Lập nghiệp là gì? Phân biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp

Ai trên đời lại chẳng có ước mơ lập nghiệp? Cho dù đó chỉ là một cửa hàng tạp hóa nhỏ, một tiệm sửa xe ven đường hay thành lập một công ty, doanh nghiệp lớn thì đó cũng là ước mơ lập nghiệp. Bởi lẽ, bất kỳ ai trong số chúng ta cũng đều mong muốn được trở nên giàu có để sống một cuộc đời tốt hơn về mặt vật chất lẫn tinh thần.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là xu hướng lập nghiệp tại Việt Nam hiện nay mới chỉ dừng lại ở mức phong trào, tỷ lệ thành công cũng chưa cao. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này đó là do sự nhầm lẫn giữa lập nghiệp và khởi nghiệp. Vậy khái niệm lập nghiệp là gì? Để thành công trong quá trình sinh cơ lập nghiệp thì bạn cần chuẩn bị những yếu tố nào? Theo dõi nội dung dưới đây để cùng chúng tôi đi tìm hiểu câu trả lời nhé.


Lập nghiệp là gì? Phân biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp
 

Lập nghiệp là gì?

Trong tiếng Anh, lập nghiệp được gọi là Entrepreneur, hiểu theo cách đơn giản thì đây được xem như một hình thức làm ăn. Hình thức này chính là quá trình mà một người sẽ lập kế hoạch và tiến hành khởi tạo, vận hành một doanh nghiệp của riêng mình.

Một điều đáng chú ý là mô hình kinh doanh hay sản phẩm kinh doanh của lập nghiệp là những thứ đã xuất hiện trên thị trường và không có gì mới mẻ. Vì vậy, khi bắt tay vào lập nghiệp thì bạn có thể nhanh chóng mở cho mình một nhà hàng, một quán cà phê, một shop thời trang hay quán ăn ven đường để kinh doanh ngay lập tức.

Điểm khác biệt giữa lập nghiệp và khởi nghiệp

Khởi nghiệp trong tiếng Anh có nghĩa là startup. Trong đó, khởi mang ý nghĩa chính là bắt đầu. Từ đây, ta có thể hiểu khởi nghiệp chính là quá trình bắt đầu xây dựng sự nghiệp và được dùng để chỉ những công ty mới bắt đầu hành trình kinh doanh.

Ngày nay, nhờ vào sự bùng nổ của các công ty khởi nghiệp và những chương trình về khởi nghiệp trên TV như “Shark tank” mà ngày càng có nhiều bạn trẻ ôm ấp giấc mộng làm giàu từ chính con đường này. Với hàm ý khá giống nhau, nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm khởi nghiệp và lập nghiệp. Tuy nhiên, thực tế thì lập nghiệp và khởi nghiệp lại là hai thuật ngữ riêng biệt với nhiều khía cạnh hoàn toàn không giống nhau.

1. Về tính đổi mới, sáng tạo

Đối việc lập thân, lập nghiệp, bạn sẽ mở cho mình một công ty hay một nhà hàng, khách sạn nào đó,... và những hình thức này hoàn toàn không có gì mới lạ, đã có sẵn trên thị trường. Nhưng với khởi nghiệp, người làm kinh doanh cần phải chú trọng vào tính đổi mới và đột phá của sản phẩm hay cách thức hoạt động.

Ví dụ, cùng là mở quán cà phê nhưng với mô hình khởi nghiệp, thách thức của chủ quán chính là tìm ra công thức mới cho món nước uống để tạo nên signature, khác biệt với những thương hiệu đối thủ và là yếu tố để thu hút khách hàng.

2. Về khả năng tăng trưởng

Thông thường, các công ty lập nghiệp thường chỉ hoạt động trong một quy mô nhất định và được giới hạn bởi người sáng lập (founder). Nói cách khác thì người lập nghiệp sẽ không chủ động mở rộng quy mô phát triển của mình mà chỉ giới hạn trong một phạm vi cụ thể.

