Lợi thế cạnh tranh là gì? Các cách xác định lợi thế cạnh tranh

Từ lâu, xác định lợi thế cạnh tranh khác biệt luôn là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm đông đảo của hầu hết mọi doanh nghiệp. Bởi trên thực tế, đây được ví như một đòn bẩy để doanh nghiệp có thể tạo thế nổi bật và đẩy mạnh vị trí của mình trên thương trường. Tuy nhiên, để có thể đạt được điều này thì điều kiện cơ bản đầu tiên đó là bạn cần phải hiểu rõ về lợi thế cạnh tranh của mình. Vậy lợi thế cạnh tranh là gì? Làm thế nào để doanh nghiệp có thể xác định và nâng cao lợi thế cạnh tranh cho mình? Câu trả lời sẽ được đội ngũ marketing Phương Nam Vina giải đáp thay bạn ngay trong nội dung dưới đây.


Lợi thế cạnh tranh là gì? Các cách xác định lợi thế cạnh tranh
 

Cạnh tranh là gì?

Cạnh tranh thực chất là một khái niệm rất rộng và xuất hiện trong mọi lĩnh vực của đời sống từ kinh tế, văn hóa, chính trị cho đến thể thao,.... Hiểu theo định nghĩa của Từ điển tiếng Việt thì cạnh tranh đó chính là hành động để cố gắng giành phần thắng nghiêng về phía mình giữa những cá nhân, tổ chức, đơn vị,... từ đó tạo ra sự khác biệt về vai vế và vị thế của mình so với đối thủ. Thông thường, các hoạt động cạnh tranh công bằng sẽ luôn được khuyến khích hơn cả để có thể nâng cao giá trị và giúp cho đôi bên cùng nhau cố gắng.

Lợi thế cạnh tranh là gì?

Lợi thế cạnh tranh chính là những điểm nổi bật mà doanh nghiệp này đang có, trong khi các công ty khác lại không sở hữu được. Khi có lợi thế cạnh tranh, doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm được chỗ đứng cho mình trên thị trường và thậm chí vươn tầm ra ngoài thế giới. Người tiêu dùng cũng sẽ nhanh chóng đặt niềm tin vào bạn và góp phần nâng cao lợi nhuận của công ty theo từng ngày.

Một điều đặc biệt là lợi thế cạnh tranh có thể được tạo nên thông qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu và không ngừng thực hiện. Qua đó tạo ra được những lợi thế về chi phí và sự khác biệt hóa, đồng thời mang lại các lợi ích dài hạn, ngắn hạn cho doanh nghiệp.

Thông thường, để có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp thì những người thực hiện sẽ dựa trên các yếu tố khác nhau, bao gồm: thương hiệu, dịch vụ, mạng lưới phân phối, cơ cấu chi phí và sở hữu trí tuệ,.... Nếu doanh nghiệp luôn nỗ lực đầu tư vào việc nghiên cứu và tìm ra lợi thế thì họ hoàn toàn có thể phát triển thế mạnh cho riêng mình. Từ đó đưa ra được những chiến lược marketing và kế hoạch kinh doanh, đầu tư phù hợp với tình hình của doanh nghiệp. Như vậy, khách hàng cũng có thể dễ dàng nhận ra được những sự khác biệt và điểm nổi bật mà bạn đang có so với các đối thủ trong cùng ngành.


Cạnh tranh là gì?
 

Các loại lợi thế cạnh tranh

Ngoài tìm hiểu khái niệm mô hình lợi thế cạnh tranh là gì, thì việc xác định lợi thế cạnh tranh bao gồm có mấy loại cũng là một thắc mắc chung của rất nhiều người. Theo đó, lợi thế cạnh tranh trên thị trường hiện nay được chia thành những loại sau:

- Khách hàng mua sản phẩm của doanh nghiệp vì chất lượng của chúng vượt trội hơn so với những đối thủ khác.

- Giá thành của sản phẩm thấp hơn đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

- Sản phẩm của doanh nghiệp tạo được sự khác biệt, nổi bật và được người tiêu dùng đánh giá cao.

- Các dịch vụ khác của doanh nghiệp đều ưu việt hơn đối thủ, bao gồm thái độ nhân viên, thanh toán, giao hàng,....

- Thông tin về sản phẩm của doanh nghiệp tới khách hàng đều chi tiết, chính xác hơn so với đối thủ.

Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp có tầm quan trọng thế nào?

