Website trường học cần có chức năng gì?

Để đất nước ngày càng phát triển và hưng thịnh thì chất lượng giáo dục đóng một vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện tại, website được xem là công cụ tốt nhất để đại diện truyền thông cho trường học. Đây cũng là kênh giúp phụ huynh học sinh có thể tìm hiểu thông tin để chọn nơi học tập phù hợp cho con em mình. Nói cách khác thì việc sở hữu một trang web trường học sẽ giúp hình ảnh của nhà trường được quảng bá rộng rãi và tạo sự gắn kết với học sinh, phụ huynh một cách dễ dàng. Chính vì vậy, ngoài việc thiết kế giao diện đẹp, ấn tượng thì website trường học cần có chức năng gì để tăng mức độ uy tín khi đưa vào sử dụng là vấn đề được nhiều người quan tâm.
 

Website trường học cần có chức năng gì?
 

Tầm quan trọng của website trường học

Trước đây, chúng ta chủ yếu thường tiếp cận thông tin của trường học qua bảng thông báo trên tường hoặc qua điện thoại. Tuy nhiên, trong thời buổi hiện đại như ngày nay thì cách làm này đã trở nên lỗi thời và không còn đáp ứng được tiêu chí nhanh, chuẩn xác. Thay vào đó, website trường học sẽ giúp cho các em học sinh có thể cập nhật những thông tin mới nhanh nhất. Trang web còn chính là công cụ để kết nối giữa nhà trường và phụ huynh. Thông qua website, phụ huynh sẽ dễ dàng tham khảo, kiểm tra được các hoạt động, thành tích học tập của con em mình trên trường một cách hiệu quả.
 

Website trường học cần những chức năng nào?
 

Thiết kế website trường học cần có những chức năng gì?

Website trường học là một trong những mảng thiết kế có nhiều nét đặc trưng nhất và cần phải tuân thủ một số tiêu chuẩn khá nghiêm ngặt. Điểm chung của các trang web về giáo dục thường có giao diện tối giản và bố cục gọn gàng, màu sắc là màu chủ đạo của trường. Đặc biệt, hình ảnh khi sử dụng trên trang web cũng phải được chọn lọc kỹ lưỡng để phù hợp với quy chuẩn đạo đức. Còn về website trường học cần những chức năng nào thì tùy thuộc vào môi trường giáo dục mà mỗi trường sẽ lựa chọn những công cụ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì các chức năng thường xuất hiện phổ biến nhất trên các trang web trường học sẽ gồm có:

1. Giới thiệu

Trang giới thiệu là một trong các chức năng chính của website trường học để người truy cập có thể hiểu rõ về nhà trường. Một trang giới thiệu trường học thường trình bày khái quát những thông tin cơ bản như: lịch sử hình thành, đội ngũ giáo viên, các công trình nghiên cứu, thành tích đạt được, hoạt động, cơ sở vật chất, các đánh giá của phụ huynh và học viên đối với nhà trường,....

2. Chương trình đào tạo

Đây là khu vực hiển thị các chương trình đào tạo của nhà trường. Tùy thuộc vào mục đích giảng dạy của mỗi trường mà chương trình này sẽ không giống nhau. Ví dụ đào tạo học sinh tiểu học sẽ khác với việc dạy nghề tại các trung tâm. Trong mỗi chương trình sẽ được chia nhỏ thành các nội dung với những lộ trình đào tạo, lịch học và học phí cụ thể,...

3. Bảng thông báo

Đây là một trong những tính năng cơ bản nhất nhưng vô cùng quan trọng mà bất cứ website trường học nào cũng cần có. Một bảng thông báo với giao diện trực quan sẽ giúp cho học sinh, phụ huynh và cả thầy cô làm việc tại trường có thể cập nhật những thông tin quan trọng. Một số thông báo thường thấy trên các website của trường học hiện nay: lịch thi, thời gian đóng học phí, đăng ký môn học, nghỉ hè, nghỉ Tết, nghỉ lễ, danh sách trúng tuyển,....

