Social media là gì? Cách làm social media marketing hiệu quả

Social media là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với những người làm marketing trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Với sự hiện hữu của nền tảng này, việc kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp ngày càng trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn rất nhiều. Trong đó, Facebook, Zalo, Instagram hay Tik Tok là những công cụ phổ biến nhất mỗi khi nhắc đến social media, nhưng điều đó thì vẫn chưa đủ để bao quát hoàn toàn khái niệm này. Vậy thì social media là gì? Nội dung dưới đây mà đội ngũ marketing Phương Nam Vina chia sẻ sẽ giúp các bạn có được tư duy chính xác hơn về định nghĩa social media, đồng thời đưa ra các chiến lược để kênh truyền thông này có thể mang đến những hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp.


Social media là gì? Cách làm social media marketing hiệu quả
 

Social media là gì?

Social media là kênh truyền thông mạng xã hội rất phổ biến hiện nay và được xây dựng từ chính nền tảng Internet. Nhờ có sự xuất hiện của phương tiện này, người dùng mới có thể dễ dàng liên hệ, trao đổi, chia sẻ hình ảnh, video, hay các thông tin cần thiết của mình đến với bạn bè xung quanh.

Không chỉ hỗ trợ cho hoạt động giao lưu cá nhân, các trang mạng xã hội còn được sử dụng cho mục đích marketing và tiếp thị của các công ty. Thông qua social media, doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình, đồng thời giúp ghi nhận lại những ý kiến, sự tương tác và phản hồi từ phía khách hàng tiềm năng, từ đó mang lại một chiến dịch marketing hiệu quả.

Trên thực tế, khi nhắc đến social media, nhiều người thường cho rằng nó chỉ gói gọn trong các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo, Tik Tok, Twitter hay Instagram,…. Nhưng thực tế, media social còn đa dạng hơn thế khi các công cụ hỗ trợ chia sẻ nội dung như Youtube, Blog, WordPress,... cũng là một dạng thuộc hệ thống media social.


Social marketing
 

Các loại hình phổ biến của social media

Đối với thời đại công nghệ thông tin phát triển như ngày nay, việc khách hàng chắt lọc nội dung để đọc hiểu là vô cùng cần thiết. Vì vậy, việc sử dụng social media hiệu quả sẽ giúp ích rất nhiều cho việc quảng bá thương hiệu / sản phẩm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều quan trọng là trước đó, bạn cần phải phải chọn được một kênh media social phù hợp bằng cách tìm hiểu 6 loại hình phổ biến nhất dưới đây:

1. Social networks

Social networks là một hình thức social media phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Đây là phương tiện truyền thông được xây dựng dựa trên sự phát triển của các website và mạng xã hội. Có thể thấy, sự chia sẻ và khả năng kết nối của khách hàng trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter, Linkedin,… là vô cùng lớn. Điều này phần nào cho thấy được sự phát triển tiềm năng của marketing online trên social networks là cực kỳ tiềm năng.


Social media
 

2. Social news

Social news là phương pháp marketing dựa trên các trang web chuyên cung cấp tin tức xã hội, giải trí hoặc các lĩnh vực chuyên môn để thu hút một nhóm người có cùng sở thích. Mặc dù không có sức lan tỏa rộng như mạng xã hội nhưng social news lại giúp doanh nghiệp cung cấp thông tin, địa chỉ rõ ràng và tạo dựng hình ảnh uy tín, chuyên nghiệp hơn. Dựa trên những lượt bình luận, lượt xem, lượt đọc bài, lượt tương tác của người xem để lại, các marketer có thể đánh giá hiệu quả mà nền tảng này mang đến như thế nào.

3. Social media sharing

Social media sharing là là loại hình dựa trên các website chuyên chia sẻ thông tin dưới dạng hình ảnh hoặc video, điển hình như: Instagram, Snapchat, YouTube, TikTok,.... Điểm khác biệt của social media sharing so với các nền tảng mạng xã hội khác đó chính là sự ưu tiên cho các video, hình ảnh và livestream.

