Logo là gì? Tại sao phải thiết kế logo?

Đối với bất kỳ một tổ chức hay doanh nghiệp nào, thiết kế logo là vấn đề quan trọng đầu tiên cần phải được chú ý. Sở hữu một mẫu logo thiết kế đẹp và chuyên nghiệp là cũng đã phần nào thành công trong việc truyền tải thông điệp, quảng bá thương hiệu đến khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa, vai trò của logo và chú trọng đến vấn đề xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Trong bài viết này, hãy cùng đội ngũ marketing Phương Nam Vina tìm hiểu xem logo là gì, có tầm quan trọng như thế nào và lý do tại sao phải thiết kế logo nhé.
 

Logo là gì? Tại sao phải thiết kế logo?
 

Logo là gì?

Logo giúp cho doanh nghiệp của bạn trở nên nổi bật và chuyên nghiệp hơn trong mắt các đối tác, khách hàng. Nhưng liệu có mấy ai thật sự hiểu được logo là gì? Theo định nghĩa tiếng Anh, logo là một yếu tố đồ họa kết hợp với cách thức thể hiện tạo thành biểu tượng của một nhãn hàng hay thương hiệu nào đó. Trong logo bao gồm cả hình ảnh hoặc chữ kết hợp với nhau để giúp khách hàng có thể nhận diện một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn logo chỉ giống với một hình ảnh đại diện của doanh nghiệp. Trên thực tế, trong logo còn hàm chứa cả những thông điệp mà đơn vị muốn truyền tải. Đó chính là lý do mà logo của mỗi tổ chức hay doanh nghiệp đều cực kỳ đặc biệt và có những dấu ấn riêng.

Logo là gì?

Logo của doanh nghiệp cũng giống như một vị thần Cupid và là một trong những yếu tố quan trọng để tăng độ nhận diện với khách hàng. Nói một cách chi tiết, thiết kế logo sẽ mang đến cho doanh nghiệp những tác dụng sau:

1. Nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu được xem là công cụ nhanh nhất để bạn truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng. Và không phải ngẫu nhiên mà logo được xem là yếu tố chính để làm nên một bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh. Có thể thấy, mọi người sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh logo ở tất cả mọi nơi như fanpage, website, danh thiếp, catalogue, profile, voucher,... của doanh nghiệp. Chính vì vậy, một logo tạo được sự nổi bật và mang phong cách riêng sẽ làm cho khách hàng ngay lập tức có ấn tượng về thương hiệu của bạn.

Một ví dụ điển hình có thể kể đến ở đây đó chính là hình ảnh “quả táo cắn dở”. Khi bắt gặp hình ảnh này ở bất kỳ nơi đâu, điều đầu tiên hiện lên trong suy nghĩ của hầu hết mọi người đó chính là thương hiệu Apple. Đây được xem là một trong những thành công lớn nhất mà Apple đã tạo dựng được trong đầu khách hàng về sự gợi nhớ thương hiệu trong mọi hoàn cảnh.
 

Tại sao cần thiết kế logo?
 

2. Thể hiện sự chuyên nghiệp

Thương hiệu của bạn là duy nhất trên thị trường và hãy tạo ra sự chuyên nghiệp, độc đáo và khác biệt xung quanh thương hiệu để khách hàng có thể dễ dàng nhận biết. Trong đó, logo chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp làm được điều này.

Thông qua logo, bạn có thể truyền tải văn hóa doanh nghiệp, những thông điệp, ý nghĩa, sứ mệnh mang đến cho khách hàng bằng biểu tượng, ký tự hoặc chữ cái phù hợp. Với một logo được thiết kế chuyên nghiệp sẽ rất dễ tạo được thiện cảm với khách hàng bởi vì điều này đã thể hiện được sự đầu tư của doanh nghiệp đối với việc xây dựng hình ảnh thương hiệu. Từ đó, củng cố niềm tin với khách hàng lâu năm và thu hút thêm khách hàng tiềm năng.

