9 bước lập kế hoạch kinh doanh chi tiết cho doanh nghiệp

Trong thị trường ngày nay, lập kế hoạch kinh doanh được xem là một bản tài liệu quan trọng bậc nhất đối với mọi doanh nghiệp. Thậm chí, không một công ty nào có thể đưa ra các ý tưởng, mục tiêu kinh doanh của mình mà không thông qua một bản kế hoạch được chuẩn bị và trình bày tốt. Có thể nói, kế hoạch kinh doanh chính là một lộ trình và cho phép doanh nghiệp có thể nhìn rõ về tương lai, nhận ra cơ hội, các thách thức và điểm yếu kém của mình, từ đó tìm cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả.

Tuy nhiên, thực tế thì việc xây dựng kế hoạch kinh doanh không phải là một công việc dễ dàng. Doanh nghiệp phải thật sự hiểu rõ được mục tiêu kinh doanh của mình, khách hàng, đối thủ, nguồn lực và dành nhiều thời thời gian, công sức để nghiên cứu, phân tích. Đó cũng là lý do vì sao mà trong bài viết này, đội ngũ marketing Phương Nam Vina sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách lập kế hoạch kinh doanh và những lưu ý quan trọng để quá trình xây dựng bản kế hoạch mang lại kết quả tốt nhất.


9 bước lập kế hoạch kinh doanh chi tiết cho doanh nghiệp
 

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kinh doanh

Trước khi tìm hiểu tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kinh doanh đối với doanh nghiệp như thế nào thì điều đầu tiên, bạn cần phải nắm rõ về khái niệm này. Theo đó, kế hoạch kinh doanh chính là một bản mô tả quá trình, phương hướng kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian đã được xác định. Việc có trong tay bản kế hoạch này sẽ giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt được thị trường, xác định khách hàng tiềm năng, phân tích đối thủ, tình hình công ty,... từ đó đưa ra những phương án triển khai công việc trong tương lai gần.

Không thể phủ nhận, việc lên kế hoạch kinh doanh đóng một vai trò quan trọng bởi đây chính là thước đo để doanh nghiệp có thể đánh giá được tình hình công ty của mình ở thời điểm hiện tại. Khi nhìn vào bảng kế hoạch, bạn sẽ biết được đâu là điểm mạnh - yếu của mình và những rủi ro, thách thức sẽ đối mặt. Nhờ đó biết cách ngăn chặn kịp thời, ứng phó hiệu quả và tạo cho mình một hướng đi đúng đắn.

Không chỉ vậy, xây dựng kế hoạch kinh doanh còn là cơ sở để doanh nghiệp làm việc hiệu quả với các nhà đầu tư, công ty khác,.... Quan trọng hơn, việc có bản kế hoạch chỉn chu còn là cơ sở để doanh nghiệp thể hiện sự uy tín, chuyên nghiệp của mình và đây cũng chính là yếu tố cần thiết để khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.


Lập kế hoạch kinh doanh
 

Cần chuẩn bị những gì trước khi lập kế hoạch kinh doanh?

Khi bắt tay vào việc lên kế hoạch kinh doanh, nhiều người thường cảm thấy bối rối vì không biết nên chuẩn bị những gì. Do đó, dù cho bạn là người đã từng có kinh nghiệm xây dựng kế hoạch kinh doanh hay mới bắt tay vào tạo lập thì cũng đừng quên thu thập các dữ liệu và nguồn thông tin có liên quan sau:

- Thu thập thông tin số liệu: quy mô của doanh nghiệp; mô hình kinh doanh; thông tin (tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, email,...); tầm nhìn; sứ mệnh; tài chính; quản trị rủi ro,....

- Chuẩn bị các tài liệu liên quan: bộ nhận diện thương hiệu, đặc biệt là phải có logo; tài liệu liên quan đến kế toán; tài liệu phân tích lĩnh vực, đối thủ cạnh tranh; báo cáo luân chuyển tiền tệ,....

- Xác định đối tượng thực hiện: có thể là bộ phận hành chính của doanh nghiệp hoặc là sự kết hợp giữa các phòng ban có chuyên môn khác nhau.


