Giá trị cốt lõi là gì? Từ A - Z về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Mỗi người trong số chúng ta đều mang trong mình những lý do riêng để tồn tại, đó được xem là một nguồn động lực không thể thay thế nhằm giúp bản thân có thể tận hưởng cuộc sống một cách ý nghĩa. Và giá trị cốt lõi chính là một yếu tố quan trọng để hình thành nên những lý do ấy. Không chỉ là nền tảng thiết yếu đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, giá trị cốt lõi còn không ngừng mở ra cơ hội cho sự thành công và bền vững của các tổ chức, doanh nghiệp. Vậy giá trị cốt lõi là gì? Tại sao giá trị cốt lõi lại cực kỳ cần thiết đối với các doanh nghiệp? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong nội dung dưới đây nhé.


Giá trị cốt lõi là gì? Từ A - Z về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp
 

Mục lục

Giá trị cốt lõi là gì?

Trong từ điển tiếng Việt, “cốt lõi” là một thuật ngữ được dùng để ám chỉ những phần tinh túy, quan trọng nhất hoặc các nguyên tắc cơ bản nhất của một hệ thống, tổ chức. Hiểu đơn giản thì cốt lõi chính là những điểm trọng yếu, là nền tảng mà mọi khía cạnh được xây dựng nên đều dựa vào. Ngoài ra, khái niệm "cốt lõi" cũng thường được dùng để thể hiện sự quan trọng không thể thiếu trong các ngữ cảnh cụ thể.

Như vậy, từ khái niệm trên thì ta có thể định nghĩa được giá trị cốt lõi là gì như sau: 

Giá trị cốt lõi (core values) chính là bộ sưu tập các nguyên tắc, niềm tin và tôn chỉ cơ bản mà một cá nhân, tập thể hay tổ chức coi trọng, đồng thời xem nó là “kim chỉ nam” trong mọi hoạt động và quyết định.

Mục tiêu của việc xác định giá trị cốt lõi chính là tạo ra một bản hướng dẫn chung chi tiết về cách mà các cá nhân hoặc tổ chức nên tuân thủ, thực thi và đưa ra quyết định cho mọi vấn đề của cuộc sống. Bằng việc hiểu rõ giá trị cốt lõi, các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định được các nguyên tắc căn bản và định hướng trong tương lai, qua đó góp phần tạo nên tầm nhìn chung và mục tiêu cụ thể cho sự phát triển bền vững.

Thông thường, giá trị cốt lõi có thể được áp dụng vào nhiều ngữ cảnh khác nhau, từ các cá nhân, gia đình, doanh nghiệp cho đến cộng đồng. Cụ thể:

- Đối với cá nhân: Giá trị cốt lõi của mỗi người thường dựa trên những nguyên tắc và đức tính mà họ coi trọng, từ đó định hình nên cách mà họ hành động và xác định danh phận cá nhân.

- Đối với doanh nghiệp: Giá trị cốt lõi thường xuyên đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành văn hóa tổ chức, cung cấp bản hướng dẫn cho quyết định kinh doanh và lời cam kết đối với khách hàng và xã hội.

- Trong môi trường xã hội: Giá trị cốt lõi thường liên quan trực tiếp đến đạo đức, sự tôn trọng và bình đẳng. Đối với gia đình, giá trị cốt lõi sẽ được thể hiện thông qua cách mà cha mẹ nuôi dạy con cái và xây dựng mối quan hệ khăng khít giữa các thành viên.


Giá trị cốt lõi là gì?
 

Các yếu tố tạo nên giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Tùy thuộc vào hướng đi và mục tiêu phát triển mà mỗi doanh nghiệp thường xây dựng những giá trị cốt lõi riêng cho mình. Tuy nhiên, điều quan trọng mà các doanh nghiệp cần đảm bảo đó là những giá trị này phải được liên kết chặt chẽ với thương hiệu, đồng thời tạo ra sự độc nhất so với các đối thủ cạnh tranh. Vậy nên, để giá trị cốt lõi có thể trở thành tuyên ngôn độc đáo thì các doanh nghiệp cần phải kết hợp thông tin từ cả yếu tố khách quan và chủ quan. Cụ thể:

1. Yếu tố khách quan

Các yếu tố khách quan được thể hiện thông qua những ý kiến đóng góp, phản hồi từ nhân viên, kỳ vọng của khách hàng, thông tin về thị trường và của các đối thủ cạnh tranh. Khi các giá trị cốt lõi của một doanh nghiệp được xây dựng dựa trên các yếu tố khách quan này thì nó sẽ phản ánh một cách đầy đủ và chính xác nhất về môi trường kinh doanh. Từ đó, giá trị cốt lõi sẽ tạo ra nền tảng cho các quyết định và hành động của doanh nghiệp.