Ví dụ: Youtube chính là nền tảng chia sẻ video lớn nhất toàn cầu hiện nay với hơn 2 tỷ người dùng hàng tháng. Hoặc Instagram là một ứng dụng chia sẻ hình ảnh miễn phí bằng cách cho phép người dùng sử dụng điện thoại để chụp ảnh, sau đó thêm các bộ lọc yêu thích và đăng tải trên trang cá nhân của mình.

4. Social bookmarking

Social bookmarking là một trong những hình thức Internet Marketing tập trung vào việc cung cấp một công cụ lưu trữ, tìm kiếm và chia sẻ thông tin dễ dàng cho người dùng. Các trang web như: linkhay.com, ishare.vn, tagvn.com, buzz.vn, vietclick.com tại Việt Nam được đánh giá là những trang bookmarking lớn nhất, hỗ trợ cho việc quảng bá và chia sẻ thông tin trở nên dễ dàng hơn.
 

Social media là gì?
 

5. Social microblogging

Social microblogging là một loại hình social marketing tồn tại dưới dạng một blog. Đây chính là sự kết hợp điển hình giữa việc viết blog và nhắn tin, chia sẻ cảm xúc của mình, phổ biến nhất hiện nay đó chính là Twitter. Social Microblogging cho phép người dùng có khả năng trao đổi các yếu tố nhỏ như: hình ảnh cá nhân, status ngắn, hoặc những thông tin, video liên kết trên tường của những người dùng đăng ký. Chính vì vậy mà khi so với blog, loại hình này có kích thước nhỏ hơn rất nhiều.

6. Social blog comments and forums

Nhắc đến blog và forum, bạn có thể hiểu đây chính là hình thức chia sẻ thông tin thông qua các diễn đàn, blog khác nhau. Tại đây, khách hàng có thể dễ dàng tương tác và thảo luận với nhau. Loại hình này giúp thu hút người đọc, cải thiện thứ hạng của website để từ đó xây dựng nên một cộng đồng lớn với nhiều người tin tưởng, ủng hộ.

Những lợi ích social media mang đến cho doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp hiện nay, media social chính là một phương tiện truyền thông không thể thiếu. Bằng chứng là trong hơn hai thập kỷ qua, social media đã giúp ích rất nhiều cho các hoạt động marketing của doanh nghiệp thông qua những lợi ích sau:

- Miễn phí: Social media thu phí khi bạn muốn chia sẻ bất cứ thông tin nào trên những nền tảng này. Bên cạnh đó, đối với một số đơn vị nhỏ lẻ, chưa có nhiều kinh phí thì thay vì phải telesale, các kênh social media sẽ được tận dụng triệt để để kết nối và xây dựng mối quan hệ lâu dài với đối tác, khách hàng,....

- Định vị thương hiệu: Sử dụng các kênh social media là cách để doanh nghiệp truyền tải cá tính cũng như tăng độ nhận diện thương hiệu trong tâm trí khách hàng thông qua việc nhất quán trong câu chuyện, logo, màu sắc,... trên những nền tảng mạng xã hội. Ví dụ, khi thấy hình ảnh quả táo bị khuyết một bên thì chắc chắn, khách hàng sẽ ngay lập tức đoán ra đó chính là logo của Apple.

- Tiếp cận khách hàng tiềm năng: Bằng cách tận dụng sự miễn phí và độ phủ sóng của các social media hiện nay, doanh nghiệp của bạn có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng, đồng thời PR thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình. Nội dung càng hấp dẫn thì chắc chắn, khả năng người tiêu dùng tìm hiểu và mua sắm sản phẩm của doanh nghiệp sẽ càng nhiều.

- Tăng khả năng tương tác với khách hàng: Sử dụng social media chính là cách để doanh nghiệp tương tác hai chiều với khách hàng. Ngoài việc ghi nhận những thông tin liên hệ tư vấn, khen ngợi sản phẩm, dịch vụ thì media social cũng là nơi để khách hàng khiếu nại, phàn nàn, từ đó giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt nhanh chóng và kịp thời xử lý ổn thỏa.

- Viral thương hiệu: Media social là một trong những phương tiện tốt nhất để giúp cho các thông tin được lan truyền một cách mạnh mẽ, nhanh chóng. Khi khách hàng có trải nghiệm tốt đẹp và phản hồi tích cực thì ngay lập tức, các kênh social media sẽ có nhiệm vụ chia sẻ những feedback này đến cộng đồng. Bằng một cách tự nhiên, thương hiệu của bạn sẽ được mọi người biết đến với hình ảnh chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng.

- Tăng traffic và thay đổi thứ hạng website: Sáng tạo ra một nội dung chất lượng và tiến hành phân phối trên các kênh media social sẽ phần nào tác động mạnh mẽ đến khách hàng tiềm năng, làm họ tò mò và truy cập vào website của bạn. Đây chính là một lợi thế giúp trang web tăng traffic, cũng như giúp website có được thứ hạng cao trên Google, từ đó dễ dàng thu hút thêm nhiều khách hàng mới cho doanh nghiệp.


Social media marketing
 

Các bước sử dụng công cụ social media hiệu quả cho doanh nghiệp

Mọi kênh social media hiện nay đều miễn phí và được nhiều người sử dụng, nhưng để có thể xây dựng được một chiến dịch media social hoàn chỉnh thì lại không hề đơn giản. Theo đó, có rất nhiều yếu tố khác nhau mà bạn phải cân nhắc khi muốn tiến hành quảng bá thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của mình trên các nền tảng mạng xã hội.

Nhưng chỉ cần thiếu sót bất kỳ một yếu tố nào, chiến dịch đó của bạn có thể sẽ không thể nào mang lại được hiệu quả như bản thân mong đợi. Vậy nên, việc tìm hiểu các bước sử dụng công cụ social media dưới đây sẽ giúp cho bạn có được một nền tảng vững chắc để chiến dịch marketing trên các nền tảng này đạt được kết quả như ý muốn.

Bước 1: Đặt mục tiêu cụ thể

Khi bắt tay vào thực hiện bất kỳ một kế hoạch nào đó, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là đặt ra mục tiêu cụ thể. Tương tự, đối với việc khởi tạo một chiến dịch social marketing cũng như vậy, bạn cần phải xác định rằng chiến dịch này liệu có mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp không. Chỉ khi có được câu trả lời, bạn sẽ xác định được các bước khác mà mình cần phải thực hiện khi sử dụng các kênh social media hiện nay.

Thông thường, một chiến dịch media social sẽ thường hướng đến một trong số các mục tiêu như: tăng mức độ tương tác, nâng cao nhận thức về thương hiệu, thu hút khách hàng mới hoặc tăng doanh số bán hàng. Tùy thuộc vào mong muốn và định hướng của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại mà các bạn có thể đặt ra một mục tiêu cụ thể cho mình, từ đó thực hiện các bước sau để đạt được kết quả như mình mong đợi.


Social media marketing là gì?
 

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu

Để giúp cho một chiến lược social marketing có thành công đó là cần phải có sự kết hợp của một đối tượng cụ thể thông qua các bài đăng trên mạng xã hội. Vậy nên, việc xác định đối tượng mục tiêu cho các nền tảng này đóng vai trò cực kỳ quan trọng bởi dù cho ý tưởng bài đăng có tuyệt vời như thế nào, nhưng nếu nội dung không phù hợp với khách hàng tiềm năng thì chiến dịch này cũng sẽ gặp phải thất bại.

Ở bước này, bạn hãy xác định và tạo ra phân phúc khán giả mà doanh nghiệp muốn hướng đến bằng cách đánh giá trên nhiều yếu tố như: giới tính, tuổi tác, trình độ học vấn, sở thích, nghề nghiệp,.... Chỉ khi có được một cái nhìn rõ ràng và sâu sắc về khán giả của mình thì chiến dịch marketing mà bạn cho xây dựng social media mới càng được đón nhận.

