Copywriting là gì? Kỹ thuật copywriting biến khách lạ thành quen

Đã bao giờ bạn từng hỏi tại sao mỗi khi lướt web, dù muốn hay không thì chúng ta cũng đều bắt gặp hàng loạt bài quảng cáo khác nhau cho các sản phẩm, dịch vụ? Đừng cảm thấy khó hiểu vì đây chính là kết quả của xu hướng marketing online đang bùng nổ mạnh mẽ trong thời đại 4.0 như hiện nay. Trong đó, người trực tiếp sáng tạo ra những con chữ “nghệ thuật” để quảng bá cho sản phẩm chính là copywriter và vì thế, copywriting cũng trở thành ngành nghề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Tuy nhiên, liệu bạn có thực sự hiểu hết về lĩnh vực copywriting hay chỉ đơn giản là đang đuổi theo xu hướng? Hoặc bạn có đang rơi vào trường hợp chọn làm copywriter chỉ vì đi theo số đông? Nếu đang gặp phải tình trạng này, hãy theo dõi nội dung dưới đây bởi chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm copywriting là gì? Copywriter là gì? Từ đó, bạn sẽ dễ dàng định hướng và đưa ra được những quyết định đúng đắn cho con đường, sự nghiệp tương lai của mình.


Copywriting là gì? Cách copywriting biến khách lạ thành quen
 

Copywriting là gì?

Copywriting (viết quảng cáo) chính là nghệ thuật của sự thuyết phục và lôi cuốn khách hàng bằng việc sử dụng ngôn từ khéo léo. Từ chính những thông điệp giá trị cùng lời kêu gọi hành động hợp lý, copywriting có thể dễ dàng thúc đẩy người xem đi đến quyết định đặt mua sản phẩm hay dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu copywriting theo nghĩa đơn giản sau: Copywriting = copy + writing => tức là các sản phẩm văn bản quảng cáo. Tuy nhiên cần lưu ý trong trường hợp này, copy không phải là sao chép, đạo nhái nên bạn cần phải phân biệt rõ trước khi thực hiện.

Làm copywriting là công việc mà người viết sẽ soạn thảo văn bản một cách sinh động (đó có thể là nội dung thuần túy hoặc văn bản đa phương tiện) để phục vụ cho các mục đích marketing và quảng cáo. Nội dung của copywriting thường bao gồm những thông tin, kiến thức hữu ích và đặc biệt là có dẫn chứng cụ thể nhằm thuyết phục người đọc hành động theo như mong muốn, chẳng hạn như: mua hàng, tải ứng dụng, đăng ký,... hay nâng cao độ nhận diện thương hiệu.


Copywriting là gì
 

Copywriter là gì?

Nếu như ở trên, chúng ta đã giải thích xong khái niệm copywriting là gì thì ở đây, định nghĩa copywriter là gì cũng rất được quan tâm. Theo đó, nếu copywriting nghĩa là viết quảng cáo thì copywriter chính là những người đảm nhận và phụ trách viết ra những bài quảng cáo đó. Họ sẽ sử dụng “vũ khí” là chữ nghĩa, ngôn từ của mình để tạo ra những mẫu quảng cáo “sinh lời”, đồng thời nâng tầm giá trị của doanh nghiệp trên thị trường.

Chắc hẳn, khi nghe đến đây thì trong đầu của chúng ta sẽ hình dung các copywriter là những người được sinh ra với tài năng thiên bẩm và có kỹ năng văn chương “ăn vào máu”. Tuy nhiên, thực tế thì bạn cũng có thể tin rằng việc viết quảng cáo không hề đòi hỏi quá nhiều kỹ năng cao siêu nên bất cứ ai cũng đều tự mình thực hiện được.

Trong lĩnh vực copywriting, không ít những cây bút “trứ danh” có xuất thân vô cùng hào nhoáng khi may mắn được trời phú cho tài năng sử dụng ngôn ngữ từ trong “trứng nước”. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp các “thủ bút” không được may mắn như thế và họ phải chật vật rất nhiều để có thể xây dựng được vị thế của mình trong vai trò là một copywriter chuyên nghiệp.