Đối với mọi doanh nghiệp hiện nay, dù đang hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào thì thương hiệu và lợi nhuận luôn là đích đến cuối cùng mà họ hướng đến trong kinh doanh. Do đó, khi sở hữu lợi thế cạnh tranh và xây dựng chiến lược phát triển một cách hiệu quả, doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng hiện thực hóa mục tiêu cho mình.

Không chỉ vậy, mô hình lợi thế cạnh tranh còn là bước đệm để giúp cho doanh nghiệp có thể tiếp cận gần hơn với khách hàng xung quanh. Dựa trên lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, tính bền vững và lợi nhuận chắc chắn cũng theo đó mà tăng trưởng một cách nhanh chóng.


Lợi thế cạnh tranh
 

Cách xác định lợi thế cạnh tranh

Hiện nay, có khá nhiều quan điểm khác nhau về lợi thế kinh doanh. Thế nhưng, dù quan điểm có khác nhau thế nào thì mục đích cuối cùng vẫn là đảm bảo cho doanh nghiệp có thể giành được lợi thế bền vững so với đối thủ. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra ở đây đó chính là lợi thế cạnh tranh sẽ đến với bạn bằng cách thức hay con đường nào? Chính vì nhiều người đang gặp phải trường hợp này mà việc tìm hiểu cách xác định lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua những cách dưới đây đóng một vai trò quan trọng.

1. Xác định lợi thế cạnh tranh dựa vào chính doanh nghiệp

Phân tích doanh nghiệp của mình chính là cách mà các nhà quản trị cần làm để có thể xác định vị thế của mình đang ở đâu trên thị trường. Bên cạnh đó, việc đánh giá chính xác các tiềm năng, năng lực hiện tại và các cơ hội, thách thức trong tương lai gần cũng là tiền đề giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt lợi thế cạnh tranh của mình so với đối thủ.

Để thực hiện tốt việc này, bạn hãy lập ra bảng SWOT trong mô hình marketing với 4 cột phân tích khác nhau, bao gồm: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức. Điều này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về tình hình doanh nghiệp, từ đó tập trung vào các điểm mạnh, cơ hội và tìm cách khắc phục những yếu điểm, thách thức để không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh.

2. Xác định lợi thế cạnh tranh nhờ đối thủ

Một cách cũng rất hiệu quả để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp đó chính là phân tích các điểm yếu của đối thủ. Lúc này, nhiệm vụ của bạn đó chính là tổng hợp các thông tin về doanh nghiệp, hoạt động marketing, tình hình tài chính cũng như cảm nhận của khách hàng về đối thủ. Thông qua những thông tin, kết quả nhận lại, nhà quản trị sẽ nhìn nhận một cách chính xác về các hạn chế mà đối thủ của mình chưa làm được, từ đó biến chúng thành lợi thế cho riêng mình để bật lên thị trường.


Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp
 

3. Xác định lợi thế cạnh tranh thông qua thị trường

Khách hàng chính là nhân tố quyết định đến sự sống còn của bất cứ doanh nghiệp nào hiện nay trên thị trường. Bởi lẽ, hoạt động kinh doanh được diễn ra với mục đích đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Do đó, nếu sản phẩm, dịch vụ của bạn được sản xuất không phù hợp với nhu cầu của thị trường thì điều này cũng đồng nghĩa với việc, hoạt động kinh doanh cũng theo đó mà gặp phải thất bại.

Vậy nên, trước khi kinh doanh bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào thì doanh nghiệp cần phải tiến hành bước nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng của mình từ việc phân tích giới tính, độ tuổi, sở thích, nghề nghiệp, khả năng chi trả,.... qua đó lên kế hoạch quảng bá phù hợp để tiếp cận họ một cách chính xác, nhanh chóng.

Cách tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Sau khi đã biết cách xác định thì việc tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp có lẽ chính là điều mà các nhà quản trị cần phải thực hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, xác định là một chuyện, làm thế nào để có thể thật sự tạo ra lợi thế cạnh tranh cho mình vẫn là một câu chuyện khác. Vì vậy, nếu các bạn vẫn đang thắc mắc làm thế nào để nâng cao vị thế của mình bằng cách tạo ra lợi thế cạnh tranh thì hãy tham khảo những cách mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

1. Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Trong kinh doanh, chất lượng sản phẩm vẫn luôn là một yếu tố hàng đầu mà người tiêu dùng vẫn luôn hướng đến. Do đó, nếu sản phẩm của bạn có nổi tiếng đến đâu nhưng chất lượng lại kém cỏi thì khách hàng cũng sẽ quay lưng lại với bạn. Vậy nên, để có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp thì bạn cần phải đảm bảo sản phẩm của mình luôn chất lượng, an toàn và mang đến nhiều giá trị cho chính người tiêu dùng.


Tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp
 

2. Sử dụng chiến lược dẫn đầu về chi phí

Nếu doanh nghiệp sản xuất ra cùng một loại sản phẩm có cùng chất lượng nhưng giá bán loại thấp hơn thì dĩ nhiên, điều này sẽ mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh về chi phí so với các đối thủ khác. Nếu các công ty trong ngành cùng đặt giá tương tự cho sản phẩm của mình thì với mức giá thấp hơn nhưng chất lượng tương tự, bạn sẽ dễ dàng thu về lợi nhuận cao như mong đợi.

Nhưng nếu các doanh nghiệp e ngại vấn đề lợi nhuận tạo ra không đủ lớn thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm một cơ sở có các chi phí về lao động, thiết bị và nguyên vật liệu thấp hơn. Cách này sẽ giúp cho chi phí sản xuất của doanh nghiệp tối ưu nhiều hơn so với đối thủ cạnh tranh khác và dễ dàng giành phần thắng trong việc thu hút khách hàng.

3. Tập trung vào dịch vụ khách hàng

Việc tập trung vào dịch vụ khách hàng cũng là một trong các yếu tố tạo ra lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp được đánh giá cao nhất hiện nay. Theo đó, để mang lại một dịch vụ chất lượng, bạn nên chuẩn bị kế hoạch chăm sóc khách hàng trước, trong và cả sau khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Để làm tốt điều này, bạn có thể trực tiếp gọi điện hỏi thăm, gửi tin nhắn qua SMS, mạng xã hội hay thậm chí sử dụng cả email marketing để tạo thêm sự chuyên nghiệp.

Không dừng lại ở đó, bạn cũng cần phải linh hoạt trong việc giải quyết thắc mắc, khiếu nại của khách hàng một cách nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Tất nhiên, một doanh nghiệp có chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt sẽ làm cho người tiêu dùng cảm thấy yên tâm, hài lòng và muốn gắn bó lâu dài.


Mô hình lợi thế cạnh tranh
 

4. Sáng tạo ra những giá trị khác biệt

Không chỉ giới hạn ở những suy nghĩ truyền thống, doanh nghiệp của bạn cần phải có sự bứt phá và sáng tạo ra nhiều giá trị khác biệt nếu muốn gia tăng lợi thế cạnh tranh của mình. Chẳng hạn, khi đến ngày sinh nhật của khách hàng VIP, bạn có thể gửi tặng họ các mã ưu đãi, giảm giá hay đơn giản hơn là một lời chúc mừng sinh nhật. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên chủ trương gửi tặng đến khách hàng thân thiết của mình những món quà lưu niệm hay một số chương trình tri ân cuối năm, lễ Tết,....

Mặc dù khi nhìn vào, những điều này chỉ mang đến giá trị tinh thần nhỏ nhưng nó lại đặc biệt được khách hàng coi trọng. Thậm chí, nhiều chuyên gia trong kinh doanh cũng khích lệ các doanh nghiệp nên làm điều này bởi đây chính là sợi dây kết nối để bạn giữ chân người tiêu dùng.

5. Ứng dụng sự phát triển của khoa học, kỹ thuật

Trong thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ như hiện nay, việc ứng dụng những thiết bị máy móc, hiện đại vào trong hoạt động kinh doanh chính là cách để giúp doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh cho mình. Lý do rất đơn giản, việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp cho quá trình sản xuất kinh doanh được diễn ra nhanh chóng và tạo nên năng suất cao, ổn định hơn. Bên cạnh đó, chính nhờ sự xuất hiện của ứng dụng này mà doanh nghiệp cũng có thể tạo ra những đột phá mới trong từng sản phẩm mà họ sản xuất. Nhờ đó, việc tạo ra lợi thế lớn hơn so với đối thủ là việc vô cùng dễ dàng.


