Đón đầu xu hướng kinh doanh 5 năm tới với 18 ý tưởng hốt bạc

Trải qua hàng chục năm, đất nước của chúng ta đã và đang không ngừng phát triển để có thể chạy đua tích cực cùng với bạn bè quốc tế. Tất nhiên trên cuộc hành trình này, sẽ có những biến động làm chúng ta bắt buộc phải thay đổi để thich nghi và vươn mình ra tấm bản đồ kinh tế thế giới. Trong đó, xu hướng kinh doanh chính là yếu tố bị biến chuyển nhiều nhất theo vòng quay vận hành của thị trường và cả nhu cầu của con người.

Sự thay đổi này diễn ra như một lẽ tự nhiên và buộc các nhà kinh tế cần phải có sự nhạy bén với thị trường để không trở thành kẻ bị bỏ lại ở phía sau. Đó cũng là lý do vì sao mà việc bắt kịp xu hướng kinh doanh trong tương lai là điều thật sự cần thiết. Theo các chuyên gia dự báo, xu hướng kinh doanh trong 5 năm tới sẽ có rất nhiều nhóm ngành phát triển mạnh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, sẽ có những ngành nghề đang có dấu hiệu đi xuống và bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn hướng đi kinh doanh cho phù hợp.


Đón đầu xu hướng kinh doanh 5 năm tới với 18 ý tưởng hốt bạc
 

Tổng quan tình hình thị trường kinh doanh ở Việt Nam hiện nay

Chúng ta đang sống ở giai đoạn mà nền kinh tế của Việt Nam đang có những bước “chạy đà” để phát triển mạnh mẽ, đồng thời sánh vai cùng các cường quốc trong khu vực Châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Tất nhiên, khi nhìn vào thực tế thì kinh tế của nước ta ở thời điểm hiện tại vẫn chưa thể so được với nhiều quốc gia khác. Nhất là khi chúng ta đã phải trải qua ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid - 19 khiến thị trường kinh doanh ít nhiều bị giảm sút trầm trọng. Nhưng vì đây lại là tình trạng chung của toàn cầu nên rất khó để chúng ta có thể phòng tránh triệt để được.

Để đánh giá một cách khách quan nhất thì trong những năm gần đây, thị trường kinh doanh tại Việt Nam vẫn đang có tốc độ tăng trưởng khá cao. Nổi bật trong số đó cần phải kể đến lĩnh vực thương mại điện tử với chỉ số vượt mức 36% so với cùng kỳ của những năm về trước. Đây được xem là một dấu hiệu đáng mừng so với nhiều quốc gia khác đang có nền kinh tế ảm đạm hơn do sự tác động mạnh mẽ đến từ đại dịch, suy thoái kinh tế.

Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam cũng bắt đầu chứng kiến sự xuất hiện của rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề mới được khai thác và mang đến nhiều tiềm lực phát triển, cơ hội việc làm cho người lao động. Cùng với đó, không thể không kể đến sức hút đầu tư của nước ta với những doanh nghiệp lớn từ nước ngoài. Điều này đã phần nào mang đến rất nhiều cơ hội phát triển của nền kinh tế Việt Nam ở trong tương lai chứ không chỉ riêng thời điểm hiện tại.

Những xu hướng kinh doanh
 

Kinh doanh tại Việt Nam có những cơ hội và thách thức gì?

Mặc dù không phải là một thị trường lớn và vẫn đang trên hành trình phát triển, mở rộng, thế nhưng Việt Nam vẫn được xem là một “mảnh đất” tiềm năng được nhiều nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn. Song song với đó, các công ty, doanh nghiệp nội địa cũng đang ngày càng chứng minh được sự “trưởng thành” đáng kể về cách vận hành, quản lý và tận dụng thời cơ phát triển. Điều này chính là những minh chứng rõ nét nhất để chúng ta thấy được rằng, tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam đang dần lớn mạnh như thế nào.