Copywriter
 

Tầm quan trọng của copywriter đối với doanh nghiệp

Copywriter mang một sứ mệnh cốt lõi trong hầu hết các doanh nghiệp trên thị trường. Cho dù doanh nghiệp của bạn có quy mô lớn hay nhỏ, thuộc nhà nước hay tư nhân,... thì tất cả đều cần đến các copywriter. Bởi lẽ, copywriter đảm nhận vai trò sáng tạo nội dung - một khía cạnh vô cùng quan trọng và đóng vai trò cốt lõi trong các chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Có thể nói, tư duy của một copywriter đóng góp không nhỏ trong việc tạo nên thành công cho các doanh nghiệp. Lý do vì những nội dung được sáng tạo bởi copywriter chính là cốt lõi của công ty trong tiến trình xây dựng thương hiệu, nâng cao doanh thu và lợi nhuận. Nếu không có sự tồn tại của các copywriter, đội ngũ marketing của doanh nghiệp sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc triển khai bất kỳ kế hoạch tiếp thị nào để gặt hái được những thành tựu xứng đáng.

Phân biệt copywriting và content writing

Trong lĩnh vực content marketing, copywriter và content writer có lẽ là hai vị trí khiến cho nhiều người dễ bị nhầm lẫn nhất. Mặc dù đều là những công việc liên quan đến quá trình sáng tạo nội dung nhưng trên thực tế, hai lĩnh vực này lại có những nhiệm vụ khác nhau.

1. Sự giống nhau giữa copywriting và content writing

Giống như đã nói, dù là copywriter hay content writer thì đó đều là những người làm công việc xây dựng ý tưởng, sáng tạo nội dung để hướng đến các mục tiêu cuối cùng của chiến dịch tiếp thị mà doanh nghiệp đề ra. Những mục tiêu ở đây đó chính là việc tạo ra doanh thu, lợi nhuận nhưng không vì thế mà người viết được phép truyền tải các thông tin sai lệch, không đúng với sự thật. Thay vào đó, nhiệm vụ của các copywriter và content writer đó chính là sáng tạo những nội dung một cách có cơ sở, dữ liệu để xây dựng niềm tin đối với khách hàng, từ đó hỗ trợ hoạt động kinh doanh thêm hiệu quả.

Ngoài ra, còn một điểm giống nhau nữa mà chúng ta cần đề cập khi nhắc đến copywriter và content writer đó chính là về yêu cầu nghề nghiệp. Theo đó, khi tiến hành xét những tiêu chuẩn cần có để đáp ứng vị trí công việc thì cả hai lĩnh vực này đều yêu cầu ứng viên phải có những tố chất như: vốn từ rộng, khả năng sáng tạo, biết cách nắm bắt insight khách hàng, thành tạo tin học cơ bản và quan trọng, họ phải am hiểu về các sản phẩm, dịch vụ và lĩnh vực sẽ trình bày.

2. Sự khác nhau copywriting và content writing

Xét về bản chất, giữa copywriting và content writing có nhiều nét tương đồng với nhau. Tuy nhiên, khi phân tích trên nhiều khía cạnh và yếu tố khác nhau thì hai lĩnh vực này hoàn toàn không giống nhau với các điểm khác biệt được liệt kê dưới đây:

- Khác nhau về công việc: nếu content writer chính là những người tạo ra traffic, lượt tương tác thì copywriter sẽ đảm nhận vị trí chuyển traffic thành sales. Điều này đồng nghĩa với việc, content writer sẽ là người viết bài chuẩn SEO, xây dựng nội dung liên kết còn copywriter sẽ xây dựng nội dung cho sale pages, facebook ads hoặc email campaigns,....

- Khác nhau trong mục đích viết: mục đích của content writer chính là tiếp cận đến công chúng, khơi gợi sự tin tưởng và biến họ thành những khách hàng tiềm năng. Họ sẽ cung cấp những thông tin chân thực, quan trọng về sản phẩm thông qua website, fanpage hoặc các bài PR. Điều này giúp gia tăng sự tương tác của khách hàng với thương hiệu và giúp họ ghi nhớ, tạo thói quen về sản phẩm, thương hiệu trong tâm trí của mình. Còn với copywriter, công việc của họ chính là hỗ trợ hoạt động bán hàng, nâng cao lợi nhuận thông qua các đoạn quảng cáo, video viral hay nội dung TVC hấp dẫn,.... Mục đích của việc này đó chính là thuyết phục khách hàng, làm cho họ nhận thấy được sự hấp dẫn và những lợi ích mà sản phẩm mang lại để từ đó đi đến quyết định mua hàng.

- Khác nhau về cách viết: với content writer, họ thường viết bài theo hướng đa dạng và mới mẻ. Không chỉ vậy, họ cũng thường xuyên cập nhật xu hướng của thị trường, truyền thông để tạo ra những nội dung ấn tượng, độc đáo và quan trọng là phù hợp với người dùng. Trong khi đó, các copywriter lại thường đi sâu vào sản phẩm bằng cách đẩy mạnh những thông tin, giá trị mà khách hàng mong đợi. Do đó, những nội dung copywriter mang lại sẽ thường chạm tới insight của khách hàng một cách trực diện, mạnh mẽ nhất.

- Khác nhau về hình thức viết: content writer thường tập trung viết những nội dung mang tính bao quát, cung cấp đầy đủ các thông tin về sản phẩm, dịch vụ và sau đó đăng tải lên website, fanpage,... hoặc đó cũng có thể là những bài PR, bài giới thiệu về sản phẩm,.... Còn đối với copywriter, họ là những người tạo ra nội dung cho các brochure, TVC, slogan hay tên thương hiệu,.... Những điều này yêu cầu cách viết phải thật sự ngắn gọn nhưng sâu sắc, đáng giá trong từng câu chữ. Do đó, xét về hình thức thì content writer sẽ phải viết nội dung dài hơn rất nhiều so với copywriter.


copywriting
 

6 loại copywriting nổi bật mà marketer không thể bỏ qua

Có thể nói, copywriting là một ngành nghề vô cùng kỳ lạ. Kỳ lạ ở đây vì để trở thành copywriter, bạn không cần phải trải qua bất kỳ trường lớp chính quy nào. Kỳ lạ ở chỗ là vì ai cũng đều có thể trở thành copywriter, từ một nhân viên bán hàng, một cô bé sinh viên cho đến một người phụ nữ nội trợ,.... Đặc biệt, một điều khiến cho copywriting trở nên kỳ lạ nhất đó là việc bản thân các copywriter là những người chuyên về viết lách nhưng lại có đến 6 loại copywriting khác nhau. Tức là tùy thuộc vào chuyên môn và công việc, các bạn có thể lựa chọn một loại hình phù hợp với kỹ năng, lợi thế của mình.

1. Ad copywriting

Đặc điểm của ad copywriting đó chính là thuyết phục người đọc hành động bằng cách sử dụng càng ít từ càng tốt. Điều này có nghĩa là mọi từ ngữ khi được đưa ra đều cực kỳ quan trọng và chúng sẽ nhắm mục tiêu đến vấn đề một cách ngắn gọn, đồng thời chỉ ra giải pháp cụ thể. Những quảng cáo này sẽ có tác động rất lớn đến tỷ lệ chuyển đổi của bạn nên đòi hỏi người viết phải có sự sáng tạo độc đáo cao để thu hút sự chú ý của khách hàng.

2. Email copywriting

Email marketing từ lâu vẫn luôn là một trong những phương pháp tốt nhất để tiếp cận khách hàng và có sức thuyết phục cực kỳ cao. Để viết nội dung cho loại copywriting này, người viết sẽ cần soạn thảo một bức thư để chào bán sản phẩm, dịch vụ. Nội dung từng câu chữ trong email khi gửi đến khách hàng phải đảm bảo sự mạch lạc, ngắn gọn và hàm súc để vừa không làm mất thời gian của người xem, vừa giữ chân họ quan tâm đến sản phẩm của bạn.


Copywriter là làm gì?
 