2. Yếu tố chủ quan

Yếu tố chủ quan sẽ đến từ chính những ý tưởng và tầm nhìn của nhà lãnh đạo doanh nghiệp, mong muốn được thể hiện trong giá trị cốt lõi và cả các giá trị mà họ định hướng để mang lại cho khách hàng, cộng đồng. Mục tiêu của việc xây dựng giá trị cốt lõi chính là để xác định hướng đi cho doanh nghiệp, đồng thời tạo ra một nguồn động lực để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ. Do đó, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp phần lớn cũng sẽ chịu ảnh hưởng và tác động từ các yếu tố chủ quan này.


Giá trị cốt lõi
 

Ý nghĩa của giá trị cốt lõi đối với doanh nghiệp

Hiểu được giá trị cốt lõi sẽ giúp cá nhân không bị lạc lối giữa những ngã rẽ của cuộc sống. Tương tự như đối với doanh nghiệp, giá trị cốt lõi chính là nền tảng quan trọng nhất để các nhà lãnh đạo có thể định hướng việc kinh doanh một cách chính xác và hiệu quả. Điều này được thể hiện một cách rõ nét thông qua những lợi ích mà giá trị cốt lõi mang lại cho mọi khía cạnh của doanh nghiệp, cụ thể:

1. Kim chỉ nam cho doanh nghiệp

Có thể khẳng định, giá trị cốt lõi chính là ngọn đèn dẫn lối cho mọi hoạt động của doanh nghiệp. Khi những giá trị này được truyền đạt một cách rõ ràng, nhất quán và minh bạch, nhân viên sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về trách nhiệm và vai trò của mình trong tổ chức. Điều này giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định phù hợp để hướng đến mục tiêu và sứ mệnh mà họ đã đề ra ngay từ đầu. Bên cạnh đó, giá trị cốt lõi cũng là nền móng cho đạo đức trong kinh doanh. Ví dụ, khi một doanh nghiệp lựa chọn "sáng tạo" là giá trị cốt lõi, họ phải cam kết đáp ứng mọi nhu cầu và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng khi trải nghiệm.

Ngoài ra, khi mọi thành viên trong doanh nghiệp đều tuân theo những giá trị cốt lõi, việc đưa ra các quyết định phù hợp với bản sắc doanh nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với tất cả. Điều này tạo ra một môi trường làm việc tích cực và xây dựng một cộng đồng làm việc, hợp tác mạnh mẽ hơn.

Đặc biệt, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp cũng là một phần không thể thiếu trong quá trình xây dựng chiến lược. Bởi lẽ, khi mọi thành viên trong tổ chức đều chia sẻ cùng niềm đam mê và hướng đến mục tiêu chung, tầm nhìn phát triển sẽ trở nên rõ ràng và mọi người có thể làm việc, tận tâm cống hiến với sự đồng lòng tuyệt đối.

2. Tạo ra sự nhất quán giữa các thông điệp truyền thông

Nếu được xây dựng và triển khai một cách chính xác thì giá trị cốt lõi của doanh nghiệp sẽ là chiếc chìa khóa giúp đồng nhất các thông điệp marketing. Vì chỉ khi nhân viên hiểu rõ được những giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp họ muốn thể hiện, các thông điệp truyền thông mới trở nên nhất quán, qua đó góp phần vào việc tạo dựng nên hình ảnh thương hiệu đồng nhất và đáng tin cậy trong tiềm thức của người tiêu dùng.

Chẳng hạn, nếu giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là "Tận tâm với khách hàng” thì mọi chiến dịch tiếp thị sẽ cần phải định hình sao cho có thể đáp ứng trọn vẹn nhu cầu của khách hàng. Từ các chiến dịch quảng cáo, nội dung tiếp thị cho đến các hoạt động trên những kênh marketing, mỗi một yếu tố đều phải được tối ưu hóa để truyền tải thông điệp về sự tận tâm, luôn đặt cảm nhận của khách hàng lên hàng đầu trong mọi quyết định và hành động của doanh nghiệp.