Xây dựng kế hoạch kinh doanh
 

9 bước lập kế hoạch kinh doanh chi tiết, hiệu quả

Việc lên kế hoạch kinh doanh cũng giống như việc bạn đang lập một bản hướng dẫn chi tiết để giúp cho doanh nghiệp biết được bản thân nên làm gì và làm thế nào để có thể triển khai ý tưởng đã phác thảo. Vậy nên, để có được một bản kế hoạch kinh doanh hoàn thiện và thu hút, bạn có thể tham khảo 9 bước cơ bản dưới đây để quá trình thực hiện đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bước 1: Lập kế hoạch kinh doanh từ ý tưởng độc đáo

Xây dựng ý tưởng kinh doanh chính là bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch nhưng đây lại được xem là “linh hồn” của cả quá trình. Khi đã có ý tưởng cho riêng mình, doanh nghiệp có thể dựa vào đây để làm nền tảng cho những kế hoạch kinh doanh sắp tới. Vậy nên, hãy chắc chắn rằng bản thân đang sở hữu một ý tưởng kinh doanh phù hợp và độc đáo, đồng thời chưa từng có bất kỳ một cá nhân, doanh nghiệp nào trên thị trường đã từng thực hiện trước đó.


Cách lập kế hoạch kinh doanh
 

Bước 2: Thiết lập mục tiêu cụ thể

Trong bất kỳ một bản kế hoạch nào, mục tiêu chính là một yếu tố không thể thiếu. Khi nhìn vào mục tiêu, bạn sẽ có động lực và cả áp lực để không ngừng phấn đấu đạt được nó. Vậy nên ở bước này, bạn hãy liệt kê cụ thể những điều mà doanh nghiệp mong muốn đạt được, bao gồm: chi phí đầu tư, lợi nhuận mang về, thời gian thực hiện, phản hồi của khách hàng,.... Các mục tiêu càng cụ thể và chính xác thì sẽ càng là động lực để thúc đẩy bộ phận thực hiện kế hoạch đó nhanh chóng hoàn thành.

Bước 3: Nghiên cứu và phân tích thị trường

Thương trường chính là một cuộc chiến khốc liệt giữa hàng trăm nghìn đối thủ khác nhau. Vì vậy, muốn vươn lên và đạt được vị thế như mong muốn thì bạn phải hiểu rõ yếu tố môi trường xung quanh. Do đó, nghiên cứu và phân tích thị trường mục tiêu chính là một công việc cực kỳ quan trọng trong các bước lập kế hoạch kinh doanh mà bạn không được phép bỏ qua.

Để có thể lập được một bảng kế hoạch kinh doanh cụ thể thì bạn cần phải thật sự am hiểu về thị trường mà mình đang hướng tới, lĩnh vực kinh doanh, khách hàng mục tiêu và cả đối thủ trong ngành. Càng tìm hiểu rõ về những yếu tố này thì bạn sẽ biết được vị thế của mình đang ở đâu và cần phải làm như thế nào để làm nổi bật bản thân trên thị trường.

Bước 4: Lập biểu đồ SWOT cho doanh nghiệp

SWOT chính là một mô hình rất nổi tiếng và được nhiều chuyên gia sử dụng để phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đây cũng là từ viết tắt của những cụm từ:

- Strengths: Điểm mạnh.

- Weaknesses: Điểm yếu.

- Opportunities: Cơ hội.

- Threats: Thách thức.

Khi nhìn vào biểu đồ SWOT, bạn sẽ có được một cái nhìn bao quát về kế hoạch kinh doanh của mình. Đây được xem là một cơ sở hiệu quả để bạn đưa ra các chiến lược phù hợp, từ đó dễ dàng phát huy được tiềm năng và khắc các phục điểm yếu nhanh chóng. Chẳng hạn, bạn đang kinh doanh quần áo và điểm mạnh của bạn là sản phẩm chất lượng với mẫu mã đẹp, tuy nhiên giá thành lại khá cao. Lúc này, bạn sẽ biết được cửa hàng mình nên ưu tiên đẩy mạnh tập trung vào chiến lược chất lượng sản phẩm, kiểu dáng ấn tượng thay vì giá thành.


Các bước lập kế hoạch kinh doanh
 

Bước 5: Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh

Một ý tưởng kinh doanh của doanh nghiệp muốn thành công thì cần phải có sự trợ giúp của rất nhiều nhân viên, bộ phận khác nhau cùng tham gia chứ không thể một cá nhân mà có thể hoàn thành tốt được. Vậy nên bản kế hoạch kinh doanh cũng cần phải trình bày rõ được mô hình tổ chức mà doanh nghiệp đang tham gia là gì, đồng thời nêu rõ được những cá nhân, bộ phận chuyên môn nào cùng tham gia. Những cá nhân, bộ phận này sẽ phân chia công việc và phối hợp với nhau để có thể tạo ra những kết quả tốt nhất, hướng đến mục tiêu cuối cùng đã được đề ra.