3. Social media copywriting

Với sự phát triển của các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Instagram hay Twitter,... viết quảng cáo social media ngày càng trở nên thịnh hành và phổ biến. Mỗi bài đăng khi được cập nhật trên những nền tảng này đều có nội dung ngắn gọn và hướng mục tiêu trực tiếp đến độc giả. Tuy nhiên, bài viết khi đăng sẽ cần phải được điều chỉnh sao cho phù hợp với nền tảng truyền thông xã hội cụ thể và các tiêu chuẩn mà nó đưa ra.

4. SEO copywriting

SEO copywriting là loại nội dung phổ biến nhất hiện nay và tất nhiên, nhu cầu nhân lực của ngành này cũng cực kỳ “khát”. Sở dĩ công việc này “hot” như vậy là để có thể viết được SEO copywriting thì bạn cần phải hội tụ đủ các yếu tố kỹ thuật như: từ khóa cạnh tranh, mật độ từ khóa, vị trí đặt keyword, đặt link,.... Tất cả những việc này được thực hiện với mục đích làm tăng thứ hạng SEO cho bài viết nói riêng và website nói chung, qua đó giúp người dùng tiếp cận sản phẩm được nhanh hơn.

5. Technical copywriting

Technical copywriting là những người viết, biên soạn nội dung có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó. Thông thường, để trở thành technical copywriting thì copywriter phải là chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định. Nhờ vậy mà những nội dung của họ sẽ trở nên có giá trị, có “tiếng nói” với cộng đồng và sử dụng tốt cho bài PR, review sản phẩm. Tuy nhiên, những copywriter dạng này hầu như chỉ có thể viết được nội dung trong lĩnh vực mà họ chuyên sâu.


Cách viết copywriter
 

6. Brand copywriting

Brand copywriting hay còn biết đến với tên gọi khác là Inhouse Copywriter, đây được xem là “gương mặt” đại diện cho thương hiệu về mặt câu chữ. Để có thể quảng cáo thương hiệu, tất cả những gì mà copywriter cần làm đó chính là đưa thương hiệu của sản phẩm, dịch vụ tới tay người đọc bằng các bài PR, quảng cáo ấn tượng, hoành tráng.

Những kỹ năng không thể thiếu của một copywriter lành nghề

Cũng như mọi ngành nghề khác, copywriting là công việc mà ở đó, mỗi người sẽ có những tố chất, biểu hiện cực kỳ mạnh mẽ và một số khác thì sẽ yếu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn càng sở hữu nhiều kỹ năng và trang bị cho mình thêm những trải nghiệm giá trị thì chắc chắn, bạn sẽ gặt hái được vô số thành công trong lĩnh vực này. Nhưng với những người mới bắt đầu, đâu sẽ là các kỹ năng, tố chất quan trọng mà bạn cần phải tập trung trau dồi để có được nền tảng vững chắc trong nghề?

- Khả năng viết lách tốt: công việc cơ bản của một copywriter đó chính là viết. Vì thế, họ phải viết được những nội dung hay và thu hút khách hàng bằng chính “vũ khí” ngôn từ của mình. Do đó, nếu không sở hữu kỹ năng viết lách tốt thì nội dung mà bạn truyền tải sẽ không đủ sức mạnh để lôi kéo sự chú ý của khách hàng.

- Sự sáng tạo: bên cạnh kỹ năng viết lách thì sự sáng tạo chính là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của một copywriter. Theo đó, để có thể cho ra đời các nội dung độc đáo và mang lại hiệu quả cao, người viết cần phải có tư duy sáng tạo, cụ thể hơn đó chính là đưa ra được những giải pháp bất ngờ cho các vấn đề tưởng như đã cũ. Mục đích đó là xây dựng dấu ấn trong tiềm thức của khách hàng để thôi thúc họ đi đến quyết định mua sắm.

- Đam mê nghiên cứu thông tin: một copywriter chuyên nghiệp sẽ không chỉ nắm rõ những thông tin cơ bản mà còn cần phải đọc mọi tài liệu, các ghi chú, bản giới thiệu hay thông tin ngoài lề để có cái nhìn chuyên sâu về sản phẩm, dịch vụ cần viết. Không chỉ vậy, người viết cũng cần phải hiểu rõ các thế mạnh và yếu điểm của đối thủ cạnh tranh để từ đó tìm được cơ hội vươn lên bằng những thứ mà đối thủ không có.

- Kỹ năng quản lý thời gian: việc quản lý thời gian thật sự rất quan trọng đối với mọi ngành nghề, nhưng với các copywriter thì điều này lại cần thiết hơn cả. Quản lý thời gian phù hợp sẽ giúp bạn phân bổ quỹ thời gian chính xác cho từng việc nhỏ nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao. Copywriter chịu nhiều trách nhiệm khác nhau nên việc quản lý thời gian sẽ giúp cho họ có thể hoàn thành được những công việc hiệu quả nhất.

- Kỹ năng bán hàng: nghe thì có vẻ vô lý nhưng copywriter cũng cần phải có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực bán hàng để sáng tạo nội dung theo định hướng đúng, mang lại hiệu quả cao. Bởi trong một số trường hợp, bạn có thể viết một quảng cáo cực kỳ độc đáo và phù hợp với xu hướng. Tuy nhiên, nếu nó không thể nào làm cho người xem liên tưởng tới sản phẩm mà bạn đang muốn giới thiệu thì cũng không mang lại hiệu quả như doanh nghiệp mong đợi.


Nghề copywriter
 

Một số công thức copywriting biến người lạ thành khách hàng

Có bao giờ bạn gặp khó khăn trong việc sáng tạo nội dung? Liệu bạn có từng rơi vào trường hợp cảm thấy tự ti khi những câu từ mà mình viết ra không đủ sức hấp dẫn người đọc? Nếu đáp án là có thì hãy cùng chúng tôi tìm ra giải pháp hiệu quả bằng cách viết dạng “storytelling” theo những công thức dưới đây để biến người lạ thành khách hàng quen của mình:

1. Before - After - Bridge (BAB)

- Before (Trước): Thực trạng chung của vấn đề đang diễn ra.

- After (Sau): Thực trạng diễn ra sau khi vấn đề đã được xử lý.

- Bridge (Cầu nối): Thực trạng đó đã được giải quyết bằng phương pháp nào?

Đây chính là một trong các cách viết copywriting đơn giản mà nhiều người thường áp dụng khi nêu vấn đề, vẽ ra kết quả như mong đợi và cách thức để đạt được nó. Công thức này khá đơn giản và phù hợp để bạn làm phần giới thiệu ban đầu, email marketing và chia sẻ cập nhật. Ví dụ: “Photoshop ảnh khiến các designer tốn rất nhiều thời gian, nhưng bạn hoàn toàn có thể chỉ hoàn thành công việc này trong vòng 5 phút bằng cách sử dụng Canva”.

2. Problem - Agitate - Solve (PAS)

- Problem: Xác định vấn đề.

- Agitate: Làm khuấy động vấn đề.

- Solve: Giải quyết vấn đề.

PAS là một trong những công thức copywriting được sử dụng nhiều nhất và đây được xem là phương pháp để thống trị truyền thông xã hội. So với công thức BAB thì PAS mô tả rõ thực trạng sẽ diễn ra như thế nào nếu vấn đề đó còn tồn tại. Ví dụ: “Bạn đang bị cạn ý tưởng cho kịch bản sắp tới? Để tình trạng nội dung không đi theo lối mòn và thu hút khách hàng nhanh chóng thì việc tham khảo những ý tưởng sau đây là vô cùng quan trọng”.

3. Features - Advantages - Benefits (FAB)

- Features (Tính năng): Những gì mà các sản phẩm của bạn có thể làm.

- Advantages (Ưu điểm): Sản phẩm của bạn có điểm gì nổi bật?

- Benefits (Lợi ích): Những điều mà người đọc cần.

Đây là công thức được áp dụng để xây dựng nội dung cho sản phẩm và thường tập trung tối đa vào những lợi ích chứ không đề cập nhiều đến tính năng. Ví dụ: “Hệ thống quản lý mạng xã hội sẽ giúp bạn có thể dễ dàng lên lịch bài viết hoàn toàn tự động và tiết kiệm được thời gian, công sức hiệu quả, xem ngay tại bài viết dưới đây”.

4. 4C: Clear - Concise - Compelling - Credible

- Clear: Rõ ràng.

- Concise: Ngắn gọn.

- Compelling: Thuyết phục.

