Kinh doanh thực phẩm chức năng và những kinh nghiệm đắt giá

Hiện nay, khi nhu cầu sống đang ngày càng tăng cao thì vấn đề chăm sóc sức khỏe của mọi người cũng dần được chú trọng. Bên cạnh việc thiết kế cho mình một thực đơn đủ chất, nhiều người còn không quên bổ sung cho mình các loại thực phẩm chức năng đắt đỏ để giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh. Điều này đã tạo động lực thúc đẩy lĩnh vực kinh doanh thực phẩm chức năng trở thành một thị trường tiềm năng được mọi người lựa chọn và “khai thác”, đầu tư vào.

Tuy nhiên, không phải bất cứ điều gì khi chạy theo xu hướng là sẽ đều gặt hái được thành công. Do đó, để có thể thật sự giành được phần thắng trong lĩnh vực này, bạn cần phải nắm vững một số kiến thức và kinh nghiệm quan trọng để việc bán buôn thực phẩm chức năng luôn mang lại hiệu quả, thành tựu to lớn.


Kinh doanh thực phẩm chức năng và những kinh nghiệm đắt giá
 

Kinh doanh thực phẩm chức năng tại Việt Nam có tiềm năng không?

Hiện nay, thực phẩm chức năng đang được xem là một ngành có sự tăng trưởng mạnh mẽ ở hầu hết tất cả quốc gia trên toàn thế giới, trong đó bao gồm cả Việt Nam. Theo như báo cáo của Precedence Research vào cuối năm 2020, thị trường thực phẩm chức năng toàn cầu được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng hàng năm vượt bậc khi đạt 7,5% trong giai đoạn 2020 - 2027, dự kiến đạt 309,00 tỷ USD vào năm 2027.

Còn tại Việt Nam, thực phẩm chức năng đang được xem là một trong những ngành có sức ảnh hưởng cực kỳ mạnh trên thị trường. Theo đó, có hơn 70% thực phẩm chức năng là hàng nội địa đang được tiêu thụ ở thị trường nước ta, 20% còn lại là sản phẩm nhập khẩu từ các thị trường nổi tiếng như: Anh, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc,....

Theo thống kê vào năm 2000, Việt Nam lúc đó chỉ có 13 doanh nghiệp đăng ký và đủ điều kiện để sản xuất thực phẩm chức năng, số lượng sản phẩm được lưu hành cũng chỉ dừng ở số 63. Người tiêu dùng ở thời điểm này cũng khá hạn hẹp khi chỉ tập trung ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, ước tính cũng chỉ khoảng 500.000 người. Nhưng đến năm 2017, số lượng công ty đăng ký sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng đã chạm mức 4.190 doanh nghiệp, đồng thời lên tới con số 10.930 sản phẩm. Lượng người tiêu dùng sản phẩm cũng đã đạt đến hơn 20 triệu người, chiếm khoảng 21% dân số Việt Nam và phân bố rộng rãi khắp 63 tỉnh thành trên cả nước.


Kinh doanh thực phẩm chức năng
 

Từ những thống kê trên, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng lĩnh vực kinh doanh thực phẩm chức năng ở Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn. Nhất là khi cơ cấu dân số trẻ đang có tốc độ già hóa nhanh, vấn đề sức khỏe, thu nhập, tình trạng ô nhiễm môi trường,... tại nước ta đang ngày càng tăng cao. Cùng với đó chính là lối sống hiện đại, thiếu khoa học ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người như: rượu bia, thuốc lá, đồ ăn nhanh,... khiến các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, huyết áp, béo phì,... trở nên phổ biến.

Ngoài ra, khi mức sống của người dân dần được cải thiện thì việc chi trả cho những sản phẩm chức năng cũng không còn là điều quá khó khăn. Vì vậy, chẳng có gì xa lạ khi hiện nay, hàng loạt cá nhân, doanh nghiệp đã không ngần ngại tham gia vào quá trình đầu tư sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng để làm giàu cho mình.

Những điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng bạn cần biết

Bản chất của thực phẩm chức năng chính là một dòng hàng đặc biệt nên dù có sản xuất hay kinh doanh ở bất kỳ đâu, bạn cũng cần phải tuân thủ theo những quy định của Pháp luật. Đây là một trong những kiến thức mà bạn cần phải tìm hiểu chi tiết trước khi quyết định có nên tham gia kinh doanh cửa hàng thực phẩm chức năng hay không. Vậy nên, để bắt tay triển khai mô hình kinh doanh này, bạn cần đáp ứng tốt những điều kiện cơ bản sau:

1. Điều kiện về ngành nghề

Khi bán buôn thực phẩm chức năng, doanh nghiệp của bạn có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc công ty riêng. Nếu công ty hoặc hộ kinh doanh đã được thành lập nhưng lại chưa tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng thì bạn cần phải nhanh chóng bổ sung theo đúng như quy định.