Nhưng với khởi nghiệp, các công ty sẽ có tham vọng tăng trưởng hơn và sẵn sàng đi gọi vốn để mở rộng quy mô. Bởi mục tiêu của họ chính là tạo nên sức ảnh hưởng lớn đối với thị trường, trở thành người dẫn đầu trong việc khai phá tiềm năng còn ẩn mình trong các lĩnh vực.


Lập nghiệp
 

3. Về tốc độ tăng trưởng

Khi kinh doanh, dù lập nghiệp hay khởi nghiệp thì ai cũng đều muốn công ty của mình sẽ ngày càng phát triển. Nhưng với lập nghiệp, điều mà bạn quan tâm đầu tiên đó chính là việc tạo ra lợi nhuận. Chỉ khi chắc chắn có thể đạt được mục tiêu chính này, bạn mới bắt đầu chuyển hướng sang bước tăng trưởng.

Còn với khởi nghiệp, các công ty thường mong muốn sự tăng trưởng của doanh nghiệp sẽ được diễn ra càng nhanh càng tốt. Chính vì vậy, họ sẽ xây dựng cho mình một mô hình kinh doanh và tập trung nhiều vào tính năng tăng trưởng.

4. Về nguồn vốn

Lúc mới bắt đầu lập nghiệp, bạn sẽ cần phải tự bỏ tiền túi của bản thân hoặc vay từ gia đình, bạn bè hay ngân hàng để thành lập công ty. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể hợp tác chung với các cộng sự góp vốn để bắt đầu lập nghiệp cùng nhau.

Điều này cũng xảy ra tương tự giống như việc bạn bắt đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, các công ty khởi nghiệp sẽ thường có xu hướng gọi vốn từ nhà đầu tư hoặc quỹ đầu tư cộng đồng (crowdfunding) như: quỹ đầu tư khởi nghiệp (Venture Capital), những nhà đầu tư “thiên thần” (angel investors),....

5. Về vòng đời của doanh nghiệp

Theo thống kê, có khoảng 32% công ty sẽ gặp phải tình trạng thất bại trong thời gian đầu lập nghiệp. Nhưng sẽ có đến 80% các startup sẽ phải nói lời chia tay thị trường ngay trong năm đầu khởi nghiệp.


Lập nghiệp là gì?
 

Vậy chúng ta chọn gì? Khởi nghiệp hay lập nghiệp?

Việc chọn giữa khởi nghiệp và lập nghiệp để bắt đầu kinh doanh có lẽ là một câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Mỗi một mô hình sẽ sở hữu những ưu - nhược điểm riêng biệt nên để có được lựa chọn phù hợp nhất, bạn cần có sự nhìn nhận vào thị trường thực tế hiện nay.

Trong thời đại mà thương trường được ví như chiến trường, để khởi nghiệp kinh doanh tìm ra một ngành nghề hoàn toàn mới với các công nghệ đặc biệt, tính năng siêu việt,... là một điều thật sự rất khó chứ không hề đơn giản. Bởi tất cả mọi thứ mà chúng ta đang thấy trong cuộc sống đời thường đều đã được sáng tạo và phát minh từ hàng chục thế kỷ trước. Chưa kể, theo thống kê trên thế giới, khoảng 10 dự án khởi nghiệp thì chỉ có duy nhất 1 dự án thành công, còn lại tất cả đều thất bại.

Từ đây chúng ta có thể thấy rằng, để khởi nghiệp trong thời buổi mà thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt thì bạn không nên quá vội vàng nhằm tránh tình trạng bị sảy chân mà dẫn đến thất bại. Thay vào đó, hãy bắt đầu tích lũy kiến thức cho bản thân, không ngừng sáng tạo để có được những ý tưởng kinh doanh xuất chúng.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chuẩn bị tâm lý thật vững vàng trong trường hợp không may khởi nghiệp bị thất bại. Quan trọng là ngay lúc đó, liệu bạn có đủ ý chí để đón nhận và sẵn sàng vượt qua nó để làm lại hay không.

Tuy nhiên, muốn đạt được thành công trong kinh doanh thì không nhất thiết bạn phải khởi nghiệp, lập nghiệp cũng là một phương án hay. Trong thời kỳ mà công nghệ thông tin bùng nổ, nếu bạn chỉ cần nắm vững các kiến thức về marketing hay digital marketing, đồng thời có niềm đam mê dành cho một lĩnh vực nào đó thì đừng chần chừ, hãy mạnh dạn lập nghiệp ngay từ bây giờ. Chỉ cần cố gắng làm tốt những cái mà doanh nghiệp vẫn chưa đạt được thì chắc chắn, công việc làm ăn của bạn sẽ ngày càng nhuận sắc hơn bao giờ hết.


Lập thân lập nghiệp
 

Làm thế nào để lập nghiệp thành công?

Bản thân mỗi chúng ta ai cũng đều mong muốn được thành gia lập nghiệp, xây dựng nên cơ đồ riêng cho mình. Chính vì thế mà họ không ngừng học hỏi và nâng cao sự hiểu biết của mình để có thể giúp cho con đường lập nghiệp mau chóng gặt hái được nhiều thành công nhất.

Tuy nhiên, mặc dù lập nghiệp về bản chất chỉ là một mô hình đơn giản nhưng thực tế thì không phải ai cũng làm được. Thậm chí, có những người gặp phải thất bại trong lập nghiệp đã dẫn đến việc bị mất phương hướng trong nghề nghiệp khiến tinh thần luôn chán nản và gặp bế tắc trong công việc. Vì vậy, muốn sinh cơ lập nghiệp thành công thì trước đó, bạn cần phải làm tốt được những yếu tố dưới đây:

1. Hãy bắt đầu từ đam mê

Nếu đang phân vân không biết nên lập nghiệp từ đâu thì hãy hành động theo những gì mà trái tim mình yêu thích, đó chính là đam mê của mỗi người. Hãy xác định xem bản thân mình yêu thích lĩnh vực nào, là quần áo hay cà phê, chế biến món ăn ngon?... và đưa nó vào trong quá trình lập nghiệp của mình.

Bởi trong quá trình kinh doanh, việc liên tục gặp phải nhiều khó khăn và thất bại là điều rất thường hay xảy ra. Nhưng với niềm đam mê mãnh liệt, bạn sẽ có cho mình sự kiên trì và nỗ lực để không bỏ cuộc khi gặp bất kỳ trở ngại nào. Thay vào đó, bạn sẽ tìm được cách vượt qua và học hỏi từ những sai lầm để phát triển hơn nữa.


Lập nghiệp và khởi nghiệp
 

2. Lập kế hoạch rõ ràng

Một trong những việc làm đầu tiên mà bạn cần phải chuẩn bị trước khi bắt tay vào lập nghiệp đó chính là lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng, cẩn thận. Bản kế hoạch này sẽ cần được phác thảo một cách chi tiết, tỉ mỉ từ việc lựa chọn mô hình kinh doanh online hay offline, nguồn hàng, nguồn vốn, địa điểm kinh doanh, cách đặt giá sản phẩm, số lượng nhân sự,....

Nhìn chung, sẽ có rất nhiều điều mà bạn sẽ phải chuẩn bị trong bản kế hoạch này và nên nhớ rằng, kế hoạch càng chi tiết thì công việc sau này mới dễ dàng được triển khai, thực hiện theo một lộ trình cụ thể, đồng thời có được sự kiểm soát chặt chẽ.

3. Nghiên cứu thị trường mục tiêu

Nghiên cứu thị trường là một việc làm quan trọng trước khi bạn bắt tay vào hành trình lập nghiệp. Hãy tiến hành phân tích và nghiên cứu xem thị trường xung quanh như thế nào, khách hàng đang yêu thích sản phẩm gì và đâu là mặt hàng có nhiều tiềm năng để phát triển.