4. Hỗ trợ trực tuyến

Công cụ chat trực tuyến là một trong các chức năng chính của website trường học. Đây cũng là chức năng hiện đại và tiện lợi nhất cho người sử dụng web hiện nay. Mục đích của công cụ này đó chính là giúp tăng sự tương tác với người truy cập, mà cụ thể ở đây đó chính là phụ huynh, các bạn học sinh, sinh viên,.... Đối với công cụ chat trực tuyến của trường học thì quản trị viên sẽ là người trả lời những câu hỏi và tư vấn cho phụ huynh hiệu quả cũng như tiết kiệm thời gian cho cả đôi bên.
 

Thiết kế website trường học cần có những chức năng gì?
 

5. Tìm kiếm thông tin 

Không chỉ riêng website trường học mà bất kể trang web nào cũng cần sở hữu chức năng tìm kiếm. Nhiệm vụ của thanh công cụ này là sẽ hỗ trợ cho người truy cập có thể tìm kiếm những thông tin mà họ cần một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Ngoài ra, nhờ thanh công cụ tìm kiếm nâng cao mà người dùng còn tiết kiệm được thêm nhiều thời gian hơn để chọn lọc những thông tin cần thiết.

6. Trang thông tin tuyển sinh

Một trong những câu trả lời cho vấn đề website trường học cần những chức năng nào đó chính là trang thông tin tuyển sinh. Đây là trang công bố những thông tin liên quan đến các yêu cầu tuyển sinh và quy trình nhập học cho các bạn ứng tuyển. Mỗi một ngôi trường đều có những yêu cầu tuyển sinh khác nhau từ cơ bản cho đến nâng cao tùy thuộc vào ngành học, môn học, khóa học, chất lượng giảng dạy, trình độ,.... Vì vậy, để biết mình có phù hợp với ngôi trường đó hay không thì trước khi nhập học, học sinh sẽ cần vào trang này để tìm hiểu mọi thông tin tuyển sinh của ngôi trường.

7. Trang thông tin tuyển dụng

Bên cạnh trang thông tin tuyển sinh thì trang thông tin tuyển dụng cũng đóng vai trò quan trọng để giúp nhà trường tìm thấy những cán bộ, nhân viên mới. Đây cũng là một ưu điểm với trường học vì những thông tin này hoàn toàn được công khai trên website của trường và đáng tin hơn các thông tin trôi nổi trên mạng xã hội. Ngoài ra, nhờ trang web mà nhà trường cũng không cần phải tốn nhiều chi phí trong công tác tuyển dụng giáo viên mới về giảng dạy.

8. Xây dựng báo tường bằng nội dung sáng tạo

Một trong các chức năng chính của website trường học cần có đó chính là báo tường. Đây là khu vực lưu giữ hình ảnh, video về các hoạt động vui chơi, học tập và những khoảnh khắc ý nghĩa của các em học sinh như: thi đua, khen thưởng, trao bằng tốt nghiệp, sự kiện văn nghệ, giải trí trong trường,.... Bên cạnh đó, báo tường online còn là nơi để các em thỏa sức sáng tạo với những bài thơ, bài hát tự mình sáng tác.

9. Xây dựng diễn đàn giữa học sinh và phụ huynh

Xây dựng diễn đàn là cách tạo nên một cộng đồng gắn kết với sự tương tác của cả ba đối tượng chính là: giáo viên, học sinh và phụ huynh. Thông qua những chia sẻ, tâm sự của học sinh trên diễn đàn mà giáo viên, phụ huynh có thể hiểu hơn về các em và tìm cách giúp đỡ phù hợp. Đặc biệt, diễn đàn còn cho phép người dùng ẩn danh nên những tâm tư của các em cũng mang tính xác thực hơn là sử dụng tên thật.

10. Mục hỏi và đáp

Nếu diễn đàn là nơi kết nối và giải đáp các tâm tư, tình cảm của học sinh với phụ huynh, giáo viên thì mục hỏi và đáp lại thích hợp với những ai đang muốn tìm hiểu về trường. Một số mẫu câu hỏi này sẽ được chọn lọc từ những vấn đề mà nhiều người quan tâm nhất và tổng hợp thành trang riêng. Những câu hỏi phổ biến thường gặp nhất là vị trí, thông tin liên hệ, điều kiện nhập học, học phí, hồ sơ đăng ký tuyển sinh, hồ sơ ứng tuyển,.... Bên dưới mỗi câu hỏi này thì nhà trường cũng sẽ cho đăng tải những mẫu câu trả lời tương ứng được soạn sẵn để giải đáp các vấn đề của người hỏi một cách nhanh chóng.

