Source Code là gì? Tổng hợp các kiến thức từ A - Z về Source Code

Trong lĩnh vực thiết kế website, thuật ngữ Source Code không còn là một khái niệm xa lạ. Bởi bên cạnh tên miền và hosting, Source Code cũng là một thành phần quan trọng để cấu thành nên một trang web hoàn chỉnh. Không chỉ vậy, đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của website trong quá trình vận hành. Vậy Source Code là gì? Liệu bạn đã nắm được bao nhiêu phần trăm thông tin về Source Code? Trong bài viết này, đội ngũ marketing Phương Nam Vina sẽ chia sẻ những kiến thức tổng quan nhất về Source Code để bạn có thể tham khảo và áp dụng vào trong công việc của mình.
 

Source Code là gì? Tổng hợp các kiến thức từ a - z về Source Code
 

Source Code là gì?

Mặc dù là một thành tố không thể bỏ qua trong quá trình làm web, thế nhưng không phải ai cũng thật sự hiểu rõ về khái niệm Source Code nghĩa là gì? Theo đó, Source Code hay còn được gọi là mã nguồn, đây chính là thành phần cơ bản của một chương trình máy tính mà tại đó có chứa các mã lệnh thực thi được chính những lập trình viên tạo ra. Hiểu một cách đơn giản thì mã nguồn chính là những ký tự được người dùng nhập vào trong máy tính dưới dạng của một văn bản.

Khi lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết và tạo ra các câu lệnh, con người có thể đọc và hiểu được những mã nguồn này. Thông thường, các câu lệnh sẽ được viết lên và đồng thời lưu lại trong một tệp nào đó, ví dụ như Notepad và được gọi là tệp có chứa mã nguồn.

Để phát triển mã nguồn, các Developer sẽ tiến hành sử dụng phần mềm để gõ văn bản thông thường hoặc thông qua một bộ công cụ trực quan chuyên dụng dành riêng cho code. Ngoài ra, Developer cũng có thể sử dụng môi trường phát triển tích hợp IDE hoặc bộ phát triển phần mềm SDK đều được.

Source Code Web là gì?

Source Code Website là một hệ thống mà trong đó có một hoặc nhiều tập tin được viết nên bằng ngôn ngữ lập trình Web. Chức năng của Source Code Web chính là giúp kết nối các thành phần giao diện của người dùng website với cơ sở dữ liệu để đi đến mục tiêu cuối cùng là tạo ra một trang web hoàn chỉnh từ những đoạn code.

Source Code có vai trò gì trong lập trình Website?

Nếu văn phòng chính là bộ mặt của doanh nghiệp ngoài đời thực thì website chính là gương mặt đại diện trên mạng Internet. Sự xuất hiện của trang web trong thời đại công nghệ số lên ngôi như hiện nay sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Khi truy cập vào web, khách hàng sẽ có nhu cầu tham khảo profile công ty, xem tin tức, sản phẩm, dịch vụ và mua sắm,....

Lúc này, mã nguồn sẽ đóng vai trò như một bộ xương khung để nâng đỡ cho toàn bộ cơ thể là trang thiết kế, từ đó giúp các bộ phận hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đương nhiên, mỗi một nhiệm vụ ở đây sẽ được hiểu là một mệnh lệnh để giúp cho khách truy cập web sẽ có những trải nghiệm tốt hơn. Có thể nói, từng thao tác click chuột, kéo thanh lên xuống, truy cập vào từng danh mục,... đều có sự đóng góp của mã nguồn mang lại.

Chính vì thế mà website càng phức tạp, có nhiều chức năng thì yêu cầu lập trình viên phải có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng. Không chỉ vậy, công nghệ thiết kế UX / UI có hoàn thiện hay không còn phụ thuộc rất lớn vào việc khai thác và tận dụng mã nguồn.
 

Source Code là gì?
 

Vì sao cần đọc Source Code chuẩn?