Rất nhiều người thường gặp phải một sai lầm đó là chỉ bán thứ họ thích chứ không thật sự biết rõ khách hàng đang cần gì. Lúc này, dù sản phẩm mà bạn đang bán tốt như thế nào đi chăng nữa thì nếu khách hàng không có nhu cầu, họ cũng chẳng muốn mua để làm gì.


Khởi nghiệp và lập nghiệp
 

4. Chuẩn bị nguồn vốn và học cách quản lý tài chính

Khởi đầu cho quá trình lập nghiệp thành công thì bạn cần phải chuẩn bị một số vốn cụ thể. Số vốn có thể không nhiều nhưng cần phải đủ để bạn xoay sở và duy trì mô hình kinh doanh của bản thân. Đồng thời, dựa vào khả năng về số vốn nhiều hay ít mà bạn cũng có thể tạo ra được loại mô hình phù hợp. Nếu như số vốn ít, bạn có thể theo đuổi mô hình kinh doanh nhỏ hơn rồi sau này phát triển dần.

Ngoài việc chuẩn bị nguồn vốn cụ thể, bạn cũng phải học cách quản lý tài chính để xác định những khoản chi tiêu phù hợp, giảm thiểu những khoản không cần thiết để tránh tình trạng bị thua lỗ liên tục.

5. Không ngừng học hỏi mỗi ngày

Khi bắt đầu cuộc hành trình lập nghiệp, bạn sẽ phải học hỏi rất nhiều khía cạnh khác nhau trong kinh doanh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, bạn sẽ cần phải liên tục đổi mới nếu không muốn bị tụt lại phía sau. Bởi xã hội đang ngày càng phát triển, những cách làm cũ hoặc định kiến ngày xưa giờ đã không còn phù hợp với xã hội hiện đại. Chính vì lẽ đó, bạn cần phải nhanh chóng loại bỏ mọi quan điểm và các định kiến cũ, chủ động tiếp thu những góp ý của người xung quanh và nhanh nhạy trong việc nắm bắt xu hướng để giúp kinh doanh trở nên dễ dàng hơn.

6. Bắt kịp xu hướng kinh doanh

Trong thời đại mà công nghệ thông tin đang bùng nổ như hiện nay, kinh doanh online chính là “mỏ vàng” của rất nhiều doanh nghiệp. Vì vậy, để lập nghiệp thành công thì bạn cũng nên chuẩn bị kỹ càng nhằm tạo sự hiện diện của mình trên thị trường trực tuyến nhằm thúc đẩy khả năng kinh doanh thêm hiệu quả hơn.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn nền tảng mạng xã hội (Facebook, Tik Tok, Zalo, Instagram,...), sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki,...), website riêng hay các ứng dụng đặt hàng khác,... để làm kênh bán hàng online hiệu quả. Mỗi một nền tảng đều có những ưu điểm và đối tượng khách hàng khác nhau để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, dù lựa chọn kênh bán hàng nào thì website vẫn luôn là nền tảng mà bạn không được bỏ qua nếu muốn kinh doanh lâu dài và xây dựng thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp.

Với website, bạn sẽ tự mình sở hữu một doanh nghiệp “ảo” trên thị trường Internet mà không chịu sự quản lý khắt khe của bất kỳ đối tượng nào như các nền tảng khác. Tại đây, bạn có thể cho đăng tải toàn bộ các thông tin về sản phẩm / dịch vụ hay thương hiệu của mình mà không bị giới hạn. Khách hàng cũng có thể dễ dàng truy cập vào để tìm hiểu thông tin, mua sắm bất cứ lúc nào mà họ muốn mà không phân biệt quốc gia, khu vực nào.

Quan trọng, website còn là công cụ được mọi người sử dụng để làm thước đo nhằm đánh giá mức độ uy tín của một doanh nghiệp hơn bất kỳ nền tảng nào khác. Vì vậy, việc sở hữu cho mình một trang web chất lượng ngay khi bắt đầu lập nghiệp chính là tiền đề để bạn có thể từng bước kinh doanh hiệu quả, xây dựng thương hiệu tốt hơn trên thị trường.

Có lẽ, cũng chính vì sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội mà quá trình thiết kế website lại không hề đơn giản như một số nền tảng khác. Nếu không có kiến thức về lập trình, thiết kế, bạn sẽ không thể nào tạo ra cho mình một trang web chuyên nghiệp để thành công xây dựng thương hiệu, tiếp cận khách hàng. Vì vậy, sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn lúc này đó là tìm đến các công ty thiết kế website chất lượng để sử dụng dịch vụ. Trong đó, Phương Nam Vina chính là cái tên hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên thiết kế, lập trình chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn một trang web chất lượng để hỗ trợ hoạt động kinh doanh trực tuyến thuận lợi. Đặc biệt, Phương Nam Vina cũng cung cấp thêm dịch vụ SEO web, Google Ads,... để hỗ trợ website có được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, từ đó tăng thu hút sự chú ý của đông đảo khách hàng và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả. Vậy nên, nếu bạn đang dành sự quan tâm cho dịch vụ thiết kế website thì hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!


Khái niệm lập nghiệp là gì?
 

Một số lưu ý quan trọng trong quá trình lập nghiệp

So với việc khởi nghiệp, lập nghiệp có vẻ đơn giản hơn. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những người không được may mắn hoặc vì một vài nguyên nhân nào đó khiến việc lập nghiệp bị thất bại. Vậy vấn đề mà bạn cần lưu ý khi lập nghiệp ở đây là gì?

- Cần cân đối giữa khả năng, năng lực cùng sự hiểu biết của mình để có thể chọn được một mô hình kinh doanh phù hợp. Tránh tình trạng khi bạn chưa đủ giỏi nhưng lại duy trì vận hành cả một doanh nghiệp có nhiều hệ thống hay mô hình lớn.

- Đảm bảo nguồn vốn được duy trì liên tục.

- Tìm địa điểm phù hợp để giúp cho công việc kinh doanh được phát triển tốt hơn.

- Lên kế hoạch để hướng đối tượng khách hàng sao cho phù hợp với loại hình kinh doanh.

- Tạo ra nhóm khách hàng tiềm năng, giữ chân khách hàng để duy trì hoạt động kinh doanh.

- Luôn sáng tạo ra các chiến lược mới nhằm thúc đẩy mô hình kinh doanh phù hợp.


Sinh cơ lập nghiệp
 

Trên đây là những thông tin mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ cho bạn về vấn đề lập nghiệp. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn khái niệm lập nghiệp là gì và cách phân biệt với khởi nghiệp, từ đó có thể dễ dàng tìm được cho mình định hướng kinh doanh ban đầu. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Kinh doanh online mặt hàng gì trên mạng hiệu quả?

icon thiết kế website Kinh doanh buôn bán gì dễ kiếm tiền và nhanh giàu?

icon thiết kế website 10 mô hình kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay

Bài viết mới nhất

Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Top 17 chương trình khuyến mãi hay nhất giúp doanh số tăng vọt

Áp dụng các chương trình khuyến mãi chính là giải pháp giúp cho doanh nghiệp có thể kích sale hiệu quả, đồng thời thu hút sự chú ý của khách hàng.

Định vị sản phẩm là gì? Top 4 chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là gì? Top 4 chiến lược định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là một chiến lược quan trọng mà các doanh nghiệp thường áp dụng để sản phẩm tạo được dấu ấn trong tâm trí người tiêu dùng.

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là ý tưởng truyền thông chủ đạo trong chiến dịch marketing và có khả năng tạo ra kết nối mạnh mẽ với đối tượng mục tiêu.

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là một hoạt động quan trọng mà các doanh nghiệp thường đầu tư tập trung để củng cố mối quan hệ với các thành viên trong nội bộ.

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là một hình thức kết nối trực tuyến hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng để giao tiếp với khách hàng tiềm năng của mình.

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là một trong những phương tiện giao tiếp chính thống trong kinh doanh và giúp các công ty nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp.

zalo