Bước 3: Nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh

Việc phân tích về thị trường sẽ cho bạn biết được đâu là đối thủ cạnh tranh của mình, họ là ai, họ đang hoạt động như thế nào và đâu là những ưu, nhược điểm mà họ đang gặp phải. Khi càng hiểu về đối thủ thì đồng thời, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những tiêu chuẩn nội dung đang được mong đợi trong lĩnh vực của mình. Ngoài ra, từ những điểm mà đối thủ chưa làm được, bạn sẽ dễ dàng tạo ra được các cơ hội cho doanh nghiệp để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho riêng mình.

Bước 4: Chọn các kênh truyền thông xã hội

Không phải cứ phủ sóng ở nhiều nền tảng khác nhau thì chiến dịch social marketing của bạn sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Thay vào đó, bạn vẫn sẽ nhận được những kết quả tương tự khi tiến hành đẩy mạnh vào một vài kênh truyền thông xã hội tiềm năng nhất, miễn sao đây là cầu nối phù hợp nhất với khách hàng tiềm năng của bạn.

Từ việc xác định khách hàng tiềm năng của mình, bạn sẽ có được câu trả lời cho việc đâu là kênh truyền thông xã hội mà họ hay sử dụng nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào việc phân tích tính hiệu quả của những chiến dịch trước đó để lựa chọn các kênh social media phù hợp.


Media social
 

Bước 5: Tạo lập chiến lược nội dung

Một chiến dịch marketing muốn thành công trên social media thì nó cần phải đáp ứng được việc truyền tải nội dung giá trị, nhất quán. Do đó, việc lựa chọn một thông điệp chính cho toàn bộ chiến dịch chính là cách để khách hàng biết được bạn đang muốn truyền tải điều gì qua những bài đăng. Khi đã có một thông điệp chính, bạn sẽ dễ dàng xác định được các chủ đề nhỏ liên quan. Điều này giúp cho những nội dung được tạo ra một cách có chủ ý, tránh việc bị trùng lặp ý tưởng, thiếu mối gắn kết và lộn xộn.

Ngoài ra, để giúp cho chiến dịch social media mang lại hiệu quả, bạn cũng cần phải xác định đâu là loại hình phù hợp tương ứng với từng nội dung cụ thể. Chẳng hạn khi nào thì nên sử dụng hình ảnh, khi nào nên dùng video hay khi nào nên dùng dạng câu hỏi để khách hàng đưa ra quan điểm, ý kiến của mình.

Không chỉ dừng lại ở đó, bạn cũng hãy học cách đa dạng hóa nội dung của mình để đạt được nhiều mục tiêu khác nhau bằng cách sử dụng quy tắc 80 / 20 sau:

- 80% bài đăng trên các kênh social media hiện nay phải mang đến giá trị cho khách hàng. Ví dụ như nội dung cung cấp thông tin, mang tính giáo dục, giải pháp cụ thể hay đơn giản là mang tính giải trí.

- 20% dành cho các bài viết dạng PR, quảng bá thương hiệu và những sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh.

Bước 6: Lên lịch nội dung

Chia sẻ nội dung lên các kênh social media là một điều cần thiết cho các chiến dịch marketing online hiện nay. Tuy nhiên, cần lưu ý là các nội dung này cần phải được cho đăng tải một cách có trật tự và sắp xếp sao cho thật hợp lý. Theo đó, hãy sắp xếp một content calendar (lịch đăng tải nội dung) để giúp bài viết của bạn có thể được tự động đăng tải theo thời gian đã điều chỉnh trước đó. Ngoài ra, khi tiến hành lên lịch nội dung, bạn cũng cần phải lưu ý một số yếu tố quan trọng cần phải có trong đây, bao gồm:

- Nội dung bài viết: được tạo ra để nói về chủ đề gì?

