Tổng hợp các cách ship hàng cho khách khi kinh doanh online

Hiện nay, khi mà công nghệ ngày một phát triển thì xu hướng bán hàng online đã và đang trở thành một hình thức phổ biến, rất được nhiều người lựa chọn để bắt đầu công việc kinh doanh làm giàu cho mình. Bên cạnh những tiêu chí về chất lượng sản phẩm, chiến lược marketing thì việc đảm bảo được cách ship hàng đến người mua cũng là một tiêu chí để giúp cho hoạt động kinh doanh trực tuyến mang lại thành công. Bởi nếu không cẩn thận trong khâu ship hàng thì việc bán hàng rất dễ chuyển từ lời sang lỗ. Đó chính là lý do vì sao mà trong bài viết này, đội ngũ marketing Phương Nam Vina sẽ giúp bạn tổng hợp nhanh các cách ship hàng cho khách khi bán hàng online hiệu quả và an toàn nhất để bạn có thể tham khảo, áp dụng.

Tổng hợp các cách ship hàng cho khách khi bán hàng online

Các cách ship hàng online phổ biến hiện nay

Song song với sự thịnh hành của kinh doanh online thì các đơn vị vận chuyển cũng theo đó mà xuất hiện ngày càng nhiều. Vì vậy mà việc lựa chọn cách giao hàng khi bán hàng online cũng rất đa dạng tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của chủ shop. Dưới đây là một số cách ship hàng phổ biến nhất hiện nay:

1. Tự ship hàng

Một trong những yếu tố quyết định đến chính sách ship hàng của người làm kinh doanh đó chính là quy mô cửa hàng. Trên thực tế, không phải đơn vị kinh doanh nào cũng có đủ khả năng và điều kiện để chi trả phí ship, nhất là với những cửa hàng kinh doanh tự phát hoặc các shop mới mở, nhỏ lẻ. Chính vì vậy trong những trường hợp này, chủ cửa hàng có thể lựa chọn hình thức tự mình đi ship hàng đến tay người mua để tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Với hình thức ship hàng này, cái lợi đầu tiên mà bạn nhận được đó chính là không phải tốn tiền để thuê nhân viên ship hàng hay đơn vị vận chuyển bên ngoài. Tuy nhiên, nếu vào thời gian cao điểm mà cửa hàng của bạn bán được nhiều đơn thì có thể dẫn đến tình trạng rủi ro không đủ nguồn lực, khiến đơn hàng bị trễ nải và chỉ có thể ship trong khu vực nội thành hoặc gần nơi mình sinh sống. Đó là chưa kể, không phải lúc nào bạn cũng có đủ thời gian để có thể tự mình ship hàng cho khách và việc để họ chờ đợi quá lâu có thể khiến cho shop của bạn bị đánh giá thấp.
 

Cách ship hàng
 

2. Thuê shipper

Đối với những shop có công việc làm ăn khấm khá với số lượng đơn hàng nhiều thì việc chọn thuê shipper bên ngoài là điều rất cần thiết để hỗ trợ công việc vận chuyển hàng hóa đến tay khách được hiệu quả hơn. Hãy thử tìm cho mình những shipper chuyên ship hàng cho shop với độ tin cậy cao nhất. Bởi đôi lúc, sẽ có những món hàng đắt giá được giao cho khách khiến bạn không đủ tự tin để giao cho các shipper lạ bên ngoài.

Bạn có thể tìm trên các hội nhóm những shipper làm công việc tự do này mỗi khi có đơn hàng. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải ký kết bất cứ thỏa thuận nào với họ và cần giao gấp trong trường hợp bạn không có đủ thời gian.

Đối với cách giao hàng khi bán online thông qua shipper này, bạn sẽ chỉ tốn một khoản chi phí nhỏ hơn so với các đơn vị trung gian. Đơn giản bởi những người giao hàng này thường làm việc tự do, hoặc là những bạn trẻ muốn kiếm thêm thu nhập ngoài giờ bằng công việc giao hàng. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà hình thức này chỉ phù hợp trong khu vực nội thành, đơn hàng không quá cao và shipper phải thật sự đáng tin cậy. Một số trường hợp hàng hóa không đến được tay khách bởi nhân viên có thể làm hư hỏng, lấy cắp trong quá trình di chuyển và việc bồi thường cũng rất khó bởi không có văn bản ký kết nào.

3. Liên kết với các đơn vị vận chuyển hàng hóa

Dịch vụ giao hàng cho các shop online cũng là một hình thức vận chuyển phổ biến được nhiều chủ cửa hàng hiện nay tin tưởng. Bằng cách liên kết với các đơn vị vận chuyển hàng hóa, bạn sẽ không cần phải lo lắng các vấn đề về an toàn trong quá trình vận chuyển, cước phí, quản lý đơn hàng cũng như thời gian vận chuyển,.... Hầu hết tất cả các đơn vị vận chuyển uy tín hiện nay cũng đều có đầy đủ các quy định về vận chuyển hàng hóa để có thể đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người gửi.

- Đa dạng cách thức ship hàng: cung cấp nhiều hình thức giao nhận để khách hàng tùy ý lựa chọn như giao hàng nhanh, giao hàng hỏa tốc, giao hàng ship cod, giao hàng tiết kiệm,....

- Bảng giá công khai, chi tiết: mỗi một hình thức sẽ có bảng giá giao hàng tương ứng áp dụng chung cho các khu vực nội thành, ngoại thành, nội tỉnh, ngoại tỉnh,.... Mức cước phí cho mỗi đơn hàng cũng sẽ được dựa trên khối lượng và loại mặt hàng. Bạn có thể xem xét bảng giá này để tính toán và lựa chọn một hình thức phù hợp với mình.

- Thời gian vận chuyển được đảm bảo: đơn vị vận chuyển sẽ chịu trách nhiệm giao hàng đến tay người nhận theo thời gian đã được thỏa thuận trước đó với người bán. Bên cạnh đó, mỗi gói dịch vụ cũng sẽ tương ứng với mức thời gian giao hàng nên bạn có thể căn cứ vào đó để quyết định có nên sử dụng hay không.

- Nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại: để tri ân và thu hút khách hàng, nhiều đơn vị vận chuyển cũng thường xuyên tung ra các chương trình khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn. Điều này sẽ giúp cho các chủ shop bán hàng online có thể tiết kiệm và tối ưu các chi phí khi giao hàng cho khách.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển như: Giao Hàng Nhanh, Giao Hàng Tiết Kiệm, Viettel Post,.... Mỗi một đơn vị sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau nên các bạn có thể tham khảo bài viết bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào để có sự lựa chọn phù hợp nhất.
 

Cách ship hàng cho khách khi bán hàng online
 

4. Ship hàng qua bưu điện

Ship hàng qua bưu điện cũng là một cách giao hàng khi bán online rất phổ biến hiện nay và xuất hiện trước cả những đơn vị vận chuyển bây giờ. Những đơn hàng ở đây sẽ được bưu điện chuyển giao từ ngoại thành cho đến tất cả mọi khu vực trên cả nước. Đặc biệt, cước phí cod của bưu điện chỉ bằng 1% số tiền nhờ thu, tối thiểu là 15.000 đồng.

Không chỉ giao hàng hóa thông thường, bưu điện cũng là nơi nhận chuyển phát nhanh các loại thư từ, tài liệu và các vật phẩm cho mọi người kể cả trong và ngoài nước. Điều này cũng là do VNPost (Bưu điện Việt Nam) thuộc khuôn khổ Liên minh bưu chính Thế giới và hiệp hội EMS.

Khi giao hàng qua bưu điện, bạn có thể yên tâm vì nó có chi nhánh ở khắp 63 tỉnh thành của cả nước với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thái độ phục vụ tốt và có trách nhiệm, uy tín cao. Tuy nhiên, thời gian giao hàng lâu lại chính là một cản trở của bưu điện so với các hình thức giao hàng khác hiện nay. Không chỉ có vậy, người gửi cũng phải tự mang ra bưu điện đóng gói và nếu gặp trục trặc trong quá trình giao hàng 2 lần thì người nhận phải tự đến bưu điện để lấy.

5. Ship hàng qua các dịch vụ vận tải

Đây là hình thức vận chuyển được các chủ shop lựa chọn khi họ muốn giao một món hàng hóa cồng kềnh, có kích thước lớn hoặc những loại thực phẩm là đồ khô,... đến các khách hàng ở ngoại tỉnh. Tức là bạn sẽ gửi hàng đi theo xe khách lên tỉnh để gửi đến người nhận đang sống ở tỉnh đó. Ưu điểm của việc vận chuyển này là bạn sẽ chỉ phải trả một khoản chi phí thấp, từ đó giúp tăng mức lợi nhuận mà mình nhận được.

Tuy nhiên, với hình thức này thì bạn cũng cần lưu ý rằng đơn vị vận tải sẽ không giao hay nhận hàng đến tận nhà. Thay vào đó, người gửi cũng như người nhận sẽ phải đi đến địa điểm xe trả hàng như: nhà xe, bến xe,... để có thể tiến hành gửi, nhận đồ. Một số công ty vận tải chuyên gửi nhận hàng hóa phổ biến hiện nay gồm có: Phương Trang, Thành Bưởi,....
 

Cách giao hàng khi bán hàng online
 

Kinh nghiệm khi ship hàng chủ shop không nên bỏ qua

1. Gói hàng phù hợp với loại hàng hóa và phương thức vận chuyển

Việc đảm bảo chất lượng của hàng hóa khi đến tay khách hàng luôn được nguyên vẹn chính là một trong những yếu tố quan trọng mà các chủ shop khi kinh doanh cần phải nhớ. Nó cũng chính là tiền đề để quyết định cửa hàng của bạn có bền vững hay không bởi nếu hàng hóa thường xuyên bị hư hại, vỡ hỏng thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín shop. Vậy nên, trước khi đưa hàng đến cho đơn vị vận chuyển thì bạn cần phải kiểm tra thật kỹ lưỡng để đảm bảo khâu đóng gói cẩn thận nhất có thể.

Tùy theo mỗi một món hàng sẽ có các cách đóng gói riêng, nếu lựa chọn ship hàng qua mạng thông qua các đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp thì bạn sẽ đóng gói ngay tại nhà. Hoặc cũng có thể đưa đến bưu cục đóng gói để đảm bảo hàng hóa sẽ được giữ nguyên chất lượng trong suốt quá trình vận chuyển. Khi đóng gói hàng hóa, các bạn cũng nên dùng giấy bọt khí để bọc xung quanh sản phẩm. Sau đó sử dụng một thùng carton hoặc gỗ pallet để đóng gói hàng ở phía bên ngoài cho thật chắc chắn. Một số lưu ý khi đóng gói các mặt hàng như sau:

- Với những mặt hàng dạng lỏng hoặc có chứa chất lỏng: bạn nên bảo quản chúng trong thùng gỗ hoặc thùng thiếc có khoảng trống ở giữa. Sau đó chèn thêm những vật liệu có tác dụng hút chất lỏng đề phòng ngừa trường hợp sản phẩm có bị vỡ thì chất lỏng cũng không bị tràn ra ngoài gây nguy hiểm cũng như ảnh hưởng đến chất lượng mặt hàng khác.

- Với những mặt hàng dễ vỡ, hay bị hư hỏng: khi đóng gói những mặt hàng này, bạn nên tránh để không gian bị thừa trong hộp để chúng không bị dịch chuyển, va chạm làm ảnh hưởng đến món đồ. Nếu bị trống chỗ, hãy sử dụng những chất liệu như vải thừa hoặc phao để bảo vệ sản phẩm được tốt hơn.

- Với những sản phẩm thời trang như quần áo, giày dép, túi xách, phụ kiện: sử dụng túi niêm phong PE bên ngoài để đảm bảo sản phẩm sẽ không bị trầy xước, vướng rách hay dính bẩn. Ngoài ra, việc sử dụng túi niêm phong cũng có tác dụng giúp bạn hạn chế những trường hợp hàng hóa bị hư hỏng bên trong hay làm mất sản phẩm trong quá trình vận chuyển xa.

- Với những hàng hóa bị pháp luật nghiêm cấm như ma túy, chất kích thích, động vật hoang dã: cần đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật, tuyệt đối không được vận chuyển.

2. Tính toán chính xác chi phí gửi hàng

Chi phí ship hàng cũng là một trong những phần quan trọng trong kinh doanh online. Do đó, bạn cần phải xác định được bản thân sẽ thu bao nhiêu tiền của khách cho mỗi đơn hàng để sau đó quyết định nên lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp. Để làm được điều này, trước tiên bạn cần phải nghĩ đến:

- So sánh chi phí vận chuyển hàng hóa mà bạn sẽ bỏ ra khi thuê shipper hoặc các đơn vị vận chuyển. Trong trường hợp bạn tự đi ship hàng thì nên xác định các khoản phí mà mình cần bỏ ra như tiền xăng xe, vé ra vào cổng (nếu có),....

- Lợi nhuận mà bạn nhận được sau khi bán được một sản phẩm là bao nhiêu? Số tiền lời từ việc kinh doanh từ một món hàng này có đủ để bạn chi trả cho tiền ship và tiền tốn ban đầu không? Nếu không và thậm chí còn bị lỗ, tốt nhất bạn cần nên cân nhắc để lựa chọn một phương pháp giao hàng tốt hơn.

Sau khi đã định hình về mức chi phí khi giao hàng cho khách, bạn có thể xem xét kết hợp việc sử dụng các chiến lược về ship như: giảm giá ship, freeship hay kết hợp linh hoạt cả hai lại. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất mà chúng tôi dành cho bạn đó là nên linh hoạt và kết hợp càng nhiều chiến lược về phía ship càng tốt để mang lại hiệu quả bán hàng và chăm sóc khách hàng được tốt nhất.

3. Lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín

Khi bán hàng online thì việc lựa chọn các dịch vụ vận chuyển uy tín sẽ đảm bảo sản phẩm đến tay người nhận được nguyên vẹn nhất. Chính vì vậy, bạn có thể chọn các đơn vị giao hàng uy tín có thời gian vận tải nhanh chóng, quy trình làm việc chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của các bạn được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn. Bên cạnh đó, các đơn vị uy tín còn hỗ trợ và ưu đãi cho bạn khi có những vấn đề hoặc sự cố xảy ra trong quá trình ship hàng hóa.
 

Cách ship hàng khi bán online
 

4. Đừng quên xác nhận thông tin người nhận

Một trong những công đoạn rất cần thiết khi vận chuyển hàng hóa đó chính là xác minh thông tin cá nhân của người nhận hàng. Việc xác nhận chính xác các thông tin của người nhận đóng vai trò cực kỳ quan trọng bởi thực tế hiện nay, có không ít trường hợp các shipper giao hàng gọi cho người nhận nhiều cuộc nhưng không ai nghe máy, cuối cùng lại phải hoàn hàng về và hủy đơn. Do đó, để không rơi vào những tình huống không mong muốn, bạn cần xác nhận các thông tin của người nhận như: tên người nhận, số điện thoại, địa chỉ cụ thể,....

5. Thỏa thuận và kiểm tra uy tín khách hàng trước khi gửi

Đối với những đơn hàng có nhỏ, có giá trị không cao thì chủ shop có thể thỏa thuận với khách hàng về phí ship. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quy định về giá trị đơn hàng, cự ly tính ship để có thể căn cứ vào đó nhằm thỏa thuận với khách hàng được tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng phải kiểm tra uy tín của khách hàng để không bị rơi vào tình trạng mất oan tiền ship. Theo đó, hãy tham gia một số nhóm đang kinh doanh chung các mặt hàng của bạn để biết được đâu là những vị “thượng đế” nổi tiếng với các yêu sách, lừa đảo hay cực kỳ khó tính.

Nội dung vừa rồi là những chia sẻ của Phương Nam Vina về cách ship hàng cho khách khi bán hàng online. Hi vọng với những kiến thức trên, các bạn sẽ biết cách chọn được cho mình một hình thức vận chuyển phù hợp cũng như bỏ túi thêm thật nhiều kinh nghiệm để giúp cho sản phẩm được giao đến khách một cách an toàn và nhanh nhất. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 16 mẹo bán hàng online đắt khách giúp cải thiện doanh thu

icon thiết kế website Top những kênh bán hàng online hiệu quả không thể bỏ qua

icon thiết kế website Những điều cần lưu ý khi kinh doanh online để đạt hiệu quả cao

Bài viết mới nhất

Marketing 5.0 là gì? Khám phá 5 xu hướng của marketing 5.0

Marketing 5.0 là gì? Khám phá 5 xu hướng của marketing 5.0

Marketing 5.0 là một xu hướng tiếp thị mới đang ngày càng bùng nổ trong thời đại số và làm thay đổi cách các doanh nghiệp tiếp cận thị trường.

Blog là gì? Tất tần tật những điều cần biết về web blog

Blog là gì? Tất tần tật những điều cần biết về web blog

Blog vốn xuất hiện từ lâu trên Internet và là nền tảng quen thuộc được nhiều người sử dụng để chia sẻ về cuộc sống cũng như công việc của mình.

Cross selling là gì? Bí thuật khiến khách hàng rút hầu bao

Cross selling là gì? Bí thuật khiến khách hàng rút hầu bao

Cross selling không phải là một kỹ thuật bán hàng mới nhưng là chiến lược kinh doanh được nhiều doanh nghiệp yêu thích vì hiệu quả mang lại rất cao.

 
Top 16 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tiềm năng, ít vốn

Top 16 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tiềm năng, ít vốn

Khởi nghiệp kinh doanh luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm và 16 gợi ý trong bài viết này sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm ý tưởng phù hợp.

Phương tiện truyền thông là gì? Điểm danh 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là gì? Điểm danh 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông chính là những công cụ tiếp thị được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm / dịch vụ và thương hiệu.

PR là gì? Những điều cần biết về public relations marketing

PR là gì? Những điều cần biết về public relations marketing

PR là một trong những chiến lược được nhiều doanh nghiệp áp dụng để khẳng định danh tiếng thương hiệu và tiếp cận khách hàng tốt hơn.

zalo