Trong quá trình làm việc, gần như các lập trình viên đều dành phần lớn thời gian để đọc Source Code và ý nghĩa của chương trình. Chính vì vậy, hiểu được cách Source Code hoạt động luôn được xem là một điều vô cùng thú vị, ngoài ra còn giúp cho kỹ năng lập trình của bạn trở nên tốt và nhanh hơn.

Nhìn chung, việc đọc Source Code cũng giống như việc bạn đang nghiên cứu một quyển sách. Khi bạn đọc càng nhiều, bạn chắc chắn sẽ có càng nhiều kiến thức để không ngừng nâng cấp các mã nguồn. Từ đó đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất khi truy cập vào website. Vậy làm thế nào để đọc mã nguồn chuẩn? Theo đó, không chỉ lập trình viên mới cần tìm hiểu cách đọc code mà khách hàng cần thiết kế web cũng cần phải nắm được một số ý thuyết cơ bản dưới đây:

1. Kiến thức nền Source Code là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu mã nguồn của một trang web hay phần mềm, ứng dụng nào đó, bạn cần phải chắc chắn rằng mình có kiến thức cụ thể để hiểu rõ về mã nguồn. Vậy nên, hãy bắt đầu bằng việc đọc tài liệu cùng những lý thuyết cơ bản nhất như: mạng máy tính, cơ sở dữ liệu, công cụ tìm kiếm, các trình duyệt, hệ điều hành, ứng dụng Android, Mac OS X và iOS, ứng dụng Windows,....

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải biết tất cả về các chủ đề này, nhưng ít nhất cũng cần có các kiến thức cơ bản và hiểu được những khái niệm cốt lõi nhất. Bên cạnh đó, trước khi đọc Source Code của dự án, bạn cũng cần phải tìm hiểu qua framework, các thư viện dự án thường sử dụng trước. Bước chuẩn bị nền tảng kiến thức này sẽ giúp cho quá trình đọc hiểu Source Code của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

2. Source Code trung tâm là gì? Vì sao cần đọc chúng?

Mỗi một hệ thống phần mềm đều sẽ có các thành phần cơ bản mà chúng ta có thể tìm thấy được ở trong trung tâm mã nguồn. Những thành phần này thường được tìm thấy dưới các dạng: class, action, mô-đun, cấu trúc dữ liệu,....

Các trung tâm Source Code này mô tả các khía cạnh khác nhau hoặc một hệ thống con của toàn bộ mã nguồn. Do đó, việc đọc hay liệt kê các đoạn Source Code trung tâm này sẽ giúp cho bạn hình dung ra hệ thống con và đây cũng giống như thế giới nhỏ của toàn bộ dự án.

3. Mô hình tương tác của các đoạn Source Code

Sau khi đã xác định các Source Code trung tâm, bạn cũng nên cố gắng hiểu rõ các mô hình tương tác giữa chúng. Các tương tác này có thể dựa vào cơ chế khác nhau như sử dụng raise event, message hay gọi qua API. Để có được một bức tranh toàn cảnh về cách mà các đoạn Source Code trung tâm phụ thuộc vào nhau, bạn có thể vẽ một số hình ảnh mô tả các đoạn Source Code cũng như sự phụ thuộc, tương tác giữa chúng.
 

Source code web là gì
 

Source Code có những loại nào? So sánh các loại Source Code

Các loại Source Code

Hiện nay, có hai loại mã nguồn cơ bản mà chúng ta thường gặp nhất là mã nguồn mở và mã nguồn đóng. Trong đó:

- Mã nguồn mở: đây là loại mã nguồn sử dụng miễn phí trên Internet và được chia sẻ rộng rãi. Người sử dụng hoàn toàn có thể dễ dàng tải Source Code này về và chỉnh sửa sao cho phù hợp với nhu cầu, mục đích của mình.

Xem thêm: Mã nguồn mở là gì? Những kiến thức cần biết về Open Source

- Mã nguồn đóng: khác với mã nguồn mở, đây là loại mã nguồn bản quyền được một cá nhân hay một nhóm các lập trình viên tạo nên, đồng thời tích hợp sẵn với các chức năng website. Hầu như mỗi công ty thiết kế web hiện nay đều có một bộ mã nguồn riêng và nếu muốn sử dụng, người dùng cần phải mua và có tài khoản truy cập.

Các tiêu chí so sánh giữa hai loại Source Code

Để có thể chọn cho mình một loại mã nguồn phù hợp với dự án của mình, việc tìm hiểu, so sánh giữa mã nguồn mở và mã nguồn đóng là điều vô cùng cần thiết. Theo đó, để so sánh giữa hai loại mã nguồn này thì chúng ta sẽ cần dựa trên những tiêu chí dưới đây:

1. Độ bảo mật

- Mã nguồn mở: được viết nên và thông qua sự kiểm duyệt bởi một đội ngũ chuyên nghiệp. Thế nhưng, mã nguồn mở vẫn không thể tránh khỏi những trường hợp bị hacker tấn công và đánh cắp, phát tán dữ liệu một cách dễ dàng do thiếu sự bảo mật tuyệt đối.

- Mã nguồn đóng: là mã nguồn bản quyền nên mã nguồn đóng được thiết kế theo ý kiến riêng của bạn nên cũng vì vậy mà được bảo mật theo chính sách riêng. Mã nguồn này sẽ thường do các lập trình nắm giữ nên hiển nhiên, họ sẽ có cách để bảo vệ cho sản phẩm của mình.

2. Chi phí

- Mã nguồn mở: mã nguồn mở luôn đi liền với sự miễn phí. Tuy nhiên, vì miễn phí nên bạn không thể điều chỉnh quá nhiều theo ý kiến của bản thân. Đó là chưa kể theo như quy luật, cái nào càng rẻ thì thường là hàng kém chất lượng, không bền và mã nguồn mở cũng không có được nhiều chức năng.

- Mã nguồn đóng: trái ngược với chi phí 0 đồng từ mã nguồn mở, mã nguồn đóng được bán với mức giá cao hơn nhưng cũng đồng nghĩa với chất lượng được đảm bảo. Website của bạn khi sử dụng mã nguồn đóng sẽ có nhiều chức năng đa dạng, trải nghiệm mượt mà và thân thiện với người dùng. Không chỉ vậy, với các phiên bản thay đổi cần chỉnh sửa thì chi phí phát sinh cũng không cao do lập trình viên đã quen thuộc với kết cấu nguồn của web.

3. Nâng cấp

- Mã nguồn mở: nếu website được xoay chỉnh theo yêu cầu riêng thì việc nâng cấp chắc chắn sẽ tốn rất nhiều thời gian.

- Mã nguồn đóng: tất cả các sai lầm đều có thể nâng cấp, chỉnh sửa theo quy tắc của nhà phát triển, các module cũng sẽ được phát triển độc lập và tích hợp vào web của bạn một cách nhanh chóng, đơn giản.

4. Hỗ trợ

- Mã nguồn mở: trong trường hợp cần được hỗ trợ thì bạn phải tự tìm đáp án từ các diễn đàn, hoặc buộc phải đóng phí để có một tổ chức hỗ trợ cho bạn.

- Mã nguồn đóng: nhà phát triển sẽ trực tiếp đảm nhiệm hỗ trợ bạn phần này. Vì mã nguồn do chính họ viết nên họ sẽ hiểu hết mọi chi tiết có trong mã nguồn và có thể giúp bạn một cách nhanh chóng.
 

Source code nghĩa là gì?
 

Một số loại mã nguồn được sử dụng phổ biến hiện nay

Mặc dù mã nguồn đóng có tính bảo mật cao hơn nhưng xu hướng người dùng hiện nay lại ưa chuộng sử dụng mã nguồn mở để xây dựng website hơn. Để biết thêm về một số loại mã nguồn thì các bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây:

- WordPress: đây là mã nguồn rất dễ cài đặt và sử dụng, kể cả những người không có kiến thức về code. Ưu điểm của WordPress là có một kho giao diện cùng plugin miễn phí, điều này đã giúp cho nó trở nên linh động hơn so với các mã nguồn khác. Ngoài ra, một lợi thế khác của mã nguồn này đó chính là khả năng hỗ trợ cho SEO được đánh giá tốt nhất hiện nay.

- Joomla: tương tự như WordPress, Joomla có một giao diện đơn giản, dễ sử dụng cùng một kho ứng dụng khổng lồ và gần như là miễn phí toàn bộ. Điều này sẽ giúp cho người dùng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn để mở rộng thêm các tính năng trên web được đa dạng.

- Drupal: mã nguồn này sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên của hệ thống và hỗ trợ nâng cao hiệu suất hoạt động của website. Từ đó tạo điều kiện để cho các lập trình viên có thể mở rộng chức năng web hiệu quả. Ngoài ra, người dùng cũng có thể dễ dàng quản lý và điều khiển nhiều trang web cùng một lúc rất đơn giản và hiệu quả.

- WooCommerce, OpenCart, Magento: đây là ba mã nguồn rất được ưa dùng cho các website thương mại điện tử hiện nay vì có đa dạng các chức năng như thêm / xóa đơn hàng, thanh toán, vận chuyển,.... Đặc biệt, mã nguồn WooCommerce còn là một plugin có thể cài đặt trong WordPress. Chính vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng nền tảng WordPress với mục đích để bán hàng và cần có thêm các chức năng phù hợp với lĩnh vực này thì chỉ cần cài đặt thêm plugin WooCommerce là được.
 

Khái niệm Source Code
 

Trên đây là những nội dung tổng quan về Source Code mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm Source Code là gì, đồng thời có được một nền tảng phù hợp với website của mình và mang lại trải nghiệm tốt đẹp cho khách hàng. Đồng thời, để có được một website chuẩn đẹp, uy tín thì các bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp tại Phương Nam Vina.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho các bạn một dịch vụ xây dựng web chuyên nghiệp, Phương Nam Vina còn hỗ trợ doanh nghiệp trong chiến lược marketing online thông qua các giải pháp: SEO web, chạy quảng cáo Google,... để mang đến doanh thu ở mức cao nhất cho khách hàng. Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Mã nguồn mở là gì? Những kiến thức về Open Source

icon thiết kế website Các phần mềm mã nguồn mở thiết kế website tốt nhất

icon thiết kế website Cách tạo website miễn phí trên Google Sites, WordPress

Bài viết mới nhất

FAQ là gì? Bí quyết xây dựng trang FAQ website hoàn hảo

FAQ là gì? Bí quyết xây dựng trang FAQ website hoàn hảo

Trang FAQ website không chỉ là nơi giải đáp các câu hỏi thường gặp của khách hàng mà còn là cơ hội để bạn củng cố, nâng cao uy tín thương hiệu.

Clean code là gì? Lợi ích và nguyên tắc clean code website

Clean code là gì? Lợi ích và nguyên tắc clean code website

Clean code (mã sạch) là nền tảng quan trọng để phát triển nên những website chuyên nghiệp, chất lượng cao, dễ dàng nâng cấp và bảo trì.

MySQL là gì? Sự khác biệt giữa MySQL và SQL Server

MySQL là gì? Sự khác biệt giữa MySQL và SQL Server

MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ mã nguồn mở mạnh mẽ, được sử dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp và lập trình viên trên toàn thế giới.

VPN là gì? Những điều cần biết về Virtual Private Network

VPN là gì? Những điều cần biết về Virtual Private Network

VPN (Virtual Private Network) là công cụ quan trọng giúp bảo vệ quyền riêng tư và tăng cường bảo mật trong môi trường trực tuyến.

Widget là gì? Những điều cần biết về Widget WordPress website

Widget là gì? Những điều cần biết về Widget WordPress website

Widget website không chỉ là tiện ích đơn giản mà còn là công cụ tối ưu mức độ tương tác và thúc đẩy sự quan tâm của người dùng đến nội dung của bạn.

Laravel là gì? Khám phá toàn diện về Laravel framework

Laravel là gì? Khám phá toàn diện về Laravel framework

Laravel là một trong những framework PHP hàng đầu với nhiều tính năng nổi bật giúp bạn phát triển ứng dụng web hiệu quả và linh hoạt.

zalo