Các tiêu chí lựa chọn sản phẩm kinh doanh online phù hợp

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm kinh doanh online là yếu tố quan trọng để quyết định hoạt động bán hàng của một người có thành công hay không. Điều này tuy có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều người đã từng bị vấp ngã ở điểm này vì họ cho rằng cứ chọn đại một sản phẩm, đăng tải lên kênh bán hàng và chạy quảng cáo là có người mua. Tuy nhiên, chính suy nghĩ không thấu đáo này đã trở thành một trong những lý do lớn khiến cho hoạt động kinh doanh bị “chết yểu” ngay từ lúc đầu. Vì vậy, nếu đang có ý định kinh doanh online nhưng chưa biết cách lựa chọn sản phẩm như thế nào thì hãy để đội ngũ marketing Phương Nam Vina chia sẻ các tiêu chí hàng đầu để bạn kinh doanh được thành công, hiệu quả.
 

Các tiêu chí lựa chọn sản phẩm kinh doanh online phù hợp
 

Tại sao cần chọn sản phẩm kinh doanh online phù hợp?

Không thể phủ nhận, việc chọn một sản phẩm kinh doanh online phù hợp chính là kim chỉ nam giúp cho hoạt động kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi và mang lại hiệu quả cao hơn. Bởi nếu không có một sản phẩm đáp ứng tốt khả năng, quy mô hoạt động của mình thì bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản, dễ bỏ cuộc khi gặp phải khó khăn. Đó là chưa kể đến tình trạng “đứng núi này, trông núi nọ” khi thấy người khác kinh doanh thành công thì cũng chuyển sang bán hàng giống họ nhưng kết cục nhận lại vẫn chỉ là thất bại.

Ngược lại, khi tập trung vào một sản phẩm cụ thể hoặc thị trường ngách nhất định thì bạn có thể dễ dàng xác định được nhóm khách hàng tiềm năng của mình và tiếp cận họ một cách nhanh chóng. Không chỉ vậy, khi có một sản phẩm kinh doanh cho riêng mình thì bạn cũng sẽ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đó. Điều này không chỉ giúp người xem dành trọn niềm tin cho bạn mà còn hỗ trợ biến “khách hàng tiềm năng” thành “khách hàng trả tiền” cho các sản phẩm của bạn.
 

Lựa chọn sản phẩm kinh doanh online
 

Những tiêu chí để lựa chọn sản phẩm kinh doanh online

1. Sản phẩm có biên độ lợi nhuận cao

Biên lợi nhuận chính là thuật ngữ ám chỉ cho bạn biết rằng mỗi đồng doanh thu sẽ mang về cho bạn được bao nhiêu lợi nhuận. Ví dụ, khi bạn kinh doanh ốp lưng điện thoại thì giá sỉ mà bạn nhập về sẽ khoảng 10.000 đồng / ốp nhưng khi bán ra thị trường sẽ có giá là 80.000 đồng, tiền công ship là 40.000 đồng. Không nhắc đến chi phí marketing thì lợi nhuận mà sản phẩm này sẽ mang lại cho bạn sau khi được bán sẽ là: 80 (giá bán) - 40 (phí ship) - 10 (giá sỉ) = 30. Điều này cho thấy biên lợi nhuận của sản phẩm sẽ thu về 37.5%, đồng nghĩa với việc cứ một đồng doanh thu sẽ kiếm về cho bạn 0.375 đồng lợi nhuận.

Cũng là sản phẩm ốp lưng, nhưng khi bạn kinh doanh ốp lưng thiết kế, trang trí theo yêu cầu của khách hàng thì giá bán có thể lên tới 200.000 đồng. Chúng ta thử cho các chi phí về vận chuyển, nguyên liệu trang trí, màu vẽ và marketing cho một sản phẩm là 100.000 đồng thì lợi nhuận mà bạn nhận về là 45%, nghĩa là cứ một đồng bán ốp sẽ sinh ra khoảng 0.45 đồng lợi nhuận.

Như vậy, trên cùng một sản phẩm nhưng lại có hai cách kinh doanh khác nhau cũng làm cho biên lợi nhuận bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu muốn bắt đầu kinh doanh thì bạn cần lựa chọn các mặt hàng có biên lợi nhuận cao và phù hợp với mình nhất.
 

Chọn sản phẩm kinh doanh online
 

2. Sản phẩm ít cạnh tranh

Khi chọn sản phẩm kinh doanh online, một điều mà bạn cũng cần phải chú ý là nên chọn mặt hàng có ít người bán. Bởi khi thị trường có quá nhiều người bán chung một mặt hàng với bạn sẽ dẫn đến sự cạnh tranh không nhỏ. Nhất là với các sản phẩm như: quần áo, giày dép, phụ kiện,.... Đây đều là những mặt hàng quá phổ biến, nhiều đối thủ mạnh cùng ngân sách lớn với kinh nghiệm dày dặn.  Do đó, nếu bạn không có nhiều vốn cùng khả năng đầu tư marketing còn yếu kém thì đừng nên đầu tư vào.

3. Sản phẩm độc, lạ

Thị trường kinh doanh online ngày càng trở nên sôi động với sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Vậy nên, để khách hàng có thể nhớ đến bạn thì kinh doanh gì online điều vô cùng cần thiết. Nếu kinh doanh mặt hàng đại trà, không đặc sắc thì rất khó để cạnh tranh với các đối thủ giỏi hơn mình. Đó chính là lý do vì sao mà bạn cần phải bán một sản phẩm độc đáo, riêng biệt và khó ai có thể sao chép được để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.
 

Cách lựa chọn sản phẩm kinh doanh online
 

4. Sản phẩm không bán tại cửa hàng, siêu thị

Để có thể tránh được sự cạnh tranh với các sản phẩm được bán trong cửa hàng, siêu thị thì bạn cần phải biết được hành vi mà người mua cần tìm trong siêu thị là gì? Ví dụ, với những mặt hàng như: sữa tắm, dầu gội, bột giặt, nước xả vải,... là những sản phẩm bán đại trà và dễ tìm thấy tại bất kỳ tiệm tạp hóa hay siêu thị nào. Nhóm khách hàng tại các siêu thị cũng chủ yếu là những người nội trợ, với tần suất đi mua sắm nhiều lần như họ thì rất khó để quên những mặt hàng này.

5. Sản phẩm có nguồn hàng dồi dào

Một trong những nguồn hàng phổ biến được nhiều người chọn khi kinh doanh online hiện nay đó chính là Trung Quốc. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những mặt hàng như: quần áo, đồ chơi, giày dép,... với giá thành rẻ, đa dạng và độc đáo. Không chỉ vậy, việc tìm được một nguồn hàng tốt cũng không khiến bạn phải rơi vào tình trạng khan hiếm sản phẩm. Tâm lý chung của người mua hàng hiện nay là không thích việc phải chờ đợi hàng hóa. Do đó, đáp ứng được điều kiện nguồn hàng dồi dào vừa giúp tạo ấn tượng tốt cho người mua, vừa tăng khả năng bán hàng hiệu quả.

Sản phẩm kinh doanh online

6. Sản phẩm ít biến thể

Một cách chọn sản phẩm kinh doanh online cho người mới bắt đầu khởi nghiệp hiện nay đó chính là nên có ít biến thể. Ví dụ, một bộ quần áo khi bán sẽ cần phải có nhiều size khác nhau để phù hợp với vóc dáng của từng vị khách. Do đó, nếu bạn đang có ít vốn nhưng lại phải nhập từ 3, 4 size như thế thì chi phí vô tình sẽ bị đội lên nhiều lần. Không những vậy, nếu bạn không bán được hết hàng thì sẽ bị tồn kho, từ đó dẫn đến thua lỗ nghiêm trọng.