3. Tăng lợi thế cạnh tranh

Ở thời đại mà với mỗi một sản phẩm, dịch vụ sẽ có vô số các công ty, doanh nghiệp cùng kinh doanh thì việc tạo ra sự khác biệt và thể hiện được sự uy tín là điều vô cùng quan trọng. Một logo được thiết kế chuyên nghiệp, ấn tượng sẽ dễ dàng tạo thiện cảm với khách hàng và ngược lại, một logo thiết kế hời hợt, sơ sài sẽ không tạo được sự tin tưởng. Trong trường hợp khách hàng phải cân nhắc để lựa chọn thì chắc chắn doanh nghiệp với biểu tượng logo thiết kế chuyên nghiệp sẽ được ưu tiên hơn. Bên cạnh đó, hình ảnh logo khi được xuất hiện trên bao bì sản phẩm, mẫu quảng cáo,... sẽ có tác động tạo ra sự gợi nhớ về thương hiệu đối với khách hàng.
 

Vì sao cần thiết kế logo?
 

4. Tối ưu chi phí marketing

Một logo được thiết kế chuyên nghiệp và thu hút sẽ tăng mức độ nhận diện thương hiệu và nâng cao vị thế của doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Đây đều là những mục đích chính của hoạt động marketing. Vậy nên, thay vì bỏ ra một khoản chi phí cao cho việc tiếp thị thì bạn hãy đầu tư để thiết kế logo chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp giảm được một phần lớn chi phí phát sinh và có thể sử dụng khoản ngân sách này cho các hoạt động khác. Nếu không đầu tư vào logo, có thể bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí lớn hơn nhiều cho truyền thông nhưng cũng chưa chắc đã mang lại hiệu quả. Vậy nên, cần cân nhắc để sử dụng ngân sách đúng chỗ, hợp lý và tiết kiệm nhất.

Thiết kế logo làm gì?
 

1. Thu hút thị giác

Bất kỳ một sản phẩm thiết kế nào của doanh nghiệp tạo ra thì yếu tố thu hút ánh nhìn là điều rất quan trọng, trong đó logo không phải là trường hợp ngoại lệ. Cho dù chỉ là một hình ảnh hay kí hiệu đơn giản thì logo cũng phải tạo được sự bắt mắt cho người nhìn. Thị giác và nhu cầu về thẩm mỹ của con người rất đa dạng, vậy nên nếu logo của doanh nghiệp không để lại ấn tượng cho khách hàng thì rất nhanh chóng, bạn sẽ bị họ lãng quên. 

2. Thiết kế đơn giản, dễ nhớ

Khi nhìn vào logo của những thương hiệu nổi tiếng, chắc hẳn bạn cũng thấy được một điểm chung là hầu hết đều được thiết kế tối giản, không có quá nhiều chi tiết nhưng vẫn thể hiện được sự độc đáo và khác biệt. Logo đơn giản thường rất dễ nhớ và đây trở thành một trong những lý do giúp cho các thương hiệu lớn trên thế giới có được mức độ nhận diện thương hiệu cao.
 

Lưu ý khi thiết kế logo
 

3. Độc nhất

Không một công ty hay doanh nghiệp nào mong muốn logo của mình bị trùng vì điều này sẽ làm giảm khả năng diện diện thương hiệu và tính cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy khi thiết kế logo, bạn nên có những ý tưởng độc đáo, riêng biệt để doanh nghiệp mình trở nên thật đặc biệt và độc đáo trong mắt khách hàng.

4. Trường tồn

Một logo chuyên nghiệp phải vượt qua được bài kiểm tra của thời gian để sau bao nhiêu quá trình thay đổi thì nó vẫn gắn liền với doanh nghiệp. Còn với những logo cũng biến đổi theo thời gian thì sẽ rất khó để gây dựng lại dấu ấn trong tâm trí khách hàng chỉ với ngày một, ngày hai. Vậy nên, khi thiết kế logo doanh nghiệp cần đảm bảo yếu tố này để thuận lợi cho quá trình tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu. Logo của hãng Mercedes - Benz với hình ảnh “ngôi sao ba cánh” đã gắn liền với thương hiệu này hơn 100 năm là một minh chứng rõ ràng nhất cho sự trường tồn.

Những lưu ý khi thiết kế logo

5. Linh hoạt

Logo là hình ảnh được xuất hiện ở nhiều nơi như: fanpage, website, catalogue, profile, voucher,... và kích thước của logo cũng cần phải thay đổi sao cho phù hợp. Chính vì vậy, khi thiết kế, bạn cần lưu ý làm sao để logo có thể sử dụng được ở nhiều phương tiện, kích thước và chiều hướng khác nhau. Dù đặt ở vị trí nào thì logo cũng cần tạo được tính đồng nhất và dễ dàng nhận diện.

6. Nổi bật

Muốn vượt qua đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp phải thật nổi bật trên thị trường. Vậy nên, trước tiên bạn cần phải tạo ra những yếu tố nhận diện thật nổi bật và khác biệt trên logo. Trước khi bắt tay vào thực hiện thiết kế, bạn có thể tham khảo logo của các đối thủ cạnh tranh, từ đó tạo ra một logo độc đáo và dễ nhớ hơn.

7. Hướng tới khách hàng

Logo được tạo ra để mang đến sự hiện diện thương hiệu đối với khách hàng. Chính vì vậy, trước khi tiến hành thiết kế logo, bạn nên biết khách hàng của mình thường mong muốn điều gì. Nó có thể liên quan đến biểu tượng, màu sắc, font chữ, kí tự đặc biệt nào đó,.... Việc nắm bắt thật chi tiết và chính xác những thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc thiết kế một logo phù hợp.

Logo của Công ty Phương Nam Vina là một ví dụ, chúng tôi sử dụng mẫu thiết kế hình lục giác đại diện cho 6 châu lục với 2 tone màu chủ đạo đó là xanh lục và xanh dương thể hiện cho khát vọng tự do, hòa bình và niềm hi vọng của người dân trên toàn thế giới.

Từ những nội dung phân tích và chia sẻ chi tiết của đội ngũ marketing Phương Nam Vina ở trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ logo là gì và lý do tại sao phải thiết kế logo. Để có được một sản phẩm logo độc đáo, bắt mắt, đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng nghỉ của đội ngũ chuyên viên thiết kế. Vậy nên, nếu bạn đang có nhu cầu cần tìm dịch vụ thiết kế logo giá rẻ, uy tín, chuyên nghiệp, hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên của Công ty Phương Nam Vina chúng tôi hoặc gọi số Hotline: 0912817117, 0915101017 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website  Website là gì? Lợi ích khi thiết kế Website

Bài viết mới nhất

Backup là gì? Những cách backup dữ liệu website phổ biến

Backup là gì? Những cách backup dữ liệu website phổ biến

Backup dữ liệu đều đặn không chỉ giúp bạn bảo vệ dữ liệu quý giá mà còn xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển và ổn định của website

Thiết kế website đa ngôn ngữ chinh phục thị trường toàn cầu

Thiết kế website đa ngôn ngữ chinh phục thị trường toàn cầu

Thiết kế website đa ngôn ngữ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nâng tầm thương hiệu, chinh phục thị trường quốc tế và mở ra tiềm năng kinh doanh vô tận.

Hacker là gì? Vén màn thế giới bí ẩn của các loại hacker

Hacker là gì? Vén màn thế giới bí ẩn của các loại hacker

Đằng sau các cuộc tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu là câu chuyện dài về hacker - những cá nhân có khả năng vượt qua mọi giới hạn kỹ thuật.

Khám phá ý nghĩa và xu hướng màu sắc trong thiết kế website

Khám phá ý nghĩa và xu hướng màu sắc trong thiết kế website

Sử dụng màu sắc trong thiết kế website một cách thông minh không chỉ giúp tạo ấn tượng mà còn mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

FAQ là gì? Bí quyết xây dựng trang FAQ website hoàn hảo

FAQ là gì? Bí quyết xây dựng trang FAQ website hoàn hảo

Trang FAQ website không chỉ là nơi giải đáp các câu hỏi thường gặp của khách hàng mà còn là cơ hội để bạn củng cố, nâng cao uy tín thương hiệu.

Clean code là gì? Lợi ích và nguyên tắc clean code website

Clean code là gì? Lợi ích và nguyên tắc clean code website

Clean code (mã sạch) là nền tảng quan trọng để phát triển nên những website chuyên nghiệp, chất lượng cao, dễ dàng nâng cấp và bảo trì.

zalo