Ngoài ra, sau khi đã hoàn thành xong công đoạn đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng thì chủ cơ sở kinh doanh, người trực tiếp bán hàng phải tham gia lớp tập huấn kiến thức về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi kết thúc lớp học này, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Điều kiện về giấy phép

Để có thể kinh doanh thực phẩm chức năng, công ty hoặc hộ kinh doanh của bạn cần phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo như quy định tại Thông tư số 26/2012/TT-BYT. Theo đó, hồ sơ xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bao gồm các loại thành phần sau:

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đạt đủ điều kiện về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng.

- Giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở kinh doanh TPCN và người trực tiếp bán hàng.

- Bản trình bày về trang thiết bị, cơ sở vật chất, dụng cụ đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Giấy khám sức khỏe đảm bảo an toàn của chủ cơ sở và người trực tiếp buôn bán.


Bán thực phẩm chức năng
 

3. Điều kiện công bố

Để bán thực phẩm chức năng, sản phẩm cần phải được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp của bạn cũng cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục công bố dòng thực phẩm chức năng trước khi tiến hành nhập khẩu. Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm mà cơ sở bạn muốn nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật hay chưa mà việc công bố này sẽ có sự khác nhau, cụ thể:

- Đối với dòng sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật thì việc công bố thực phẩm chức năng sẽ là công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm. Sau đó tiến hành đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y Tế rồi mới được phép lưu thông trên thị trường.

- Đối với loại sản phẩm nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật thì thủ tục công bố thực phẩm chức năng sẽ được gọi là công bố hợp lý. Sau đó tiến hành đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y Tế trước khi sản phẩm được chính thức lưu hành trên thị trường.

4. Điều kiện an toàn

Đối với những sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài, việc nhập khẩu chúng vào Việt Nam sẽ cần phải trải qua giai đoạn kiểm tra an toàn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Để có thể hoàn thành việc kiểm tra này, doanh nghiệp của bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ với giấy tờ sau:

- Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm chức năng nhập khẩu.

- Bản sao công chứng hồ sơ công bố phù hợp với quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Thông báo của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y Tế về việc được phép áp dụng phương thức kiểm tra giảm.

- Giấy tờ ủy quyền của thương nhân chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân làm công việc nhập khẩu hàng hóa này.

- Bản photo Packing list - Danh mục hàng hóa được đính kèm theo.

- Bản photo có chứng thực và có xác nhận của chủ cửa hàng, Invoice - Hóa đơn và Bill of Lading - Vận đơn.

Sau khi đã vượt qua được vòng kiểm tra an toàn, dòng hàng của bạn sẽ được phía cơ quan kiểm tra cấp giấy “Thông báo lô hàng đạt chất lượng nhập khẩu” và lúc này, bạn hãy thực hiện thủ tục nhập khẩu với các loại hồ sơ sau:

- Tờ khai sản phẩm nhập khẩu.

- Hóa đơn thương mại nếu bạn phải thanh toán cho người bán.

- Vận tải đơn đối với trường hợp hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt, vận tải đang phương thức theo như quy định.

- Chứng từ chứng nhận về nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa.

- Giấy phép xác nhận đã đạt yêu cầu nhập khẩu của sản phẩm.

- Tờ khai trị giá.


Buôn bán thực phẩm chức năng
 

5. Điều kiện quảng cáo

Theo quy định, các doanh nghiệp khi đăng tải quảng cáo phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề có liên quan đến y tế. Bên cạnh đó, bạn cũng phải chuẩn bị giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm chức năng, giấy tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước đối với sản phẩm, phụ gia nằm trong danh mục phải công bố tiêu chuẩn. Không chỉ vậy, bên trong mỗi nội dung quảng cáo thì bạn cũng cần phải đáp ứng được những tiêu chí sau:

- Tên của dòng thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm.

- Tên, địa chỉ của cá nhân, doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

- Công dụng của sản phẩm và các tác dụng phụ (nếu có).

- Đưa ra khuyến cáo “Sản phẩm không phải là thuốc nên sẽ không có tác dụng thay thế cho thuốc chữa bệnh”.

- Nội dung của đoạn quảng cáo không được khiến cho người xem hiểu lầm rằng thực phẩm chức năng chính là thuốc chữa bệnh.

Hướng dẫn kinh doanh thực phẩm chức năng kiếm bộn tiền

Trước những lợi thế phát triển của lĩnh vực kinh doanh thực phẩm chức năng, việc có quá nhiều người cùng bán chung mặt hàng này là điều rất dễ xảy ra. Do đó, để có thể đối mặt với sức ép, sự cạnh tranh gay gắt đến từ thị trường, buộc lòng bạn phải có cho mình những kỹ năng, bí quyết riêng để giúp hoạt động kinh doanh thêm phần khởi sắc, đồng thời tránh bị loại khỏi tay đối thủ. Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể áp dụng vào trong hoạt động kinh doanh của mình, nhưng để cửa hàng thực phẩm chức năng có thể mang lại hiệu quả cao thì bạn cần khám phá những kinh nghiệm dưới đây:

1. Nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu

Thị trường kinh doanh thực phẩm chức năng hiện nay có sự đa dạng rất lớn về mẫu mã, chủng loại cho đến chức năng. Vậy nên, để có thể hoạt động trong lĩnh vực này một cách hiệu quả, bạn cần phải tiến hành thu thập thông tin về thị trường mà mình đang hướng đến một cách toàn diện và chi tiết nhất.

Để phân tích thị trường, bạn có thể dựa vào một số yếu tố như: nhân khẩu học, tâm lý, giá cả, khu vực địa lý, ngành nghề, mức độ chi trả hay chất lượng sản phẩm,.... Từ kết quả của những nghiên cứu này, bạn có thể dễ dàng xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng của mình là ai để từ đó cung ứng cho họ những sản phẩm phù hợp nhất.

Ngoài ra, thị trường buôn bán thực phẩm chức năng đang nở rộ cũng đồng nghĩa với việc, mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp của ngành nghề này là cực kỳ lớn. Vì thế, từ việc nghiên cứu thị trường, bạn sẽ đánh giá được tổng quan những điểm mạnh, yếu của đối thủ, thấu hiểu được nhu cầu, mục đích sử dụng và mức độ nhận thức về sản phẩm của người tiêu dùng,.... Từ đây, doanh nghiệp của bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc định được hướng đi đúng đắn, chính xác cho mình và nắm chắc lợi thế để giành được “chỗ đứng” trên thị trường.

2. Lựa chọn sản phẩm kinh doanh

Thực phẩm chức năng hiện nay ngày càng trở nên đa dạng với bảy nhóm sản phẩm chính, bao gồm: thực phẩm chức năng bổ sung vitamin; thực phẩm chức năng bổ sung khoáng chất; thực phẩm chức năng bổ sung protein và acid amin; thực phẩm chức năng bổ sung acid béo; thực phẩm chức năng dạng chiết xuất; thực phẩm chức năng bổ sung lợi khuẩn; thực phẩm chức năng dành cho người tập thể hình.

Mỗi một loại thực phẩm đều có những ưu, nhược điểm riêng cho từng loại thị trường và phân khúc khách hàng. Vì vậy, bạn cần phải xem xét, đánh giá thật kỹ lợi thế của mình về nguồn vốn, khách hàng tiềm năng, nhu cầu thị trường,... để lựa chọn một sản phẩm phù hợp.


Bán buôn thực phẩm chức năng
 

3. Trang bị kiến thức về sản phẩm và chăm sóc sức khỏe

Trên thực tế, người tiêu dùng hiện nay thường tìm đến các loại thực phẩm chức năng vì nhiều mục đích khác nhau, trong đó bao gồm vấn đề làm đẹp da, đẹp tóc, giảm cân, bổ mắt hay chăm sóc sức khỏe từ sâu bên trong,.... Tuy nhiên, không phải thể trạng của ai cũng có thể phù hợp với tất cả các loại sản phẩm đang được lưu hành trên thị trường. Do đó, việc luôn trang bị cho mình những kiến thức về sản phẩm và chăm sóc sức khỏe để tư vấn cho khách hàng là một việc làm cần thiết.

Không chỉ giúp người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm phù hợp, việc nâng cao kiến thức còn là cơ sở để bạn cung cấp nguồn thông tin to lớn cho khách hàng. Khi hiểu rõ về sản phẩm, khách hàng sẽ loại bỏ được tối đa các vấn đề không đáng có do hiểu nhầm về những lợi ích, công dụng mà thực phẩm chức năng mang lại. Nhất là những trường hợp luôn có suy nghĩ rằng, thực phẩm chức năng chính là thuốc và sử dụng chúng để điều trị, phòng ngừa bệnh tật.

4. Tìm nguồn hàng uy tín, chất lượng

Đối với các lĩnh vực kinh doanh như: quần áo, giày dép, phụ kiện thời trang,... việc tìm được nguồn hàng tốt với giá thành rẻ luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, đối với công việc kinh doanh thực phẩm chức năng thì bạn cần phải tuyệt đối chú trọng đến chất lượng của mặt hàng mà mình đang buôn bán. Do đó, việc tìm kiếm được những nguồn hàng uy tín từ các đại lý, nhà phân phối, nhập khẩu từ nước ngoài hay kinh doanh hàng xách tay,... để cung cấp sản phẩm tốt nhất cho khách hàng là điều thật sự cần thiết mà bạn phải quan tâm đến.

Với một thị trường mang tính cạnh tranh vô cùng khốc liệt như buôn bán thực phẩm chức năng, việc có quá nhiều đơn vị bán và phân phối các mặt hàng này khiến cho người tiêu dùng dễ rơi vào tình trạng hoang mang, không biết đâu mới là nơi cung cấp sản phẩm chất lượng. Đặc biệt, vì đây lại là sản phẩm mà mọi người sẽ uống vào như thức ăn hàng ngày nên nếu không may hấp thu phải hàng giả, hàng nhái, sức khỏe của họ không những không được cải thiện mà còn trở nên giảm sút hơn rất nhiều.


Cửa hàng thực phẩm chức năng
 

5. Lựa chọn mặt bằng và trưng bày cửa hàng thực phẩm chức năng

Khi tiến hành mở cửa hàng thực phẩm chức năng, bạn nên ưu tiên chọn điểm thuê có mặt bằng ở gần khu dân cư, trường học hay gần khu vực có nhiều dân văn phòng. Lý do rất đơn giản bởi như những lĩnh vực khác, việc sở hữu một mặt bằng với khu vực đông người, giao thông thuận tiện thì dễ dàng hơn trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng.

Bên cạnh việc lựa chọn một mặt bằng ưng ý, thiết kế và trưng bày cửa hàng cũng chính là một yếu tố tác động trực tiếp đến sự yêu thích, niềm tin của khách hàng dành cho cửa tiệm của bạn. Theo đó, nếu cửa hàng có diện tích khá nhỏ hẹp thì bạn nên ưu tiên thiết kế không gian mở với ít tủ kệ trưng bày sản phẩm. Xung quanh có tường trắng, cửa kính thông thoáng, sang trọng làm khách hàng cảm thấy thư giãn khi bước vào.

Hàng hóa trên kệ nên ưu tiên trình tự sắp xếp bé trên lớn dưới, các mặt hàng phổ biến, có kích thước nhỏ nên để gần quầy thu ngân để khách tiện lấy và bạn cũng dễ dàng kiểm soát hơn. Nếu kinh doanh nhiều loại thực phẩm, bạn hãy chia chúng ra thành từng khu vực như: chăm sóc da, chăm sóc tóc, chăm sóc sức khỏe,... để người mua dễ dàng tìm kiếm. Ngoài ra, để giúp cho việc trưng bày sản phẩm đạt được hiệu quả tốt, bạn cũng nên cung cấp hệ thống ánh sáng trắng đầy đủ cho cửa hàng, nhất là ở các quầy kệ đang bày các loại thực phẩm chức năng.

6. Thiết lập cửa hàng kinh doanh thực phẩm chức năng online

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, kinh doanh online đang được xem là một xu hướng mới và bền vững của thị trường. Do đó, việc thiết lập cửa hàng kinh doanh thực phẩm trực tuyến đang là một hướng đi đúng đắn để tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng và góp phần tăng doanh thu hiệu quả.

Trong đó, bán thực phẩm chức năng trên Facebook, sàn thương mại điện tử và website là những kênh mà bạn có thể cân nhắc. Tuy nhiên, vì đây là một sản phẩm đặc thù và đòi hỏi sự uy tín, chất lượng của doanh nghiệp nên để xây dựng thương hiệu và kinh doanh hiệu quả, website chính là nền tảng mà bạn không nên bỏ qua.

Khi sở hữu website, bạn sẽ có cho mình một cửa hàng “ảo” để kinh doanh trên thị trường trực tuyến. Thông qua trang web, bạn có thể cung cấp đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp của mình, từ tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại cho đến email,.... Bên cạnh đó, để xây dựng lòng tin của người xem về những sản phẩm mà mình cung cấp, bạn có thể đính kèm thêm các loại giấy tờ hợp pháp để ai truy cập vào cũng có thể nhìn thấy.


Bán thực phẩm chức năng trên Facebook
 

Với từng loại sản phẩm được đăng tải trên website, khách hàng có thể tự mình tìm hiểu thông tin của chúng và mua hàng dễ dàng thông qua một vài cú click chuột. Ngoài ra, họ cũng có thêm cơ hội để tìm hiểu nhiều hơn về những kiến thức của thực phẩm chức năng thông qua các bài viết mà bạn cho đăng tải ở mục tin tức. Khi đã có sẵn lượng thông tin mà mình cần về sản phẩm, thương hiệu và doanh nghiệp, người tiêu dùng sẽ nhanh chóng đặt hàng ngay tức khắc mà không cần phải nhờ đến nhân viên tư vấn hay tự mình đến trực tiếp như trước.

Đó cũng chính là lý do vì sao mà hiện nay, hầu như bất kể doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ khi thành lập thì việc xây dựng cho mình một trang web riêng là điều kiện cơ bản để giúp cho công việc kinh doanh thêm hiệu quả. Vậy nên, nếu bạn cũng đang muốn có một website riêng để bắt đầu việc xây dựng thương hiệu, bán hàng online ngay từ bây giờ thì hãy tham khảo ngay dịch vụ thiết kế website bán hàng tại Phương Nam Vina.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tài năng, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn website thực phẩm chức năng chất lượng và đáp ứng các yếu tố như: chuẩn SEO, chuẩn responsive, tốc độ tải trang nhanh, giao diện khoa học, dễ sử dụng, bảo mật cao,.... Ngoài ra với dịch vụ Google Ads, website của bạn sẽ càng có thêm cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng, chính xác chỉ trong vài giờ đồng hồ khi sử dụng. Từ tiềm năng to lớn mà website mang lại, nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ thiết kế web của chúng tôi thì hãy nhanh chóng liên hệ với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!


Bán thực phẩm chức năng online
 

7. Xây dựng chiến lược marketing thu hút khách hàng

Kinh doanh thực phẩm chức năng đang là một lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm của rất nhiều cá nhân cũng như các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Có thể nói, đây được xem như một “miếng bánh ngọt” được rất nhiều người dòm ngó nên mức độ cạnh tranh là rất lớn.

Tất nhiên, trong kinh doanh thì cạnh tranh luôn là một phần tất yếu. Vì vậy, việc bạn cần làm ngay từ bây giờ để cửa hàng thực phẩm chức năng luôn kinh doanh hiệu quả đó chính là nâng cao “sức mạnh” của mình bằng cách áp dụng các chiến lược marketing hiệu quả, điển hình như: tiếp thị trên mạng xã hội, email marketing, landing page, chạy quảng cáo Google, kích cầu mua sắm với chương trình khuyến mãi, flash sale, khách hàng thân thiết, freeship,....

Tuy nhiên, dù có áp dụng chiến lược tiếp thị nào thì điều quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ đó chính là bán hàng chất lượng và bằng cái tâm của mình. Điều này sẽ là tiền đề xây dựng sự tin tưởng của khách hàng và làm cho họ trở thành những người tiếp thị miễn phí cho cửa tiệm của bạn.

Kinh doanh thực phẩm chức năng online

8. Đo lường và đánh giá hiệu quả kinh doanh

Để có thể mang lại doanh số và thu về lợi nhuận lâu dài cho công việc buôn bán thực phẩm chức năng, bạn phải luôn tiến hành đo lường cũng như đánh giá hiệu quả kinh doanh của mình. Theo đó, tùy thuộc vào mức độ buôn bán của cửa hàng, bạn có thể lập các báo cáo theo tuần hoặc theo tháng về vấn đề thu chi, sản phẩm bán chạy, hàng tồn kho,.... Đây sẽ là cơ sở để bạn có thể xác định doanh thu và chi phí thực tế mà cửa hàng nhận được, từ đó tạo ra các chiến lược kinh doanh phù hợp, mang lại hiệu quả cao.

Một số lưu ý quan trọng khi bán thực phẩm chức năng

Với sự cạnh tranh to lớn của thị trường, để có thể kinh doanh thực phẩm chức năng mang lại hiệu quả cao có lẽ là một bài toán khó đối với rất nhiều người. Thậm chí ngay cả với những doanh nghiệp có quy mô lớn, họ cũng phải đối đầu với vô vàn thách thức khác nhau. Vậy nên, bên cạnh những kinh nghiệm đã được trau dồi ở trên, bạn cũng nên chú trọng đến một số lưu ý quan trọng khi kinh doanh để cửa hàng thực phẩm chức năng được hoạt động hiệu quả hơn nữa.

- Chọn mô hình kinh doanh phù hợp: hiện nay, có hai mô hình kinh doanh thực phẩm chức năng đang được áp dụng phổ biến tại Việt Nam, đó là bán sản phẩm của chính doanh nghiệp và làm trung gian phân phối sản phẩm. Trong đó, kinh doanh thực phẩm chức năng của doanh nghiệp phù hợp với các đơn vị lớn, sở hữu nguồn vốn khủng khi tự mình sản xuất thuốc. Ngược lại, mô hình làm trung gian, phân phối sản phẩm tức là bạn sẽ không sản xuất mà chỉ đóng vai trò là nhà phân phối cho những công ty dược phẩm khác.

- Lợi ích của khách hàng luôn là trên hết: muốn kinh doanh thực phẩm chức năng hiệu quả, bạn cần phải quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng và đặt lợi ích của họ lên hàng đầu. Nếu chỉ vì tư lợi cá nhân mà buôn bán những sản phẩm kém chất lượng để mang về lợi nhuận khủng, không quan tâm đến trải nghiệm và sức khỏe của khách hàng thì chẳng khác nào bạn đang tạo nghiệp cho mình cả. Còn nếu sản phẩm thật sự có giá trị, khách hàng sẽ tự tìm đến bạn để mua hàng thường xuyên, đồng thời giới thiệu đến với những người xung quanh. Vậy nên, hãy thật sự dành thời gian để lựa chọn và tư vấn cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

- Chăm sóc khách hàng chu đáo: trải nghiệm của khách hàng trước, trong và sau giao dịch cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần nắm bắt nếu muốn kinh doanh hiệu quả. Do đó, hãy đào tạo đội ngũ nhân viên tư vấn cho khách hàng và cải thiện quy trình chăm sóc họ sao cho thật tận tình để tạo thiện cảm với người mua, chắc chắn tỷ lệ họ quay lại sẽ cao hơn rất nhiều.

- Xác định giá thực phẩm chức năng phù hợp: giá thành của các loại sản phẩm chức năng cũng là một yếu tố quan trọng để giúp bạn kinh doanh thành công. Để xác định giá bạn phù hợp, bạn cần lưu ý đến các vấn đề như: giá thành của nhà phân phối đưa ra là bao nhiêu, có phù hợp với bạn? Những chi phí ảnh hưởng đến lợi nhuận? Xem xét mức giá của đối thủ ra sao rồi so sánh xem sản phẩm của họ có gì khác với mình?....


Kinh doanh cửa hàng thực phẩm chức năng
 

Trên đây là những kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm chức năng mà Phương Nam Vina muốn gửi đến bạn. Theo đó, quá trình lên ý tưởng bán thực phẩm chức năng, cho đến việc lập kế hoạch và áp dụng vào thực tế chính là một hành trình dài gắn liền với những nỗ lực của bạn. Vì vậy, chúng tôi hi vọng với những thông tin mà mình chia sẻ, bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức, kinh nghiệm hữu ích để giúp cho cửa hàng của mình ngày càng thêm phát triển hơn nữa. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Chiết khấu là gì? Những điều cần biết về chiết khấu

icon thiết kế website Tác dụng của website đối với hoạt động kinh doanh, bán hàng

icon thiết kế website Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Bài viết mới nhất

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Hiểu rõ chi phí cơ hội không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực mà còn mở ra những cơ hội phát triển bền vững và thành công.

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Ngân sách là một công cụ quản lý tài chính không thể thiếu đối với doanh nghiệp để kiểm soát chi tiêu và đảm bảo các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn.

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Với khả năng hiển thị nhiều hình ảnh và video trong một quảng cáo duy nhất, Carousel Ads sẽ mang thương hiệu đến gần hơn với khách hàng mục tiêu.

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content pillar đang trở thành lựa chọn không thể thiếu để các doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng trong thời đại số hóa ngày nay.

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng, xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số.

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

zalo