- Credible: Đáng tin.

Đây là công thức nói về các tiêu chí để viết nội dung và chỉ với 4C này, các bạn có thể áp dụng cho toàn bộ bài viết của mình. Ví dụ: “Bạn đang muốn tìm một ứng dụng giúp bạn có thể ghi nhớ mọi điều, kể cả đó là sinh nhật của một người họ hàng xa? Hãy sử dụng thử công cụ sắp xếp công việc Notion”.

5. Attention - Interest - Desire - Action (AIDA)

- Attention (Chú ý): Thu hút sự chú ý của người đọc.

- Interest (Thú vị): Hiển thị thông tin tươi mới và đủ sức hấp dẫn cho người đọc.

- Desire (Mô tả): Trình bày những lợi ích của sản phẩm / dịch vụ hay ý tưởng mà bạn đang đề cập tới cho người đọc.

- Action (Hành động): Đưa ra lời kêu gọi hành động cụ thể:

AIDA là một trong những cách viết copywriter chuẩn nhất cho hầu hết các hình thức marketing hiện nay. Đặc biệt, công thức này còn được sử dụng để gửi thư trực tiếp, đài phát thanh, truyền hình, website bán hàng hay landing page,.... Ví dụ: “Chú ý! Phiên bản đầu tiên của dự án mới mà chúng tôi vừa cho phát hành: tự động tối ưu chi phí comment quảng cáo trên Facebook. Liệu các bạn có muốn thử?”.

6. 3 lý do “Vì sao”

- Vì sao bạn là sự lựa chọn tốt nhất?

- Vì sao tôi phải tin bạn?

- Vì sao tôi cần phải mua nó ngay?

3 câu hỏi này cùng với những câu trả lời tương xứng sẽ gợi mở cho bạn phương thức viết được mọi mẫu quảng cáo. Đặc biệt, việc giải đáp được câu hỏi “Tại sao tôi lại phải mua hàng của bạn khi đối thủ được đánh giá cao hơn và sản phẩm của bạn cũng không có quá nhiều sự khác biệt?”. Khi trả lời được câu hỏi này thì chắc chắn, bạn đã có được trong tay một mẫu nội dung khá là hấp dẫn rồi đó.


Cách copywriting
 

Ví dụ về copywriting thành công trong thực tiễn

1. Thương hiệu Nike

Khi nhắc đến Nike thì có lẽ, các bạn sẽ nghĩ ngay đến logo với biểu tượng hình cánh thiên thần đặc trưng của hãng. Bên cạnh đó, slogan “Just Do It” xuất hiện từ những năm 1970 cũng đã gắn liền với tên tuổi cùng với quá trình phát triển đầy huy hoàng của Nike suốt bao nhiêu năm qua.

Ý nghĩa của slogan đã được các copywriter lột tả một cách rõ ràng rằng hãy luôn vững bước để tiến về phía trước. Đây đích thực là một sản phẩm copywriting ấn tượng với thông điệp tuyệt vời và vô cùng nhân văn để gửi gắm đến cho người tiêu dùng trên toàn cầu.

2. Thương hiệu Apple

Slogan nổi tiếng của Apple đó chính là “Think Different”. Mặc dù về cơ bản, slogan này không có gì mới và cũng chẳng cầu kỳ nhưng lại tạo ấn tượng mạnh mẽ về thương hiệu, sản phẩm cùng các chiến dịch của hãng. Theo đó, slogan này đã thể hiện được đúng tinh thần của nhà Táo - một thương hiệu đẳng cấp và khác biệt giữa vô vàn đối thủ trong lĩnh vực công nghệ trên thị trường.


Làm copywriter
 

Những câu hỏi thường gặp về copywriting

1. Viết văn “dở” có thể làm copywriting không?

Copywriting chính là công việc mà bạn sẽ bán hàng bằng chữ viết, ngôn từ của mình. Đây chính là cách mà bạn sẽ tâm sự, nói chuyện cùng với độc giả thông qua từng con chữ mà mình thể hiện trong bài viết và không cần phải yêu cầu quá cao về vấn đề học thuật.