Xác định lợi thế cạnh tranh
 

6. Nâng cao lợi thế cạnh tranh bằng chiến lược liên minh

Liên minh với một công ty hay doanh nghiệp nào đó cũng là một trong số các yếu tố của lợi thế cạnh tranh mà người quản trị nên xem xét, áp dụng. Ví dụ, doanh nghiệp của bạn đang cung cấp dịch vụ du lịch, bạn có thể hợp tác với các công ty khác với những lĩnh vực như: nhà hàng, khách sạn, đưa đón,.... Nếu chiến lược này mang lại hiệu quả, bạn có thể chiết khấu một phần nhỏ chi phí hay tặng các ưu đãi nào đó cho đối tác để duy trì mối quan hệ của hai bên.

Chiến lược lợi thế cạnh tranh của một số thương hiệu nổi tiếng

Như các bạn cũng đã thấy, lợi thế cạnh tranh đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp, đặc biệt là những startup mới thành lập. Việc xác định lợi thế cạnh tranh và tạo ra nó chính là yếu tố hàng đầu giúp cho doanh nghiệp của bạn trở nên nổi bật và khác biệt hơn, từ đó lấy được lòng khách hàng. Nếu vẫn cảm thấy khá mơ hồ và còn hoài nghi với vai trò của lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp thì những minh chứng dưới đây có thể làm thay đổi suy nghĩ của bạn.

1. Lợi thế cạnh tranh của Vinamilk

Vinamilk là thương hiệu sữa đã quá nổi tiếng và vô cùng quen thuộc tại Việt Nam trong rất nhiều năm qua. Tuy nhiên, trước tính cạnh tranh đầy mạnh mẽ của các đối thủ trong và ngoài nước mà Vinamilk đã liên tục tạo ra lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, từ đó củng cố vị thế đứng đầu của thương hiệu trên thị trường sữa tại Việt Nam:

- Đa dạng hóa sản phẩm: các sản phẩm sữa của Vinamilk hiện nay rất đa dạng, phong phú với trên 200 mặt hàng được bán trên thị trường cả nước. Ngoài ra, thương hiệu này còn chú trọng đến các sản phẩm giải khát như: kem, nước ép hoa quả, cà phê,... và nhận được nhiều sự đón nhận của người tiêu dùng.

- Nghiên cứu những sản phẩm mới: Vinamilk đã nhanh chóng nắm được xu hướng sử dụng thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe để ra đời sản phẩm nước uống kết hợp từ mật ong và linh chi, hay nước giải khát có nha đam, táo, mơ ngâm,.... Bên cạnh đó, hãng cũng liên tục cải tiến các loại sữa dành cho người già, phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em,... bằng cách tăng cường vitamin, chất xơ và vi khoáng chất,... để bổ sung năng lượng, cải thiện hệ miễn dịch, sức khỏe,....

- Đầu tư để duy trì lợi thế: để cạnh tranh với khái niệm “sữa sạch” của TH True Milk, Vinamilk đã nhanh chóng đầu tư dây chuyền công nghệ hàng đầu hiện nay đó là ly tâm tách khuẩn để đảm bảo chất lượng sữa được thanh trùng 100%. Bên cạnh đó, thương hiệu cũng đầu tư hàng loạt vào vùng nguyên liệu sữa tươi như tạo ra “resort” bò sữa 5000ha với quy mô lên đến 8000 con, áp dụng các công nghệ chăn nuôi hàng đầu.


Lợi thế cạnh tranh khác biệt
 

2. Lợi thế cạnh tranh của Cocoon

Cocoon là một thương hiệu mỹ phẩm của Việt Nam và được khách hàng tin dùng nhờ những thành phần không gây hại cho môi trường và không thử nghiệm trên động vật. Mặc dù có xuất phát điểm là một thương hiệu mỹ phẩm thuần chay nhưng vì là sản phẩm nội địa nên Cocoon cũng gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình cạnh tranh với các thương hiệu đình đám đến từ quốc tế. Nhưng bằng cách tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt, hãng vẫn luôn duy trì được vị thế của mình trong thị trường mỹ phẩm Việt hiện nay.

- Marketing qua mạng xã hội: Cocoon đã rất thông minh khi tận dụng tối đa mạng xã hội để tổ chức các chương trình giveaway, minigame, giảm giá hay chia sẻ tin tức làm đẹp,... nhằm tăng tương tác, truyền cảm hứng và thu hút khách hàng. Đặc biệt, với chiến dịch “Yêu từ lần đầu tiên” được diễn ra vào tháng 3 / 2022, Cocoon đã nhận được nhiều sự quan tâm và lượt tham gia đông đảo từ mọi người, lượt tương tác trên Fanpage của hãng cũng tăng trưởng một cách mạnh mẽ.

- Tận dụng Influencer Marketing: với việc hợp tác với những Beauty Blogger nổi tiếng hiện nay như: Võ Hà Linh, Trinh Phạm, rapper Suboi, Makeup Artist Quách Ánh,... mà thương hiệu Cocoon đã được phủ sóng rộng rãi hơn, từ đó thu hút khách hàng và được người tiêu dùng tin tưởng.

- Định vị thương hiệu mỹ phẩm thuần chay “Made in Vietnam”: để định vị thương hiệu “Made in Vietnam”, Cocoon đã sử dụng những nguyên liệu thuần Việt cho sản phẩm của mình, bao gồm: cà phê Đắk Lắk, dầu dừa Bến Tre, bí đao, hoa hồng Cao Bằng,.... Điều này đã giúp cho sản phẩm của Cocoon rất hiệu quả với người Việt từ làn da cho đến mái tóc, đồng thời tạo nên một bảng thành phần đầy khác biệt trên thị trường hiện nay.

- Sản phẩm có lợi cho sức khỏe và xã hội: là một thương hiệu mỹ phẩm thuần chay, các sản phẩm của Cocoon đều được làm từ thiên nhiên, không chỉ tốt cho sức khỏe con người mà còn có lợi với xã hội. Điều này phần nào đánh vào tâm lý yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và sức khỏe của phần lớn người tiêu dùng hiện nay.

Các yếu tố của lợi thế cạnh tranh
 

3. Lợi thế cạnh tranh của TH True Milk

Có thể nói, thị trường sữa là một trong những lĩnh vực có tính cạnh tranh bậc nhất hiện nay tại Việt Nam với nhiều thương hiệu đình đám từ nội địa cho đến nhập khẩu như: Vinamilk, Dutch Lady, Nestle hay NutiFood,.... Tuy nhiên, dù tham gia vào một thị trường khốc liệt như vậy thì TH True Milk vẫn có cho mình nhiều thành công nhất định nhờ việc biết cách tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt, cụ thể:

- Lợi thế về xuất phát điểm: TH True Milk có nguồn vốn ổn định từ Ngân hàng TMCP Bắc Á, đồng thời sở hữu hệ thống nhà máy và trang trại có quy mô lớn, hiện đại nhất Đông Nam Á hiện nay. Đặc biệt, độ nhận diện của thương hiệu cũng cực kỳ cao nên đây được xem là bàn đạp thuận lợi để giúp TH True Milk có thể từng bước đẩy mạnh vào việc sản xuất, kinh doanh của mình.

- Văn hoá tổ chức công ty thân thiện: TH True Milk đã cho xây dựng những bộ nguyên tắc và tầm nhìn trong kinh doanh của mình như: bảo vệ sức khỏe của cộng đồng thông qua nguồn sữa sạch, nguồn nguyên liệu hoàn toàn là tự nhiên, sản phẩm thân thiện với kinh tế của người tiêu dùng và chia sẻ lợi ích đến cộng đồng.

- Thương hiệu vì cộng đồng: trong suốt khoảng thời gian hoạt động, TH True Milk đã tham gia vào rất nhiều dự án ý nghĩa như: thành lập các trang trại, nhà máy chế biến sữa giúp tạo thêm việc làm cho người dân địa phương, cải thiện hiệu quả đất nông nghiệp; quyên góp hàng triệu ly sữa mỗi năm cho các vùng quê nghèo; thành lập các đội tổ chức tuyên truyền nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam; tài trợ chàng triệu cốc sữa cho những người hiến máu trong ngày Chủ nhật; dự án trùng tu các ngôi chùa cổ trên toàn quốc và một số dự án giúp thúc đẩy giá trị của phụ nữ, đạo đức xã hội,....


Các yếu tố tạo nên lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp
 

Trên đây là những nội dung mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến các bạn về khái niệm mô hình lợi thế cạnh tranh là gì? Hi vọng rằng, bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về tầm quan trọng của lợi thế cạnh tranh và cách xác định nó hiệu quả. Chỉ cần bạn nắm vững và tận dụng tốt lợi thế cạnh tranh thì chắc chắn, vạch đích sẽ không còn xa đối với doanh nghiệp của bạn nữa. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Branding marketing là gì? Làm brand marketing có khó không?

icon thiết kế website Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

icon thiết kế website Marketing online là gì? Những điều cần biết về marketing online

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo