Voucher là gì? Lợi ích và cách tìm kiếm voucher nhanh nhất

Để có thể thúc đẩy hành vi mua sắm và gia tăng lòng trung thành với khách hàng, các đơn vị, công ty hay doanh nghiệp hiện nay thường sử dụng voucher để kích thích nhu cầu tiêu dùng. Có thể nói, thẻ voucher mang lại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp những lợi ích không nhỏ như thúc đẩy doanh số bán hàng, tiết kiệm chi phí, đồng thời thu hút người mua thường xuyên quay trở lại với mình. Vậy voucher là gì? Những lợi ích mà chúng mang lại cho người sử dụng lớn như thế nào? Tất cả sẽ được đội ngũ marketing Phương Nam Vina giải đáp giúp bạn ngay trong nội dung dưới đây.


Voucher là gì? Lợi ích và cách tìm kiếm voucher nhanh nhất
 

Voucher là gì?

Voucher là khái niệm dùng để chỉ phiếu mua hàng hay một phiếu quà tặng nào đó nằm trong các loại giao dịch quy đổi và giảm giá. Loại phiếu này có giá trị tương đương với một khoản tiền nhất định nhưng không thể quy đổi, thay vào đó là dùng để chi trả cho sản phẩm hay dịch vụ cụ thể nào đó.

Thông thường, voucher sẽ được sử dụng ở đa dạng lĩnh vực, ngành nghề và được hầu hết mọi doanh nghiệp sản xuất, phân phối theo hai dạng chính, bao gồm: voucher giấy và voucher điện tử. Khách hàng có thể sử dụng chính những voucher này để hưởng được mức giá ưu đãi khi mua sắm, hoặc dùng nó để đổi ra một sản phẩm, dịch vụ tương ứng tùy theo thông tin đã được in trên voucher.


Voucher là gì?
 

Lịch sử ra đời và phát triển của voucher

Ngoài việc tìm hiểu khái niệm voucher là gì, nhiều người cũng thường có xu hướng muốn biết thêm về lịch sử ra đời và phát triển của thẻ ưu đãi này, đặc biệt là những ai đang làm trong lĩnh vực marketing, truyền thông hay thuộc bộ phận chăm sóc khách hàng.

Theo đó, thẻ voucher được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1888 trong một chiến dịch quảng cáo của thương hiệu Coca-Cola. Lúc đó, một nhân viên Coca-Cola đã ký tên của mình lên trên những tờ giấy và phân phát cho các khách hàng của mình. Những ai đã nhận được tờ giấy có chữ ký này sẽ dùng chính nó để đổi lấy một ly Coca hoàn toàn miễn phí.

Chính nhờ chiến dịch quảng cáo này mà thương hiệu Coca-Cola ngày càng được nhiều khách hàng biết đến và ủng hộ. Sau này, khái niệm voucher cũng được hình thành từ đây và sử dụng vô cùng phổ biến trên đất Mỹ. Cụ thể, từ năm 1909 thì đã có khoảng 2.800 công ty hàng tiêu dùng đóng gói tiến hành cung cấp các phiếu giảm giá của mình trên sản phẩm. Còn tại nước ta, khái niệm voucher nghĩa là gì thực chất chỉ vừa xuất hiện trong khoảng một vài năm trở lại đây và xuất phát từ nhu cầu của một số khách hàng muốn mua phiếu giảm giá này để tặng cho người thân, bạn bè.


Thẻ voucher
 

Các loại voucher phổ biến hiện nay

Không thể phủ nhận, việc sử dụng phiếu voucher chính là một giải pháp tiết kiệm cực kỳ hiệu quả mà bất cứ tín đồ mua sắm nào hiện nay cũng đã từng áp dụng. Tuy nhiên, để sử dụng các thẻ giảm giá này một cách phù hợp và mang lại tiện ích nhất thì bạn cần biết đâu là những loại voucher được dùng phổ biến hiện nay để sử dụng một cách hiệu quả.

1. Voucher dạng giấy (loại truyền thống)

Như chính tên gọi mà mình đang sở hữu, voucher dạng giấy được làm hoàn toàn từ nguyên liệu giấy. Toàn bộ thông tin của khách hàng sẽ được in trên phiếu và khi mua sắm, khách chỉ cần đưa phiếu này lại cho nhân viên tư vấn hoặc thu ngân trước khi thanh toán để nhận chương trình ưu đãi. Tuy nhiên, nhược điểm của loại phiếu này đó chính là rất dễ bị hỏng và chỉ có thể sử dụng tại chính địa điểm đã được liệt kê bên trong voucher.


Voucher dạng giấy
 

2. E-voucher (voucher điện tử)

Nếu voucher dạng giấy thuộc loại phiếu giảm giá truyền thống thì e-voucher chính là sự cải tiến của xã hội hiện đại trong thời đại 4.0. Loại voucher điện tử này thường bao gồm một dãy nhiều ký tự khác nhau, trong đó có cả chữ và số để đảm bảo độ bảo mật. Theo đó, loại mã giảm giá này sẽ được gửi trực tiếp tới khách hàng thông qua tin nhắn điện thoại hoặc hình thức email marketing.


Voucher điện tử
 

Những lợi ích mà thẻ voucher mang lại

Cuộc sống ngày càng phát triển, kéo theo đó là nhu cầu mua sắm của người dân ngày càng tăng cao. Điều này đã trở thành một tiền đề thúc đẩy cho xu hướng sử dụng voucher của các công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam để thu hút khách hàng hiệu quả. Bắt đầu từ năm 2011, việc áp dụng voucher vào trong kinh doanh bắt đầu nhen nhóm và dần mở rộng mức độ ảnh hưởng trên thị trường, qua đó mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau cho doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng.

1. Lợi ích của voucher đối với doanh nghiệp

Thúc đẩy doanh số bán hàng

Lợi ích đầu tiên của việc áp dụng thẻ voucher đó chính là giúp cho doanh nghiệp có thể thúc đẩy việc bán hàng, từ đó gia tăng doanh số hiệu quả. Khi khách hàng sở hữu voucher với ưu đãi phù hợp, họ sẽ có xu hướng mua sắm nhiều hơn, từ đó giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận một cách vượt trội. Để voucher có thể phát huy hết tác dụng của mình, bạn có thể tung voucher vào những sự kiện đặc biệt như: Black Friday, ngày khai trương, giáng sinh, dịp Tết,....

Xây dựng lòng trung thành khách hàng

Tặng voucher cho khách hàng cũng là một cách để giúp doanh nghiệp từng bước xây dựng lòng trung thành của khách hàng. Khi có voucher trong tay, khách hàng sẽ cảm thấy mình được hưởng lợi và tiết kiệm nhiều chi phí hơn trong quá trình mua sắm.

Ngoài ra, công ty của bạn cũng có thể sử dụng voucher giống như một món quà để gửi đến những vị khách cũ của mình, qua đó tạo cho họ động lực mua sắm và quay lại sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Thu hút sự chú ý đến các sản phẩm cụ thể

Không chỉ có tác dụng trong việc thúc đẩy doanh số và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu, voucher còn được sử dụng với mục đích làm cho khách hàng chú ý đến một sản phẩm cụ thể nào đó. Đây cũng chính là cơ hội để bạn có thể giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ mới hoặc muốn đẩy mạnh doanh thu cho một mặt hàng bất kỳ.

Tăng nhận thức thương hiệu

Cũng giống như logo doanh nghiệp, phiếu giảm giá được thiết kế một cách đẹp mắt và ấn tượng thì nó cũng có công dụng không nhỏ trong việc nhận diện thương hiệu. Thông qua voucher mà bạn gửi đến khách hàng, ngoài việc đọc thông tin in trên đó thì họ cũng sẽ tự động nhớ đến những đặc trưng từ doanh nghiệp của bạn khi nhìn vào.


Khái niệm voucher
 

2. Lợi ích của voucher đối với khách hàng

Lợi ích về kinh tế

Lợi ích đầu tiên và rõ ràng nhất khi chúng ta nhắc đến những ưu điểm của voucher đó chính là giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều chi phí khi mua sắm. Người mua sẽ cảm thấy đây chính là món đồ được mua với mức giá hời và phản ánh tình trạng “mua sắm” thông minh của người tiêu dùng.

Có thể trao tặng, chuyển đổi dễ dàng

Ngoài việc sử dụng voucher để áp dụng cho chính đơn hàng của mình, bạn có thể dùng phiếu ưu đãi này để làm một món quà gửi ra nước ngoài, bưu điện hoặc email,... cho người thân, gia đình và bạn bè.

Tính linh hoạt

Một trong những đặc trưng nổi bật của mã giảm giá đó chính là thường không ghi ngày sử dụng cụ thể và chỉ có thông tin về thời gian hết hạn. Chính vì vậy, kể từ thời điểm nhận được voucher cho đến trước ngày hết hạn, bạn có thể thoải mái sử dụng nó vào bất cứ lúc nào.


Khái niệm voucher là gì?
 

Những nơi cung cấp voucher, mã giảm giá nhanh chóng và hiệu quả

Với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, mỗi ngày có đến hàng nghìn voucher mới được xuất hiện và tương ứng với những ngành nghề khác nhau. Vì vậy, với tư cách là một người mua hàng hay chủ doanh nghiệp muốn tìm nơi cung cấp voucher, bạn có thể tham khảo ngay những gợi ý dưới đây để tìm kiếm hay tạo ra voucher cho cửa hàng của mình.

1. Voucher tại doanh nghiệp

Khi khách hàng trực tiếp mua sắm sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp, đặc biệt là những nơi phổ biến như: shop thời trang, nhà hàng,... thì họ sẽ có xu hướng thường được tặng voucher cho những lần mua hàng tiếp theo hoặc nhận voucher khi hóa đơn đạt đến một số tiền nhất định.

2. Lấy voucher qua các event

Trong kinh doanh, hầu như các chủ cửa hàng, công ty và doanh nghiệp đã từng ít nhất một lần đứng ra tổ chức các event, mini game,... để thu hút khách hàng. Trong đó, voucher chính là một quà tặng, phần thưởng mà các đơn vị này sử dụng để tặng cho khách hàng của mình hay người thắng cuộc.

Giá trị của từng loại voucher sẽ còn phụ thuộc vào tính chất sự kiện. Đối với những event họp mặt hay giới thiệu sản phẩm, đa số các khách hàng khi ra về đều sẽ nhận được quà voucher với giá trị từ 5 - 15%. Còn với những sự kiện như mini game, người giành giải chiến thắng sẽ được nhận voucher có giá trị lớn hơn, thường là 50% hay thậm chí có khi lên đến cả 100%.

3. Săn voucher qua các bên thứ ba

Ngoài lấy thẻ voucher tại chính doanh nghiệp hay các event, bạn có thể săn voucher trên các sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki,...) hay ứng dụng ví điện tử (Momo, Airpay, VinID,...). Đây là những đơn vị thứ ba chuyên cung cấp số lượng lớn voucher cho khách hàng dễ dàng tiếp cận và mua sắm. Thông thường, những voucher này được tạo ra thông qua hình thức hợp tác từ đơn vị thứ ba với doanh nghiệp kinh doanh online để thúc đẩy quá trình bán hàng, tiếp thị của thương hiệu.


Reedem voucher là gì?
 

Một số câu hỏi thường gặp về voucher

1. Các ngành nghề nào thường xuyên áp dụng voucher?

Như đã nhấn mạnh ở trên, trong bối cảnh thị trường đang cạnh tranh ngày càng khốc liệt, rất nhiều cửa hàng, doanh nghiệp đã áp dụng voucher để kích cầu khả năng mua sắm của người tiêu dùng. Tuỳ thuộc vào mức độ cạnh tranh của từng lĩnh vực mà các công ty sẽ đưa ra những voucher phù hợp, phổ biến nhất trong đó là những ngành nghề du lịch, ăn uống, khách sạn, spa và e commerce.


Voucher nghĩa là gì?
 

2. Voucher và coupon có gì khác nhau?

Nhìn chung, voucher và coupon hoàn toàn không có nhiều điểm khác nhau về mặt hình thức nên không có gì lạ khi nhiều người bị nhầm lẫn giữa chúng. Tuy nhiên, nếu so sánh một cách kỹ lưỡng thì cả voucher và coupon đều có những nét riêng để tạo nên sự khác biệt cho hai loại hình giảm giá này.

- Đối với voucher: đây là ưu đãi giảm giá một lần hoặc cho tổng giá trị đơn hàng của một món đồ hay dịch vụ nào đó. Mỗi một voucher chỉ có thể được sử dụng một lần và phần lớn là do các cửa hàng, doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng theo hình thức tặng kèm chứ không thể mua độc lập.

- Đối với coupon: tùy theo quy định mà coupon sẽ được chiết khấu theo phần trăm tổng hóa đơn, nếu khách hàng mua càng nhiều thì số tiền giảm giá sẽ càng nhiều. Không giống với voucher, coupon được mua độc lập và có thể sử dụng nhiều lần.

3. Cách sử dụng voucher như thế nào?

Với hai loại voucher mà chúng tôi đã liệt kê ở trên, mỗi một hình thức sẽ có những cách sử dụng khác nhau, cụ thể:

- Mua sắm trực tiếp: bạn có thể đưa mã e-voucher trên điện thoại cho nhân viên để họ kiểm tra, xác nhận, nếu mã hợp lệ thì họ sẽ nhập và giảm giá cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa trực tiếp voucher giấy cho thu ngân trước khi thanh toán để được ưu đãi như quy định.

- Mua sắm trực tuyến: với hình thức này, bạn chỉ có thể áp dụng e-voucher bằng cách điền vào ô yêu cầu nhập mã giảm giá. Nếu hệ thống kiểm tra mã hợp lệ, bạn sẽ được giảm trừ chi phí bằng đúng giá trị của thẻ voucher này.


Cách sử dụng voucher
 

Trên đây là những thông tin về voucher mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm voucher nghĩa là gì cũng những lợi ích mà chúng mang lại. Có thể thấy, voucher là mã giảm giá mà các khách hàng và doanh nghiệp hiện nay nên tận dụng một cách triệt để nhằm tiết kiệm chi phí, cũng như kích cầu mua sắm và phát triển thương hiệu một cách hiệu quả.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Flash sale là gì? Bí quyết bùng nổ doanh số với Flash sale

icon thiết kế website Top 7 chương trình khuyến mãi Tết giúp đột phá doanh thu

icon thiết kế website Branding marketing là gì? Làm brand marketing có khó không?

Bài viết mới nhất

Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Áp dụng các chương trình khuyến mãi chính là giải pháp giúp cho doanh nghiệp có thể kích sale hiệu quả, đồng thời thu hút sự chú ý của khách hàng.

Định vị sản phẩm là gì? Top 4 chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là gì? Top 4 chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là một chiến lược quan trọng mà các doanh nghiệp thường áp dụng để sản phẩm tạo được dấu ấn trong tâm trí người tiêu dùng.

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là ý tưởng truyền thông chủ đạo trong chiến dịch marketing và có khả năng tạo ra kết nối mạnh mẽ với đối tượng mục tiêu.

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là một hoạt động quan trọng mà các doanh nghiệp thường đầu tư tập trung để củng cố mối quan hệ với các thành viên trong nội bộ.

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là một hình thức kết nối trực tuyến hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng để giao tiếp với khách hàng tiềm năng của mình.

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là một trong những phương tiện giao tiếp chính thống trong kinh doanh và giúp các công ty nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp.

zalo