11. Trang thông tin liên hệ

Không chỉ bao gồm trang giới thiệu, chương trình đào tạo, học phí, các thông báo,... website trường học cần có chức năng gì thì phải sở hữu cả trang thông tin liên hệ. Đây là một trong những tính năng quan trọng để người dùng có thể tìm kiếm cơ sở đào tạo một cách dễ dàng. Bởi trường học có chất lượng nhưng nếu không có địa chỉ liên hệ thì sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận người dùng. Một trang thông tin liên hệ sẽ hiển thị đầy đủ những nội dung như: tên đầy đủ của trường, số điện thoại, địa chỉ, email của trường hoặc của các phòng ban,.... Đặc biệt, nếu có thêm bản đồ thì sẽ giúp cho người xem xác định vị trí của trường học một cách dễ dàng.
 

Các chức năng chính của website trường học
 

Website của trường học phải được tối ưu hiệu quả từ giao diện cho đến các tính năng hữu ích thì mới có khả năng thu hút học sinh, phụ huynh dễ dàng. Đặc biệt là trong thời đại mà Internet đang bùng nổ như hiện nay, nhà trường cũng cần phải có sự chuyển mình để thích ứng với sự đổi mới, mà ở đây đó chính là đầu tư vào website chuyên nghiệp. Hi vọng với những thông tin mà Phương Nam Vina vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn có cái nhìn chi tiết hơn về vấn đề website trường học cần những chức năng gì để phục vụ tốt cho quá trình “trồng người”.

Nếu bạn đang có nhu cầu cần tìm địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ thiết kế website trường học chuyên nghiệp, chất lượng với chi phí hợp lý thì có thể liên hệ với công ty Phương Nam Vina chúng tôi qua số Hotline: 09128171170915101017 để được hỗ trợ tư vấn thông tin chi tiết. Xin cảm ơn!

Tham khảo thêm:

icon thiết kế website Thủ tục thành lập trường THCS tư thục

icon thiết kế website Thủ tục thành lập trường Đại học tư thục

icon thiết kế website Kinh nghiệm mở trường Tiểu học tư thục

icon thiết kế website Kinh nghiệm mở trường Mầm non tư thục

icon thiết kế website Chi phí thiết kế website khoảng bao nhiêu tiền?

Bài viết mới nhất

SFTP là gì? Những thông tin quan trọng về giao thức SFTP

SFTP là gì? Những thông tin quan trọng về giao thức SFTP

SFTP là một giao thức truyền tải thông tin từ xa được người dùng ưa chuộng để thay thế cho giao thức FTP vốn đã cũ kỹ, bị lỗi thời.

Bootstrap là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Bootstrap

Bootstrap là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Bootstrap

Bootstrap là một công cụ phổ biến được các lập trình viên ưa dùng để tối ưu trang web hiệu quả, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Plugin là gì? Những kiến thức về plugin có thể bạn chưa biết

Plugin là gì? Những kiến thức về plugin có thể bạn chưa biết

Plugin là một chương trình phần mềm được dùng để thêm các tính năng mới, cải thiện chức năng hiện có hoặc sửa lỗi trong website, ứng dụng gốc.

Yoast SEO là gì? Cách cài đặt và sử dụng Yoast SEO plugin

Yoast SEO là gì? Cách cài đặt và sử dụng Yoast SEO plugin

Yoast SEO là một trong những plugin phổ biến mà bất kỳ người dùng WordPress nào hiện nay cũng tiến hành cài đặt cho website của mình.

XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt XAMPP đơn giản, hiệu quả

XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt XAMPP đơn giản, hiệu quả

XAMPP là một ứng dụng được các lập trình viên ưa chuộng sử dụng để có thể tạo server và phát triển web theo ngôn ngữ PHP hiệu quả.

Top 15 phần mềm SEO web miễn phí tốt nhất hiện nay

Top 15 phần mềm SEO web miễn phí tốt nhất hiện nay

Phần mềm SEO chính là những công cụ được thiết kế nhằm giúp cho người dùng có thể tối ưu hóa quá trình SEO website mang lại hiệu quả cao hơn.

zalo