Mật độ từ khóa là gì? Tỉ lệ bao nhiêu là tốt cho SEO?

Từ khóa chính là một yếu tố quan trọng không thể thiếu để xếp hạng một trang web. Nhưng không vì thế mà bạn có thể nhồi nhét bao nhiêu từ khóa vào bài biết cũng được. Thay vào đó, việc đảm bảo mật độ từ khóa trong bài viết là điều cần thiết bởi nếu lặp lại quá nhiều, Google sẽ nghi ngờ và nghĩ bạn đang spam. Vậy mật độ từ khóa là gì? Tỉ lệ bao nhiêu sẽ được đánh giá là tốt trong SEO? Hãy cùng với đội ngũ marketing Phương Nam Vina tham khảo bài viết này để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.
 

Mật độ từ khóa là gì? Tỉ lệ bao nhiêu là tốt cho SEO?
 

Mật độ từ khóa là gì?

Từ khóa (keyword) là một từ, cụm từ đại diện cho các tìm kiếm trên các công cụ truy vấn nổi tiếng hiện nay như Google. Người dùng sẽ sử dụng từ khóa để tìm kiếm các thông tin về một ngành nghề, lĩnh vực, sản phẩm hay dịch vụ nào đó.

Để giúp cho website của bạn có thể mau chóng tăng hạng trên các công cụ tìm kiếm và tiếp cận nhiều với người đọc thì từ khóa phải được tối ưu hóa cụ thể từ việc: nghiên cứu từ khóa, tần suất xuất hiện và đưa ra những chủ đề, nội dung, hình ảnh, video,... trên website dựa trên những keyword đó.

Mật độ từ khóa (keyword density) là tỉ lệ xuất hiện của một từ khóa, cụm từ khóa trong một đoạn văn bản hay bài viết và được tính theo phần trăm. Nói một cách dễ hiểu thì mật độ từ khóa chính là tỉ lệ phần trăm mà số lần các từ khóa, cụm từ khóa xuất hiện trên tổng số từ của một bài viết.
 

Keyword density là gì?
 

Hướng dẫn cách tính mật độ từ khóa

Không thể phủ nhận, việc tính toán mật độ từ khóa trong bất kỳ bài viết chuẩn SEO nào cũng cực kỳ quan trọng. Bởi sự xuất hiện của mật độ từ khóa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến SEO web nên cần được đặc biệt chú ý và phân bố một cách hiệu quả. Cách tính tỉ lệ xuất hiện từ khóa cũng khá đơn giản, bạn hãy áp dụng theo công thức sau:

Số lần từ khóa hoặc cụm từ khóa xuất hiện : tổng số từ trong một bài viết) x100 = % mật độ từ khóa.

Ví dụ, khi viết bài chuẩn SEO trên website với độ dài khoảng 1000 từ, số lần xuất hiện của keyword là 10 lần. Vậy ta có công thức: (10:1000) x100 = 1%. Vậy mật độ từ khoá là 1%.
 

Mật độ từ khóa chuẩn SEO
 

Tầm quan trọng của mật độ từ khoá đối với SEO

Nếu bạn đang cần tối ưu một bài viết để phục vụ cho quá trình SEO web thì ngoài việc lựa chọn từ khóa, các bạn cũng cần giới hạn số lần xuất hiện của nó (từ khóa chính, từ khóa phụ) trong bài.

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng bởi nếu bỏ qua mật độ từ khóa trong SEO và lặp đi lặp lại keyword nhiều lần sẽ khiến quá trình SEO không đạt được hiệu quả. Bởi lúc này, các bot của Google cùng những công cụ tìm kiếm khác có thể đánh giá đây là một hành vi cố tình spam từ khóa, từ đó đánh giá sai phạm cho bài viết khiến chúng không được xếp hạng.