7. Sản phẩm dễ dàng vận chuyển

Nếu bạn đang phân vân trong việc tìm cách lựa chọn sản phẩm kinh doanh online thì lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn là nên tránh xa những sản phẩm dễ vỡ. Bởi khâu vận chuyển không cẩn thận có thể khiến cho hàng hóa bị hư hại, điều này không chỉ khiến bạn bị lỗ vốn mà còn khiến khách nhận sản phẩm không hài lòng. Nhất là hiện nay, dịch vụ giao hàng vẫn chưa thể đảm bảo được tính toàn vẹn của hàng hóa nên cách tốt nhất là hãy hạn chế kinh doanh những sản phẩm làm từ gốm, sứ, thủy tinh, hoa tươi,....

Lựa chọn sản phẩm kinh doanh online

8. Sản phẩm có nhu cầu lớn

Rất nhiều người đã từng mắc sai lầm khi “sa chân” vào một thị trường đã bão hòa, không còn sức hút, hoặc chọn kinh doanh với thị trường ngách quá nhỏ khiến hàng hóa không bán ra được. Vậy nên, việc chọn sản phẩm có nhu cầu lớn nhưng vẫn đảm bảo được tính cạnh tranh vừa phải là điều mà bạn cần ghi nhớ. Đó cũng là lý do vì sao mà việc kinh doanh mỹ phẩm, quần áo, giày dép hay đồ ăn, uống lại làm nên nhiều công ty có quy mô tầm cỡ như hiện nay.

9. Sản phẩm có nhu cầu cấp thiết

Nhiều người thường hay bị lầm tưởng giữa sản phẩm có nhu cầu cấp thiết và mặt hàng có nhu cầu lớn, thế nhưng hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Ví dụ, sản phẩm có nhu cầu lớn được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là quần áo, giày dép. Còn trong thời gian dịch bệnh, khẩu trang, nước rửa tay lại là mặt hàng cấp thiết được đông đảo người dùng săn đón, tìm kiếm.
 

Cách chọn mặt hàng kinh doanh online
 

10. Sản phẩm tập trung vào khách hàng từ 22 tuổi trở lên

Với những khách hàng từ 22 tuổi trở lên thì những người có tiền sẽ trở nên nhiều hơn và nhu cầu mua sắm cũng nghiêm túc hơn hẳn. Điều này dẫn đến tỷ lệ hàng bị hoàn trả ít hơn và cũng giúp bạn dễ bán được những sản phẩm có giá trị.

11. Sản phẩm có tần suất mua nhiều lần

Đối với những mặt hàng như túi xách, thắt lưng,... đa số khách sẽ có xu hướng chỉ mua một lần rồi thôi. Nhưng nếu bạn bán những sản phẩm như: dầu gội, sữa rửa mặt, kem dưỡng,... thì tần suất mua hàng được lặp lại khá cao. Vì vậy, khi chọn sản phẩm nên tập trung vào những loại mặt hàng như vậy để bán được nhiều sản phẩm và có lợi nhuận tốt hơn. Tuy nhiên, để có thể làm được điều này thì đòi hỏi sản phẩm của bạn phải thật sự chất lượng và dịch vụ chăm sóc khách hàng sau khi mua hiệu quả bằng cách nhắn tin chúc sinh nhật qua Facebook, gọi điện hỏi về trải nghiệm sau khi mua, tặng voucher cho khách mua lần đầu....
 

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm kinh doanh online
 

12. Sản phẩm dễ bảo quản

Khi mới khởi nghiệp với số vốn còn hạn chế, kỹ năng marketing còn yếu kém hay mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở mức sơ khai,... thì tốt nhất đừng bán những sản phẩm nhanh hỏng, không để được lâu. Ví dụ, bánh ngọt nhanh hết hạn sử dụng, cây cảnh khó trồng, dễ héo, trái cây nhanh hỏng,....