Vậy nên, để trở thành một copywriter giỏi thì không đồng nghĩa với việc bạn viết hay như thế nào, mà đó là việc bạn thật sự hiểu khách hàng bao nhiêu. Do đó, việc viết văn “dở” không phải là một rào cản quá lớn để ngăn bạn đến với vai trò là một copywriter bởi điều này có thể được cải thiện theo thời gian.

2. Có nên thêm storytelling vào copywriting không?

Câu trả lời đương nhiên là có. Bởi lẽ, storytelling luôn được xem là đỉnh cao mà các copywriter luôn ao ước có được trong quá trình viết bài. Hiện nay, hình thức này cũng được rất nhiều copywriter áp dụng vào trong việc xây dựng thương hiệu, kết hợp với những chiến lược viral marketing để biến câu chuyện trở thành một thỏi nam châm thu hút đông đảo sự chú ý, quan tâm của người dùng.

3. Liệu có thể làm copywriting thành công bằng cách tự học?

Nghề copywriter có thể thiếu tiền, thiếu tình nhưng ý tưởng thì chắc chắn không bao giờ thiếu nên vì thế, công việc này thường thu hút rất nhiều nhân lực trái ngành. Tại Việt Nam hiện nay, cũng không có bất kỳ trường đại học nào chính thức đào tạo ngành copywriting nên hầu như mọi người sẽ tiếp cận công việc này bằng cách tự học, tự tìm hiểu tại các trung tâm hay từ chính những đàn anh, đàn chị đi trước.

4. Cần lưu ý gì khi "hành nghề" copywriting?

Có một lưu ý quan trọng là trong bài viết, mặc dù mục tiêu chính của copywriting đó chính là quảng cáo sản phẩm nhưng bạn đừng cố gắng quảng cáo một cách quá đà, lộ liễu. Hãy tập trung xây dựng nội dung như một cuộc trò chuyện, tâm sự để thấu hiểu khách hàng của mình. Đặc biệt, hãy tránh sử dụng những câu văn dài, sáo rỗng và quan trọng là không mang lại bất cứ giá trị nào cho người đọc.


Ví dụ về copywriting
 

Trên đây là những thông tin cụ thể về nghề copywriter và cách xây dựng kế hoạch copywriting để biến khách lạ thành quen mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng từ bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về công việc copywriting hay nghề copywriter là làm gì, qua đó có thêm những kinh nghiệm quý giá để định hướng tương lai của mình, đồng thời tìm cách nâng cao vị thế bản thân trong ngành.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Cách viết content bán hàng hay và thu hút

icon thiết kế website Cách viết content quảng cáo Facebook hay

icon thiết kế website SEO marketing là gì? Vai trò của SEO trong digital marketing

Bài viết mới nhất

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là gì? Bí thuật tạo nên một big idea bùng nổ

Big idea là ý tưởng truyền thông chủ đạo trong chiến dịch marketing và có khả năng tạo ra kết nối mạnh mẽ với đối tượng mục tiêu.

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là gì? Từ A - Z về truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là một hoạt động quan trọng mà các doanh nghiệp thường đầu tư tập trung để củng cố mối quan hệ với các thành viên trong nội bộ.

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là gì? Đặc điểm và cách tổ chức webinar thành công

Webinar là một hình thức kết nối trực tuyến hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng để giao tiếp với khách hàng tiềm năng của mình.

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là gì? 5 loại email doanh nghiệp phổ biến

Email doanh nghiệp là một trong những phương tiện giao tiếp chính thống trong kinh doanh và giúp các công ty nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp.

Brochure là gì? Bí quyết thiết kế brochure chuyển đổi cao

Brochure là gì? Bí quyết thiết kế brochure chuyển đổi cao

Brochure là một ấn phẩm không thể thiếu trong lĩnh vực marketing với vai trò cung cấp thông tin và quảng bá sản phẩm / dịch vụ đến khách hàng.

Workshop là gì? Hướng dẫn tổ chức workshop thành công

Workshop là gì? Hướng dẫn tổ chức workshop thành công

Workshop là sự kiện hoặc chuỗi các hoạt động được tổ chức để giúp cho những người tham gia có thể học hỏi và mở rộng thêm kiến thức của mình.

zalo