Giá trị
 

3. Sợi dây gắn kết đội ngũ nhân viên

Đây là một tiêu chí cốt lõi để giúp cả nhân viên lẫn khách hàng hiểu rõ bản chất của doanh nghiệp và đánh giá liệu họ có đang hành động đúng hướng hay không. Đặc biệt là với nhân viên, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp khi được gắn liền với các hoạt động phát triển thì nó mới có thể tạo ra cảm giác an toàn cho họ, đồng thời là nguồn động lực để họ cố gắng, gắn kết với nhau trong công việc. Nhờ vậy mà năng suất và chất lượng làm việc của nhân viên sẽ được nâng cao, mọi người trong doanh nghiệp cũng trở nên đoàn kết để tạo ra một môi trường làm việc tích cực, sôi động.

4. Thu hút và giữ chân nhân lực tài năng

Tâm lý chung của hầu hết nhân viên hiện nay đó là đều muốn được làm việc, gắn bó với những doanh nghiệp có tổ chức chặt chẽ, chuyên nghiệp và giá trị cốt lõi chất lượng. Vậy nên mà khi có được một giá trị cốt lõi, doanh nghiệp mới có thể từng bước xây dựng uy tín thương hiệu để thu hút và giữ chân nhân tài. Từ đó tìm ra được những nhân viên có thể gắn bó và đóng góp lâu dài cho sự phát triển bền vững của mình.

5. Nền tảng hướng dẫn các hành vi của nhân viên

Giá trị cốt lõi là sự tổng hợp của các nguyên tắc và chuẩn mực về hành vi, đạo đức nên khi được áp dụng vào môi trường làm việc, nó sẽ tạo ra một "khung tham chiếu" quan trọng với mục đích định hình hành vi, cách ứng xử của mọi thành viên trong doanh nghiệp. Khi đội ngũ nhân viên cam kết tuân thủ những giá trị này, họ bắt buộc cần phải hành xử đúng đắn, tôn trọng đồng nghiệp và có trách nhiệm hơn với công việc được giao. Điều này giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển bền vững của các cá nhân lẫn doanh nghiệp.


Cốt lõi
 

Cách thiết lập hệ thống giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp

Là chủ một doanh nghiệp, bạn phải nhận thức được rằng sẽ không có bất kỳ quy tắc vàng nào có thể áp dụng trong việc định hình nên những giá trị cốt lõi cho công ty của mình. Bởi lẽ, giá trị cốt lõi mà các doanh nghiệp theo đuổi có thể là bất cứ điều gì, chẳng hạn như sự sáng tạo, tận tâm, quyết đoán hay cả tính công bằng xã hội lẫn sự bền vững của môi trường,.... Với hàng tá sự lựa chọn như thế, để có thể sàng lọc cho mình một hệ thống giá trị cốt lõi nhất thì dưới đây chính là những phương pháp mà bạn không nên bỏ qua.

1. Nhìn sâu vào các giá trị hiện có

Một trong những yếu tố giúp hình thành nên giá trị cốt lõi đó là dựa vào những giá trị hiện có của doanh nghiệp. Vậy nên mà với phương pháp này, việc xác định những nguồn lực và yếu tố mà doanh nghiệp hiện đang sở hữu là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Để xác định được nguồn lực nội tại của doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo thường áp dụng thông qua mô hình 5M như sau:

- Material (Nguyên liệu): Đây là những thành phần cần thiết để doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm / dịch vụ của mình và cung cấp trên thị trường.

- Machine (Thiết bị, máy móc): Các công cụ và thiết bị mà doanh nghiệp sử dụng để sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

- Man (Nhân lực): Bao gồm các kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm làm việc trong doanh nghiệp.

- Method (Phương pháp): Quy trình và những biện pháp mà doanh nghiệp sẽ sử dụng để tạo ra sản phẩm.

- Measurement (Đo lường): Gồm có các chỉ số và số liệu thống kê mà doanh nghiệp sử dụng để đo lường hiệu suất, tiến độ công việc, cũng như để báo cáo và đánh giá kết quả.

2. Tự vấn bản thân những câu hỏi quan trọng

Để xây dựng giá trị cốt lõi một cách hiệu quả và phù hợp, doanh nghiệp cần phải xác định rõ những yếu tố quan trọng cần được ưu tiên. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải trả lời những câu hỏi cốt lõi sau:

- Điều gì thúc đẩy sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp trên thị trường?

- Doanh nghiệp muốn đạt được hình ảnh như thế nào trong lòng khách hàng, đối tác và cộng đồng?

- Điều gì tạo ra sự độc đáo của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh?

- Những yếu tố nào giúp thu hút và giữ chân đội ngũ nhân viên?

Sau khi đã có được đáp án cho những câu hỏi trên, doanh nghiệp mới thật sự có được cái nhìn tổng quan về những yếu tố quan trọng cần được nhấn mạnh. Điều này có thể bao gồm sự tận tâm, sự sáng tạo, đổi mới, trách nhiệm xã hội, uy tín, chất lượng,... mà họ muốn thể hiện trong giá trị cốt lõi của mình. Tất nhiên, mỗi doanh nghiệp sẽ đánh giá những yếu tố này theo cách riêng sao cho phù hợp với mục tiêu phát triển dài hạn. Vì lẽ đó mà giá trị cốt lõi của mỗi doanh nghiệp luôn là thứ duy nhất và không thể sao chép từ bất kỳ tổ chức nào.


Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp
 

3. Tham khảo ý kiến từ khách hàng

Bí quyết để phát triển giá trị cốt lõi còn nằm ở việc doanh nghiệp biết cách lắng nghe những phản hồi từ khách hàng. Bởi trên thực tế, sự mong đợi của khách hàng dành cho thương hiệu không chỉ đơn giản nằm ở chất lượng sản phẩm / dịch vụ, mà nó còn là những giá trị vượt trội như phẩm chất đạo đức, ý thức và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Vậy nên, với việc thường xuyên lắng nghe những ý kiến, phản hồi từ khách hàng, doanh nghiệp mới có được cái nhìn trực diện nhất về những gì mà người tiêu dùng muốn mình thực hiện, qua đó áp dụng vào trong các giá trị cốt lõi.

4. Thảo luận với các cộng sự 

Hãy tập hợp một nhóm nhân sự có năng lực xuất sắc nhất trong công ty. Vì là những nhân sự “nòng cốt” nhất và thường xuyên xử lý nhiều công việc thường ngày nên dĩ nhiên, họ sẽ có cái nhìn thực tế và hiểu rõ hơn về cách hoạt động của doanh nghiệp. Vậy nên, hãy đặt ra câu hỏi để xem cách mà họ muốn giá trị doanh nghiệp thể hiện sẽ như thế nào để từ đó chọn lọc những yếu tố cốt lõi và mang tính hiệu quả nhất.

5. Cụ thể hóa giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Trước khi đưa ra tuyên bố rộng rãi đối với cộng đồng, việc cụ thể hóa giá trị cốt lõi của doanh nghiệp được xem là một bước cần thiết. Đây được xem là một nhiệm vụ quan trọng vì mọi quyết định và hoạt động trong tương lai của doanh nghiệp đều sẽ được đánh giá dựa trên cơ sở này. Nếu giá trị cốt lõi không rõ ràng, mọi hành động sau đó đều sẽ dễ dàng mất phương hướng và mắc phải sai lầm.

Điều này cũng được thể hiện rất rõ trong quá trình tuyển dụng. Cụ thể, nếu giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là tìm kiếm những sự cải tiến và sẵn sàng chấp nhận rủi ro, họ sẽ không thể nào tuyển dụng một người cứng nhắc và có suy nghĩ bảo thủ được, vì điều này hoàn toàn không tương thích với triết lý của doanh nghiệp.


Giá trị cốt lõi của công ty
 

Những nguyên tắc cần tuân thủ khi xây dựng giá trị cốt lõi

Để giá trị cốt lõi thật sự phản ánh đúng bản chất và mục tiêu chiến lược của tổ chức, có một số nguyên tắc quan trọng mà doanh nghiệp cần phải chú ý như sau:

1. Tập trung vào các yếu tố trọng tâm

Giá trị cốt lõi là chính là đại diện cho bản sắc của doanh nghiệp. Vậy nên, để nhân viên có thể cam kết đóng góp lâu dài thì các nhà lãnh đạo cần phải phát triển những giá trị này dựa trên tinh thần làm việc chung của toàn bộ đội ngũ. Như vậy thì nhân viên mới sẵn sàng làm việc với một tinh thần đồng lòng, hợp tác và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

2. Xác định mục tiêu rõ ràng

Bên cạnh việc xác định giá trị cốt lõi, doanh nghiệp cũng cần thiết lập các mục tiêu hoạt động cụ thể. Hai yếu tố này có đặc tính riêng biệt nhưng lại có khả năng bổ sung lẫn nhau, từ đó tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên và thúc đẩy sự phát triển bền vững của tổ chức.

3. Thay đổi để đáp ứng theo tình hình thị trường thực tế

Trong bối cảnh thị trường luôn biến động, các doanh nghiệp cũng cần phải linh hoạt thích ứng để không bị tồn tại ở vị trí lạc hậu. Do đó, việc thường xuyên đánh giá định kỳ và điều chỉnh lại giá trị cốt lõi của doanh nghiệp để phản ánh tình hình thực tế là một điều cần thiết. Trong quá trình xem xét, nếu giá trị cốt lõi vẫn phù hợp thì doanh nghiệp có thể tiếp tục áp dụng. Tuy nhiên, nếu có sự thay đổi thì họ cần dành thời gian để nghiên cứu và cải tiến, từ đó làm cho giá trị cốt lõi trở nên phù hợp hơn với yêu cầu của thị trường.

4. Tôn trọng các giá trị văn hóa đặt ra

Trong một tổ chức, giá trị văn hóa thường bắt nguồn từ những người lãnh đạo. Vậy nên, nếu các giá trị ngầm không phản ánh đúng những giá trị được truyền đạt thì nó có thể gây ra những hệ lụy và nhầm lẫn trong nội bộ.

Vậy nên mà khi bắt đầu xây dựng giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, việc công nhận và tôn trọng những giá trị hiện có là điều rất quan trọng. Thay vì tìm kiếm câu trả lời về giá trị doanh nghiệp là gì, người lãnh đạo cần xem xét những giá trị đã thấm nhuần vào văn hóa tổ chức tính đến thời điểm hiện tại. Chẳng hạn như tổ chức đã thực hiện những điều gì để đạt được thành công hiện tại? Hay điều gì đã giúp họ thu hút và giữ chân nhân tài?

Ngoài ra, giá trị ngầm cũng phải được triển khai từ chính sự chân thành và tôn trọng, tạo nên sự thống nhất trong tổ chức. Giá trị cốt lõi không chỉ là tiền đề để tạo ra hình ảnh hoàn hảo cho doanh nghiệp, mà đó còn là quá trình không ngừng phát triển và bảo vệ một nền văn hóa thực sự.

5. Giá trị cốt lõi cần dễ hiểu, dễ nắm bắt

Giá trị cốt lõi là nền tảng được hình thành từ giai đoạn ban đầu của doanh nghiệp và tiếp tục đồng hành với công ty qua thời gian. Điều quan trọng là giá trị cốt lõi không chỉ là thông điệp dành cho nhân viên hiện tại mà còn dành cho khách hàng và cộng đồng. Vì vậy, cách diễn đạt giá trị cần phải ngắn gọn, dễ hiểu và dễ nhớ để mọi người đều có thể tiếp nhận được. Nếu nội dung của giá trị cốt lõi quá dài, người đọc có thể cảm thấy mất hứng thú và khó hiểu, thậm chí là dẫn đến việc mất lòng tin.


Giá trị cốt lõi nghĩa là gì?
 

Ví dụ về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp nổi tiếng

Cách mà các doanh nghiệp lớn đang xây dựng và thể hiện giá trị cốt lõi của mình luôn là một chủ đề hấp dẫn được nhiều người chú ý. Vì vậy, để giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc hơn về những giá trị cốt lõi đang được các doanh nghiệp thể hiện thì dưới đây sẽ là các ví dụ điển hình nhất.

1. Ví dụ về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp dẫn đầu thế giới

Với các doanh nghiệp nổi tiếng hàng đầu trên thế giới, việc xây dựng những giá trị cốt lõi là một yếu tố quan trọng để họ tuân thủ, thực thi và khẳng định danh tiếng của mình. Chẳng hạn như:

Giá trị cốt lõi của Google

Google - một trong những công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới hứa hẹn sẽ mang lại cho khách hàng những triết lý và giá trị đáng quý khi tìm hiểu về họ. Theo đó, Google đã xây dựng một danh sách gồm 10 giá trị cốt lõi được gọi là "Mười điều đúng đắn chúng tôi tin tưởng" và chúng được thể hiện như sau:

- Tập trung vào người dùng và mọi thứ khác sẽ theo sau

- Hãy làm một thứ thôi, nhưng phải thật sự tốt

- Nhanh luôn tốt hơn chậm

- Dân chủ trong các công việc liên quan đến web

- Không phải ở bàn làm việc mới cần đến câu trả lời

- Bạn có thể kiếm tiền mà không làm điều xấu

- Thông tin luôn có ở ngoài kia

- Nhu cầu thông tin vượt qua mọi biên giới

- Bạn có thể nghiêm túc mà không cần phải khoác một bộ com lê

- Chỉ xuất sắc thôi thì vẫn chưa đủ

Giá trị cốt lõi của Unilever

Unilever là một trong những tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng vì sự uy tín với chất lượng sản phẩm và trách nhiệm xã hội. Dưới đây là những giá trị cốt lõi của Unilever, đồng thời là nền tảng hình thành nên thương hiệu của họ:

- Tôn trọng sự công bằng: Unilever cam kết thúc đẩy sự công bằng trong mọi hoạt động kinh doanh.

- Sáng tạo không ngừng: Không chỉ đặt mục tiêu đổi mới, Unilever còn liên tục tìm kiếm giải pháp để mang lại những tác động tích cực cho cộng đồng và môi trường.

- Xác định mục tiêu rõ ràng: Unilever đặt mục tiêu cung cấp sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.

- Sẵn sàng hợp tác: Unilever không chỉ đề cao tinh thần hợp tác nội bộ mà còn tạo cơ hội hợp tác với các đối tác bên ngoài để tạo ra giá trị lâu dài.


Giá trị cốt lõi của Unilever
 

Giá trị cốt lõi của Apple

5 giá trị cốt lõi mà Apple đã dựa vào để trở thành một trong những công ty thành công nhất thế giới hiện nay đó là:

- Sáng tạo: Apple luôn tìm kiếm những giải pháp mới để cải tiến sản phẩm / dịch vụ của mình thông qua những ý tưởng đột phá và sáng tạo.

- Đơn giản: Apple tin rằng sự đơn giản chính là chìa khóa để tạo ra những sản phẩm / dịch vụ tốt nhất, dễ sử dụng và hiệu quả.

- Chất lượng: Apple cam kết cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao nhất, không chỉ về hiệu suất mà còn về thiết kế và trải nghiệm người dùng.

- Tính bền vững: Apple cam kết hoạt động một cách bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và xã hội.

- Trách nhiệm xã hội: Apple tin rằng họ cần phải có trách nhiệm với người tiêu dùng, nhân viên, cộng đồng, môi trường và thực hiện thông qua các chính sách và hoạt động của mình.

Giá trị cốt lõi của Samsung

Samsung đặt con người vào trung tâm của mọi hoạt động, và vì thế mà giá trị cốt lõi của họ cũng tập trung vào việc bảo vệ và phát triển con người:

- Con người: Samsung coi con người là trụ cột quan trọng nhất cho sự thành công của họ. Mục tiêu của họ là xây dựng một đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và có văn hóa làm việc.

- Chất lượng: Samsung cam kết mang đến thị trường những sản phẩm chất lượng cao, phù hợp với mọi phân khúc, đối tượng khách hàng.

- Sáng tạo: Không ngừng cải thiện và áp dụng công nghệ mới để tạo ra sản phẩm nâng cao trải nghiệm người dùng.

- Trung thực: Hướng đến một môi trường làm việc văn minh, công bằng và tuân thủ theo những nguyên tắc đạo đức.

- Hợp tác và phát triển: Samsung tích cực hợp tác với các tổ chức khác để tạo ra những giải pháp có ảnh hưởng tích cực đến xã hội.

Tuyên bố về giá trị cốt lõi của Coca-Cola

Là một thương hiệu nước ngọt hàng đầu thế giới, Coca-Cola đã xác định cho doanh nghiệp của mình 5 giá trị cốt lõi sau:

- Tinh thần kinh doanh: Là một tổ chức kinh doanh, Coca-Cola luôn khát khao đổi mới và không ngừng phát triển.

- Trách nhiệm: Doanh nghiệp phải có trách nhiệm với người tiêu dùng, nhân viên, cộng đồng và môi trường.

- Chất lượng: Cam kết mang đến cho người dùng những sản phẩm / dịch vụ chất lượng nhất.