13. Chất lượng sản phẩm

Để có thể bán hàng được lâu dài và xây dựng lòng tin với khách hàng thì bạn cần kinh doanh một sản phẩm thật sự chất lượng. Để làm được điều này thì chính bạn sẽ cần kiểm nghiệm trước để có cái nhìn khách quan. Không nên chọn sản phẩm kém chất lượng để tung ra thị trường bởi khách hàng khi mua lần đầu sẽ không bao giờ quay lại lần nữa. Ngược lại, nếu như sản phẩm của bạn tốt thì sẽ có những khách hàng trung thành. Đây còn là tiền đề để bạn có thêm nhiều khách hàng mới nhờ lời giới thiệu từ những người mua cũ.
 

Chọn sản phẩm kinh doanh online phù hợp
 

Trên đây là các tiêu chí khi lựa chọn sản phẩm kinh doanh online hiệu quả mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến các bạn. Nhưng để có thể thành công hay không thì ngoài việc chọn sản phẩm, bạn cũng cần chú ý đến vấn đề marketing để nhanh chóng tiếp cận với khách hàng. Trong đó, website bán hàng đang trở thành một xu hướng được nhiều người kinh doanh online lựa chọn vì sự uy tín và tính bền lâu trên thị trường. Xây dựng một trang web để kinh doanh online chính là cách tốt nhất để marketing, thu hút khách hàng hiệu quả thông qua công cụ tìm kiếm Google. Vậy nên, nếu bạn đang có nhu cầu cần thiết kế web bán hàng để phục vụ cho công việc của mình thì hãy liên hệ với Phương Nam Vina.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho các bạn những trang web chất lượng để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh hiệu quả. Không chỉ vậy, để giúp bạn có thể cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường thì Phương Nam Vina còn cung cấp thêm các giải pháp khác cho website như: SEO web, chạy quảng cáo Google,.... Liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Những lý do nên kinh doanh online ngay từ bây giờ

icon thiết kế website Cách bán hàng online thành công cho người mới bắt đầu

icon thiết kế website Xác định mục tiêu kinh doanh online để không mắc sai lầm

icon thiết kế website Những điều cần lưu ý khi kinh doanh online để đạt hiệu quả cao

Bài viết mới nhất

Cross selling là gì? Bí thuật khiến khách hàng rút hầu bao

Cross selling là gì? Bí thuật khiến khách hàng rút hầu bao

Cross selling không phải là một kỹ thuật bán hàng mới nhưng là chiến lược kinh doanh được nhiều doanh nghiệp yêu thích vì hiệu quả mang lại rất cao.

 
Top 16 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tiềm năng, ít vốn

Top 16 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh tiềm năng, ít vốn

Khởi nghiệp kinh doanh luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm và 16 gợi ý trong bài viết này sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm ý tưởng phù hợp.

Phương tiện truyền thông là gì? Điểm danh 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông là gì? Điểm danh 10 hình thức phổ biến

Phương tiện truyền thông chính là những công cụ tiếp thị được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm / dịch vụ và thương hiệu.

PR là gì? Những điều cần biết về public relations marketing

PR là gì? Những điều cần biết về public relations marketing

PR là một trong những chiến lược được nhiều doanh nghiệp áp dụng để khẳng định danh tiếng thương hiệu và tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Chu kỳ sống của sản phẩm và chiến lược cho từng giai đoạn

Chu kỳ sống của sản phẩm và chiến lược cho từng giai đoạn

Hiểu rõ chu kỳ sống của sản phẩm là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp cho từng giai đoạn.

Google Shopping là gì? Từ A - Z về Google Shopping Ads

Google Shopping là gì? Từ A - Z về Google Shopping Ads

Google Shopping là một công cụ quảng cáo trực tuyến hàng đầu được các doanh nghiệp hiện nay áp dụng phổ biến để cải thiện doanh thu hiệu quả.

zalo