- Định dạng bài viết: nội dung được thể hiện dưới hình thức nào?

- Thời gian cho đăng bài: vào thời điểm nào trong ngày?

- Người chịu trách nhiệm cho bài đăng: với mỗi bài, bạn cần biết rõ ai là người chịu trách nhiệm thực hiện về cả phần hình ảnh, video cho đến đoạn văn bản.

Bước 7: Theo dõi hiệu quả

Khi chiến dịch social media bắt đầu đi vào hoạt động, việc theo dõi tiến trình diễn ra và kết quả đạt được là một điều mà bạn không được phép bỏ qua. Lý do bởi trong quá trình chiến dịch thực hiện, bất cứ tác động nào cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Do đó, việc thường xuyên theo dõi sẽ giúp bạn nhanh chóng điều chỉnh lại chiến lược truyền thông xã hội ngay cả khi mà chiến dịch này vẫn đang tiến hành, từ đó đánh giá xem liệu nó có đạt được mục tiêu như đã đề ra ở bước 1 hay không.


Media social là gì?
 

Thách thức khi làm truyền thông trên các kênh social media

Có thể nói, các kênh social media hiện nay chính là phương tiện tuyệt vời để doanh nghiệp hoạt động truyền thông hiệu quả. Thế nhưng, liệu bạn đã thật sự sẵn sàng đối mặt với những thách thức to lớn trên các trang mạng xã hội này chưa. Hãy tìm hiểu ngay 6 thách thức phổ biến khi làm truyền thông trên media social mà các thương hiệu đang đối mặt để tìm cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả nhất.

1. Cố dàn trải trên nhiều nền tảng xã hội

Trên thực tế, nếu bạn đang cố gắng xây dựng sự hiện diện của mình trên nhiều nền tảng khác nhau một cách dàn trải thì năng suất sẽ nhanh chóng bị giảm sút. Đây được xem là một trong những thách thức lớn nhất khi sử dụng social media mà các doanh nghiệp thường hay gặp phải. Vậy nên, hãy cố gắng tập trung vào nền tảng ưu tiên bằng cách xác định khách hàng mục tiêu của mình đang hiện diện nhiều nhất trên kênh social nào hoặc đâu là kênh mang lại tiềm năng phát triển nhất.


Các kênh social marketing
 

2. Cạn kiệt ý tưởng nội dung sáng tạo

Liên tục đưa ra các ý tưởng mới là một trong những thách thức vô cùng phổ biến đối với những người làm nội dung trên mạng xã hội hiện nay. Mặc dù có rất nhiều công thức để bạn sản xuất ra những nội dung ấn tượng, nhưng nhu cầu thông tin lẫn xu hướng của người dùng là vô tận và không bao giờ có điểm dừng.

Do đó, giải pháp tối ưu nhất dành cho bạn đó là chủ động sử dụng các công cụ Google Trend, Keyword Research,.. để khám phá nội dung mà mọi người quan tâm nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy thử tiếp cận và phát triển xu hướng để tạo ra những hình ảnh, câu nói hay video viral trước khi chúng kịp bùng nổ trên thị trường. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có điều kiện thì hãy hợp tác với các Influencer, KOL, KOC,... để đẩy mạnh tương tác, nâng cao nhận diện thương hiệu và quảng bá sản phẩm, dịch vụ một cách hiệu quả.

3. Vấn đề khách hàng và khủng hoảng truyền thông

Media social không đơn giản chỉ là một kênh quảng bá thông thường mà còn là nền tảng hỗ trợ, chăm sóc khách hàng. Trong trường hợp có vấn đề xảy ra đối với sản phẩm, dịch vụ đang sử dụng, bạn hãy cho khách hàng có một nơi để họ khiếu nại và được giải quyết. Thông qua các kênh social media, thương hiệu của bạn sẽ xem xét và giải quyết những câu hỏi, vấn đề cùng mọi thứ liên quan từ khách hàng một cách nhanh chóng, phù hợp nếu muốn duy trì danh tiếng tích cực.

