Có bao nhiêu loại website phổ biến hiện nay?

Ở thời điểm ngành công nghệ thông tin và mạng Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay, website được xem là công cụ đơn giản, phổ biến và rất quan trọng đối với hoạt động quảng cáo, kinh doanh, bán hàng của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Giống như những mặt hàng khác trên thị trường, website hay trang web cũng bao gồm rất nhiều loại nhằm đáp ứng đầy đủ nhất cho nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu rõ về phân loại trang web, hãy cùng Công ty Phương Nam Vina chúng tôi tìm hiểu xem có bao nhiêu loại website phổ biến hiện nay trên thị trường?
 

Có bao nhiêu loại website?
 

Nếu bạn chưa hiểu rõ định nghĩa và những lợi ích của website thì có thể tham khảo trước tại bài viết: Website là gì? Để phân loại một cách tổng quan, chính xác, đầy đủ về website, chúng ta có thể dựa vào 4 yếu tố bao gồm: cấu trúc website, quyền sở hữu, chức năng và lĩnh vực hoạt động.

Phân loại website theo cấu trúc website

Phân loại website theo cấu trúc cũng có thể hiểu là dạng dữ liệu, cách vận hành của trang web. Hiện nay có 02 loại cấu trúc web bao gồm:

1. Website tĩnh (static website)

Web tĩnh ở đây được hiểu theo nghĩa là dữ liệu web không được thay đổi thường xuyên. Loại web này được lập trình dựa trên nền tảng HTML, CSS và Javascript. Nếu muốn thay đổi nội dụng trên web, quản trị viên phải sửa đổi trực tiếp trên mã lệnh và chỉ những người am hiểu về ngôn ngữ lập trình mới có thể thực hiện thao tác này. Chính vì thế mà trang web tĩnh hiện nay không được sử dụng phổ biến.

2. Website động (dynamic website)

Hầu hết các trang web hiện nay đều thuộc cấu trúc website động. Loại web này sử dụng nền tảng HTML, CSS, Javascript, PHP hoặc ASP.NET,….Quản trị viên của trang web động có thể thoải mái cập nhật thông tin, thêm bớt module,…cho trang một cách đơn giản và nhanh chóng.

Các loại website phổ biến hiện nay

Phân loại website theo quyền sở hữu

1. Website doanh nghiệp

Đây là cổng thông tin điện tử chính thức của doanh nghiệp, tạo ra với mục đích giới thiệu công ty, cập nhật thông tin hoạt động, quảng bá sản phẩm dịch vụ và còn rất nhiều chức năng khác. Tất cả các đơn vị kinh doanh hiện nay đều có nhu cầu quảng bá thương hiệu, hình ảnh của mình nên website doanh nghiệp được xem là một phần không thể thiếu đối với các công ty hiện nay. Để hiểu rõ hơn về vai trò và lợi ích của website, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 5 lợi ích nổi bật của website đối với doanh nghiệp.
 

Có những loại website gì?
 

2. Website cá nhân

Nếu như trang web công ty thuộc sở hữu chung của một doanh nghiệp thì trang web cá nhân chỉ thuộc quyền sở hữu của một người nào đó. Bất cứ ai cũng có thể tạo một web cá nhân để phục vụ cho bất kỳ mục đích nào của mình. Tuy nhiên, loại web này chỉ phổ biến với người của công chúng, những người cần quảng bá hình ảnh cá nhân để phục vụ cho mục đích thương mại hay công việc. Chẳng hạn như: chính trị gia, ca sĩ, nhà thiết kế, nhà văn, nhà thuyết giảng,….
 

Các loại web phổ biến hiện nay
 

Phân loại website theo chức năng

Xét về chức năng, trang web có thể được chia làm rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất là 6 dạng web sau đây:

1. Website bán hàng

Loại web này bao gồm trang web thương mại điện tử tổng hợp hoặc trang bán hàng của một đơn vị, cá nhân cụ thể. Website thương mại bán hàng cho phép người dùng đặt hàng và lựa chọn các hình thức thanh toán trực tiếp trên web. Chủ sở hữu trang web này trực tiếp quản lý việc buôn bán của mình hoặc có thể cho các cửa hàng khác thuê lại.

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp, giá rẻ, tặng hosting tên miền.

2. Website tin tức

Khi Internet ngày càng phổ biến, website tin tức đã được ra đời để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đây là loại website cung cấp thông tin văn hóa, chính trị, xã hội, sức khỏe, giáo dục,…cho độc giả, được phát triển từ nền tảng báo giấy truyền thống. Chủ sở hữu của dạng web này thường là các cơ quan Nhà nước, hiệp hội, tổ chức, tòa soạn,….

3. Mạng xã hội

Mạng xã hội hay blog là một dạng web cho phép mỗi cá nhân và doanh nghiệp tạo ra một không gian riêng cho chính mình. Bạn sẽ có thể đăng tải thông tin, viết nhật ký, chia sẻ bất cứ điều gì mà mình quan tâm trên trang cá nhân. Phần lớn người dùng mạng xã hội là để phục vụ cho nhu cầu giải trí, kết nối, liên lạc với bạn bè. Những trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay như: Facebook, Twitter, Instagram, Tumblr, Youtube, Zalo,….
 

Có mấy loại website?
 

4. Diễn đàn / Forum

Diễn đàn là nơi để tất cả những người có cùng một sở thích hay sự quan tâm, điểm chung nào đó cùng tham gia chia sẻ, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm,…với nhau. Bất cứ ai cũng có thể tạo tài khoản và tham gia vào diễn đàn và dĩ nhiên sẽ có một hoặc nhiều quản trị viên của trang kiểm duyệt nội dung trên diễn đàn.

5. Website giải trí

Đây là dạng web phục vụ cho một nhu cầu giải trí cụ thể nào đó, chẳng hạn như: nghe nhạc, xem phim hay chơi game online,….Ngày càng có nhiều trang web giải trí khác nhau ra đời, nhằm phục vụ cho nhu cầu thư giãn, giải trí của người dùng và mục đích kinh doanh của chủ sở hữu.

6. Website rao vặt

Trang web rao vặt có chức năng tương tự như một khu chợ online. Tại đây, bất cứ ai cũng có thể giới thiệu, đăng tải thông tin mặt hàng mình muốn rao bán và người mua cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm mà mình cần sở hữu. Các website rao vặt bao gồm rất nhiều loại hình nhưng phổ biến nhất là rao vặt bất động sản và trang rao vặt tổng hợp.
 

Các loại trang web phổ biến hiện nay
 

Phân loại webite theo lĩnh vực hoạt động

Cách phân loại web này phổ biến hơn xuất phát từ mục đích sử dụng của người dùng Internet. Có vô số loại website được phân chia theo ngành nghề và lĩnh vực hoạt động như: web xây dựng, web du lịch, web giáo dục, web thời trang, web mỹ phẩm, web tin tức,….
 

Các loại trang web phổ biến hiện nay
 

Hi vọng sau khi tham khảo những chia sẻ ở trên của Công ty Phương Nam Vina chúng tôi, các bạn đã biết có mấy loại website và hiểu hơn về cách phân chia các loại trang web đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu đang có nhu cầu sử dụng trang web và cần tư vấn về dịch vụ thiết kế website, bạn có thể liên hệ với đội ngũ nhân viên của Công ty Phương Nam Vina chúng tôi hoặc gọi số Hotline: 09128171170915101017 để được hỗ trợ nhanh nhất. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm: Vì sao kinh doanh cần phải có website?

Bài viết mới nhất

.NET là gì? Những kiến thức cần biết về lập trình .NET

.NET là gì? Những kiến thức cần biết về lập trình .NET

Mặc dù là một nền tảng lập trình phổ biến nhưng ngôn ngữ .NET là gì vẫn còn là một khái niệm mới mẻ đối với developer mới vào nghề hiện nay.

Thiết kế website bán nhạc cụ

Thiết kế website bán nhạc cụ

Thiết kế website nhạc cụ chính là kênh truyền thông để giúp doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và xây dựng thương hiệu phát triển trên thị trường.

PHP là gì? Giải mã ngôn ngữ PHP chi tiết từ A - Z

PHP là gì? Giải mã ngôn ngữ PHP chi tiết từ A - Z

Tìm hiểu khái niệm PHP là gì cũng những vấn đề xoay quanh ngôn ngữ lập trình này để các bạn có thể học hỏi và áp dụng thành công vào trong công việc của mình.

WordPress là gì? Có nên dùng WordPress để làm website?

WordPress là gì? Có nên dùng WordPress để làm website?

WordPress là gì? Có nên dùng WordPress để làm website luôn là vấn đề được nhiều người thắc mắc hiện nay để sở hữu một trang web chuyên nghiệp, chất lượng nhất.

Đường link là gì? Ý nghĩa của đường link trong quá trình SEO web

Đường link là gì? Ý nghĩa của đường link trong quá trình SEO web

Đường link là một trong những yếu tố mà các SEOer không thể bỏ qua để giúp cho trang web gia tăng lượt traffic, từ đó mau chóng lên top đầu Google.

Link building là gì? Các yếu tố xây dựng liên kết hiệu quả nhất

Link building là gì? Các yếu tố xây dựng liên kết hiệu quả nhất

Tìm hiểu link building là gì đóng một vai trò quan trọng để giúp trang web của bạn có thêm nhiều lượt truy cập, từ đó gia tăng thứ hạng trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

zalo