Tuy nhiên, kinh doanh lại là một sân chơi lớn với rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vào. Chính vì vậy, khi quyết định đầu tư kinh doanh vào bất cứ một thị trường nào thì bạn cũng cần phải lường trước được những cơ hội và thách thức mà bản thân sẽ gặp phải để biết được, liệu con đường mà mình đang đi có phù hợp hay không.

1. Cơ hội khi kinh doanh tại Việt Nam

Không thể phủ nhận rằng, đất nước Việt Nam đang sở hữu một nền kinh tế năng động với nhiều cơ hội nở rộ. Điều này phần nhiều đến từ nền chính trị ổn định, cùng với sự cân bằng quyền sở hữu của Nhà nước và tư nhân đã tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế trong nước không ngừng đi lên. Đó là chưa kể đến việc, Việt Nam có rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau đã tạo nên một thị trường đa dạng với nhiều cơ hội phát triển ngành nghề, lĩnh vực.

Một điều quan trọng không thể bỏ qua khi nhắc đến kinh tế Việt Nam đó là lực lượng lao động trẻ với năng lực ngày càng đi lên. Với cơ cấu dân số trẻ, nước ta đã tạo ra một lực lượng lao động đầy lý tưởng và dồi dào. Đây cũng là một trong những lý do làm cho nhiều doanh nghiệp lớn từ nước ngoài quyết định chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư.

Ngoài ra, các vấn đề pháp lý về đầu tư kinh doanh tại nước ta cũng được đánh giá rất cao về tính công khai và minh bạch. Điều này chính là một yếu tố quan trọng để đặt nền tảng cho sự phát triển kinh tế một cách ổn định và không ngừng vươn xa.

2. Thách thức khi kinh doanh tại Việt Nam

Lạm phát tại Việt Nam hay ở bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới là một tình trạng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, nhất là với các nước đang có nền kinh tế mới phát triển thì tỷ lệ này sẽ cao hơn đôi chút. Nếu Việt Nam xảy ra lạm phát, đây chắc chắn chính là một “đòn đánh” nguy hiểm nhất khiến công việc kinh doanh bị tác động nghiêm trọng, người lao động bị thất nghiệp, giá trị của tiền mặt bị giảm sút và chắc chắn, công việc làm ăn sẽ bị đổ bể nhanh chóng.

Bên cạnh lạm phát thì cạnh tranh cao cũng là một điều mà các doanh nghiệp sẽ không thể tránh khỏi khi đầu tư kinh doanh. Nếu bạn càng tham gia thị trường càng muộn thì chắc chắn, mức độ cạnh tranh mà bạn gặp phải sẽ chỉ càng tăng lên chứ không hề giảm xuống.


Xu hướng kinh doanh 5 năm tới
 

Đón đầu xu hướng kinh doanh 5 năm tới với 18 ý tưởng đầy tiềm năng

Khi các xu hướng kinh doanh mới được xuất hiện thì cũng là lúc, nhiều người lại bắt đầu cảm thấy hoang mang trong việc nên quyết định đầu tư, buôn bán gì để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Tất nhiên, không phải thiên hạ bán gì là ta bán nấy bởi rõ ràng, kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt. Vậy nên, bạn cần phải nắm bắt được các xu hướng kinh doanh trong tương lai hay ít nhất là từ 5 năm trở lại để nhanh chóng chớp thời cơ đầu tư vào và mang lại thành công như mong đợi. Dưới đây chính là 18 xu hướng kinh doanh trong 10 năm tới với những ý tưởng hấp dẫn, mới lạ dành cho các nhà đầu tư đang hoang mang không biết nên khởi nghiệp với lĩnh vực nào để làm giàu hiệu quả.

