Đường link là gì? Ý nghĩa của đường link trong quá trình SEO web

Các SEOer hiện nay vẫn thường biết rằng, đường link chính là một trong những yếu tố mang đến độ tin cậy và sức mạnh cho website của bạn. Không chỉ vậy, những liên kết này còn đóng vai trò quan trọng để giúp trang web gia tăng chỉ số xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Vậy link có nghĩa là gì? Hãy cùng đội ngũ marketing của Phương Nam Vina tìm hiểu thêm về khái niệm này để biết thêm về ý nghĩa của link trong quá trình SEO web nhé.
 

Đường link là gì? Ý nghĩa của đường link trong quá trình SEO web
 

Đường link là gì?

Đường link (siêu liên kết) hay còn được gọi một cách đơn giản là liên kết. Đây là một thuật ngữ rất phổ biến trong công nghệ hiện nay với tên gọi đầy đủ là hyperlink. Vậy link là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất thì đường link chính là thứ kết nối một trang (webpage) này tới một trang khác với mục đích chính là cung cấp chủ đề, thông tin đến với người đọc. Khi bạn nhấp vào liên kết tại nguồn (trang bạn đang thao tác) thì sẽ được chuyển hướng đến đích.

Hyperlink có thể được thể hiện với nhiều hình thức khác nhau bao gồm: text, hình ảnh, url, nút hay một đối tượng thông tin nào đó để điều hướng người dùng đi đến nội dung khác. Về cơ bản, link sẽ được cấu tạo bởi hai phần là phần link và phần tử chứa đường link.

Ví dụ: Khi bạn click vào chữ "thiết kế website" có chèn link, ngay lập tức bạn sẽ được điều hướng đến webpage: https://phuongnamvina.com/thiet-ke-website.html. Đây chính là phần link và “thiết kế website” chính là phần tử chứa link (anchor text).

Các loại link cơ bản thường gặp

Đối với các lập trình viên, họ sẽ chỉ biết đến một loại link duy nhất được biểu hiện dưới dạng thẻ HTML. Theo đó, cấu trúc của một đường link cơ bản sẽ như sau: < a href = "đường dẫn liên kết" > anchor text < a / >. Thẻ này sẽ có nhiệm vụ vô cùng đơn giản là đưa người dùng đến một nơi khác không thuộc trong phạm vi mà họ đang đọc nó.

Tuy nhiên, đối với những người làm SEO thì vai trò của link lại quan trọng hơn rất nhiều và thậm chí không thể bỏ qua nếu muốn SEO web thành công. Nếu hiểu rõ bản chất của link thì quá trình làm SEO cũng coi như dễ dàng hơn một nửa. Đặc biệt, link trong SEO cũng được chia thành nhiều dạng khác nhau với các đặc điểm và vai trò hoàn toàn riêng biệt.

1. Phân theo tính nội bộ trong website

Internal link 

Internal link được hiểu là liên kết nội bộ, đây chính là một liên kết giúp điều hướng người dùng đi đến một trang bất kỳ trong phạm vi website mà họ đang truy cập. Ví dụ như link từ trang giới thiệu đến trang tin tức trong website của bạn, hoặc khi bạn đang đọc bài viết website là gì, và trong bài viết này, bạn nhấn vào một siêu liên kết có chứa link https://phuongnamvina.com/7-buoc-toi-uu-website-chuan-seo.html thì link này sẽ điều hướng bạn đến bài chia sẻ 7 bước tối ưu website chuẩn SEO, và tất nhiên là bài viết được điều hướng này vẫn thuộc phạm vi của website https://phuongnamvina.com/.

Trong quá trình tối ưu onpage cho web, internal link chính là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi liên kết nội bộ này sẽ giúp người xem gắn bó với trang web của bạn được lâu hơn bằng cách cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực. Điều này góp phần khuyến khích họ trở thành người theo dõi hoặc khách hàng của bạn.

Ngoài ra, internal link còn dễ tiếp cận hơn với người xem cũng như làm gia tăng độ gắn kết giữa các trang của bạn và cả website tổng thể. Không chỉ vậy, liên kết nội bộ cũng thường được sử dụng như một lời kêu gọi hành động khi người viết nhắc người xem tìm hiểu thêm về nội dung nào đó bằng cách nhấp vào liên kết nội bộ hoặc yêu cầu người xem liên hệ với bạn, lên lịch ghé thăm,.... Đặc biệt, nhờ có internal link mà trang web của bạn sẽ tăng khả năng được index hơn nhờ bot google thu thập dữ liệu và rà soát các phần khác nhau dễ dàng.

External link

External link được tạm dịch là liên kết ngoài, hiểu một cách tóm gọn thì đây chính là tất cả các liên kết từ website của bạn tới những website khác ở bên ngoài hoặc link từ website khác trỏ về website của bạn. Ví dụ, khi click vào link https://websitechuyennghiep.vn/bi-kip-giup-tang-thu-hang-cua-website-tren-google-hieu-qua.html thì bạn sẽ được dẫn tới website https://websitechuyennghiep.vn/ với bài viết “Bí kíp giúp tăng thứ hạng của website trên Google hiệu quả”, đây chính là external link.

Tương tự như internal link, external link có vai trò rất quan trọng đối với SEO onpage. Có thể nói, chất lượng và sự uy tín của website như thế nào sẽ đều thể hiện thông qua external link. Tuy nhiên, tùy thuộc vào người dùng và doanh nghiệp thì external link sẽ có tầm quan trọng khác nhau:

- Đối với người dùng: External link sẽ cung cấp thêm cho người đọc các thông tin tham khảo, thông tin cần thiết hay nội dung xác thực thông tin. Những nguồn tin này sẽ đến từ các trang web uy tín, có thẩm quyền nên đạt độ tin cậy cao.

- Đối với doanh nghiệp áp dụng SEO: External link sẽ giúp kết hợp các chủ đề này lại với nhau. Đồng thời trỏ từ website này sang website khác để tạo nên cộng đồng cung cấp thông tin có giá trị cao. Ngoài ra, thực hiện link out tốt cũng sẽ giúp tăng độ tin cậy cho web, từ đó cải thiện ranking trên Google và giúp xây dựng một quan hệ tốt để hỗ trợ nhau cùng tăng traffic giữa các trang web.
 

Link là gì?
 

2. Phân theo đặc điểm hướng liên kết

Liên kết ngoài là một thuật ngữ bao hàm tất cả liên kết qua lại của website với những website khác bên ngoài. Như vậy, external link ở trên sẽ bao gồm cả inbound link và outbound link. Đây đều là những liên kết giúp trao đổi link juice (dòng chảy sức mạnh) với các trang web khác ở bên ngoài.

Inbound link

Inbound link hay còn được gọi là backlink, tạm dịch sang tiếng Việt có nghĩa là liên kết trả về. Đây chính là một thuật ngữ SEO dùng để ám chỉ những liên kết được đặt từ các domain khác trỏ về domain chính. Hiểu một cách đơn giản hơn thì inbound link là liên kết sẽ dẫn người dùng đi đến website của bạn khi họ đang ở trên một website khác.

Bàn về vai trò của inbound link thì chúng ta cần biết rằng, công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá, lập chỉ mục một nội dung và tiến hành đề xuất nó lên kết quả tìm kiếm dựa trên tất cả các yếu tố trên trang. Không chỉ thế, Google sẽ tìm kiếm những thứ liên quan đến website của bạn thông qua các trang mạng xã hội hay từ những trang web khác. Điều này cũng có nghĩa là khi càng có nhiều inbound link từ các trang web uy tín, xếp hạng cao thì website của bạn sẽ càng được đánh giá chỉ số UR và DR cao.

Ngoài ra, khi một nội dung trên website nào đó có chứa liên kết đến trang web của bạn và được người dùng click vào. Lúc này, họ sẽ được chuyển hướng đến website của bạn, doanh nghiệp sẽ nghiễm nhiên có thêm một lượng truy cập đến từ các nguồn này mà không cần phải tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để chạy quảng cáo hay SEO từ khóa.

Outbound link

Outbound link còn được gọi là outlink và tạm dịch sang tiếng Việt là liên kết ra ngoài. Đây là khái niệm trái ngược hoàn toàn so với backlink và dùng để chỉ những liên kết được đặt trên domain chính và liên kết đến các domain khác. Hiểu đơn giản hơn thì outbound link chính là các liên kết trỏ đến một số tên miền khác từ chính trang web của bạn.

Khi từ website của bạn liên kết đến các tên miền có liên quan thì nó không chỉ giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu được lĩnh vực của bạn là gì, mà còn giúp tăng sự tin tưởng và chất lượng trang web của bạn. Điều này đóng vai trò to lớn trong việc SEO web mang lại hiệu quả như mong muốn.
 

