Khách hàng tiềm năng là gì? Các cách xác định khách hàng tiềm năng

Không một doanh nghiệp nào có thể tồn tại và phát triển lâu dài mà thiếu đi sự xuất hiện của khách hàng, dù là ở lĩnh vực, ngành nghề nào đi chăng nữa. Có thể nói, nếu ví sản phẩm chính là đứa con tinh thần của doanh nghiệp thì khách hàng chính là nguồn sống, là cốt lõi của họ. Nhưng khách hàng hiện nay có rất nhiều kiểu, mỗi kiểu khách hàng sẽ cần phải có cách tiếp cận và tư vấn riêng. Vì thế, việc xác định khách hàng tiềm năng đóng một vai trò rất quan trọng để từ đó giúp hoạt động kinh doanh được hiệu quả. Đó cũng là lý do mà trong bài viết này, đội ngũ marketing Phương Nam Vina sẽ giúp bạn hiểu được thế nào là khách hàng tiềm năng và cách xác định họ một cách thành công nhất.
 

Khách hàng tiềm năng là gì? Các cách xác định khách hàng tiềm năng
 

Mục lục

Khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng trong tiếng Anh được gọi là “Potential Customer” - đây là những người (cá nhân hoặc nhóm người) đang dành sự quan tâm và có nhu cầu, mong muốn sở hữu, sử dụng một sản phẩm, dịch vụ của bạn trong thời điểm hiện tại hay tương lai. Những khách hàng tiềm năng cũng là người có đủ khả năng tài chính để quyết định mua hàng hoặc sử dụng các mặt hàng bạn cung cấp.

Khách với những nhóm khách hàng đã mua và sử dụng sản phẩm trước đó, khách hàng tiềm năng là các đối tượng đang cần có một khoảng thời gian để tìm hiểu chi tiết hơn về thông tin sản phẩm, chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp để từ đó có thể đi đến quyết định mua hàng cuối cùng.

Ví dụ, khi bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, nhóm người cần mua bảo hiểm hiện nay trải dài trên khắp tất cả độ tuổi, giới tính, bao gồm: trẻ em, bố mẹ, ông bà hay người trụ cột,.... Nhưng những khách hàng tiềm năng của bạn phải có đủ khả năng tài chính để quyết định mua sản phẩm trong tương lai sau khi đã tìm hiểu các thông tin về sản phẩm mà họ quan tâm.
 

Khách hàng tiềm năng là gì?
 

Phân biệt khách hàng tiềm năng với khách hàng mục tiêu

Trong kinh doanh, đối tượng khách hàng sẽ được chia làm hai hướng khác nhau là khách hàng tiềm năng với khách hàng mục tiêu. Vậy nên, để có thể phân biệt hai nhóm đối tượng này một cách dễ dàng thì doanh nghiệp cần nắm được những đặc điểm sau:

- Khách hàng tiềm năng: khách hàng có nhu cầu và các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có thể đáp ứng, thỏa mãn được họ. Tuy nhiên, vì một số lý do khác nhau mà nhóm khách hàng này vẫn chưa mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ. Thông qua nhiều cuộc nghiên cứu khác nhau, khách hàng tiềm năng sẽ được xác định dựa trên nhu cầu mua sắm, lịch sử mua hàng, sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của các doanh nghiệp.

- Khách hàng mục tiêu: doanh nghiệp có thể phân loại nhóm khách hàng mục tiêu bằng phương pháp lựa chọn mục tiêu và phân khúc thị trường. Trong khách hàng mục tiêu sẽ được chia thành hai nhóm nhỏ là khách hàng tiềm năng (những người chưa mua sản phẩm hoặc chưa sử dụng dịch vụ) và khách hàng thật sự (khách đã và đang mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ). Đối tượng khách hàng mục tiêu này sẽ được xác định thông qua các hoạt đột, chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Từ hai khái niệm trên, chúng ta có thể thấy cả khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu đều có nhiều nét tương đồng với nhau về nhu cầu, bản chất, mong muốn được sở hữu sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, nếu xét một cách chi tiết hơn thì khách hàng tiềm năng sẽ nằm trong nhóm khách hàng mục tiêu. Doanh nghiệp sẽ cần phải trải qua một quá trình tiếp thị, quảng bá và chăm sóc để có thể biến khách hàng mục tiêu trở thành khách hàng tiềm năng của mình.
 

Khách hàng tiềm năng
 

Vai trò của khách hàng tiềm năng đối với doanh nghiệp

Không thể phủ nhận, khách hàng tiềm năng đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược tiếp thị của mỗi doanh nghiệp. Tùy vào các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp thì khách hàng tiềm năng sẽ chiếm một số lượng có hạn. Nhưng nhìn chung, vai trò của khách hàng tiềm năng đối với các doanh nghiệp hiện nay như sau:

1. Tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp

Để có thể tồn tại và phát triển trên thị trường, doanh nghiệp cần phải bán được hàng hóa, cung cấp tốt dịch vụ để tạo ra doanh thu, mang về lợi nhuận, đồng thời tiếp tục tái sản xuất. Do đó có thể nói, khách hàng đối với doanh nghiệp chính là nguồn sống duy nhất. Càng có nhiều khách hàng tiềm năng thì khả năng sinh tồn và thịnh vượng của doanh nghiệp sẽ được gia tăng và ngược lại, doanh nghiệp không có khách hàng thì sẽ bị đào thải theo đúng như quy luật cạnh tranh hiện giờ.

2. Là kênh marketing 0 đồng

Nếu quá trình chuyển đổi khách hàng tiềm năng sang khách hàng thật sự được diễn ra thành công thì việc biến họ thành khách hàng trung thành sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đặc biệt, khi chất lượng sản phẩm, dịch vụ của bạn tốt thì khách hàng chính là một kênh marketing chất lượng với chi phí 0 đồng của thương hiệu. Bằng hình thức truyền miệng và giới thiệu, kêu gọi bạn bè, người thân sử dụng,... thương hiệu của bạn sẽ ngày càng được nhiều người biết đến và tin tưởng hơn.

3. Tiêu chí để đánh giá hiệu quả marketing, bán hàng

Marketing và bán hàng thực chất là quá trình tìm kiếm nhu cầu người mua, từ đó tạo ra sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng tốt nhu cầu của họ. Vì vậy, việc xác định chính xác và tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng sẽ cho chúng ta thấy được hiệu quả của chiến lược marketing, đồng thời đánh giá được năng lực của một marketer.

4. Khách hàng tiềm năng là chìa khóa mở rộng thị phần công ty

Thời gian đầu khi mới thành lập, không phải doanh nghiệp nào cũng bán được nhiều hàng hóa cũng như giành nhiều thị phần trên thị trường. Thay vào đó, theo thời gian thì các doanh nghiệp đã phải sử dụng và kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để cung cấp thông tin, tiếp cận đến khách hàng. Khi sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp thỏa mãn được khách hàng thì nhờ đó mà họ mới từng bước chiếm được thị phần trong một môi trường đầy tính cạnh tranh và khốc liệt như hiện nay.

5. Giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả kinh doanh

Khi một sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đang được phân phối trên thị trường nhưng không được khách hàng chào đón thì nguyên nhân có thể do sản phẩm, dịch vụ hoặc hoạt động buôn bán, chăm sóc khách hàng không đáp ứng được mong muốn của họ.

Vậy nên, để có thể cải thiện vấn đề này thì doanh nghiệp cần phải tiến hành các cuộc khảo sát với khách hàng tiềm năng để qua đó lấy ý kiến, phản hồi về sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của họ nhất. Sau khi tìm ra được lý do tại sao khách hàng tiềm năng lại không mua hàng hóa, dịch vụ mà bạn cung cấp, doanh nghiệp có thể xác định được những khó khăn trong hoạt động kinh doanh, quá trình sản xuất, phân phối và buôn bán để tìm cách khắc phục hiệu quả, từ đó nhằm cải thiện công việc kinh doanh của mình.
 

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng
 

Những phương pháp xác định khách hàng tiềm năng

Muốn bán được các sản phẩm, dịch vụ mà mình đang phân phối trên thị trường thì doanh nghiệp sẽ cần phải nắm rõ nhu cầu của khách hàng để từ đó xác định được khách hàng tiềm năng và phân loại thành các nhóm. Sau khi đã chia thành từng nhóm thì việc của marketer đó chính là lên các chiến dịch marketing và tư vấn, chăm sóc khách hàng hiệu quả. Đối với việc xác định khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp có thể áp dụng ngay các cách dưới đây:

1. Nghiên cứu, phân tích website

Một trong những phương pháp giúp doanh nghiệp có thể xác định khách hàng tiềm năng chính là nghiên cứu, phân tích website. Có một lưu ý cho doanh nghiệp khi nghiên cứu, phân tích website chính là bạn cần phải trả lời được đáp án cho các câu hỏi dưới đây:

- Nhóm khách hàng tiềm năng đến từ đâu?

- Khách hàng sử dụng từ khóa gì để tìm kiếm doanh nghiệp của bạn?

- Trang nào trong website của bạn sẽ thu hút được khách hàng nhất?

- Thời gian khách truy cập mục đó trong web là bao lâu?

- Nội dung nào được khách hàng quan tâm nhất trên web.

- Thói quen truy cập của khách hàng được diễn ra như thế nào?

Để có thể giúp cho doanh nghiệp giải đáp được các câu trả lời này với độ chính xác cao, các bạn nên sử dụng một số công cụ của Google, điển hình là Google Analytics. Tích hợp Google Analytics vào website sẽ giúp cho doanh nghiệp biết được các từ khóa mà khách hàng thường hay tìm kiếm trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, Google Tag Manager cũng là công cụ được doanh nghiệp sử dụng để phân tích thêm những mục mà khách hàng thường truy cập trên website.

2. Kiểm tra, phân tích lịch sử bán hàng

Doanh nghiệp cũng cần phải kiểm tra lịch sử bán hàng để có thể xác định những vị khách tiềm năng của mình bằng cách xác định tần suất mua hàng, lượng chi tiêu bình quân cao nhất. Từ đây, doanh nghiệp có thể xác định những người nào có tần suất mua nhiều và có lượng chi tiêu cao thì họ chính là khách hàng tiềm năng của mình.

3. Thực hiện khảo sát, nghiên cứu tiếp thị

Nghiên cứu tiếp thị hay nghiên cứu marketing chính là một quá trình bao gồm các hoạt động thu thập và phân tích thông tin, xác định tính khả thi, theo dõi thị trường để từ đó đưa ra phương pháp cải thiện, đổi mới,.... Kết quả của công cuộc nghiên cứu này sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể xác định được khách hàng tiềm năng một cách chính xác.

4. Sử dụng Google Alert

Google Alert là một dịch vụ của Google cho phép bạn có thể nhập kết quả tìm kiếm liên quan đến một từ khóa nhất định qua email. Tức là khi sử dụng công cụ này, bạn sẽ theo dõi được đối thủ cạnh tranh của bạn về cùng một từ khóa, đồng thời tạo ra những thông báo tức thời đối với từng hành vi mà bạn muốn nắm bắt thông tin. Nhờ Google Alert mà bạn có thể hiểu hơn về các sự quan tâm, cũng như các hoạt động của khách hàng qua công cụ tìm kiếm.
 

Xác định khách hàng tiềm năng
 

Cách tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả

Dù là một doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì việc tạo ra khách hàng tiềm năng luôn là một ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh tầm quan trọng của việc xác định khách hàng tiềm năng, bạn cũng cần phải biết cách thu hút thêm những khách hàng tiềm năng bên ngoài. Vậy làm thế nào để có thể tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng? Hiện nay, với sự phát triển và đổi mới của công nghệ thì có rất nhiều cách để bạn có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Dưới đây chính là một số cách được đánh giá cao mà bạn có thể tham khảo.

1. Công cụ quảng cáo trực tuyến

Đây được nhận xét là công cụ tìm kiếm hiệu quả và chính xác nhất trong thời đại công nghệ số lên ngôi như hiện nay. Với hình thức này, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn công cụ quảng cáo trực tuyến trên Google (Google Ads) hay quảng cáo trên mạng xã hội (Facebook Ads, Zalo Ads..). Dù lựa chọn công cụ nào thì việc xây dựng các chiến lược, cũng như chủ động đặt ra mức chi phí hợp lý sẽ giúp các chiến dịch quảng cáo mang lại kết quả tối ưu nhất. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể đặt quảng cáo trực tiếp thông qua banner trên Google hoặc thông qua các sàn thương mại điện tử. Sau đó đánh giá xem nhóm nào có tỷ lệ tương tác đến quảng cáo cao hơn thì đó chính là nơi hội tụ nhiều khách hàng tiềm năng của bạn.

2. Affiliate marketing (tiếp thị liên kết)

Affiliate marketing cũng là một kênh tiếp thị giúp bạn tăng khả năng nhận diện thương hiệu được nhanh chóng và hiệu quả hơn, đồng thời thúc đẩy khách hàng mau chóng có nhu cầu đối với các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp và tiến hành chốt đơn. Đối với hình thức này, bạn hãy để các sản phẩm, dịch vụ của mình được chạy quảng cáo theo mô hình PPC (Pay Per Click) hoặc PPA (Pay Per Action) bởi các KOL (Key Opinion Leader) hoặc những người nổi tiếng (Publisher) phù hợp. Bởi có một sự thật rằng, nhiều khách hàng hiện nay thường có xu hướng tin tưởng cũng như ủng hộ những người nổi tiếng bằng cách mua sản phẩm mà họ sử dụng, giới thiệu.

3. Truyền thông mạng xã hội

Việc sử dụng các trang mạng xã hội nổi tiếng như: Facebook, Zalo, Instagram,... hoặc kết nối với các trang khác cũng là cách kết nối tiềm năng hiệu quả. Với sự thịnh hành của Internet như hiện nay, gần như mỗi người đều có cho mình một tài khoản mạng xã hội. Thông qua các trang này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những sở thích, thị hiếu của khách hàng trong nhiều trường hợp, giai đoạn khác nhau. Ngoài ra còn cho bạn cơ hội được đặt câu hỏi và nhận về các câu trả lời thực tế để hiểu rõ cũng như nắm bắt nhu cầu của khách hàng.

Đặc biệt, các kênh này cũng chính là giải pháp tuyệt vời để nâng cao chất lượng dữ liệu của bạn và từ đó giúp tìm kiếm khách hàng tiềm năng được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý khi sử dụng mạng xã hội đó là sẽ có số ít khách hàng tiềm năng ảo. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải tiến hành chọn lọc để qua đó tận dụng một cách tối đa những giá trị mà kênh truyền thông mạng xã hội mang lại.

4. Tận dụng các sự kiện

Các hội chợ, triển lãm, sự kiện hoặc workshop cũng là địa điểm vàng để bạn khai thác, tìm kiếm khách hàng một cách tối ưu nhất. Bởi chỉ khi khách hàng có nhu cầu, mong muốn thì họ mới tìm đến và tham khảo các thông tin về sản phẩm, dịch vụ được giới thiệu tại những sự kiện này. Điều này cũng thúc đẩy cho việc tiếp cận đối tượng mua hàng tiềm năng của doanh nghiệp có triển vọng hơn so với các kênh tìm kiếm khác.

Bạn có thể tiếp cận trực tiếp với những khách hàng tiềm năng của mình tại các sự kiện này. Qua đó biết rõ được cảm xúc, tâm tư, thái độ và nguyện vọng của họ đối với sản phẩm. Từ đấy tạo tiền đề cho doanh nghiệp tạo ra những biện pháp, chiến lược kinh doanh phù hợp để thu hút được nhiều khách hàng mới hơn.
 

Cách kiếm khách hàng tiềm năng
 

5. Thông qua báo chí

Để có thể quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của mình với khách hàng tiềm năng thì báo chí cũng chính là một công cụ lý tưởng mà bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên, khi công nghệ thông tin ngày càng trở nên bùng nổ trong thời đại hiện nay thì bạn cũng không nên quá tập trung vào hình thức này khi mới vừa chạy quảng cáo. Thay vào đó, trước tiên bạn nên thử nghiệm một vài mẩu quảng cáo nhỏ và cho đăng tải trên báo chí để tìm khách hàng tiềm năng. Qua đó tiến hành phân loại để đánh giá xem hiệu quả mang lại như thế nào và quyết định có nên đầu tư tiếp hay không. Cách này sẽ giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng “vung tiền qua cửa sổ” vào báo chí mà kết quả lại không đạt được như mong đợi.

6. Đăng tin trên các diễn đàn, trang rao vặt

Với sự cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay, để thương hiệu của bạn có thể trở nên nổi bật giữa hàng loạt đối thủ và giúp khách hàng tiềm năng dễ tiếp cận thì việc thực hiện chiến dịch “phủ sóng” đóng một vai trò quan trọng. Bằng cách thường xuyên cho đăng tải các thông tin lên trên những diễn đàn, trang rao vặt sẽ giúp Google chú ý đến bạn, khách hàng tiềm năng cũng sẽ dễ tìm thấy bài viết mà bạn đăng tải khi họ tìm kiếm.

7. Tìm kiếm khách hàng từ đối thủ cạnh tranh

Một cách kiếm khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp có thể áp dụng đó chính là nghiên cứu chính đối thủ cạnh tranh của mình. Bởi đối thủ cạnh tranh là những người đã kinh doanh trước, họ có được khách hàng và doanh thu. Do đó, khách hàng tiềm năng của họ cũng chính là đối thủ cạnh tranh tiềm năng của bạn. Đây chính là cách cực kỳ dễ dàng để bạn có thể xác định khách hàng của mình một cách chính xác cao. Lưu ý, bạn có thể phân tích những ưu nhược điểm của đối thủ để qua đó biết được, khách hàng tiềm năng chọn họ vì lý do gì. Bên cạnh đó dựa vào những nhược điểm đã được phân tích để tạo cơ hội cho mình có thể thu hút khách hàng tiềm năng tốt hơn.

8. Telesales

Telesales cũng là một phương pháp được nhiều cửa hàng, doanh nghiệp hiện nay áp dụng và nó vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu hạ nhiệt nào. Để tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng phương pháp này, bạn cần phải có một danh sách các thông tin về khách hàng như: giới tính, tuổi, nghề nghiệp, địa chỉ, sở thích,.... Những thông tin này sẽ giúp cho các nhân viên sale có thể dễ dàng hơn trong việc liên lạc và xác định đúng nhu cầu của khách hàng là gì. Từ đó dùng những lời lẽ, bằng chứng để chứng minh và thuyết phục họ nên sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

9. Thu hút khách hàng tiềm năng qua công cụ tìm kiếm

Ngoài các cách trên, nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng tiếp cận khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm. Bởi hiện nay, khách hàng sẽ thường có xu hướng tìm kiếm các thông tin về sản phẩm, dịch vụ mà mình cần trên Google. Vì vậy, để tăng khả năng tiếp cận khách hàng thì doanh nghiệp phải sở hữu cho mình một website được thiết kế chuẩn SEO.

Website chính là một kênh truyền thông để doanh nghiệp có thể quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của mình đến với công chúng. Bằng cách tối ưu chuẩn SEO, trang web của bạn sẽ được nâng cao thứ hạng trên Google khi người dùng tìm kiếm các từ khóa có liên quan. Khi website xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm thì doanh nghiệp sẽ tiếp cận khách hàng được dễ dàng hơn. Từ đó hỗ trợ và thúc đẩy cho số lượng sản phẩm, dịch vụ được bán ra nhanh chóng. Vậy nên, việc sở hữu một website chuẩn SEO được xem như là sự lựa chọn tuyệt vời để doanh nghiệp có thể tìm thấy khách hàng tiềm năng của mình, đồng thời hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh mang lại hiệu quả như mong đợi.

Tuy nhiên, mặc dù vậy thì quá trình thiết kế website và tối ưu chuẩn SEO sẽ đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm cũng như sự kiên nhẫn. Nhưng chắc chắn, đối thủ và khách hàng sẽ không đứng yên để chờ đợi bạn. Trong khi bạn vẫn đang mày mò làm web và tối ưu SEO thì vô tình đã tạo ra một khoảng cách lớn với các đối thủ cùng ngành. Hiểu được điều này, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO tại Phương Nam Vina để rút ngắn quá trình tìm kiếm khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho bạn một trang web chất lượng và quan trọng là chuẩn SEO. Bên cạnh đó, Phương Nam Vina cũng cung cấp thêm các giải pháp như: SEO web, Google Ads,... để website của bạn có thể mau chóng bứt tốc lên vị trí cao hơn, từ đó dễ dàng thu hút được khách hàng truy cập và đặt mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ mà bạn cung cấp. Vậy nên, nếu bạn đang có nhu cầu cần thiết kế website chuẩn SEO thì hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!
 

Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng
 

Hướng dẫn quản lý khách hàng tiềm năng mang lại chuyển đổi cao

Sau khi đã có khách hàng tiềm năng, làm thế nào để có thể quản lý họ một cách hiệu quả là điều được nhiều người quan tâm. Theo đó, quản lý khách hàng tiềm năng chính là một hoạt động quan trọng kết hợp giữa việc quản lý thông tin khách hàng và quản lý bán hàng. Đây là quá trình mà doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện để qua đó nâng cao chất lượng chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng mua sắm, cũng như sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

Dù hoạt động ở loại hình kinh doanh hay lĩnh vực nào, việc quản lý khách hàng tiềm năng tốt sẽ giúp cho bạn mang lại một lợi thế cạnh tranh để có thể chủ động giao tiếp và phục vụ họ theo cách tốt nhất có thể. Việc quản lý khách hàng tiềm năng sẽ bao gồm các hoạt động chính sau:

- Nắm bắt thông tin khách hàng tiềm năng một cách chính xác.

- Đánh giá chất lượng của khách hàng tiềm năng.

- Nuôi dưỡng mối quan hệ với các khách hàng tối ưu.

- Tối ưu hóa các chiến dịch qua việc phân tích khách hàng tiềm năng.
 

Quản lý khách hàng tiềm năng
 

Một số câu hỏi thường gặp về khách hàng tiềm năng

1. Xác định khách hàng tiềm năng hay khách hàng mục tiêu quan trọng hơn?

Việc xác định khách hàng tiềm năng hay khách hàng mục tiêu đều rất quan trọng bởi đây chính là hai đối tượng có khả năng sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc xác định khách hàng tiềm năng chính xác luôn là tiêu chí được đưa lên hàng đầu của các doanh nghiệp trong việc triển khai các chiến lược thúc đẩy bán hàng và từ đó phát triển hơn trong tương lai.

2. Các dạng khách hàng tiềm năng thường gặp là gì?

Thông thường, các bạn sẽ bắt gặp 4 dạng khách hàng tiềm năng trên thị trường, bao gồm:

- Khách hàng có nhu cầu nhưng chưa biết đến các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

- Khách hàng đang trong giai đoạn tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ và những giải pháp mà doanh nghiệp mang lại.

- Khách hàng đang gặp phải tình trạng phân vân không biết nên lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn hay là của đối thủ.

- Khách hàng đã và đang sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của đối thủ.

3. Không xác định chân dung khách hàng tiềm năng có được không?

Mặc dù về cơ bản là được nhưng nếu không xác định chân dung khách hàng tiềm năng sẽ khiến cho nhân viên trong cùng một nhóm làm việc có cái nhìn khác nhau về họ. Điều này dẫn đến việc đưa ra các chiến lược chăm sóc khách hàng khác nhau, từ đó gây nên tình trạng thiếu nhất quán trong hoạt động kinh doanh và có thể không tiếp cận được đúng khách hàng.
 

Thế nào là khách hàng tiềm năng?
 

Như vậy, với những thông tin mà Phương Nam Vina đã chia sẻ ở trên thì khái niệm khách hàng tiềm năng là gì không còn làm khó bạn nữa rồi đúng không? Có thể thấy, khách hàng tiềm năng đóng một vai trò trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Dù bạn có đang lựa chọn lĩnh vực hay ngành nghề nào thì không thể bỏ qua bước xác định và tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho mình để giúp gia tăng doanh thu, lợi nhuận hiệu quả. Hi vọng qua bài viết này, nếu các bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng thì đây sẽ là bước đệm quan trọng để giúp bạn có thể từng bước thu hút họ, từ đó tạo tiền đề cho doanh nghiệp phát triển hơn nữa trong tương lai.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Top 12 mô hình marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

icon thiết kế website Thị trường mục tiêu là gì? Các bước xác định thị trường mục tiêu

icon thiết kế website Thị trường ngách là gì? Làm thế nào để xác định thị trường ngách

Bài viết mới nhất

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Hiểu rõ chi phí cơ hội không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực mà còn mở ra những cơ hội phát triển bền vững và thành công.

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Ngân sách là một công cụ quản lý tài chính không thể thiếu đối với doanh nghiệp để kiểm soát chi tiêu và đảm bảo các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn.

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Với khả năng hiển thị nhiều hình ảnh và video trong một quảng cáo duy nhất, Carousel Ads sẽ mang thương hiệu đến gần hơn với khách hàng mục tiêu.

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content pillar đang trở thành lựa chọn không thể thiếu để các doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng trong thời đại số hóa ngày nay.

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng, xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số.

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

zalo