1. Kinh doanh online

Xu hướng kinh doanh 5 năm tới đầu tiên và tiềm năng nhất mà có lẽ bất cứ ai cũng nhận ra đó chính là bán hàng online. Điều này được nhìn nhận một cách rõ nét nhất đó chính là kể từ khi đại dịch Covid - 19 xuất hiện, nó đã làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng từ trực tiếp sang trực tuyến. Dường như mọi người cũng đã nhận ra được sự tiện lợi của mua sắm thông qua hình thức này nên giờ đây, xu hướng kinh doanh online vẫn còn đang giữ nhiệt và mở rộng với nhiều hình thức khác nhau.

Đầu tiên cần phải nói đến các sàn thương mại điện tử lớn khi kinh doanh trực tuyến, tiêu biểu gồm có: Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,.... Với sự đa dạng của các mặt hàng từ cơ bản cho đến cao cấp, kết hợp với đó là những ưu đãi hấp dẫn đã thu hút lượng lớn người dùng tham gia sử dụng. Mọi người chỉ cần ngồi một chỗ, sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh để truy cập vào website, ứng dụng là đã có thể tìm kiếm một sản phẩm mà mình cần, sau đó đặt hàng và thanh toán nhanh chóng. Quan trọng, những mặt hàng này còn có giá thành thấp hơn rất nhiều so với giá bán trực tiếp.

Ngoài sàn thương mại điện tử thì một xu hướng kinh doanh trong tương lai khác cũng cần phải kể đến đó chính là bán hàng qua mạng xã hội với các nền tảng Facebook, Zalo, Instagram, Tik Tok,.... Các kênh bán hàng online này đã xuất hiện trong rất nhiều năm qua, nhưng nó chỉ thật sự trở nên bùng nổ khi livestream chính thức được xuất hiện.

Ngoài ra, còn một mô hình kinh doanh trực tuyến khác cũng rất phổ biến ở nhiều quốc gia cần phải kể đến đó chính là dropshipping. Với hình thức này, bạn không cần phải quan tâm đến việc lưu trữ hàng hóa hay vận chuyển sản phẩm đến tay khách hàng. Chi phí đầu tư cũng không quá lớn nên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bán hàng nên đây sẽ là xu hướng được nhiều người lựa chọn.


Xu hướng kinh doanh trong 5 năm tới
 

2. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Trong 5 năm hay là 10 năm tới, dịch vụ chăm sóc sức khỏe vẫn luôn là một xu hướng kinh doanh mang lại nhiều tiềm năng phát triển. Đây là điều mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra ngay từ thời điểm đại dịch xuất hiện, vấn đề về sức khỏe ngày càng được mọi người quan tâm và chú trọng nhiều hơn.

Thậm chí hiện nay, dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng với nhu cầu sống ngày càng nâng cao, việc nâng cao các vấn đề về sức khỏe vẫn luôn là điều được mọi người quan tâm và sẵn sàng đầu tư mạnh tay vào. Do đó, nếu đang thắc mắc các xu hướng kinh doanh mới trong tương lai là gì thì dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính là câu trả lời dành cho bạn.

3. Kinh doanh từ việc phát triển ứng dụng, phần mềm

Trong thời kỳ 4.0, công nghệ đã nhanh chóng bao trùm lên toàn bộ các lĩnh vực trong đời sống từ giáo dục, y tế, sản xuất cho đến thương mại điện tử,.... Đặc biệt, xu hướng ngành công nghệ cũng được đánh giá là có cơ hội phát triển rộng mở khi có những phát minh mới mang tính đột phá được ra đời, tiêu biểu cần phải kể đến những ứng dụng, phần mềm hiện đại.

Điều này cũng đã được chứng minh một cách rõ ràng trong thực tế, khi các công ty công nghệ thông tin đã đi vào hoạt động ổn định thì họ đã nhanh chóng tạo ra sự kinh ngạc cho thị trường khi liên tục cho ra mắt các ứng dụng, phần mềm hay website hữu ích dành cho người dùng ở mọi lứa tuổi, giới tính, nhu cầu hay ngành nghề.

