Top 13 kỹ năng viết content đỉnh cao giúp hớp hồn người đọc

Với sự phát triển nhanh chóng và cạnh tranh không ngừng của lĩnh vực tiếp thị trực tuyến, content (nội dung) không còn đơn giản chỉ dừng lại ở việc sáng tạo chữ viết mà đã đạt đến cảnh giới của nghệ thuật. Mặc dù mới chỉ xuất hiện cách đây không lâu nhưng nghề viết content đã ngày càng trở nên phổ biến theo sự bùng nổ của xu hướng marketing online. Bằng chứng là khi lên các trang web tuyển dụng, công việc này luôn chiếm một số lượng đông đảo cùng những đãi ngộ vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, tỷ lệ nhân viên làm content lại không thật sự nhiều, đặc biệt là những người có kinh nghiệm cao thì lại càng ít.

Bởi lẽ, một người viết tốt không chỉ dừng lại ở việc có kiến thức chuyên môn mà bên cạnh đó, họ còn phải sở hữu những kỹ năng viết content để mang đến nội dung ấn tượng nhất cho người đọc. Nhưng thực tế thì không phải ai cũng may mắn hay thật sự nhận ra những kỹ năng đó để phát triển công việc. Vậy viết content bao gồm những kỹ năng gì? Theo dõi bài viết này để cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời nhé.


Top 13 kỹ năng viết content không thể thiếu với dân viết lách
 

Tầm quan trọng của kỹ năng content marketing

Như bạn cũng đã thấy, thời đại kỷ nguyên số xuất hiện cũng là lúc marketing online trở thành một xu hướng được nhiều nhà kinh doanh lựa chọn với những hiệu quả khả quan, ấn tượng. Vì vậy, thay vì chỉ tập trung vào marketing offline thì dần dần, mọi người đã dịch chuyển sang kết hợp cùng với những phương thức tiếp thị trực tuyến để gia tăng khả năng thành công tiếp cận khách hàng. Tất nhiên trong mỗi một chiến dịch được thực hiện, yếu tố hàng đầu để làm nên sự thành công đó chắc chắn chính là content hay còn gọi là nội dung.

Một bài viết được sử dụng cho mục đích tiếp thị thành công là bài viết giúp cho khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu và đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm, dịch vụ phù hợp. Vì vậy, việc trang bị các kỹ năng viết content marketing chuyên nghiệp chính là một yêu cầu cần thiết đối với những người làm trong lĩnh vực sáng tạo con chữ.

Với kỹ năng được trang bị bài bản, người viết sẽ dễ dàng truyền tải những thông tin cần thiết đến cho người xem và PR sản phẩm, dịch vụ không bị thô cứng. Chưa kể, content có giá trị là khi người viết phải biết lồng ghép vào đó những kiến thức hữu ích để thuyết phục người xem tìm hiểu, đồng thời sử dụng sản phẩm một cách tự nhiên. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể gia tăng sự kết nối với khách hàng, từ đó dễ dàng định hình thương hiệu và cải thiện doanh số bán hàng hiệu quả.

Top 13 kỹ năng viết content bạn nên rèn luyện mỗi ngày

Viết content tưởng chừng là công việc ai cũng có thể làm được nhưng lại rất khó để thật sự gắn bó lâu dài với nghề. Bởi ngoài việc không ngừng học hỏi, người làm content marketing cũng phải sở hữu những kỹ năng viết nhất định để có thể thật sự tạo ra giá trị chuyển đổi cho doanh nghiệp. Dưới đây chính là 13 kỹ năng viết content quan trọng để giúp bạn làm nổi bật bản thân trong nghề, đồng thời mở ra thêm nhiều cánh cửa cơ hội cho bước đường sự nghiệp của mình.

1. Sáng tạo không ngừng

Nếu là một người trong nghề thì chắc chắn, bạn sẽ nhận ra được tầm quan trọng của việc sáng tạo là như thế nào. Có thể nói, kỹ năng sáng tạo nội dung chính là chiếc phao cứu sinh để cứu rỗi bạn trong những khoảng thời gian bị “bí” ý tưởng. Chưa kể, việc sở hữu kỹ năng sáng tạo còn mang lại “sức nặng” lớn khi giúp cho nội dung có thể được lưu giữ lâu hơn trong tâm trí của người xem.