Từ đây ta có thể thấy, mật độ từ khóa chuẩn SEO có vai trò cực kỳ quan trọng đối với website của bạn, điển hình cần phải kể đến một số lợi ích dưới đây:

- Nếu bạn cung cấp nội dung chất lượng, có giá trị, kết hợp tỉ lệ từ khóa phù hợp và cụm từ khóa mục tiêu thì bài viết đó sẽ tiếp cận được với nhiều người hơn thông qua các trang tìm kiếm.

- Nếu trong bài viết đó, ngoài nội dung chất lượng thì từ khóa, mật độ từ khóa tốt sẽ giúp cho website được các bot của công cụ tìm kiếm đánh giá cao, từ đó gia tăng thứ hạng hiển thị một cách nhanh chóng.

- Mật độ từ khóa trong một nội dung của bài viết sẽ giúp tối ưu quá trình thu thập thông tin một cách hiệu quả. Qua đó biết được mức độ liên quan của website bạn với các từ khóa hay cụm từ khóa mục tiêu.

Tuy nhiên, bên cạnh các lợi ích trên thì nhiều ý kiến cũng cho rằng, mật độ từ khóa trong SEO hiện nay đã không còn được đánh giá cao bằng chất lượng cũng như độ uy tín của trang web mang lại. Nhưng không vì thế mà nói rằng, tỉ lệ từ khóa hoàn toàn vô giá trị đối với SEOer.

Do đó, việc của bạn cần làm bây giờ đó chính là biết cách kết hợp, sử dụng từ khóa sao cho phù hợp và đưa ra những nội dung (content) chuẩn SEO, chất lượng. Có như vậy thì bài viết của bạn mới được đảm bảo tối ưu và chuẩn nhất.
 

Mật độ từ khóa trong SEO
 

Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt nhất cho SEO?

Google đã từng tuyên bố, không có tỉ lệ phần trăm hay mật độ từ khóa nào được xem là lý tưởng và chính xác nhất để xếp hạng bài viết được tốt hơn. Dù vậy, các SEOer vẫn không ngừng truyền tai nhau mật độ từ 1 - 3% (bao gồm cả từ khóa chính, từ khóa phụ) được xem là phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng cần ghi nhớ bí quyết này, ngoài việc xác định tỉ lệ từ khóa thì cách để bài viết của bạn được đánh giá cao đó chính là chọn đúng chỗ chèn từ khóa SEO. Hãy để nội dung được phát triển một cách tự nhiên nhất có thể bằng cách phân bố theo sự sắp xếp dưới đây:

- Title: từ khóa xuất hiện trong thẻ title hoặc trong tiêu đề bài viết (H1) thì càng tốt.

- Meta description: trong thẻ meta description, tóm tắt hay đoạn đầu tiên của bài viết cũng cần có từ khóa xuất hiện.

- Image: từ khóa chính trong tên của ảnh - không dấu, từ khóa chính xuất hiện trong ALT của ảnh, từ khóa chính hoặc cụm từ bổ trợ xuất hiện trong phần chú thích của ảnh.

- Heading: từ khóa chính hoặc cụm từ khóa bổ trợ second keyword nằm trong thẻ H2, H3 của bài viết.

- Body bài viết: từ khóa xuất hiện trong đoạn đầu tiên, đồng thời từ khóa chính hoặc cụm từ bổ trợ xuất hiện trong đoạn cuối bài viết.

- Link: thành phần của cụm từ khóa chính (cụm từ đã được chia nhỏ ra) nằm trong Anchor Text có đường link dẫn sang bài viết liên quan.

Nhìn chung, từ khóa nên được sắp xếp và phân bổ một cách tự nhiên cũng như rải đều khắp bài viết nhằm giúp cho nội dung thêm phần chất lượng, đạt chuẩn để quá trình SEO web diễn ra thuận lợi, thành công.
 

Keyword density
 

Bật mí cách tối ưu mật độ từ khóa

1. Không spam từ khóa

Nếu đã bỏ công sức ra để viết một bài viết có nội dung hay nhưng lại lặp đi lặp lại từ khóa và cho rằng cách này sẽ giúp tăng xếp hạng keyword thì đây chính là một sai lầm. Thay vào đó, bạn phải tuyệt đối tránh những kiểu nhồi nhét từ khóa như vậy dù bất cứ giá nào. Bởi nếu không, đây được coi là hành vi đánh lừa trình thu thập thông tin của Google.

