Top 10 cách xả hàng tồn kho cuối năm nhanh thu hồi vốn

Cuối năm là thời điểm mà nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng liên tục tăng cao. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp đã tranh thủ khoảng thời gian này để xả hàng tồn kho nhằm tránh tình trạng sản phẩm bị tồn đọng, đồng thời giúp gia tăng doanh số và dành không gian, nguồn lực cho năm mới. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là hàng tồn kho đa phần đều là sản phẩm bị lỗi mốt, kén khách hoặc gặp vấn đề nào đó dẫn đến việc khó tiêu thụ ra ngoài thị trường. Vì vậy mà trong bài viết này, đội ngũ marketing Phương Nam Vina sẽ bật mí cho các bạn 10 cách xả hàng tồn kho hiệu quả để thu hồi tối đa số vốn đầu tư một cách nhanh nhất.


Top 10 cách xả hàng tồn kho cuối năm nhanh thu hồi vốn
 

Bản chất của xả hàng là gì?

Như các bạn cũng đã biết, hàng tồn kho chính là những sản phẩm đã được sản xuất nhưng lại chưa có đầu ra hoặc không bán chạy, bị lỗi. Vậy nên, để có thể giải phóng được số lượng hàng tồn kho này thì các doanh nghiệp đã quyết định xả lỗ bằng cách hạ giá sản phẩm bằng với mức giá nhập, sản xuất hoặc thậm chí là có thể thấp hơn.

Đương nhiên, chấp nhận xả kho để thanh lý sản phẩm là một quyết định mà có lẽ không người làm kinh doanh nào hiện nay mong muốn gặp phải. Bởi khi cửa hàng, doanh nghiệp phải thực hiện việc xả hàng tồn kho thì cũng tức là họ đang có một lượng sản phẩm đã được sản xuất từ lâu nhưng vẫn chưa bán hết, đồng thời trên thị trường đang có những mặt hàng khác thay thế dần và được ưa chuộng hơn.


Xả hàng
 

Bật mí 10 cách xả hàng tồn kho cuối năm nhanh chóng trong một nốt nhạc

Được biết đến như là một điều tối kỵ trong quá trình kinh doanh, buôn bán, thế nhưng các doanh nghiệp hiện nay vẫn phải thực hiện việc xả hàng tồn kho để hạn chế và khắc phục những rủi ro cho mình. Ngoài những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới chấp nhận việc tiêu hủy hàng hóa để bảo toàn danh tiếng thì cũng có nhiều doanh nghiệp đã chọn cách áp dụng các phương pháp xả kho để xử lý được hàng tồn, từ đó dễ dàng thu hồi vốn và kiếm thêm lợi nhuận.

1. Xả hàng tồn kho cuối năm bằng cách giảm giá

Xả hàng tồn kho cuối năm bằng cách giảm giá sản phẩm là cách thức phổ biến mà các cửa hàng, doanh nghiệp hiện nay thường áp dụng khi muốn kích cầu tiêu dùng của người mua. Một số phương pháp giảm giá mà bạn thường hay gặp trong những đợt cuối năm sẽ gồm có:

Giảm giá hàng tồn kho theo từng đợt

Vì cuối năm thường là thời điểm có nhiều dịp lễ Tết nên nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng thường tăng cao đột biến. Vì vậy, doanh nghiệp của bạn nên áp dụng kiểu xả hàng cuối năm theo từng đợt để kích thích khách hàng chi tiền chứ đừng vội giảm giá một cách ồ ạt. Ví dụ, từ ngày 19 / 11 - 22 / 11 giảm giá 10% nhân ngày nhà giáo Việt Nam, 17 / 12 - 25 / 12 giảm giá 20% nhân dịp lễ Giáng Sinh và từ ngày 27 / 12 - 30 / 12 giảm giá 40% để chào mừng năm mới.


Xả hàng tồn kho
 

Giảm giá hàng tồn kho theo giá trị đơn mua

Giảm giá theo giá trị đơn hàng sẽ kích thích khách hàng mua thêm sản phẩm và làm nâng cao giá trị đơn hàng cũng như giúp tăng lợi nhuận cho cửa hàng. Ví dụ về cách giảm giá hàng tồn kho này mà các doanh nghiệp có thể tham khảo đó là áp dụng đơn hàng trị giá 1 triệu sẽ giảm 10%, đơn 2 triệu giảm 20% còn với đơn 3 triệu thì giảm 30% chẳng hạn.

Xả hàng bằng việc bán đồng giá

Chương trình xả kho bằng việc bán đồng giá thường dành cho những cửa hàng kinh doanh nhiều sản phẩm, mục đích để lấy lợi nhuận của cái này bù lỗ cho các sản phẩm khác. Ưu điểm nổi bật của hình thức này đó chính là khả năng kích thích khách hàng đến xem nhiều và dễ dàng đẩy một số hàng tồn kho lâu ngày được nhanh chóng. Ví dụ, các shop thời trang khi xả hàng quần áo sẽ giảm còn 99.000 VNĐ cho tất cả các sản phẩm là áo thun.

Về cơ bản, cách giảm giá này có thể hấp dẫn được sự chú ý của người tiêu dùng nhưng chưa chắc đã mang lại hiệu quả thanh lý như doanh nghiệp mong muốn. Bởi bằng chứng cho thấy, đã có rất nhiều shop áp dụng giảm sâu đồng giá cho nhiều sản phẩm nhưng khách lại chỉ đến xem vì đa số họ đều nghi ngờ về chất lượng của chúng.


Xả hàng cuối năm
 

2. Biến hàng thanh lý thành quà tặng

Đối với những mặt hàng có giá thành nhỏ và bị tồn kho quá lâu, bạn có thể tận dụng chúng để làm quà tặng tri ân cho khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tổ chức các chương trình bốc thăm trúng thưởng với quà tặng là những sản phẩm tồn kho của mình.

Cách này dù không mang lại lợi nhuận tức thời nhưng lại làm cho khách hàng có ấn tượng tốt với cửa hàng của bạn và quay lại vào lần sau. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là giá trị của món hàng tặng sẽ cần thấp hơn lợi nhuận của tổng giá trị đơn hàng để tránh tình trạng bị thua lỗ.

3. Bán hàng tồn kho theo combo

Một trong những cách xả hàng tồn kho cuối năm được mọi người áp dụng nhiều nhất hiện nay đó chính là bán combo cho khách. Bởi hiện nay, không phải sản phẩm nào khi được tung ra thị trường cũng đều có tỷ lệ mua hàng đồng đều. Chính vì thế, việc kết hợp sản phẩm bán chạy và sản phẩm ít được mua hơn sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn gia tăng lượng tiêu thụ.

Ví dụ, nếu bạn bán sản phẩm theo combo với mức giá rẻ hơn khi mua riêng lẻ thì khả năng cao khách hàng sẽ mua combo đó. Lúc này, doanh nghiệp của bạn không chỉ vừa bán được sản phẩm, vừa có thể đẩy được hàng tồn kho mà còn không làm cho khách hàng nghi ngờ gì về chất lượng.


Xả lỗ
 

4. Xả hàng qua hình thức "hái lộc đầu xuân"

Để người tiêu dùng không nghi ngờ gì về chất lượng hàng tồn kho, nhiều đơn vị, cửa hàng hay doanh nghiệp hiện nay thường sáng tạo ra nhiều phương pháp xả kho mới mẻ, một trong số đó là chương trình “hái lộc đầu xuân”.

Theo đó, khi khách hàng mua số lượng hàng hóa với tổng giá trị đạt mức tối thiểu theo quy định thì họ sẽ được tham gia vào chương trình “hái lộc” với phần quà là những sản phẩm tồn kho, sử dụng voucher giảm giá cho đơn hàng tiếp theo hay mua sản phẩm tồn kho đồng giá 19.000 VNĐ, 99.000 VNĐ,.... Với cách này, hầu như tất cả khách hàng khi tham gia hình thức “hái lộc đầu xuân” đều sẽ nhận được phần quà và mua hàng tồn kho một cách tự nguyện.

5. Xả hàng tồn kho cuối năm bằng cách mua 1 tặng 1

Mua 1 tặng 1 là hình thức xả hàng cuối năm được nhiều người tiêu dùng hiện nay ưa chuộng và các cửa hàng, doanh nghiệp cũng thường xuyên áp dụng. Với hình thức xả kho này, các bạn có thể nâng giá những sản phẩm bán chạy của mình lên một chút và tặng kèm theo đó là một mặt hàng tồn kho tương tự. Việc tặng kèm này sẽ giúp cho cửa hàng của bạn đẩy nhanh được số lượng hàng tồn, đồng thời làm giảm mức độ thiệt hại một cách tối đa.


Xả kho
 

6. Đăng ký bán sản phẩm trên các website mua theo nhóm

Nếu bạn e ngại việc khuyến mãi giảm giá ồ ạt và khiến cho khách hàng của mình cảm thấy nghi ngờ về chất lượng thì có thể lựa chọn đăng ký hợp tác với các website mua theo nhóm như: hotdeal.vn, muachung.vn,....

Hầu hết những sản phẩm trên các trang web này đều đã được giảm giá khá lớn và lượng khách hàng truy cập cao nên khả năng đẩy mạnh doanh số cho cửa hàng là rất lớn. Tuy nhiên, bù lại thì bạn cần phải trả cho những đơn vị này từ 25 - 30% hoa hồng nên rất khó để kiếm lời nếu chỉ bán được số lượng nhỏ. Tuy nhiên, vì mục đích của bạn là thanh lý nên chỉ cần thu về đủ số vốn thì điều này đã là rất tốt rồi.

7. Xả hàng để trích lợi nhuận làm từ thiện

Đây chính là cách xả hàng tồn kho giúp doanh nghiệp của bạn ghi dấu ấn trong lòng người tiêu dùng. Bởi bên cạnh việc mua sắm, trong tâm trí khách hàng cũng rất muốn bản thân mình sẽ đóng góp một điều gì đó thật nhân văn, tốt đẹp cho cộng đồng.

Chính vì thế, hoạt động vừa bán hàng, vừa làm từ thiện sẽ giúp cho người mua đạt được cả hai mục đích mua sắm và lan tỏa những giá trị tốt đẹp. Tất nhiên, vì mục đích là từ thiện nên khách hàng cũng sẽ không quá khắt khe với những sản phẩm được phục vụ cho nghĩa cử cao đẹp này dù đó có là hàng tồn kho, khó bán.


Xả kho cuối năm
 

8. Tổ chức garage sale

Garage sale được biết đến là những buổi chợ phiên với rất nhiều người bán hàng khác nhau. Mục đích của chương trình này đó là chia sẻ các món đồ không dùng cho những ai đang cần với mức giá rẻ, hợp lý. Để tham gia vào chương trình này, các bạn có thể tìm kiếm trên mạng xã hội, Google hoặc tự mình tổ chức các buổi garage sale để xả hàng tồn kho một cách nhanh nhất.

9. Xả kho bằng cách ký gửi hàng

Đa phần các sản phẩm cần xả hàng tồn kho cuối năm hiện nay đều xuất phát từ việc, các doanh nghiệp không xác định đúng thị trường và khách hàng tiềm năng của mình. Vì vậy, nếu muốn thanh lý một cách ổn thỏa thì các bạn có thể ký gửi hàng hóa của mình vào những shop định vị đúng đối tượng phù hợp với sản phẩm hay một số đơn vị chuyên nhận hàng ký gửi. Mặc dù cuối cùng, bạn vẫn phải chia lại hoa hồng cho họ nhưng chắc chắn, khả năng tiêu thụ những sản phẩm này sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.


Xả hàng quần áo
 

10. Bán lại cho các đơn vị thu mua hàng thanh lý

Ngoài việc xả lỗ bằng cách ký gửi, bạn cũng có thể tìm đến những đơn vị chuyên thu mua hàng thanh lý để giải phóng hàng tồn kho nhanh chóng. Để tìm kiếm những địa chỉ này, bạn có thể tìm kiếm trên Google với từ khóa “thu mua hàng thanh lý”. Sau khi kết quả được hiển thị, bạn hãy tìm hiểu thông tin của từng đơn vị nằm trong top 10 và liên hệ với nơi mà bạn cảm thấy uy tín nhất.

Ưu điểm lớn nhất của hình thức xả kho này đó chính là quá trình mua bán hàng hóa được diễn ra nhanh chóng, gọn lẹ. Tuy nhiên, nhược điểm mà bạn sẽ gặp đó là các đơn vị thu mua thanh lý thường trả giá khá thấp, đôi khi thấp hơn giá mà bạn nhập về rất nhiều nên cần suy xét trước khi lựa chọn.

Một số lưu ý để kế hoạch xả hàng tồn kho cuối năm đạt hiệu quả cao

Mặc dù là giải pháp giúp doanh nghiệp có thể xả kho và thu hồi vốn nhanh chóng. Thế nhưng, không phải cứ hình thức xả lỗ nào cũng có thể giúp bạn mang về lợi nhuận như mong đợi. Nếu không biết cách kiểm soát lượng hàng tồn kho và mức thu chi phù hợp, doanh nghiệp của bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng bị thất thoát và khó có thể thu hồi vốn lại được. Do đó, để có thể giải quyết được vấn đề này thì chúng tôi sẽ chỉ ra một số lưu ý mà các bạn cần nắm để quá trình xả hàng tồn kho được diễn ra hiệu quả.

1. Thống kê số lượng hàng tồn kho thực tế theo từng mã sản phẩm

Trước khi quyết định xả hàng, bạn cần phải nắm rõ số lượng hàng hóa tồn kho và chi tiết đơn giá cho từng sản phẩm. Thế nhưng, nếu chỉ quản lý bằng việc ghi chép qua sổ sách như thông thường thì sẽ rất dễ xảy ra sai sót. Thậm chí, chỉ cần một lần bạn quên không ghi chép một hạng mục nhỏ cũng đủ để khiến cho cửa hàng có nguy cơ thất thoát lớn.

Vậy nên, để nắm vững được số lượng hàng tồn kho thực tế theo từng mã sản phẩm một cách chính xác, bạn nên ưu tiên sử dụng những phần mềm quản lý kho hiện đại để giảm bớt gánh nặng công việc.
 

Xả hàng cuối năm quần áo
 

2. Cần xác định sản phẩm bán chạy và khó bán

Việc xác định đâu là sản phẩm bán chạy và khó bán chính là cách để cửa hàng có thể lên một kế hoạch xả hàng một cách hợp lý nhất. Chẳng hạn, với những mặt hàng khó tiêu thụ, bạn có thể cho bán kèm combo với những sản phẩm bán chạy, hoặc dùng làm quà tặng, mua 1 tặng 1 để đẩy nhanh số lượng hàng tồn, qua đó thu hồi vốn nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thống kê một cách rõ ràng về từng khoản thu chi sao cho thật hợp lý để tránh gây ra tình trạng thua lỗ cho cửa hàng.

3. Xác định thời gian lưu kho của sản phẩm thanh lý

Việc xác định và quản lý được thời gian lưu kho sẽ giúp cho quy trình xả hàng cuối năm của doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi hơn. Đối với mặt hàng có thời gian lưu kho lâu, bạn cần nên xem xét đâu là sản phẩm có thời gian bị tồn kho lâu nhất để lên kế hoạch xả hàng đầu tiên. Lý do bởi nếu những món đồ này càng bị lưu kho lâu thì giá trị sẽ càng bị giảm đi đáng kể, thậm chí còn không được sử dụng và thanh lý ra thị trường.


Xả hàng tồn kho cuối năm
 

4. Tính toán được khoảng giá bán chạy

Một lưu ý tiếp theo để giúp cho cách xả hàng tồn kho đạt được hiệu quả tốt nhất đó chính là theo dõi tệp khách hàng của mình, họ đang chuộng những sản phẩm nằm trong tầm giá nào để từ đó xả hàng về khoảng mức giá đó nhằm giúp hàng hóa được tiêu thụ nhanh hơn.

Ví dụ, khi xả hàng cuối năm quần áo với đối tượng người mua là học sinh, sinh viên, bạn có thể giảm giá trong khoảng từ 59.000 - 99.000 VNĐ để thu hút sự chú ý của họ. Đồng thời, đây cũng là mức giá nằm trong khả năng chi trả của họ nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện các chương trình xả kho cuối năm.

5. Đẩy mạnh chiến dịch marketing để xả hàng tồn kho

Một trong những lý do khiến hàng tồn của bạn bị dồn lại với số lượng lớn đó chính là bán chậm, mà nguyên nhân của việc này đó là do khách hàng chưa biết nhiều về doanh nghiệp hoặc chưa có niềm tin về sản phẩm. Vậy nên, bạn hãy thực hiện các chương trình marketing cho sản phẩm, chương trình xả hàng tồn kho cuối năm,... để tiếp cận được nhiều người tiêu dùng. Việc đẩy mạnh các chiến dịch marketing không chỉ giúp bạn giải quyết được vấn đề hàng tồn kho mà còn hỗ trợ rất nhiều trong việc thúc đẩy doanh số.

Hiện nay, để tiếp thị cho sản phẩm, chương trình xả kho của mình, các bạn có thể sử dụng một số giải pháp truyền thống như: quảng bá qua tờ rơi, banner, poster, marketing truyền miệng,.... Tuy nhiên, để giúp cho các chương trình này tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác hơn thì bạn có thể sử dụng dịch vụ Facebook Ads, Google Ads của Phương Nam Vina.
 

Cách xả hàng tồn kho

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi sẽ mang lại cho bạn hai dịch vụ quảng cáo trực tuyến hàng đầu hiện nay là Google Ads, Facebook Ads để hiển thị chương trình xả hàng cho đúng người, đúng vị trí và vào đúng thời điểm trên mạng Internet. Nhờ đó mà tất cả những ai đang quan tâm đến những sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp đều sẽ nhận được quảng cáo trong thời gian nhanh nhất với thông tin chi tiết, đầy đủ, qua đó thúc đẩy khả năng mua sắm của họ được nhanh nhất, đồng thời giải quyết vấn đề tồn kho cho doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Vậy nên, nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ này và muốn đưa chương trình xả hàng cuối năm của mình tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, hãy tin tưởng sử dụng dịch vụ Google Ads, quảng cáo Facebook bằng cách liên hệ với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!


Cách xả kho
 

Trên đây là 10 cách xả hàng tồn kho cuối năm mang lại hiệu quả cao mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến các bạn. Mặc dù là giải pháp cuối cùng để mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng chúng tôi cũng hi vọng rằng, đây sẽ là phương án tốt nhằm giúp các bạn có thể thu hồi số vốn của mình một cách nhanh chóng, hiệu quả, từ đó dọn kho bãi chuẩn bị cho những mặt hàng mới tiếp theo.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Flash sale là gì? Bí quyết bùng nổ doanh số với Flash sale

icon thiết kế website Top 7 chương trình khuyến mãi Tết giúp đột phá doanh thu

icon thiết kế website Chiến lược marketing là gì? Cách xây dựng chiến lược marketing

Bài viết mới nhất

Trade marketing là gì? Các hình thức trade marketing hiệu quả

Trade marketing là gì? Các hình thức trade marketing hiệu quả

Trade marketing là hình thức tiếp thị lấy người dùng, điểm bán làm trung tâm, qua đó giúp doanh nghiệp nâng cao doanh số và ghi điểm với khách hàng.

Kick off là gì? Cách tổ chức kick off meeting thành công mỹ mãn

Kick off là gì? Cách tổ chức kick off meeting thành công mỹ mãn

Kick off là sự kiện có ảnh hưởng lớn tới kế hoạch phát triển của doanh nghiệp khi giúp người tham gia hiểu về dự án, mục tiêu và lộ trình thực hiện.

Buzz marketing là gì? Cách tạo buzz gây sốt truyền thông

Buzz marketing là gì? Cách tạo buzz gây sốt truyền thông

Buzz marketing là chiến lược tập trung vào sức mạnh của tính lan truyền để thu hút người xem quan tâm đến các sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp.

TVC là gì? Điều gì tạo nên một TVC quảng cáo thành công?

TVC là gì? Điều gì tạo nên một TVC quảng cáo thành công?

TVC là loại hình quảng cáo nghệ thuật được yêu thích khi sử dụng ngôn ngữ điện ảnh để truyền tải thông điệp, sản phẩm và thương hiệu tới người xem.

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng celeb trong marketing

Celeb là gì? Nghệ thuật sử dụng celeb trong marketing

Việc tận dụng sức mạnh của celeb sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng lôi kéo được sự chú ý của người xem tới thương hiệu, sản phẩm một cách nhanh nhất.

Insight là gì? Các bước xác định insight khách hàng

Insight là gì? Các bước xác định insight khách hàng

Insight là những hiểu biết sâu sắc về động cơ của người tiêu dùng ẩn sau hành vi của họ, từ đó bạn có thể khai thác để đạt mục tiêu marketing.

zalo