Doanh số là gì? Sự khác biệt giữa doanh số và doanh thu

Trong hoạt động kinh doanh, quản lý doanh số, doanh thu là hai yếu tố then chốt để doanh nghiệp có thể đo lường hiệu quả hoạt động, từ đó đưa ra các kế hoạch phát triển và đảm bảo sức mạnh tài chính. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm doanh số và doanh thu khiến cho hoạt động kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng không nhỏ. Vậy nên trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ khái niệm doanh số là gì? Cách tính doanh số ra sao và quan trọng không thể thiếu chính là phân biệt doanh thu với doanh số bán hàng.


Doanh số là gì? Sự khác biệt giữa doanh số và doanh thu
 

Doanh số là gì?

Doanh số là tổng số tiền mà doanh nghiệp thu được thông qua việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định (có thể là theo tháng, theo quý hoặc một năm). Số tiền này được tính dựa trên số lượng hàng hóa / dịch vụ đã được khách hàng chấp nhận mua và thanh toán (bao gồm cả tiền thu được và chưa thu được), đồng thời được tính theo đơn vị tiền tệ của quốc gia mà doanh nghiệp đang hoạt động, cụ thể ở đây chính là VNĐ.


Doanh số là gì?
 

Cách tính doanh số bán hàng chi tiết

Trong hoạt động kinh doanh, việc tính toán doanh số là một điều cần thiết để giúp cho doanh nghiệp có thể biết được số lượng hàng hóa / dịch vụ đã bán ra, qua đó đánh giá hiệu quả kinh doanh và đưa ra các quyết định điều chỉnh phù hợp, kịp thời.

Cụ thể, để tính doanh số cho một kỳ kinh doanh nhất định, bạn hãy dựa vào công thức sau:

Doanh số = Số lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra x Đơn giá

Ví dụ: Một cửa hàng thời trang bán được 50 chiếc áo trong một ngày với giá bán mỗi chiếc là 200.000 đồng. Vậy doanh số của cửa hàng trong ngày hôm đó sẽ là:

Doanh số = 50 chiếc áo x 200.000 đồng / áo = 10.000.000 VNĐ.

Phân biệt doanh số và doanh thu

Như đã nhấn mạnh ngay từ đầu, doanh thu và doanh số là hai khái niệm thường được áp dụng trong kinh doanh nên rất hay bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên thì trong thực tế, đây lại là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Do đó, để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa doanh số và doanh thu thì chúng ta sẽ đánh giá thông qua một số điểm khác nhau dưới đây:

 

So sánh

Doanh số

Doanh thu

Khái niệm

Doanh số là tổng số tiền mà một doanh nghiệp thu được từ việc bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định.

Doanh thu là tổng giá trị lợi ích kinh tế mà doanh nghiệp đã thu được sau một kỳ kế toán.

Phạm vi

Doanh số sẽ chỉ tính đến tổng số tiền thu được từ hoạt động bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp, không bao gồm các khoản thu nhập khác.

Doanh thu sẽ bao gồm cả số tiền thu được từ các hoạt động khác như cho thuê tài sản, lãi tiền gửi, cùng với số tiền thu được từ việc bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ.

Cách tính

Doanh số được tính bằng cách nhân số lượng sản phẩm hoặc dịch vụ bán ra với đơn giá tương ứng của chúng.

Tổng hợp doanh thu từ hoạt động bán hàng cùng với doanh thu từ các hoạt động khác.

Ý nghĩa

Đánh giá hiệu suất hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời là minh chứng rõ ràng cho sự thành công của các chiến lược kinh doanh trong một khoảng thời gian cụ thể.

Là tiêu chí để đánh giá lợi nhuận của doanh nghiệp, cũng như để đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên.


Ảnh hưởng của việc nhầm lẫn giữa doanh số và doanh thu

Việc nhầm lẫn giữa doanh số và doanh thu có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đó, dưới đây là một số ảnh hưởng chính mà doanh nghiệp có thể gặp phải:

- Đánh giá tình hình kinh doanh sai lệch: Nếu doanh nghiệp nhầm lẫn giữa doanh số và doanh thu thì tác động tiêu cực đầu tiên mà họ gặp phải đó là đánh giá hiệu quả kinh doanh sai lệch. Doanh nghiệp có thể tự tin rằng doanh số của mình đạt được mức cao, nhưng thực tế doanh thu lại không tương xứng với con số đó. Việc này sẽ khiến doanh nghiệp dễ dàng bị lãng phí tài nguyên và không thể đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác.

- Đánh giá thiếu vai trò của kế toán trong ghi nhận doanh thu: Kế toán cho doanh thu là một phần không thể thiếu trong quá trình ghi nhận và báo cáo thông tin tài chính. Vậy nên, sự nhầm lẫn giữa doanh thu và doanh số có thể khiến suy giảm sự chú ý đến quy trình kế toán và làm mất đi tính chính xác trong việc xác nhận doanh thu, từ đó dẫn đến những sai sót trong báo cáo tài chính.

- Không đo lường được dòng tiền: Mặc dù doanh thu và doanh số là các chỉ số kinh doanh quan trọng, nhưng chúng không cung cấp các thông tin chi tiết về dòng tiền (các luồng tiền vào và ra khỏi doanh nghiệp). Để đảm bảo tính thanh khoản và khả năng thanh toán của công ty thì doanh nghiệp sẽ cần phải đánh giá cẩn thận về các yếu tố liên quan đến dòng tiền.

- Bỏ qua khái niệm tính thanh khoản: Dồn sự tập trung đến doanh thu hoặc doanh số mà không chú ý đến tính thanh khoản có thể làm mất đi cái nhìn toàn diện về khả năng thanh toán của công ty. Trong khi đó, tính thanh khoản lại là một yếu tố cần thiết để đảm bảo khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp, đồng thời duy trì hoạt động kinh doanh một cách bền vững.


Doanh số
 

Ý nghĩa của doanh số đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Có thể khẳng định, doanh số bán hàng là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của doanh nghiệp. Nó không chỉ đơn thuần là con số thể hiện khả năng bán hàng của doanh nghiệp mà còn mang đến những ý nghĩa lớn hơn đối với sự tồn tại lâu dài của doanh nghiệp.

1. Đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh

Doanh số chính là một trong những tiêu chí để đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh số tăng cao, điều này cho thấy doanh nghiệp đang có khả năng bán hàng tốt và thu hút được nhiều khách hàng. Ngược lại, nếu doanh số thấp hơn như mong đợi thì doanh nghiệp cần phải xem xét lại sản phẩm / dịch vụ và các chiến lược tiếp thị của mình để có biện pháp điều chỉnh hiệu quả. Tuy nhiên, để đánh giá hiệu quả kinh doanh một cách toàn diện thì doanh nghiệp vẫn cần phải kết hợp doanh số với các chỉ số tài chính khác như lợi nhuận, tỷ suất sinh lời,....

2. Cung cấp nguồn tài chính cho doanh nghiệp

Một doanh nghiệp khi có doanh số cao sẽ có đủ nguồn vốn để thực hiện các hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả, bao gồm cả việc chi trả cho nguyên vật liệu, nhân công, quản lý và triển khai những chiến lược marketing. Ngoài ra, doanh số cao cũng là tiền đề giúp doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận, làm nền tảng cho việc tái đầu tư, mở rộng quy mô và phát triển sản phẩm mới.

Không dừng lại ở đó, doanh số cao cũng sẽ tạo ra ảnh hưởng tích cực đối với sự đánh giá của các bên liên quan như nhà đầu tư, ngân hàng và đối tác kinh doanh. Khi doanh số tăng, hình ảnh của doanh nghiệp cũng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư, thuận lợi hơn trong việc vay vốn và tạo ra cơ hội thuận lợi để thiết lập các mối quan hệ với đối tác kinh doanh mới.


Doanh số và doanh thu
 

3. Nền tảng thúc đẩy sự tăng trưởng

Chắc chắn, một khi doanh nghiệp đạt được doanh số tốt thì họ cũng sẽ có thêm nhiều nguồn lực, cơ hội để đầu tư vào hoạt động sản xuất, nâng cấp dịch vụ, mở rộng quy mô và đầu tư vào các dự án kinh doanh mới. Tất nhiên, doanh nghiệp nào càng có doanh số cao thì họ sẽ càng có nhiều nguồn tài chính để phát triển và đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục, bền vững.

4. Nâng cao uy tín thương hiệu

Doanh số cao cũng là một yếu tố quan trọng để doanh nghiệp nâng cao uy tín thương hiệu, xây dựng sự tin tưởng, ủng hộ từ phía người tiêu dùng. Bởi lẽ, tâm lý của khách hàng thường có xu hướng tin tưởng vào các doanh nghiệp có doanh số cao vì điều này cho thấy công ty có khả năng cung cấp sản phẩm / dịch vụ chất lượng và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

5. Tạo động lực cho nhân viên

Doanh số cũng có vai trò quan trọng trong việc tạo động lực cho nhân viên. Khi doanh nghiệp đạt được doanh số cao, nhân viên sẽ cảm thấy tự hào về công việc của mình và có động lực để tiếp tục làm việc chăm chỉ hơn. Điều này cũng giúp tăng cường tinh thần làm việc và đóng góp tích cực của nhân viên vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.


Doanh thu và doanh số
 

Bật mí 7 tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số bán hàng

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt, tăng doanh số bán hàng là bài toán đau đầu của mọi doanh nghiệp. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và sự xuất hiện của nhiều đối thủ cạnh tranh, việc thu hút và giữ chân khách hàng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không có gì là không thể nếu bạn biết áp dụng những chiêu thức thích hợp dưới đây để thúc đẩy doanh số bán hàng của mình.

1. Tạo động lực mua sắm cho khách hàng

Một trong những chiến lược phổ biến để tăng doanh số bán hàng mà hầu hết các doanh nghiệp đã và đang áp dụng hiện nay đó là tạo ra động lực cho khách hàng để họ mua sản phẩm. Theo đó, tâm lý người tiêu dùng luôn bị chi phối bởi những ưu đãi hấp dẫn nên việc tận dụng các chương trình chiết khấu, giảm giá, khuyến mãi,... chính là giải pháp hoàn hảo để kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng. Cụ thể, dưới đây chính là một số chiến lược cụ thể mà bạn có thể áp dụng để tạo động lực mua sắm cho khách hàng:

- Chiết khấu và giảm giá: Chiết khấu và giảm giá là hai chiến lược quen thuộc nhưng vô cùng hiệu quả trong việc thu hút khách hàng. Bạn có thể áp dụng chiết khấu cho khách hàng mua hàng lần đầu hoặc mua sắm với hóa đơn “khủng”. Ngoài ra, giảm giá cũng là một cách làm hiệu quả để doanh nghiệp kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, đặc biệt là vào các thời điểm như: Giáng sinh, lễ, Tết, Black Friday hoặc Cyber Monday,...

- Tổ chức các sự kiện mua sắm: Một cách khác để tạo động lực mua sắm cho khách hàng là tổ chức các sự kiện mua sắm với nhiều hoạt động hấp dẫn. Ví dụ, bạn có thể tổ chức chương trình giải đố, quay số may mắn hoặc bán hàng giảm giá trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng và tạo ra sự kích thích để họ đến cửa hàng hoặc website của bạn.

- Tạo ra sự khan hiếm: Một chiêu thức khác để tạo động lực mua sắm cho khách hàng đó chính là việc tạo ra sự khan hiếm cho sản phẩm / dịch vụ. Bạn có thể áp dụng chiến lược này bằng cách giới hạn số lượng sản phẩm / dịch vụ có sẵn, hoặc chỉ áp dụng giá ưu đãi trong một khoảng thời gian ngắn. Việc này sẽ kích thích nhu cầu muốn sở hữu sản phẩm hoặc dịch vụ của khách hàng ngay lập tức trước khi nó "hết hàng" hoặc "hết thời gian ưu đãi".


Doanh số bán hàng
 

2. Cải thiện chất lượng sản phẩm / dịch vụ

Một sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng cao chính là nền tảng vững chắc cho việc gia tăng doanh số bán hàng, đồng thời là nguồn lực để doanh nghiệp có thể phát triển lâu dài, bền vững và cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt là trong thời đại hiện nay, khách hàng ngày càng khó tính hơn trong việc mua hàng và họ luôn mong muốn sẽ được sở hữu những sản phẩm hoặc dịch vụ tốt nhất. Và tất nhiên, khách hàng cũng sẽ chỉ trung thành với những thương hiệu đã mang lại giá trị thực sự cho họ.

3. Cross-selling

Cross-selling là một kỹ thuật vô cùng hiệu quả trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Chiến lược này được áp dụng khi khách hàng chọn mua một sản phẩm nhất định, nhân viên bán hàng sẽ đề xuất cho họ thêm những sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung có liên quan. Ví dụ, khi khách hàng mua một chiếc máy tính xách tay thì bạn có thể đề xuất họ mua thêm một chiếc túi đựng máy tính, chuột không dây hoặc đăng ký gói dịch vụ bảo mật cho thiết bị,...

4. Tăng cường các hoạt động marketing

Marketing là một yếu tố quan trọng trong việc tăng doanh số bán hàng. Bằng cách tiếp cận và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến khách hàng mục tiêu, bạn có thể thu hút được sự chú ý và tạo ra nhu cầu mua sắm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Hiện nay, với sự phổ biến của công nghệ thì các chiến lược tiếp thị ngày càng đa dạng và phát triển mạnh mẽ. Vậy nên, doanh nghiệp có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một số kênh tiếp thị phù hợp, chẳng hạn như quảng cáo trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, website, báo chí, sử dụng email marketing hay KOL,...

Đặc biệt, nếu doanh nghiệp vừa muốn gia tăng doanh số, vừa muốn xây dựng thương hiệu uy tín thì website chính là nền tảng không thể bỏ qua. Khác với những kênh tiếp thị khác bị phụ thuộc vào bên thứ ba, website sẽ giúp bạn có được một cửa hàng “ảo” cho riêng mình trên thị trường trực tuyến để giới thiệu về doanh nghiệp và bán hàng hiệu quả.

Tuy nhiên, cũng chính vì được đánh giá cao và là bộ mặt đại diện của doanh nghiệp nên việc tạo ra một trang web cũng không hề đơn giản. Do đó, nếu không có kiến thức về lĩnh vực thiết kế hay lập trình thì bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế website bán hàng tại Phương Nam Vina.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho bạn một trang web chất lượng để gia tăng sự hiện diện trên thị trường trực tuyến. Đặc biệt, với việc cung cấp dịch vụ SEO web và Google Ads,... Phương Nam Vina hoàn toàn có thể thúc đẩy hoạt động bán hàng của bạn thêm hiệu quả hơn, từ đó gia tăng doanh số như mong đợi. Vậy nên, nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ thiết kế web của chúng tôi thì có thể liên hệ cho đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!


Cách tính doanh số
 

5. Tối ưu hóa quy trình bán hàng

Quy trình bán hàng là một yếu tố quan trọng trong việc tăng doanh số bán hàng. Nếu quy trình bán hàng của bạn không hiệu quả, khách hàng có thể sẽ chọn đi đến đối thủ hoặc không quay lại với bạn trong tương lai. Để tối ưu hóa quy trình bán hàng, bạn có thể áp dụng các chiến lược sau:

- Đơn giản hóa hành trình khách hàng: Việc đơn giản hóa quy trình mua hàng sẽ giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận và mua sản phẩm / dịch vụ của bạn. Chẳng hạn như việc đảm bảo mọi thao tác trên website của bạn đều đơn giản và dễ hiểu, đồng thời cung cấp đa dạng phương thức thanh toán để thuận tiện cho khách hàng khi họ có nhu cầu mua sắm.