Bước 6: Lập chiến lược và kế hoạch marketing

Lập chiến lược và kế hoạch marketing cũng là một bước cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải chú ý khi xây dựng kế hoạch kinh doanh. Chỉ khi doanh nghiệp có các hoạt động quảng bá, tiếp thị truyền thông hiệu quả thì khả năng tiêu thụ sản phẩm của bạn mới được đẩy mạnh.

Vì vậy ngay từ đầu, bạn cần phải chuẩn bị kế hoạch marketing cụ thể và phù hợp với mục tiêu kinh doanh, tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp. Chắc chắn, khi có một chiến lược marketing hiệu quả thì doanh nghiệp sẽ dễ dàng mở rộng thị trường và tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn bao giờ hết.

Bước 7: Lập kế hoạch quản lý nhân sự

Khi công ty ngày càng một mở rộng và phát triển, số lượng nhân viên làm việc chắc chắn sẽ ngày càng tăng lên. Lúc này, bạn cần phải chuẩn bị một bản kế hoạch quản lý nhân sự thật tốt để đảm bảo được sự ổn định và phát triển lâu dài cho doanh nghiệp. Dựa vào bản kế hoạch quản lý nhân sự, doanh nghiệp sẽ biết được nên tuyển thêm bao nhiêu người và cần có cách quản lý, đào tạo và hướng dẫn như thế nào để mang lại hiệu quả làm việc tốt.


Lên kế hoạch kinh doanh
 

Bước 8: Lập kế hoạch quản lý tài chính

Quản lý tài chính là một yếu tố quan trọng và nhất định phải xuất hiện trong các bước lập kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Khi tiến hành hoạch định tài chính, bạn càng phân chia nhỏ các mục chi tiêu thì sẽ càng giảm thiểu vấn đề liên quan đến thiếu ngân sách. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần phải cập nhật về lượng tiền thu, chi mỗi ngày để giảm thiểu rủi ro bị mất tiền, nhà quản lý cũng dựa vào đó để đánh giá hiệu quả của kế hoạch hơn.

Bước 9: Tiến hành thực hiện kế hoạch

Sau khi đã hoàn thành xong cách làm kế hoạch kinh doanh thông qua các bước cụ thể, việc của bạn lúc này đó chính là hiện thực hóa bản kế hoạch của mình bằng cách áp dụng nó vào hoạt động thực tế. Tất nhiên trong quá trình thực hiện, bạn cũng phải luôn cập nhật tình hình thay đổi của thị trường để có được những phương án thay đổi sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.

6 đề mục không thể thiếu trong bản kế hoạch kinh doanh

Khi thực hiện bất kỳ một bản kế hoạch kinh doanh đó, có 6 đề mục mà bạn nhất định không thể bỏ qua để quá trình thực hiện được thuận lợi và trôi chảy nhất:

- Tóm tắt bản kế hoạch: điểm chung của các bản kế hoạch kinh doanh đó là chúng thường rất dài, có khi lên đến hàng trang. Do đó, bạn cần phải tóm tắt sơ lược và cô đọng nội dung lại để người xem có thể nắm bắt nội dung dễ dàng.

- Thông tin về doanh nghiệp: lịch sử hình thành, quá trình phát triển, lĩnh vực kinh doanh, cơ sở vật chất, thành tựu,....

- Thông tin về sản phẩm, dịch vụ: mô tả sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, chú trọng đến những lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

- Phân tích thị trường: nghiên cứu những thông số liên quan đến đối thủ cạnh tranh, xu hướng thị trường, tiềm năng phát triển, nhà cung ứng và khách hàng tiềm năng.

- Nguồn nhân lực, marketing và vấn đề tài chính: đây chính là 3 thành tố quan trọng không thể thiếu khi lên kế hoạch kinh doanh, bao gồm: sơ đồ tổ chức các phòng, các chiến dịch tiếp thị, truyền thông và cách phân bổ nguồn vốn của doanh nghiệp.

- Tài liệu đính kèm: bao gồm bảng cân đối kế toán, bảng luân chuyển tiền tệ, giấy phép kinh doanh cũng như các chứng chỉ đi kèm,....