4. Công nghệ thực tế ảo

Mặc dù chỉ mới vừa được phát triển tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây, nhưng công nghệ thực tế ảo đã nhanh chóng trở thành một điểm sáng của lĩnh vực công nghệ, đồng thời được các chuyên gia kinh tế dự báo sẽ trở thành xu hướng dẫn đầu trong tương lai. Không chỉ được phát triển mạnh ở khía cạnh giải trí, công nghệ thực tế ảo cũng đang được áp dụng rộng rãi ở lĩnh vực giáo dục và có những bước tiến rất đáng để mong chờ.


Xu hướng kinh doanh tương lai
 

5. Dịch vụ thể thao và thực phẩm chức năng

Mong muốn được sở hữu một thân hình đẹp, sức khỏe bền bỉ có lẽ luôn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều, dù đó có là trai hay gái, già hay trẻ. Vì vậy, kinh doanh dịch thể thao chính là sự lựa chọn lý tưởng nếu bạn không biết nên đầu tư vào đâu để “hái ra tiền”. Với mô hình này, bạn có thể chọn kinh doanh phòng gym, yoga, aerobic hoặc nếu không, bạn có thể tiến vào thị trường ngách của lĩnh vực thể thao bằng cách cho thuê phòng tập, sân bóng đá, dụng cụ, phụ kiện tập thể thao hay trang phục tập luyện, thi đấu,....

Còn đối với mặt hàng là thực phẩm chức năng, bạn có thể yên tâm khi kinh doanh mô hình này bởi đối tượng người dùng không chỉ dừng lại ở những người cao tuổi hay sức khỏe yếu kém. Thay vào đó, với điều kiện cuộc sống đang ngày càng được cải thiện, mọi người cũng không ngần ngại cho việc chi trả các sản phẩm tốt cho sức khỏe, vóc dáng của mình. Nhất là khi với khối lượng công việc bận rộn, nhiều người không còn đủ thời gian để tập luyện, chăm sóc bản thân thì sử dụng thực phẩm chức năng luôn là ưu tiên hàng đầu của họ.

6. Xu hướng công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D hay ngành in ấn 3D chính là một trong các xu hướng kinh doanh 5 năm tới mà bạn nên lựa chọn để bắt đầu ngay từ bây giờ. Tuy nhiên, vì lĩnh vực này đang có dấu hiệu phát triển rất nhanh nên nếu không muốn bị bỏ lại thì bạn phải đón đầu xu hướng ngay tức thì. Hiện tại, kỹ thuật in 3D đang được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác của đời sống, bao gồm : thiết kế trang sức, kiến trúc, hàng không hay xe hơi,... từ đó mang đến nhiều cơ hội phát triển lớn mạnh cho các nhà đầu tư.

7. Khoa học công nghệ không người

Một xu hướng kinh doanh trong 10 năm tới được dự đoán là sẽ cực kỳ hot đó chính là lĩnh vực khoa học công nghệ không người. Đây là lĩnh vực thường được xuất hiện và ứng dụng nhiều nhất đối với ngành sản xuất, xe hơi và máy bay. Trong đó, tiêu biểu cần phải kể đến sự xuất hiện của những chiếc ô tô không người lái hay lái tự động đến từ một số thương hiệu xe hơi đình đám toàn cầu như: Tesla, Audi, Volvo,....

Hay mới đây, ông lớn trong ngành thương mại điện tử Amazon đã thu mua một công ty robot với mục tiêu hướng đến việc ứng dụng công nghệ kho hàng tự động. Mặc dù hiện nay tại Việt Nam, lĩnh vực này vẫn chưa thật sự tạo ra được bước ngoặt phát triển nhưng việc bắt đầu từ việc ứng dụng máy móc tự động chính là một lợi thế để bạn có thể làm chủ cuộc chơi ở thời điểm này.


Xu hướng kinh doanh trong tương lai
 

8. Máy móc và thiết bị phục vụ y học

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, một xu hướng kinh doanh trong tương lai khác mà bạn cũng nên chú ý ngay từ bây giờ đó chính là việc tạo ra các thiết bị, máy móc phục vụ cho nền y học. Nhất là khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày một tăng cao, kéo theo đó là việc sử dụng các loại máy móc, thiết bị phục vụ cho khám chữa bệnh cũng nhiều hơn trước. Đây chính là tình hình thực tế rõ nét của thực trạng cung cầu nên tạo ra máy móc, thiết bị phục vụ y học chính là xu hướng kinh doanh trong 5 năm tới mà bạn nên nắm bắt ngay từ bây giờ.

9. Kinh doanh dịch vụ hành chính, văn phòng

Khi nhắc đến lĩnh vực kinh doanh dịch vụ hành chính và văn phòng, nhiều người sẽ còn cảm thấy hơi mơ hồ vì đây thực chất vẫn là một ngành nghề khá mới mẻ. Tuy nhiên, không vì mới mà lĩnh vực này lại không có sức hút bởi trên thực tế, việc hoàn thành các thủ tục hành chính, văn phòng luôn gây tốn nhiều thời gian và công sức của các doanh nghiệp.

Đó là chưa kể, Việt Nam đang thực hiện chính sách “mở cửa” để đón nhà đầu tư vào nên không tránh khỏi các doanh nghiệp này sẽ gặp phải các vấn đề liên quan đến giấy tờ, thủ tục hành chính. Vì vậy, kinh doanh dịch vụ hành chính, văn phòng chính là một xu hướng mới mà bạn không nên bỏ qua, nhất là khi trên thị trường chưa có nhiều doanh nghiệp thật sự tạo được danh tiếng của mình trong lĩnh vực này.

10. Năng lượng, vật liệu mới

Khi mà tình trạng hiệu ứng nhà kính đang trở thành một vấn đề được toàn thế giới quan tâm thì việc tạo ra năng lượng, vật liệu mới được xem là một giải pháp cấp bách. Tất nhiên, đây cũng chính là một xu hướng kinh doanh trong 5 năm tới mà bạn cần quan tâm để có thể phát triển.

Điều đặc biệt là việc tạo ra năng lượng, vật liệu mới cũng là một trong số ít các ngành nhận được nhiều sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân. Cũng không có gì khó hiểu khi hiện nay, con người đang phải sống chung với nguồn nước, đất và không khí bị nhiễm bẩn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe theo từng ngày. Không chỉ vậy, việc phát triển năng lượng, vật liệu mới cũng được xem là một nền tảng vững chắc cho các lĩnh vực kinh tế khác trong tương lai.


Xu hướng kinh doanh 10 năm tới
 

11. Xu hướng kinh doanh dịch vụ làm đẹp

Lĩnh vực làm đẹp đang ngày càng khẳng định được vai trò của mình khi mọi người đã dần biết yêu thương bản thân và quan tâm đến vẻ ngoài nhiều hơn. Đặc biệt là với phụ nữ hiện đại, bên cạnh học thức, sự độc lập về tài chính thì vẻ ngoài xinh đẹp, quyến rũ cũng chính là vũ khí quan trọng giúp họ thành công hơn nữa trong công việc lẫn ngoài đời.

Bên cạnh nữ giới thì xu hướng làm đẹp đang trở nên bình thường hóa đối với nam giới. Nếu như trước đây, việc nam giới làm đẹp cho bản thân đang trở thành một định kiến thì hiện nay, với xã hội mà nam nữ bình đẳng thì mọi ranh giới đang dần được phá bỏ, mọi người đều có quyền được tự tin thể hiện cá tính thật của mình. Do đó, nếu bạn cũng có niềm đam mê đối với xu hướng kinh doanh dịch vụ làm đẹp thì có thể bắt tay vào một số dịch vụ đang khá phổ biến hiện nay là: thẩm mỹ, massage, làm nail, làm tóc hay makeup tại nhà,....

12. Xu hướng affiliate marketing (tiếp thị liên kết)

Quay trở lại nhiều năm về trước, affiliate marketing vẫn còn là một thuật ngữ mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Nhưng kể từ khi kinh doanh online trở nên phổ biến thì mô hình tiếp thị liên kết cũng theo đó mà trở thành một xu hướng được nhiều người quan tâm, nhất là các bạn trẻ hoặc KOL, Influencer,.... 

Với hình thức này, bạn không phải đầu tư bất kỳ một khoản chi phí nào cho việc nhập hàng hay vận chuyển đến tay khách hàng. Thay vào đó, bạn cần phải xây dựng được sức ảnh hưởng của mình để giới thiệu sản phẩm cho người tiêu dùng, khi họ truy cập vào đường link mà bạn cung cấp và hoàn thành một trong số các hành động được yêu cầu như: đăng ký tài khoản, để lại thông tin tư vấn hay mua hàng,... thì bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng tương xứng.

Mặc dù đây là sẽ là xu hướng kinh doanh 5 năm tới vô cùng khả thi nhưng “một miếng bánh ngon sẽ có nhiều người muốn ăn cùng” nên vì thế, bạn phải có tư duy sáng tạo, xây dựng hình ảnh uy tín và biết cách nắm bắt thị trường một cách khéo léo để có thể bán được hàng.

13. Xu hướng ngành nghiên cứu

Bất kể một lĩnh vực kinh doanh nào hiện nay, muốn được phát triển đều sẽ phải tiến hành nghiên cứu. Trong nhóm ngành công nghệ, đó là quá trình nghiên cứu các kỹ thuật, khoa học. Còn trong lĩnh vực y tế dược phẩm, đó chính là sự nghiên cứu các loại thuốc, thiết bị và phương pháp khám chữa bệnh. Hay trong ngành thương mại, nghiên cứu thị trường là một bước chúng ta không thể bỏ qua để xác định khách hàng, phân tích đối thủ của mình.

Tùy thuộc vào từng ngành mà công việc nghiên cứu sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Chẳng hạn, chỉ riêng việc nghiên cứu thị trường trong kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp có thể hiểu hơn về khách hàng, đối thủ hay các xu hướng mới, từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. Vì vậy, nếu bạn đang có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực nào thì có thể tìm hiểu để phát triển hơn về dịch vụ nghiên cứu này.


Xu hướng kinh doanh trong 10 năm tới
 

14. Xu hướng kinh doanh rau sạch, đồ ăn eat clean

Không có gì để bàn cãi khi kinh doanh rau sạch, đồ ăn healthy chính là xu hướng kinh doanh xu hướng 5 năm tới được nhiều người ưa chuộng. Điều này bắt nguồn từ tàn dư của đại dịch Covid cộng hưởng với sự phát triển của mạng xã hội đã thúc đẩy trào lưu ăn xanh, uống sạch ngày càng thêm nở rộ.

Thêm nữa, thị trường F&B hiện nay vẫn chưa có “dấu chân” của những tên tuổi lớn trong lĩnh vực kinh doanh đồ ăn healthy. Hầu hết đó chỉ là những đơn vị nhỏ lẻ và chưa tạo được tiếng tăm to lớn trên thị trường. Vì vậy, nếu bạn biết cách nắm bắt cơ hội để kinh doanh rau sạch, đồ ăn eat clean thì khả năng bạn làm nên chuyện là rất lớn.

15. Kinh doanh đồ ăn vặt

Có thể không phải là một trong các xu hướng kinh doanh mới nhưng bán đồ ăn vặt online vẫn luôn nhận được sự chào đón của khách hàng thuộc độ tuổi học sinh, sinh viên hay dân văn phòng. Thêm vào đó, cùng với sự xuất hiện của các ứng dụng giao đồ ăn nhanh như: Grab, Gojek, Shopee Food,... xu hướng kinh doanh đồ ăn vặt lại càng được mở rộng và phát triển nhanh chóng.

Do đó, nếu có tay nghề nấu ăn ngon cùng một công thức gia truyền nào đó, bạn có thể chọn kinh doanh đồ ăn vặt online để hốt bạc triệu mỗi ngày. Các món ăn vặt phổ biến mà bạn có thể tham khảo để kinh doanh đó là trà sữa, chân gà, bánh tráng trộn, các loại chè, bánh kẹo,....

16. Kinh doanh dịch vụ thú cưng

Hiện nay, việc nuôi thú cưng trong nhà đã dần trở thành một sở thích của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Họ yêu thương và chăm sóc thú cưng y hệt như một thành viên trong gia đình với các hoạt động từ ăn uống, vệ sinh, vui chơi, khám bệnh và thậm chí là làm đẹp,.... Trong đó, chi phí vệ sinh, tiêm phòng, tỉa lông,... chiếm đến 23% tổng chi tiêu. Chính vì thế mà chúng ta không thể phủ nhận, dịch vụ chăm sóc thú cưng sẽ trở thành một xu hướng kinh doanh 5 năm tới được nhiều người lựa chọn.

Với mô hình kinh doanh này, cửa hàng của bạn có thể chọn kinh doanh tắm, tỉa lông, giữ thú cưng, tiêm phòng, buôn bán hay nhân giống,.... Tuy nhiên, khi quyết định khởi nghiệp với công việc này, bạn cần phải có kiến thức vững vàng, kỹ năng chắc chắn để đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt nhất cho thú cưng.


Các xu hướng kinh doanh mới
 

17. Kinh doanh dịch vụ vận chuyển

Khi bán hàng online đang ngày càng bùng nổ, kinh doanh dịch vụ vận chuyển chắc chắn là một lĩnh vực không thể thiếu để giải đáp cho câu hỏi đâu là xu hướng kinh doanh trong tương lai mà bạn không nên bỏ lỡ. Dịch vụ này không yêu cầu bạn phải đầu tư quá nhiều ngân sách, thay vào đó hãy chuẩn bị một website để giới thiệu về doanh nghiệp, dịch vụ. Quan trọng không thể thiếu đó chính là đội ngũ shipper thân thiện, văn minh, nhanh nhẹn và nhiệt tình trong công việc để hàng hóa giao nhanh đến tay người nhận.

18. Kinh doanh dịch vụ tư vấn tâm lý

Nếu như trước kia, kinh doanh dịch vụ tư vấn tâm lý là một ngành nghề không được đánh giá cao thì hiện nay, mọi người sẽ có cái nhìn khác đối với lĩnh vực này. Trên thực tế, tư vấn tâm lý đã trở thành một dịch vụ rất thịnh hành tại các quốc gia phát triển, nơi đang có rất nhiều người phải chịu cảnh bị bất ổn về tinh thần.

Tại Việt Nam, không khó để bạn nhận ra rằng có rất nhiều người đang cần đến dịch vụ tư vấn tâm lý này. Đó không chỉ là những người đi làm lâu năm mà cả các bạn trẻ vị thành viên hiện nay cũng rất dễ gặp phải vấn đề tâm lý. Vậy nên, nếu bạn có đủ chuyên môn và tâm huyết để theo đuổi ngành nghề này thì chắc chắn, kinh doanh dịch vụ tư vấn tâm lý hứa hẹn sẽ là “cây rụng tiền bạc tỷ” cho bạn.


Xu hướng kinh doanh mới
 

Một số điều cần làm trước khi bắt đầu kinh doanh

Khởi nghiệp kinh doanh là một xu hướng được đông đảo người trẻ đã và đang đón nhận mỗi ngày. Tuy nhiên, để có thể thật sự đưa một doanh nghiệp bắt đầu từ lúc chập chững cho đến khi thành công là điều chưa bao giờ dễ dàng bởi bằng chứng, có đến hàng nghìn công ty được lập ra rồi lại tuyên bố phá sản nhanh chóng. Hàng trăm ý tưởng cũng mãi chỉ có thể nằm được trên giấy mà không có cách nào để đưa vào thực tiễn.

Vậy phải chăng là giới trẻ có đang quá hấp tấp, vội vàng để lao nhanh vào vòng xoáy kiếm tiền bất chấp những khó khăn đang rào ngay trước mắt? Thực tế chính là như vậy, việc bước chân vào con đường kinh doanh mà không có lấy bất cứ một sự chuẩn bị nào đều giống như cách mà bạn đang đi trên mặt băng mỏng vậy, nguy hiểm, chông chênh và có thể bị rơi xuống bất cứ lúc nào. Đó chính là lý do vì sao mà việc trang bị một số điều dưới đây trước khi kinh doanh sẽ giúp bạn có thêm nguồn sức mạnh to lớn để quá trình khởi nghiệp mang lại thành công như mong đợi:

- Chuẩn bị kiến thức, vốn và nhân lực: đây là ba yếu tố hàng đầu mà bạn cần phải có cho mình trước khi muốn bắt tay vào kinh doanh một lĩnh vực nào đó. Nếu thiếu một trong ba điều kiện trên thì rất khó để bạn có thể hiện thực hóa bất cứ một ý tưởng nào. Mặc dù lúc mới đầu, mỗi một khía cạnh trên có thể chưa thật sự hoàn hảo, chỉn chu nhất nhưng ít nhất, nó cũng cần phải đảm bảo ở mức tối thiểu để là bàn đạp dẫn bạn vào con đường kinh doanh.

- Nghiên cứu thị trường và xác định khách hàng tiềm năng: dù đang có một ý tưởng kinh độc lạ hay phù hợp với xu hướng người dùng thì đầu tiên, bạn cũng cần phải nghiên cứu thị trường và xác định đâu là nhóm khách hàng mà mình muốn hướng đến. Bởi chỉ cần chọn sai thị trường, đoán sai khách hàng thì mục tiêu sẽ bị đi chệch hướng, kết quả mà bạn nhận về cũng mãi chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

- Lập kế hoạch kinh doanh: kinh doanh không phải là một trò chơi, đó là tiền thật và việc thật. Vì vậy, nếu không có lấy cho mình một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, bạn sẽ không thể nào xác định được con đường mà mình đang đi sẽ trải qua những gì, có những cơ hội hay khó khăn nào bản thân cần phải nắm bắt, phòng tránh kịp thời.

- Chiến lược marketing hiệu quả: để một doanh nghiệp có thể phát triển, tăng sức cạnh tranh hiệu quả thì chắc chắn không thể nào thiếu được chiến lược marketing, truyền thông cụ thể. Chiến lược tiếp thị này càng hiệu quả, càng đánh vào trúng tâm lý khách hàng thì doanh nghiệp sẽ mang về nhiều lợi nhuận như mong muốn.


Những xu hướng kinh doanh mới
 

Trên đây là 18 xu hướng kinh doanh trong 5 năm tới mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến các bạn. Có thể thấy, xu hướng kinh doanh là thứ luôn bị biến động theo từng khoảng thời gian khác nhau và là một nhà kinh tế, bạn cần phải biết cách học hỏi để nắm bắt thị trường nhanh chóng, tránh tình trạng không theo kịp và bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên như đã nói, xu hướng kinh doanh là điều được thay đổi liên tục, có thể là 5 năm, 10 năm hay 20 năm nhưng với 18 lĩnh vực trên, bạn hãy yên tâm khi thực hiện vì đây đều là những ngành nghề mang lại tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Nếu biết cách lựa chọn, nắm bắt và triển khai ngay từ bây giờ thì chắc chắn, thành công chỉ đang cách bạn trong gang tấc.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 9 bước lập kế hoạch kinh doanh chi tiết cho doanh nghiệp

icon thiết kế website Tác dụng của website đối với hoạt động kinh doanh, bán hàng

icon thiết kế website Kinh doanh dịch vụ là gì? 20+ ngành dịch vụ tiềm năng nhất hiện nay

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo