Thực trạng quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam hiện nay

Có thể nói, trong thời đại 4.0 như hiện nay cùng với sự phát triển mạnh của Internet, mọi lĩnh vực, ngành nghề đều chuyển dịch theo hướng khai thác và sử dụng các ứng dụng công nghệ số. Xuất hiện như một tất yếu khách quan, quảng cáo online phản ánh nhu cầu cũng như xu hướng của khách hàng trong thời buổi hiện đại. Chính vì vậy, các cá nhân, doanh nghiệp nên chủ động tìm hiểu về tình hình thực trạng quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam hiện nay, xem xét áp dụng vào hoạt động kinh doanh để có thể cạnh tranh, tồn tại và phát triển mạnh mẽ.
 

Thực trạng quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam hiện nay
 

Quảng cáo trực tuyến - Online Advertising

1. Đặc điểm của quảng cáo trực tuyến

Cũng như các loại hình quảng cáo khác, quảng cáo trực tuyến nhằm cung cấp thông tin, đẩy nhanh tiến độ giao dịch giữa người mua và người bán. Khách hàng có thể nhấn vào quảng cáo để lấy thông tin hoặc mua sản phẩm tại đây. Ngoài ra, họ còn có thể mua cả sản phẩm từ các quảng cáo online trên website. Quảng cáo trực tuyến đã tạo cơ hội cho các nhà quảng cáo hướng chính xác vào khách hàng của mình và giúp họ tiến hành quảng bá sản phẩm, dịch vụ theo đúng với sở thích và thị hiếu của người tiêu dùng.

Đặc điểm cơ bản của hình thức quảng cáo trực tuyến là khách hàng có thể tự động tương tác và click chuột vào quảng cáo để mua hàng, thoải mái tìm hiểu thông tin mặt hàng hay có thể so sánh giữa các sản phẩm và nhà cung cấp với nhau. Ngoài ra, quảng cáo online sẽ giúp cho nhà kinh doanh có thể xác định khách hàng mục tiêu mà họ muốn hướng đến. Từ đó, doanh nghiệp không chỉ cắt giảm được nhiều chi phí cho việc chạy quảng cáo mà còn nâng cao hiệu quả kinh doanh. Đây là đặc điểm cơ bản nhất mà các loại hình quảng cáo khác không có được.

2. Lợi ích của quảng cáo trực tuyến

Hiệu quả của quảng cáo trực tuyến mang lại vô cùng lớn. Với thực trạng quảng cáo hiện nay, khi mà Internet đã chiếm lĩnh thị trường, khách hàng dễ dàng nắm bắt được thông tin mà mình muốn tìm hiểu chỉ với một thiết bị có kết nối mạng 3G hay wifi,....Thông qua quảng cáo online, các doanh nghiệp cũng dễ dàng truyền tải thông điệp cũng như các sản phẩm, dịch vụ đến nhóm khách hàng tiềm năng. Dưới đây là những lợi ích của một số hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến hiện nay.

- Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm: Google là một trong những công cụ tìm kiếm được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Vì vậy, quảng cáo website trên Google được đánh giá là một trong những cách marketing online hiệu quả nhất trong thời đại công nghệ 4.0. Khi sử dụng dịch vụ quảng cáo Google thì website của doanh nghiệp sẽ được hiển thị lên trang đầu công cụ tìm kiếm. Quảng cáo tìm kiếm trên Google sẽ bao gồm hai hình thức là Google Adwords và SEO. Nếu không có nhiều thời gian hoặc không thành thạo về chuyên môn, bạn hoàn toàn có thể thuê công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo Google chuyên nghiệp để hỗ trợ làm công việc này.

- Quảng cáo trên mạng xã hội: Quảng cáo trên mạng xã hội Facebook, Instagram, Zalo, Youtube,...cũng là một trong những cách làm marketing online được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ đến đông đảo khách hàng trong nước và quốc tế. Mạng xã hội giúp các nhà kinh doanh truyền tải thông tin nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều chi phí và có khả năng tiếp cận, thu hút khách hàng nhanh chóng, hiệu quả.

Xem thêm: Digital marketing là gì? Kiến thức đầy đủ về digital marketing

- Quảng cáo diễn đàn, rao vặt: Quảng cáo rao vặt giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin, quảng bá sản phẩm, dịch vụ một cách nhanh chóng thông qua hệ thống các website thương mại điện tử, web rao vặt, diễn đàn,….Có thể nói, các sàn giao dịch thương mại điện tử, quảng cáo, rao vặt là nơi đăng tin mua bán, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ và thường có số lượng người truy cập hàng ngày rất cao. Ví dụ như trang vatgia.com, 24hquangcao.com, rongbay.com,….

3. Ưu điểm của loại hình quảng cáo trực tuyến

- Hình thức quảng cáo đa dạng: Dựa vào từng ngành nghề kinh doanh mà bạn có thể chọn những hình thức quảng cáo phù hợp với mức ngân sách đầu tư khác nhau. Nhìn chung, các loại hình quảng cáo trực tuyến vẫn có giá rẻ hơn nhiều so với quảng cáo truyền thống. Vì vậy, việc sử dụng quảng cáo online sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

- Tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng: Với mỗi hình thức quảng cáo sẽ giúp bạn có thể hướng đến một nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau. Ví dụ như quảng cáo trên Facebook hay công cụ tìm kiếm Google có thể nhắm tới phân khúc khách hàng theo khu vực, giới tính, độ tuổi,.... Nhưng tất cả các loại hình quảng cáo trực tuyến đều có đặc điểm chung là tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu, thể hiện sự quan tâm hoặc có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Việc tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường hoạt động quảng cáo, nâng cao hiệu quả bán hàng và tiết kiệm chi phí tốt nhất.

- Dễ dàng cài đặt và quản lý chiến dịch quảng cáo: Khi sử dụng hình thức quảng cáo trực tuyến, bạn có thể cài đặt, quản lý và hoạch định ngân sách cho chiến dịch một cách dễ dàng dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính. Có nhiều hình thức quảng cáo trực tuyến như: Google, Facebook, SEO,…phù hợp với quy mô hoạt động và mô hình của các công ty hiện nay.

Nhìn chung, với thực trạng ở Việt Nam hiện nay thì hình thức quảng cáo online mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn so với quảng cáo truyền thống, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, quảng cáo trực tuyến rất phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập, hoạt động với nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau. Quảng cáo online giúp các cá nhân, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ một cách hiệu quả và là cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên thị trường nhanh nhất. Bên cạnh đó, hình thức quảng cáo này còn giúp định hướng người tiêu dùng, hỗ trợ việc tìm kiếm thông tin trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn.

4. Hạn chế của quảng cáo trực tuyến

- Không như các phương tiện quảng cáo khác, để tiếp cận được quảng cáo trực tuyến, khách hàng tiềm năng của bạn phải có máy tính được kết nối mạng Internet.

- Người dùng phải có kỹ năng sử dụng vi tính và lướt web.

- Quảng cáo dễ bị bỏ qua bởi người dùng có quá nhiều lựa chọn trên mạng Internet.

- Phải đối mặt với những phần mềm chặn quảng cáo online.

- Thời gian quảng cáo trực tuyến khá ngắn khiến cho doanh nghiệp khó đi sâu vào tâm thức người tiếp nhận.

- Đối với những hình thức quảng cáo công ty trực tuyến, trong nhiều trường hợp phương pháp này không hiệu quả vì bị bỏ sót hoặc do quá dài nên người đọc, người xem chỉ lướt qua.

- Đặc biệt đối với việc quảng cáo thương hiệu trực tuyến, nếu có sai sót trong chất lượng hình ảnh, màu sắc so với thực tế, hình ảnh Brand Name chắc chắn sẽ không được định vị trong lòng người tiêu dùng.

- Ở những nước phát triển, việc tin tưởng vào quảng cáo và mua hàng trực tuyến diễn ra rất phổ biến. Còn ở nước ta, đây mới đang là xu hướng và chỉ thực sự có hiệu quả đối với một số ngành nghề phù hợp.

- Chính sách quản lý còn nhiều lỗ hổng khiến cho tình trạng lừa đảo trên mạng diễn ra khá nhiều. Điều này đã làm người dùng mất đi phần nào sự tin tưởng với các loại hình quảng cáo online.

Thực trạng quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam hiện nay

1. Tổng quan về thực trạng quảng cáo trực tuyến

Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ với tỷ lệ người sử dụng Internet khá cao. Tuy quảng cáo trực tuyến không còn là khái niệm quá mới mẻ nhưng chỉ mới dừng lại ở các hình thức đơn giản, chủ yếu là mua từ khóa của công cụ tìm kiếm và đặt banner tại các website có lượng người truy cập cao. Tuy nhiên, dựa trên mức độ quan tâm hiện nay của các nhà quảng cáo trong nước dành cho quảng cáo online, bạn hoàn toàn có thể hi vọng vào một bước cải tiến mới cho ngành quảng cáo Việt Nam trong tương lai.

 2. Thị trường quảng cáo trực tuyến những năm gần đây

Ở thời đại Internet phát triển mạnh như hiện nay, quảng cáo trực tuyến đã trở nên quen thuộc với hầu hết người sử dụng Internet, nhất là qua các nền tảng mạng xã hội như: Youtube, Facebook, Google, Zalo,….Doanh thu khổng lồ hằng năm của quảng cáo trực tuyến phần nào cho thấy thực trạng marketing online ở Việt Nam hiện nay cũng như tốc độ tăng trưởng và sức mạnh của loại hình quảng cáo này.

Theo thống kê, mức chi của các thương hiệu tại Việt Nam cho quảng cáo trực tuyến tăng đều qua mỗi năm. Cụ thể, năm 2019 là 22,5%, đến năm 2020 tăng lên 23,4%, năm 2021 là 24,2% và năm 2022 là 24,7%. Ngoài ra, doanh thu từ quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam dự báo vào năm 2022 đạt mức xấp xỉ 400 triệu USD, tăng gần 116 triệu USD so với năm 2019. Có thể thấy trong thời đại 4.0, mọi lĩnh vực, ngành nghề đều chuyển dịch theo hướng khai thác, sử dụng các ứng dụng công nghệ số và quảng cáo trực tuyến không phải là ngoại lệ.

Hiện nayxu hướng người sử dụng mạng Internet ngày càng tăng, trở thành hình thức truy cập phổ biến nhất. Cùng với đó, các trang mạng xã hội đã và đang tiếp tục phát triển tại Việt Nam. Trong đó, những hoạt động chia sẻ nội dung và tham gia các diễn đàn trực tuyến hiện đang là hình thức hoạt động phổ biến. Nghiên cứu cho thấy 50% người sử dụng Internet tại Việt Nam cho biết họ có thể chọn rất nhiều sản phẩm khác nhau trên Internet. Điều này chứng minh rằng thực trạng của quảng cáo Việt Nam hiện nay chưa khai thác mạnh kênh này để có thể thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa, nguyên nhân là do:

- Tính chuyên nghiệp chưa cao, những dạng quảng cáo theo từ khóa, ngữ cảnh, hành vi,...còn là khái niệm mới mẻ đối với một số ngành nghề. Hiện nay cũng chưa có một quy chuẩn nào đối với các mẫu thiết kế cho quảng cáo trực tuyến.

- Phân khúc thị trường chưa thật sự rõ ràng.

- Không có phương pháp đo lường quảng cáo trực tuyến chính xác nhất mà chỉ có tính tương đối.

- Chưa biết cách lựa chọn công cụ quảng cáo phù hợp nhất.

- Các doanh nghiệp, công ty nên đa dạng phương thức quảng cáo online để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

3. Xu hướng quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam

Theo báo cáo của VNIS, Việt Nam có 77,93 triệu người sử dụng Internet (chiếm tỷ lệ 79.1% số dân) và 70 triệu người (chiếm tỷ lệ 71% dân số) dùng mạng xã hội. Chỉ tính riêng số lượng người dùng Facebook ở Việt Nam thường xuyên đã lên đến 30 triệu người (xấp xỉ 1/3 dân số cả nước). Có thể thấy, người dùng Việt Nam yêu thích và dành ra nhiều thời gian trong ngày để lên mạng tìm kiếm thông tin, làm việc, học tập và giải trí. Và lẽ dĩ nhiên, quảng cáo trực tuyến trở thành xu hướng truyền thông tất yếu ở nước ta.

Ở Việt Nam, quảng cáo trực tuyến được nhân rộng, phát triển mạnh theo các hình thức phổ biến như: quảng cáo hiển thị, quảng cáo qua công cụ tìm kiếm, qua video hay trên mạng xã hội,….Trong đó, xu hướng quảng cáo trên các kênh mạng xã hội và báo online được các doanh nghiệp tập trung đầu tư hơn cả vì việc tìm kiếm và mua hàng trực tuyến đang là hình thức được nhiều người Việt ưa chuộng lựa chọn. Tuy nhiên, tình trạng giả mạo, lừa đảo trên mạng Internet vẫn diễn ra khá phổ biến khiến người dùng còn e dè và đề cao cảnh giác khi truy cập các trang quảng cáo.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thực trạng tình hình quảng cáo ở Việt Nam hiện nay. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hình dung được phần nào về thị trường quảng cáo trực tuyến cũng như những hạn chế cần khắc phục và cải thiện. Công ty Phương Nam Vina chúng tôi là một trong những doanh nghiệp uy tín có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực phần mềm website và quảng cáo trực tuyến. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn, báo giá và cung cấp dịch vụ nhanh nhất với nhiều chương trình ưu đãi. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Cách viết content quảng cáo Facebook hay

icon thiết kế website Dịch vụ quảng cáo Facebook hiệu quả, giá rẻ

Bài viết mới nhất

2FA là gì? Lợi ích và cách kích hoạt 2FA Authentication

2FA là gì? Lợi ích và cách kích hoạt 2FA Authentication

Mã 2FA là một công nghệ bảo mật thông tin cho các loại tài khoản trực tuyến đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng phổ biến hiện nay.

Google My Business là gì? Hướng dẫn đăng ký Google Business

Google My Business là gì? Hướng dẫn đăng ký Google Business

Google My Business là một công cụ miễn phí được phát triển bởi Google để giúp doanh nghiệp có thể xác minh sự hiện diện của mình trên mạng Internet.

Java là gì? Đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Java

Java là gì? Đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình bậc cao, hướng đối tượng được ứng dụng phổ biến để phát triển phần mềm, ứng dụng web, game hoặc ứng dụng di động.

Web app là gì? Sự khác nhau giữa web app và website

Web app là gì? Sự khác nhau giữa web app và website

Web app là những ứng dụng phần mềm hoặc ứng dụng hoạt động trên trình duyệt web thông qua mạng Internet và hoàn toàn không phải là website.

API là gì? Những điểm nổi bật về Web API có thể bạn chưa biết

API là gì? Những điểm nổi bật về Web API có thể bạn chưa biết

API là một công nghệ nổi bật được các lập trình viên ưa dùng để giúp cho ứng dụng, website trở nên linh hoạt và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Disclaimer là gì? Hướng dẫn viết disclaimer trên website

Disclaimer là gì? Hướng dẫn viết disclaimer trên website

Disclaimer là một thông báo thường xuất hiện trên website với mục đích thể hiện những giới hạn, trách nhiệm và quy định pháp luật dành cho trang web.

zalo