Xây dựng ý tưởng kinh doanh
 

Một số lưu ý quan trọng khi viết kế hoạch kinh doanh

1. Phác thảo ý tưởng kinh doanh cơ bản

Trước khi bắt tay vào việc lập kế hoạch thì ngay từ đầu, bạn cần phải xây dựng ý tưởng kinh doanh cho mình. Theo đó, hãy đặt ra những câu hỏi như: cái gì, tại sao, ở đâu và như thế nào? Đây là các câu hỏi giúp cho bạn có thể phác thảo được các bước tiếp theo cho bản kế hoạch kinh doanh của mình.


Cách làm kế hoạch kinh doanh
 

2. Trình bày kế hoạch ngắn gọn, súc tích

Việc có một bản kế hoạch kinh doanh ngắn gọn, súc tích và đủ ý sẽ giúp cho người đọc có thể hiểu rõ được các vấn đề, công việc mà họ sẽ làm. Không chỉ vậy, bản kế hoạch này cũng chỉ có hiệu quả trong một khoảng thời gian nhất định nên nhà quản lý phải thường xuyên thay đổi và cập nhật sao cho phù hợp với từng giai đoạn. Do đó, nếu một bản kế hoạch quá dài dòng sẽ khiến cho việc sửa đổi tốn nhiều thời gian và dễ gây ra sai sót.

3. Ngôn từ dễ hiểu, phù hợp với người đọc

Ngôn từ được sử dụng trong bản kế hoạch kinh doanh cần phải rõ ràng, rành mạch và tuyệt đối không viết lan man. Đừng nên sử dụng từ ngữ địa phương, ngôn ngữ kỳ lạ, câu trùng lặp và cường điệu hóa vấn đề trong khi viết bởi đây chính là điều cấm kỵ. Ngoài ra, sau khi hoàn thành xong thì bạn cũng cần phải xem xét, chỉnh sửa từ ngữ, chính tả và ngữ pháp một cách kỹ lưỡng để không xảy ra vấn đề.


Cách lên kế hoạch kinh doanh
 

4. Tập trung vào hoạt động kinh doanh

Khi quyết định đầu tư kinh doanh vào bất cứ một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, bạn sẽ cảm nhận được rằng khi bản thân có chuyên môn và kinh nghiệm thì bạn sẽ làm tốt hơn rất nhiều so với những người không biết. Vậy nên, hãy tự tìm ra các điểm mạnh mà doanh nghiệp đang có và làm nổi bật chúng trong các ý tưởng kinh doanh của mình. Đây chắc chắn chính là một vũ khí mạnh để giúp bạn có thể sẵn sàng cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường.

5. Tìm người có năng lực giỏi để hỗ trợ

Không thể nào chỉ với một cá nhân duy nhất, bạn có thể tự mình xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh và chính xác đến từng chi tiết. Vậy nên, bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của các công sự có trách nhiệm. Tùy thuộc vào chuyên môn của từng người mà bạn có thể nhờ họ giúp mình hoàn thiện những công việc vốn không phải là sở trường của bản thân. Ngoài ra, khi tìm những người có năng lực giỏi để hỗ trợ thì với vốn kiến thức của mình, họ còn có thể giúp bạn chỉ ra và khắc phục được những lỗi sai trong bản kế hoạch.

6. Kiểm soát tài chính vững vàng

Nắm các kiến thức chuyên môn về kế toán, tài chính là yếu tố hàng đầu giúp bạn có thể xây dựng cho doanh nghiệp một bản kế hoạch kinh doanh chính xác và hoàn chỉnh. Ngoài ra, việc sử dụng thành tạo các phần mềm máy tính, kiểm soát dữ liệu sẽ giúp doanh nghiệp có thể dự trù chi phí phù hợp, đồng thời nâng cao tính khả thi của kế hoạch.


Làm kế hoạch kinh doanh
 

Trên đây chính là những thông tin chi tiết nhất về cách lập kế hoạch kinh doanh mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy, để doanh nghiệp có thể luôn đi đúng hướng và đạt được những mục tiêu quan trọng thì việc xây dựng kế hoạch kinh doanh đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Vì vậy, chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch để mang lại hiệu quả cao nhất cho công việc của mình. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 12 bước lập kế hoạch kinh doanh online chi tiết hiệu quả

icon thiết kế website Tác dụng của website đối với hoạt động kinh doanh, bán hàng

icon thiết kế website Phân khúc thị trường là gì? Cách chọn đúng phân khúc thị trường

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo