Những điều cần lưu ý khi kinh doanh online để đạt hiệu quả cao

Từ lâu, kinh doanh online đã trở thành một lựa chọn đầy hứa hẹn được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm và đầu tư để mau chóng làm giàu. Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng trở nên bùng nổ thì mô hình bán hàng trực tuyến đã vô tình trở thành một cuộc chiến với sự đào thải khốc liệt. Chỉ cần bạn lỡ một nhịp hoặc không có sự điều chỉnh đúng hướng, ngay lập tức bạn sẽ bị bỏ lại phía sau và trở thành người thua cuộc.

Vì vậy, với những người chưa có nhiều kinh nghiệm nếu muốn phát triển với mô hình bán hàng này thì cần phải thật sự tìm hiểu kỹ nếu không muốn thất bại ngay từ lúc đầu. Hiểu được điều này nên trong nội dung dưới đây, đội ngũ marketing Phương Nam Vina sẽ bật mí những điều cần lưu ý khi kinh doanh online để mở ra cơ hội vươn lên cho bạn giữa hàng nghìn đối thủ khác trên thị trường.
 

Bật mí những điều cần biết khi bắt đầu kinh doanh online để đạt hiệu quả
 

Đừng khởi nghiệp khi bản thân vẫn chưa đủ giỏi

Kinh doanh không phải là một trò chơi mà là một cuộc chiến của tiền thật. Do đó, nếu khởi nghiệp khi bản thân vẫn chưa đủ giỏi thì cái giá mà bạn phải trả không chỉ là tiền bạc, vỡ nợ hay phá sản mà thậm chí đánh mất luôn chính cả mạng sống mình.

Hiện nay, phần lớn các bạn trẻ đều có nhiều ý tưởng bán hàng rất hay, thế nhưng chỉ ít người là thật sự dành thời gian để vạch ra kế hoạch kinh doanh online chi tiết. Trong khi đó, phần còn lại thì chỉ lên ý tưởng trong đầu và dành hàng chục giờ để vẽ ra một viễn cảnh về sự thành công trong tương lai. Để rồi khi bắt tay vào làm, những va vấp và khó khăn liên tục xuất hiện và cản bước bạn, nếu không có đủ bản lĩnh cùng một kế hoạch chi tiết ngay từ ban đầu, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy nản chí, dễ buông bỏ và dừng cuộc chơi.

Tuy nhiên, xây dựng một bản kế hoạch chi tiết thôi thì vẫn chưa đủ, bạn sẽ còn cần phải thực hiện rất nhiều bước khác nhau để giúp cho hoạt động kinh doanh thật sự mang lại thành công. Nói một cách dễ hiểu hơn thì quá trình để biến một ý tưởng thành sự thật phải trải qua một con đường không hề bằng phẳng. Trong đó, bản kế hoạch chi tiết sẽ giống như một tấm bản đồ hướng bạn đến điểm cuối thành công, nhưng để đến được đó hay không thì bạn còn cần phải giải quyết được các vấn đề về chất lượng sản phẩm, marketing, khách hàng, sự cạnh tranh,.... 

Đương nhiên, để có thể vượt qua được những điều này thì bản thân bạn cần phải có kinh nghiệm, kiến thức cùng sự nhanh nhạy, sắc bén trong kinh doanh. Bởi nếu có ý tưởng hay nhưng bản thân lại chưa đủ giỏi thì cũng chẳng khác gì một ngôi nhà giấy được dựng lên rồi lại nhanh chóng bị phá hủy. Vậy nên, việc chọn đi làm thuê và thường xuyên học hỏi ở một số nơi trước khi bắt đầu kinh doanh online là điều mà bạn cần nghĩ đến.
 

Những điều cần biết khi kinh doanh online
 

Đừng khởi nghiệp một mình

Có một sự thật là tất cả các công ty khởi nghiệp thành công hiện nay đều được sáng lập bởi ít nhất hai người. Ngay chính Aaron Harvey - đồng sáng lập, giám đốc sáng tạo của Ready Set Rocket cũng đã từng khẳng định: "Hai bộ óc thì luôn tốt hơn một, đặc biệt nếu cả hai có cách nghĩ và cách làm khác nhau trong việc phát triển doanh nghiệp". Vậy nên, một trong những điều cần biết khi kinh doanh online mà bạn cần ghi nhớ đó chính là đừng bao giờ khởi nghiệp một mình nếu không muốn gặp phải các vấn đề dưới đây:

1. Thiếu tính sáng tạo

Có thể nhiều người chưa biết, sáng tạo được nảy sinh do sự tương tác giữa bản thân với mọi thứ xung quanh. Những sáng kiến sẽ thường được gợi ra trong các cuộc trò chuyện, buổi họp nhóm để từ đó liên tục tiếp nối, phát triển thành nhiều ý tưởng to lớn mang tính vĩ mô để áp dụng vào trong kinh doanh.

2. Thiếu kỹ năng

Không ai mới khởi nghiệp là ngay lập tức trở thành chuyên gia trong tất cả mọi lĩnh vực. Bởi thế mà người xưa vẫn luôn có câu: “Một nghề cho chín, còn hơn chín nghề”, nghĩa là làm gì thì cũng chỉ nên tập trung vào một thứ cho thật giỏi. Vậy nên, nếu chỉ hoạt động độc lập thì tất cả mọi công việc sẽ đều do bản thân giải quyết, nhưng nếu kết hợp với ai đó cùng khởi nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh vì có thêm nguồn vốn, nguồn lực, ý tưởng và kinh nghiệm để bù đắp những thiếu sót cho nhau.

3. Quá háo thắng

Khi khởi nghiệp một mình, nhiều người thường gặp phải tình trạng tự tin quá mức dẫn đến sự tự phụ, ảo tưởng về bản thân. Lúc đầu, các kế hoạch kinh doanh của bạn có vẻ chưa gặp phải khó khăn nào nhưng không có nghĩa là hoàn toàn thuận lợi. Vì vậy, việc có thêm một chiến hữu sát cánh bên mình sẽ cho bạn những lời khuyên chân thành nhất về kế hoạch đang xây dựng, đồng thời chỉ ra những sai sót để kịp thời sửa chữa, thay đổi.

4. Bị quá tải

Đây chắc chắn chính là vấn đề nhiều người thường gặp nhất khi kinh doanh online theo mô hình này. Chỉ với một mình, bạn sẽ không thể nào ôm đồm hàng loạt công việc từ quản lý đơn hàng, trả lời comment, tư vấn, nhập hàng, quảng cáo, xử lý hàng lỗi, tồn kho,.... Lâu dần, việc này trở nên bị quá tải và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, muốn bỏ cuộc. Chính vì vậy, khi có thêm nhiều người cùng đồng hành với bạn thì chắc chắn công việc này sẽ được san sẻ một phần nào đó.
 

Những điều cần lưu ý khi kinh doanh online
 

Chọn sản phẩm và thị trường phù hợp

Một trong những điều cần biết khi bắt đầu kinh doanh online đó chính là quá trình chọn sản phẩm và thị trường phù hợp. Bởi có một số người, dù họ kinh doanh sản phẩm nào cũng dễ dàng trở thành triệu phú, nhưng cũng có những trường hợp lại bị phá sản nhanh chóng dù trước đó chỉ bán các mặt hàng giá trị nhỏ. Vì vậy, chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của việc chọn sản phẩm và thị trường sẽ giúp bạn mở ra tiềm năng kinh doanh hiệu quả. Dưới đây là ba loại sản phẩm mà bạn có thể chọn bán online hiệu quả, cụ thể:

- Sản phẩm dịch vụ: Khi bạn giỏi về một lĩnh vực, dịch vụ nào đó, hãy tận dụng chất xám, kỹ năng của mình để kiếm tiền. Cách này không tốn quá nhiều vốn so với các sản phẩm hữu hình, lại không phải lo tình trạng bị phá sản, tồn hàng,.... Một số dịch vụ phổ biến thường thấy hiện nay là dạy gia sư trực tuyến, viết content, tư vấn Pháp luật, 

- Các sản phẩm hot, theo xu hướng, độc đáo: Điểm chung của những sản phẩm này là rất dễ thu hút sự chú ý của người dùng và có độ phổ biến mạnh. Tuy nhiên, bạn cần phải thường xuyên theo dõi tin tức, mạng xã hội để cập nhật các xu hướng mới một cách nhanh chóng.

- Đặc sản tại địa phương: Đối với mặt hàng này, bạn không cần lo lắng trong việc tìm một nguồn cung chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không tốn nhiều thời gian, công sức để có thể xây dựng lòng tin cho khách hàng vì đây chính là đặc sản, mặt hàng này hấp dẫn và đặc biệt như thế nào thì chắc chắn mọi người ai cũng biết.

Xem thêmhttps://phuongnamvina.com/kinh-doanh-dac-san-vung-mien.html
 

Những điều cần biết khi bắt đầu kinh doanh online
 

Người bạn đồng hành không phù hợp

Khởi nghiệp được ví như một người lái thuyền lần đầu ra khơi và không biết phía trước mình sẽ gặp phải những khó khăn nào. Do đó, nếu có được những người đồng hành chất lượng thì con thuyền mà bạn đi sẽ nhanh chóng mau tới đích hơn là một mình lạc lõng, trơ trọi giữa biển cả bao la. Tuy nhiên, mặc dù vậy thì bất cứ con thuyền nào cũng cần phải có một người thuyền trưởng tài ba để lãnh đạo. Lúc này, giữa những người bạn cùng nhau khởi nghiệp nếu ai cũng muốn trở thành người đứng đầu, có cái tôi riêng thì chắc chắn sẽ nảy sinh mâu thuẫn.

Những mâu thuẫn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh và chẳng khác nào một quả bom nổ chậm. Vì vậy, khi tìm một người cùng khởi sự thì các bạn cần dựa trên những yếu tố như: trình độ chuyên môn tốt, có đam mê, trách nhiệm, đặc biệt là người đó cần phải sống đạo đức, biết hi sinh vì đại cuộc. Còn đối với những người dối trá, thường xuyên tư lợi cá nhân và cờ bạc thì tốt nhất nên loại bỏ ngay từ ban đầu, đó chính là cách tốt nhất để đảm bảo tương lai cho hoạt động kinh doanh của bạn.
 

Những điều cần biết để kinh doanh online thành công
 

Chiến lược quảng cáo sản phẩm, dịch vụ hiệu quả

Sau khi đã xác định được sản phẩm, thị trường cùng người đồng hành của mình, một trong những điều cần lưu ý khi kinh doanh online tiếp theo mà bạn nên thực hiện đó chính là xây dựng chiến lược quảng cáo sản phẩm, dịch vụ hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những người bắt đầu bán hàng online thường gặp phải vấn đề về tối ưu chi phí. Vậy nên, để lên kế hoạch marketing cho sản phẩm, dịch vụ với một ngân sách còn nhiều hạn chế thì bạn có thể khám phá ngay các giải pháp dưới đây:

1. Tận dụng kênh bán hàng online

Công nghệ ngày càng phát triển đã kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt nền tảng, mạng xã hội và ứng dụng bán hàng khác nhau như: Website, Facebook, Zalo, Instagram, Shopee, Sendo, Lazada, Tiki,.... Bạn có thể chọn một hoặc kết hợp các kênh bán hàng online này với nhau để gia tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, ngoài website thì các kênh còn lại đều phải bán hàng qua trung gian và tuân thủ theo nhiều quy định khắt khe.

2. Livestream trên nền tảng mạng xã hội

Sự phổ biến của mạng xã hội đã ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen và hành vi người tiêu dùng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng tính năng livestream miễn phí trên mạng xã hội để giới thiệu, giao lưu và bán hàng trực tiếp ngay tại thời điểm phát sóng. Cách này được đánh giá là khá hiệu quả vì người mua có thể trực tiếp nhìn thấy sản phẩm và thông qua cảm quan về cách trò chuyện của người bán mà họ sẽ quyết định nên mua hàng hay không.

3. Câu chuyện thương hiệu

Tạo sự ấn tượng cho khách hàng về thương hiệu cũng là một chiến thuật quảng cáo tiếp theo trong số những điều cần biết khi kinh doanh online. Từ đây, bạn có thể lồng ghép một câu chuyện vào ý nghĩa tên thương hiệu để khách hàng ghi nhớ về bạn lâu hơn. Ví dụ, thương hiệu thời trang Zara lúc đầu có tên gọi là Zorba do Amancio Ortega - nhà sáng lập Zara đặt theo bộ phim đình đám lúc bấy giờ là “Zorba the Greek”. Tuy nhiên, khi cửa hàng đầu tiên của Zara được mở tại La Coruña vào năm 1975 thì đã vô tình bị trùng tên với một quán bar tên “Zorba”, đáng chú ý là cả hai chỉ cách nhau một vài ngôi nhà. Vì vậy, Ortega đã chủ động cho sắp xếp lại các chữ cái để tạo ra “Zara” sao cho gần giống tên cũ nhất.

4. Tạo content chất lượng

Bất kỳ khách hàng nào cũng yêu thích đọc và tìm hiểu những bài viết quảng cáo có nội dung chất lượng. Cách này không chỉ giúp tăng lượt truy cập, doanh thu cho doanh nghiệp mà còn biến bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực qua những thông tin chất lượng vừa được cung cấp. Vì vậy, nếu đang phân vân không biết nên viết content bán hàng như thế nào để hay và thu hút thì bạn có thể tham khảo ngay tại Bài viết này.

5. Hợp tác với các Influencer

Influencer là những người có sức ảnh hưởng và khả năng truyền cảm hứng tốt nên luôn sở hữu một lượng follower nhất định. Do đó, bạn có thể tận dụng danh tiếng của họ để truyền đi thông điệp tích cực của thương hiệu. Tuy nhiên, so với các phương pháp trên thì cách này có vẻ gây tốn kém nhưng hiệu quả mang lại rất tối ưu, nhất là với các thương hiệu mới chưa được nhiều người biết đến.
 

Những điều cần biết để kinh doanh online hiệu quả
 

Kinh doanh không có quy trình

Nhiều người khi bắt đầu bán hàng online thường có suy nghĩ chỉ cần đăng sản phẩm lên mạng là sẽ có người tìm hiểu, đặt hàng. Tuy nhiên, bán hàng online mà đơn giản như vậy thì ai cũng đều có thể kinh doanh thành công và trở nên giàu có. Trên thực tế, để công việc bán hàng thuận lợi, hiệu quả thì buộc bạn phải xây dựng một quy trình chuyên nghiệp. Bởi khi làm việc không có quy trình sẽ khiến cho mọi thứ đều bị xáo trộn và mất rất nhiều thời gian.

Ví dụ khi kinh doanh online, bạn không thể cứ nhập hàng về rồi bán mà không lập ra kế hoạch trước đó là nên bán giá bao nhiêu? Với số lượng sản phẩm như vậy thì doanh thu và lợi nhuận dự tính sẽ như thế nào?.... Đây được xem là quy trình hoạt động kinh doanh không theo trình tự và rất dễ khiến bạn bị thua lỗ và nhanh chóng gặp thất bại. Vậy nên, muốn kinh doanh online thành công thì bạn có thể tham khảo quy trình vận hành từ những đối thủ đứng đầu hoặc giỏi hơn mình để học hỏi và áp dụng vào trong công việc một cách hiệu quả. 

 

Những điều cần biết để hoạt động kinh doanh online hiệu quả
 

Thiết kế website để kinh doanh online

Trước đây, khái niệm website thường được dùng để chỉ các kênh giới thiệu doanh nghiệp trên thị trường trực tuyến. Nhưng trong nhiều năm trở lại đây, nhiều cá nhân, công ty đã tận dụng website để xây dựng cho mình một kênh bán hàng online tiềm năng và phát triển lâu dài. Nhờ sở hữu một trang web, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với khách hàng ở mọi nơi miễn là máy tính, laptop, điện thoại thông minh hay máy tính bảng của họ kết nối được với Internet. 

Ngoài ra, thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp kết hợp với làm SEO, chạy quảng cáo Google sẽ giúp cho trang web gia tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Nhờ đó mà khả năng tiếp cận khách hàng của website liên tục được tăng lên bởi người dùng thường có xu hướng click vào những trang web nằm trong top đầu vì họ cho đó là uy tín. Vậy nên, nếu bạn đang có nhu cầu cần sở hữu một website chất lượng để kinh doanh online hiệu quả thì có thể tham khảo dịch vụ thiết kế web bán hàng trực tuyến của Phương Nam Vina.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, công ty chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng những trang web chuyên nghiệp để hỗ trợ hoạt động kinh doanh mang lại hiệu quả tốt. Liên hệ đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912 817 117 hoặc 0915 101 017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!
 

Điều cần biết khi kinh doanh online
 

Hi vọng thông qua nội dung mà đội ngũ Phương Nam Vina vừa chia sẻ ở trên, các bạn sẽ nắm được những điều cần biết khi kinh doanh online để áp dụng hiệu quả vào công việc của mình. Trên thực tế, dù thời gian có trôi qua, Internet có thay đổi và bùng nổ đến thế nào trong thế giới hiện đại thì những nguyên tắc để kinh doanh online hiệu quả ở trên vẫn luôn có giá trị ở mọi thời điểm. Vì vậy, nếu bạn đang phân vân không biết nên làm thế nào để bắt đầu bán hàng trực tuyến thì bài viết này chắc chắn chính là bệ đỡ giúp bạn rất nhiều trong hoạt động kinh doanh sau này.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 10 mô hình kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay

icon thiết kế website Top ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt online tiềm năng nhất

icon thiết kế website Những ý tưởng kinh doanh online tại nhà mới lạ hiệu quả

Bài viết mới nhất

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là gì? Phân tích môi trường vĩ mô chi tiết

Môi trường vĩ mô là những yếu tố tuy nằm ngoài phạm vi hoạt động của doanh nghiệp nhưng lại tác động không nhỏ đến sự thành công trong kinh doanh.

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

zalo