- Cải thiện trải nghiệm mua hàng: Trải nghiệm mua sắm của khách hàng có sức ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của họ. Vậy nên, doanh nghiệp của bạn hãy cố gắng tạo ra một trải nghiệm mua hàng tốt cho khách hàng bằng cách cung cấp đầy, chính xác về thông tin sản phẩm / dịch vụ, website có tốc độ load nhanh hay hình ảnh sản phẩm rõ ràng, sắc nét.

6. Cải thiện dịch vụ khách hàng

Dịch vụ khách hàng là một yếu tố quan trọng trong việc giữ chân khách hàng và tạo sự khác biệt cho thương hiệu của bạn. Vì thế, để cải thiện dịch vụ khách hàng thì doanh nghiệp hãy tạo ra một kế hoạch chăm sóc chu đáo để đảm bảo rằng khách hàng sẽ luôn được quan tâm và hài lòng với sản phẩm / dịch vụ do bạn cung cấp. Kế hoạch này có thể bao gồm việc gửi email cảm ơn, tặng kèm các ưu đãi đặc biệt và lắng nghe đánh giá, phản hồi của khách hàng để tìm cách cải thiện nhanh chóng.

7. Tìm kiếm các cơ hội mới

Để có thể thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp, việc tìm kiếm các cơ hội mới chưa bao giờ là yếu tố bị bỏ quên bởi các nhà lãnh đạo. Thực tế thì trong quá trình kinh doanh, ngoài việc tập trung vào những chiến lược gia tăng doanh số thì các nhà quản lý hàng đầu còn không ngừng tìm kiếm cơ hội mới cho doanh nghiệp. Những cơ hội này có thể là:

- Mở rộng thị phần: Thường xuyên nghiên cứu và tìm hiểu về các thị trường mới chính là một việc làm cần thiết để mở rộng thị phần cho doanh nghiệp của bạn trong tương lai. Đồng thời, đây cũng là một giải pháp hiệu quả để giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng mới và tăng doanh số bán hàng.

- Tìm kiếm đối tác: Hợp tác với các đối tác có liên quan trong lĩnh vực kinh doanh của bạn là một chiến lược để doanh nghiệp gia tăng doanh số bán hàng. Bạn có thể chia sẻ tệp khách hàng, sản phẩm hoặc dịch vụ với nhau để dễ dàng cải thiện doanh số của mình.

- Khai thác các kênh phân phối mới: Nếu bạn chỉ tập trung vào một kênh phân phối duy nhất thì đã đến lúc, hãy nghĩ đến việc khai thác các kênh phân phối mới để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Ví dụ, nếu bạn chỉ bán sản phẩm trên mạng xã hội Facebook, hãy xem xét đến việc mở rộng sang các sàn thương mại điện tử để thu hút được nhiều khách hàng mới.


Cách tính doanh số bán hàng
 

Như vậy, thông qua kiến thức vừa được Phương Nam Vina chia sẻ, bạn đã hiểu được doanh số là gì, cũng như cách phân biệt doanh thu và doanh số rồi đúng không? Đồng thời với những tuyệt chiêu thúc đẩy doanh số vừa được chúng tôi gợi ý, bạn có thể nhanh chóng áp dụng để đưa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp lên một tầm cao mới và phát triển lâu bền.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website 16 mẹo bán hàng online đắt khách giúp cải thiện doanh thu

icon thiết kế website Top những kênh bán hàng online hiệu quả không thể bỏ qua

icon thiết kế website Sales promotion là gì? Bứt phá doanh số với sales promotion

Bài viết mới nhất

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Hiểu rõ chi phí cơ hội không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực mà còn mở ra những cơ hội phát triển bền vững và thành công.

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Ngân sách là một công cụ quản lý tài chính không thể thiếu đối với doanh nghiệp để kiểm soát chi tiêu và đảm bảo các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn.

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Với khả năng hiển thị nhiều hình ảnh và video trong một quảng cáo duy nhất, Carousel Ads sẽ mang thương hiệu đến gần hơn với khách hàng mục tiêu.

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content pillar đang trở thành lựa chọn không thể thiếu để các doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng trong thời đại số hóa ngày nay.

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng, xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số.

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

zalo