2. Ưu tiên từ khóa có lượng tìm kiếm lớn

Theo như một nghiên cứu của SEMRush vào năm 2017, các từ khóa có lượng tìm kiếm lớn có mối liên hệ mật thiết và xuất hiện trong các trang được xếp hạng cao, có nhiều người tìm kiếm trên Google. Các phát hiện cũng chỉ ra rằng, Google thường đánh giá cao về mức độ liên quan của các cụm từ được tìm kiếm, thay vì chỉ chú trọng vào mật độ từ khóa của một trang hay bài viết.

3. Đừng bỏ qua những từ khóa đuôi dài (longtail keyword)

Song song với việc sử dụng từ khóa có lượng volume cao, các bạn cũng có thể mở rộng nó bằng cách kết hợp các từ ngữ nghĩa để tạo nên một từ khóa có đuôi dài. Chính điều này sẽ góp phần tạo nên một lưu lượng truy cập phù hợp cho trang web mà bạn đang sở hữu.

Cũng theo như một nghiên cứu cho thấy, các từ khóa có đuôi dài thường mang lại tỷ lệ nhấp (TLB) và lợi nhuận cao hơn. Trong khi đó, từ khóa có lượng tìm kiếm lớn sẽ mang lại nhiều click chuột và xếp hạng website được tốt hơn.
 

Mật độ xuất hiện của từ khóa
 

4. Sử dụng công cụ kiểm tra mật độ từ khóa

Nếu không muốn phải tính toán thủ công để tính mật độ xuất hiện của từ khóa thì bạn có thể sử dụng ngay một số công cụ kiểm tra hoàn toàn miễn phí dưới đây:

- Add me Tool: không chỉ giúp bạn kiểm tra được tần suất từ khóa, công cụ này còn kiểm tra được cả cụm từ 1 từ, 2 từ hay 3 từ. Không chỉ có tác dụng kiểm tra mật độ của từ khóa, Add me Tool còn mang lại nhiều công dụng ấn tượng dành cho người làm dịch vụ SEO và marketing.

- SEOQuake: hầu như bất kỳ ai mới làm quen với SEO đều biết đến SEOQuake với công dụng check SEO Onpage. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần cài SEOQuake rồi nhấp chuột phải tại bài viết mà mình muốn kiểm tra. 

- SERPS Keyword Rank Checker: công cụ này sẽ giúp kiểm tra thứ hạng từ khóa trên trang toàn cầu và trong khu vực sinh sống. Để kiểm tra, bạn chỉ cần chọn keyword và domain, nên để trống URL nếu muốn xem được hơn 250 kết quả. Sau đó, nhiệm vụ của bạn chỉ cần chọn vào công cụ tìm kiếm để kiểm tra vị trí, khu vực xung quanh các địa điểm cụ thể.

- SEO Centro Tool: đây là công cụ SEO online cung cấp rất nhiều tính năng hữu ích cho người dùng từ phân tích SEO, kiểm tra tốc độ website, meta tag, kiểm tra tỉ lệ xuất hiện từ khóa, thứ hạng từ khóa hay phân tích từ khóa của trang,....

- Moz: công cụ SEO này sẽ giúp bạn kiểm tra để tối ưu website, phân tích backlink, theo dõi xếp hạng từ khóa, phân tích từ khóa và kiểm tra mật độ xuất hiện của từ khóa.

- Keyword Density Tool: báo cáo tỉ lệ từ khóa của cả từ khóa chính lẫn từ khóa phụ. Đặc biệt, Keyword Density Tool còn giúp bạn đi sâu vào việc phân tích trang web để tìm cách sử dụng từ khóa sao cho phù hợp nhất.

5. Hướng tới chất lượng nội dung thay vì số lượng từ khóa

Hãy luôn nhớ rằng, mục đích của việc tạo nội dung trên web là cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc, sau đó mới đến những công việc tối ưu khác. Vì vậy, bài viết phải có văn phong tự nhiên và từ khóa sử dụng cũng cần hợp lý và phù hợp với nội dung bài viết. Sau khi viết xong, hãy quay lại để kiểm tra nội dung cũng như xem xét liệu có cần phải thêm từ khóa một cách tự nhiên nhằm đạt được mật độ từ 1 - 2% không.

6. Tiêu đề có số lần nhấp tốt có giá trị hơn tối ưu từ khóa

Khi đánh giá bài viết của bạn, Google sẽ xem xét và đánh giá trên nhiều yếu tố chứ không đơn giản dừng lại ở việc khớp từ khóa. Điển hình nếu thẻ tiêu đề và thẻ meta description của bạn có chứa từ khóa đang được tìm kiếm thì khả năng lớn người dùng sẽ nhấp vào đó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nội dung của bạn sẽ nhận được tỷ lệ nhấp cao hơn, từ đó đưa ra tín hiệu tích cực cho các trình thu thập thông tin tìm kiếm.

Khi tạo thẻ tiêu đề, bạn hãy cố gắng đừng sử dụng các tiêu đề mồi click chuột không liên quan đến nội dung bên trong. Lúc này, người dùng khi truy cập vào và không thấy thông tin mình cần thì họ thoát ra ngoài ngay lập tức, Google đương nhiên cũng sẽ không thích điều này và có thể phạt website của bạn bất cứ lúc nào. Ngoài ra, việc để từ khóa xuất hiện trong tiêu đề thôi vẫn chưa đủ, bạn cũng cần phải viết tiêu đề và nội dung sao cho thật hấp dẫn để thu hút người đọc.

7. Cung cấp giá trị chuyên sâu cho mục đích phát triển dài hạn

Việc cung cấp các nội dung chuyên sâu, hữu ích sẽ làm cho người dùng dành thời gian tìm hiểu và khám phá những thông tin giá trị với họ. Do đó lúc này, mật độ xuất hiện của từ khóa không còn được ưu tiên nữa. Bởi đối với một website, để được đánh giá cao cũng như tăng trưởng dài hạn thì website cần chứa những nội dung hữu ích, có giá trị cao. Nếu người dùng dành thời gian để đọc cũng như tìm hiểu nội dung của bạn, Google chắc chắn sẽ xếp hạng web của bạn là có đáng tin cậy đối với các truy vấn của họ. kiếm của họ phù hợp với nội dung trên trang web của bạn.
 

Mật độ của từ khóa
 

Cách tốt nhất để chọn từ khóa SEO cho bài viết là gì?

Sau khi đã hoàn thành công đoạn nghiên cứu từ khóa SEO thì đã đến lúc bạn cần phải lựa chọn các từ khóa SEO sao cho thích hợp với website cũng như nguồn lực triển khai của mình. Theo đó, để chọn từ khóa SEO phù hợp cần đảm bảo các tiêu chí sau:

- Không bỏ qua các từ khóa chuyển đổi.

- Độ dài từ khóa hợp lý.

- Mức độ hấp dẫn của từ khóa.

- Ưu tiên lựa chọn từ khóa dài.

- Xác định chi phí và công sức từ khóa phải thấp hơn so với lợi ích mà nó mang lại.

- Nên xác định khả năng của mình đang ở đâu và đừng cố gắng chạy theo những từ khóa quá khó.
 

Mật độ từ khóa
 

Các chuyên gia SEO trên thế giới nói gì về mật độ từ khóa?

Bàn về mật độ xuất hiện của từ khóa, không chỉ riêng giới SEOer hiện nay mà ngay cả các chuyên gia SEO trên thế giới cũng rất quan tâm đến vấn đề này, cụ thể:

- John Mueller, một nhân viên làm việc tại Google đã nói về mật độ keyword trong một video của mình vào năm 2014 rằng: “Keyword density, in general, is something I wouldn’t focus on. Make sure your content is written in a natural way”. (Tạm dịch: Xét mật độ của từ khoá, về cơ bản thì tôi không quá chú trọng vào nó. Nhưng hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn khi viết ra phải thật tự nhiên nhất”)

- Google Webmaster Guidelines nhận định về việc spam từ khóa như thế này: “Nhồi nhét từ khóa một cách quá độ vào bài viết sẽ dẫn đến trải nghiệm kém cho người dùng và nó hoàn toàn có thể gây hại cho thứ hạng trang web của bạn”.

Ngoài ra, không chỉ các chuyên gia về SEO mà những chuyên gia marketing hàng đầu trên thế giới cũng đã có những sự nhận xét về việc phân bố từ khóa trong bài như sau:

- Rand Fishkin của SparkToro thì cho biết: “The TRUTH is simply that modern search engines have never used keyword density”. (Tạm dịch: “Có một sự thật rõ ràng là các công cụ tìm kiếm hiện nay không sử dụng mật độ từ khoá cho việc xếp hạng”).

- Aaron Wall từ SEOBOOK đã nhận xét Keyword Density chính là một “concept được đề cao quá mức”.

- Còn về phần Jim Boykin thì lại cho rằng: “Using a RATIO of keywords to the total text on a page is not a good metric for SEO”. (Tạm dịch: “Sử dụng chỉ số mật độ từ khoá trong toàn bộ text ở một trang là một số liệu không tốt cho SEO”).

Tóm lại, những nhận xét của các chuyên gia hàng đầu trên thế giới đều muốn ám chỉ rằng mật độ của từ khóa không còn thật sự được chú trọng quá nhiều trong SEO nữa. Thay vì vậy, hãy cố gắng viết nội dung sao cho thật hấp dẫn và cung cấp những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người đọc. Đặc biệt, đừng có nhồi nhét các từ khóa một cách vô độ vào trong bài viết của mình.
 

Mật độ từ khóa là gì?
 

Nội dung trên đây đã giải đáp cụ thể về mật độ từ khóa trong SEO mà Phương Nam Vina muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng các bạn có thể áp dụng hiệu quả vào trong bài viết của mình. Mặc dù trên thực tế, vẫn còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc xếp hạng của từ khóa trên trang nhưng mật độ xuất hiện từ khóa vẫn là một yếu tố quan trọng và các bạn cần lưu ý để bài viết được đạt chuẩn nhất.

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không?

icon thiết kế website Digital marketing là gì? Kiến thức đầy đủ về digital marketing

icon thiết kế website Website marketing là gì? Các chiến lược marketing website hiệu quả

Bài viết mới nhất

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Phân tích 5 mô hình truyền thông marketing dẫn đầu xu hướng

Việc tham khảo và lựa chọn mô hình truyền thông marketing phù hợp đang là chiến lược trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô là gì? Các yếu tố chính của môi trường vi mô

Môi trường vi mô gồm các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp từ những bên liên quan như nhà cung ứng, khách hàng hay đối thủ cạnh tranh.

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là gì? Phân tích BCG matrix và 5 bước ứng dụng

Ma trận BCG là một mô hình giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được tỷ lệ tăng trưởng cùng thị phần của các sản phẩm mình đang cung cấp.

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là gì? Tầm quan trọng và cách áp dụng chiến lược SBU

SBU là khái niệm dùng để chỉ công ty con hoặc các đơn vị kinh doanh khác nhau trong cùng một lĩnh vực và được đầu tư từ vốn của công ty mẹ.

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

PEST là gì? Giải mã mô hình PEST và các ví dụ thực tiễn

Mô hình PEST là một công cụ hiệu quả để giúp bạn có thể khám phá “bức tranh” tổng quan về các yếu tố của môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động.

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử nhanh ra đơn

Tìm hiểu các cách bán hàng trên sàn thương mại điện tử là vấn đề được nhiều người kinh doanh quan tâm trước sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

zalo