Bởi lẽ, mỗi một ngày chúng ta thường tiếp nhận hàng trăm nghìn thông tin từ đời thực cho đến Internet. Trong đó, sẽ có những thông tin mà mình cảm thấy ấn tượng, nhưng cũng có nội dung chỉ nghe qua và cho chúng chìm vào quên lãng. Chính vì vậy, việc sở hữu kỹ năng sáng tạo chính là "chìa khóa vàng" để giúp cho content của bạn trở nên nổi bật giữa vô vàn bài viết, đồng thời được lưu giữ lâu hơn trong tâm trí khách hàng. Ngược lại, nếu bạn không có kỹ năng sáng tạo thì chắc chắn, bản thân sẽ chẳng thể nào cung cấp cho người đọc những nội dung thu hút, có tính tương tác cao hay đáp ứng nhu cầu của khách hàng.


Kỹ năng viết content
 

2. Tìm kiếm, nghiên cứu và khai thác thông tin

Để có thể sáng tạo cho một nội dung ở bất kỳ lĩnh vực nào, nhân viên content cần phải thật sự hiểu rõ về nó. Cái giá cho việc hờ hững với việc tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng sẽ khiến cho bài viết của bạn trở nên sáo rỗng, thậm chí còn đưa ra những tin tức sai lệch. Từ đó khiến cho nội dung không nhận được sự hưởng ứng, đánh giá tích cực của người đọc.

Vậy nên ngay từ đầu, việc nghiên cứu, khai thác thông tin chính là kỹ năng bắt buộc đối với những người làm content marketing. Để có thể cải thiện kỹ năng tìm kiếm, nghiên cứu và khai thác thông tin, bạn có thể dựa vào một số gợi ý sau:

- Nghiên cứu thương hiệu: điểm mạnh của thương hiệu, giá trị cốt lõi,... nhằm xây dựng niềm tin cho khách hàng.

- Nghiên cứu sản phẩm: tập trung vào hiệu suất, công năng, mức độ uy tín,... của sản phẩm. Bên cạnh đó, bài viết cũng nên đề cập đến một vài đặc điểm mà sản phẩm đang sở hữu như kích thước, màu sắc hoặc thông số,....

- Nghiên cứu khách hàng: bạn cần phải xác định rằng khách hàng mục tiêu mà mình muốn hướng đến là ai? Nhu cầu thật sự của họ là gì? Từ những thông tin này, bạn có thể dễ dàng sáng tạo content phù hợp để đánh trúng tâm lý của họ.

- Nghiên cứu đối thủ: học hỏi những điểm mạnh, đồng thời rút ra kinh nghiệm từ hạn chế của đối thủ chính là một giải pháp để bạn có thể phát triển trình độ, năng lực một cách tốt nhất.

3. Kỹ năng tái chế nội dung

Trên Internet hiện nay, không khó để bạn có thể tìm thấy cho mình bất cứ nội dung về một lĩnh vực nào đó. Vì vậy, để có thể biến hóa những nội dung này vào trong bài viết của mình mà không có sự trùng lặp thì bạn cần phải sở hữu kỹ năng tái chế.

Tất nhiên, tái chế ở đây không có nghĩa là bạn đi nhặt nhạnh và copy toàn bộ vào trong bài viết của mình. Thay vào đó, việc tái chế ở đây chính là quá trình tham khảo nội dung, thông tin từ những nguồn khác nhau và diễn đạt lại theo giọng văn, suy nghĩ của bản thân. Điều này không chỉ là cách để bạn biến nội dung của người khác thành của mình mà đồng thời, bạn cũng có thể thấy được chính hình dáng của bản thân bên trong đó.


Kỹ năng viết content marketing
 

4. Biến hóa giọng văn linh hoạt

Sáng tạo content giỏi đã khó, nhưng làm thế nào để có thể biến hóa giọng văn cho phù hợp với đối tượng người đọc thì lại là một vấn đề nan giải. Bởi trên thực tế, bạn không thể nào viết một nội dung có giọng điệu hài hước cho một bài viết cần phải có sự nghiêm trang, lịch sự.

Đây cũng là lý do mà một người sáng tạo nội dung giỏi cần phải có kỹ năng biến hóa giọng văn của mình sao cho phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng cụ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dù có biến hóa giọng văn đa dạng thì bạn cũng cần phải giữ được phong cách cho riêng mình hoặc thương hiệu.

Trong một số trường hợp, có thể hai bài viết có cùng nội dung nhưng nếu được thể hiện bằng hai giọng văn khác nhau chắc chắn sẽ mang đến những hiệu ứng khác nhau cho người đọc. Chưa kể, nếu giọng văn mang đến sự hứng thú cho người đọc thì sẽ còn tạo ra những kết quả tốt hơn, còn nếu không thì sẽ rơi vào trường hợp ngược lại.

5. Đọc thông tin nhanh

Đã làm content marketing thì chắc chắn, việc đọc ngày đọc đêm là điều rất bình thường. Điều này không chỉ giúp cho bạn có thêm nhiều vốn từ, ý tưởng mới mẻ để làm tốt công việc. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn thành công hơn rất nhiều trong nhiều mặt khác nhau.

Tuy nhiên, để có thể tích lũy càng nhiều thông tin hữu ích trong thời gian ngắn nhất đòi hỏi bạn phải có kỹ năng đọc tài liệu thật nhanh. Nếu như cứ rề rà thì đến việc tìm kiếm tư liệu cho bài viết thông thường còn khó chứ đừng nói đến quá trình phát triển bản thân. Vì vậy, để tăng khả năng đọc nhanh thì bạn có thể tham khảo một vài mẹo được nhiều người áp dụng dưới đây:

- Nhìn cả cụm để đọc chứ không nhìn từng chữ.

- Nên đánh dấu vào những chỗ quan trọng để lần sau đọc lại sẽ được nhanh hơn.

- Chỉ đọc những gì thật sự cần thiết bằng cách tham khảo trước mục lục và nhìn qua chương đó để biết xem nó đang đề cập đến vấn đề gì. Nếu có đoạn nào đã biết hay không quan trọng thì bạn hãy lướt qua thật nhanh.


Làm content marketing
 

6. Nhận dạng và sử dụng từ ngữ

Kỹ năng nhận dạng và sử dụng từ ngữ đôi khi khá khó hiểu nhưng ý nghĩa của nó thực chất lại rất đơn giản. Theo đó, kỹ năng này đòi hỏi bạn cần phải tạo ra những bài viết hay, có từ ngữ đơn giản và dễ hiểu nhất, không khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu, mệt mỏi khi theo dõi.

Ngoài ra, những từ ngữ được sử dụng trong bài cũng cần phải có logic, liên kết với nhau. Nghe qua thì có vẻ khá khó khăn nhưng bạn cần phải hiểu rằng, mình đang sử dụng ngôn ngữ để dẫn người đọc vào trong suy nghĩ của mình. Khi bài viết càng có nhiều sự logic thì người đọc chắc chắn sẽ càng dễ dàng theo dõi, tìm hiểu. Ngoài ra, trong quá trình viết bài thì bạn cũng nên tránh việc sử dụng các từ như:

- Những từ ngữ làm chậm việc đọc: khi bạn sáng tác một bài thơ, bài hát và sử dụng những từ ngữ ẩn dụ, đa nghĩa để buộc người đọc phải suy ngẫm thì đó chính là một ý tưởng hay. Nhưng khi áp dụng vào trong mẫu quảng cáo thì điều này hoàn toàn gây phản tác dụng bởi nó khiến người đọc cảm thấy chán nản, khó hiểu. Từ đây, họ sẽ dừng việc đọc ngay lập tức hoặc chuyển sang trang khác để tìm hiểu. Vậy nên trong khi viết bài, bạn cần tránh sử dụng các từ ngữ chuyên ngành gây khó hiểu, từ địa phương hoặc từ không quen thuộc với người đọc.

- Những từ ngữ mơ hồ: việc sử dụng những từ ngữ mơ hồ sẽ khiến cho người đọc không thể nào hiểu hết ý nghĩa trọn vẹn nội dung mà bạn cần truyền tải. Từ đây, hiệu quả về tính tương tác sẽ không bao giờ có, dẫn đến chất lượng bài viết cũng không được đánh giá cao.

7. Kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian

Để có thể đương đầu được với khối lượng công việc khổng lồ, nhân viên content cần phải có kỹ năng lập kế hoạch và sắp xếp thời gian để biết loại bỏ và sắp xếp những ưu tiên quan trọng trong công việc của mình. Từ đây, bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn vào trong công việc và hiệu suất cũng vì thế mà tăng trưởng nhanh chóng.

Đầu tiên, hãy xây dựng cho mình một bảng hệ thống các công việc theo thứ tự ưu tiên. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong vấn đề quản lý các dự án, ý tưởng, cơ hội, tiến độ công việc,.... Bên cạnh đó, thay vì chỉ tập trung vào những vấn đề cũ không mang lại nhiều giá trị, bạn hãy chú trọng thêm các nội dung mang tính thời sự và có tiềm năng kinh tế cho doanh nghiệp.


Cải thiện kỹ năng viết content
 

8. Khả năng tập trung

Không đơn thuần chỉ có kỹ năng viết tốt, người làm content marketing cũng cần phải có sự tập trung cao độ để hoàn thành công việc, bởi chỉ cần bạn xao nhãng một chút là ý tưởng sẽ bị mất ngay. Nếu bạn đang cần những gợi ý để giúp bản thân có thể tập trung hơn trong quá trình viết bài thì dưới đây chính là một số cách hữu hiệu:

- Thứ nhất: một trong những nguyên nhân khiến cho bạn dễ bị xao nhãng khi viết bài nhất đó chính là mạng xã hội. Lúc này, hãy tắt hết toàn bộ thông báo từ Facebook, Zalo, email, chuông điện thoại,.... Khi nào làm việc xong thì bạn có thể mở lên xem cũng chưa muộn.

- Thứ hai: làm việc trong một không gian lý tưởng sẽ giúp bạn tập trung cao độ. Vì vậy, hãy chọn cho mình một nơi thật yên tĩnh để có thể vẽ ra những ý tưởng content thật độc đáo, sáng tạo. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể thông báo cho mọi người đừng làm phiền mình trong khoảng thời gian này.

- Thứ ba: cứ viết bài một lèo rồi mới quay lại sau, đừng dừng lại chỉnh sửa khi đang viết bởi nó có thể khiến bạn quên mất mình đang muốn triển khai điều gì.

- Thứ tư: hãy thử áp dụng phương pháp Pomodoro. Phương pháp này sẽ giúp bạn tập trung làm việc trong vòng 25 phút rồi nghỉ 5 phút để nạp lại năng lượng, sau đó tiếp tục làm việc 25 phút nữa.

9. Sự chỉn chu, cẩn thận trong từng câu chữ

Bạn sẽ không bao giờ cải thiện kỹ năng viết content của mình nếu như là một người ẩu đoảng, thiếu cẩn thận. Việc chỉn chu trong từng bài viết sẽ giúp bạn có thể tạo thiện cảm với khách hàng và làm họ cảm thấy được tôn trọng. Ngoài ra, sự cẩn trọng trong việc đầu tư nội dung cũng sẽ tác động đến mong muốn trải nghiệm sản phẩm và làm tăng khả năng mua sắm của khách hàng. Để tôi luyện sự cẩn thận trong bài viết, bạn có thể áp dụng một vài lưu ý nhỏ dưới đây:

- Kiểm soát các lỗi cơ bản: ngữ pháp, chính tả, kích thước hình ảnh, nội dung thừa hay thiếu, có đáng tin cậy hay trình bày dễ nhìn không?

- Giọng văn: bạn nên xưng hô thế nào trong bài viết và gọi độc giả là gì? Phong cách hành văn cởi mở hay chuyên nghiệp? Nội dung liệu có ngắn gọn, súc tích không?

- Kiểm tra độ nhận diện thương hiệu: màu sắc, font chữ có đúng style và đã chèn logo thương hiệu chưa?

- Kiểm tra trùng lặp: nội dung có giống bài nào không? Ý tưởng này xuất phát từ đâu? Liệu có phải ghi nguồn không và bạn dùng công cụ nào để check trùng lặp?

- Đáp ứng nhu cầu của người đọc: người xem có hiểu nội dung của bạn không? Khi đọc xong thì họ nhớ được những gì và điều này giúp ích gì cho họ?

Kỹ năng viết

10. Khả năng biến những điều phức tạp trở nên đơn giản

Biến những điều phức tạp trở nên đơn giản là một trong những yếu tố cần thiết mà bạn không nên bỏ qua để cải thiện kỹ năng viết content của mình. Bởi với những những nội dung khó hiểu và có nhiều thuật ngữ chuyên ngành, nếu người viết không biết cách diễn đạt, trình bày rõ ràng thì nội dung đó cũng rất khó mang lại giá trị cho khách hàng. Để luyện tập được kỹ năng này, trước tiên bạn cần phải có sự nghiên cứu nhằm nắm rõ những gì mà mình viết, từ đó truyền đạt lại cho khách hàng theo cách hiểu của mình. Một số kỹ thuật dưới đây sẽ giúp bạn có thể đơn giản hóa nội dung đến với khách hàng trong quá trình viết bài, cụ thể:

- Không nên sử dụng những từ ngữ chuyên ngành, từ lóng, từ địa phương,....

- Hãy hình dung bạn đang cố giải thích vấn đề cho một người bạn.

- Chỉ nói những điểm quan trọng và không được lòng vòng.

- Đừng chỉ mãi huyên thuyên về lý thuyết mà hãy đưa ra ví dụ, chèn hình ảnh và video sao cho dễ hiểu.

11. Kỹ năng “Show, don’t tell”

“Show, don’t tell” là kỹ năng “tả chứ đừng kể”. Kỹ năng này đòi hỏi người viết cần phải mô tả được những cử chỉ, hành động, cảm xúc hay một hình ảnh rõ ràng để giúp cho người xem có thể hình dung ra câu chuyện ngay trong đầu. Chẳng hạn, khi bạn giới thiệu nhân vật ác. Nếu chỉ đơn thuần kể là “hắn ta rất ác” thì chắc chắn, người đọc sẽ không thể nào hình dung được hắn ác như thế nào. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng những tính từ mô tả là: “Khuôn mặt của hắn dị hợm, mắt đảo lia lịa, ăn nói lỗ mãng, hắn vừa phạm tội,...”.

Áp dụng trong bài viết của mình khi mô tả sản phẩm, việc chỉ nói “nồi cơm điện chất lượng” thì người xem sẽ không cảm thấy thuyết phục. Thay vì vậy, hãy mô tả là “nồi cơm điện sử dụng hơn 2 năm với tần suất liên tục nhưng chúng vẫn trông cực kỳ mới tinh, hoạt động ổn định”.


Các kỹ năng viết content
 

12. Kỹ năng tối ưu các yếu tố chuẩn SEO trong bài viết

Học cách tối ưu các yếu tố chuẩn SEO chính là một kỹ năng viết content marketing quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Như chúng ta đã biết, SEO chính là công đoạn tối ưu và làm tăng thứ hạng của bài viết trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Do đó, việc tìm hiểu và áp dụng các thủ thuật SEO cho bài viết chính là một yếu tố quan trọng để giúp giá trị content của bạn trở nên đắt giá hơn, từ đó tiếp cận được thêm nhiều độc giả là những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Để tối ưu bài viết, bạn có thể tham khảo các cách viết bài chuẩn SEO dưới đây:

- Đặt tiêu đề sao cho thu hút được công cụ tìm kiếm Google và người xem, từ đó giúp website gia tăng traffic một cách tự nhiên.

- Viết meta ngắn gọn, rõ ý và lôi cuốn sẽ giúp cho bạn có thể tóm gọn nội dung bài viết cho người xem, đồng thời thu hút sự quan tâm từ họ.

- Chèn từ khóa một cách tự nhiên và có chiến lược, không spam keyword một cách vô tội vạ bởi điều này sẽ khiến Google để kết quả tìm kiếm ở mức thấp nhất. Thay vào đó, hãy sử dụng những từ đồng nghĩa và việc này cũng giúp cho content marketing của bạn trở nên hấp dẫn hơn với người đọc.

13. Nắm bắt xu hướng và công nghệ

Ngoài việc trau dồi trong việc sử dụng câu chữ, người làm content cũng cần phải thật sự nhạy cảm với những tin tức mới và nắm bắt xu hướng hiệu quả. Chẳng hạn sử dụng những câu nói trending, nhân vật có sức ảnh hưởng hay các sự kiện nổi bật, chủ đề nóng,... để làm phong phú thêm nội dung bài viết.

Ngoài ra, việc ứng dụng các công cụ hỗ trợ để giúp quá trình viết content được nhanh hơn, dễ dàng hơn và chắc chắn, hiệu quả mang lại cũng sẽ cao hơn. Một số công cụ nổi bật mà bạn nên tham khảo để cải thiện kỹ năng viết content của mình, cụ thể:

- Buzzsumo: bạn đang tìm kiếm những chủ đề hot để viết bài nhưng lại không biết nên tham khảo ở đâu thì hãy sử dụng ngay phần mềm Buzzsumo. Công cụ này sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm, phân tích những dạng content đang “gây bão” trên các nền tảng mạng xã hội.

- Canva: giúp bạn có thể thiết kế ra những tấm ảnh cực kỳ ưng ý dựa vào các mẫu có sẵn, hoặc thêm bớt một vài chi tiết mà mình muốn. Như vậy, chỉ với các bước đơn giản là bạn có thể tạo ra một bức ảnh ấn tượng không thua kém gì các chuyên gia lâu năm trong nghề.

- Website lấy hình đẹp: trong nhiều trường hợp, bạn cần phải sản xuất ra số lượng bài lớn và đôi khi sẽ không có nhiều thời gian để thiết kế, hoặc tìm hình theo ý mình. Lúc này, bạn có thể tham khảo một số nguồn lấy ảnh đẹp như unsplash.com, freepik.com, smartmockups.com, pinterest.com, vectorstock.com,....

- Tool kiểm tra đạo văn: làm content marketing đôi khi sẽ không thể nào tránh khỏi việc phải lấy nguồn của người khác để viết lại. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là phải viết như thế nào để không bị đánh giá là copy nội dung của người khác. Vậy nên, hãy sử dụng những công cụ như spineditor.com hoặc copyscape.com để kiểm tra đạo văn, từ đó điều chỉnh bài viết được tốt hơn.


Các kỹ năng viết content marketing
 

Một số tips giúp content writer cải thiện kỹ năng viết lách

Việc thành thục những kỹ năng viết content ở trên sẽ giúp bạn cải thiện tối đa khả năng sáng tạo con chữ của mình, cũng như tạo ra các nội dung ấn tượng làm lay động “trái tim” người đọc. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra ở đây là làm thế nào để có thể cải thiện được những kỹ năng này trong cuộc sống thường nhật? Dưới đây chính là một số phương pháp hiệu quả để kỹ năng viết lách của bạn có thể được nâng lên một tầm cao mới, cụ thể:

- Đọc thường xuyên: có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đọc sách sẽ giúp chúng ta có thể thay đổi và phát triển tư duy được nhiều hơn. Vậy nên, việc thường xuyên đọc sách hay đọc nhiều hơn mỗi ngày sẽ giúp bạn có thể tiếp cận được đa dạng với nhiều phong cách, thể loại nội dung khác nhau, tăng khả năng sử dụng từ ngữ và đặc biệt là mở rộng vốn từ của mình.

- Cải thiện kỹ năng viết bằng cách rèn luyện mỗi ngày: cũng giống như học phải đi với hành, việc viết bài mỗi ngày chính là cách để những người làm content marketing có thể cải thiện kỹ năng viết của mình. Tuy nhiên, cần nhớ rằng viết mỗi ngày không có nghĩa là bạn phải viết ra nhiều bài với hàng nghìn chữ khác nhau. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc xây dựng những giá trị cốt lõi bên trong nội dung và cung cấp các thông tin thật sự chất lượng để tay nghề càng ngày càng lên cao hơn.

- Nghiên cứu từ khóa trước khi viết: đây chính là một cách hiệu quả để giúp bạn có thể đào sâu vào những chủ đề mà bạn đang dự tính viết. Trong quá trình sử dụng từ khóa, bạn cũng cần phải đảm bảo những keyword này được xếp hạng tốt để đưa nội dung đến gần hơn với khách hàng tiềm năng.


Cách cải thiện kỹ năng viết content
 

- Xác định và hiểu rõ khách hàng mục tiêu: xác định đúng đối tượng khán giả mục tiêu mà mình hướng đến chính là một cách để bạn hiểu được những nhu cầu, mong muốn và cả nỗi đau của họ. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng tập trung vào các vấn đề quan trọng đối với họ và cả những chủ đề mà người xem muốn đọc. Đương nhiên, điều quan trọng là bạn cần phải giao tiếp với khách hàng của mình bằng cách sử dụng các từ ngữ, văn phong phù hợp để tạo yếu tố gần gũi, sự đồng cảm và thúc đẩy khả năng kết nối với khách hàng của bạn.

- Xây dựng bố cục rõ ràng, chặt chẽ khi viết bài: trước khi đặt bút sáng tạo nội dung, bạn cần phải xây dựng outline cho chính bài viết đó. Hãy suy nghĩ chặt chẽ về bố cục, suy nghĩ, kết cấu sao cho nội dung được triển khai một cách mạch lạc, rõ ràng và các phần có sự gắn kết với nhau. Bởi một bài viết dù có sử dụng ngôn ngữ tuyệt đỉnh nhưng nếu cấu trúc lại rời rạc thì chắc chắn, khách hàng sẽ không đủ kiên nhẫn để theo dõi toàn bộ.

- Đọc lại bài viết sau khi hoàn thành: đọc lại bài viết của bạn trước khi xuất bản là một điều vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, nếu không đọc bài của mình thì bạn sẽ khó lòng tìm thấy các lỗi về cách sử dụng từ, chính tả, dấu câu hay cách sắp xếp giữa những đoạn văn.

- Cải thiện kỹ năng viết content bằng phản hồi của người có chuyên môn hoặc từ khán giả: khi bài viết được xuất bản thì cũng là lúc, bạn cần phải chấp nhận nội dung của mình sẽ được đánh giá, nhận xét từ nhiều người. Vậy nên, việc nhận phản hồi về bài viết từ khán giả, người có chuyên môn sẽ giúp bạn dễ dàng xác định phương hướng, đồng thời có được phương thức điều chỉnh đúng đắn.


Các kỹ năng viết
 

Trong kỷ nguyên mà công nghệ số đang bùng nổ như hiện nay, không ít doanh nghiệp đã đầu tư vô cùng mạnh tay vào các hoạt động marketing khác nhau. Tuy nhiên trong đó, content vẫn luôn là yếu tố giữ vai trò then chốt để quyết định đến vấn đề thành bại của chiến dịch tiếp thị. Vậy nên, hi vọng với những 13 kỹ năng viết content marketing mà Phương Nam Vina đã chia sẻ ở trên, chúng tôi mong rằng bạn có thể áp dụng vào trong công việc của mình, đồng thời duy trì một cách đều đặn để cải thiện kỹ năng viết ngày càng tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Cách viết content bán hàng hay và thu hút

icon thiết kế website Cách viết content quảng cáo Facebook hay

icon thiết kế website Copywriting là gì? Kỹ thuật copywriting biến khách lạ thành quen

Bài viết mới nhất

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội và ví dụ thực tế

Hiểu rõ chi phí cơ hội không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực mà còn mở ra những cơ hội phát triển bền vững và thành công.

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Budget là gì? Các bước thiết lập kế hoạch ngân sách hiệu quả

Ngân sách là một công cụ quản lý tài chính không thể thiếu đối với doanh nghiệp để kiểm soát chi tiêu và đảm bảo các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn.

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Carousel là gì? Tuyệt chiêu tạo Carousel Ads chuyển đổi cao

Với khả năng hiển thị nhiều hình ảnh và video trong một quảng cáo duy nhất, Carousel Ads sẽ mang thương hiệu đến gần hơn với khách hàng mục tiêu.

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content Pillar là gì? Cách khai thác sức mạnh Content Pillar

Content pillar đang trở thành lựa chọn không thể thiếu để các doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng trong thời đại số hóa ngày nay.

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là gì? 7 bước chinh phục social marketing

Social media marketing là công cụ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng, xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số.

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là gì? Bí quyết tận dụng coupon để tăng doanh số

Coupon là một loại mã giảm giá mà bất kỳ ai khi đi mua sắm cũng đều nhìn thấy tại các cửa hàng, trung tâm thương mại,... nhằm kích cầu mua sắm.

zalo