- Sự đổi mới: Không ngừng tìm kiếm cách để cải thiện sản phẩm và dịch vụ của mình.

- Tính bền vững: Cam kết thực hiện hoạt động một cách bền vững và giảm thiểu tối đa những tác động đến môi trường.


Giá trị cốt lõi của Coca-Cola
 

2. Ví dụ về giá trị cốt lõi của doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam

Không chỉ riêng những tập đoàn hàng đầu trên toàn thế giới mà ngay tại Việt Nam, bạn cũng có thể học hỏi cách xác định giá trị cốt lõi của các doanh nghiệp nội địa đang dẫn đầu thị trường hiện nay

Giá trị cốt lõi của Vingroup

"Tín - Tâm - Trí - Tốc - Tinh - Nhân" là những nguyên tắc cốt lõi mà các thương hiệu của Vingroup đã đặt ra và dùng nó để làm kim chỉ nam phát triển, cụ thể:

- Tín: Chú trọng vào việc giữ gìn chữ tín để bảo vệ uy tín và danh dự của doanh nghiệp, đồng thời cam kết về tiến độ, chất lượng sản phẩm / dịch vụ.

- Tâm: Vingroup luôn tôn trọng và tuân thủ luật pháp, duy trì đạo đức xã hội và nghề nghiệp. Tập đoàn luôn đặt lợi ích khách hàng làm trung tâm, sẵn sàng hỗ trợ và phục vụ khách hàng bằng cái tâm của mình dựa trên sự tình nguyện.

- Trí: Xem sáng tạo là một yếu tố quan trọng giúp định hình bản sắc riêng cho mỗi sản phẩm. Ngoài ra, Vingroup cũng tập trung vào việc nâng cao trình độ, tinh thần dám bứt phá và áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ - kỹ thuật vào trong quá trình sản xuất.

- Tốc: Tập đoàn Vingroup luôn làm việc dựa trên tôn chỉ tốc độ và hiệu quả trong mọi hành động và sử dụng nó để làm bản sắc cho riêng mình.

- Tinh: Mang đến những giá trị cao quý về con người, sản phẩm, dịch vụ, xã hội và cuộc sống. Qua đó làm phong phú và cải thiện nhiều hơn về chất lượng cuộc sống của mọi người.

- Nhân: Sức lao động luôn được xem là một tài sản quý giá. Vì vậy mà tập đoàn luôn thực hiện các chính sách phúc lợi cho nhân viên của mình và liên tục xây dựng các mối quan hệ đối tác - khách hàng dựa trên tình thân ái.

Giá trị cốt lõi của Vinamilk

Là một trong những thương hiệu sữa lớn nhất tại Việt Nam, giá trị cốt lõi của Vinamilk cũng đã được thể hiện qua 5 điều sau đây:

- Chính trực: Đức tính liêm chính luôn được đề cao hàng đầu trong mọi hoạt động của doanh nghiệp.

- Tôn trọng: Tại Vinamilk, sự tôn trọng luôn được đặt lên hàng đầu. Điều này không chỉ thể hiện giữa cán bộ nhân viên mà còn giữa nhân viên và khách hàng.

- Công bằng: Sự công bằng được thực hiện đồng đều giữa mọi tầng lớp nhân viên và lãnh đạo.

- Đạo đức: Vinamilk cam kết thực hiện đúng các tiêu chuẩn và hành động một cách có đạo đức.

- Tuân thủ: Tập đoàn luôn nhắc nhở nhân viên phải tuân thủ đúng luật pháp, các quy định và chính sách của quốc gia cũng như của tập đoàn.


Giá trị cốt lõi của Vinamilk
 

Giá trị cốt lõi của Viettel

Khẩu hiệu “hãy nói theo cách của bạn” đã ghi dấu trong tâm trí của người dân Việt Nam suốt nhiều thế hệ. Tuy nhiên, Viettel vẫn tạo ra sự khác biệt và độc đáo cho mình thông qua các giá trị cốt lõi sau:

- Kiểm nghiệm chân lý dựa trên tiêu chuẩn thực tiễn: Viettel luôn tôn trọng và thực hành chân lý dựa trên tiêu chuẩn thực tiễn, không chỉ là lời nói mà còn là hành động.

- Sẵn lòng chấp nhận thách thức và sai lầm để học hỏi, trưởng thành: Viettel coi thách thức và sai lầm là cơ hội để học hỏi và phát triển.

- Khả năng thích ứng nhanh: Tinh thần linh hoạt và khả năng thích ứng nhanh giúp Viettel vượt qua mọi thách thức.

- Đề cao tư duy hệ thống và sáng tạo: Viettel tôn trọng tư duy hệ thống và khuyến khích sáng tạo để đem lại các giải pháp hiệu quả và đột phá.

- Tạo ra một môi trường làm việc như ngôi nhà chung cho mọi người: Viettel tạo điều kiện cho nhân viên cảm thấy thoải mái và gắn bó như trong một gia đình.

- Kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa Đông - Tây: Viettel tận dụng và kết hợp tinh hoa của cả văn hóa Đông và Tây để tạo ra một môi trường làm việc đa dạng và phong phú.

- Tôn trọng, giữ gìn truyền thống và cách làm người lính làm chuẩn mực: Viettel coi trọng những giá trị truyền thống và cách làm người lính (tác phong nghiêm trang, không do dự, chần chừ) để làm chuẩn mực trong mọi hoạt động.

Giá trị cốt lõi của FPT

"Tôn, Đổi, Đồng - Chí, Gương, Sáng" là 6 giá trị cốt lõi mà tập đoàn FPT kiến tạo:

- Tôn trọng: FPT không phân biệt địa vị và tôn trọng mọi người như những cá thể thông thường.

- Đổi mới: Tinh thần không ngừng học hỏi và nỗ lực tiến tới để dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ mới.

- Đồng đội: Tinh thần đồng lòng, làm việc nhóm và gắn bó chân thành.

- Chí công: Yếu tố quan trọng để xây dựng lòng tin với nhân viên, đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong môi trường làm việc.

- Gương mẫu: Lấy tấm gương lãnh đạo để làm hình mẫu đại diện cho tinh thần của tập đoàn, là điểm tựa cho sự hướng dẫn và lãnh đạo.

- Sáng suốt: Có tầm nhìn xa, quyết đoán và khả năng đưa ra quyết định đúng đắn trong mọi tình huống.


Giá trị cốt lõi của FPT
 

Với những thông tin vừa được Phương Nam Vina chia sẻ, chúng tôi hi vọng bạn đã nắm được giá trị cốt lõi là gì và tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Với những lợi ích mang lại, chỉ khi bạn thật sự hiểu rõ được các giá trị mà mình mang lại thì doanh nghiệp mới có được một nền tảng vững chắc để tồn tại lâu dài, đồng thời không ngừng bứt phá hơn nữa trong tương lai.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Brand equity là gì? Chiến lược xây dựng tài sản thương hiệu

icon thiết kế website Quản trị doanh nghiệp là gì? Từ A - Z về quản trị doanh nghiệp

icon thiết kế website 8 bước xử lý khủng hoảng truyền thông nhanh chóng, hiệu quả

Bài viết mới nhất

Cross selling là gì? Bí thuật khiến khách hàng rút hầu bao

Cross selling là gì? Bí thuật khiến khách hàng rút hầu bao

Cross selling không phải là một kỹ thuật bán hàng mới nhưng là chiến lược kinh doanh được nhiều doanh nghiệp yêu thích vì hiệu quả mang lại rất cao.

 
Top 16 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tiềm năng, ít vốn

Top 16 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tiềm năng, ít vốn

Khởi nghiệp kinh doanh luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm và 16 gợi ý trong bài viết này sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm ý tưởng phù hợp.

Phương tiện truyền thông là gì? Điểm danh 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là gì? Điểm danh 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông chính là những công cụ tiếp thị được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm / dịch vụ và thương hiệu.

PR là gì? Những điều cần biết về public relations marketing

PR là gì? Những điều cần biết về public relations marketing

PR là một trong những chiến lược được nhiều doanh nghiệp áp dụng để khẳng định danh tiếng thương hiệu và tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Chu kỳ sống của sản phẩm và chiến lược cho từng giai đoạn

Chu kỳ sống của sản phẩm và chiến lược cho từng giai đoạn

Hiểu rõ chu kỳ sống của sản phẩm là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp cho từng giai đoạn.

Google Shopping là gì? Từ A - Z về Google Shopping Ads

Google Shopping là gì? Từ A - Z về Google Shopping Ads

Google Shopping là một công cụ quảng cáo trực tuyến hàng đầu được các doanh nghiệp hiện nay áp dụng phổ biến để cải thiện doanh thu hiệu quả.

zalo