách hàng mục tiêu. Việc tạo ra Personas (hồ sơ khách hàng) sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng nắm bắt được insight khách hàng dựa trên chính những trải nghiệm mà họ đã trải qua. Từ đây, bạn có thể dễ dàng đo lường và điều chỉnh chiến lược sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bước 2: Lựa chọn kênh liên lạc và điểm tiếp xúc của hợp

Việc lựa chọn được kênh truyền thông phù hợp sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng lan tỏa các sản phẩm, dịch vụ của mình đến từng nhóm khách hàng mục tiêu. Theo đó, một số kênh thường được sử dụng content marketing chủ yếu là: social media, website, SMS, email marketing,.... Từ những kênh này, bạn hãy chọn ra một vài kênh chủ lực và những kênh còn lại sẽ đóng vai trò hỗ trợ đẩy content cho kênh chính.

Bước 3: Triển khai nội dung

Sau khi đã hoàn thành các bước đệm, công việc tiếp theo mà bạn cần làm đó chính là triển khai nội dung sao cho thật khéo léo để có thể chuyển tải những ý tưởng thành một content hoàn chỉnh, sau đó phân bổ chúng trên các kênh truyền thông. Tuy nhiên, lưu ý là content marketing sẽ đòi hỏi sự sáng tạo, đổi mới để không bị giảm tỷ lệ thoát bài viết từ khách truy cập.

Bước 4: Thống kê và đánh giá kết quả

Sau khi đã lên kế hoạch và triển khai, vận hành chiến lược content marketing thì doanh nghiệp cần phải thống kê cũng như đánh giá kết quả mà mình tạo ra. Đặc biệt, marketing hiện đại giờ đây cũng cung cấp nhiều công cụ thống kê chi tiết để đo lường, báo cáo kết quả chiến dịch một cách chính xác. Nổi bật trong số đó có thể kể đến Google Analytics với khả năng theo dõi lượng truy cập bài viết trên các nền tảng Facebook, website,....
 

Marketing content
 

Nghề content marketing và những điều quan trọng cần biết

Nhân viên content marketing là một công việc vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy là một lĩnh vực mới nhưng nhiều bạn trẻ đã không ngừng thử sức với con đường “buôn hình bán chữ” để tạo ra những sản phẩm nội dung giá trị, hấp dẫn người đọc và đặc biệt nhất là sử dụng con chữ để phục vụ cho công việc kinh doanh. Vậy nên, nếu bạn là người mới hoặc muốn khám phá thêm về ngành nghề này thì hãy tham khảo ngay những điều quan trọng cần biết dưới đây:

1. Nhân viên content marketing thường làm những công việc gì?

Xét về cơ bản, với chức vụ của mình thì một nhân viên content marketing sẽ đảm nhận những công việc liên quan đến sáng tạo nội dung, cụ thể như sau:

- Quản lý, sáng tạo nội dung, xây dựng hệ thống bài viết cho các blog, website hoặc social,....

- Phối hợp với team marketing để xây dựng các kế hoạch nội dung cho hệ thống kênh marketing của doanh nghiệp.

- Sản xuất nội dung để phục vụ cho hoạt động truyền thông.

- Sáng tạo, sản xuất các nội dung PR theo yêu cầu.

- Tham gia, đóng góp xây dựng, quản lý các chiến dịch marketing, digital marketing,….

- Thực hiện một số công việc khác theo yêu cầu của ban quản lý, giám đốc.

2. Những kỹ năng quan trọng mà người làm content marketing cần có

Khi làm việc trong một môi trường sáng tạo, mà còn là công việc liên quan đến sáng tạo nội dung như content marketing thì bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng, tố chất để dễ dàng thành công hơn trong nghề. Việc chuẩn bị những kỹ năng này còn là yếu tố để bạn có thể cạnh tranh trong công việc và đưa mình lên một vị trí cao hơn để ngày càng phát triển. Theo đó, nghề content marketing bắt buộc phải chuẩn bị những kỹ năng từ cơ bản cho đến nâng cao, bao gồm: kỹ năng nghiên cứu và khai thác thông tin, kỹ năng lựa chọn chủ đề bài viết phù hợp, kỹ năng viết lách tốt, kết hợp sự sáng tạo, kỹ năng sử dụng công nghệ, kỹ năng SEO cơ bản, có tư duy thẩm mỹ.

3. Lương content marketing là bao nhiêu?

Mặc dù là một ngành còn khá mới nhưng mức lương của content marketing được đánh giá thuộc mức khá cao hiện nay. Được biết, mức lương sẽ không phụ thuộc vào cấp bậc cũng như kinh nghiệm của bạn. Bên cạnh đó, mỗi công ty cũng sẽ có các quy định khác nhau về mức lương. Tuy nhiên, nhìn chung thì các bạn cũng có thể tham khảo mức lương trung bình dưới đây:

- Content Marketing Intern, mới ra trường: 1.000.000 – 5.000.000 đ + lương KPI (nếu có).

- Junior Content Marketing: 7.000.000 – 10.000.000 đ + lương KPI (nếu có).

- Senior Content Marketing:  10.000.000 – 25.000.000 đ + lương KPI (nếu có).

- Content Marketing Manager: 35.000.000 – 50.000.000 đ + lương KPI (nếu có).
 

Nghề content marketing
 

Những xu hướng content marketing hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai gần

Nếu được triển khai đúng cách, content marketing chắc chắn sẽ mang lại nhiều “quả ngọt” như giúp mở rộng danh sách email marketing, tăng khả năng tiếp cận khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi,.... Vậy nên, việc áp dụng content marketing, đặc biệt là các xu hướng content marketing được đánh giá là mang lại hiệu quả dưới đây sẽ giúp cho quá trình tiếp thị của doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi hơn.

1. Kể chuyện thông qua tương tác thực tế ảo (Augmented Reality - AR)

Hình ảnh lúc nào cũng mang đến khả năng truyền tải thông tin lớn hơn rất nhiều so với văn bản thông thường. Theo như nghiên cứu của các chuyên gia khoa học từ Massachusetts Institute of Technology - Viện Công nghệ Massachusetts, não bộ của con người chỉ mất khoảng 13 mili giây để nhận ra được hình ảnh. Không những vậy, hình ảnh còn được lưu trữ trong não bộ một cách dài hạn, đây là điều mà một văn bản không thể làm được.

Vậy nên, nếu muốn mọi người nhớ đến thương hiệu, doanh nghiệp của bạn thì hãy lồng ghép thêm vào những hình ảnh nổi bật vào trong nội dung của mình. Điều này đã được áp dụng thành công vào năm 2021, khi có đến 93,3 triệu người tại Mỹ sử dụng công nghệ thực tế ảo với tần suất 1 tháng / lần. Nhờ sở hữu hình ảnh nổi bật, ấn tượng và cực kỳ chân thật mà IKEA, Pokemon Go, Warby Parker, Sephora,... đều đã áp dụng để tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất.

2. Storytelling

Video dưới dạng Storytelling sẽ tiếp cận khách hàng dưới dạng kể về một câu chuyện mà doanh nghiệp xây dựng, đi cùng với đó là thông điệp muốn truyền tải. Những câu chuyện được kể hầu như đều nói về thương hiệu hoặc câu chuyện sản phẩm. Tiêu biểu nhất có thể kể đến chiến dịch ngày tết “Đi để trở về” của Biti's. Đây là một video kết hợp hình thức Storytelling với mục đích chia sẻ những khoảnh khắc đáng quý của mọi người khi sum họp bên gia đình trong ngày Tết. Có thể thấy, chiến dịch này đã chạm đến cảm xúc của rất nhiều người xem và độ nhận diện thương hiệu, doanh thu của Biti's cũng tăng trưởng vượt bậc.
 

Content marketing cần gì?
 

3. Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)

Giọng đọc Al, phân tích dữ liệu Al đều là những thành quả của trí tuệ nhân tạo (Al). Theo các chuyên gia cho biết, từ năm 2023 trở đi chính là thời khắc mà con người sẽ sử dụng Al nhiều hơn để có thể cải thiện năng suất làm việc và đồng thời giúp cho chiến lược content marketing đạt hiệu quả hơn.

Một trong số các ứng dụng gần gũi nhất với Al hiện nay đó chính là chatbot. Đây là một phần mềm được hỗ trợ bởi Al và có vai trò như một tư vấn viên ảo, nó sẽ giúp cho doanh nghiệp trò chuyện và tương tác với khách hàng bằng nhiều hình thức khác nhau. Thông qua chatbot, bạn có thể cài đặt nhiều kịch bản đa dạng để có thể nhanh chóng phản hồi khách hàng một cách tối ưu nhất.

4. Tutorial content

Không thể phủ nhận, những content mang tính hướng dẫn từ lâu đã không còn xa lạ đối với các marketer và người dùng hiện nay. Dạng tutorial content này từ lâu cũng đã phổ biến rộng rãi trên nền tảng Youtube và gần đây thật sự bùng nổ trên TikTok.

5. Tận dụng chức năng tìm kiếm bằng giọng nói

Trong nhiều năm vừa qua, chức năng tìm kiếm bằng giọng nói đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều từ smartphone, laptop, tivi, máy giặt, đồng hồ thông minh,.... Với chức năng này, người dùng không chỉ dễ dàng sử dụng, điều khiển, tìm kiếm mà còn mang đến một cơ hội lớn để chiến lược content marketing của mình trở nên độc đáo, sáng tạo hơn.

Điều bạn chú ý khi áp dụng xu hướng content này đó chính là phải đáp ứng được các câu hỏi phổ biến nhất khi người dùng tìm kiếm bằng giọng nói. Cần chú ý đến từ ngữ, tập trung các từ khóa dài và khai thác dạng nội dung đề xuất kiểu “ở gần tôi” và cập nhật hồ sơ doanh nghiệp trên Google.
 

Content trong marketing
 

Trên đây là những chia sẻ của Phương Nam Vina về content marketing, chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được khái niệm marketing content là gì cũng như vai trò mà nó mang lại cho doanh nghiệp. Với những gì mà content marketing đã đóng góp trong quá trình tiếp thị, các bạn nên học hỏi và áp dụng ngay từ bây giờ để tăng cơ hội tiếp cận khách hàng, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm, dịch vụ hiệu quả. Hi vọng sau khi đã nắm vững được những kiến thức cơ bản cùng các lưu ý quan trọng, các bạn có thể tự tạo ra cho mình một sản phẩm content marketing tuyệt vời nhất. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Cách viết content bán hàng hay và thu hút

icon thiết kế website Cách viết content quảng cáo Facebook hay

icon thiết kế website Branding marketing là gì? Làm brand marketing có khó không?

Bài viết mới nhất

Marketing 5.0 là gì? Khám phá 5 xu hướng của marketing 5.0

Marketing 5.0 là gì? Khám phá 5 xu hướng của marketing 5.0

Marketing 5.0 là một xu hướng tiếp thị mới đang ngày càng bùng nổ trong thời đại số và làm thay đổi cách các doanh nghiệp tiếp cận thị trường.

Blog là gì? Tất tần tật những điều cần biết về web blog

Blog là gì? Tất tần tật những điều cần biết về web blog

Blog vốn xuất hiện từ lâu trên Internet và là nền tảng quen thuộc được nhiều người sử dụng để chia sẻ về cuộc sống cũng như công việc của mình.

Cross selling là gì? Bí thuật khiến khách hàng rút hầu bao

Cross selling là gì? Bí thuật khiến khách hàng rút hầu bao

Cross selling không phải là một kỹ thuật bán hàng mới nhưng là chiến lược kinh doanh được nhiều doanh nghiệp yêu thích vì hiệu quả mang lại rất cao.

 
Top 16 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tiềm năng, ít vốn

Top 16 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tiềm năng, ít vốn

Khởi nghiệp kinh doanh luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm và 16 gợi ý trong bài viết này sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm ý tưởng phù hợp.

Phương tiện truyền thông là gì? Điểm danh 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là gì? Điểm danh 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông chính là những công cụ tiếp thị được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm / dịch vụ và thương hiệu.

PR là gì? Những điều cần biết về public relations marketing

PR là gì? Những điều cần biết về public relations marketing

PR là một trong những chiến lược được nhiều doanh nghiệp áp dụng để khẳng định danh tiếng thương hiệu và tiếp cận khách hàng tốt hơn.

zalo