Link nghĩa là gì?
 

3. Phân theo khả năng liên kết nội dung

Inline link

Inline link là một loại liên kết mà đối tượng liên kết được lưu trữ trên trang web hoặc một máy chủ khác. Theo đó, đối tượng phổ biến nhất được sử dụng ở đây đó chính là hình ảnh, các đoạn mã code,.... Ví dụ, một trang web có thể hiển thị một hình ảnh nào đó được lưu trữ trên một máy chủ khác thông qua việc sử dụng thẻ IMG: < img src = "http://www.domain.com/A.jpg" / >.

Anchor text

Anchor text là một phần tử đại diện cho những liên kết nằm trong nội dung bài viết. Hiện nay, có hai dạng anchor text phổ biến đó chính là anchor dạng văn bản và anchor dạng hình ảnh. Ví dụ, < a href = "https://phuongnamvina.com/thiet-ke-website" > thiết kế website < a / >. Trong đó, tất cả những gì được nằm trong cặp thẻ đều là anchor cho dù đó có là text hay hình ảnh. Trong quá trình SEO, việc sử dụng anchor text là điều vô cùng quan trọng đối với cả SEO onpage lẫn offpage. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn các anchor text sao cho phù hợp với nội dung của đường link được đề cập đến.

Đường link
 

Ý nghĩa của đường link trong quá trình SEO website lên top Google

1. Tạo dòng chảy sức mạnh

Nếu chúng ta ví đường link đóng vai trò như một ống dẫn thì nước bên trong chính là một dòng chảy sức mạnh (trust flow / pagerank / link juice). Trong đó, link juice chính là một thuật ngữ phi kỹ thuật thuộc lĩnh vực SEO và được xem như dòng chảy sức mạnh của một URL / domain thông qua những liên kết nội bộ, liên kết ngoài. Tính đến thời điểm hiện tại, link juice chính là một trong những thuật toán cốt lõi mà Google dùng để xếp hạng bất kỳ trang web nào.

2. Tăng độ uy tín

Link khi được sử dụng trong SEO website có vai trò như là một phiếu bầu để giúp tăng độ uy tín của trang web đối với Google. Nhiệm vụ của nó chính là điều hướng người dùng khi ghé thăm website theo một mục đích nhất định nào đó. Điều này giúp cải thiện được thứ hạng của trang web một cách tốt nhất trên trang kết quả tìm kiếm (SERP) của Google.

3. Tăng traffic cho website

Vai trò của link nội bộ giúp tăng điều hướng cho người dùng và góp phần giữ chân họ ở lại lâu hơn trên mỗi trang web một cách tích cực. Chính những yếu tố này sẽ nâng cao hiệu quả của SEO onpage bởi giúp tăng traffic cho website, cải thiện tỷ lệ thoát trang cũng như bỏ trang. Từ đây, những yếu tố này sẽ giúp website của bạn cải thiện được điểm chất lượng và gia tăng tính xếp hạng trên những công cụ tìm kiếm, điển hình là Google.

Trong khi đó, backlink có tác dụng tuyệt vời đối với SEO offpage. Những liên kết này sẽ làm tăng độ phổ biến cho trang web của bạn, từ đó giúp tỷ lệ nhấp chuột vào trang web được cao hơn. Nếu có nhiều site trỏ đến web của bạn thì cũng có nghĩa là website sẽ được nhiều người biết đến hơn. Yếu tố này sẽ đóng vai trò trong việc gia tăng thứ hạng trang web của bạn trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Đặc biệt là khi website của bạn có nhiều site chất lượng trỏ về thì sẽ mang đến những hiệu quả to lớn cho trang web. Không chỉ vậy, những site vệ tinh này thường sẽ có chung đề tài hoặc có nội dung liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Từ đó góp phần gia tăng tỷ lệ nhấp chuột, quan tâm của người dùng đến website của bạn.

4. Thiết lập hệ thống thông tin website

Liên kết nội bộ sẽ hỗ trợ cho những robot của Google có thể thu thập cũng như đọc dữ liệu một cách đầy đủ và nhanh chóng nhất, điều này sẽ giúp cho những trang con không bị cô lập. Ngoài ra, liên kết nội bộ cũng sẽ giúp cho website của bạn có được một cấu trúc trật tự, chúng gắn kết đến các trang, những nội dung có liên quan lại với nhau.
 

Link có nghĩa là gì?
 

Một số tips tối ưu đường link hiệu quả

Có thể thấy, đường link không chỉ giúp điều hướng người dùng hiệu quả, tăng tỷ lệ ở lại trang mà còn góp phần tạo ra một cấu trúc website thân thiện với công cụ tìm kiếm. Thế nhưng, việc tối ưu link lại không hề đơn giản bởi nếu không làm đúng cách, bạn sẽ rất dễ bị Google cho là spam và điều này hoàn toàn không tốt cho website. Vậy nên, để tối ưu đường link và xây dựng liên kết hiệu quả thì các bạn có thể tham khảo ngay một số tips cực kỳ đơn giản dưới đây:

- Tiến hành xây dựng các website vệ tinh chất lượng.

- Sử dụng website 2.0, đây là web có mã nguồn mở, người dùng dễ dàng tiếp cận, độ tương tác cao và đặc biệt là được trao nhiều quyền hạn hơn.

- Chỉ được gắn link liên kết đến các diễn đàn, blog, forum nổi tiếng, uy tín.

- Nên sử dụng đa dạng backlink, link hình ảnh hoặc các link nofollow / dofollow.

- Không nên đặt anchor text bằng một từ khóa cố định, thay vào đó là nên thường xuyên thay đổi, cũng như đa dạng hóa từ khóa.

- Nội dung đi link cần phong phú, sáng tạo, mới mẻ và tuyệt đối là nói không với việc sao chép, tạo nội dung trùng lặp và spam link.

- Lên kế hoạch đi link một cách hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình tối ưu cấu trúc nội dung website.
 

Đường link là gì?
 

Thông qua những nội dung vừa được Phương Nam Vina chia sẻ ở trên, hi vọng các bạn sẽ nắm được link có nghĩa là gì và ý nghĩa của chúng đối với SEO web. Theo đó, trong quá trình SEO, việc sử dụng link hiệu quả đóng vai trò rất lớn tới kết quả chiến dịch SEO đang thực hiện. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ và đưa ra những chiến lược sử dụng link sao cho thật hiệu quả để giúp cho website của mình phát triển hơn. Còn nếu trong trường hợp không biết cách sử dụng link như thế nào để hỗ trợ cho trang web thì có thể tham khảo sử dụng dịch vụ SEO website tại Phương Nam  Vina.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp cho website của các bạn nhanh chóng lên top đầu Google. Từ đó giúp cho trang web tăng khả năng tiếp cận khách hàng, đồng thời giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường một cách hiệu quả. Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Thiết kế website chuẩn SEO là gì?

icon thiết kế website Các phần mềm hỗ trợ tăng lượt truy cập hiệu quả cho website

Bài viết mới nhất

Alias là gì? Hướng dẫn cấu hình Aliases trong Cpanel

Alias là gì? Hướng dẫn cấu hình Aliases trong Cpanel

Aliases domain hay tên miền bí danh là một tên miền tương tự như Parked Domain với khả năng hoạt động cùng lúc với tên miền chính của website.

2FA là gì? Lợi ích và cách kích hoạt 2FA Authentication

2FA là gì? Lợi ích và cách kích hoạt 2FA Authentication

Mã 2FA là một công nghệ bảo mật thông tin cho các loại tài khoản trực tuyến đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng phổ biến hiện nay.

Google My Business là gì? Hướng dẫn đăng ký Google Business

Google My Business là gì? Hướng dẫn đăng ký Google Business

Google My Business là một công cụ miễn phí được phát triển bởi Google để giúp doanh nghiệp có thể xác minh sự hiện diện của mình trên mạng Internet.

Java là gì? Đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Java

Java là gì? Đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình bậc cao, hướng đối tượng được ứng dụng phổ biến để phát triển phần mềm, ứng dụng web, game hoặc ứng dụng di động.

Web app là gì? Sự khác nhau giữa web app và website

Web app là gì? Sự khác nhau giữa web app và website

Web app là những ứng dụng phần mềm hoặc ứng dụng hoạt động trên trình duyệt web thông qua mạng Internet và hoàn toàn không phải là website.

API là gì? Những điểm nổi bật về Web API có thể bạn chưa biết

API là gì? Những điểm nổi bật về Web API có thể bạn chưa biết

API là một công nghệ nổi bật được các lập trình viên ưa dùng để giúp cho ứng dụng, website trở nên linh hoạt và nâng cao trải nghiệm người dùng.

zalo