4. Thiếu sự phát triển, định hướng hoặc chiến lược

Nếu bạn không biết những bài đăng trên mạng xã hội của mình đang hướng đến mục đích gì thì đây chắc chắn là lời cảnh báo cho chiến dịch của bạn bị thiếu định hướng dẫn dắt. Chính vì thế, khi đứng trước tình trạng này thì cách giải quyết tốt nhất cho bạn đó là thảo luận về mục tiêu, kỳ vọng, định hướng phát triển với người quản lý hay cấp trên của bạn. Điều này giúp đảm bảo rằng mọi người sẽ có chung một hướng đến với chiến lược phù hợp.


Kênh social marketing
 

5. Lép vế so với các đối thủ cạnh tranh

Hầu hết mọi doanh nghiệp hiện nay đều đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt đến từ các đối thủ trên thị trường. Vậy nên, để có thể không bị lép vế và đẩy ra khỏi thị trường, buộc lòng bạn phải thiết lập bản sắc riêng cho mình và cộng đồng thay vì mãi ám ảnh về người khác.

Hãy tận dụng tốt những ưu điểm mà thương hiệu mình đang có để PR và thu hút khách hàng hiệu quả. Đồng thời, đừng quên định hình tiếng nói riêng cho thương hiệu để giúp cho khách hàng ghi nhớ và cảm thấy ấn tượng. Bên cạnh đó, nhấn mạnh yếu tố con người trong doanh nghiệp cũng là cách để bạn quảng bá nội bộ và khẳng định sự tin tưởng đối với khách hàng. Tất nhiên, đừng quên tạo ra những bằng chứng chuyên môn từ lời nói của chuyên gia, người đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ để khẳng định uy tín của mình.

6. Tỷ lệ tương tác giảm

Hiện nay, một tình trạng mà các trang mạng xã hội đang gặp phải đó chính là việc lượng tương tác với người dùng đang có xu hướng bị giảm dần theo thời gian. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc nâng cao nhận diện thương hiệu mà còn có thể khiến cho công việc kinh doanh bị ảnh hưởng.

Vậy nên, để có thể xử lý vấn đề này thì bạn cần tiến hành đánh giá các bài đăng của mình để biết điều gì thu hút khách hàng tương tác nhiều nhất. Đó có thể là thời gian đăng, nội dung hấp dẫn, loại bài đăng,....

Bên cạnh đó, hãy luôn đẩy mạnh những nội dung thu hút người theo dõi, đặc biệt là khách hàng mục tiêu của mình. Muốn biết được đâu là những nội dung hấp dẫn, các bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả đối thủ cạnh tranh, đánh giá từ khách hàng, group / diễn đàn, công cụ social listening hay một vài khảo sát liên quan.

Ngoài ra, bạn cũng hãy cân nhắc tận dụng các KOLs và influencer phù hợp để mở rộng phạm vi tiếp cận của bài đăng, đồng thời khuyến khích nhiều người đề cập đến thương hiệu hơn. Đừng quên xây dựng các nội dung bắt trend, mini game, chương trình giảm giá hoặc kích thích nút share từ cộng đồng.


Social marketing hiện nay
 

Với những thông tin mà Phương Nam Vina đã chia sẻ ở trên, chúng tôi hi vọng các bạn có thể hiểu hơn về định nghĩa social media là gì cùng những lợi ích mà nền tảng này mang lại. Có thể thấy, việc sử dụng các kênh social media chính là một trong những con đường dẫn đến thành công của mọi doanh nghiệp nên việc tìm hiểu, xây dựng chiến dịch một cách đúng đắn chính là việc làm cần thiết đối với những người làm trong lĩnh vực marketing hiện nay.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Top 12 mô hình marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

icon thiết kế website SEO marketing là gì? Vai trò của SEO trong digital marketing

icon thiết kế website Content marketing là gì? Các loại content marketing phổ biến hiện nay

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo